vietbao

Võ Nguyên Giáp và hai lần bảo vệ Thủ đô

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cuộc chiến đấu bảo vệ Hà Nội những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, sau đó là cuộc rút lui chiến lược đêm ngày 17/2/1947 và trận Điện Biên Phủ trên không cuối năm 1972 đánh gục không quân Mỹ là hai sự kiện lớn có liên hệ mật thiết với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhân dịp kỷ niệm 61 năm toàn quốc kháng chiến và 35 năm trận Điện Biên Phủ trên không, chúng tôi trân trọng giới thiệu tư liệu hồi ức của đồng chí Nguyễn Văn Trân – Nguyên Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội trong các giai đoạn xảy ra các sự kiện lịch sử trên.

Vo Nguyen Giap va hai lan bao ve Thu do
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Chủ động tiến công đúng lúc và rút lui đúng lúc

Mấy ngày trước khi nổ ra cuộc kháng chiến toàn quốc, cuộc họp các Liên khu và Khu ủy Khu 11 (Khu 11, tức Chiến khu 11, là mật danh của Thủ đô Hà Nội) cùng Bộ Quốc phòng đã nhất trí quy định:

8 giờ tối, tức 20 giờ, ngày 19/12/1946. Toàn bộ Thủ đô và nhiều địa phương cả nước sẽ đồng loạt đột ngột tắt đèn để đồng loạt nổ súng kháng chiến.

Do đó, Võ Nguyên Giáp đã ký mật lệnh gửi đến các tỉnh thành hạ lệnh cho toàn quân bất ngờ nổ súng chủ động tiến công quân Pháp vào đúng 20 giờ ngày 19/12/1946 ở Thủ đô Hà Nội (lúc đó gọi là Chiến khu 11) và trên phạm vi toàn quốc.

Trước đêm 19/12/1946 mấy ngày, tôi (lúc này ông Nguyễn Văn Trân là Bí thư Thành ủy Hà Nội - TP) đi cùng anh Trần Độ đến Cây Đa Nhà Bò (cuối phố Lò Đúc) dự lễ tuyên thệ của Đội Quyết tử quân thuộc đơn vị tự vệ khu vực Lò Đúc.

Cũng dịp này, một số lần tôi di cùng Trần Độ kiểm tra pháo đài Láng (trước 19/12/1946 vài ngày) và nhiều nơi thuộc nội thành Hà Nội để kiểm tra việc chuẩn bị kháng chiến.

Ngoài ra có lần tôi đi cùng anh Vương Thừa Vũ kiểm tra và động viên tự vệ đường phố chuẩn bị kháng chiến.

Trước ngày 19/12/1946 (khoảng 14 hoặc 15/12/1946), tôi được lệnh của Tổng bí thư Trường Chinh lên biệt thự Cây Liễu (gần Công ty Cơ khí Hà Nội hiện nay). Biệt thự Cây Liễu lúc đó là nhà ở của giáo sư Đặng Thai Mai (thân sinh chị Đặng Bích Hà).

Khi tới nơi, tôi thấy các anh Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp và Hoàng Văn Thái đã ngồi họp ở đó. Lát sau, Bác Hồ trong nhà đi ra. Người trao đổi công việc với ba anh và tôi.

Vo Nguyen Giap va hai lan bao ve Thu do
Chiến sĩ cảm tử quân ôm bom ba càng sẵn sàng lao vào xe tăng địch tại Hà Nội vào những ngày đầu toàn quốc kháng chiến

Sau đó, Bác hỏi:

-Nếu xảy ra chiến tranh, Hà Nội có thể giữ được bao lâu?

Chưa ai trả lời được ngay.

Một lúc lâu, Bác hỏi lại:

-Có thể giữ được Hà Nội trong một tháng hay không?

Hai anh Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái và tôi, sau một lúc bàn bạc nhỏ với nhau, cùng nhất trí sẽ trả lời Bác: Nếu xảy ra chiến tranh, Hà Nội có thể giữ được một tháng hoặc trên một tháng.

