Ăn cơm nguội có thể bị... ngộ độc

Chỉ sau vài phút cơm nguội đã trở thành đĩa cơm rang vàng ươm, thơm phức trông thật bắt mắt. Và có ai biết rằng, cơm nguội rất dễ bị nhiễm khuẩn Bacillus gây hại cho sức khỏe

Không mấy người Việt Nam lại chưa từng ít nhất một lần ăn cơm nguội. Ai cũng cho rằng, một khi đã hâm nóng lại thì cơm nguội cũng an toàn chẳng khác gì cơm vừa mới nấu. Thực tế không phải như vậy.


Cơm nguội thành cơm rang

Tại một quán phở trên phố Núi Trúc, Giảng Võ (Hà Nội), bà chủ quán cho biết, quán tiêu thụ từ 100 đến 200 đĩa cơm rang/ngày. Bà chủ tiết lộ bí quyết, để có được một đĩa cơm rang ngon, cơm phải được làm tơi nhưng còn hơi ấm.

Để giữ được hơi ấm cơm được bảo quản trong nồi cỡ lớn, khi có khách ăn mới đem ra rang. Nếu để cơm nóng thì khi rang lên cơm sẽ không ngấm được vào thức ăn, cơm bết vào nhau do hơi nước trong cơm bốc ra. Nguội quá, cơm lại mất đi độ dẻo, cơm trở nên cứng, rời rạc.

Khác với những gì được nghe nói, tại khu bếp nấu nhân viên làm cơm lôi ra một chậu cơm nguội ngắt được để sẵn ở dưới gầm bàn ngay cạnh đường đi từ lúc nào làm cho khách. Không hề che đậy, lẫn trong chậu cơm nguội là màu vàng của nước dùng vương vãi trong đó. Chảo rang cơm để sẵn bên cạnh vỉa hè trước đó, cũng chẳng hề che đậy.

Thế nhưng, bằng những động tác điêu luyện của người chế biến khi đã cho đầy đủ gia vị, trứng, thịt, dưa muối… sau khoảng năm phút, cơm nguội đã trở thành đĩa cơm rang vàng ươm, thơm phức trông thật bắt mắt.

Mang theo đĩa cơm rang nóng hổi vừa mua, chúng tôi tiếp tục đến quán cơm rang khác nằm trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). Chị Hương, chủ quán ở đây khẳng định: Cơm càng để nguội càng tốt, cơm nóng sẽ không thể rang được. Cơm nguội rang mới giòn và ngấm thức ăn. Cơm có thể để… cả tháng không sao miễn là có tủ lạnh bảo quản.

Không nên để cơm quá một ngày

Theo một báo cáo của Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng ứng dụng thuộc Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), đã từng xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại hai trường mẫu giáo ở bang Virginia do ăn cơm rang thịt gà chế biến từ cơm nguội nhiễm khuẩn Bacillus cereus.

14 người, trong đó có 12 trẻ em đã phải nhập viện với các triệu chứng nôn mửa, đau quặn bụng, tiêu chảy. Nguyên dân do các nhân viên nhà trường đã nấu cơm từ hôm trước, để nguội ở điều kiện nhiệt độ phòng trong nhiều giờ trước khi bảo quản bằng tủ lạnh và rang lại cho các cháu ăn vào hôm sau.

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh – Food Standards Agency (website: eatwell.gov. uk), ăn cơm nguội, dù là về cảm quan không hề có dấu hiệu biến chất, chua, thiu, và đã được rang hoặc hâm nóng lại vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi.

Thủ phạm của vấn đề này là một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus. Vi khuẩn Bacillus cereus có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa. Quá trình nấu chín gạo thành cơm không tiêu diệt được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ.

Nếu cơm được ăn ngay sau khi nấu thì bào tử Bacillus cereus không có cơ hội phục hồi. Nhưng nếu để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại và sản sinh ra một số độc tố.

Thời gian để cơm nguội ở nhiệt độ phòng càng dài thì lượng độc tố và vi khuẩn càng nhiều. Dù có rang hoặc hâm lại cơm cũng không thể loại bỏ được các độc tố này, cũng như không tiêu diệt được vi khuẩn.

