vietbao

Ẩn họa khôn lường từ việc dùng thuốc không kê đơn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hiện nay, tình trạng bán thuốc không cần bác sỹ kê đơn diễn ra phổ biến ở hầu hết các hiệu thuốc tư nhân trong cả nước. 

>> Bác sĩ kê đơn thuốc ăn chia hoa hồng

Không cần đơn của bác sỹ, các nhà thuốc vô tư bán thuốc theo yêu cầu của người mua. Việc tự ý sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sỹ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Mối nguy từ việc mua thuốc không theo kê của bác sỹ đơn

Dược sỹ Thúy Hường (phòng khám Medelad) khẳng định: "Việc bán thuốc không kê đơn cho người bệnh là rất nguy hiểm. Ngoài việc bác sỹ không theo dõi được bệnh mà còn dẫn đến nhiều nhầm lẫn, tai nạn đáng tiếc xảy ra cho người bệnh. Chính vì vậy, kê đơn thuốc là việc rất quan trọng đối với cả bệnh nhân và thầy thuốc. Người bệnh sẽ là người chịu thiệt thòi nhất nếu không được kê đơn thuốc từ thầy thuốc. Người bệnh không có đơn thuốc sẽ không có căn cứ uống đúng liều lượng thuốc, thời gian, những thức ăn kiêng kị, chống chỉ định với thuốc. Từ đó, người bệnh dễ gặp phải rủi ro do phản ứng phụ từ thuốc gây ra. Và lúc này, đơn thuốc sẽ là một bằng chứng "bảo hộ" duy nhất cho người bệnh tránh được những "điều xấu bất ngờ" xảy ra cho mình".

An hoa khon luong tu viec dung thuoc khong ke don

Mua thuốc không theo đơn của bác sỹ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Để làm rõ cho nhận định trên, dược sỹ Thúy Hường dẫn chứng những trường hợp không kê đơn chị đã từng gặp. Chị nhấn mạnh tình trạng người bệnh tự ý mua thuốc không theo đơn của bác sỹ về sử dụng rất nhiều và diễn ra phổ biến. Phần lớn người bệnh tìm mua thuốc để chữa trị những bệnh thông thường như cảm cúm nhẹ do thời tiết, tiêu chảy… Nhưng cũng có không ít trường hợp mà người bán thuốc, dược sỹ chủ quan bán thuốc chỉ theo lời kể về triệu chứng bệnh hoặc theo yêu cầu của khách hàng mà không cần có đơn thuốc do bác sỹ kê. Và hiện trạng này xảy ra thường xuyên ở nhiều hiệu thuốc tư nhân trong cả nước.

Dược sỹ Hường cho rằng việc quá "vô tư" của cả người bán lẫn người mua thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến sự nhầm lẫn của dược sỹ khi bán thuốc. Chính vì quá "chiều khách", đôi lúc, nhà thuốc sẽ bán cả những loại thuốc thuộc danh mục bắt buộc phải kê đơn thuốc trước khi bán mà bộ Y tế đã quy định".

Hiện trạng trên cũng đã đẩy người bệnh trở thành nạn nhân của chính mình cũng như sự "vô tình nhầm lẫn thuốc" của các dược sỹ khi bán thuốc không kê đơn. Cũng có không ít trường hợp, nhà thuốc hoặc dược sỹ vì muốn tăng doanh số nên ngoài thuốc bán theo sự mô tả triệu chứng của bệnh nhân, họ sẵn sàng bán kèm theo một số loại thuốc hỗ trợ khác. Điều này có thể sẽ gây những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh.

Dược sỹ Thúy Hường dẫn chứng: "Điển hình là trường hợp trẻ nhỏ bị sốt. Do quá lo lắng, nhiều bậc cha mẹ đã không tả rõ tình trạng và những triệu chứng khác của trẻ mà vội vàng mua thuốc hạ sốt cho trẻ uống. Đây là sai lầm lớn khiến trẻ có thể bị sốt cao hơn, thậm chí có thể dẫn đến co giật, hôn mê. Và người chịu đau đớn, thiệt thòi nhiều nhất trong trường hợp này chính  là người bệnh".

