vietbao

''Thắng và thua không có nghĩa là đã kết thúc''

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- 74 tuổi, gắn bó với Việt Nam vì thấy mình ''có mối dây gắn bó chặt chẽ'' với đất nước còn khó khăn nhưng rất hào hùng này. Năm 1992, ông thành lập Hội hữu nghị Anh Việt để có điều kiện giúp đỡ các nạn nhân da cam tại Việt Nam một cách thiết thực nhất. Đó là Len Aldis.

''Thắng và thua không có nghĩa là đã kết thúc. Thế giới sẽ lắng nghe tiếng nói của các nạn nhân da cam/ dioxin Việt Nam'', Len Aldis.

Được biết đến với hình ảnh một người Anh luôn hoạt động tích cực, phi lợi nhuận vì mục đích giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, ông chính là người thành lập website http://www.petitiononline.com/AOVN/petition.html

kêu gọi mọi người trên thế giới ký tên ủng hộ các nạn nhân chất da cam tại Việt Nam trong vụ khởi kiện các công ty sản xuất chất da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Câu chuyện giữa Len Aldis với chúng tôi bắt đầu trên tầng cao của một khách sạn ngay cạnh hồ Gươm (Hà Nội), trong một buổi chiều cuối tháng 5/2004, khi ông vừa từ Điện Biên Phủ trở về. Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ 20 của ông kể từ năm 1989 đến nay.

Năm 1989, lần đầu tiên đến Việt Nam, Len làm tour xuyên Việt từ Hà Nội vào TP.HCM để ''ngắm nhìn đất nước đã quá nổi tiếng''. Cũng lần đầu tiên, ông ghé thăm căn phòng đặc biệt dành cho các nạn nhân chất da cam Việt Nam. Len được tận mắt chứng kiến 2 nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, thế hệ thứ 2: 2 em Việt và Đức, tại bệnh viện Từ Dũ.

''Trở về London, tôi viết những bài báo kể lại những gì mình đã được chứng kiến. Cũng từ đó, tôi dành sự quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam.

Việt Nam đã ở trong trái tim tôi từ hơn nửa thế kỷ

Trong ký ức của người đàn ông 74 tuổi nhưng trông còn khoẻ khoắn nhiều so với cái tuổi mà người châu Á vẫn quen nhìn ''thất thập cổ lai hy'' này, cái tên Việt Nam bắt đầu tồn tại hiện hữu từ năm 1945. Khi đó, Len Aldis mới qua tuổi thiếu niên.

Lúc bấy giờ, anh trai cả của Len từng phục vụ quân ngũ trong Chiến tranh Thế giới 2. Em trai út của Len vừa có chuyến du lịch qua Trung Đông, Sri Lanka, Myanmar. Chuyến đi của người em khiến Len ''chợt phát hiện ra trên bản đồ cái tên: Đông Dương. Đấy là lần đầu tiên tôi biết có một Việt Nam tồn tại trên thế giới này''.

Đến năm 1948 - 1949, Len Aldis gia nhập Quân đội Hoàng gia Anh. ''Thời gian đó cũng là lúc đất nước các bạn tiến hành cuộc kháng chiến chống Pháp''. Len Aldis bắt đầu tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh của Pháp ở Đông Dương.

Đến năm 1954, Len đã biết nhiều hơn về cuộc đấu tranh cho độc lập tự do ở Việt Nam. ''Có lẽ, điều đó bắt đầu cho mối cảm thông của tôi với mảnh đất này. Có lẽ không có quốc gia nào trên thế giới này phải chịu đựng nhiều cuộc chiến tranh đến như vậy'', Len hồi tưởng lại.

Len Aldis đã từng chứng kiến những năm tháng khốc liệt của cuộc Chiến tranh Thế giới 2. Vì thế nên sau này, khi đọc được những bài báo nói về những trận bom B52 trút xuống Việt Nam, ''bỗng nhiên ông nhớ lại những kỷ niệm kinh hoàng mà mình đã trải qua trong Chiến tranh Thế giới: "tiếng máy bay gầm rú, bom đạn mù trời''.

Cùng với hàng triệu người khác, ôngđã xuống đường bày tỏ sự ủng hộ đối với nhân dân Việt Nam và phản đối Mỹ tiến hành cuộc chiến vô lý ở Việt Nam.

Những kỷ niệm đó đã đưa Len Aldis đến với Việt Nam năm 1989.

''Đám mây độc của cuộc chiến''

80 triệu lít chất độc da cam có chứa dioxin đã được quân đội Mỹ trút xuống chiến trường Việt Nam!