Người ăn phải cơm nguội nhiễm khuẩn Bacillus cereus sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn trong từ 1 đến 6 giờ sau khi ăn. Tiêu chảy có thể xuất hiện sau từ 10 đến 12 giờ. Đối với những người khỏe mạnh, các triệu chứng trên sẽ chấm dứt sau từ 12 giờ đến 24 giờ. Nhưng với người già, trẻ em hoặc người có sức khỏe yếu, đang mắc bệnh… thì vấn đề có thể nghiêm trọng hơn do bị mất nước.

Ngộ độc do cơm nguội dễ xảy ra ở nhà hàng hơn là hộ gia đình vì nhà hàng thường nấu nhiều cơm cùng một lúc, sau đó hâm nóng hoặc rang lại khi khách có yêu cầu để tiết kiệm thời gian và chi phí. Điều nguy hiểm là cơm nhiễm khuẩn Bacillus cereus không hề có biểu hiện gì khác thường vì mùi vị, màu sắc nên không thể nhận biết. Nhiều trường hợp ngộ độc do cơm nguội lại nghĩ rằng, nguyên nhân là thức ăn.

Để tránh nguy cơ ngộ độc do cơm nguội, tốt nhất là nên nấu đến đâu ăn đến đó, không nên nấu quá nhiều cơm để thừa sang bữa sau hoặc nấu trước khi ăn quá lâu. Nếu nấu xong chưa ăn ngay thì nên giữ nhiệt độ cơm ở mức 60 độ C để ngăn vi khuẩn Bacillus cereus phát triển trở lại.

Cơm còn thừa nên tìm cách làm nguội thật nhanh chóng trong vòng không quá 1 giờ (tãi ra hoặc ngâm phần ruột nồi cơm vào nước mát…) rồi cất ngay vào ngăn mát tủ lạnh (nhiệt độ <4 dộ C). Dù bảo quản bằng tủ lạnh cũng không nên để cơm quá một ngày. Không hâm lại cơm 2 lần.

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết:

Khó xác định được bệnh nhân ngộ độc do ăn cơm nguội: Nếu cơm đã nhiễm khuẩn thì sẽ có mùi. Kể cả cơm nhiễm khuẩn thì trong dạ dày ở người cũng có dịch axit khử bớt vi trùng. Tùy từng loại vi khuẩn mà có thể gây ngộ độc hay không. Bệnh nhân ngộ độc thức ăn vẫn vào viện hàng ngày do ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Mọi người ít khi ăn cơm nguội không mà thường ăn với thức ăn. Vì vậy, khi bị ngộ độc, cũng khó kết luận có phải do cơm nguội hay không mà chỉ kết luận là ngộ độc thức ăn.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cũng cho biết:

Có thể là cơm thiu: Nếu ngộ độc thì có thể là cơm thiu mà người ăn bằng cảm quan không phát hiện ra (do thiếu sự nhạy cảm). Nếu cơm nguội là cơm vừa nấu, chỉ nguội chứ không thiu thì dù rang hay ăn cơm nguội cũng khó mà ngộ độc.


(theo Khoa học&Đời sống)

Việt Báo

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Nhận xét tin Ăn cơm nguội có thể bị... ngộ độc

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ăn cơm nguội có thể bị... ngộ độc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết An com nguoi co the bi ngo doc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ăn cơm nguội có thể bị... ngộ độc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

eat cold rice can poisoning was ...
may be, people of Vietnam, cold rice, poisoning, eating, Bacillus cereus, bacteria, fried rice, cooking, pepper, to, now, back

Not many Vietnam has not yet each meal at least once cooled. Who said that, once reheated the cold rice and rice safety no different than just cooking. It's not so ..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Sức Khỏe


  • Thoi su 24h2901 Vu trom xang may bay cuc lon
    Thời sự 24h(29/01): Vụ trộm xăng máy bay cực lớn

    'Trực thăng chao đảo rồi chúi xuống đất'; Bắt băng trộm xăng máy bay cực lớn ở TP.HCM; 20 xác linh trưởng khô bốc mùi trên xe khách; Lời khai rúng động của học sinh giết nam ca sĩ; Trung úy cảnh sát bị nghi phạm buôn ma túy bắn chết... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 29/1.

