vietbao

Nội Bài những ngày “trực chiến”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Noi Bai nhung ngay truc chien
Đoàn Nga huy động năm máy bay phục vụ APEC gồm hai chuyên cơ IL96 thân rộng, bốn động cơ (ảnh), phục vụ Tổng thống V.Putin (một dự bị), ba máy bay IL 62 chở đoàn tùy tùng và phương tiện - Ảnh: Việt Dũng
Gần 160 chuyến máy bay tham dự Hội nghị APEC lên xuống Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, 14 chuyên cơ cùng hàng chục máy bay phục vụ của các đoàn đã làm các lực lượng phục vụ, bảo vệ sân bay căng mình “trực chiến”. Tất cả kế hoạch điều hành, bảo vệ máy bay, sân bay trong dịp APEC đã được lên chi tiết cụ thể và phối hợp nhịp nhàng...

Bám chuyên cơ từng phút

Chưa bao giờ có nhiều chuyên cơ đến cùng một dịp và số lượng máy bay lên xuống tấp nập đến vậy. Ông Trần Long Nhiên - tổng giám đốc Cụm cảng hàng không miền Bắc - cho biết bình thường sân bay Nội Bài chỉ có 24 chỗ đậu nhưng trong dịp APEC đã phải bố trí 50 chỗ đỗ dành cho các máy bay loại lớn, do đó phải bố trí thêm các chỗ ở khu vực đường cất, hạ cánh, bãi đỗ của xưởng sửa chữa máy bay A76. Ngoài ra, ba sân bay dự bị là Cát Bi (Hải Phòng), Vinh (Nghệ An), Đà Nẵng cũng được chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp Nội Bài quá tải.

“Mặc dù chỉ có 38 chuyên cơ và máy bay chở các đoàn đậu lại trong thời gian diễn ra hội nghị nhưng số lần chuyến cất hạ cánh của máy bay phục vụ các đoàn đã lên tới 159” - ông Đoàn Minh Quân, phó Phòng cảng vụ, cho biết thêm. Trong số 14 chuyên cơ, chỉ có chuyên cơ của Đài Bắc - Trung Quốc sau khi hạ cánh đã bay về, còn lại 13 chuyên cơ chở các nhà lãnh đạo đều đậu lại Nội Bài. Ngoài chuyên cơ, số máy bay đậu lại còn có bảy chiếc dự bị, chở đoàn tùy tùng, báo chí, 15 máy bay của các nhà doanh nghiệp dự Hội nghị thượng đỉnh các tổng giám đốc APEC. Máy bay các đoàn được bố trí đậu ở khu vực phía bắc sân bay nhưng riêng đoàn Mỹ được đáp ứng yêu cầu đậu ở khu vực riêng. Bốn máy bay cùng một trực thăng của đoàn được bố trí đậu ở sân của xưởng bảo dưỡng máy bay A76.

Việc đón chuyên cơ của các nhà lãnh đạo luôn làm các nhân viên cảng vụ, kiểm soát viên không lưu, điều hành căng thẳng bám thông tin từng phút. Ngoài việc xác nhận chặng bay của từng chuyên cơ để bố trí đón tiếp, các bộ phận tại cảng hàng không luôn phải cập nhật thông tin liên tục theo từng khoảng thời gian 5-10 phút sau khi chuyên cơ đã đi vào không phận Việt Nam. Tuy nhiên việc chuyên cơ đến muộn vẫn xảy ra. Chuyến bay của Tổng thống Nga Putin đến chậm 45 phút so với dự kiến nhưng các nhân viên cảng vụ vẫn không thể biết nguyên nhân.