''Năm ngoái, tôi cho công chiếu bộ phim "Đám mây độc của cuộc chiến" của nhà làm phim Cecile Trijssenaar nhân Hội thảo Quốc tế về Chất độc da cam tại Việt Nam. Đáng tiếc, cho đến nay phía Mỹ vẫn khăng khăng bảo lưu ý kiến rằng cần có thêm các cuộc nghiên cứu về tác hại của chất độc da cam''.

Trong khi đó, các nghiên cứu đã được tiến hành bởi Việt Nam, Canada và Mỹ. Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton trong một bài phát biểu của mình cũng đã thừa nhận hậu quả của chất độc da cam gây ra đối với các cựu chiến binh Mỹ. ''Tuy nhiên, ông ta không nói một lời nào về những hậu quả trên người Việt Nam'', Len tỏ ý không bằng lòng.

Vào năm 1996, tổng thống Bill Clinton, trong một lần gặp gỡ các cựu chiến binh Hoa Kỳ tại tòa Bạch Ốc, đã lên tiếng xin lỗi về những tác hại mà Mỹ đã làm một cách không cố ý lên các quân nhân Mỹ khi dùng đến chất độc màu da cam. Dựa vào đó, ông bằng lòng bồi thường cho các cựu chiến binh Mỹ nào bị hai chứng bệnh có liên quan đến chất độc màu da cam, mà một trong hai bệnh này là ung thư tuyến tiền liệt.

Trong phần trả lời báo chí sau đó, tùy viên báo chí của ông Clinton khi được báo chí hỏi: "Những gì sẽ xảy ra cho con trai của các cựu chiến binh có mặt hôm nay khi 50 năm sau họ bị bệnh tuyến tiền liệt?", tùy viên của ông Clinton trả lời: “Nếu như người cha đã từng phục vụ tại Việt Nam bất luận trong một thời gian dài hay ngắn, mà người con bị tuyến tiền liệt, thì người con cũng sẽ được bồi thường”.

Trong ký ức Len, ông vẫn không thể quên hình ảnh về hai em Việt - Đức. ''Có lẽ hình ảnh hai em bé có đầu to bất bình thường ấy khiến hai cháu chỉ có thể nằm trên giường luôn lúc lắc sẽ còn ám ảnh tôi suốt đời. Thật khó tả được cho đúng cảm xúc của tôi lúc ấy. Một sự pha trộn giữa nỗi tức giận, phẫn nộ và xót xa. Lúc đó, tôi chỉ muốn nâng các cháu dậy và ôm chúng vào lòng, nhưng chỉ sợ các cháu gẫy cổ mất vì cái đầu to quá cỡ.

Tôi biết mình phải nói lên trước công luận về các em, về những nạn nhân ấy. Tôi đã trở thành người gây quỹ ủng hộ ở Anh để giúp đỡ các nạn nhân trẻ em của chất độc da cam từ đó''.

Trở lại London, năm 1992, Len Aldis thành lập Hội Hữu nghị Anh -Việt. Cũng từ đó, ưu tiên hàng đầu của Hội là gây quỹ giúp đỡ các nạn nhân da cam Việt Nam.

Tại Anh, Hội có 200 thành viên, ''Chúng tôi tổ chức bán đồ lưu niệm, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam. Số tiền thu được chuyển đến cho các nạn nhân dioxin ở Việt Nam'', Len kể.

Ấn tượng về chuyến đi xuyên Việt năm 1989 vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức Len Aldis: ''Tôi nhận thấy đất nước các bạn đã bị tàn phá nặng nề như thế nào bởi những trận bom Mỹ. Hồi đó, Việt Nam còn đang trong giai đoạn rất khó khăn. Hầu như không có điện sinh hoạt, cùng lắm được 2 tiếng mỗi ngày. Các bệnh viện không thể hoạt động hàng ngày. Tôi đã thấy những ngôi làng nghèo. Tôi đã thấy những bệnh viện sơ sài, thiếu thốn trang thiết bị cần thiết. Tôi cũng đã chứng kiến những câu chuyện thương tâm ngay giữa thời bình do bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại từ thời chiến tranh gây ra, đã thấy di chứng của chất độc da cam trên thân thể những con người ở mảnh đất này''.

Chất độc da cam hiện đã ảnh hưởng đến thế hệ thứ 3 (đời cháu) ở Việt Nam

Ông đã đến thăm một bệnh viện do Cuba giúp Việt Nam xây dựng. Ở đó, khi đã trao đổi với 2 bác sĩ người Cuba, Len đã được họ chỉ cho thấy 1 cậu bé bệnh nhân 10 tuổi. Cậu bé đang chơi đùa cùng chúng bạn trên cánh đồng thì mìn nổ, giết chết 2 em gái, còn cậu thì mù mắt. Vụ nổ xảy ra chỉ một ngày sau ngày Quốc tế Phụ nữ.

