vietbao

Những "chiến binh" bảo vệ APEC

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cả 19 chó nghiệp vụ của Đội huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ, Phòng cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp (CSBV), Công An Hà Nội đang phải tập luyện vất vả. Những "chiến binh" này vừa được giao một nhiệm vụ quan trọng: tham gia bảo vệ an toàn cho Hội nghị APEC.

Nhiệm vụ mới

Một tiếng nổ lớn. Năm thanh niên với gậy, mã tấu trong tay. Một người đầu húi cua hầm hố mặc chiếc áo nhàu nát hô hoán và kích động bốn người còn lại. Đúng lúc đó, một chiếc xe jeep xuất hiện, hai cảnh sát lao xuống, cùng với họ là hai chú chó nghiệp vụ. Nhác thấy đám đông đang hỗn loạn, hai chú beggie gầm lên và lao về phía người thanh niên.

Không để đối thủ kịp phản ứng, chú chó lăn xả vào người húi cua ngoạm vào tay, giằng co cho đến khi hắn nằm im, bất động. Đám đông chạy tán loạn, còn kẻ “nổi loạn” nằm bất động dưới bàn chân của chó nghiệp vụ và sau đó bị dẫn lên xe cảnh sát…

Đó chỉ là một tình huống giả định về khủng bố mà Đội huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ, phòng cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp (CSBV), Công An Hà Nội tập luyện.

Nhung chien binh bao ve APEC

Bắt kẻ "gây rối"

“Mặc dù mới được thành lập, nhưng Bộ Công an đã giao nhiệm vụ đầu tiên cho chúng tôi, một nhiệm vụ rất quan trọng. Đó là bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hội nghị APEC sắp diễn ra tại Hà Nội từ 12 đến 19 tháng 11 này”, thượng tá Đỗ Xuân Hàn, trưởng phòng Cảnh sát Bảo vệ và Hỗ trợ Tư pháp, đơn vị quản lý đội chó nghiệp vụ, cho biết.

Theo đó, đội sẽ có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại các địa điểm diễn ra Hội nghị APEC, các địa điểm ăn, nghỉ tại các khách sạn của các đoàn…

Bên cạnh đó, chó nghiệp vụ sẽ được điều động để chống đua xe trái phép trên đường phố và các tụ điểm gây rối trật tự trong thời gian diễn ra APEC.

Nhung chien binh bao ve APEC

Theo Thượng tá Đỗ Xuân Hàn, mặc dù cả 19 chó nghiệp vụ của đơn vị sẽ tham gia bảo vệ cho APEC lần này, tuy nhiên, để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hội nghị, đơn vị có thể sẽ phải huy động thêm chó nghiệp vụ tại các trung tâm khác.

Kẻ chuyên "gây rối"

Người thanh niên “bị bắt” khi nãy là chiến sĩ công an Nguyễn Văn Bằng, hiện công tác tại CSBV, Công an TPHN. Mặc dù là cảnh sát đang huấn luyện một chú chó trong tổng số 19 chó tại đơn vị nhưng khi vào vai “gây rối”, chó nghiệp vụ vẫn lao vào anh như đối với một “tên khủng bố” thực sự.

Với hai cái ngoạm, anh Bằng đã nằm bất động dưới đất…

Nhung chien binh bao ve APEC

Một cảnh trong bài tập.

Ngồi dậy, anh Bằng vừa lau mồ hôi vừa nói: “Làm quân xanh khổ lắm, nghề này có thể gọi nôm na là nghề “chọc cho chó cắn!”.

Những người làm nghề “chọc cho chó cắn” thường kiêm luôn hai nhiệm vụ. Một là, huấn luyện viên trực tiếp, hai là đóng vai mục tiêu cho những chú khuyển khác hung hăng cào xé!

“Nghề nào cũng có cái cực riêng. Đối với nghề huấn luyện chó nghiệp vụ phải yêu nghề và yêu những chú chó thì mới bám trụ được vì nguy hiểm luôn thường trực”. Nói rồi, anh Bằng chỉ tay xuống dưới bụng, vạch áo cho tôi xem một vết sẹo dài, chiến tích từ thời anh còn học tại C32, Bộ Công An.

Ngày ấy, anh mới theo đoàn học làm huấn luyện viên, bị chó cắn là chuyện thường ngày. Cái nghề “cho chó cắn” chẳng mấy ai dám làm. Muốn trụ được với nghề cần phải có một tinh thần “thép” vì chỉ một chút sơ suất là “toi mạng như chơi”.

