vietbao

Nội Bài những ngày “trực chiến”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Noi Bai nhung ngay truc chien
Đoàn Nga huy động năm máy bay phục vụ APEC gồm hai chuyên cơ IL96 thân rộng, bốn động cơ (ảnh), phục vụ Tổng thống V.Putin (một dự bị), ba máy bay IL 62 chở đoàn tùy tùng và phương tiện - Ảnh: Việt Dũng
Gần 160 chuyến máy bay tham dự Hội nghị APEC lên xuống Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, 14 chuyên cơ cùng hàng chục máy bay phục vụ của các đoàn đã làm các lực lượng phục vụ, bảo vệ sân bay căng mình “trực chiến”. Tất cả kế hoạch điều hành, bảo vệ máy bay, sân bay trong dịp APEC đã được lên chi tiết cụ thể và phối hợp nhịp nhàng...

Bám chuyên cơ từng phút

Chưa bao giờ có nhiều chuyên cơ đến cùng một dịp và số lượng máy bay lên xuống tấp nập đến vậy. Ông Trần Long Nhiên - tổng giám đốc Cụm cảng hàng không miền Bắc - cho biết bình thường sân bay Nội Bài chỉ có 24 chỗ đậu nhưng trong dịp APEC đã phải bố trí 50 chỗ đỗ dành cho các máy bay loại lớn, do đó phải bố trí thêm các chỗ ở khu vực đường cất, hạ cánh, bãi đỗ của xưởng sửa chữa máy bay A76. Ngoài ra, ba sân bay dự bị là Cát Bi (Hải Phòng), Vinh (Nghệ An), Đà Nẵng cũng được chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp Nội Bài quá tải.

“Mặc dù chỉ có 38 chuyên cơ và máy bay chở các đoàn đậu lại trong thời gian diễn ra hội nghị nhưng số lần chuyến cất hạ cánh của máy bay phục vụ các đoàn đã lên tới 159” - ông Đoàn Minh Quân, phó Phòng cảng vụ, cho biết thêm. Trong số 14 chuyên cơ, chỉ có chuyên cơ của Đài Bắc - Trung Quốc sau khi hạ cánh đã bay về, còn lại 13 chuyên cơ chở các nhà lãnh đạo đều đậu lại Nội Bài. Ngoài chuyên cơ, số máy bay đậu lại còn có bảy chiếc dự bị, chở đoàn tùy tùng, báo chí, 15 máy bay của các nhà doanh nghiệp dự Hội nghị thượng đỉnh các tổng giám đốc APEC. Máy bay các đoàn được bố trí đậu ở khu vực phía bắc sân bay nhưng riêng đoàn Mỹ được đáp ứng yêu cầu đậu ở khu vực riêng. Bốn máy bay cùng một trực thăng của đoàn được bố trí đậu ở sân của xưởng bảo dưỡng máy bay A76.

Việc đón chuyên cơ của các nhà lãnh đạo luôn làm các nhân viên cảng vụ, kiểm soát viên không lưu, điều hành căng thẳng bám thông tin từng phút. Ngoài việc xác nhận chặng bay của từng chuyên cơ để bố trí đón tiếp, các bộ phận tại cảng hàng không luôn phải cập nhật thông tin liên tục theo từng khoảng thời gian 5-10 phút sau khi chuyên cơ đã đi vào không phận Việt Nam. Tuy nhiên việc chuyên cơ đến muộn vẫn xảy ra. Chuyến bay của Tổng thống Nga Putin đến chậm 45 phút so với dự kiến nhưng các nhân viên cảng vụ vẫn không thể biết nguyên nhân.

