vietbao

Phận người nuôi vịt chạy đồng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trước dịch cúm gia cầm:

Phan nguoi nuoi vit chay dong
Bầy vịt 2.200 con của anh Chín Lộc đang chạy đồng
TTCN - Ngày 15-11-2005, chúng tôi trở lại “cánh đồng vịt” ở Đồng Tháp Mười. Len lỏi giữa một thảm lúa khổng lồ đang chín vàng rực là những đốm trắng di động của những đàn vịt theo chân người thợ gặt.

Trên bờ kênh hoặc dưới chân ruộng đã mọc lên những tấm lều nilông của người chăn vịt đồng. Họ đang bắt đầu cuộc đổ quân “chạy đồng”, dù biết rằng dịch cúm gia cầm đang lan rộng.

Rời khỏi con lộ liên huyện Thanh Bình - Tam Nông (Đồng Tháp), tôi men theo con kênh nhỏ lội bộ vô cánh đồng xã Tân Phú đang thu hoạch lúa vụ 3. Cái chòi vịt của ông Nguyễn Văn Võ đã được dựng lên từ hai ngày qua, nằm giữa ruộng. Nó thấp tè, mái lều căng ra bốn góc, bốn phía trống trơn.

“Người một bên... và vịt một bên”

Hiện cả vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện có khoảng trên 15 triệu con vịt chạy đồng.

Tập trung nhiều nhất ở tỉnh Đồng Tháp (4 triệu con), Long An và An Giang (mỗi tỉnh 2,5 triệu con), Tiền Giang (2 triệu con), các tỉnh còn lại mỗi tỉnh từ 1 - 1,5 triệu con.

Mùa vịt chạy đồng rộ nhất là vào thời điểm thu hoạch lúa đông xuân, hè thu và thu đông.

Theo cách tính của nông dân, cứ 1.000 - 1.200 con vịt cần một người chăn giữ thì số lao động theo nghề này từ 14.000 - 15.000 người.

TRẦN ĐỨC

Bên trong lều, ông Võ lấy rơm độn lên cho khỏi ướt, rồi chia làm hai ngăn bằng một tấm lưới thưa. Ông chỉ vào ngăn trái, nơi có mấy bộ quần áo cũ: “Tụi tui bốn đứa ngủ bên này - rồi lại hướng qua ngăn phải, nơi còn in chi chít dấu chân vịt - bầy vịt 2.000 con ngủ bên kia”.

Tôi cố nín thở để không phải hít cái mùi khó chịu của vịt, của rơm mục, của nước tù đọng dưới kênh đang bao trùm bầu không khí xung quanh. Vậy mà ông Võ vẫn thản nhiên: “Quen rồi. Ngày nào cũng ăn chung, ngủ chung, thậm chí người và vịt cũng tắm chung dòng nước dưới kênh. Hơn 30 năm nay rồi, có sao đâu”.

Tôi đưa mắt nhìn quanh. Có chừng hơn 20 mái lều như vậy trên khắp cánh đồng này. Thấp thoáng phía xa là những bầy vịt đang ríu rít tìm mồi, sau lưng chúng là những người chăn vịt. Cứ thấy ai đầu đội nón lá, tay cầm cây trúc dài có cột túm nilông ở đầu ngọn thì biết ngay là họ.

Mặt trời đã đứng bóng. Lác đác có vài người rửa tay lên bờ ăn cơm. Họ ngồi quây quần giữa đống rơm cao nghệu. Anh Phạm Văn Hùng, một thợ chăn vịt ở xã Phú Lợi, chỉ xuống dòng kênh đục ngầu:

“Chiều xuống là anh em tắm đỡ nước kênh này, chừng một tuần mới có dịp ra sông “xả” một lần. Nước uống cũng lấy từ đây, chịu khó nấu một chút thì uống được. Ai ở gần kênh thì xuống kênh, nếu không thì kiếm cái đìa nào đó còn nước là được.

Ban ngày vịt tắm, chiều tối tới mình. Còn ngủ hả? Vịt đâu người đó, sống chuyên nghề vịt mà”. Hùng nói rằng nhà anh ba đời nay đều như vậy, bây giờ thì cả vợ con anh cũng đi theo phụ trông coi vịt. Chị lo nấu cơm, hai đứa nhỏ 13 -15 tuổi lo lùa vịt. Đồng lúa cắt tới đâu lùa vịt ăn tới đó.

Những người như anh Hùng, ông Võ coi vậy mà đỡ bởi là người địa phương, hai ba bữa còn chạy về nhà. Còn nhiều chủ vịt khác đến từ An Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang... thì cơm đùm cơm nắm, dắt díu vợ con cùng đi càng cực khổ hơn nhiều. Anh Trương Văn Tấn ở Mỏ Cày (Bến Tre) cho biết:

“Tôi ở trong đồng sâu nên cất chòi ở trỏng luôn. Có lúc cả tháng trời mới được ra sông tắm một lần. Nắng chừng ba bữa là phải chạy 3-4 cây số tìm mua nước ngọt để uống”. Rồi anh đưa mắt nhìn qua cái gò cao có hàng cây gáo râm mát. Vợ và hai con gái của anh đang giăng võng vào gốc cây chuẩn bị bữa cơm trưa. Họ trải tấm nilông dưới đất rồi ngồi ăn ngon lành. Ở gốc cây kề bên, các bạn chăn vịt khác cũng lục tục lục giỏ dọn cơm.

Khi được hỏi: “Anh em có nghe nói gì về bệnh cúm gà vịt lây qua người không?”, hầu hết những người nuôi vịt đều có chung câu trả lời: “Cũng có nghe đài nói, nhưng mà tụi tui ai nấy có gì đâu. Con vịt nào chết thì cứ ăn thịt, sống chung với nó lâu nay đâu có bệnh tật gì”. Thậm chí ông Võ còn nói: “Có khi tụi tui miễn dịch rồi cũng nên, vì sống chung lâu ngày con vi trùng cũng lờn mặt rồi (!)”.

Nỗi lo chạy đồng...

Ông Võ đang cột lại chòi vịt thì đứa con gái của ông hớt hải chạy lại: “Ba ơi, bà Năm không cho vịt vô ruộng. Bả nói chưa đưa tiền không cho vịt chạy đồng”. Ông quảy nón tất tả chạy đi. Anh Hùng nói mọi năm các chủ ruộng đều cho thả vịt miễn phí. Năm nay họ đòi 10.000đ/công mới cho vịt vô. Lại có người “mua đồng” trước dù chẳng có con vịt nào, chờ khi vịt đầy đồng thì bán lại với giá 15.000đ/công. Biết là bị ép nhưng vì cần nên các chủ vịt vẫn phải cắn răng chịu.

Trong khi đó, các chủ ao, đìa cũng bắt đầu làm giá. Một bầy vịt muốn tìm chỗ tắm phải “thuê” cái ao giá 20.000đ/đợt chạy. Ông Võ chỉ tôi xem cái ao gần chỗ ông đóng quân. Nó rộng chừng 300m2, nước đục ngầu, bốc mùi khó chịu, coi vậy mà cũng phải trả tiền.

Chưa hết, các chủ vịt đang lo ngay ngáy việc chủ đường nước đòi thu tiền... đường nước cho vịt lội, giá 300đ/con. “Trước mắt ai cũng cần chỗ nên lùa vịt thí đại, sau đó bị đòi thì móc túi trả chứ biết sao. Mình đang cần đồng cho vịt chạy, đành phải chịu” - anh Hùng chua xót.

Điều lo ngại nữa của các chủ vịt bây giờ là thông báo của chính quyền địa phương về việc cấm lưu thông vịt đồng từ nơi này qua nơi khác, thậm chí cấm nuôi vịt chạy đồng. Ông Nguyễn Văn Tô ở xã Long Điền A (huyện Chợ Mới, An Giang) than thở: “Chú tôi có ruộng đang thu hoạch ở bên mà không lùa vịt về được. Trong khi ở đây vất vưởng, cái gì cũng tốn”.

Điều lo lắng nhất hiện nay của người nuôi vịt là “bít hết đầu ra”. Anh Lê Thành Yến, một chủ vịt đến từ huyện Mang Thít (Vĩnh Long), chỉ bầy vịt 1.500 con vừa mới rớt hột (đẻ): “Tôi vay bạc bốn ở ngoài (lãi suất 40%/tháng) 40 triệu đồng đổ vô, tới nay mỗi ngày lượm được 700 - 800 trứng, vậy mà bán hổng được.

Các chủ lò không thu vô vì bị cấm, vợ tui phải đem ra chợ bán lẻ được 40 - 50 trứng/ngày. Mà giá trứng lại rớt thảm hại. Tuần rồi 800đ, nay chỉ còn 500đ mà chẳng ai mua”.

Các chủ nuôi vịt bán thịt cũng lo rầu không kém. Buổi chiều lúc tôi vừa dưới ruộng lên thì trên bờ cũng là lúc anh em chủ vịt chạy táo tác kiếm “thằng cha” lái vịt. Anh Hùng thở hổn hển:

“Mới thấy ổng đây mà mất tiêu rồi. Hôm qua ổng đồng ý mua của tui 2.000 con, tính sáng nay chở đi mà đình lại rồi. Ổng nói “không thu vô nữa”, đường đi TP.HCM bị cấm. Tui tức muốn lộn ruột. 2.000 con là gần 60 triệu đồng vốn của tui, nuôi ba tháng trời, mỗi ngày cho ăn 15 giạ lúa, trả lương ba người chăn giữ, nay không bán được tui biết làm gì đây hả trời!”.

Những người lỗ lớn nhất ở vùng này là chủ nuôi vịt đẻ. Anh Chín Lộc ở ấp Tây, xã Tân Thạnh (huyện Thanh Bình, Đồng Tháp), nói với giọng rầu rĩ: “Tôi bắt bầy vịt 2.200 con hồi hai tháng rưỡi tuổi. Lúc đó giá 35.000đ/con, tổng vốn là 77 triệu đồng. Nuôi tiếp bốn tháng sau thì vịt đẻ, lúc này tính công cán, thức ăn, giá thành đã là 60.000đ/con. Môi ngày tôi thu vô hơn 1.000 trứng.

Vậy mà hiện nay trứng vịt lại không bán được. Các lò hột quanh vùng đều bị niêm phong 4-5 ngày nay”. Điều đau khổ hơn nữa là dù không bán trứng được nhưng anh Lộc vẫn phải mỗi ngày tiếp tục chi cho bầy vịt: lúa ăn 15 giạ, lương cho năm người chăn tổng cộng trên dưới 700.000đ/ngày. Anh Lộc méo miệng: “Hôm qua tôi kêu lái cân thịt họ trả 7.000đ/kg, tôi tiếc không bán. Vậy mà bữa nay lái không thèm mua. Coi như gươm kề cổ”. Anh đang lo số nợ không cách nào trả nổi, chắc phải bỏ xứ mà đi.

Đa số chủ vịt trong vùng này đều có chung tâm trạng như anh Lộc. Tất cả họ đều chung nỗi niềm: “Phen này muốn chết cũng không được mà muốn sống cũng chẳng xong”. Ai cũng nợ nần chồng chất, người ít nhất cũng 30 - 40 triệu, nhiều nhất lên tới cả trăm triệu. Đã vậy lại còn nghe tin “nơi nào có dịch bệnh sẽ tiêu hủy cả đàn”.

Họ nghe mà nổi da gà, trong khi chưa thấy Nhà nước nói gì về chuyện hỗ trợ đền bù. Bỏ nghề ư? Đeo đuổi làm gì khi nghề này cuộc sống không ổn định, rày đây mai đó, nợ nần không trả được, giá cả bấp bênh, dịch cúm lại đang lăm le tấn công con người.

Nhưng như ông Võ nói: “Trong những nghề mạt hạng, những người bí lối như tụi tui mới chọn cái nghề mạt hạng nhất là chăn vịt. Không cục đất chọi chim, không đồng vốn lận lưng, không nhà cửa ổn định, từ bao đời nay chỉ sống nhờ vào con vịt. Bây giờ nói bỏ nghề thì biết sống bằng gì? Chỉ có nước đi ăn xin”.

Vẫn chưa ai tìm được câu trả lời.

