vietbao

Trộm mủ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trom mu
Tô hứng mủ bị bọn chúng đập phá - Ảnh: VĂN VĨNH
Mặc cho mưa như trút nước, từng lớp người cứ tràn vào. Trẻ con, người lớn chí chóe giành nhau. Ba anh bảo vệ chỉ biết đứng nhìn rồi quát tháo. Chị công nhân đứng như trời trồng. Đôi mắt đỏ hoe, chị nhìn theo bọn trút trộm trong sự bất lực... Cứ như thế, trong tô có bao nhiêu mủ chúng “trút hộ” chị một cách... thoải mái.

Ngang nhiên giữa ban ngày

Chưa nơi nào nhiều kẻ trộm như nơi này. Đó là những gì tôi được chứng kiến tại các lô cao su của Nông trường Thuận Phú (Công ty cao su Đồng Phú) sau bốn ngày ròng rã trên từng ngõ ngách của rừng cao su. Những nơi tôi từng đến như Dầu Tiếng, Phước Hòa, Phú Riềng, Đồng Nai... cũng có, nhưng dầu gì chỉ rải rác vài người. Còn nơi đây lại rất khác. Chỉ trong vòng 10 phút sau giờ trút của công nhân là chúng tràn vào từng tốp, từng tốp. Chúng vừa đi vừa chỉ những tô mình sẽ lấy. Tay cầm túi nilông, quần đùi cũng cài những chiếc túi nilông, chân trần, cứ thế chúng đi đều như diễu hành, mặc cho bảo vệ quát tháo, la mắng hay hăm dọa. Khi đến lô, chúng rẽ ra khắp ngả, mỗi người một cây, một hàng thẳng tắp...

Dừng lại, tôi đếm được 7-8 tốp như vậy, mỗi tốp khoảng 5-7 người. Khi đếm mỏi miệng thì cũng là lúc một số thanh niên nào là can, thùng, xô toàn là những thứ “nặng ký” được mang ra để đựng. Anh Dũng, một bảo vệ nông trường, cho biết: “Bọn chúng đứng ở ven đường, trong các lùm cây và chú thấy đó, khi lô đến kỳ cạo chúng “hành quân” từ xa đến. Rõ ràng bọn chúng đã nắm lịch cạo trong lòng bàn tay”.

Ngày hôm sau, tại một lô của đội 4, giữa trưa, trời mưa tầm tã, tôi và một số người cố gắng chạy thật nhanh tìm một chỗ trú mưa. Nhưng với kẻ trộm mủ, có lẽ lúc này là lúc “trời thương” nên chúng tranh thủ tận dụng. Khi thấy quá nhiều người, anh bảo vệ mới đưa súng lên rồi quát to: “Về đi, không tao bắn!”. Nhưng lời hăm dọa của anh không có một chút tác dụng nào cả, đã vậy bọn chúng còn giương mắt nhìn chẳng tỏ ra chút sợ hãi nào.

Giờ đây lực lượng bảo vệ của Công ty Cao su Đồng Phú hay Nông trường Thuận Phú đang kết hợp với lực lượng xã đội đến những lô bảo vệ cho công nhân cạo mủ, nhưng thực tế sự hiện diện của các anh cũng chỉ làm hạn chế một phần nào hoạt động của bọn trộm mủ mà thôi.

Khi bắt được bọn chúng, trên nguyên tắc các anh chỉ được phép lập biên bản, sau đó thả về nếu nhẹ, còn mức độ nặng hơn thì bàn giao bên công an xử lý.

Điều bực nhất là sau khi thả chúng về, lát sau lại thấy chúng lù lù vào lô tiếp tục trộm, cứ như thế cho đến hết ngày.

Có nhiều trường hợp cha mẹ đã xúi giục con đi lấy mủ. Khi các em bị bắt, bảo vệ mời lên bảo lãnh cho con em mình thì những người này lại tỉnh bơ như không hề biết gì và còn nói: “Chúng tôi đi làm, ở nhà đâu biết tụi nó đi làm gì, các anh cứ xử lý nó”. Nhưng xử lý sao đây?

Bỗng một chị mặt mày hốc hác, chạy hối hả. Chị nói trong sự sợ hãi: “Bọn... bọn... chúng... cầm mã tấu rượt tôi”. Ngay lập tức, các anh bảo vệ chạy vào chốt 73, cầm khẩu súng lên xe phóng ra ngoài lô 132.

Trên đường chúng tôi gặp thêm ba anh bảo vệ khác đang đi tuần tra về, thế là chúng tôi lại có thêm lực lượng và cùng nhau ra lô. Đến nơi, chúng tôi thấy vệt bánh xe còn mới, kiềng bị đập phá, tô hứng rớt đầy dưới đất, mủ cao su tung tóe khắp nơi. Hai anh lần theo dấu xe, số còn lại mỗi người một hướng cùng nhau quan sát.

