vietbao

Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ: 24 giờ cuối cùng (+)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tap doan cu diem Dien Bien Phu 24 gio cuoi cung
Bộ đội Việt Minh tấn công một
cứ điểm ở Điện Biên Phủ
Điện Biên Phủ - một góc địa ngục được bắt đầu từ ngày 20-11-1953 - ngày Pháp thực hiện cuộc nhảy dù ồ ạt xuống thung lũng Điện Biên Phủ (chiến dịch Castor).

170 ngày đêm, được kể lại trong từng diễn biến, cho đến ngày cuối cùng - ngày 7-5-1954, ngày đánh dấu chấm hết của chế độ thuộc địa Pháp. Trong ngày cuối cùng ấy, thời gian trôi rất chậm... TS xin được trích đăng (tựa lớn và nhỏ do tòa soạn đặt).

Giá của máu và nước mắt

Thiếu tá Vadot - tham mưu trưởng của Lemeunier (đại tá, phụ trách quân lê dương của tập đoàn cứ điểm) - trong suốt 55 ngày chiến đấu vừa qua không biết hoang mang là gì.

Chẳng quát tháo chửi rủa trên làn sóng điện và cũng chẳng tỏ vẻ gì hoảng hốt, ông thản nhiên tiếp tục công việc của mình trong hầm chỉ huy sở, lúc thì xê dịch những đơn vị cuối cùng của tập đoàn cứ điểm trên tấm bản đồ tỉ lệ lớn, lúc thì yêu cầu một cụm súng cối hoặc vài khẩu 105 bắn những viên đạn cuối cùng vào một mục tiêu đặc biệt quan trọng.

Thế nhưng lúc tờ mờ sáng ngày 7-5, chính ông cũng không chịu đựng nổi nữa. Đến 2 giờ, dự trữ đạn dược đã xuống thấp một cách nguy hiểm. Chỉ còn chính xác 100 quả đạn cối 120, 7 khẩu lựu pháo 105 ở Điện Biên Phủ chỉ còn tổng cộng 100 phát đạn, trong khi khẩu 155 cuối cùng lúc này chỉ còn 11 quả đạn.

Đáp lại Pouget (đại úy, vốn là người kháng chiến thời Pháp bị Đức chiếm đóng) một lần nữa lại yêu cầu viện binh và đạn dược, Vadot trả lời bằng giọng thản nhiên của một vị giáo sư già giải thích một bài toán khó cho một sinh viên chậm hiểu:

- Nào, phải biết điều tí chứ, anh muốn tôi bới đâu ra một đại đội? Hết sạch rồi.

Vì lúc này, vào khoảng 4 giờ sáng, đại úy Pouget chỉ còn có 35 người trên toàn bộ cứ điểm có thể chiến đấu được, ông cảm thấy tiếp tục chống cự cũng chẳng có tác dụng gì và đề nghị Vadot cho phép rút những người còn sống sót sang “Éliane 3” (đồi A3).

Về chuyện Vadot trả lời như thế nào, có hai nguồn tin. Theo Jules Roy, hình như Vadot đã đáp: “Các cậu là lính dù. Các cậu có mặt ở đấy là để bị giết”. Còn theo chính Pouget kể lại thì là: “Các cậu phải cố mà trụ lại. Dù sao thì các cậu cũng là lính dù, phải chiến đấu đến chết... Hay chí ít cũng là đến sáng”.

Hai người không còn gì để nói với nhau cả. Pouget không cần đến điện đài của mình nữa vì điện báo viên đã bị đạn chết. Ông đáp:

- Rõ! Tôi nói hết. Nếu ông không có điều gì nói thêm nữa, tôi phá điện đài đây.

Trong máy cất lên giọng một người Việt Nam:

- Đừng phá máy vội. Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho các ông một bài hát quay đĩa: Du kích ca. Xin mời nghe!