Trao đổi với dược sỹ Thanh Mai (phòng khám đa khoa Đức Minh) về những rủi ro có thể gặp phải khi người bệnh tự ý mua thuốc không theo đơn của bác sỹ. Dược sỹ Thanh Mai cho rằng: Khi người bệnh không được bác sỹ kê đơn mà tự ý mua thuốc về sử dụng sẽ dễ xảy ra những tai nạn đáng tiếc mà cả người bệnh và thầy thuốc cũng không thể ngờ đến mức độ nguy hiểm đó".

Dược sỹ Thanh Mai đã gặp nhiều bệnh nhân bị đau khớp, vì quá đau mà tự ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau. Và nhà thuốc cũng chỉ muốn bán được hàng nên dược sỹ không hỏi người bệnh còn mắc bệnh nào khác không mà vội bán thuốc giảm đau đặc trị. Nếu người bệnh bị đau dạ dày thì việc uống thuốc giảm đau sẽ vô cùng nguy hạị. Chưa nói đến việc dùng quá nhiều thuốc giảm đau có thể làm ảnh hưởng đến gan, gây suy gan.

Dược sỹ Thanh Mai kể có trường hợp một phụ nữ mới có thai bị viêm họng tìm đến hiệu thuốc để mua thuốc kháng sinh. Người bệnh không nói cho dược sỹ, người bán thuốc biết mình đang có bầu nên dược sỹ không đưa ra khuyến cáo đối với người mua. Trong khi đó, thuốc kháng sinh thường chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai. Ngay cả người mẹ cũng không hiểu việc tự ý uống kháng sinh không theo chỉ định của bác sỹ sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự hình thành của thai nhi.

Một trường hợp khác, bệnh nhân vừa bị loãng xương vừa bị sỏi thận. Khi tới hiệu thuốc, người bệnh chỉ hỏi mua thuốc loãng xương. Thông thường, dược sỹ sẽ bán cho người bệnh một loại thuốc đặc trị là Calci (loại thuốc này yêu cầu phải uống kèm theo nhiều nước). Vì không có chỉ định của bác sỹ nên người bị sỏi thận uống thuốc loãng xương có thể sẽ khiến cho bệnh sỏi thận càng ngày nghiêm trọng hơn. Dược sỹ Thanh Mai nhấn mạnh: "Để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người bệnh phải đi khám và yêu cầu bác sỹ kê đơn thuốc trước khi điều trị".

An hoa khon luong tu viec dung thuoc khong ke don

Người bán thuốc vô tư bán thuốc cho người bệnh không cần có đơn thuốc

Nên bỏ thói quen tự ý sử dụng thuốc

Đánh giá mức độ nguy hiểm của việc bán thuốc cho người bệnh không cần bác sỹ kê đơn, phó Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh bộ Y tế Trần Quý Tường nhấn mạnh: "Việc quản lý bán thuốc chữa bệnh đã có thông tư, quyết định của bộ Y tế từ năm 2008 quy định rõ các danh mục về thuốc không kê đơn và thuốc phải theo đơn. Tuy nhiên, trên thực tế, một số hiệu thuốc vì chạy theo lợi nhuận đã không thực hiện nghiêm túc quy định của bộ Y tế dẫn đến tình trạng bán thuốc không kê đơn hoặc bán thuốc quá liều khiến người bệnh "tiền mất tật mang" mà không rõ nguyên nhân... Khi người bán thuốc, dược sỹ bán thuốc không cần đơn thuốc, họ vẫn có thể vô can với những rủi ro mà người bệnh có thể gặp phải khi sử dụng thuốc. Nhưng hơn ai hết, người bệnh là người phải chịu mọi hậu quả từ việc dùng thuốc không theo chỉ định của bác sỹ này".