Bàn xong, anh Thái và tôi cùng đề nghị anh Võ Nguyên Giáp báo cáo trả lời Bác như trên. Nghĩa là có thể giữ được một tháng, trên một tháng hoặc nhiều nhất là hai tháng.

Bước vào chuẩn bị cho cuộc chiến đấu, hầu hết nhân dân thủ đô tản cư ra các tỉnh xung quanh. Thủ đô chỉ còn các lực lượng vũ trang.

Tất cả bàn, ghế, giường, tủ và các loại đồ đạc khác khắp Hà Nội được khuân ra khỏi nhà, chất ngổn ngang trên nhiều đường phố để góp phần ngăn chặn bước tiến của xe tăng, của các loại xe quân sự khác và của binh lính Pháp.

Tất cả các bức tường ngăn nhà nọ với nhà kia đều được đục một khoảng rộng để các chiến sỹ dễ dàng di chuyển trong chiến đấu.

Một số nữ sinh các trường trung học nổi tiếng thủ đô là con em các gia đình trung lưu hoặc thượng lưu cùng một số thiếu niên Hà Nội không tản cư, ở lại hoạt động hết sức năng nổ trong các đội cứu thương, các đội hậu cần và các đội lên lạc. Có trường hợp làm cán bộ lãnh đạo như chị Lê Tuyết Minh, con nhà giàu Hà Nội, làm chính trị viên tiểu đoàn (tiều đoàn khu Đông Thành).

Một số gia đình cả hai thế hệ cùng ở lại chiến đấu. Giáo sư nổi tiếng Dương Quảng Hàm vào đội tự vệ khu phố Hàng Bông và hy sinh trên đường chuyển quân từ phố Nhà Thờ xuống khu hồ Thiền Quang (lúc đó gọi là hồ Ha-le hoặc hồ Thuyền Quang). Con gái GS, chị Dương Lê Thi (tức Lê Thi), nữ sinh trung học, vào Trung đoàn Thủ Đô làm cán bộ tuyên truyền Liên khu phố 1.

Quân chủ lực và tự vệ phối hợp chiến đấu suốt hai tháng bằng vũ khí thô sơ (chủ yếu là súng trường, lựu đạn, dao găm, thậm chí cả dao thái thịt). Ngoài ra, là một vài khẩu pháo cũ. Bộ đội ta đánh giáp lá cà và vật lộn với giặc ngay trên mái chợ Đồng Xuân!

Cuộc chiến đấu toàn dân đó thật quá lạ lùng, chưa từng thấy trong lịch sử chiến tranh thế giới xưa nay nói chung và trong lịch sử chiến tranh giải phóng dân tộc toàn thế giới xưa nay nói riêng!

Một điều lạ lùng nữa: Cuộc chiến đấu đó chính thức mở đầu cho hai cuộc chiến tranh nhân dân suốt 30 năm liên tục.

Sau hai tháng giam chân quân Pháp, sau hai tháng cùng một số đơn vị của Liên khu 3 – Đống Đa, Liên khu 2 của Thủ đô Hà Nội chủ động tiến công các lực lượng tinh nhuệ Pháp và gây nhiều tổn thất to lớn cho quân đội Pháp, Trung đoàn Thủ đô (lực lượng chủ yếu của quân đội Việt Nam tại Hà Nội lúc đó) đã tiến hành một cuộc rút lui có tầm chiến lược ra khỏi Hà Nội tuyệt đối bí mật, quân Pháp không hề hay biết! Cuộc rút lui ấy gần như không có thương vong!

Tuyệt đối bí mật và gần như không có thương vong!!!

Toàn bộ Trung đoàn Thủ đô, với sự giúp đỡ cảm động và to lớn, can đảm và thông minh của nhân dân ngoại thành Hà Nội, trong một đêm đầu xuân buốt lạnh sau Tết Đinh Hợi 1947, bí mật rút lui dưới chân cầu Long Biên. Tất cả tướng sĩ đi hàng mấy trăm chuyến đò do nhân dân ngoại thành, trong đó có nhiều phụ nữ, chèo lái vượt sang bờ trái sông Hồng (con sống lớn thứ nhì Đông Dương) rồi tiến về Việt Bắc (căn cứ địa lớn nhất, căn cứ địa chủ yếu của cuộc kháng chiến chống Pháp).