Sân bay được bảo vệ từ bán kính 20km

Đoàn Mỹ được xem là có lực lượng và phương tiện hùng hậu nhất trong các đoàn dự APEC: đã có 25 chuyến bay hạ, cất cánh mang theo phương tiện, thiết bị xuống sân bay Nội Bài (chưa kể hàng chục chuyến bay tiền trạm trước đó). Các máy bay vận tải C 131, C17, C20 của Mỹ đã chở sang ba xe Cadillac để tổng thống sử dụng, hai chiếc trực thăng vũ trang, cả chục xe đặc chủng chuyên dụng. Riêng máy bay trực thăng được tháo bớt bộ phận rồi lắp ráp tại Nội Bài, sau đó tiến hành bay thử (một chiếc đậu ở sân bay Tân Sơn Nhất). Đội máy bay của đoàn Mỹ đậu lại là 5 chiếc: gồm chuyên cơ Air Force One, 1 chuyên cơ dự bị, 1 Boeing 747 chở đoàn tùy tùng, 1 Boeing 757 chở thiết bị, 1 trực thăng.

Ngay từ đầu năm 2006, các phương án đảm bảo an ninh tuyệt đối khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong Hội nghị APEC đã được lên kế hoạch chi tiết và diễn tập nhuần nhuyễn. Ngoài việc xác định các mục tiêu trọng yếu như khu vực nhà khách VIP A, B, nhà ga T1, kho xăng dầu, đài chỉ huy bay, các trạm điện nước, bãi đỗ ôtô..., hệ thống hàng rào quanh sân bay được hoàn thiện khép kín, gia cố chắc chắn, nâng độ cao, các đường cống ngầm, mương hở, cống thoát nước, đường công vụ cũng được rà soát, gia cố và canh gác để chống đột nhập từ bên ngoài. Lực lượng tuần tra khu vực hạ, cất cánh, xung quanh sân bay, đường công vụ túc trực 24/24 giờ. Một hố xử lý vật liệu nổ cũng được xây dựng trong khu vực sân bay để giải quyết bom mìn trong trường hợp khẩn cấp. Đây cũng là hố xử lý vật liệu nổ duy nhất tại các sân bay VN cho đến thời điểm này.

Có hai máy soi hành lý xách tay, bảy cổng từ, 20 máy dò kim loại cầm tay, hai máy phát hiện chất nổ di động (phát hiện được mọi loại chất nổ, kể cả dạng lỏng) và 50 máy bộ đàm được đầu tư mới và đưa vào sử dụng từ tháng 10-2006. Phần mềm hỗ trợ tự động phát hiện chất nổ cho tất cả máy soi hành lý tại sân bay Nội Bài, Cát Bi, Vinh cũng được cài đặt và đưa vào sử dụng.

Một sở chỉ huy nhẹ của các lực lượng cảnh sát chống khủng bố, cảnh sát đặc nhiệm, công binh, bộ đội hóa học... được thành lập để phối hợp xử lý tất cả mọi vấn đề. Vòng bảo vệ ngoài cùng của sân bay được khoanh vùng trong bán kính 20km do các lực lượng công an, quân sự Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, không quân… đảm nhiệm.

Trước khi đón, tiễn một chuyến chuyên cơ, lực lượng bảo vệ đều phải tiến hành rà phá bom mìn theo đường băng, vị trí đỗ, thảm cỏ, rãnh nước, đường hào. Trước đây lực lượng an ninh chỉ tiến hành rà phá mấy ngày trước khi chuyên cơ đến rồi khoanh vùng bảo vệ. Tuy vậy với yêu cầu an ninh khắt khe của người Mỹ, họ vẫn tự tay làm việc này độc lập với an ninh VN. Các đoàn Mỹ, Nga, Trung Quốc, Canada, Úc được lực lượng an ninh của họ đảm nhiệm bảo vệ vòng trong ngay vị trí máy bay đỗ. Và một lần nữa an ninh Mỹ lại thể hiện sự “kỹ tính” khi sử dụng cọc, dây, biển báo mang từ Mỹ sang để lập hàng rào quanh máy bay. Họ bố trí bốn nhân viên bảo vệ thường trực trên bốn chiếc xe mang từ Mỹ qua đậu ở bốn góc chuyên cơ. Thỉnh thoảng đội chó nghiệp vụ (cũng mang từ Mỹ qua) được đưa ra đi tuần quanh khu vực đậu năm máy bay của đoàn.

