vietbao

Những "giấc mơ vàng" trong lòng núi Cấm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khi nghe tin đào vàng tái diễn trên núi Cấm (TX Tam Kỳ, Quảng Nam), nhiều người dân làng An Phú đang đào vàng ở xa cũng ồ ạt kéo về quê hành nghề… Họ không cần biết hầm có thể đổ ụp xuống, "đè nát" giấc mơ vàng bất cứ lúc nào. Nhiều người vẫn đổ về lòng đất núi Cấm, mỏi mòn kiếm tìm...

"Sống dương gian, làm âm phủ”

a

Núi Cấm bị xẻ nát bất cứ chỗ nào!

Trong tình trạng… “tay trắng”, một người có uy tín với cánh đào vàng chấp thuận giới thiệu tôi cho một trùm cai vàng có máu mặt mới từ bãi vàng Nam Trà My trở về.

Mào đầu câu chuyện, tay cai vàng nhìn tôi chằm chằm chợt buông câu hỏi dửng dưng đến lạnh người: “Có chuyện chi không rứa?”. Sau khi biết chúng tôi không can dự gì phương hại tới công việc đào vàng, anh ta hứng thú moi mọi chuyện ra hướng dẫn này nọ...

Một phu vàng lâu năm cảnh báo, trong những cách đào vàng, đào kiểu “chui ngong”, thô sơ như ở đây là rất nguy hiểm. Một tốp thường có từ 5-8 người, dụng cụ gồm cuốc, xẻng, xà beng, sọt, rọ, ky (cáng)…

Dụng cụ đãi vàng có những 3 loại máng, máng nón được làm bằng sắt, đồng hình thù giống chiếc nón. Máng gỗ làm bằng gỗ rừng, rộng, dài khoảng 60 phân hình tam giác. Hai loại này gọi là máng tay. Máng chớp dài khoảng 1–2 mét, rộng 40-50 phân. Đấy là 3 dụng cụ đào vàng thô sơ nhất mà anh em trên núi Cấm đang làm.

Nếu băng nào hiện đại thì có máy bơm nước hút nước trong hầm và để đãi vàng.

Theo những cao niên về đào vàng ở đây, những vùng đất có vàng ở Quảng Nam thường có 4 tầng. Đầu tiên là lớp đất dày khoảng 1-1,5m, sau đó là lớp đá hộc, rồi đến lớp đá ôxy dạng cát sỏi có màu đen cháy như than; cứng như bê tông. Lớp cuối cùng là lớp sái. Đây mới là lớp cần lấy vì nó có vàng, nông thì 4m, sâu khoảng 15-20m, tuỳ địa hình. Dưới lớp sái là lớp nền, lớp quyết định, dày khoảng 50cm thành phần lẫn lộn gồm cát, sỏi, đá.

Một phu vàng cho biết, mục đích của người đào vàng cốt sao tìm tới lớp sái, nơi có những mạch (luồng) nước nhỏ bằng ngón tay. Trong mạch nước có chất nhầy, loãng, màu vàng, hoà tan trong nước, cứ đào theo mạch nước đó là sẽ có vàng.

Người đào vàng phải đi theo mạch bằng cách đào một hầm khoảng 1 mét vuông, vừa một người ngồi chọc xà beng. Mạch nước được cho là có vàng ấy ăn loằng ngoằng vào trong núi theo một quy luật nhất định, đến đoạn nào đó nó sẽ tẽ ra thành nhiều nhánh toả khắp nơi trong lòng núi.

Mỗi người đi theo một mạch, hầm cái trên, cái dưới,… càng vào sâu, càng nhiều nước, càng nhiều vàng. Nhiều khi, các thợ tranh nhau chọc lớp ôxy tầng 3, không phải lúc nào cũng dày đều như nhau, khiến cho hầm bị rỗng, dễ bị sập từng phần hoặc hoàn toàn. Những ai trong tốp đào vàng đã… "ăn" quá sâu vào lòng núi, khi sập hầm, mạng mất, xác cũng chẳng đem ra được…

Hầu hết công việc của những người sống bằng nghề đào vàng là tìm cho ra và bám theo những mạch vàng trong lòng đất núi. Chẳng biết từ bao giờ, những người đào vàng trên núi Cấm tự coi mình là những người "sống dương gian, làm âm phủ”.