  • Thoi su 24h2801 Roi may bay 4 phi cong hy sinh
    Thời sự 24h(28/01): Rơi máy bay, 4 phi công hy sinh

    22 người vào quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Trực thăng rơi ở TP.HCM, 4 phi công hy sinh; Bắt nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Bank; Hung thủ 15 tuổi giết hại nam ca sĩ ở Sài Gòn; Bắt lô ma túy 20 tỷ ở sân bay...

  • Thoi su 24h2701 Nam ca si bi sat hai da man
    Thời sự 24h(27/01): Nam ca sĩ bị sát hại dã man

    Xe cứu thương bỏ mặc thai phụ tử vong giữa đường?; Nam ca sĩ tử vong trong tình trạng khỏa thân; Vụ biệt thự trong rừng Hải Vân: Tướng công an xin lỗi; Mỹ Tâm nói gì về "người tình tin đồn" 70 tuổi?...

  • Thoi su 24h2601 Vu no rung dong ca pho
    Thời sự 24h(26/01): Vụ nổ rúng động cả phố

    Đà Nẵng có tân Chủ tịch UBND TP; "Nói không với nằm ghép: Dân lo bị xuất viện sớm; Nghệ An: Phát hiện xác hổ 140kg đang ướp lạnh; Không khởi tố vụ tai nạn thảm khốc 9 người chết; Bắt gần nửa tấn lòng thối đang trên đường tiêu thụ; Cựu phi công Việt Nam nói thật chuyện lương thưởng... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 26/1.

  • Thoi su tuan qua Dai hy thanh dai tang sau tai nan
    Thời sự tuần qua: Đại hỷ thành đại tang sau tai nạn

    Tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%; Cục trưởng Cục Đường sắt chết trong phòng làm việc; Xử phạt VTV 40 triệu đồng vì sai phạm của Điều ước thứ 7; Thưởng Tết thấp nhất là 30 ngàn đồng; Xăng giảm tới 1.900 đồng/lít...

  • Benh vien cam ket khong nam ghep
    Bệnh viện cam kết không nằm ghép

    Lần đầu tiên 13 bệnh viện trung ương ký cam kết chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm ghép, đảm bảo 1 bệnh nhân/giường bệnh. Tuy nhiên xung quanh cam kết này vẫn còn nhiều băn khoăn.

  • Tao My gay chet nguoi da ve Viet Nam
    Táo Mỹ gây chết người đã về Việt Nam?

    Loại vi khuẩn nguy hiểm nhiễm trong táo Mỹ có thể nhiễm trong nhiều loại thực phẩm quan trọng thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày. ------------ Xem thêm: Táo Mỹ gây chết người đã về Việt Nam?, http://vietbao.vn/tp/Tao-My-gay-chet-nguoi-da-ve-Viet-Nam/7063625/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tinh hinh buon lau dien bien phuc tap
    Tình hình buôn lậu diễn biến phức tạp

    Thời điểm gần Tết Nguyên đán hàng năm luôn là thời điểm nhạy cảm, cao điểm của nạn buôn lậu

  • Danh hai Thuy Nga to chong no nan lua gat
    Danh hài Thúy Nga tố chồng nợ nần, lừa gạt

    Mấy ngày vừa qua, những trang nhật ký của danh hài Thúy Nga chia sẻ chuyện cô bị “chồng hờ” lừa lấy 350.000 USD rồi bỏ trốn và lấy danh nghĩa của cô để lừa đảo rất nhiều người đã làm dấy lên rất nhiều luồng ý kiến. Giới..

  • Thong diep Lien bang My nam 2015
    Thông điệp Liên bang Mỹ năm 2015

    Tổng thống Mỹ nói về trang hoàng kim mới của lịch sử nước Mỹ nơi họ sẽ cùng đồng minh sống vững mạnh. Và Nga sẽ lụi tàn trong sự cô lập? ------------ Xem thêm: Thông điệp Liên bang Mỹ năm 2015, http://vietbao.vn/tp/Thong-diep-Lien-bang-My-nam-2015/7048259/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn