vietbao

Phận người nuôi vịt chạy đồng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trước dịch cúm gia cầm:

Phan nguoi nuoi vit chay dong
Bầy vịt 2.200 con của anh Chín Lộc đang chạy đồng
TTCN - Ngày 15-11-2005, chúng tôi trở lại “cánh đồng vịt” ở Đồng Tháp Mười. Len lỏi giữa một thảm lúa khổng lồ đang chín vàng rực là những đốm trắng di động của những đàn vịt theo chân người thợ gặt.

Trên bờ kênh hoặc dưới chân ruộng đã mọc lên những tấm lều nilông của người chăn vịt đồng. Họ đang bắt đầu cuộc đổ quân “chạy đồng”, dù biết rằng dịch cúm gia cầm đang lan rộng.

Rời khỏi con lộ liên huyện Thanh Bình - Tam Nông (Đồng Tháp), tôi men theo con kênh nhỏ lội bộ vô cánh đồng xã Tân Phú đang thu hoạch lúa vụ 3. Cái chòi vịt của ông Nguyễn Văn Võ đã được dựng lên từ hai ngày qua, nằm giữa ruộng. Nó thấp tè, mái lều căng ra bốn góc, bốn phía trống trơn.

“Người một bên... và vịt một bên”

Hiện cả vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện có khoảng trên 15 triệu con vịt chạy đồng.

Tập trung nhiều nhất ở tỉnh Đồng Tháp (4 triệu con), Long An và An Giang (mỗi tỉnh 2,5 triệu con), Tiền Giang (2 triệu con), các tỉnh còn lại mỗi tỉnh từ 1 - 1,5 triệu con.

Mùa vịt chạy đồng rộ nhất là vào thời điểm thu hoạch lúa đông xuân, hè thu và thu đông.

Theo cách tính của nông dân, cứ 1.000 - 1.200 con vịt cần một người chăn giữ thì số lao động theo nghề này từ 14.000 - 15.000 người.

TRẦN ĐỨC

Bên trong lều, ông Võ lấy rơm độn lên cho khỏi ướt, rồi chia làm hai ngăn bằng một tấm lưới thưa. Ông chỉ vào ngăn trái, nơi có mấy bộ quần áo cũ: “Tụi tui bốn đứa ngủ bên này - rồi lại hướng qua ngăn phải, nơi còn in chi chít dấu chân vịt - bầy vịt 2.000 con ngủ bên kia”.

Tôi cố nín thở để không phải hít cái mùi khó chịu của vịt, của rơm mục, của nước tù đọng dưới kênh đang bao trùm bầu không khí xung quanh. Vậy mà ông Võ vẫn thản nhiên: “Quen rồi. Ngày nào cũng ăn chung, ngủ chung, thậm chí người và vịt cũng tắm chung dòng nước dưới kênh. Hơn 30 năm nay rồi, có sao đâu”.

Tôi đưa mắt nhìn quanh. Có chừng hơn 20 mái lều như vậy trên khắp cánh đồng này. Thấp thoáng phía xa là những bầy vịt đang ríu rít tìm mồi, sau lưng chúng là những người chăn vịt. Cứ thấy ai đầu đội nón lá, tay cầm cây trúc dài có cột túm nilông ở đầu ngọn thì biết ngay là họ.

Mặt trời đã đứng bóng. Lác đác có vài người rửa tay lên bờ ăn cơm. Họ ngồi quây quần giữa đống rơm cao nghệu. Anh Phạm Văn Hùng, một thợ chăn vịt ở xã Phú Lợi, chỉ xuống dòng kênh đục ngầu:

“Chiều xuống là anh em tắm đỡ nước kênh này, chừng một tuần mới có dịp ra sông “xả” một lần. Nước uống cũng lấy từ đây, chịu khó nấu một chút thì uống được. Ai ở gần kênh thì xuống kênh, nếu không thì kiếm cái đìa nào đó còn nước là được.

Ban ngày vịt tắm, chiều tối tới mình. Còn ngủ hả? Vịt đâu người đó, sống chuyên nghề vịt mà”. Hùng nói rằng nhà anh ba đời nay đều như vậy, bây giờ thì cả vợ con anh cũng đi theo phụ trông coi vịt. Chị lo nấu cơm, hai đứa nhỏ 13 -15 tuổi lo lùa vịt. Đồng lúa cắt tới đâu lùa vịt ăn tới đó.

