vietbao

Ở phòng tiếp dân tỉnh Đồng Tháp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

O phong tiep dan tinh Dong Thap

Hội đồng tiếp dân đang làm việc

Khi được hỏi “liệu có tình trạng “đánh trống bỏ dùi” trong tiếp dân như đã từng xảy ra trước đây?”, ông Trương Ngọc Hân, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, tỏ thái độ cương quyết: “Dứt khoát không".

Tỉnh làm kỳ này là có qui chế cụ thể, rõ ràng, giao cho cả một phòng ban (nội chính - tiếp dân) và cả ngành (thanh tra) của tỉnh trực tiếp làm tham mưu. Đây cũng là việc làm thường xuyên, được đưa vào qui định như là nhiệm vụ, chức năng của cán bộ công chức.

Nhưng điều quan trọng hơn là sau khi tiếp dân thì công việc tiếp theo của tỉnh là gì, giải quyết từng vụ việc như thế nào, kết quả ra sao, thái độ chấp nhận của người dân như thế nào mới là chuyện đáng bàn”.

“Tôi bị gạt hoài. Đợi đến bao giờ?”

Bước vào phòng là một bà cụ hom hem, đôi mắt vẫn còn tinh anh. Tôi nhìn vào danh sách: bà Nguyễn Thanh Hà, 67 tuổi, ở ấp 4, xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh. Bà đi thẳng vào vấn đề: “Đất tôi đang sạ lúa, xã vận động hiến đất làm chợ. Tôi chưa kịp đồng ý đã ào vô lấy. Lấy rồi bây giờ không xây chợ mà để đó thì tôi phải đòi lại chớ. Tôi khiếu nại năm năm nay rồi mà lòng vòng dưới xã hoài không xử được. Tôi xin gặp chủ tịch huyện thì chú Tám bên thanh tra huyện không cho. Tôi chạy qua tòa án huyện, tòa xử mà không đưa tôi bản án. Trời ơi, tôi già rồi mà mấy chú cứ bắt tôi chạy lòng vòng hoài, tới lúc chết chắc chưa giải quyết xong”.

Nói rồi bà ngồi phịch xuống chiếc ghế trước các thành viên trong đoàn tiếp dân, thở hổn hển, mặt mày tái xanh. Ông Võ Trọng Nghĩa, phó chủ tịch UBND tỉnh, chủ tọa buổi tiếp dân, quay qua hỏi ông Đặng Văn Dòn, trưởng phòng nội chính - tiếp dân của tỉnh: “Mấy cha ở huyện làm gì kỳ cục vậy? Dân gặp thì không cho, xử án thì không đưa bản án. Có đúng vậy không?”. Ông Dòn trả lời ngay: “Đúng vậy. Trong hồ sơ tới nay cũng không thấy huyện gửi bản án tới”.

Ông Nghĩa quay qua bà Hà, giọng nhẹ nhàng: “Cái này do huyện làm chưa đúng. Thôi, bác yên tâm ra về nghen, để tụi cháu ra văn bản chỉ đạo huyện giải quyết”. Bà Hà giãy nảy: “Không được. Tôi bị huyện “dần” mấy năm nay rồi, bây giờ mấy ông bảo về huyện chẳng khác nào bắt tôi đâm đầu vô xe lửa”.

Ông Nghĩa cố thuyết phục: “Phải theo trình tự bác à! Huyện không xong mới lên tỉnh. Qui định là như vậy”. Nhưng bà Hà vẫn không chịu: “Tôi bị gạt hoài, bây giờ làm sao tin. Đi khiếu nại lần nào cũng được hứa “sẽ giải quyết, sẽ giải quyết”. Trung ương chỉ về tỉnh, tỉnh chỉ về huyện, huyện chỉ về xã. Đi lòng vòng muốn mòn hai cái giò mà gặp toàn hứa không hà!”.

Ông Nghĩa vẫn giữ được bình tĩnh: “Bây giờ vầy, bác để lại địa chỉ, tỉnh sẽ chỉ đạo huyện bằng văn bản, đồng thời sẽ gửi cho bác một bản. Khi nhận được bản án của huyện, bác không đồng ý thì kháng cáo lên tòa án tỉnh”. Bà Hà vẫn chưa chịu: “Nhưng mà tôi phải đợi trong bao lâu?”. Ông Nghĩa: “Sớm nhất là 20 ngày, trễ nhất 40 ngày”. Bà Hà vẫn nhất quyết đòi “có giấy hẹn cụ thể ngày nào” rồi mới chịu ra về.

Người kế tiếp là chị Trương Thị Ánh ở thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười. Chị vừa kể vừa khóc: “Vợ chồng bà Thường và ông Công nợ tôi hơn 400 triệu đồng mà không trả. Tôi kiện ra tòa. Trước khi xử, tòa gửi giấy cho UBND xã Trường Xuân ngăn không cho xác nhận bán lô đất 55.000m2 của họ để thi hành án cho tôi. Tòa gửi xuống xã ngày 17-2-2004, xã tiếp nhận và hứa. Vậy mà sáu tháng sau, tòa xử xong xuống kê biên thì xã nói “bán rồi”. Coi lại thì xã ký giấy cho bán ngày 16-2. Sau đó huyện cũng đồng ý cho bán luôn...”.

Ông Nghĩa nghe xong không kiềm được tức giận: “Tỉnh làm cải cách hành chính muốn đứt hơi mà cả tháng mới xong cho người dân. Xã làm có một ngày thì hay thiệt. Vụ này chắc chắn phải có gì đây”. Nói rồi ông quay qua phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường ngồi kế bên: “Ông cho thanh tra ngành kết hợp với huyện làm gấp vụ này. Nếu phát hiện tiêu cực thì xử lý ngay”.

