vietbao

Tỉ phú "chân đất" tuổi 30 - Kỳ cuối: “Chúa đảo” giữa sông Hồng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ti phu chan dat tuoi 30 Ky cuoi Chua dao giua song Hong

Giữa sông Hồng ngầu đục phù sa là một vùng đất xanh um cây cối trải dài hàng ngàn mét. Vũ Xuân Hòa chỉ tay ra xa xa nơi mép nước, trên bãi cỏ xanh rì, đàn bò 200 con thẩn thơ gặm cỏ, quả quyết: “Năm năm nữa, đảo của tôi sẽ thành điểm kinh tế sinh thái với đầy đủ hạng mục. Và lúc đó có gọi tôi là “chúa đảo” hay tỉ phú gì cũng được”.

>> Kỳ 3: Khởi nghiệp từ mỏ hàn
>> Kỳ 2: “Vua tàu” Nam Định
>> Kỳ 1: “Bán rong” trồng vườn cây vàng

Ước mơ của chàng trai quê lúa

Năm 2006, Vũ Xuân Hòa được UBND huyện Vũ Thư và UBND tỉnh Thái Bình công nhận là “nhà nông tiêu biểu” và “trang trại tiêu biểu”. Cũng năm này, Trung ương Đoàn đã trao tặng Hòa “Giải thưởng Lương Định Của” - giải thưởng dành trao thanh niên nông thôn tiêu biểu toàn quốc có thành tích phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Sinh ra tại một làng nhỏ ven bờ sông Hồng (xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), tuổi thơ của cậu bé Vũ Xuân Hòa (sinh năm 1972) là những buổi chiều tan học về trên triền đê sông Hồng uốn lượn tha hồ tưởng tượng, mộng mơ. Khi đó, nhìn bãi đất hoang nổi giữa dòng sông xanh rì cỏ dại, Hòa mơ bơi cập được bờ dải đất mà người dân nơi đây gọi là đảo. Lớn thêm, Hòa bơi được tới đảo, mệt quá cậu bé nằm vật ra bãi đất, ngửa mặt nhìn trời xanh tự nghĩ: sao bãi rộng thế này mà chẳng có ai làm gì hết nhỉ!

Học hết cấp III trường huyện, Hòa thi đỗ vào Trường Giáo viên dạy nghề 2 Nam Định (nay là Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật 2 Nam Định). 16 tuổi, Hòa khăn gói một mình sang Nam Định trọ học. Học một thời gian, Hòa đi làm thêm với nghề buôn bán hương (nhang). Rồi dần dần anh khám phá mối hàng và chuyển sang buôn bán hương liệu làm hương. Chỉ sau hai năm làm thêm quần quật, Hòa đã kiếm đủ 5,4 lượng vàng để mua lại ngôi nhà hai tầng trong một ngõ nhỏ ở TP Nam Định, đến năm tốt nghiệp trường dạy nghề cũng là lúc Hòa mua được ba căn nhà tại TP Nam Định (giá mua gần 20 lượng vàng).

Đến năm 1995, sau khi tốt nghiệp trở về Thái Bình dạy học tại Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề huyện Vũ Thư, một người bạn thân thời nhỏ từng tắm sông chung đã làm anh sực nhớ về mơ ước của mình. Người bạn đó cũng vừa tốt nghiệp ĐH Nông nghiệp 1 trở về quê, biết Hòa có vốn, lại “máu” làm kinh tế, nên đã vẽ ra dự án chăn nuôi bò sữa. Họ nhớ đến bãi đất giữa sông, nhưng khi lên hỏi xã thì biết bãi đã chia cho dân trồng dâu nuôi tằm.

Hòa vẫn ôm mộng làm giàu và vẫn ngày ngày lên bục giảng. Đến một ngày, Hòa quyết định xin nghỉ dạy, tự bỏ tiền túi sang Nga du học. Hòa kể: “Tâm niệm vẫn là đi học để mở mang, thu nạp kiến thức, nhưng thật tình sang đến đất khách quê người thấy mọi người lao vào làm kinh tế ghê quá và mình lại thay đổi”. Hòa nghỉ học, theo vài anh bạn người Việt đi buôn bán quần áo. Sau ba năm, anh “về phép” thăm vợ con rồi lại quay sang Nga thêm hai năm nữa.

