vietbao

Tận mắt voọc hoang dã quý hiếm nhất thế giới (kỳ 2)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Gặp khỉ, vượn và đặc biệt là voọc giữa thiên nhiên hoang dã luôn là một thứ xa xỉ đối với người Việt Nam.
Tin liên quan

» Kỳ công xem “vua chúa” mặc “quần đùi trắng” trên núi (kỳ 1)


Ngày thứ 3, đến 17h30, mặt trời đã đỏ quạnh sau dãy núi phía VQG Cúc Phương (Ninh Bình), khi chúng tôi đã thực sự chán nản, định bỏ cuộc, thì Nhàn reo lên: “Voọc kìa! Voọc kìa. Cả một đàn!”. Nhàn chỉ mãi, tôi và nhà báo Lê Quân nhìn mãi, nhưng chả thấy voọc đâu. Nhàn lấy máy ảnh zoom lại từ từ để tôi tập trung nhìn vào khu vực đó. Ôi trời ơi! Mất mấy ngày trời để rồi nhìn thấy bọn voọc bé như một con muỗi nhảy nhót trên ngọn cây, vách đá.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Voọc quần đùi trắng trong VQG Cúc Phương. Ảnh: Giang Phong.

Voọc về mỗi lúc mỗi nhiều, có mấy đàn liền lấp ló ở khu vực núi Mâm Xôi. Tôi chụp đến cả trăm kiểu ảnh, mà chỉ thấy rừng xanh đá trắng, chả thấy voọc đâu. Nếu đem những tấm ảnh này mà đi khoe đã nhìn thấy voọc, chắc mọi người cười thối mũi, vì không rõ đấy là voọc hay đốm trắng của núi đá! Nhàn bảo, thì mọi người đi xem voọc cũng chỉ được nhìn vậy thôi, không có cách nào khác. Nếu muốn có ảnh chụp rõ voọc, có lẽ phải sắm bộ máy ảnh nhiều trăm triệu.


Trời nhá nhem, chúng tôi rời dãy núi Cửa Chùa. Thôi thì cứ coi như đã được nhìn thấy những chú voọc quý hiếm nhất thế giới, thỏa khát vọng rồi. Tôi đề xuất Nhàn chèo thuyền đi theo con đường vòng lượn sát phía chân núi Hoàng Quyển. Con đường này về bến xa gấp đôi, nhưng được thỏa thích thả hồn giữa đầm sen bát ngát.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Nhàn núp dưới đầm sen theo dõi voọc.
Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Những chú voọc hiếm khi xuất hiện ở núi Cây Hột.

Lúc đi sát vào chân núi, Nhàn thì thào nhè nhẹ: “Voọc kìa! Voọc ở vách núi Cây Hột!”. Tôi nhìn lên vách núi, giời ạ, mấy tên voọc liền đang nhảy nhót, nghịch ngợm. Bình thường, rất hiếm khi voọc về khu vực Cây Hột, vì đây là núi thấp, ở cuối dãy, rất nguy hiểm với chúng nếu xuất hiện những kẻ có ý đồ săn bắn.

Chúng tôi vạch sen chèo thuyền nhẹ nhàng tiến về phía chân núi. Đàn voọc 4 con nhìn nhỏ như con chuột, với bộ lông trắng toát ở mông như mặc quần đùi nhảy nhót, nô đùa trên vách đá. Thi thoảng chúng lại đứng im, chổng mông về phía chúng tôi, thả cái đuôi thòng lõng dài ngoằng xuống.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Chúng ngồi quay mông về phía chúng tôi, thả cái đuôi dài thòng lõng.

Nhàn bảo, mỗi khi phát hiện ra người hoặc bất cứ sự đe dọa nào, chúng lại ngồi im lặng để nghe ngóng. Con đầu đàn sẽ quan sát xung quanh để ra phương án chỉ đạo. Nếu có sự nguy hiểm, con đầu đàn phát ra tiếng kêu “tác cộc” và đàn voọc sẽ lẩn sâu vào các khe đá, chui tọt vào các lùm cây.