Các đơn vị của Liên khu 3 – Đống Đa và Liên khu 2 đã tích cực đánh vòng ngoài, nghi binh, thu hút sự chú ý của giặc, tạo điều kiện thuận lợi cho Trung đoàn Thủ đô rút lui khỏi Liên khu 1, vượt sang bờ trái sông Hồng một cách thắng lợi.

Một cuộc rút lui độc đáo mang dấu ấn riêng của Việt Nam và dấu ấn riêng của Thăng Long – Hà Nội.

Công lớn nhất thuộc về nhân dân nội ngoại thành Hà Nội và thuộc về các lực lượng vũ trang Thủ đô nói chung, các đơn vị thuộc Liên khu 2, Liên khu 3 và Trung đoàn Thủ đô nói riêng.

Nhưng về cá nhân, nổi bật là Tư lệnh Chiến khu 11 Vương Thừa Vũ, người đề ra kế hoạch “trong đánh ngoài vây” nhằm bảo vệ Hà Nội, giam chân quân Pháp để quân dân ta có thời gian chuẩn bị mọi mặt cho một cuộc kháng chiến lâu dài sẽ diễn ra sau khi cuộc rút lui kết thúc.

Nhân vật thứ hai là Chính ủy Chiến khu 11 Trần Độ, người thực hành thắng lợi nhiệm vụ quân chính trên toàn mặt trận Hà Nội. Về cá nhân, còn cần kể đến các thành viên Ban Chỉ huy Trung đoàn Thủ đô như Chính trị viên Lê Trọng Toản, Trung đoàn trưởng Hoàng Siêu Hải (người Tày), Tham mưu trưởng Hoàng Phương. Đồng thời, còn phải kể đến vai trò của Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Liên khu 3 kiêm Bí thư Đảng ủy Liên khu 3 Đỗ Trình và một số cán bộ lãnh đạo khác.

Ngay trong lửa đạn, các chiến sĩ, hầu hết là thanh niên và học sinh tiểu tư sản, vẫn hát vang các bài hát Tiến quân ca, Gò Đống Đa, Thăng Long hành khúc, Chiến sĩ Việt Minh (lúc đó có tên Chiến sĩ Việt Nam) của Văn Cao, Cảm tử quân, Đêm trong rừng của Hoàng Quý, Hội nghị Diên Hồng, Tiếng gọi thanh niên của Lưu Hữu Phước, Đoàn Vệ quốc quân của Phan Huỳnh Điểu, v.v…!

Ngay trong lửa đạn, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Tiến Lợi, nhà thơ Chính Hữu cùng các đồng đội thanh niên và học sinh vẫn viết báo, chụp ảnh, vẽ, làm thơ, v.v… đăng trên tờ Chiến Thắng của Trung đoàn Thủ đô xuất bản ngay tại mặt trận.

Ngay trong lửa đạn, lực sĩ nổi tiếng Hà Nội – chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô Trịnh Đình Báu đã sáng tác bài thơ xuất sắc Thủ đô huyết thệ sau khi đọc Thư chúc Tết của Bác Hồ gửi các chiến sĩ kháng chiến Thăng Long – Hà Nội. Và cũng ngay trong lửa đạn, nhạc sĩ Lương Ngọc Trác đã phổ nhạc bài thơ hùng hồn âm vang tiếng thơ cổ điển đó.

Ngay trong lửa đạn, các đơn vị Việt Nam vẫn ung dung vừa ăn Tết vừa sẵn sàng chiến đấu; quân ta vẫn tổ chức một bữa tiệc tối mồng 1 Tết Đinh Hợi 1947 mời các lãnh sự Mỹ, Anh, Trung Hoa và một số đại diện Hoa kiều Liên khu Một đến dự!