Năm năm buôn bán xứ người, Hòa trở về với số vốn hơn 1 tỉ đồng. Đúng dịp này (năm 2003), nghề trồng dâu nuôi tằm nơi quê nhà thất bát, dân lại bỏ đất bãi, “hòn đảo” mà Hòa mơ ước bây giờ thật hoang tàn. Khi Hòa đề đạt với chính quyền thì rất nhanh chóng, UBND xã Hồng Phong và huyện Vũ Thư phê duyệt đề án trang trại của Hòa trên đảo và ra ngay quyết định giao 24 ha đất bãi cho anh trong vòng 49 năm. Trong số đất này, Hòa chỉ phải thuê 18 ha với giá 35 triệu đồng/năm, còn 6 ha gần như được “khuyến mãi”, cho Hòa “tự khai thác” bởi diện tích đó thường bị ngập mỗi khi lũ về.

Nhận đất, Hòa bán hết ba ngôi nhà ở Nam Định, cộng với hơn 1 tỉ đồng kiếm được ở Nga, anh dồn hết gần 2 tỉ đồng vào làm đường, dựng cầu gỗ nối từ đất liền ra bãi, xây dựng nhà, chuồng trại chăn nuôi... với quyết tâm gây dựng vùng đất hoang vu ấy trở thành “khu kinh tế sinh thái” không chỉ Vũ Thư mà của cả Thái Bình, Nam Định...

“Khu kinh tế sinh thái”

Ti phu chan dat tuoi 30 Ky cuoi Chua dao giua song Hong
Chủ trang trại Vũ Xuân Hòa với chiếc máy băm cỏ do chính anh sáng chế - Ảnh: Đức Bình

Sau hơn ba năm cải tạo, xây dựng, tốn mất bao nhiêu tiền của và sức lực, Vũ Xuân Hòa đã biến bãi đất giữa sông Hồng cỏ dại lút đầu người ngày nào thành một vùng trù phú. Đảo đã có cầu gỗ dẫn sang, 24ha đất được qui hoạch đâu ra đấy: 3ha chuyên trồng, ươm cây cảnh thế; 3ha để trồng cây ăn quả và vườn ươm cây lâm nghiệp; gần 10.000m2 mặt nước nuôi cá; hệ thống chuồng nuôi 350 bò đẻ chạy dài nối với trại gà cỡ 10.000 con, tiếp đến là dãy chuồng chạy dài quây lấy một khu đất rộng để có thể nuôi, thả 50 con đà điểu châu Phi...

Ba năm đầu, chỉ từ chăn nuôi, bán cá, bán cây cảnh nhưng doanh thu từ trang trại của Hòa đã đạt trên 600 triệu đồng/năm. Hòa kể: “Mình xác định năm năm đầu chỉ đầu tư hoàn thiện dần mô hình, lấy thu bù chi, lấy ngắn nuôi dài. Tiền công cho ít nhất 10 lao động thường xuyên là tiền vốn. Năm nay doanh thu đạt đến 2,2 tỉ đồng, tất cả lại dồn vào trang trại”.