Sân bay được bảo vệ từ bán kính 20km

Đoàn Mỹ được xem là có lực lượng và phương tiện hùng hậu nhất trong các đoàn dự APEC: đã có 25 chuyến bay hạ, cất cánh mang theo phương tiện, thiết bị xuống sân bay Nội Bài (chưa kể hàng chục chuyến bay tiền trạm trước đó). Các máy bay vận tải C 131, C17, C20 của Mỹ đã chở sang ba xe Cadillac để tổng thống sử dụng, hai chiếc trực thăng vũ trang, cả chục xe đặc chủng chuyên dụng. Riêng máy bay trực thăng được tháo bớt bộ phận rồi lắp ráp tại Nội Bài, sau đó tiến hành bay thử (một chiếc đậu ở sân bay Tân Sơn Nhất). Đội máy bay của đoàn Mỹ đậu lại là 5 chiếc: gồm chuyên cơ Air Force One, 1 chuyên cơ dự bị, 1 Boeing 747 chở đoàn tùy tùng, 1 Boeing 757 chở thiết bị, 1 trực thăng.

Ngay từ đầu năm 2006, các phương án đảm bảo an ninh tuyệt đối khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong Hội nghị APEC đã được lên kế hoạch chi tiết và diễn tập nhuần nhuyễn. Ngoài việc xác định các mục tiêu trọng yếu như khu vực nhà khách VIP A, B, nhà ga T1, kho xăng dầu, đài chỉ huy bay, các trạm điện nước, bãi đỗ ôtô..., hệ thống hàng rào quanh sân bay được hoàn thiện khép kín, gia cố chắc chắn, nâng độ cao, các đường cống ngầm, mương hở, cống thoát nước, đường công vụ cũng được rà soát, gia cố và canh gác để chống đột nhập từ bên ngoài. Lực lượng tuần tra khu vực hạ, cất cánh, xung quanh sân bay, đường công vụ túc trực 24/24 giờ. Một hố xử lý vật liệu nổ cũng được xây dựng trong khu vực sân bay để giải quyết bom mìn trong trường hợp khẩn cấp. Đây cũng là hố xử lý vật liệu nổ duy nhất tại các sân bay VN cho đến thời điểm này.

Có hai máy soi hành lý xách tay, bảy cổng từ, 20 máy dò kim loại cầm tay, hai máy phát hiện chất nổ di động (phát hiện được mọi loại chất nổ, kể cả dạng lỏng) và 50 máy bộ đàm được đầu tư mới và đưa vào sử dụng từ tháng 10-2006. Phần mềm hỗ trợ tự động phát hiện chất nổ cho tất cả máy soi hành lý tại sân bay Nội Bài, Cát Bi, Vinh cũng được cài đặt và đưa vào sử dụng.

Một sở chỉ huy nhẹ của các lực lượng cảnh sát chống khủng bố, cảnh sát đặc nhiệm, công binh, bộ đội hóa học... được thành lập để phối hợp xử lý tất cả mọi vấn đề. Vòng bảo vệ ngoài cùng của sân bay được khoanh vùng trong bán kính 20km do các lực lượng công an, quân sự Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, không quân… đảm nhiệm.

Trước khi đón, tiễn một chuyến chuyên cơ, lực lượng bảo vệ đều phải tiến hành rà phá bom mìn theo đường băng, vị trí đỗ, thảm cỏ, rãnh nước, đường hào. Trước đây lực lượng an ninh chỉ tiến hành rà phá mấy ngày trước khi chuyên cơ đến rồi khoanh vùng bảo vệ. Tuy vậy với yêu cầu an ninh khắt khe của người Mỹ, họ vẫn tự tay làm việc này độc lập với an ninh VN. Các đoàn Mỹ, Nga, Trung Quốc, Canada, Úc được lực lượng an ninh của họ đảm nhiệm bảo vệ vòng trong ngay vị trí máy bay đỗ. Và một lần nữa an ninh Mỹ lại thể hiện sự “kỹ tính” khi sử dụng cọc, dây, biển báo mang từ Mỹ sang để lập hàng rào quanh máy bay. Họ bố trí bốn nhân viên bảo vệ thường trực trên bốn chiếc xe mang từ Mỹ qua đậu ở bốn góc chuyên cơ. Thỉnh thoảng đội chó nghiệp vụ (cũng mang từ Mỹ qua) được đưa ra đi tuần quanh khu vực đậu năm máy bay của đoàn.

