vietbao

Trộm mủ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trom mu
Tô hứng mủ bị bọn chúng đập phá - Ảnh: VĂN VĨNH
Mặc cho mưa như trút nước, từng lớp người cứ tràn vào. Trẻ con, người lớn chí chóe giành nhau. Ba anh bảo vệ chỉ biết đứng nhìn rồi quát tháo. Chị công nhân đứng như trời trồng. Đôi mắt đỏ hoe, chị nhìn theo bọn trút trộm trong sự bất lực... Cứ như thế, trong tô có bao nhiêu mủ chúng “trút hộ” chị một cách... thoải mái.

Ngang nhiên giữa ban ngày

Chưa nơi nào nhiều kẻ trộm như nơi này. Đó là những gì tôi được chứng kiến tại các lô cao su của Nông trường Thuận Phú (Công ty cao su Đồng Phú) sau bốn ngày ròng rã trên từng ngõ ngách của rừng cao su. Những nơi tôi từng đến như Dầu Tiếng, Phước Hòa, Phú Riềng, Đồng Nai... cũng có, nhưng dầu gì chỉ rải rác vài người. Còn nơi đây lại rất khác. Chỉ trong vòng 10 phút sau giờ trút của công nhân là chúng tràn vào từng tốp, từng tốp. Chúng vừa đi vừa chỉ những tô mình sẽ lấy. Tay cầm túi nilông, quần đùi cũng cài những chiếc túi nilông, chân trần, cứ thế chúng đi đều như diễu hành, mặc cho bảo vệ quát tháo, la mắng hay hăm dọa. Khi đến lô, chúng rẽ ra khắp ngả, mỗi người một cây, một hàng thẳng tắp...

Dừng lại, tôi đếm được 7-8 tốp như vậy, mỗi tốp khoảng 5-7 người. Khi đếm mỏi miệng thì cũng là lúc một số thanh niên nào là can, thùng, xô toàn là những thứ “nặng ký” được mang ra để đựng. Anh Dũng, một bảo vệ nông trường, cho biết: “Bọn chúng đứng ở ven đường, trong các lùm cây và chú thấy đó, khi lô đến kỳ cạo chúng “hành quân” từ xa đến. Rõ ràng bọn chúng đã nắm lịch cạo trong lòng bàn tay”.

Ngày hôm sau, tại một lô của đội 4, giữa trưa, trời mưa tầm tã, tôi và một số người cố gắng chạy thật nhanh tìm một chỗ trú mưa. Nhưng với kẻ trộm mủ, có lẽ lúc này là lúc “trời thương” nên chúng tranh thủ tận dụng. Khi thấy quá nhiều người, anh bảo vệ mới đưa súng lên rồi quát to: “Về đi, không tao bắn!”. Nhưng lời hăm dọa của anh không có một chút tác dụng nào cả, đã vậy bọn chúng còn giương mắt nhìn chẳng tỏ ra chút sợ hãi nào.

Giờ đây lực lượng bảo vệ của Công ty Cao su Đồng Phú hay Nông trường Thuận Phú đang kết hợp với lực lượng xã đội đến những lô bảo vệ cho công nhân cạo mủ, nhưng thực tế sự hiện diện của các anh cũng chỉ làm hạn chế một phần nào hoạt động của bọn trộm mủ mà thôi.

Khi bắt được bọn chúng, trên nguyên tắc các anh chỉ được phép lập biên bản, sau đó thả về nếu nhẹ, còn mức độ nặng hơn thì bàn giao bên công an xử lý.

Điều bực nhất là sau khi thả chúng về, lát sau lại thấy chúng lù lù vào lô tiếp tục trộm, cứ như thế cho đến hết ngày.

Có nhiều trường hợp cha mẹ đã xúi giục con đi lấy mủ. Khi các em bị bắt, bảo vệ mời lên bảo lãnh cho con em mình thì những người này lại tỉnh bơ như không hề biết gì và còn nói: “Chúng tôi đi làm, ở nhà đâu biết tụi nó đi làm gì, các anh cứ xử lý nó”. Nhưng xử lý sao đây?

Bỗng một chị mặt mày hốc hác, chạy hối hả. Chị nói trong sự sợ hãi: “Bọn... bọn... chúng... cầm mã tấu rượt tôi”. Ngay lập tức, các anh bảo vệ chạy vào chốt 73, cầm khẩu súng lên xe phóng ra ngoài lô 132.

Trên đường chúng tôi gặp thêm ba anh bảo vệ khác đang đi tuần tra về, thế là chúng tôi lại có thêm lực lượng và cùng nhau ra lô. Đến nơi, chúng tôi thấy vệt bánh xe còn mới, kiềng bị đập phá, tô hứng rớt đầy dưới đất, mủ cao su tung tóe khắp nơi. Hai anh lần theo dấu xe, số còn lại mỗi người một hướng cùng nhau quan sát.