Đó là giọng của một điện báo viên Việt Minh đang theo dõi làn sóng điện của bộ chỉ huy Pháp. Và loa phóng thanh phát đi những điệp khúc mà những người kháng chiến Pháp đã từng hát trong những ngày gian khổ chiến đấu chống quân phát xít xâm lược. Pouget lắng nghe bài hát từ đầu: "Bạn hỡi, có nghe chăng tiếng kêu âm thầm của đất nước bị xiềng xích" cho tới điệp khúc:

"Rồi đến ngày mai kẻ địch sẽ được biết giá của máu và nước mắt
Ơi các bạn đang lặn lội đêm tối, tự do đang lắng nghe chúng ta..."
rồi ông bắn ba phát cacbin phá tan chiếc đài.

Tinh thần nghĩa hiệp của Việt Minh

Y lệnh Vadot, Pouget trụ lại trên “Éliane 2” (đồi A1), chỉ rút từng tí một về hướng bắc sau xác chiếc chiến xa Bazeilles. Ông đã rút chốt an toàn quả lựu đạn cuối cùng, nắm khư khư trong tay phải.

Cuối cùng, ông bị địch dồn vào một ngách hào. Vài đồng đội lấy bao cát và xác người chặn hai đầu đường hào và nấp phía sau theo dõi địch tiến lên. Khi các bộ đội chỉ còn cách 5m, Pouget ném quả lựu đạn cuối cùng rồi choáng ngất vì lựu đạn Việt Minh ném trả. Tỉnh lại, ông đã là tù binh...

Tình hình những trận địa còn lại của Pháp trên “Éliane 4” (đồi C2) thì không bút nào tả nổi. Trên ngọn đồi nhỏ bị đạn pháo cày xới ấy có mặt hầu như đủ các người hùng dù còn sống sót: Bréchignac, Botella, Clédic, Phạm Văn Phú, Mackowiak và những người khác.

Họ đã chặn được cuộc tấn công cuối cùng của Việt Minh vào lúc 5g30 sáng đánh vào mặt đông và họ cũng giữ vững được tại mặt bắc và mặt nam. Nhưng cũng như Pouget trên “Éliane 2” (đồi A1), lúc này họ hết đạn. Và lại còn thương binh nữa.

Tình cảnh thương binh nằm dài trong các ngách và các hầm hố trên sườn đồi phía sau có thể nói là kinh khủng hơn hoàn cảnh binh lính chiến đấu. Những người này chí ít cũng được ở nơi thoáng khí và có cơ may được chết ngay tắp lự vì một viên đạn chứ không phải bị chôn sống dưới những hầm sập.

Vào lúc 6g30, bác sĩ Jourdan bị thương nặng cùng với các đại úy Guilleminot, Phạm Văn Phú và trung úy Latanne của tiểu đoàn 5 B.P.V.N. Những người còn sống sót trông thấy một tiểu đoàn Việt Minh gồm binh lính khỏe mạnh tinh tươm tập trung trên một khoảng đất trống tại “Éliane 1” (đồi C1) để xung phong đợt cuối cùng. Họ hiểu rằng mình sẽ chẳng sống sót nổi...

Tướng Giáp quyết tâm không cho quân Pháp một lúc nào để thở. Vào lúc 8 giờ 5 phút sáng, đợt xung phong cuối cùng được tung lên “Éliane 4” (đồi C2) và “Éliane 1” (đồi C1), và vào lúc 9 giờ, vị tổng tư lệnh Việt Minh gọi đại đoàn trưởng 308 Vương Thừa Vũ trên đài, nói:

- Có dấu hiệu rối loạn trong hàng ngũ địch. Có thể chúng sẽ hàng hàng loạt nhưng cũng có thể chúng cố phá vây. Ra lệnh cho quân của anh siết chặt, không để một tên nào chạy thoát...
Tình trạng hoàn toàn kiệt sức phổ biến đến nỗi bác sĩ Grauwin thông báo có những trường hợp binh lính đứng gác chết xỉu, trên người không một vết thương. Họ đã gục xuống sau 55 ngày không ngủ, không được ăn uống tử tế, không nghỉ ngơi.

