vietbao

Bảo quản vắc xin sai cách, trả giá bằng sinh mạng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một trong những yếu tố quan trọng để kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ tử vong, hạn chế nguy cơ tai biến cho người sử dụng vắc xin là bảo quản theo chỉ thị nhiệt độ ở ngay mỗi lọ vắc xin. Nếu bảo quản sai sẽ phải trả giá bằng sinh mạng con người.   

>> Việt Nam đề nghị WHO kiểm định vắc-xin "5 trong 1"

>> Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem: Nước sản xuất không dùng loại này! 

Nhiều người đặt ra nghi vấn nguồn vắc xin không có vấn đề, quy trình tiêm chủng đảm bảo vậy có phải do quá trình vận chuyển, bảo quản vắc xin không tốt mới dẫn tới những biến chứng đang tiếc cho trẻ. Ví dụ như các vùng nông thôn, không có đầy đủ phương tiện hiện đại để bảo quản, điện mất thường xuyên ảnh hưởng tới yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ mới gây nên biến đổi ảnh hưởng tới chất lượng, tính an toàn của các loại vắc xin tiêm chủng.


Vắc xin rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ

Thông tin từ Viện vệ sinh dịch tễ cho biết: "Vắc xin dễ hỏng, biến chất do ảnh hưởng do tác động của nhiệt độ, ánh sáng... Vì vậy quy trình bảo quản, vận chuyển các loại vắc xin  đều được quy định rất rõ ràng cụ thể. 
Mẫu vắc xin được tiêm cho cháu bé tử vong ở Hà Nội được mang đi kiểm tra

Mẫu vắc xin trong lô thuốc tiêm cho cháu bé tử vong ở Hà Nội được mang đi kiểm tra

Một trong những yếu tố quan trọng để kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ tử vong, hạn chế nguy cơ tai biến cho người sử dụng vắc xin là bảo quản theo chỉ thị nhiệt độ vắcxin ở ngay mỗi lọ vắc xin. Vì Vắc xin là một sinh phẩm đặc biệt, cần được bảo quản chặt chẽ trong hệ thống dây chuyền lạnh từ nhà sản xuất, khi nhận, cấp phát đến khi thực hiện tiêm chủng cho trẻ.

Hầu hết các vắc xin đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Một số loại vắc xin nhạy cảm với nhiệt độ cao hơn các loại vắc xin khác như: vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B. 

Khi vắc xin bị hỏng bởi nhiệt độ cao làm giảm hiệu lực thì, hiệu lực của loại vắc xin đó sẽ bị giảm vĩnh viễn không thể hồi phục lại được. Mỗi lần tiếp xúc với nhiệt độ cao thì hiệu lực của vắc xin bị giảm dần đi và cuối cùng nếu dây chuyền lạnh không được duy trì tốt thì hiệu lực của vắc xin sẽ giảm hoàn toàn và không có giá trị nữa.

Một số vắc xin thì dễ bị ảnh hưởng với ánh sáng mạnh như sởi, rubela, quai bị. Những vắc xin này tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tia tử ngoại có thể giảm hiệu lực.Thông thường, các vắc xin này được đựng trong lọ thủy tinh màu nâu sẫm để chống lại ánh sáng".

Chính vì thế trong phụ lục 2 của Quy định về sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị cũng ghi rõ:" Tất cả các vắc xin phải được bảo quản theo đúng nhiệt độ quy định từ khi sản xuất đến khi sử dụng và hết hạn dùng".

Theo đó: "Với những vắc xin được đóng gói cùng với nước hồi chỉnh thì bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C. Nếu nước hồi chỉnh không đóng gói cùng với vắc xin thì có thể được bảo quản ngoài dây chuyền lạnh nhưng phải được làm lạnh trước khi sử dụng 1 ngày trước đó hoặc một khoảng thời gian cần thiết đủ để bảo đảm vắc xin và nước hồi chỉnh ở nhiệt độ từ 2-8 độ C khi pha hồi chỉnh.

Các vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B là loại vắc xin dễ nhạy cảm nhất với nhiệt độ đông băng. Nếu nghi ngờ những vắc xin này bị hỏng vì đông băng cần làm biện pháp lắc để phát hiện. 

Đối với một số vắc xin nhạy cảm với ánh sáng khi bảo quản cần tranh ánh sáng chiếu trực tiếp vào lọ vắc xin. Vắc xin chỉ được bảo quản riêng trong dây chuyền lạnh tại cơ sở y tế chứ không được bảo quản cùng các sản phẩn khác.

Những vắc xin bảo quản không tốt dẫn tới bị đông đá, hết lạnh, hay đã mở ra rồi phải hủy bỏ
Những vắc xin bảo quản không tốt dẫn tới bị đông đá, hết lạnh, hay đã mở ra rồi phải hủy bỏ.

