vietbao

Những kho báu trong núi ở Hải Phòng là có thật

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sở dĩ trong mộ có nhiều cổ vật, tiền bạc, là vì người xưa quan niệm “trần sao âm vậy”. Họ chia của cho người chết để dùng ở thế giới bên kia. Có thể trong nhiều năm, nhiều đời người ta chất của cải, đồ dùng trong mộ, nên khi khai quật một mộ, thu được cả xe tải cổ vật cũng không có gì lạ.
Tin liên quan

» Những “chuyên gia đào mộ” và sự trả giá rùng rợn (kỳ 4)
» “Anh chàng chuột chũi” 10 năm khoét nút săn kho báu (kỳ 3)
» Những “cao thủ” khoét núi vớ bẫm các kho báu (kỳ 2)
» Kỳ bí những căn hầm chứa ngập báu vật ở Hải Phòng (kỳ 1)


Ông Dương Văn Thớ, người sống 60 năm dưới chân núi Rùa, một trong ba quả núi ở làng Mỹ Cụ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) có chứa vô số mộ Hán, dẫn tôi lên đỉnh quả núi này.

Trên đỉnh núi Rùa có ngôi đền dựng tạm bằng tôn, thờ Tuệ trung thượng sĩ Trần Tung, Trần Quốc Tuấn và vua Trần Nhân Tông.

Trần Tung sinh năm 1230, mất năm 1291. Ông là anh ruột của Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn, anh ruột của hoàng hậu Nguyên Thánh Thiên Cảm, tức anh vợ vua Trần Thánh Tông.

Nhung kho bau trong nui o Hai Phong la co that
Ngôi đền thờ Trần Tung trên đỉnh núi Rùa, còn gọi là núi Dưỡng Chân.

Trong ba cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông, Trần Tung đã trực tiếp tham gia cầm quân đánh giặc và có những chiến công lớn. Đất nước thái bình, ông làm Tiết độ sứ, quản lý vùng duyên hải. Nhưng làm quan một thời gian ngắn, ông lui về ở ẩn nơi trang ấp được phong có tên là Dưỡng Chân.

Tại Dưỡng Chân, ông tiếp tục nghiên cứu đạo Phật. Ông mất và được an táng tại ấp này.

Ông chính là người thầy giảng dạy đạo Phật cho Trúc Lâm Tam tổ, trong đó có Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Nhung kho bau trong nui o Hai Phong la co that
Tượng Trần Quốc Tuấn, Trần Nhân Tông, Trần Tung được thờ trong ngôi đền dựng tạm trên đỉnh núi Rùa.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà sử học Ngô Đăng Lợi (Chủ tịch Hội Sử học Hải Phòng) cùng với ông Trần Quang Thiện (con cháu họ Trần) đã đi tìm vùng đất Dưỡng Chân và phát hiện ra núi Rùa chính là núi Dưỡng Chân chép trong lịch sử.
Ông Trần Văn Ngoang, trưởng làng Mỹ Cụ: “Năm 1962, các nhà khảo cổ trung ương đã về núi Phượng Hoàng khai quật cùng lúc 4 ngôi mộ Hán. Họ đã thuê nhân công trong làng đào đất ròng rã mấy tháng trời. Vợ tôi cũng được thuê đào đất làm phát lộ mộ. Khi 4 ngôi mộ lộ ra, công an, dân quân kéo đến quây kín, dựng lều bạt, hàng rào, không cho ai vào xem. Dân làng tận mắt chứng kiến các nhà khảo cổ chở đi mấy xe tải cổ vật”.

Vùng đất Mỹ Cụ được ghi nhận có lịch sử từ thời Hùng Vương, An Dương Vương, đến đời Trần là thái ấp của một nhân vật quan trọng.

Kể lại một chút vùng đất Mỹ Cụ, để thấy rằng, đây là vùng đất có bề dày và dấu ấn lịch sử.

Theo nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành, một chuyên gia về mộ Bắc thuộc, thì loại hình mộ Hán (gồm mộ gạch, mộ cũi gỗ, mộ đất) xuất hiện ở nước ta từ thời Bắc thuộc, kéo dài đến tận thời Lý, Trần. Tuy nhiên, mộ thời Lý, Trần có quy mô nhỏ hơn.

Đã từng chứng kiến khá nhiều mộ Hán, nên nhìn những ngôi mộ vòm cuốn trong lòng núi ở làng Mỹ Cụ, tôi chắc chắn rằng đây là những ngôi mộ gạch kiểu Hán.

