vietbao

Tận mắt voọc hoang dã quý hiếm nhất thế giới (kỳ 2)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Gặp khỉ, vượn và đặc biệt là voọc giữa thiên nhiên hoang dã luôn là một thứ xa xỉ đối với người Việt Nam.
Tin liên quan

» Kỳ công xem “vua chúa” mặc “quần đùi trắng” trên núi (kỳ 1)


Ngày thứ 3, đến 17h30, mặt trời đã đỏ quạnh sau dãy núi phía VQG Cúc Phương (Ninh Bình), khi chúng tôi đã thực sự chán nản, định bỏ cuộc, thì Nhàn reo lên: “Voọc kìa! Voọc kìa. Cả một đàn!”. Nhàn chỉ mãi, tôi và nhà báo Lê Quân nhìn mãi, nhưng chả thấy voọc đâu. Nhàn lấy máy ảnh zoom lại từ từ để tôi tập trung nhìn vào khu vực đó. Ôi trời ơi! Mất mấy ngày trời để rồi nhìn thấy bọn voọc bé như một con muỗi nhảy nhót trên ngọn cây, vách đá.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Voọc quần đùi trắng trong VQG Cúc Phương. Ảnh: Giang Phong.

Voọc về mỗi lúc mỗi nhiều, có mấy đàn liền lấp ló ở khu vực núi Mâm Xôi. Tôi chụp đến cả trăm kiểu ảnh, mà chỉ thấy rừng xanh đá trắng, chả thấy voọc đâu. Nếu đem những tấm ảnh này mà đi khoe đã nhìn thấy voọc, chắc mọi người cười thối mũi, vì không rõ đấy là voọc hay đốm trắng của núi đá! Nhàn bảo, thì mọi người đi xem voọc cũng chỉ được nhìn vậy thôi, không có cách nào khác. Nếu muốn có ảnh chụp rõ voọc, có lẽ phải sắm bộ máy ảnh nhiều trăm triệu.


Trời nhá nhem, chúng tôi rời dãy núi Cửa Chùa. Thôi thì cứ coi như đã được nhìn thấy những chú voọc quý hiếm nhất thế giới, thỏa khát vọng rồi. Tôi đề xuất Nhàn chèo thuyền đi theo con đường vòng lượn sát phía chân núi Hoàng Quyển. Con đường này về bến xa gấp đôi, nhưng được thỏa thích thả hồn giữa đầm sen bát ngát.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Nhàn núp dưới đầm sen theo dõi voọc.
Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Những chú voọc hiếm khi xuất hiện ở núi Cây Hột.

Lúc đi sát vào chân núi, Nhàn thì thào nhè nhẹ: “Voọc kìa! Voọc ở vách núi Cây Hột!”. Tôi nhìn lên vách núi, giời ạ, mấy tên voọc liền đang nhảy nhót, nghịch ngợm. Bình thường, rất hiếm khi voọc về khu vực Cây Hột, vì đây là núi thấp, ở cuối dãy, rất nguy hiểm với chúng nếu xuất hiện những kẻ có ý đồ săn bắn.

Chúng tôi vạch sen chèo thuyền nhẹ nhàng tiến về phía chân núi. Đàn voọc 4 con nhìn nhỏ như con chuột, với bộ lông trắng toát ở mông như mặc quần đùi nhảy nhót, nô đùa trên vách đá. Thi thoảng chúng lại đứng im, chổng mông về phía chúng tôi, thả cái đuôi thòng lõng dài ngoằng xuống.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Chúng ngồi quay mông về phía chúng tôi, thả cái đuôi dài thòng lõng.

Nhàn bảo, mỗi khi phát hiện ra người hoặc bất cứ sự đe dọa nào, chúng lại ngồi im lặng để nghe ngóng. Con đầu đàn sẽ quan sát xung quanh để ra phương án chỉ đạo. Nếu có sự nguy hiểm, con đầu đàn phát ra tiếng kêu “tác cộc” và đàn voọc sẽ lẩn sâu vào các khe đá, chui tọt vào các lùm cây.

