vietbao

Ăn cơm nguội có thể bị... ngộ độc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chỉ sau vài phút cơm nguội đã trở thành đĩa cơm rang vàng ươm, thơm phức trông thật bắt mắt. Và có ai biết rằng, cơm nguội rất dễ bị nhiễm khuẩn Bacillus gây hại cho sức khỏe

Không mấy người Việt Nam lại chưa từng ít nhất một lần ăn cơm nguội. Ai cũng cho rằng, một khi đã hâm nóng lại thì cơm nguội cũng an toàn chẳng khác gì cơm vừa mới nấu. Thực tế không phải như vậy.


Cơm nguội thành cơm rang

Tại một quán phở trên phố Núi Trúc, Giảng Võ (Hà Nội), bà chủ quán cho biết, quán tiêu thụ từ 100 đến 200 đĩa cơm rang/ngày. Bà chủ tiết lộ bí quyết, để có được một đĩa cơm rang ngon, cơm phải được làm tơi nhưng còn hơi ấm.

Để giữ được hơi ấm cơm được bảo quản trong nồi cỡ lớn, khi có khách ăn mới đem ra rang. Nếu để cơm nóng thì khi rang lên cơm sẽ không ngấm được vào thức ăn, cơm bết vào nhau do hơi nước trong cơm bốc ra. Nguội quá, cơm lại mất đi độ dẻo, cơm trở nên cứng, rời rạc.

Khác với những gì được nghe nói, tại khu bếp nấu nhân viên làm cơm lôi ra một chậu cơm nguội ngắt được để sẵn ở dưới gầm bàn ngay cạnh đường đi từ lúc nào làm cho khách. Không hề che đậy, lẫn trong chậu cơm nguội là màu vàng của nước dùng vương vãi trong đó. Chảo rang cơm để sẵn bên cạnh vỉa hè trước đó, cũng chẳng hề che đậy.

Thế nhưng, bằng những động tác điêu luyện của người chế biến khi đã cho đầy đủ gia vị, trứng, thịt, dưa muối… sau khoảng năm phút, cơm nguội đã trở thành đĩa cơm rang vàng ươm, thơm phức trông thật bắt mắt.

Mang theo đĩa cơm rang nóng hổi vừa mua, chúng tôi tiếp tục đến quán cơm rang khác nằm trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). Chị Hương, chủ quán ở đây khẳng định: Cơm càng để nguội càng tốt, cơm nóng sẽ không thể rang được. Cơm nguội rang mới giòn và ngấm thức ăn. Cơm có thể để… cả tháng không sao miễn là có tủ lạnh bảo quản.

Không nên để cơm quá một ngày

Theo một báo cáo của Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng ứng dụng thuộc Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), đã từng xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại hai trường mẫu giáo ở bang Virginia do ăn cơm rang thịt gà chế biến từ cơm nguội nhiễm khuẩn Bacillus cereus.

14 người, trong đó có 12 trẻ em đã phải nhập viện với các triệu chứng nôn mửa, đau quặn bụng, tiêu chảy. Nguyên dân do các nhân viên nhà trường đã nấu cơm từ hôm trước, để nguội ở điều kiện nhiệt độ phòng trong nhiều giờ trước khi bảo quản bằng tủ lạnh và rang lại cho các cháu ăn vào hôm sau.

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh – Food Standards Agency (website: eatwell.gov. uk), ăn cơm nguội, dù là về cảm quan không hề có dấu hiệu biến chất, chua, thiu, và đã được rang hoặc hâm nóng lại vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi.

Thủ phạm của vấn đề này là một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus. Vi khuẩn Bacillus cereus có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa. Quá trình nấu chín gạo thành cơm không tiêu diệt được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ.

Nếu cơm được ăn ngay sau khi nấu thì bào tử Bacillus cereus không có cơ hội phục hồi. Nhưng nếu để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại và sản sinh ra một số độc tố.

Thời gian để cơm nguội ở nhiệt độ phòng càng dài thì lượng độc tố và vi khuẩn càng nhiều. Dù có rang hoặc hâm lại cơm cũng không thể loại bỏ được các độc tố này, cũng như không tiêu diệt được vi khuẩn.