Những người như anh Hùng, ông Võ coi vậy mà đỡ bởi là người địa phương, hai ba bữa còn chạy về nhà. Còn nhiều chủ vịt khác đến từ An Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang... thì cơm đùm cơm nắm, dắt díu vợ con cùng đi càng cực khổ hơn nhiều. Anh Trương Văn Tấn ở Mỏ Cày (Bến Tre) cho biết:

“Tôi ở trong đồng sâu nên cất chòi ở trỏng luôn. Có lúc cả tháng trời mới được ra sông tắm một lần. Nắng chừng ba bữa là phải chạy 3-4 cây số tìm mua nước ngọt để uống”. Rồi anh đưa mắt nhìn qua cái gò cao có hàng cây gáo râm mát. Vợ và hai con gái của anh đang giăng võng vào gốc cây chuẩn bị bữa cơm trưa. Họ trải tấm nilông dưới đất rồi ngồi ăn ngon lành. Ở gốc cây kề bên, các bạn chăn vịt khác cũng lục tục lục giỏ dọn cơm.

Khi được hỏi: “Anh em có nghe nói gì về bệnh cúm gà vịt lây qua người không?”, hầu hết những người nuôi vịt đều có chung câu trả lời: “Cũng có nghe đài nói, nhưng mà tụi tui ai nấy có gì đâu. Con vịt nào chết thì cứ ăn thịt, sống chung với nó lâu nay đâu có bệnh tật gì”. Thậm chí ông Võ còn nói: “Có khi tụi tui miễn dịch rồi cũng nên, vì sống chung lâu ngày con vi trùng cũng lờn mặt rồi (!)”.

Nỗi lo chạy đồng...

Ông Võ đang cột lại chòi vịt thì đứa con gái của ông hớt hải chạy lại: “Ba ơi, bà Năm không cho vịt vô ruộng. Bả nói chưa đưa tiền không cho vịt chạy đồng”. Ông quảy nón tất tả chạy đi. Anh Hùng nói mọi năm các chủ ruộng đều cho thả vịt miễn phí. Năm nay họ đòi 10.000đ/công mới cho vịt vô. Lại có người “mua đồng” trước dù chẳng có con vịt nào, chờ khi vịt đầy đồng thì bán lại với giá 15.000đ/công. Biết là bị ép nhưng vì cần nên các chủ vịt vẫn phải cắn răng chịu.

Trong khi đó, các chủ ao, đìa cũng bắt đầu làm giá. Một bầy vịt muốn tìm chỗ tắm phải “thuê” cái ao giá 20.000đ/đợt chạy. Ông Võ chỉ tôi xem cái ao gần chỗ ông đóng quân. Nó rộng chừng 300m2, nước đục ngầu, bốc mùi khó chịu, coi vậy mà cũng phải trả tiền.

Chưa hết, các chủ vịt đang lo ngay ngáy việc chủ đường nước đòi thu tiền... đường nước cho vịt lội, giá 300đ/con. “Trước mắt ai cũng cần chỗ nên lùa vịt thí đại, sau đó bị đòi thì móc túi trả chứ biết sao. Mình đang cần đồng cho vịt chạy, đành phải chịu” - anh Hùng chua xót.

Điều lo ngại nữa của các chủ vịt bây giờ là thông báo của chính quyền địa phương về việc cấm lưu thông vịt đồng từ nơi này qua nơi khác, thậm chí cấm nuôi vịt chạy đồng. Ông Nguyễn Văn Tô ở xã Long Điền A (huyện Chợ Mới, An Giang) than thở: “Chú tôi có ruộng đang thu hoạch ở bên mà không lùa vịt về được. Trong khi ở đây vất vưởng, cái gì cũng tốn”.

Điều lo lắng nhất hiện nay của người nuôi vịt là “bít hết đầu ra”. Anh Lê Thành Yến, một chủ vịt đến từ huyện Mang Thít (Vĩnh Long), chỉ bầy vịt 1.500 con vừa mới rớt hột (đẻ): “Tôi vay bạc bốn ở ngoài (lãi suất 40%/tháng) 40 triệu đồng đổ vô, tới nay mỗi ngày lượm được 700 - 800 trứng, vậy mà bán hổng được.