Dù chụp ảnh trong cảnh ngồi trên con thuyền bé xíu, tròng trành, song tôi cũng có được một vài bức ảnh ưng ý. Phóng to ảnh thì thấy được những chú voọc hiện lên khá rõ, với cái “quần đùi” trắng toát và cái đuôi dài thòng lõng xù lông to tướng.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Cong đuôi đi thong thả trên vách đá.

Giữa khung cảnh thanh bình, đẹp mê hồn của buổi chiều tà đỏ quạnh ngát hương sen, được tận mắt loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm, được cả thế giới dõi theo, bảo tồn, thì quả thực không có thú nào bằng. Từ lâu, gặp khỉ, vượn và đặc biệt là voọc giữa thiên nhiên hoang dã luôn là một thứ xa xỉ đối với người Việt Nam.

Bóng đêm phủ đen những ngọn núi và vùng ngập nước Vân Long. Từ trên dãy núi Hoàng Quyển thi thoảng vang lên tiếng “tác cộc” như từ cõi thiên thai của thuở hồng hoang vọng lại. Có lẽ, voọc cất tiếng gọi bầy trở về tổ ấm.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Được nhìn thấy voọc ngoài tự nhiên luôn là thứ xa xỉ.

Theo ông Tilo, voọc quần đùi trắng chỉ còn khoảng 200 cá thể, phân bố chủ yếu ở VQG Cúc Phương và Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long. Thi thoảng bọn voọc chạy từ Cúc Phương sang rừng Thanh Hóa (VQG Cúc Phương giáp Thanh Hóa) và từ dãy núi Hoàng Quyển sang rừng Hòa Bình (Khu bảo tồn Vân Long giáp Hòa Bình và dãy núi Hoàng Quyển kéo dài đến tận đất Hòa Bình) thay đổi không khí. Vậy nên Thanh Hóa và Hòa Bình cũng là 2 tỉnh vinh dự có loài voọc mặc quần đùi quý hiếm nhất thế giới.

Phải nói thẳng căng ra rằng, nếu không có sự quan tâm đầu tư của các nhà khoa học quốc tế, đặc biệt là tình yêu vô bờ của ông Tilo, sự cống hiến suốt 20 năm nay, yêu voọc như con đẻ mình, thì có lẽ, đàn voọc quần đùi trắng ở VQG Cúc Phương cũng như trên dãy Hoàng Quyển đã biến thành món giả cầy và thành thú nhồi bông cả rồi. Từ chỗ núi Hoàng Quyển chỉ có 30-40 cá thể vào năm 2001, giờ đàn voọc đã đông đúc hơn, với sự ghi nhận 75-85 cá thể.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Ảnh: Carthazin Workmen.

Theo ông Trần Xuân Quang, trên núi Hoàng Quyển có 10 đàn voọc, mỗi đàn voọc có 5 đến 10 con, gồm một voọc đực, vài voọc cái, còn lại là voọc con. Voọc trưởng thành cân nặng từ 8-10kg. Voọc đực chính là ông chủ của một đại gia đình, sở hữu nhiều bà vợ và một đàn con đông đúc. Nếu voọc đực chết, thì các bà vợ trở thành góa bụa và đàn con sẽ mồ côi suốt đời. Các bà vợ và đàn con không chấp nhận sự có mặt của voọc đực khác. Nếu voọc đực chết đi, đàn voọc sẽ có nguy cơ biến mất.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Hình vẽ voọc quần đùi. Ảnh chụp lại.

Loài voọc này ăn lá cây và quả cây. Đặc biệt, chúng chỉ ăn 1/3 lá. Mỗi cây chúng chỉ ăn một ít, chứ không chén trụi lá, không tha lá gì, kể cả lá ngón như bọn dê núi. Ngoài ra, bọn voọc sống ở một địa danh nhất định, ít đi xa. Vậy nên, ở Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long, có 4 dãy núi, với môi trường tương tự nhau, song voọc chẳng bao giờ rời khỏi dãy Hoàng Quyển. Với đặc tính sinh sống như thế, nên chúng rất dễ bị săn bắt. Thợ săn chỉ cần nhìn cách ăn lá cây là biết nơi cư trú của voọc và nói dại, nếu thợ săn mò lên dãy núi này, có thể hạ sát cả đàn voọc dễ như chơi.

