vietbao

Tỉ phú "chân đất" tuổi 30 - Kỳ cuối: “Chúa đảo” giữa sông Hồng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ti phu chan dat tuoi 30 Ky cuoi Chua dao giua song Hong

Giữa sông Hồng ngầu đục phù sa là một vùng đất xanh um cây cối trải dài hàng ngàn mét. Vũ Xuân Hòa chỉ tay ra xa xa nơi mép nước, trên bãi cỏ xanh rì, đàn bò 200 con thẩn thơ gặm cỏ, quả quyết: “Năm năm nữa, đảo của tôi sẽ thành điểm kinh tế sinh thái với đầy đủ hạng mục. Và lúc đó có gọi tôi là “chúa đảo” hay tỉ phú gì cũng được”.

>> Kỳ 3: Khởi nghiệp từ mỏ hàn
>> Kỳ 2: “Vua tàu” Nam Định
>> Kỳ 1: “Bán rong” trồng vườn cây vàng

Ước mơ của chàng trai quê lúa

Năm 2006, Vũ Xuân Hòa được UBND huyện Vũ Thư và UBND tỉnh Thái Bình công nhận là “nhà nông tiêu biểu” và “trang trại tiêu biểu”. Cũng năm này, Trung ương Đoàn đã trao tặng Hòa “Giải thưởng Lương Định Của” - giải thưởng dành trao thanh niên nông thôn tiêu biểu toàn quốc có thành tích phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Sinh ra tại một làng nhỏ ven bờ sông Hồng (xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), tuổi thơ của cậu bé Vũ Xuân Hòa (sinh năm 1972) là những buổi chiều tan học về trên triền đê sông Hồng uốn lượn tha hồ tưởng tượng, mộng mơ. Khi đó, nhìn bãi đất hoang nổi giữa dòng sông xanh rì cỏ dại, Hòa mơ bơi cập được bờ dải đất mà người dân nơi đây gọi là đảo. Lớn thêm, Hòa bơi được tới đảo, mệt quá cậu bé nằm vật ra bãi đất, ngửa mặt nhìn trời xanh tự nghĩ: sao bãi rộng thế này mà chẳng có ai làm gì hết nhỉ!

Học hết cấp III trường huyện, Hòa thi đỗ vào Trường Giáo viên dạy nghề 2 Nam Định (nay là Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật 2 Nam Định). 16 tuổi, Hòa khăn gói một mình sang Nam Định trọ học. Học một thời gian, Hòa đi làm thêm với nghề buôn bán hương (nhang). Rồi dần dần anh khám phá mối hàng và chuyển sang buôn bán hương liệu làm hương. Chỉ sau hai năm làm thêm quần quật, Hòa đã kiếm đủ 5,4 lượng vàng để mua lại ngôi nhà hai tầng trong một ngõ nhỏ ở TP Nam Định, đến năm tốt nghiệp trường dạy nghề cũng là lúc Hòa mua được ba căn nhà tại TP Nam Định (giá mua gần 20 lượng vàng).

Đến năm 1995, sau khi tốt nghiệp trở về Thái Bình dạy học tại Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề huyện Vũ Thư, một người bạn thân thời nhỏ từng tắm sông chung đã làm anh sực nhớ về mơ ước của mình. Người bạn đó cũng vừa tốt nghiệp ĐH Nông nghiệp 1 trở về quê, biết Hòa có vốn, lại “máu” làm kinh tế, nên đã vẽ ra dự án chăn nuôi bò sữa. Họ nhớ đến bãi đất giữa sông, nhưng khi lên hỏi xã thì biết bãi đã chia cho dân trồng dâu nuôi tằm.