Các chủ lò không thu vô vì bị cấm, vợ tui phải đem ra chợ bán lẻ được 40 - 50 trứng/ngày. Mà giá trứng lại rớt thảm hại. Tuần rồi 800đ, nay chỉ còn 500đ mà chẳng ai mua”.

Các chủ nuôi vịt bán thịt cũng lo rầu không kém. Buổi chiều lúc tôi vừa dưới ruộng lên thì trên bờ cũng là lúc anh em chủ vịt chạy táo tác kiếm “thằng cha” lái vịt. Anh Hùng thở hổn hển:

“Mới thấy ổng đây mà mất tiêu rồi. Hôm qua ổng đồng ý mua của tui 2.000 con, tính sáng nay chở đi mà đình lại rồi. Ổng nói “không thu vô nữa”, đường đi TP.HCM bị cấm. Tui tức muốn lộn ruột. 2.000 con là gần 60 triệu đồng vốn của tui, nuôi ba tháng trời, mỗi ngày cho ăn 15 giạ lúa, trả lương ba người chăn giữ, nay không bán được tui biết làm gì đây hả trời!”.

Những người lỗ lớn nhất ở vùng này là chủ nuôi vịt đẻ. Anh Chín Lộc ở ấp Tây, xã Tân Thạnh (huyện Thanh Bình, Đồng Tháp), nói với giọng rầu rĩ: “Tôi bắt bầy vịt 2.200 con hồi hai tháng rưỡi tuổi. Lúc đó giá 35.000đ/con, tổng vốn là 77 triệu đồng. Nuôi tiếp bốn tháng sau thì vịt đẻ, lúc này tính công cán, thức ăn, giá thành đã là 60.000đ/con. Môi ngày tôi thu vô hơn 1.000 trứng.

Vậy mà hiện nay trứng vịt lại không bán được. Các lò hột quanh vùng đều bị niêm phong 4-5 ngày nay”. Điều đau khổ hơn nữa là dù không bán trứng được nhưng anh Lộc vẫn phải mỗi ngày tiếp tục chi cho bầy vịt: lúa ăn 15 giạ, lương cho năm người chăn tổng cộng trên dưới 700.000đ/ngày. Anh Lộc méo miệng: “Hôm qua tôi kêu lái cân thịt họ trả 7.000đ/kg, tôi tiếc không bán. Vậy mà bữa nay lái không thèm mua. Coi như gươm kề cổ”. Anh đang lo số nợ không cách nào trả nổi, chắc phải bỏ xứ mà đi.

Đa số chủ vịt trong vùng này đều có chung tâm trạng như anh Lộc. Tất cả họ đều chung nỗi niềm: “Phen này muốn chết cũng không được mà muốn sống cũng chẳng xong”. Ai cũng nợ nần chồng chất, người ít nhất cũng 30 - 40 triệu, nhiều nhất lên tới cả trăm triệu. Đã vậy lại còn nghe tin “nơi nào có dịch bệnh sẽ tiêu hủy cả đàn”.

Họ nghe mà nổi da gà, trong khi chưa thấy Nhà nước nói gì về chuyện hỗ trợ đền bù. Bỏ nghề ư? Đeo đuổi làm gì khi nghề này cuộc sống không ổn định, rày đây mai đó, nợ nần không trả được, giá cả bấp bênh, dịch cúm lại đang lăm le tấn công con người.

Nhưng như ông Võ nói: “Trong những nghề mạt hạng, những người bí lối như tụi tui mới chọn cái nghề mạt hạng nhất là chăn vịt. Không cục đất chọi chim, không đồng vốn lận lưng, không nhà cửa ổn định, từ bao đời nay chỉ sống nhờ vào con vịt. Bây giờ nói bỏ nghề thì biết sống bằng gì? Chỉ có nước đi ăn xin”.

Vẫn chưa ai tìm được câu trả lời.