Noi Bai nhung ngay truc chien Noi Bai nhung ngay truc chien
Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ G.Bush - Ảnh: Việt Dũng An ninh và nhân viên kỹ thuật Mỹ kiểm tra, chèn bánh chuyên cơ Air Force One của Tổng thống G.Bush khi vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài - Ảnh: Việt Dũng

Sau hàng chục chuyến bay tiền trạm, chuyến bay chở thiết bị sang phục vụ việc dự Hội nghị APEC và chuyến thăm VN của Tổng thống G.Bush, an ninh Việt - Mỹ đã thỏa thuận được phương án bảo vệ tại sân bay Nội Bài. Lực lượng của Mỹ cử người hướng dẫn máy bay hạ xuống đường băng. Việc kiểm tra, chèn bánh máy bay cũng được nhân viên kỹ thuật và an ninh Mỹ tiến hành. Riêng việc sử dụng dầu cho máy bay, an ninh Mỹ cũng tiến hành độc lập. Sau khi xét nghiệm bồn dầu trong Xí nghiệp xăng dầu hàng không đạt tiêu chuẩn, họ cử ngay bốn nhân viên an ninh bảo vệ quanh bồn dầu theo chế độ 24/24 giờ.

Trong các biện pháp bảo vệ an ninh của đoàn Mỹ có một sự việc làm tất cả nhân viên phục vụ, chiến sĩ an ninh VN ngỡ ngàng: đó là sau khi Tổng thống G.Bush bước vào máy bay, cửa máy bay vừa đóng lại, xe thang chưa kịp nổ máy, các nhân viên an ninh Mỹ đã áp sát, dùng tay đẩy xe thang rời máy bay chứ không cho khởi động máy. “Họ làm vậy để tránh trường hợp dùng xe lao vào đánh bom máy bay”, một cán bộ an ninh hàng không nhận xét.

“Trung tâm An ninh hàng không đã huy động 100% quân số (503 người) trực làm việc từ ngày 12 đến 22-11. Mãi đến lúc chuyên cơ cuối cùng của Tổng thống Nga Putin rời sân bay một tiếng, nghĩa là đã ra khỏi không phận VN, các lực lượng bảo vệ an ninh, phục vụ ở Cảng hàng không Nội Bài mới thở phào nhẹ nhõm...” - giám đốc Trung tâm An ninh hàng không cười nói.

TUẤN PHÙNG

Thủ tướng Singapore đi hàng không giá rẻ

Trong số sáu lãnh đạo nền kinh tế đến dự APEC bằng máy bay thương mại (Peru, New Zealand, Singapore, Papua New Guinea, Hong Kong - Trung Quốc) thì vị lãnh đạo gây bất ngờ thú vị nhất là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ông đến VN bằng máy bay thương mại của Hãng hàng không quốc gia Singapore nhưng lúc về lại đi bằng máy bay hàng không giá rẻ của Tiger Airways. Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đến VN bằng máy bay riêng nhưng cho máy bay về trước. Sau đó bà theo đoàn của Tổng thống G.Bush bay vào TP.HCM.

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:APEC.

Comment :Nội Bài những ngày “trực chiến”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nội Bài những ngày “trực chiến” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi Bai nhung ngay truc chien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nội Bài những ngày “trực chiến” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Noi Bai days "face to face"
Air Force One, China, Vietnam Dung, Airports Noi Bai International, Noi Bai Airport, flight, special security, protection, power quality, service, President, Union, APEC
Nearly 160 flight to attend the APEC down Airports Noi Bai International, 14 special aircraft and dozens of organizations have served as the forces serve and protect their airport stretch "face to face". All operating plans, security ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