Cũng có lúc Hòa hoang mang, nhụt chí. Đó là trận lũ cuối năm 2004, khi mọi thứ đang “vào guồng” thì lũ về. Lũ lớn, gần như nửa đảo chìm trong nước. Ba ngày ngồi liền trong căn nhà giữa mênh mông nước, không điện, không cơm nước, ăn mì tôm sống nhìn dòng sông xối xả gầm réo ầm ầm tứ phía, Hòa đau từng khúc ruột trước những thành quả mình mới gây dựng sau một năm. Chính vì có ba ngày chứng kiến lũ tàn phá đảo, Hòa quyết không buông xuôi. Anh dồn tiền, huy động nhân lực tái thiết kế, đắp đê bao, đường đi, sắp xếp qui hoạch lại đảo... Cứ bền bỉ, kiên trì đến nay “đảo nổi” Hồng Phong đã trở thành một trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm lớn nhất trên địa bàn huyện và là một trong những trang trại lớn nhất tỉnh Thái Bình.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, hiện Hòa đang nuôi kế hoạch lớn: “Đến năm 2010, mình sẽ xây dựng hoàn chỉnh đảo thành khu kinh tế sinh thái”. Đứng trên ngôi nhà hai tầng duy nhất trên đảo, Hòa chỉ tay về bốn hướng “vẽ” tương lai: “Ngay trong năm nay, mình tiến hành dựng những ngôi nhà nhỏ tranh tre nứa lá, có đèn dầu, có vại nước. Mình cũng sẽ xây những khu nhà nghỉ đầy đủ tiện nghi và đi theo nó sẽ là hệ thống nhà hàng, quán bar phục vụ nghỉ dưỡng. Tiếp theo mình sẽ qui hoạch một “rừng nhiệt đới” thu nhỏ ngay giữa sông Hồng, trong đó sẽ có đầy đủ các loài động thực vật. Thanh thiếu nhi có thể đến đây để tham quan, tìm hiểu học tập và tổ chức những hoạt động vui chơi, cắm trại...”.

Thêm nữa, chỉ nay mai một trạm cung cấp nhiên liệu và sửa chữa tàu thuyền cũng sẽ được Hòa xây dựng bên bờ đảo nhỏ. Anh còn tiết lộ dự định sẽ liên kết, “cổ phần” với một số bạn bè lập đội tàu thủy du lịch chạy tuyến Nam Định (bãi biển Hải Thịnh) - Thái Bình (chùa Keo) - Hà Nội (Bát Tràng) tham quan những danh thắng dọc sông Hồng mà một thời học sinh Hòa đã bao lần mơ ước được đi qua một lần.

ĐỨC BÌNH

Đón đọc hồ sơ khởi đăng số tới:

Bản danh sách Irena Sendler

Ngày 14-3-2007, khi Quốc hội Ba Lan tôn vinh cụ Irena Sendler là anh hùng dân tộc và đề cử bà làm ứng viên cho giải Nobel hòa bình, không ít người đã ngạc nhiên: Tại sao một nhân vật đã từng cứu được gấp đôi số người Do Thái trong các vụ thảm sát của Đức quốc xã trước đây so với “Bản danh sách Schindler” giờ đây mới được biết đến?

Thật bất ngờ khi việc phát hiện người phụ nữ Ba Lan này lại bắt đầu từ một đề án học trò ở Mỹ: “Người nào có thể thay đổi một con người, sẽ thay đổi cả thế giới”.

Việt Báo
Cần Thơ: Bệnh nhân HIV cầm kéo rượt đuổi bác sĩ
Comment :Tỉ phú "chân đất" tuổi 30 - Kỳ cuối: “Chúa đảo” giữa sông Hồng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tỉ phú "chân đất" tuổi 30 - Kỳ cuối: “Chúa đảo” giữa sông Hồng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ti phu chan dat tuoi 30 Ky cuoi Chua dao giua song Hong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tỉ phú "chân đất" tuổi 30 - Kỳ cuối: “Chúa đảo” giữa sông Hồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Billionaire "barefoot" age 30 - States last: "Lord island" between the Red River
Vu Xuan Hoa, Nam Dinh , Thai Binh, Vu Thu Hong Phong, green areas, economic zones, the green grass, Red River, the river, the billionaire, farms, ecology, age 30, the island
Between the Red River Alluvial is cool cloudy um a land of green trees stretching thousands of meters. Vu Xuan Hoa pointing into the distance where the water's edge, on the green grass, cows graze 200 head wandering poet, affirms: "Five years from now, the island of I'm going into the economic life of ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t