Người ăn phải cơm nguội nhiễm khuẩn Bacillus cereus sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn trong từ 1 đến 6 giờ sau khi ăn. Tiêu chảy có thể xuất hiện sau từ 10 đến 12 giờ. Đối với những người khỏe mạnh, các triệu chứng trên sẽ chấm dứt sau từ 12 giờ đến 24 giờ. Nhưng với người già, trẻ em hoặc người có sức khỏe yếu, đang mắc bệnh… thì vấn đề có thể nghiêm trọng hơn do bị mất nước.

Ngộ độc do cơm nguội dễ xảy ra ở nhà hàng hơn là hộ gia đình vì nhà hàng thường nấu nhiều cơm cùng một lúc, sau đó hâm nóng hoặc rang lại khi khách có yêu cầu để tiết kiệm thời gian và chi phí. Điều nguy hiểm là cơm nhiễm khuẩn Bacillus cereus không hề có biểu hiện gì khác thường vì mùi vị, màu sắc nên không thể nhận biết. Nhiều trường hợp ngộ độc do cơm nguội lại nghĩ rằng, nguyên nhân là thức ăn.

Để tránh nguy cơ ngộ độc do cơm nguội, tốt nhất là nên nấu đến đâu ăn đến đó, không nên nấu quá nhiều cơm để thừa sang bữa sau hoặc nấu trước khi ăn quá lâu. Nếu nấu xong chưa ăn ngay thì nên giữ nhiệt độ cơm ở mức 60 độ C để ngăn vi khuẩn Bacillus cereus phát triển trở lại.

Cơm còn thừa nên tìm cách làm nguội thật nhanh chóng trong vòng không quá 1 giờ (tãi ra hoặc ngâm phần ruột nồi cơm vào nước mát…) rồi cất ngay vào ngăn mát tủ lạnh (nhiệt độ <4 dộ C). Dù bảo quản bằng tủ lạnh cũng không nên để cơm quá một ngày. Không hâm lại cơm 2 lần.

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết:

Khó xác định được bệnh nhân ngộ độc do ăn cơm nguội: Nếu cơm đã nhiễm khuẩn thì sẽ có mùi. Kể cả cơm nhiễm khuẩn thì trong dạ dày ở người cũng có dịch axit khử bớt vi trùng. Tùy từng loại vi khuẩn mà có thể gây ngộ độc hay không. Bệnh nhân ngộ độc thức ăn vẫn vào viện hàng ngày do ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Mọi người ít khi ăn cơm nguội không mà thường ăn với thức ăn. Vì vậy, khi bị ngộ độc, cũng khó kết luận có phải do cơm nguội hay không mà chỉ kết luận là ngộ độc thức ăn.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cũng cho biết:

Có thể là cơm thiu: Nếu ngộ độc thì có thể là cơm thiu mà người ăn bằng cảm quan không phát hiện ra (do thiếu sự nhạy cảm). Nếu cơm nguội là cơm vừa nấu, chỉ nguội chứ không thiu thì dù rang hay ăn cơm nguội cũng khó mà ngộ độc.


(theo Khoa học&Đời sống)

Việt Báo
Gạ du khách đi massage kích dục để trấn lột
Comment :Ăn cơm nguội có thể bị... ngộ độc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ăn cơm nguội có thể bị... ngộ độc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết An com nguoi co the bi ngo doc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ăn cơm nguội có thể bị... ngộ độc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sức Khỏe
eat cold rice can poisoning was ...
may be, people of Vietnam, cold rice, poisoning, eating, Bacillus cereus, bacteria, fried rice, cooking, pepper, to, now, back
Not many Vietnam has not yet each meal at least once cooled. Who said that, once reheated the cold rice and rice safety no different than just cooking. It's not so ..
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ
Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

Những điều cần biết về bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là gì? Do đâu mà nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa? Nếu bị các bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện thế nào và cần phải làm gì để khắc phục.

Những ai có ý định "nạo thai" hãy đọc ngay bài này

Rất nhiều, rất nhiều những điều đau lòng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp các nơi trên thế giới. Giống như một y tá ở Florida kể lại câu chuyện của mình

  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t