Chủ nghĩa anh hùng Việt Nam, tình cảm lãng mạn cách mạng Việt Nam và phong thái hào hoa của người Thăng Long hòa vào nhau và thấm vào từng hành động của từng người lính trẻ (hầu hết là thanh niên và học sinh Hà Nội) trên chiến trường Thủ đô cuối 1946 đầu 1947!

Trong thắng lợi chung, cần phải kể đến vai trò anh Trần Quốc Hoàn, Phái viên của Ban Thường vụ Trung ương Đảng có trách nhiệm theo sát cuộc kháng chiến 60 ngày đêm đó của Hà Nội. Nhưng trên hết là sự chỉ đạo toàn diện của Tổng chỉ huy kiêm Bí thư Quân ủy hội (tức Bí thư Tổng Quân ủy) Võ Nguyên Giáp chủ yếu đối với Thủ đô Hà Nội và sau đó, đối với tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

Nhiều tháng trước khi bùng nổ cuộc kháng chiến toàn quốc, Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp đôn đốc, kiểm tra và chỉ đạo toàn bộ công tác chuẩn bị khẩn trương, toàn diện và vững chắc cho cuộc kháng chiến ở Thủ đô (và ở nhiều tỉnh thành cả nước).

Suốt 60 ngày đêm, thông qua Tư lệnh Vương Thừa Vũ và Chính ủy Trần Độ, Tổng chỉ huy Võ Nguyên Giáp liên tục theo dõi và chỉ đạo mặt trận các Liên khu 1,2,3, nhất là Liên khu 1, thuộc Chiến khu 11. Chính Võ Nguyên Giáp và Trần Quốc Hoàn, ngày 20/12/1946, đã đến tận phố Khâm Thiên kiểm tra chiến đấu.

Khi cuộc rút lui diễn ra, Võ Nguyên Giáp, tại những địa điểm giáp ranh Hà Nội, theo dõi từ khi người chiến sĩ đầu tiên của Trung đoàn Thủ đô bí mật ra đi dưới chân cầu Long Biên cho tới khi người chiến sĩ cuối cùng đặt chân tới bờ trái sông Hồng.

Trung đoàn Thủ đô rút qua sông Hồng, sang Đông Anh, rồi quay về huyện Đan Phượng (Hà Đông).

Tôi và Võ Nguyên Giáp cùng đến Đan Phượng thăm Trung đoàn Thủ đô khi Trung đoàn vừa mới tới một làng mà giờ đây tôi không còn nhớ được tên.

Cuộc chiến đấu bảo vệ Hà Nội và cuộc rút lui của Trung đoàn Thủ Đô và một số đơn vị khác thuộc Liên khu 2 và Liên khu 3 xứng đáng được ghi vào lịch sử chiến tranh Việt Nam và lịch sử chiến tranh thế giới như một trong những mẫu mực về cách dùng binh, cách chủ động tiến công, cách thực hành tổng giao chiến và cách rút lui (tức cách lui binh).

Nhật Hoa Khanh ghi

(Còn nữa)

Việt Báo
Comment :Võ Nguyên Giáp và hai lần bảo vệ Thủ đô
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Võ Nguyên Giáp và hai lần bảo vệ Thủ đô bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vo Nguyen Giap va hai lan bao ve Thu do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Võ Nguyên Giáp và hai lần bảo vệ Thủ đô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Vo Nguyen Giap and twice the capital protection
Vo Nguyen Giap, Vietnam, Tran Do, Thang Long, Vuong Thua Vu, WYSIWYG in the air, against the French Resistance, Capital Regiment , Hanoi, strategic retreat, the resistance, Thanh Ha Noi, big event, which holds, inter-regional, day
The defending Hanoi early days of resistance against the French, after it is the night exit strategy on 17.02.1947 and the battle of Dien Bien Phu in late 1972 not beat the U.S. Air Force are two big events are closely associated with the University ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