''Chắc bạn có thể hình dung được cảm xúc của tôi khi chứng kiến những em bé không tay, chân, cơ thể rúm ró... Các em hoàn toàn vô tội và chẳng liên quan gì đến cuộc chiến tranh đã qua. Lẽ ra, các em có quyền và phải được sống một cuộc đời bình thường, khoẻ mạnh''.

Giọng người đàn ông 74 tuổi nghẹn lại.

Chung một niềm tin

Các nghị sĩ thuộc ba đảng trong Quốc hội Anh đã bày tỏ sự ủng hộ với phiên toà bằng cách ủng hộ Kiến nghị EDM 680 do Harry Cohen, một nghị sĩ ở London, đưa ra.

EDM như sau: "Nghị viện hoan nghênh tin 3 người VN nạn nhân của chất da cam do Mỹ rải xuống đất nước họ đã khởi kiện các nhà sản xuất và đòi bồi thường. Nghị viện lưu ý rằng Tổng thống Clinton đã công nhận "nỗi đau mà đất nước chúng ta (Mỹ) không chủ tâm gây ra cho những người con trai và con gái của chúng ta bằng cách khiến họ phơi nhiễm chất da cam". Nghị viện trông đợi kết quả thành công của phiên toà quan trọng này vì hơn 2 triệu "người con trai và con gái của VN" đã bị ảnh hưởng bởi chất da cam".

Len Aldis kêu gọi ủng hộ cả kiến nghị trên mạng và EDM 680. Người Anh hãy yêu cầu các nghị sĩ của họ ký EDM 680 và ký tên vào kiến nghị trên mạng.

Cách đây 4 năm, Len Aldis gặp một cậu bé 8 tuổi tên Lý Văn Chính. Em bị dị tật bẩm sinh do hậu quả chất độc da cam, một chân của em chỉ đến khoeo.

''Tôi đưa em đến bệnh viện làm phẫu thuật. 3 tháng sau khi trở về London, tôi nhận được một bức ảnh, trong đó em đã được lắp chân và tay giả. Tháng 10 năm ngoái, tôi gặp lại em. Chính đã có thể đứng dậy, mang sách lại cho tôi. Tôi thực sự hạnh phúc bởi số tiền nhỏ bé đã có thể làm thay đổi cả cuộc đời một con người. Điều đó cũng thể hiện giá trị của nguồn quỹ mà Hội đã quyên góp cho các nạn nhân da cam. Tất nhiên, con số 3 triệu nạn nhân da cam là quá lớn. Nhưng nó có thể có ích với một con người cụ thể nào đó'', Len cười tràn hạnh phúc.

Lý do nào khiến ông thiết kế một trang web thu thập chữ ký ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam khởi kiện các công ty sản xuất hoá chất ở Mỹ?

Hồi tháng Giêng, tôi đọc được bài báo nói về vụ kiện đang tiến hành ở New York. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện một hành động như vậy. Tôi đã bàn bạc với một số người bạn cùng tâm huyết ở Anh, Thuỵ Điển và Mỹ xem chúng tôi có thể làm gì để giúp họ.

Ở đây, có hai khía cạnh của vụ việc. Một mặt, các luật sư sẽ giải quyết vụ kiện tại phiên toà. Còn trách nhiệm của chúng ta là khuấy động dư luận, tạo diễn đàn cho mọi người trên thế giới để bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động của những nạn nhân, đồng thời thu hút sự quan tâm của những người có thể chưa bao giờ nghe nói đến chất độc màu da cam. Đó là lý do vì sao tôi thiết kế trang web http://www.petitiononline.com/AOVN/petition.html

Sau đó, tôi gửi rất nhiều e-mail cho bạn bè và những người thiện cảm với Việt Nam ở Anh và các nước khác trên thế giới và yêu cầu họ thông báo cho những người khác nữa.

Ông cho rằng việc làm này có hiệu quả đối với vụ kiện?

Tôi không nghĩ rằng việc làm của chúng ta không có ý nghĩa.Cho đến nay, chúng tôi đã nhận được chữ ký của hơn 20.500 người đăng ký qua mạng từ nhiều quốc gia khác nhau.

Tháng 9/2004, người ta sẽ ra phán quyết rằng vụ kiện có đưa ra xét xử hay không. Và chúng tôi rất cần có thật nhiều chữ ký ủng hộ. Các luật sư sẽ nói với quan toà rằng: ''Hãy nhìn xem, thưa ngài, chúng tôi đã có bao nhiêu người ủng hộ''.