Dù chụp ảnh trong cảnh ngồi trên con thuyền bé xíu, tròng trành, song tôi cũng có được một vài bức ảnh ưng ý. Phóng to ảnh thì thấy được những chú voọc hiện lên khá rõ, với cái “quần đùi” trắng toát và cái đuôi dài thòng lõng xù lông to tướng.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Cong đuôi đi thong thả trên vách đá.

Giữa khung cảnh thanh bình, đẹp mê hồn của buổi chiều tà đỏ quạnh ngát hương sen, được tận mắt loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm, được cả thế giới dõi theo, bảo tồn, thì quả thực không có thú nào bằng. Từ lâu, gặp khỉ, vượn và đặc biệt là voọc giữa thiên nhiên hoang dã luôn là một thứ xa xỉ đối với người Việt Nam.

Bóng đêm phủ đen những ngọn núi và vùng ngập nước Vân Long. Từ trên dãy núi Hoàng Quyển thi thoảng vang lên tiếng “tác cộc” như từ cõi thiên thai của thuở hồng hoang vọng lại. Có lẽ, voọc cất tiếng gọi bầy trở về tổ ấm.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Được nhìn thấy voọc ngoài tự nhiên luôn là thứ xa xỉ.

Theo ông Tilo, voọc quần đùi trắng chỉ còn khoảng 200 cá thể, phân bố chủ yếu ở VQG Cúc Phương và Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long. Thi thoảng bọn voọc chạy từ Cúc Phương sang rừng Thanh Hóa (VQG Cúc Phương giáp Thanh Hóa) và từ dãy núi Hoàng Quyển sang rừng Hòa Bình (Khu bảo tồn Vân Long giáp Hòa Bình và dãy núi Hoàng Quyển kéo dài đến tận đất Hòa Bình) thay đổi không khí. Vậy nên Thanh Hóa và Hòa Bình cũng là 2 tỉnh vinh dự có loài voọc mặc quần đùi quý hiếm nhất thế giới.

Phải nói thẳng căng ra rằng, nếu không có sự quan tâm đầu tư của các nhà khoa học quốc tế, đặc biệt là tình yêu vô bờ của ông Tilo, sự cống hiến suốt 20 năm nay, yêu voọc như con đẻ mình, thì có lẽ, đàn voọc quần đùi trắng ở VQG Cúc Phương cũng như trên dãy Hoàng Quyển đã biến thành món giả cầy và thành thú nhồi bông cả rồi. Từ chỗ núi Hoàng Quyển chỉ có 30-40 cá thể vào năm 2001, giờ đàn voọc đã đông đúc hơn, với sự ghi nhận 75-85 cá thể.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Ảnh: Carthazin Workmen.

Theo ông Trần Xuân Quang, trên núi Hoàng Quyển có 10 đàn voọc, mỗi đàn voọc có 5 đến 10 con, gồm một voọc đực, vài voọc cái, còn lại là voọc con. Voọc trưởng thành cân nặng từ 8-10kg. Voọc đực chính là ông chủ của một đại gia đình, sở hữu nhiều bà vợ và một đàn con đông đúc. Nếu voọc đực chết, thì các bà vợ trở thành góa bụa và đàn con sẽ mồ côi suốt đời. Các bà vợ và đàn con không chấp nhận sự có mặt của voọc đực khác. Nếu voọc đực chết đi, đàn voọc sẽ có nguy cơ biến mất.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Hình vẽ voọc quần đùi. Ảnh chụp lại.