Trong quá trình bảo quản vắc xin, các thông tin và điều kiện bảo quản cần được kiểm tra theo dõi liên tục hàng ngày, hàng tuần. Tất cả vắc xin, nước hồi chỉnh hết hạn sử dụng phải hủy bỏ, không được để trong tủ lạnh. Khi hủy bỏ phải có biên bản hủy. Tất cả vắc xin dự trữ phải được phân phối đảm bảo sử dụng trước khi hết hạn đảm bảo nguyên tắc sử dụng vắc xin có hạn dùng ngắn trước..."

Vắc xin bị đông đá, hết lạnh, đã mở phải hủy bỏ

"Vì thế những vắc xin bảo quản không tốt dẫn tới bị đông đá, hết lạnh, hay đã mở ra rồi phải hủy bỏ, không được được tiếp tục sử dụng tiêm cho trẻ" đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ khẳng định.

Như trong văn bản quy định về quy trình tiêm chủng an toàn cũng chỉ rõ: " Nếu bình giữ lạnh chưa tan hết đá bên trong hoặc đá chưa tan hết, thì có thể tiếp tục bảo quản những lọ vắcxin, sinh phẩm y tế chưa mở trong hộp riêng trong dây chuyền lạnh (2- 8 độ c) để dùng trước trong buổi tiêm chủng sau. 

Nhưng nếu đá đã tan hết thì hủy bỏ tất cả số vắc xin, sinh phẩm y tế đó. Còn những vắc xin, sinh phẩm y tế có chỉ thị nhiệt độ lọ vắc xin, cho thấy vắc xin, sinh phẩm y tế còn sử dụng được. Thì có thể bảo quản những vắc xin, sinh phẩm y tế này trong dây chuyền lạnh dùng trước cho buổi tiêm chủng sau.

Tất cả những lọ vắc xin, sinh phẩm y tế đã mở thì phải hủy. Tất cả các vắc xin phải được bảo quản theo đúng nhiệt độ quy định từ khi sản xuất đến khi sử dụng và hết hạn dùng.

QUY ĐỊNH VỀ NHIỆT ĐỘ BẢO QUẢN MỘT SỐ LOẠI VẮC XIN

1. Vắc xin bại liệt uống bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C 

2. Vắc xin phòng lao bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C 

3. Vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C (không được để đông băng)

4. Vắc xin 4 trong 1 phòng bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà và viêm gan B bảo quả ở 2 - 8  độ C (Không được để đông băng)

5. Vắc xin 5 trong 1 Phòng các bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và Haemophilus influenzae type bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C (Không được để đông băng vắc xin)

6. Vắc xin tổng hợp phòng các bệnh viêm màng não, viêm phổi, và những nhiễm trùng khác do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b gây nên bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C

7. Vắc xin phòng sởi - rubella và vắc xin phòng  sởi –quai bị - rubella bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C

8. Vắc xin Sởi bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C

9. Vắc xin tả bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C, không được để đông băng vắc xin

10. Vắc xin thương hàn bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C, không được để đông băng vắc xin

11. Vắc xin uốn ván bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C, không được để đông băng vắc xin.

12. Vắc xin viêm gan B bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C, không được để đông băng

13. Vắc xin viêm não Nhật bản bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C, không được để đông băng vắc xin

 Nguồn: Viện Paster TP. Hồ Chí Minh

Tin Sức khỏe  nổi bật

Rui ro khi phau thuat tham my khong chi la tu vong Vac xin 5 trong 1 Quinvaxem Nuoc san xuat khong dung loai nay 5 tre chet vacxin vo can
Rủi ro khi phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ là tử vong? Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem: Nước sản xuất không dùng loại này! 5 trẻ chết, vắc-xin vô can!
VietBao.vn (Theo Kiến thức)
Comment :Bảo quản vắc xin sai cách, trả giá bằng sinh mạng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bảo quản vắc xin sai cách, trả giá bằng sinh mạng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bao quan vac xin sai cach tra gia bang sinh mang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bảo quản vắc xin sai cách, trả giá bằng sinh mạng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Store vaccines in the wrong way, at the expense of lives
diphtheria vaccines, cold chain, hepatitis B, according to the directive, with light, preserving, 8, not, paid the price, risk, health, winter, ice, jars, kind
One of the important factors to control and reduce the risk of death, limiting the risk of complications for the use of vaccines is maintained in accordance with instructions temperature at the right of each vaccine vial. If stored incorrectly will pay the price in human life ..
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Viagra hồng không “hồng” như ý

Việc chữa “lãnh cảm” ở phụ nữ có khó khăn hơn nam giới vì nhiều trường hợp do nguyên nhân tâm lý rất sâu xa.

Chết như chơi nếu tránh thai bằng những cách này

Đôi khi có những cách tránh thai rất không an toàn mà bạn thường dùng, vậy hãy lưu ý để loại bỏ nó ngay.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