Không sụp hầm thì… đủ ăn!

k

Không thấy vàng, chỉ thấy những ngôi miếu mọc lên.

Nếu cứ khoét theo mạch vàng và không có sự cố gì về hầm, sái thu được sẽ được chuyển ra ngoài bằng sọt. Ngay sau người chọc theo mạch, có một người dùng xẻng ngắn xúc sái đổ vào sọt, người sau nữa sẽ ngồi kéo cái sọt ra ngoài.

Sái mang từ trong ra, sẽ được 2 người đổ lên máng chớp (dài) dùng máy bơm nước phun vào đầu máng cho sái chảy xuống. Những viên đá lủng củng tự khắc nhảy qua các lớp chớp văng ra ngoài. Những thứ nặng hơn quặng đen, vàng cám… sẽ được đọng quẩn lại quanh các chớp tụ bên chỗ nước xoáy nhất.

Sái được lọc qua máng chớp, rồi được đổ vào máng tay, lọc tiếp và đãi lại lần nữa. Máng tay có nhiệm vụ lọc tối đa quặng, cát, sắt… Vàng nặng hơn sẽ tiếp tục đọng lại dưới máng tay.

Tuy vậy, vàng vẫn còn dính ít, nhiều quặng, sắt… nên phải tiếp tục công đoạn “kho vàng”. Tất cả số sái đã lọc qua máng tay được cho vào chảo đun nóng. Ở nhiệt độ cao, vàng kết dính lại, còn quặng sắt thì bị rời ra. Sau đó, đổ lên tờ giấy mỏng, trắng, thổi nhè nhẹ cho quặng, sắt bay xuống một tờ giấy khác bên dưới.

Số vàng cám thu được sẽ được đổ vào một cái cốc nhỏ, rồi đổ thuỷ ngân vào. Thuỷ ngân lập tức sẽ phân huỷ hết những gì không thuộc về vàng. Vàng cám trong cốc sẽ tự liên kết, gắn lại với nhau thành một cục.

Nếu 1 tốp khoảng 7 người, làm theo hình thức ăn chia, cục vàng cô lại được trong cốc phải to bằng đầu đũa, tức là khoảng 3 chỉ, mới gọi đủ ăn. Trong các công đoạn làm vàng, càng về sau sẽ càng nhàn nhưng lại phức tạp hơn. Những người thực hiện cần có bề dày kinh nghiệm và vốn hiểu biết về nghề đào vàng, phải đạt tới trình độ hết sức tinh vi mới làm được…

Tan giấc mơ vàng

Trên núi Cấm, không chỉ có những cánh rừng, ngọn núi bị xé toạc, những cây thông, bạch đàn đang xanh tươi bỗng dần héo rụi, những bao đất cát đã được đóng chặt ních, mưa gió bầm dập tả tơi… mà còn biết bao oan hồn đang ẩn ức nằm sâu trong núi đá.

Ngoài những chân nhang vàng bệch được cắm trên những miệng hầm mới đào, còn những miếu thờ khuất dưới rừng cây. Những miếu thờ được lập nên để tưởng niệm những người đã chết, thân xác bị đất đá vùi lấp không thể tìm thấy.

Bất cứ lúc nào, người dân nơi đây cũng có thể kể về những vụ sập hầm vàng trên núi Cấm trong trạng thái hoảng hốt, như chuyện vừa mới diễn ra hôm qua.

f

Hầm có thể sập bất cứ lúc nào, vùi lấp những "giấc mơ vàng" chìm sâu trong lòng đất...

... Những năm 1986, đoàn người lũ lượt kéo nhau vào núi Cấm đào vàng. Trên một miệng hầm, có người nhìn thấy tầng đá vỉa óng ánh dưới hầm. Cả lũ người lao vào. Sau mấy ngày mưa, đất, đá trong hầm nứt toạc ra, sập xuống, phủ trắng cả miệng hầm. Cả băng đào vàng hơn 40 người, quá nửa bị thương nặng. Hơn chục người chết tại chỗ, 3 người chìm sâu trong lòng đất cả trăm mét.