Loài voọc này ăn lá cây và quả cây. Đặc biệt, chúng chỉ ăn 1/3 lá. Mỗi cây chúng chỉ ăn một ít, chứ không chén trụi lá, không tha lá gì, kể cả lá ngón như bọn dê núi. Ngoài ra, bọn voọc sống ở một địa danh nhất định, ít đi xa. Vậy nên, ở Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long, có 4 dãy núi, với môi trường tương tự nhau, song voọc chẳng bao giờ rời khỏi dãy Hoàng Quyển. Với đặc tính sinh sống như thế, nên chúng rất dễ bị săn bắt. Thợ săn chỉ cần nhìn cách ăn lá cây là biết nơi cư trú của voọc và nói dại, nếu thợ săn mò lên dãy núi này, có thể hạ sát cả đàn voọc dễ như chơi.

Cách đây gần chục năm, tôi đã có dịp theo nhóm thợ săn Hà Giang đi rừng cả chục ngày để bắn thú. Nhóm săn thú kể rằng, sướng nhất là đi bắn vượn. Cứ tìm những cây móc mật, dâu da quả chín mọng mà ngồi phục kích hoặc nằm ngủ. Khi nào nghe bọn vượn ríu rít hót vang rừng rủ nhau đến thì lên đạn mà bắn. Một con bị bắn rụng, con khác run lẩy bẩy bám chặt cành, núp sau tán lá. Thợ săn cứ bình tĩnh lên đạn bắn rụng từng con một. Vượn mẹ chết rồi, vượn con nhảy xuống ôm xác mẹ buồn bã, không để tâm gì đến họng súng đen ngòm của thợ săn nữa.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Cứ chiều xuống, du khách lại đi thuyền vào đầm xem voọc.

Vượn đã ngu, voọc còn ngu hơn. Ăn lá để lại 2/3, rồi đi đến đâu thì tưới nước tiểu ra đến đó, khác gì “lạy ông tôi ở bụi này”. Bọn voọc tuy ăn lá, quả, nhưng lại thích mùi mỡ. Ngửi thấy mỡ là mò đến. Vậy nên, thợ săn đặt bẫy sập, nhử mồi, có thể tóm cả nhà voọc trên dưới chục con.

Bọn voọc quần đùi trắng trên núi Hoàng Quyển đã được sự bảo vệ của chính quyền, sự chăm lo của các nhà khoa học trong nước và thế giới, nhưng tôi nhìn cái dãy núi khá nhỏ, cao độ 300-400m giữa đồng bằng, cây ít đá nhiều, cứ thấy lo lo cho bọn voọc!

Voọc quần đùi trắng hay voọc mông trắng có pháp danh khoa học Trachypithecus delacouri, loài linh trưởng cỡ lớn thuộc họ khỉ Cựu thế giới (Cercopithecidae), bộ Linh trưởng (Primates), đặc hữu của Việt Nam. Tại Việt Nam, là loài đặc hữu quý hiếm, có tên trong "Sách Đỏ" của Việt Nam và thế giới, cần được bảo vệ. Đây là một trong năm loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu.

Voọc có trọng lượng cơ thể 8 - 10 kg, chiều dài đầu và thân 0,46 - 0,665 m. Trên đỉnh đầu có mào lông màu đen, có vệt lông trắng khá rộng hai bên má kéo dài lên phía trên vành tai. Chân có bộ lông màu đen. Vùng mông có lông màu trắng kéo dài tới tận gốc đuôi và đùi, chân tay dài. Đuôi dài hơn thân, lông đuôi màu đen. Thức ăn chủ yếu là chồi cây, lá và quả cây.


Phạm Ngọc Dương
Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Tận mắt voọc hoang dã quý hiếm nhất thế giới (kỳ 2)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tận mắt voọc hoang dã quý hiếm nhất thế giới (kỳ 2) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi ky 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tận mắt voọc hoang dã quý hiếm nhất thế giới (kỳ 2) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Make eye rare wild monkeys in the world (Part 2)
Hoang Quyen, Vietnam, Cuc Phuong National Park, Van Long, Peace, Tree Seed, delacours langur, the world, especially conservation zones, rare, wild mountains, with their eyes, hunters, children
Meet monkeys, apes and monkeys in particular between the wild is always a luxury for the Vietnam ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t