Cứ vậy mà hết người này tới người khác. Khi là bà cụ đi cùng đứa cháu, lúc là chị cựu cán bộ nhà nước; có cả một nhóm 7-8 ông nông dân chân còn dính bùn đất “Ở ruộng lên chưa kịp rửa phải chạy đi liền để kịp gặp ông chủ tịch”. Có người ra về mà lòng vẫn còn nặng trĩu, có người rạng rỡ hơn sau khi trút được lòng mình. Và cũng có người thở phào nhẹ nhõm vì được giải quyết ngay tại chỗ. Cả một ngày tiếp dân, khi người cuối cùng - thứ 25 - ra về thì trời cũng nhá nhem tối.

O phong tiep dan tinh Dong Thap

Bà Nguyễn Thanh Hà đang trình bày nguyện vọng của mình tại buổi tiếp dân -Ảnh: D.T.H.

Chút hi vọng

Bước ra từ phòng tiếp dân, ông Nguyễn Văn Chiếu ở ấp 1, xã Phương Thịnh (huyện Cao Lãnh) lê từng bước với dáng thiểu não: “Hai lần gặp ông chủ tịch rồi mà chẳng được gì. Chắc phải đi tiếp lên trung ương thôi”. Ông khiếu nại về việc mình bị cắt chế độ thương binh. Ông nói rằng ông bị oan vì người ta tố cáo ông sai sự thật.

Trước đó vài phút, ông Võ Trọng Nghĩa đã giải thích với ông rằng tỉnh cũng đã xác minh rất kỹ, các ngành công an và lao động thương binh đã có hồ sơ gốc chứng minh ông không thuộc đối tượng được hưởng chế độ. Dù vậy, ông Chiếu cũng tỏ vẻ không hài lòng.

Ông Nguyễn Văn Hải, chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, một trong những thành viên của tổ tiếp dân, cho biết: “Vài ngày sau chúng tôi sẽ có văn bản trả lời và đây cũng là cơ sở để ông Chiếu có thể tiếp tục khiếu nại về trung ương. Dù không giải quyết được nguyện vọng của bà con nhưng qua tiếp dân cũng cho người dân thấy rõ mọi người đều phải làm theo pháp luật, ngay cả chính quyền các cấp”.

Ông Nguyễn Thanh Hồng ở phường 2, thị xã Cao Lãnh, khiếu nại việc UBND huyện Cao Lãnh lấy đất của ông ở xã An Bình cấp cho ông Thành, một cán bộ công an, dù ông đang canh tác. Trước những chứng cứ thuyết phục của ông Hồng, cả đoàn tiếp dân đều thừa nhận khiếu nại của ông là hợp lý, quyết định của UBND huyện là sai.

Thế nhưng hiện nay đất đã cấp cho ông Thành rồi, ông này cũng rất khổ, đời sống hết sức khó khăn. Lấy lại cũng khổ mà không thì cũng chẳng xong. Rốt cục ông Nghĩa đành phải hẹn với ông Hồng: “Tôi sẽ đưa ra hội đồng giải quyết tranh chấp đất đai, tinh thần là căn cứ theo luật mà xử”. Ông Hồng chấp nhận. Ông nói: “Thụ lý là được rồi, hơn là 17 năm chạy tới chạy lui lòng vòng, gõ cửa khắp nơi mà không biết ai giải quyết, không biết tới khi nào mới xong. Giống như mù đi trong mưa”.

Một tuần sau buổi tiếp dân, tôi gặp lại anh Võ Văn Giàu, phó phòng nội vụ - tiếp dân của UBND tỉnh, đang tất bật với đống hồ sơ: “Chủ tịch tỉnh giao phải trả lời trong thời hạn 20 - 45 ngày. Tụi tôi phải chạy vắt giò lên cổ”.

Anh Giàu đếm nhẩm trong sổ: “Tháng 8-2005, lần đầu tiên tiếp dân nên có 77 người đăng ký, chủ tịch tỉnh phải dành hai ngày tiếp 46 vụ. Riêng trong tháng 9-2005 tiếp dân 25 vụ, đã trả lời 14 vụ, còn hai vụ chờ họp UBND tỉnh để quyết, một vụ chuyển về trung ương, ba vụ giao cho các ngành tỉnh xác minh, năm vụ trả lời dứt điểm ngay tại chỗ. Hiện nay anh em lại đang tiếp tục trả lời kết quả cho 25 vụ tiếp dân của tháng 10-2005 vừa qua. Nói chung, cái gì giải quyết được hay không được cũng phải trả lời bằng văn bản, công khai, để người dân được biết”.

DƯƠNG THẾ HÙNG

Việt Báo
Comment :Ở phòng tiếp dân tỉnh Đồng Tháp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ở phòng tiếp dân tỉnh Đồng Tháp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết O phong tiep dan tinh Dong Thap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ở phòng tiếp dân tỉnh Đồng Tháp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
In the reception room of Dong Thap
Mr. Nghia, High Consul, Ms. Ha, Truong Ngoc Han, drumming up awls, Dong Thap, attitude, settlement, president, answers, complaints, Central Government, the people, to
When asked "whether the status of" drumming up puncher "in the reception of the people as had happened before?" said Truong Ngoc Han, chairman of Dong Thap province, attitude adamant: "Definitely not" ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