Ông Dương Văn Thớ dẫn tôi đi một vòng quanh quả núi Rùa và chỉ tôi một vài miệng hầm do giới đào trộm mồ mả đào bới, những chỗ núi lở, chỗ dân phá núi, lộ ra những vách mộ, miệng vòm cuốn.

Nhung kho bau trong nui o Hai Phong la co that
Ông Thớ nhặt cho PV xem những viên gạch xây mộ Hán trên núi Rùa.

Theo ông Thớ, trong lòng quả núi này có vô số mộ vòm cuốn. Những ngôi mộ nằm san sát nhau, nằm chồng đống lên nhau. Có thể đây làm một nghĩa địa mộ kiểu Hán khổng lồ. Tuy nhiên, những ngôi mộ này thuộc về thời kỳ nào thì cần sự vào cuộc của các nhà khoa học. Không loại trừ khả năng một trong số những ngôi mộ trong lòng quả núi này thuộc về thời Trần, liên quan đến ông Trần Tung.

Ông Tăng Bá Hoành bác bỏ quan điểm cho rằng đây là những ngôi mộ Sở như lời đồn của nhân dân Mỹ Cụ. Theo ông Hoành, trước thời kỳ Bắc thuộc, ở nước ta chỉ táng bó chiếu hoặc mộ thuyền, mộ thân cây khoét rỗng. Loại mộ kiểu Hán chỉ xuất hiện từ đầu Công nguyên. Do đó, những ngôi mộ này không phải của người nước Sở.

Nhung kho bau trong nui o Hai Phong la co that
Ông Tăng Bá Hoành bên ngôi mộ Hán do ông phục dựng ở Bảo tàng Hải Dương.

Tuy nhiên, theo ông Hoành, nếu gọi những ngôi mộ này là kho báu cũng không có gì sai. Những ngôi mộ Hán này thực sự là những kho báu khổng lồ, cực kỳ quý cả về giá trị vật chất lẫn giá trị lịch sử.

Ông Hoành đã đi nhiều nước châu Âu và ông thấy các bảo tàng ở châu Âu ăm ắp cổ vật lấy từ những ngôi mộ Hán thời Bắc thuộc ở Việt Nam. Người châu Âu coi đó là những cổ vật cực kỳ quý hiếm, có giá trị rất cao. Tuy nhiên, ở nước ta chúng lại chưa được coi trọng.

Nhung kho bau trong nui o Hai Phong la co that
Ngôi mộ Hán khai quật ở xã Ái Quốc, Nam Sách, Hải Dương. Ảnh ông Tăng Bá Hoành cung cấp.

Những hầm đất chứa nhiều món đồ như bát đĩa, bình lọ, vàng bạc, ngọc ngà, tiền xu… nằm sâu trong lòng núi, thậm chí nằm dưới chân những ngôi mộ gạch cũng là một loại mộ Hán. Những ngôi mộ này dù nằm dưới mộ gạch, hoặc sâu trong lòng núi, thì cũng không có nghĩa là nó cổ hơn mộ gạch.

Người xưa có thể xây mộ gạch trên đỉnh núi, nhưng người đời sau lại đào hầm mộ đất từ sườn núi vào sâu bên trong, nên có thể mộ hầm đất nằm dưới mộ gạch là chuyện thường.

Dù là mộ gạch hay mộ đất thì kiểu hầm cũng tương đối giống nhau, gồm một hoặc nhiều đường hầm vòm cuốn song song, có ngách nối thông với nhau, hoặc hình chữ Chi.

Nhung kho bau trong nui o Hai Phong la co that
Ông Ngoang bên một vách mộ Hán lộ ra ở sườn núi Rùa.

Mộ hầm đất hoặc mộ gạch có thể táng một người rồi lấp lại, cũng có thể táng nhiều người trong gia đình, dòng họ, trong nhiều thời kỳ khác nhau, rồi mới lấp lại.

Sở dĩ trong mộ có nhiều cổ vật, tiền bạc, là vì người xưa quan niệm “trần sao âm vậy”. Họ chia của cho người chết để dùng ở thế giới bên kia. Có thể trong nhiều năm, nhiều đời người ta chất của cải, đồ dùng trong mộ, nên khi khai quật một mộ, thu được cả xe tải cổ vật cũng không có gì lạ.

Theo ông Hoành, thực tế, ở Trung Quốc, các nhà khảo cổ học đã phát hiện khá nhiều mộ kiểu Hán như ở Việt Nam. Có những ngôi mộ là một kho báu khổng lồ, chứa hàng vạn món ngọc, vàng, bạc, cổ vật giá trị. Lượng cổ vật trong một ngôi mộ Hán có thể đến vài xe tải chở mới hết.

