vietbao

Rồ dại cơn săn gỗ thủy tùng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mấy năm gần đây, gỗ thủy tùng lên cơn sốt khiến người dân ở những vùng có loài cây này sinh sống ráo riết săn tìm, lặn xuống xới tung lòng hồ, quật tung đồng ruộng để tìm gỗ.

» Sốc với giường gỗ sưa 24 tỷ, ghế 14 tỷ đồng
» Người Trung Quốc mua gỗ sưa của Việt Nam để chữa bệnh?
» Vì sao gỗ sưa có giá 11 tỷ đồng một mét khối?
» Bí mật khu rừng cổ nhất thế giới ở Việt Nam
» Những "kỳ cây" lạ lùng nhất thế giới
» Vùng quê có 300 nông dân chơi nhà gỗ tiền tỉ


Từ đầu năm đến nay, hồ Ea Ral nằm trên địa phận thôn 4 (xã Ea Ral, huyện Ea H’leo, Đăk Lăk) nhộn nhịp hẳn lên khi người dân khắp nơi đổ về đây trục vớt thủy tùng. Họ mang theo nào bè, máy bơm khí, cưa, dây cáp, ròng rọc để vớt những thân gỗ thủy tùng đã chết nằm dưới nước cả mấy chục năm nay. Những người dân ở đây kể lại, vào những năm 1980, để chắn nước xây dựng đập thủy lợi Ea Ral, hàng trăm cây thủy tùng cỡ lớn bị đốn hạ và một số còn nằm lại trong hồ.


Tìm cây đáy nước

Cả vùng hồ biến thành một công trường khai thác, lúc nào cũng có hơn trăm người túc trực. Người có tiền thì đóng bè, sắm máy móc, người không thì chỉ cần cái can nhựa và sợi dây thừng là xong. Bên bờ hồ, một loạt các lán trại được dựng lên phục vụ việc mua gom thủy tùng.

Ro dai con san go thuy tung
Lặn vớt thủy tùng chỉ với cái can nhựa.

Vừa lóp ngóp dưới hồ lên, hai anh em Y Thao và Y Thiên ướt nhẹp, run cầm cập. Đặt cái can nhựa và sợi dây thừng xuống, Y Thao châm vội điếu thuốc rít một hơi, kể: Ngụp lặn từ sáng đến giờ mà chưa kiếm được khúc nào, thấy người ta mua đắt nên tranh thủ những ngày rảnh rỗi xuống kiếm gỗ, bán đặng mua gạo. Ngày nào may mắn cũng kiếm được trên dưới 200 ngàn đồng.

“Họ có bè và ống thở, còn hai anh em mình không có gì hỗ trợ, nhiều khi ngoi lên không kịp là phải uống nước hồ ngay”, Y Thao nói.

Để có được một khúc thủy tùng, phải mò mẫm khắp đáy hồ, khi nào sờ thấy khúc gỗ thì lặn xuống móc bùn kéo lên, dìu vào bờ.

Anh Hưng, một người săn thủy tùng chỉ cho tôi thấy những cây tre được đóng khắp nơi trên hồ. Đó là những gốc thủy tùng đã có chủ. Họ chưa lấy kịp nên làm dấu để không ai được xâm phạm. Năm anh em nhà Hưng chung tiền đầu tư một cái bè khai thác được hai tháng, ngày kiếm được cả triệu bạc.

Ro dai con san go thuy tung
Anh Hưng đang đẽo gốc thủy tùng mới vớt dưới hồ Ea Ral lên.

Theo một tay buôn thủy tùng thì các thân gỗ lớn đều được các đại gia ở nơi khác mua lại, thân càng lớn, vân đẹp thì giá trị càng cao. Nhu cầu thủy tùng rất lớn nên các vựa này đều nằm trong tình trạng cháy hàng.

Lật ruộng kiếm thủy tùng


Ngược về xã Ea Hồ (huyện Krông Năng, Đăk Lăk), chuyện săn thủy tùng cũng nhộn nhịp chẳng kém. Vượt quãng đường lầy lội gần 10km từ trung tâm xã vào cánh đồng Ea Kuanh thuộc địa phận buôn Giêr mới thấy được sức hút của loài gỗ quý này. Cánh đồng rộng mênh mông đang bước vào vụ thu hoạch, trên những đám ruộng đã gặt, từng đoàn người hì hục đào xới để tìm kiếm gỗ.

Y Thiên dùng cây xăm bằng thép dài khoảng 3m thọc xuống đất, dỏng tai nghe tiếng gõ xem chạm gỗ hay đá. Cạnh Thiên, Y Duy - cậu học sinh lớp 9 tranh thủ ngày nghỉ theo chú đi kiếm tiền - cũng hì hục xăm.

Vốn ngày xưa cánh đồng này là nơi ngập nước, có khá nhiều thủy tùng, loài cây có khả năng tồn tại trong môi trường đầm lầy, ngập nước. Sau này người dân cải tạo đầm lầy thành ruộng lúa, cây thủy tùng bị đốn bỏ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gốc cây chưa bị đào lên hay chưa cháy hết trong những đợt đốt cây làm ruộng.

Cánh đồng bị băm nát bởi những nhát cuốc của người xăm thủy tùng. Một cái hố sâu hoắm được mở ra, người đào, người tát nước, còn người khác cầm xăm băm nát cả cánh đồng mong thỏa mãn thú chơi hàng độc của những người lắm tiền.

Ro dai con san go thuy tung
Để lấy được một khúc thủy tùng, người dân phải bới tung cả ruộng.