Chương trình thu thập chữ ký ủng hộ các nạn nhân da cam sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Tôi sẽ gửi bản danh sách chữ ký đến Tổng thống và Thượng viện Mỹ cũng như ban điều hành của 35 công ty hoá chất.

Con số 20.500 người ký tên có phản ánh hết sự ủng hộ của nhân dân thế giới dành cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam?

Thực ra, chiến dịch này chỉ mới bắt đầu và rất nhiều người chưa biết đến. Vì thế, những gì chúng ta phải làm là khiến cho đông đảo mọi người biết đến hành động này.

Ba cha con ông Nguyễn Văn Quý, trong số những nạn nhân da cam đầu tiên tại Việt Nam khởi kiện các công ty sản xuất chất độc của Mỹ.

Ngoài ra, tôi đã nói chuyện và vận động các nghị sĩ Quốc hội Anh ủng hộ vụ kiện chất độc da cam. Đến bây giờ, đã có 33 nghị sĩ ký tên ủng hộ vụ kiện. Sau khi về nước, tôi sẽ tiếp tục gặp các nghị sĩ. Tôi cũng sẽ viết thư cho Liên đoàn Lao động Anh, đề nghị họ ủng hộ phong trào lấy chữ ký. Tôi sẽ tiếp tục nói chuyện tại các trường đại học về chất độc da cam. Tôi sẽ tiếp tục công việc của mình.

Một mình Việt Nam không thể giải quyết gánh nặng di sản chiến tranh được. Việt Nam đang rất cần sự giúp đỡ của bên ngoài.

Len tâm sự: '' Chiến dịch của chúng tôi nhằm làm dấy lên bất bình của dư luận, đòi hỏi Monsanto phải thừa nhận trách nhiệm và bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam''.

Cách đây nhiều năm, Monsanto và một số công ty hoá chất khác đã bị các cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam khởi kiện. Các hãng này đã phải bồi thường cho họ 180 triệu USD. Vụ việc này đã được giải quyết bên ngoài toà án, vì thế, Monsanto không phải biện hộ cho hành động của mình.

Đây là lần đầu tiên, chúng ta sẽ được xem tập đoàn hoá chất hùng mạnh Monsanto (hãng hoá chất chính cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam) biện hộ như thế nào cho việc sản xuất chất độc da cam của họ. Trong lịch sử, họ chưa từng bao giờ lên tiếng về điều này.

Ông đã bao giờ suy đoán về kết quả vụ kiện này?

Tôi cho rằng, chúng ta đừng bao giờ bi quan về tương lai của vụ kiện. Người Mỹ có câu nói nổi tiếng: "Trong một cuộc chiến tranh, khi một bên đã giành chiến thắng và một bên thua không có nghĩa là cuộc chiến đã kết thúc''. Cho dù việc theo đuổi vụ kiện này là rất khó khăn, nhưng tôi nghĩ rằng nó không vô ích. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một hành động như vậy.

Người ta có thể đã nghe nói về chất độc da cam qua vụ kiện của các cựu chiến binh Mỹ. Nhưng giờ đây, với vụ kiện này, thế giới sẽ lắng nghe tiếng nói của các nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam, sẽ được chứng kiến và hiểu những nỗi đau bấy lâu họ phải chịu đựng.

''Một người ký tên, hãy gửi địa chỉ website này đến 10 người khác để họ cũng làm như bạn'', Len Aldis

Thắng và thua không có nghĩa là đã kết thúc - Thế giới sẽ lắng nghe tiếng nói của các nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam.

Vĩ thanh

Và nếu bạn muốn góp một tiếng nói chung, một sự ủng hộ dù nhỏ nhất của mình, để ủng hộ với những nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, đơn giản nhất, chỉ cần một động tác click chuột vào http://www.petitiononline.com/AOVN/petition.html . Và đồng thời, hãy gửi trang này cho bạn bè của bạn!

Sự cảm thông sẽ khiến nỗi đau dịu bớt, và những thân phận thiệt thòi sẽ luôn cảm thấy họ được tôn trọng và đối xử bình đẳng, từ những người mà họ chưa bao giờ, có thể sẽ không bao giờ, có dịp gặp mặt.

 • Trường Giang - Việt Lâm

Việt Báo
Comment :''Thắng và thua không có nghĩa là đã kết thúc''
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ''Thắng và thua không có nghĩa là đã kết thúc'' bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thang va thua khong co nghia la da ket thuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ''Thắng và thua không có nghĩa là đã kết thúc'' ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Vietnam, Len Aldis, Agent Orange, Agent Orange, the production company, does not mean, veterans, once First, the support, the victim, the world, the case, maybe, that is, we, to
...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