Trong đó, có một thanh niên còn rất trẻ, dân ở đây chỉ biết mang máng, quê anh này tận Kontum, một người nữa không rõ danh tính, còn một người làng tên là T.V.T.

Bao nhiêu năm, khét tiếng bôn ba làm cai trên các bãi vàng núi rừng miền Trung, trước đó, nghe tin, núi Cấm có vàng, có nhiều người “trúng mánh”, T.V.T dẫn cả một băng đào vàng từ Nam Phước về quê hành nghề. Chẳng thấy vàng đâu, vụ sập hầm đã cuốn ông vĩnh viễn nằm dưới đáy hầm vàng.

Một người có mặt trong vụ sập hầm năm ấy kể lại, đó là cái hầm có độ sâu cả trăm mét. Đứng trên miệng hầm thả rọ xuống là mất tăm, không nhìn thấy rọ, dây đâu nữa. Vụ sập hầm kinh hoàng mang theo cái chết của ông T.V.T như một nỗi ám ảnh của người dân An Phú.

Một vụ sập hầm khác những năm 1987 còn kinh hoàng hơn. Nó là sự khởi đầu việc xoá sổ một gia đình với giấc mơ vàng. Một người dân kể lại, ban ngày đi làm cùng anh em trong băng, không biết để ý thấy vàng ở đâu mà đêm đó, ông V.V.T dẫn đứa con gái tên V.T.L chừng 10 tuổi ra mày mò dưới hầm vàng.

Cha lụ khụ leo xuống lòng hầm cậy vàng. Con đứng trên vận chuyển, kéo đất. Vì sợ bà con phát hiện ra tranh mất vàng của mình, ông vội vã làm thật nhanh nên đã đụng vào những chiếc cột chống hầm. Hầm sập, đè chết cả 2 cha con trong đêm khuya hoang vắng.

Cuộc sống vốn đã khó khăn, ông V.V.T cùng đứa con gái chết đi, để lại cho cô vợ trẻ một đứa con khác chưa đầy 10 tuổi. Hàng ngày, cô vợ lại phải dắt díu con nhỏ của mình lên núi Cấm vận chuyển đất đá kiếm sống. Chẳng bao lâu sau, đất đá của một vụ sập hầm khác cũng đã vật chết cả 2 mẹ con chị.

Một lão làng trong cánh đào vàng kể, trong hơn 20 năm, từ khi vàng ở núi Cấm được phát hiện và khai thác, đã có cả trăm vụ sập hầm với khoảng 50 người chết, hàng chục người bị vùi, nhưng không mấy ai biết...

Những người thường xuyên đào vàng trên núi Cấm kinh nghiệm: “Núi Cấm nhỏ, nhưng đào vàng trên đó là cực kỳ nguy hiểm. Thường, những người đào vàng chỉ chọn những vùng rừng trên núi khô ráo. Nhưng, đỉnh núi Cấm thường xuyên có nước, dưới chân núi Cấm lại có nhiều cao lanh nên chuyện núi Cấm sạt lở, sập hầm là chuyện lúc nào cũng có thể xảy ra...”.

Hầm có thể đổ ụp xuống, "đè nát" giấc mơ vàng của người dân bất cứ lúc nào.

Nhưng, giống như ở các bãi vàng khác, họ bất chấp sự cảnh báo, vẫn đổ về núi Cấm, mỏi mòn kiếm tìm...

 • Trần Chung

Việt Báo
Comment :Những "giấc mơ vàng" trong lòng núi Cấm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những "giấc mơ vàng" trong lòng núi Cấm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung giac mo vang trong long nui Cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những "giấc mơ vàng" trong lòng núi Cấm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
The "golden dream" in the heart of the Forbidden Mountain
An Phu Ward, Quang Nam, TX Tam Ky, at any time, the dream, in the heart of the mountain, the people, one person, people, yellow , peaches, banned, gutters, down
When he heard of gold-recurrence Forbidden Mountain (TX Tam Ky, Quang Nam), many villagers are digging for gold in An Phu also massively pulling away from home ... They do not practice need to know can dump it upside down cellar, "crushed" gold dream at any time. Many people still pouring ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