Tại nhà thương của bác sĩ Grauwin một cuộc đột nhập khác của những bức tượng bùn đôi mắt ngây dại. Người này thì thiếu cái cẳng, người kia thì thiếu một cánh tay hoặc một con mắt. Họ đã nằm trần truồng hoặc gần như thế trong bùn.

Một trong những bức tượng ấy là bác sĩ Rivier, thầy thuốc của tiểu đoàn 6 B.P.C.; những người khác là thương binh của ông ta. Một lần nữa, Việt Minh đã tỏ ra có tinh thần nghĩa hiệp. Xông vào trạm xá, họ đã cho thương binh ra ngoài.

Vị bác sĩ kể: “Tôi hình như bị quân Việt đẩy ra bên ngoài cùng với mười cậu khác phía sau tôi. Cũng chẳng hiểu sao chúng tôi lại còn sống”. Trong khi đó thương binh vẫn cứ tiếp tục đổ về, Việt Minh đã lôi họ ra khỏi bùn lầy chiến hào và hầm hố, ở đó họ nằm lẫn lộn với những đồng đội đã chết, và bảo họ:

- Đi, quay trở về trạm xá! Chốc nữa sẽ gặp lại. Bảo với ông đốc-tờ là chúng tôi sẽ tới.
Trong khi những người lính bên tấn công đang dùng lựu đạn quét sạch những đường hào và những hầm hố cuối cùng thì bỗng có một người lính Việt Minh đột nhập vào một căn hầm, tay cầm quả lựu đạn đã rút chốt. Thương binh nằm trong hầm vội kêu toáng lên và một người trung sĩ nằm liệt trên một cái cáng xua tay, gào lên:

- Chúng tôi là thương binh. Chúng tôi là thương binh!

Người lính gật đầu, quay ra ngoài, ném quả lựu đạn xuống một con hào.

Tap doan cu diem Dien Bien Phu 24 gio cuoi cung
Bác sĩ Pháp Paul Grauwin đang cứu chữa binh sĩ Pháp theo kiểu rất dã chiến - Ảnh tư liệu
Tướng De Castries: đã mất các điểm tựa

10 giờ, tướng De Castries nói chuyện qua điện đài với tướng Cogny. Bằng những câu nhát gừng và một giọng cao hơn thường lệ một chút, Castries nói lập bà lập bập, lắp đi lắp lại, trình bày với Cogny một bản báo cáo vắn tắt về tình hình. Cogny chỉ ậm ừ điểm những tin xấu bằng một tiếng “ờ”:

- Đã mất các điểm tựa “Éliane 2”, “Éliane 4”, “Éliane 10”, tiểu đoàn 6 B.P.C., tiểu đoàn 2/1 R.C.P. và những gì còn lại của bộ binh Maroc.

- Ờ.

- Dù sao thì cũng chỉ còn có việc gạch chéo lên tất cả những cái đó.

- Ờ.

- Phải không ạ... Hiện còn, nhưng tất nhiên đã yếu đi nhiều vì người ta đã lấy, đã cắt xén và những gì có trên mặt phía tây để đưa sang tăng cường mặt phía đông.

- Ờ.

- Mỗi chỗ còn khoảng gần hai đại đội, hai đại đội cho hai tiểu đoàn B.E.P. gộp lại... .

- Ờ.

- Ba đại đội bộ binh Maroc R.T.M., nhưng chẳng có giá trị gì cả, phải thế không ạ, hoàn toàn vô giá trị, sụp rồi...

Sau đây là điểm tế nhị nhất trong cuộc trao đổi của Castries với Cogny: điểm nói về số phận của những người không thể tham gia phá vây được, thương binh, các đơn vị chuyên môn, và đám “chuột Nậm Rốm”.