Sẽ chuyển nghề cho người nuôi vịt đồng

Phan nguoi nuoi vit chay dong
Ông Dương Nghĩa Quốc, phó giám đốc Sở NN-PTNT, phó ban thường trực Ban chỉ đạo ngăn chặn dịch bệnh gia cầm tỉnh Đồng Tháp, cho biết:

- Theo chỉ thị của UBND tỉnh, bắt đầu từ ngày 15-11-2005 cấm nuôi vịt chạy đồng trên toàn tỉnh. Cần phải hiểu là cấm nuôi thả lan từ đồng này sang đồng khác chứ không phải cấm nuôi là bắt tiêu hủy hết. Các chủ nuôi phải bao lưới giữ ở nơi cố định, đăng ký với thú y và chích ngừa, tiêu độc sát trùng chuồng trại triệt để. Tất nhiên, nếu đàn nào có dịch thì phải tiêu hủy.

+ Vấn đề lo lắng của người nuôi hiện nay là trứng và thịt gia cầm không bán được. Tỉnh đã có giải pháp nào hỗ trợ người nuôi?

- Chúng tôi đang tìm cách tiêu thụ giúp dân. Ngay trong ngày 17-11-2005 tỉnh có đoàn công tác làm việc cụ thể với Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ để nhờ hỗ trợ tiêu thụ gia cầm. Tỉnh sẽ lo việc kiểm dịch bảo đảm gia cầm khỏe mạnh thì đóng dấu cho tiêu thụ. Riêng tỉnh sẽ gấp rút xây dựng hai điểm giết mổ gia cầm tại TX Cao Lãnh và Sa Đéc.

Hai điểm này sẽ có cán bộ thú y trực tiếp kiểm dịch; gia cầm khỏe mạnh, có chích ngừa sẽ được đưa vào giết mổ và đóng dấu kiểm dịch đưa ra tiêu thụ. Tại các huyện thị, tỉnh khuyến khích tư nhân đầu tư lò giết mổ sạch bệnh để góp phần kiểm dịch, tìm nơi tiêu thụ.

+ Làm thế nào để biết gia cầm mạnh khỏe, đã qua kiểm dịch để tiêu thụ?

- Trước tiên là kiểm tra đàn gia cầm đã được tiêm phòng hay chưa. Sau đó lấy mâu huyết thanh kiểm tra có dương tính với H5N1 hay không. Nếu không thì cho vào lò giết mổ. Sau đó thú y đóng dấu kiểm dịch và cho xuất bán.

+ Về lâu dài, hàng ngàn lao động sống bằng nghề nuôi vịt đồng sẽ không có việc làm. Tỉnh có biện pháp nào hỗ trợ họ chuyển nghề?

- Chúng tôi sẽ có chính sách riêng cho những người này. Hiện nay tỉnh đang cho điều tra lại tổng số hộ sống bằng nghề nuôi vịt đồng để có con số cụ thể. Sau đó sẽ có các biện pháp hỗ trợ như cho đi học nghề, giới thiệu vào các trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh, ai thiếu vốn thì chuyển qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Cái khó nhất là đa số bà con đều trình độ văn hóa thấp.

Theo tôi, hỗ trợ cho họ chuyển nghề nuôi vịt sang nuôi dê, bò, cá... là phù hợp hơn cả, bởi những nghề này cũng gần gũi với nghề nuôi vịt nên dễ làm. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ qui hoạch trang trại chăn nuôi gia cầm có kiểm soát và cho người nuôi vịt vào đây làm công nhân, cũng là một cách tạo công ăn việc làm cho bà con.

Riêng với các lò ấp trứng thì vận động chủ lò chuyển nghề dịch vụ khác. Số này không đáng lo vì phần lớn bà con đều có vốn và điều kiện làm ăn.

DƯƠNG THẾ HÙNG

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong

Bài viết cùng chủ đề:Cúm gia cầm

Comment :Phận người nuôi vịt chạy đồng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phận người nuôi vịt chạy đồng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phan nguoi nuoi vit chay dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phận người nuôi vịt chạy đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Division duck breeders
Dong Thap, An Giang, Dong Thap Muoi, not sold, poultry, people, quarantine, we are, yet, support, feed, play, home, Provincial on
craft - On 15-11-2005, we return to "the field duck" in Dong Thap Muoi. A carpet weaving between giant golden rice is bright white spots of the mobile workers flock followed reap ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.