Ông Tường cho rằng: "Cơ quan chức năng chịu trách nhiệm quản lý dược của địa phương cần có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hiệu thuốc tư nhân. Ngoài việc xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm của các hiệu thuốc để tạo sức răn đe thì quan trọng hơn là việc quán triệt toàn bộ các hiệu thuốc khi bán thuốc cho người bệnh phải căn cứ theo đơn thuốc của bác sỹ".

Theo ông Trần Quý Tường, người dân Việt Nam vẫn còn thói quen tự ý sử dụng thuốc, mua thuốc theo hình thức "truyền tai nhau", một người sử dụng tốt và nhiều người sẽ sử dụng được. Thói quen này sẽ khiến tình trạng người dân tự đi mua thuốc mà không cần bác sỹ kê đơn diễn ra ngày càng phổ biến hơn. Điều này sẽ càng tạo điều kiện cho người bán thuốc "thờ ơ" trách nhiệm với người bệnh và như thế tình trạng bán thuốc không cần đơn của bác sỹ sẽ là "căn bệnh khó chữa".

Ông Tường cho rằng: "Muốn chữa được căn bệnh nan giải này cần phải thực hiện từ hai phía và ý thức người dân là vấn đề cốt lõi. Chỉ khi người bệnh nắm được tác hại và mức độ nguy hiểm của việc sử dụng thuốc không kê đơn thì họ mới có ý thức được việc khám chữa bệnh đúng cách".

Ngoài những biện pháp thực tế đối với hai đối tượng chính là người bệnh và người bán thuốc, ông Trần Quý Tường đưa ra quan điểm: "Để các quy định thực sự đi vào thực tế và hiệu quả thì cần có biện pháp tuyên truyền thiết thực và sâu rộng đến từng đối tượng. Không nên chỉ dừng ở mức độ khuyến cáo thông thường mà phải chỉ rõ những tác hại, nguy hiểm đối với người bệnh, những mức phạt cụ thể đối với người vi phạm để giải quyết toàn diện vấn đề này”.

TIN SỨC KHỎE NỔI BẬT:

http://img.vietbao.vn/images/390/vn888/hot/v2012/2131582412-1-dochai.jpeg
 >> Những loài động vật, ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm nhất năm 2012
 >> Hiểm họa thực phẩm “bẩn” dồn dập “lọt” qua vùng biên tuồn về nội địa
 >> Những sai lầm “khó đỡ” của bác sĩ trong năm 2012
VietBao.vn (Theo Nguoiduatin)
Comment :Ẩn họa khôn lường từ việc dùng thuốc không kê đơn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ẩn họa khôn lường từ việc dùng thuốc không kê đơn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết An hoa khon luong tu viec dung thuoc khong ke don ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ẩn họa khôn lường từ việc dùng thuốc không kê đơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
Hide unpredictable graphics from the use of non-prescription
Thanh Mai, Tran Quy Tuong Thuy Huong, prescription drugs, pain relievers, health care providers, patients, doctors, pharmacies, not need, to use, work, pharmacy, purchase
Currently, the state sold prescription drugs without a doctor widespread in most private pharmacies in the country ..
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình
Cảnh báo mãn kinh tuổi 30 và những dấu hiệu điển hình

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi của phụ nữ bị mãn kinh càng ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây từ 45 đến 50 tuổi mới mãn kinh thì giờ đây có chị em 30 tuổi đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Viagra hồng không “hồng” như ý

Việc chữa “lãnh cảm” ở phụ nữ có khó khăn hơn nam giới vì nhiều trường hợp do nguyên nhân tâm lý rất sâu xa.

Chết như chơi nếu tránh thai bằng những cách này

Đôi khi có những cách tránh thai rất không an toàn mà bạn thường dùng, vậy hãy lưu ý để loại bỏ nó ngay.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