Nhung kho bau trong nui o Hai Phong la co that
Mộ Hán ở chân núi Rùa.

Những ngôi mộ Hán ở Việt Nam cũng chứa nhiều cổ vật, châu báu. Tuy nhiên, trải hàng ngàn năm biến loạn, hầu hết các ngôi mộ đã bị trộm đào bới lấy đi. Rất ít những ngôi mộ còn nguyên vẹn đến ngày nay.

Do đó, theo ông Hoành, nếu những quả núi ở Mỹ Cụ còn chứa những ngôi mộ Hán nguyên vẹn, thì đây thực sự là một kho báu khổng lồ, có giá trị vật chất và giá trị khảo cổ vô cùng to lớn.

PGS.TS. Nguyễn Lân Cường cũng đồng quan điểm rằng, những kho báu ở làng Mỹ Cụ chính là mộ kiểu Hán, hay còn gọi là mộ vòm cuốn, mộ gạch.

Xem xét một số đồng tiền cổ mà anh Tuyến lấy từ hầm mộ trong núi Phượng Hoàng, ông Cường nhận diện được 2 đồng: một đồng Ngũ Thù (Triều vua Tây Hán Vũ Đế, niên đại 141 – 87 trước Công nguyên, năm đúc tiền 118 trước Công nguyên) và một đồng Đại Tuyền Ngũ thập (Triều vua Hán Nhũ Tử, niên đại 05-08 sau Công nguyên. Năm đúc 06 sau Công nguyên).

Nhung kho bau trong nui o Hai Phong la co that
Ông Nguyễn Lân Cường đã đọc được 2 đồng tiền trong số những đồng tiền anh Tuyến lấy trong mộ Hán ở núi Phượng Hoàng.

Qua hai đồng tiền, có thể thấy rằng, ngôi mộ chứa đồng tiền này không thể có trước năm 118 trước Công nguyên, tức là sớm nhất thì cũng chỉ hơn 2.100 năm. Tuy nhiên, đồng tiền vẫn được lưu hành về sau này, nên niên đại ngôi mộ có thể muộn hơn so với năm lưu hành tiền.

Theo ông Cường, hồi năm ngoái, việc phát hiện một ngôi mộ Hán nhỏ ở Ciputra đã gây chú ý cho cả nước, khiến hầu hết các nhà khảo cổ quan tâm. Như vậy, việc phát hiện hàng loạt mộ Hán ở Mỹ Cụ phải được coi là vấn đề khảo cổ quan trọng.

Chính quyền địa phương cần bảo vệ an toàn tuyệt đối cho những ngôi mộ này. Trong thời điểm hiện tại, các nhà khảo cổ chưa có điều kiện khai quật, thì con cháu đời sau sẽ tiếp tục nghiên cứu.
Tháng 8-1980, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã khai quật một ngôi mộ Hán có niên đại 2.000 năm ở Tượng Cương (Quảng Châu). Số cổ vật thu được như sau: 200 món ngọc khí được điêu khắc tinh xảo; bộ ti lũ ngọc y mặc cho người chết đính hàng vạn viên ngọc; hơn 500 món thanh đồng; 125 món thanh đồng chung; 1.314 nữu chung đồng; bộ câu dược bằng đồng 148 cái; 23 chiếc ấn bằng vàng ròng; 36 đỉnh đồng; 10 thùng đồ trang sức bằng vàng gắn hạt châu, 5 bộ ngà voi… Tổng số cổ vật quý thu được chất đầy 2 xe tải lớn.

Phạm Ngọc Dương
Việt Báo
Comment :Những kho báu trong núi ở Hải Phòng là có thật
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những kho báu trong núi ở Hải Phòng là có thật bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung kho bau trong nui o Hai Phong la co that ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những kho báu trong núi ở Hải Phòng là có thật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Treasures in the mountains in Haiphong is real
U.S. Specifically, Hai Phong, Tran Tung, Chan Duong, Vietnam, Tran Nhan Tong, the afterlife, archaeologists, for many years, Tran Quoc Tuan, BC, tombs, Tomb of the Han, antiques, treasure, time
The reason there are many artifacts in the tomb, money, is because the ancient concept of "sound so bare back." They split of the dead to use in the afterlife. Maybe in many years, much improved quality of life people, furniture in the tomb, when excavating a tomb, ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