- À, vâng, vậy thì, lạy Chúa, tôi sẽ để lại, ờ... những đơn vị không muốn rút.

- Đúng thế, phải.

- Còn những người, nói thế nào nhỉ. Tất nhiên là những người bị thương nhưng thật ra thì nhiều người đã ở trong tay địch vì họ ở tại các điểm tựa, “Éliane 4” (C2) và... “Éliane 10” (506, 507), các thương binh.

- Tất nhiên. Ờ.

- Phải không ạ? Tôi giữ tất cả những người đó dưới quyền chỉ huy của tôi.

- Phải rồi, anh bạn.

Tap doan cu diem Dien Bien Phu 24 gio cuoi cung
(+) Thuộc tủ sách Những trận đánh lớn trong lịch sử, Điện Biên Phủ - một góc địa ngục xuất bản năm 1967, 13 năm sau thất bại của thực dân Pháp.

50 năm sau cơn chấn động ấy, với bản dịch tiếng Việt, người đọc Việt Nam bỗng thấy mình xúc động khi lật giở từng trang sách, xúc động khi chạm vào suy nghĩ của một người ngoài cuộc - Roger Lévy, tổng thư ký Các ủy ban nghiên cứu những vấn đề Thái Bình Dương, viết trong lời tựa: “Ba tiếng Điện Biên Phủ còn vang lên trên tất cả các lục đia”.

Đây là cuốn sách cuối cùng của nhà báo, nhà sử học Bernard B.Fall. Tác giả đã có mặt sáu tháng ở VN khi theo chân những đợt hành binh của quân Pháp năm 1953, năm 1961 ông đến thăm nước VN dân chủ cộng hòa.

Ông còn đến VN thêm nhiều lần nữa, để như một định mệnh - ông chết vì một trái mìn trên chính đất nước này năm 1967 khi tham gia một cuộc hành binh của một đơn vị hải quân Mỹ ở Đà Nẵng.

Trong lời giới thiệu về cuốn sách, nhà văn Hữu Mai coi đó là sự hi sinh của “một người đã đứng bên chúng ta trong suốt cuộc trường chinh giành tự do, đã ngã xuống trên chiến trường như một chiến sĩ, mà chúng ta chỉ biết tới một cách muộn màng…”.

Người đọc sách năm 2004 cũng có chung cảm giác ấy về cuốn sách hay ra muộn của một người đã khuất. Một cuốn sách được nhìn từ phía bên kia... Sách do Nhà xuất bản Công An Nhân Dân và Công ty văn hóa Phương Nam phát hành.

T.N.

BERNARD B. FALL (VŨ TRẤN THỦ dịch)

Tin bài liên quan:
Tap doan cu diem Dien Bien Phu 24 gio cuoi cung Điện Biên Phủ nhìn từ phía Pháp: Nước Pháp bàng hoàng
Tap doan cu diem Dien Bien Phu 24 gio cuoi cung Hãy làm nên những Điện Biên Phủ trong công cuộc đổi mới
Tap doan cu diem Dien Bien Phu 24 gio cuoi cung 1954, 1975, và những bài học không thể nào quên
Tap doan cu diem Dien Bien Phu 24 gio cuoi cung Việt Nam - đất nước thức dậy
Tap doan cu diem Dien Bien Phu 24 gio cuoi cung Tem kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ
+ Tất cả...

Việt Báo
Comment :Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ: 24 giờ cuối cùng (+)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ: 24 giờ cuối cùng (+) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tap doan cu diem Dien Bien Phu 24 gio cuoi cung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ: 24 giờ cuối cùng (+) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Group Dien Bien Phu entrenched: the last 24 hours (+)
Dien Bien Phu, Vietnam Minh City, Vietnam, entrenched corporations, finally, who, wounded soldiers, the battalion, grenades, a person, date, method, time, hills, to
Dien Bien Phu - a corner of hell begins from the date of 20-11-1953 - on the French make a massive parachute into the valley of Dien Bien Phu (campaign Castor) ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