Ma Trang, cán bộ xã, cho hay, phải vào thăm buôn Giêr và buôn Vik mới thấy được thủy tùng sốt đến mức nào. Từ đầu đến cuối buôn Giêr đều nghe mọi người nhắc đến câu chuyện thủy tùng, người này mới tìm được một khúc to bán mấy chục triệu, người kia đổi đời nhờ thủy tùng.
Ngày 15-11, Công an huyện Ea H’leo cho biết, vừa bắt quả tang Trần Văn Minh (SN 1978, trú tại TP. Buôn Ma Thuột) về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã thu giữ trên xe của Minh 2 khúc gỗ thủy tùng, chưa giám định số lượng. Bước đầu, Minh khai nhận đang vận chuyển số gỗ trên về TP.Buôn Ma Thuột để bán kiếm lời. Hiện nguồn gốc của số gỗ thủy tùng trên đang được công an làm rõ.

Thấy người lạ vào buôn, một nhóm thanh niên đang ngồi bàn chuyện hỏi chúng tôi: Mấy anh đi mua thủy tùng hả? Khi ngỏ ý muốn có một khúc thủy tùng cao để tiện cặp độc bình chơi, thảy họ đều lắc đầu, bởi thứ hàng đó bấy lâu đã trở thành xa xỉ, chỉ mới đào lên đã được người ta trả với giá ngất ngưởng để rước về hết rồi. Giờ đây, có chăng chỉ là thứ mà người dân xứ này gọi là cành khô củi mục không đáng giá mà thôi!

Trên những con đường của thị trấn Krông Năng dễ dàng bắt gặp những phụ nữ đồng bào gùi sau lưng vài khúc thủy tùng ra chợ bán, hay đổi gạo, rau, thịt... thay vì như trước đây gùi các sản phẩm nông nghiệp.

Từ khi thủy tùng sốt giá, bọn trộm cắp địa phương bắt đầu chuyển sang tăm tia thứ hàng này, vừa dễ bán vừa ít khả năng bị báo công an, bởi người mất chẳng dám báo.

Một thợ tiện tại Krông Năng kể, bây giờ rất nhiều người mang gỗ thủy tùng đến thuê anh tạc tượng. Cách đây mấy tháng, anh bị mất một khúc gỗ thủy tùng, hai ngày sau có người nhắn tin đến chuộc với giá 7 triệu đồng. Anh cũng phải cắn răng móc tiền vì đó là gỗ của khách, nếu báo với công an chẳng khác chi “lạy ông tôi ở bụi này!”. Có nhiều gia đình mua được vài cái bình hoa trưng trên gian thờ cũng bị kẻ gian lẻn vào lấy mất.

Buôn Vik và buôn Giêr của xã Ea Hồ, nơi có nhiều căn nhà dài truyền thống của người Ê Đê được làm bằng thủy tùng thì già làng mất ăn, mất ngủ bởi nạn trộm. Buôn Vik có 5 nhà làm bằng gỗ thủy tùng, thì 4 nhà bị lấy mất cầu thang, cái cuối cùng bị cạy mất 4 tấm ván.

Chủ nhân của những ngôi nhà này luôn sống trong tình trạng thấp thỏm, ngoài việc phải lo canh trộm, ngày nào cũng phải tiếp hàng chục khách đến hỏi mua. Những tấm lát sàn trước để hờ hững thì nay được đóng chặt bằng những cây đinh to, buộc thêm bằng dây thép, điện sáng suốt đêm để bảo vệ. Nhà nào nhà nấy phải cắt cử một người ở nhà để canh, không dám đi làm.

Thấy khách vào thăm, chị H’Salim ở buôn Vik đặt vội đứa con nhỏ xuống, ì ạch ôm chiếc cầu thang đặt xuống mời khách vào nhà. Rót nước mời khách, chị giãi bày: “Có căn nhà mẹ để lại, phải giấu cầu thang phòng trộm. Chồng đi làm rẫy, còn mình phải ở nhà vừa trông con vừa trông nhà. Khổ thật!”.

Bà H’ Biu ở buôn Giêr có cái chuồng bò làm bằng thủy tùng, ngày nào cũng ngay ngáy lo: “Bò không sợ mất, chỉ sợ mất chuồng thôi”- bà lo lắng.

Thủy tùng có tên khoa học Glyptostrobus pensilis, xuất hiện cách đây khoảng 10 triệu năm, là cây gỗ lớn, thường cao tới 25m, đường kính thân hơn 1,3m. Thủy tùng có tên trong Sách đỏ Việt Nam và theo công bố của Quỹ Thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF), đây là một trong những loài cây bị săn lùng ráo riết nhất. Hiện nay, trên thế giới chỉ còn sót lại 2 quần thể ở huyện Ea H’Leo và Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk với khoảng 250 cây.


» Sốc với giường gỗ sưa 24 tỷ, ghế 14 tỷ đồng
» Người Trung Quốc mua gỗ sưa của Việt Nam để chữa bệnh?
» Vì sao gỗ sưa có giá 11 tỷ đồng một mét khối?
» Bí mật khu rừng cổ nhất thế giới ở Việt Nam
» Những "kỳ cây" lạ lùng nhất thế giới
» Vùng quê có 300 nông dân chơi nhà gỗ tiền tỉ


Theo Vạn Tiếp - Tiền phong
Việt Báo
Comment :Rồ dại cơn săn gỗ thủy tùng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rồ dại cơn săn gỗ thủy tùng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ro dai con san go thuy tung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rồ dại cơn săn gỗ thủy tùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
attack hunting wild yew wood
Vietnam, Ea Ral, Krong Nang, Dak Lak, Sports Medicine, the world, Marine parts, people, wild, farm, a song, tree, wood , house, lake
In recent years, yew wood fever makes people in areas with living trees aggressively hunting, diving scoured the lake, excavated wood to hit the field ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.