Hòa vẫn ôm mộng làm giàu và vẫn ngày ngày lên bục giảng. Đến một ngày, Hòa quyết định xin nghỉ dạy, tự bỏ tiền túi sang Nga du học. Hòa kể: “Tâm niệm vẫn là đi học để mở mang, thu nạp kiến thức, nhưng thật tình sang đến đất khách quê người thấy mọi người lao vào làm kinh tế ghê quá và mình lại thay đổi”. Hòa nghỉ học, theo vài anh bạn người Việt đi buôn bán quần áo. Sau ba năm, anh “về phép” thăm vợ con rồi lại quay sang Nga thêm hai năm nữa.

Năm năm buôn bán xứ người, Hòa trở về với số vốn hơn 1 tỉ đồng. Đúng dịp này (năm 2003), nghề trồng dâu nuôi tằm nơi quê nhà thất bát, dân lại bỏ đất bãi, “hòn đảo” mà Hòa mơ ước bây giờ thật hoang tàn. Khi Hòa đề đạt với chính quyền thì rất nhanh chóng, UBND xã Hồng Phong và huyện Vũ Thư phê duyệt đề án trang trại của Hòa trên đảo và ra ngay quyết định giao 24 ha đất bãi cho anh trong vòng 49 năm. Trong số đất này, Hòa chỉ phải thuê 18 ha với giá 35 triệu đồng/năm, còn 6 ha gần như được “khuyến mãi”, cho Hòa “tự khai thác” bởi diện tích đó thường bị ngập mỗi khi lũ về.

Nhận đất, Hòa bán hết ba ngôi nhà ở Nam Định, cộng với hơn 1 tỉ đồng kiếm được ở Nga, anh dồn hết gần 2 tỉ đồng vào làm đường, dựng cầu gỗ nối từ đất liền ra bãi, xây dựng nhà, chuồng trại chăn nuôi... với quyết tâm gây dựng vùng đất hoang vu ấy trở thành “khu kinh tế sinh thái” không chỉ Vũ Thư mà của cả Thái Bình, Nam Định...

“Khu kinh tế sinh thái”

Ti phu chan dat tuoi 30 Ky cuoi Chua dao giua song Hong
Chủ trang trại Vũ Xuân Hòa với chiếc máy băm cỏ do chính anh sáng chế - Ảnh: Đức Bình

Sau hơn ba năm cải tạo, xây dựng, tốn mất bao nhiêu tiền của và sức lực, Vũ Xuân Hòa đã biến bãi đất giữa sông Hồng cỏ dại lút đầu người ngày nào thành một vùng trù phú. Đảo đã có cầu gỗ dẫn sang, 24ha đất được qui hoạch đâu ra đấy: 3ha chuyên trồng, ươm cây cảnh thế; 3ha để trồng cây ăn quả và vườn ươm cây lâm nghiệp; gần 10.000m2 mặt nước nuôi cá; hệ thống chuồng nuôi 350 bò đẻ chạy dài nối với trại gà cỡ 10.000 con, tiếp đến là dãy chuồng chạy dài quây lấy một khu đất rộng để có thể nuôi, thả 50 con đà điểu châu Phi...

Ba năm đầu, chỉ từ chăn nuôi, bán cá, bán cây cảnh nhưng doanh thu từ trang trại của Hòa đã đạt trên 600 triệu đồng/năm. Hòa kể: “Mình xác định năm năm đầu chỉ đầu tư hoàn thiện dần mô hình, lấy thu bù chi, lấy ngắn nuôi dài. Tiền công cho ít nhất 10 lao động thường xuyên là tiền vốn. Năm nay doanh thu đạt đến 2,2 tỉ đồng, tất cả lại dồn vào trang trại”.