Từ trong lô tôi thấy có hai thanh niên, một quần áo rất lịch sự, còn người kia thì trần trụi, đứng cạnh chiếc Wave màu sữa. Người cởi trần lúc này giấu cái gì đó dưới bụi cây. Có lẽ đó là một con dao mà chị công nhân vừa nhìn thấy, đã hốt hoảng. Ngay lúc ấy, chúng cho xe nổ máy và rồ ga thật lớn, bóp còi inh ỏi như có vẻ khiêu khích chúng tôi. Một anh bảo vệ bực tức nói: “Khốn nạn, đi ăn trộm mà còn mang theo mã tấu”. Lát sau, chúng cho xe chạy vòng vòng quanh lô...

Cũng đành bó tay

Vào những giờ đang trút mủ, trẻ em đứng đông như xem hội, còn lái buôn thì chạy ngược chạy xuôi như thoi đưa. Chúng thấy không có bảo vệ, tổ trưởng là sà ngay vào dụ dỗ công nhân bán mủ. Công nhân không bán, chúng liền hăm he, dọa nạt. Một chị công nhân cho biết: “Bữa hôm tôi trút gần xong thì có hai thanh niên đi xe Dream vào gạ tôi bán mủ. Tôi không bán, hai tên đó liền chỉ mặt tôi nói: Mày không bán thì liệu vườn cây mày đó nghe con”.

Anh Hùng, trưởng bảo vệ Nông trường Thuận Phú, dẫn chúng tôi xuống một điểm được coi là nóng. Lúc đến lô gần nhà dân, tôi thấy một chị công nhân bụng mang bầu, đứng buông tay, mắt đỏ hoe nhìn theo hướng bọn trộm. Anh Trọng, tổ trưởng liên tổ 5, giới thiệu cho tôi biết đây là chị Nguyễn Thị Huế. Tôi chưa kịp chào thì chị nói: “Bọn chúng giành trút hết của tôi rồi, các anh nhìn ni (này) thùng của tôi chỉ còn trên lưng thôi”.

Tôi bước lại gần nhìn cho kỹ thì quả thật đúng như vậy. Thùng của chị vốn đựng được khoảng 30 lít mủ giờ đây chỉ còn lại trên lưng thùng.

Hôm sau, chúng tôi ngược lên lại đội 4, rồi đội 1. Bọn mua mủ cứ ngang nhiên chạy ngoài đường. Trong lô là trẻ em cứ chí chóe giành nhau. Tôi cố gắng ghi lại một tấm hình, nhưng quả thật rất khó tiếp cận chúng. Bọn này thường đi hai người, bằng xe phân khối lớn, anh em bảo vệ không thể nào đuổi kịp.

Trom mu
Bảo vệ, công nhân và... người ăn trộm mủ cùng ở chung một chỗ - Ảnh: VĂN VĨNH
Giờ gom mủ, tôi có dịp được tiếp xúc với chị Phượng. Chị kể lại: “Hôm bữa tôi vừa trút được một thùng, thình lình ở đâu xuất hiện một chiếc xe máy lao vù vù về phía thùng mủ rồi chúng xách cả thùng đi luôn. Tôi liền la lên, anh bảo vệ đuổi theo nhưng không kịp”.

Còn chị Nguyệt thì cho biết: “Hôm qua tôi cạo lô ở gần nhà chờ xe, thấy hai thanh niên dừng lại trước mặt nhà. Một tên nói: “Đ.m. mủ nhiều quá mày ơi, nhưng không đồ đựng”. Tên kia tiếp: “Thì chơi luôn cả thùng”. Khi đó tôi mới biết là bọn ăn trộm, lúc la lên thì đã muộn”.

Một anh bảo vệ nhỏ người lững thững bước đến, tôi hỏi: “Sao anh không bắt mấy tên buôn mủ đi”. Anh trả lời: “Một mình tôi mà dám, bọn chúng xơi đẹp tôi luôn, không sứt đầu thì cũng mẻ trán”.

Đứng nhìn bọn chúng trút một cách ngang nhiên mà tôi xót xa cho những người công nhân. Bởi nếu không có chúng thì công nhân có thể trút lại lần hai, bóc mủ chén, hốt mủ đất... Điều này chắc chắn sẽ làm tăng thu nhập cho họ, cho những ngày họ phải đi ra lô lúc trời còn màn đêm mịt mùng.

Ai cũng mong muốn các anh bảo vệ làm mạnh tay, dẹp được bọn trộm mủ. Nhưng các anh thật sự đã bất lực. Giờ đây họ chỉ trông chờ vào một giải pháp thật hữu hiệu từ các ban, ngành của Tổng công ty Cao su VN, của Công ty Cao su Đồng Phú, của nông trường và của chính quyền địa phương để giữ giúp họ những miếng cơm manh áo mà họ đã ngày đêm chắt chiu qua từng giọt mủ trắng...

VŨ VĂN VĨNH

Việt Báo

Comment :Trộm mủ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trộm mủ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trom mu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trộm mủ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Robbery latex
Phu Thuan, standing like in heaven, pouring rain, Dong Phu Rubber, the powerless, protection of workers, they, brothers, we, farms, latex, she , who
Despite pouring rain, any overflow into each class. Children, adults fought Mr. Choe. The three of us just stood looking at protecting and shouting. She stood as the sun plant workers. His eyes were red, she looked at the empty four thieves in the inability ... It was like ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.