Thứ hai, 06 Tháng tám 2012, 09:01 GMT+7

Bé biếng ăn: Hóa ra tại giun

Dù đã dùng mọi biện pháp được đánh giá là cao tay nhưng chị Hoa vẫn bất lực nhìn con gái biếng ăn. Chị cứ sợ con mắc bệnh gì nghiêm trọng lắm. Hóa ra bé nhiễm giun.

>> Nhiễm giun đường ruột ở trẻ em: Sa sút thể chất lẫn trí tuệ!

>> "Nhận dạng" chứng biếng ăn ở trẻ

Khi mới chào đời, bé Bí nặng 3,8kg. Cả gia đình chị Hoa vô cùng mừng rỡ và hài lòng với các chỉ tiêu “trên cả tuyệt vời” của bé. Nhưng không hiểu sao, ngoài 2 tuổi, bé tự dưng chững hẳn. Ban đầu, chị Hoa khá bình thản vì cho rằng càng lớn, tốc độ tăng cân của trẻ càng chững lại. Trẻ có xu hướng “kéo xác” hơn là tăng cân. Nhưng nhiều tháng trôi qua, cân nặng của bé không những không tăng mà còn suy giảm. Đi kèm với nó là sự biếng ăn. Nếu ngày trước, bé Bí chỉ mất 5 phút để mút hết 120ml sữa thì bây giờ chị Hoa phải vất vả lắm trong gần 1 tiếng mới “đổ” được ngần đó sữa vào bụng con gái yêu.

Chắc mẩm con gái mắc bệnh biếng ăn, chị Hoa xin ý kiến bác sĩ và học hỏi nhiều mẹo trị biếng ăn hữu hiệu của các mẹ trên diễn đàn. Thế nhưng, chị càng áp dụng các biện pháp, bé Bí càng không chịu ăn và héo mòn đi trông thấy. Bé gầy sọp, mái tóc không còn mượt mà, làn da không còn sáng bóng như trước nữa.

Dồn vào đường cùng, chị Hoa thậm chí còn đi mua đủ các loại thuốc trị biếng ăn về cho con. Nhưng cũng giống như các mẹo vặt khác, những bài thuốc đều không phát huy tác dụng.

Chị Thương cũng luôn phàn nàn về tình trạng biếng ăn của cu Tít. Tít chống đối ăn tới mức có lần chị Thương bê bát cháo vào, Tít hất tay làm rơi xuống đất khiến chị hì hụi nấu lại. Mất công nấu thêm bát nữa nhưng chị Thương còn phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” mới cho con ăn được nửa bát.

Chị Thương kêu ca: “Tôi không phải bế cháu lê la khắp hang cùng ngõ hẻm nhưng cũng vất vả lắm. Hở ra một cái là cháu vứt bát đi. Cháu sợ ăn hơn sợ cọp. Điều lạ là ở chỗ cách đây chỉ có mấy tháng, cháu háu ăn lắm”.

Trong một lần tới nhà chị Thương chơi, chị Nguyệt, em gái chị Thương quan sát rất kĩ cu Tít. Cu Tít rất hiếu động, thường hay bò chơi lê la trên sàn nhà. Hứng chí, Tít cho tay vào mồm mút liên tục. Ngay cả khi thức ăn rơi xuống sàn, Tít vẫn nhặt lên cho vào mồm ngon lành. Thậm chí sau khi bỉm tràn, chị Thương lột bỉm cho Tít rồi thả con xuống sàn chơi tiếp.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/20120806-090132-1-cu-het-thuoc-la-be-lai-bieng-an-muonmauvn.jpeg.png

Hình minh họa

Chị Nguyệt “bắt mạch”: “Nhiều khả năng cu Tít bị giun. Ai lại để cháu cởi truồng bò khắp nhà thế kia. Cháu còn liên tục cho tay vào mồm. Em đoán cháu có thể nhiễm các loại giun như giun đũa, giun tóc, giun kim. Tốt nhất chị nên tẩy giun cho cháu không thì tội lắm.

Lúc này, chị Thương mới lên mạng tìm hiểu và phát hiện ra khi bị nhiễm giun, ngoài việc cư trú và chiếm các chất dinh dưỡng của cơ thể, giun còn gây nhiều triệu chứng phiền toái cho trẻ. Vì thế trẻ dễ bị kém ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng và chậm phát triển... Tất cả những điều này đều đúng với Tít. Vậy là chị Thương vội vàng mua thuốc về tẩy giun cho con.

Tuy nhiên, tẩy giun cho trẻ nhỏ không phải chuyện đơn giản. Chị Thương vội vã mua thuốc về định cho con uống thì chồng cản lại. Chồng chị không muốn Tít cho bất cứ thứ gì vào bụng mà không có ý kiến bác sĩ. Thế là chị gọi điện tư vấn và nhận được lời khuyên bổ ích. Đó là lứa tuổi được khuyến cáo bắt đầu được tẩy giun là từ 24 tháng trở lên. Tít mới 19 tháng nên anh chị đành phải chờ cháu đủ tuổi mới dám tẩy.

Chị Thương chia sẻ: “Mỗi việc tẩy giun tưởng đơn giản hóa ra cũng phức tạp. Mặc dù tẩy giun cho trẻ, nhất là những trẻ có nguy cơ dễ mắc giun và những trẻ đã có các dấu hiệu phiền toái do giun gây ra là rất cần thiết nhưng tôi không muốn vội vàng. Trong lúc chờ đợi, tôi chỉ còn cách vệ sinh cho cháu sạch sẽ, tránh tạo điều kiện thích hợp cho giun phát triển”.

Trong khi đó, bé Bí đã ngoài 2 tuổi nên chị Hoa không gặp vấn đề gì khi tẩy giun cho con. Chỉ sau khoảng nửa tháng tẩy giun, bé Bí đã ăn ngoan trở lại. Bé cũng ít quấy phá hơn. Dù chưa mang con đi cân nhưng chị Hoa có cảm giác má con đã phinh phính, hồng hào hơn.

Chị Hoa chia sẻ: “Rất nhiều phụ huynh cuống cuồng khi con biếng ăn mà không biết nguyên nhân của sự biếng ăn, đôi khi rất đơn giản. Giun là một trong các nguyên nhân khiến bé lắc đầu với cơm cháo. Trong khi đó, hầu như chẳng bé nào tránh được giun. Chính vì vậy, khi con biếng ăn, một trong các việc đầu tiên bố mẹ nên làm là kiểm tra xem liệu con có cần tẩy giun hay không”.  

Viet Bao.vn (Theo SK&ĐS)


Nhận xét tin Bé biếng ăn: Hóa ra tại giun

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bé biếng ăn: Hóa ra tại giun bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Be bieng an Hoa ra tai giun ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bé biếng ăn: Hóa ra tại giun ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Sức Khỏe Mẹ và Bé của chuyên mục Sức Khỏe.

Baby anorexia: It turns out that in worms
She Trade, anorexia, deworming, daughter and measures, illness, kid, headline, United, grandchildren, children

Whatever has to take all measures to be evaluated U.S. high-handed, but she is still helpless daughter looked anorexic. She just scared me very serious disease. Turns out the baby with worms ..



  • Thoi su 24h Bi kich vo nhet ma tuy vao vi chong roi bao CA
    Thời sự 24h: Bi kịch vợ nhét ma túy vào ví chồng rồi báo CA

    Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05

  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.