Sẽ chuyển nghề cho người nuôi vịt đồng

Phan nguoi nuoi vit chay dong
Ông Dương Nghĩa Quốc, phó giám đốc Sở NN-PTNT, phó ban thường trực Ban chỉ đạo ngăn chặn dịch bệnh gia cầm tỉnh Đồng Tháp, cho biết:

- Theo chỉ thị của UBND tỉnh, bắt đầu từ ngày 15-11-2005 cấm nuôi vịt chạy đồng trên toàn tỉnh. Cần phải hiểu là cấm nuôi thả lan từ đồng này sang đồng khác chứ không phải cấm nuôi là bắt tiêu hủy hết. Các chủ nuôi phải bao lưới giữ ở nơi cố định, đăng ký với thú y và chích ngừa, tiêu độc sát trùng chuồng trại triệt để. Tất nhiên, nếu đàn nào có dịch thì phải tiêu hủy.

+ Vấn đề lo lắng của người nuôi hiện nay là trứng và thịt gia cầm không bán được. Tỉnh đã có giải pháp nào hỗ trợ người nuôi?

- Chúng tôi đang tìm cách tiêu thụ giúp dân. Ngay trong ngày 17-11-2005 tỉnh có đoàn công tác làm việc cụ thể với Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ để nhờ hỗ trợ tiêu thụ gia cầm. Tỉnh sẽ lo việc kiểm dịch bảo đảm gia cầm khỏe mạnh thì đóng dấu cho tiêu thụ. Riêng tỉnh sẽ gấp rút xây dựng hai điểm giết mổ gia cầm tại TX Cao Lãnh và Sa Đéc.

Hai điểm này sẽ có cán bộ thú y trực tiếp kiểm dịch; gia cầm khỏe mạnh, có chích ngừa sẽ được đưa vào giết mổ và đóng dấu kiểm dịch đưa ra tiêu thụ. Tại các huyện thị, tỉnh khuyến khích tư nhân đầu tư lò giết mổ sạch bệnh để góp phần kiểm dịch, tìm nơi tiêu thụ.

+ Làm thế nào để biết gia cầm mạnh khỏe, đã qua kiểm dịch để tiêu thụ?

- Trước tiên là kiểm tra đàn gia cầm đã được tiêm phòng hay chưa. Sau đó lấy mâu huyết thanh kiểm tra có dương tính với H5N1 hay không. Nếu không thì cho vào lò giết mổ. Sau đó thú y đóng dấu kiểm dịch và cho xuất bán.

+ Về lâu dài, hàng ngàn lao động sống bằng nghề nuôi vịt đồng sẽ không có việc làm. Tỉnh có biện pháp nào hỗ trợ họ chuyển nghề?

- Chúng tôi sẽ có chính sách riêng cho những người này. Hiện nay tỉnh đang cho điều tra lại tổng số hộ sống bằng nghề nuôi vịt đồng để có con số cụ thể. Sau đó sẽ có các biện pháp hỗ trợ như cho đi học nghề, giới thiệu vào các trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh, ai thiếu vốn thì chuyển qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Cái khó nhất là đa số bà con đều trình độ văn hóa thấp.

Theo tôi, hỗ trợ cho họ chuyển nghề nuôi vịt sang nuôi dê, bò, cá... là phù hợp hơn cả, bởi những nghề này cũng gần gũi với nghề nuôi vịt nên dễ làm. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ qui hoạch trang trại chăn nuôi gia cầm có kiểm soát và cho người nuôi vịt vào đây làm công nhân, cũng là một cách tạo công ăn việc làm cho bà con.

Riêng với các lò ấp trứng thì vận động chủ lò chuyển nghề dịch vụ khác. Số này không đáng lo vì phần lớn bà con đều có vốn và điều kiện làm ăn.

DƯƠNG THẾ HÙNG

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Cúm gia cầm

Comment :Phận người nuôi vịt chạy đồng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phận người nuôi vịt chạy đồng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phan nguoi nuoi vit chay dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phận người nuôi vịt chạy đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Division duck breeders
Dong Thap, An Giang, Dong Thap Muoi, not sold, poultry, people, quarantine, we are, yet, support, feed, play, home, Provincial on
craft - On 15-11-2005, we return to "the field duck" in Dong Thap Muoi. A carpet weaving between giant golden rice is bright white spots of the mobile workers flock followed reap ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