vietbao

Về hai lá thư của nhạc sĩ Văn Cao gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhạc sĩ Văn Cao (1923-1995), một trong những nghệ sĩ lớn, tác giả của Quốc ca Việt Nam, đã viết 2 lá thư riêng này vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước...

Ve hai la thu cua nhac si Van Cao gui Bo truong Bo Van hoa
Nhạc sĩ Văn Cao (1923 – 1995). Ảnh Lê Quang Châu
Hồi đó, sức khỏe của Văn Cao đã kém lắm rồi, chứng bệnh gai cột sống khiến ông luôn đau đớn, đi lại hết sức khó khăn, trong khi Hội Nhạc sĩ Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức “Đêm nhạc Văn Cao” vào mùa xuân 1988.

Đó là một sự kiện chưa từng có vào thời điểm ấy. Bởi Văn Cao vẫn được xem là tác giả “từng có vấn đề”, nên việc ông được tổ chức đêm nhạc riêng, khiến nhiều người còn nghi ngại, thậm chí còn có cả ý kiến phản đối.

Nhưng đó cũng là thời gian Đảng ta, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bắt đầu thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. Nhiều giá trị đã được nhìn nhận, đánh giá lại một cách khách quan, công bằng hơn, trong đó có văn hóa nghệ thuật.

Nếu đêm nhạc Văn Cao được tổ chức thành công, cũng đồng nghĩa với việc ông được “xóa án dư luận”, sau mấy chục năm bị hiểu nhầm trong im lặng.

Vì vậy, Văn Cao rất cần người đứng đầu ngành Văn hóa là Bộ trưởng Trần Văn Phác ủng hộ. Ông liền nghĩ ra cách viết thư, nhờ bà vợ trực tiếp mang đến nhà riêng của Bộ trưởng...

Thiếu tướng, nhà văn Văn Phác, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa những năm 1987-1992, nhớ lại: Ông và nhạc sĩ Văn Cao vốn đã có mối quan hệ bạn bè văn chương thân tình từ lâu.

Trong kháng chiến chống Pháp, khi Văn Phác là cán bộ chính trị của Đại đoàn 312, Văn Cao cùng một số văn nghệ sĩ đi thực tế đơn vị chiến đấu, đã được Văn Phác tạo mọi điều kiện tốt nhất.

Sau này, thỉnh thoảng họ vẫn gặp nhau tại các hội nghị họp mặt văn nghệ sĩ. Một lần, Văn Cao cùng vợ đến nhận Huân chương ở hội trường 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Khi tan hội nghị thì trời mưa, Văn Phác cũng là đại biểu tới dự, đã dùng xe ôtô của Bộ trưởng Văn hóa, đưa vợ chồng Văn Cao về tận nhà…

Lá thư thứ nhất, đề ngày 30/12/1987, Văn Cao viết bằng 2 mảnh giấy có dòng kẻ, loại giấy học trò được dọc nhỏ, cỡ 13 cm x 18 cm, viết bằng nét bút to, kín cả 2 mặt nên thành 4 trang, có đánh số thứ tự. Văn Cao xưng hô với Bộ trưởng Trần Văn Phác là “Anh Phác thân mến”. Nội dung thư như sau:

“Anh Phác thân mến!

Hôm nay nhà tôi thay mặt tôi đến thăm anh chị và có cuốn thơ kính biếu anh chị nhân dịp đầu “Xuân 1988”. Kính chúc anh chị năm mới dồi dào sức khỏe và hạnh phúc.

Có lẽ khoảng giữa tháng 1/1988 Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ tổ chức đêm nhạc Văn Cao. Hiện nay các anh chị em ca sĩ do anh Quý Dương tập hợp để tổ chức “Đêm nhạc Văn Cao”. Nhưng cũng do sự nhiệt tình của anh chị em đã làm và đã được Hội Nhạc sĩ ủng hộ rất tích cực.

Tuy vậy tôi vẫn mong muốn được sự ủng hộ giúp đỡ của Bộ Văn hóa ta và sự giúp đỡ nhiều của Cục Âm nhạc và Múa. Nhất là về mặt vật chất cho anh chị em diễn viên.

Nhà tôi sẽ trình bày điều đó với anh. Có lẽ vài hôm nữa tôi sẽ tới thăm anh và mong anh giúp đỡ để “Đêm nhạc Văn Cao” sẽ giành được phần nào về tinh thần phục vụ quần chúng được kết quả tốt.