Cách đây gần chục năm, tôi đã có dịp theo nhóm thợ săn Hà Giang đi rừng cả chục ngày để bắn thú. Nhóm săn thú kể rằng, sướng nhất là đi bắn vượn. Cứ tìm những cây móc mật, dâu da quả chín mọng mà ngồi phục kích hoặc nằm ngủ. Khi nào nghe bọn vượn ríu rít hót vang rừng rủ nhau đến thì lên đạn mà bắn. Một con bị bắn rụng, con khác run lẩy bẩy bám chặt cành, núp sau tán lá. Thợ săn cứ bình tĩnh lên đạn bắn rụng từng con một. Vượn mẹ chết rồi, vượn con nhảy xuống ôm xác mẹ buồn bã, không để tâm gì đến họng súng đen ngòm của thợ săn nữa.

Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi (ky 2)
Cứ chiều xuống, du khách lại đi thuyền vào đầm xem voọc.

Vượn đã ngu, voọc còn ngu hơn. Ăn lá để lại 2/3, rồi đi đến đâu thì tưới nước tiểu ra đến đó, khác gì “lạy ông tôi ở bụi này”. Bọn voọc tuy ăn lá, quả, nhưng lại thích mùi mỡ. Ngửi thấy mỡ là mò đến. Vậy nên, thợ săn đặt bẫy sập, nhử mồi, có thể tóm cả nhà voọc trên dưới chục con.

Bọn voọc quần đùi trắng trên núi Hoàng Quyển đã được sự bảo vệ của chính quyền, sự chăm lo của các nhà khoa học trong nước và thế giới, nhưng tôi nhìn cái dãy núi khá nhỏ, cao độ 300-400m giữa đồng bằng, cây ít đá nhiều, cứ thấy lo lo cho bọn voọc!

Voọc quần đùi trắng hay voọc mông trắng có pháp danh khoa học Trachypithecus delacouri, loài linh trưởng cỡ lớn thuộc họ khỉ Cựu thế giới (Cercopithecidae), bộ Linh trưởng (Primates), đặc hữu của Việt Nam. Tại Việt Nam, là loài đặc hữu quý hiếm, có tên trong "Sách Đỏ" của Việt Nam và thế giới, cần được bảo vệ. Đây là một trong năm loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu.

Voọc có trọng lượng cơ thể 8 - 10 kg, chiều dài đầu và thân 0,46 - 0,665 m. Trên đỉnh đầu có mào lông màu đen, có vệt lông trắng khá rộng hai bên má kéo dài lên phía trên vành tai. Chân có bộ lông màu đen. Vùng mông có lông màu trắng kéo dài tới tận gốc đuôi và đùi, chân tay dài. Đuôi dài hơn thân, lông đuôi màu đen. Thức ăn chủ yếu là chồi cây, lá và quả cây.


Phạm Ngọc Dương
Việt Báo
Comment :Tận mắt voọc hoang dã quý hiếm nhất thế giới (kỳ 2)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tận mắt voọc hoang dã quý hiếm nhất thế giới (kỳ 2) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tan mat vooc hoang da quy hiem nhat the gioi ky 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tận mắt voọc hoang dã quý hiếm nhất thế giới (kỳ 2) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Make eye rare wild monkeys in the world (Part 2)
Hoang Quyen, Vietnam, Cuc Phuong National Park, Van Long, Peace, Tree Seed, delacours langur, the world, especially conservation zones, rare, wild mountains, with their eyes, hunters, children
Meet monkeys, apes and monkeys in particular between the wild is always a luxury for the Vietnam ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