Noi Bai nhung ngay truc chien Noi Bai nhung ngay truc chien
Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ G.Bush - Ảnh: Việt Dũng An ninh và nhân viên kỹ thuật Mỹ kiểm tra, chèn bánh chuyên cơ Air Force One của Tổng thống G.Bush khi vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài - Ảnh: Việt Dũng

Sau hàng chục chuyến bay tiền trạm, chuyến bay chở thiết bị sang phục vụ việc dự Hội nghị APEC và chuyến thăm VN của Tổng thống G.Bush, an ninh Việt - Mỹ đã thỏa thuận được phương án bảo vệ tại sân bay Nội Bài. Lực lượng của Mỹ cử người hướng dẫn máy bay hạ xuống đường băng. Việc kiểm tra, chèn bánh máy bay cũng được nhân viên kỹ thuật và an ninh Mỹ tiến hành. Riêng việc sử dụng dầu cho máy bay, an ninh Mỹ cũng tiến hành độc lập. Sau khi xét nghiệm bồn dầu trong Xí nghiệp xăng dầu hàng không đạt tiêu chuẩn, họ cử ngay bốn nhân viên an ninh bảo vệ quanh bồn dầu theo chế độ 24/24 giờ.

Trong các biện pháp bảo vệ an ninh của đoàn Mỹ có một sự việc làm tất cả nhân viên phục vụ, chiến sĩ an ninh VN ngỡ ngàng: đó là sau khi Tổng thống G.Bush bước vào máy bay, cửa máy bay vừa đóng lại, xe thang chưa kịp nổ máy, các nhân viên an ninh Mỹ đã áp sát, dùng tay đẩy xe thang rời máy bay chứ không cho khởi động máy. “Họ làm vậy để tránh trường hợp dùng xe lao vào đánh bom máy bay”, một cán bộ an ninh hàng không nhận xét.

“Trung tâm An ninh hàng không đã huy động 100% quân số (503 người) trực làm việc từ ngày 12 đến 22-11. Mãi đến lúc chuyên cơ cuối cùng của Tổng thống Nga Putin rời sân bay một tiếng, nghĩa là đã ra khỏi không phận VN, các lực lượng bảo vệ an ninh, phục vụ ở Cảng hàng không Nội Bài mới thở phào nhẹ nhõm...” - giám đốc Trung tâm An ninh hàng không cười nói.

TUẤN PHÙNG

Thủ tướng Singapore đi hàng không giá rẻ

Trong số sáu lãnh đạo nền kinh tế đến dự APEC bằng máy bay thương mại (Peru, New Zealand, Singapore, Papua New Guinea, Hong Kong - Trung Quốc) thì vị lãnh đạo gây bất ngờ thú vị nhất là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ông đến VN bằng máy bay thương mại của Hãng hàng không quốc gia Singapore nhưng lúc về lại đi bằng máy bay hàng không giá rẻ của Tiger Airways. Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đến VN bằng máy bay riêng nhưng cho máy bay về trước. Sau đó bà theo đoàn của Tổng thống G.Bush bay vào TP.HCM.

Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt

Bài viết cùng chủ đề:APEC.

Comment :Nội Bài những ngày “trực chiến”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nội Bài những ngày “trực chiến” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi Bai nhung ngay truc chien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nội Bài những ngày “trực chiến” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Noi Bai days "face to face"
Air Force One, China, Vietnam Dung, Airports Noi Bai International, Noi Bai Airport, flight, special security, protection, power quality, service, President, Union, APEC
Nearly 160 flight to attend the APEC down Airports Noi Bai International, 14 special aircraft and dozens of organizations have served as the forces serve and protect their airport stretch "face to face". All operating plans, security ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.