Có thể động viên quần chúng và hâm nóng tinh thần cách mạng, do những ca khúc cũ của tôi đã sáng tác từ thời Cách mạng Tháng 8. Như các bài: “Chiến sĩ Việt Nam”, “Chiến sĩ Hải quân”, “Bắc Sơn”, “Trường ca Sông Lô” và “Công nhân Việt Nam” v.v... Ngoài ra, có xen kẽ bằng mấy bài hát mơ mộng như “Suối mơ”, “Trương Chi”, “Thiên Thai”, v.v...

Có lẽ khi được gặp anh tôi nói chuyện thêm sau.

Rất mong sự giúp đỡ của anh.

Thân ái,

30/12/1987

Đã ký: Văn Cao.

Ve hai la thu cua nhac si Van Cao gui Bo truong Bo Van hoa
Bút tích của nhạc sĩ Văn Cao viết năm 1988 cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa Trần Văn Phác
Trong lá thư trên, Văn Cao đề nghị Bộ Văn hóa giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất cho đêm nhạc của mình. Nhưng theo Văn Phác cho biết, thì cái mà Văn Cao cần là lãnh đạo Bộ Văn hóa “bật đèn xanh” cho đêm nhạc của ông.

Và Văn Cao đã được toại nguyện, vì trong quyền hạn và chức trách của mình Văn Phác đã ủng hộ người nhạc sĩ tài ba hết lòng. Trong đêm nhạc Văn Cao diễn ra tháng 1/1988, Văn Phác tham dự từ đầu đến cuối.

Lá thư thứ hai, đề ngày 24/9/1988, được người nhạc sĩ tài hoa viết gọn trong một trang giấy có dòng kẻ, nhưng xét về hình thức và “phép lịch sự” còn “tệ” hơn cả lá thư trước, vì nội dung bị tác giả dập xóa nhiều chữ, lại viết ngay vào mặt sau một chiếc phong bì (một cách tiết kiệm giấy thời đó). Nội dung như sau:

“Trân trọng kính gửi:

Anh chị Trần Văn Phác.

Nhân ngày rằm Trung thu năm nay, vợ chồng tôi xin trân trọng kính chúc sức khỏe anh chị và gia đình.

Hôm nay nhà tôi tới thăm anh chị và nói qua để anh biết rõ về tình hình sức khỏe của tôi. Vì tôi vẫn ốm, bệnh gai cột sống, ngày càng yếu đi, mặc dầu đã được chữa bệnh tích cực cả đông + tây y kết hợp.

Xin trân trọng cảm ơn anh vì anh luôn luôn nói giúp trên báo và đã trực tiếp giúp tôi trong những đợt biểu diễn mùa xuân 1988 về “Đêm nhạc Văn Cao”.

Hôm nay nhà tôi tới thăm anh chị, thay tôi để cảm ơn anh chị.

Tôi rất mong sẽ có dịp đỡ bệnh và sẽ đến thăm anh chị vào một ngày gần đây.

Thân kính,

24/9/1988

Đã ký: Văn Cao”.

Nhưng rất tiếc là cho tới ngày mất, vì điều kiện sức khỏe không cho phép, nhạc sĩ Văn Cao đã không thể tới thăm nhà văn Văn Phác tại nhà riêng.

Mới đó mà gần 20 năm đã trôi qua. Nhà văn Văn Phác cho biết: Việc Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Bộ Văn hóa tổ chức “Đêm nhạc Văn Cao” ngày đó là một sự kiện văn hóa đã được báo chí và dư luận rất quan tâm.

Đại đa số quần chúng nhân dân và dư luận người yêu âm nhạc cả nước rất phấn khởi. Sau “Đêm nhạc Văn Cao”, nhiều nhạc sĩ tên tuổi khác cũng đã tổ chức những đêm nhạc riêng rất thành công. Điều đó giống như đã góp thêm một luồng gió mát vào không khí đổi mới trong văn học nghệ thuật một thời.

Trong khi thực hiện cuốn sách “Văn Phác tuyển tập”, tình cờ chúng tôi phát hiện những tư liệu quý nêu trên. Được phép của nhà văn Văn Phác và qua báo Tiền phong, chúng tôi xin được công bố cùng bạn đọc.

Hà Nội, tháng 3/2007

Đặng Vương Hưng

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Về hai lá thư của nhạc sĩ Văn Cao gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về hai lá thư của nhạc sĩ Văn Cao gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ve hai la thu cua nhac si Van Cao gui Bo truong Bo Van hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về hai lá thư của nhạc sĩ Văn Cao gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
In two letters of the musician Van Cao to the Minister of Culture
Van Cao, Van regimen, Tran Van regimen, the Music, national anthem of Vietnam, the culture, siblings, musician, leaves letter, the minister, organizations have been the author, night
TP - musician Van Cao (1923-1995), one of the great artist, author of the national anthem of Vietnam, has written two separate letters this in the late 80s of last century ....
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t