Từ trong lô tôi thấy có hai thanh niên, một quần áo rất lịch sự, còn người kia thì trần trụi, đứng cạnh chiếc Wave màu sữa. Người cởi trần lúc này giấu cái gì đó dưới bụi cây. Có lẽ đó là một con dao mà chị công nhân vừa nhìn thấy, đã hốt hoảng. Ngay lúc ấy, chúng cho xe nổ máy và rồ ga thật lớn, bóp còi inh ỏi như có vẻ khiêu khích chúng tôi. Một anh bảo vệ bực tức nói: “Khốn nạn, đi ăn trộm mà còn mang theo mã tấu”. Lát sau, chúng cho xe chạy vòng vòng quanh lô...

Cũng đành bó tay

Vào những giờ đang trút mủ, trẻ em đứng đông như xem hội, còn lái buôn thì chạy ngược chạy xuôi như thoi đưa. Chúng thấy không có bảo vệ, tổ trưởng là sà ngay vào dụ dỗ công nhân bán mủ. Công nhân không bán, chúng liền hăm he, dọa nạt. Một chị công nhân cho biết: “Bữa hôm tôi trút gần xong thì có hai thanh niên đi xe Dream vào gạ tôi bán mủ. Tôi không bán, hai tên đó liền chỉ mặt tôi nói: Mày không bán thì liệu vườn cây mày đó nghe con”.

Anh Hùng, trưởng bảo vệ Nông trường Thuận Phú, dẫn chúng tôi xuống một điểm được coi là nóng. Lúc đến lô gần nhà dân, tôi thấy một chị công nhân bụng mang bầu, đứng buông tay, mắt đỏ hoe nhìn theo hướng bọn trộm. Anh Trọng, tổ trưởng liên tổ 5, giới thiệu cho tôi biết đây là chị Nguyễn Thị Huế. Tôi chưa kịp chào thì chị nói: “Bọn chúng giành trút hết của tôi rồi, các anh nhìn ni (này) thùng của tôi chỉ còn trên lưng thôi”.

Tôi bước lại gần nhìn cho kỹ thì quả thật đúng như vậy. Thùng của chị vốn đựng được khoảng 30 lít mủ giờ đây chỉ còn lại trên lưng thùng.

Hôm sau, chúng tôi ngược lên lại đội 4, rồi đội 1. Bọn mua mủ cứ ngang nhiên chạy ngoài đường. Trong lô là trẻ em cứ chí chóe giành nhau. Tôi cố gắng ghi lại một tấm hình, nhưng quả thật rất khó tiếp cận chúng. Bọn này thường đi hai người, bằng xe phân khối lớn, anh em bảo vệ không thể nào đuổi kịp.

Trom mu
Bảo vệ, công nhân và... người ăn trộm mủ cùng ở chung một chỗ - Ảnh: VĂN VĨNH
Giờ gom mủ, tôi có dịp được tiếp xúc với chị Phượng. Chị kể lại: “Hôm bữa tôi vừa trút được một thùng, thình lình ở đâu xuất hiện một chiếc xe máy lao vù vù về phía thùng mủ rồi chúng xách cả thùng đi luôn. Tôi liền la lên, anh bảo vệ đuổi theo nhưng không kịp”.

Còn chị Nguyệt thì cho biết: “Hôm qua tôi cạo lô ở gần nhà chờ xe, thấy hai thanh niên dừng lại trước mặt nhà. Một tên nói: “Đ.m. mủ nhiều quá mày ơi, nhưng không đồ đựng”. Tên kia tiếp: “Thì chơi luôn cả thùng”. Khi đó tôi mới biết là bọn ăn trộm, lúc la lên thì đã muộn”.

Một anh bảo vệ nhỏ người lững thững bước đến, tôi hỏi: “Sao anh không bắt mấy tên buôn mủ đi”. Anh trả lời: “Một mình tôi mà dám, bọn chúng xơi đẹp tôi luôn, không sứt đầu thì cũng mẻ trán”.

Đứng nhìn bọn chúng trút một cách ngang nhiên mà tôi xót xa cho những người công nhân. Bởi nếu không có chúng thì công nhân có thể trút lại lần hai, bóc mủ chén, hốt mủ đất... Điều này chắc chắn sẽ làm tăng thu nhập cho họ, cho những ngày họ phải đi ra lô lúc trời còn màn đêm mịt mùng.

Ai cũng mong muốn các anh bảo vệ làm mạnh tay, dẹp được bọn trộm mủ. Nhưng các anh thật sự đã bất lực. Giờ đây họ chỉ trông chờ vào một giải pháp thật hữu hiệu từ các ban, ngành của Tổng công ty Cao su VN, của Công ty Cao su Đồng Phú, của nông trường và của chính quyền địa phương để giữ giúp họ những miếng cơm manh áo mà họ đã ngày đêm chắt chiu qua từng giọt mủ trắng...

VŨ VĂN VĨNH

Việt Báo

Comment :Trộm mủ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trộm mủ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trom mu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trộm mủ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Robbery latex
Phu Thuan, standing like in heaven, pouring rain, Dong Phu Rubber, the powerless, protection of workers, they, brothers, we, farms, latex, she , who
Despite pouring rain, any overflow into each class. Children, adults fought Mr. Choe. The three of us just stood looking at protecting and shouting. She stood as the sun plant workers. His eyes were red, she looked at the empty four thieves in the inability ... It was like ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