Cũng có lúc Hòa hoang mang, nhụt chí. Đó là trận lũ cuối năm 2004, khi mọi thứ đang “vào guồng” thì lũ về. Lũ lớn, gần như nửa đảo chìm trong nước. Ba ngày ngồi liền trong căn nhà giữa mênh mông nước, không điện, không cơm nước, ăn mì tôm sống nhìn dòng sông xối xả gầm réo ầm ầm tứ phía, Hòa đau từng khúc ruột trước những thành quả mình mới gây dựng sau một năm. Chính vì có ba ngày chứng kiến lũ tàn phá đảo, Hòa quyết không buông xuôi. Anh dồn tiền, huy động nhân lực tái thiết kế, đắp đê bao, đường đi, sắp xếp qui hoạch lại đảo... Cứ bền bỉ, kiên trì đến nay “đảo nổi” Hồng Phong đã trở thành một trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm lớn nhất trên địa bàn huyện và là một trong những trang trại lớn nhất tỉnh Thái Bình.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, hiện Hòa đang nuôi kế hoạch lớn: “Đến năm 2010, mình sẽ xây dựng hoàn chỉnh đảo thành khu kinh tế sinh thái”. Đứng trên ngôi nhà hai tầng duy nhất trên đảo, Hòa chỉ tay về bốn hướng “vẽ” tương lai: “Ngay trong năm nay, mình tiến hành dựng những ngôi nhà nhỏ tranh tre nứa lá, có đèn dầu, có vại nước. Mình cũng sẽ xây những khu nhà nghỉ đầy đủ tiện nghi và đi theo nó sẽ là hệ thống nhà hàng, quán bar phục vụ nghỉ dưỡng. Tiếp theo mình sẽ qui hoạch một “rừng nhiệt đới” thu nhỏ ngay giữa sông Hồng, trong đó sẽ có đầy đủ các loài động thực vật. Thanh thiếu nhi có thể đến đây để tham quan, tìm hiểu học tập và tổ chức những hoạt động vui chơi, cắm trại...”.

Thêm nữa, chỉ nay mai một trạm cung cấp nhiên liệu và sửa chữa tàu thuyền cũng sẽ được Hòa xây dựng bên bờ đảo nhỏ. Anh còn tiết lộ dự định sẽ liên kết, “cổ phần” với một số bạn bè lập đội tàu thủy du lịch chạy tuyến Nam Định (bãi biển Hải Thịnh) - Thái Bình (chùa Keo) - Hà Nội (Bát Tràng) tham quan những danh thắng dọc sông Hồng mà một thời học sinh Hòa đã bao lần mơ ước được đi qua một lần.

ĐỨC BÌNH

Đón đọc hồ sơ khởi đăng số tới:

Bản danh sách Irena Sendler

Ngày 14-3-2007, khi Quốc hội Ba Lan tôn vinh cụ Irena Sendler là anh hùng dân tộc và đề cử bà làm ứng viên cho giải Nobel hòa bình, không ít người đã ngạc nhiên: Tại sao một nhân vật đã từng cứu được gấp đôi số người Do Thái trong các vụ thảm sát của Đức quốc xã trước đây so với “Bản danh sách Schindler” giờ đây mới được biết đến?

Thật bất ngờ khi việc phát hiện người phụ nữ Ba Lan này lại bắt đầu từ một đề án học trò ở Mỹ: “Người nào có thể thay đổi một con người, sẽ thay đổi cả thế giới”.

Việt Báo
Comment :Tỉ phú "chân đất" tuổi 30 - Kỳ cuối: “Chúa đảo” giữa sông Hồng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tỉ phú "chân đất" tuổi 30 - Kỳ cuối: “Chúa đảo” giữa sông Hồng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ti phu chan dat tuoi 30 Ky cuoi Chua dao giua song Hong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tỉ phú "chân đất" tuổi 30 - Kỳ cuối: “Chúa đảo” giữa sông Hồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Billionaire "barefoot" age 30 - States last: "Lord island" between the Red River
Vu Xuan Hoa, Nam Dinh , Thai Binh, Vu Thu Hong Phong, green areas, economic zones, the green grass, Red River, the river, the billionaire, farms, ecology, age 30, the island
Between the Red River Alluvial is cool cloudy um a land of green trees stretching thousands of meters. Vu Xuan Hoa pointing into the distance where the water's edge, on the green grass, cows graze 200 head wandering poet, affirms: "Five years from now, the island of I'm going into the economic life of ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