Anh bảo, còn trẻ, có sức khoẻ lại gắn bó với nghề nên bao lần phải cắn răng chịu đựng những cú ngoạm “chết người” để mong huấn luyện thành công chó nghiệp vụ phục vụ cho công việc của ngành.

Theo đại uý Trần Hà Tuyên, công tác tại đội, để huấn luyện thành công một chú chó nghiệp vụ, người huấn luyện viên phải biết nhịn! Không những thế, còn phải tôn trọng, coi những chú chó mà minh huấn luyện như những người bạn dù nhiều lần chúng làm mình bị thương.

Những "chiến binh" thiện nghệ

Trong số 19 chó nghiệp vụ của Đội huấn luyện, thì Nicky là chú chó được yêu quý nhất. Nó được quan tâm đến vì thông minh nhất, không những thế nó còn có sự dũng mãnh như một mãnh hổ!

Để huấn luyện được một “sát thủ” như vậy quả chẳng dễ dàng. Trước kia, Nicky cũng rất “nhu mỳ”.

Nhung chien binh bao ve APEC

Sau khi vào “trường đào tạo” những người huấn luyện ở đây phải cho Nicky ăn, ngủ, bên cạnh những anh chó “lắm lời”. Sau một thời gian để tạo phản xạ người ta mới cho “đội quân xanh” vào cuộc.

Họ đứng từ xa, tay cầm gậy gộc khua lên loạn xạ cốt để kích thích… rồi những bài tập khác để có được một chú chó nghiệp vụ những người ở đây phải đổ bao mồ hôi cùng với cả máu trang nhưng lần “làm mồi” cho chúng.

Có lần, chưa lường hết được phản xạ của Micky nên mọi người không sẵn sàng khi nó xồng xộc lao vút vào đám “quân xanh”, cào xé.... Trận đó, các anh được một phen hú vía!

Nhưng cũng từ kỳ công của các chiến sĩ công an mà giờ đây, 19 chó của đội về “khoản” bắt đối tượng gây rối, phát hiện thuốc nổ… đều rất thiện nghệ.

Mỗi lần ra bãi tập, 19 chó được xếp thành hàng đối diện với huấn luyện viên. Bất ngờ một tiếng hô lớn “Chú ý! Chào!”, cả 19 chú khuyển nhanh chóng làm theo hướng dẫn, hai chân trước giơ lên như những chú bé đang học bài học vỡ lòng.

“Ngồi xuống! Đứng lên! Nằm!”, khẩu lệnh vừa dứt cả đội 19 chú đều thực thực một cách thành thạo trước con mắt thán phục của khách.

Rồi các bài tập: phóng qua bờ tường, lốp xe, bảo vệ đồ vật, ngửi mùi thuốc nổ, phát hiện ma tuý... Gay cấn nhất vẫn là thực hiện các bài tập truy đuổi tội phạm với những tình huống giả định.

“Những tình huống này khá phù hợp với thực tế cũng như để đáp ứng được những tình huống có thể xảy ra trong dịp APEC, nên các bài tập này thường xuyên được tập luyện”, anh Hàn cho biết.

Nhung chien binh bao ve APEC

Chải lông

Huấn luyện chó cũng lắm công phu, ngoài những việc làm trên thao trường đối với chó nghiệp vụ quy định cũng rất nghiêm ngặt. Những “anh chó” tại đây cũng bị cấm tuyệt đối việc giao tiếp với bất kỳ “nàng chó” nào và bị cách ly.

“Chỉ cần một con chó cái đi qua cách trung tâm khoảng 200m là chó của trung tâm sẽ “gào” rống lên ngay, và lúc đó thì không thể huấn luyện được gì nữa. Chúng sẽ không để tâm vào luyện tập, mà chỉ để tâm đến tiếng động mà chúng nghe được cách 200m đó”, anh Bằng tâm sự.

Chính vì vậy, khu vực này luôn được canh gác rất cẩn trọng. Và đặc biệt, trong phạm vi bán kính 500m không có "nàng" nào được bén mảng đến.

Mỗi ngày, các anh đều dành thời gian chăm sóc cho chú khuyển của minh. Từ cử chỉ vuốt ve, đến chải lông... chăm chút cho chúng hệt như chăm bẵm cho đứa trẻ.

Trong các buổi tập cũng vậy, mỗi khi phải đứng cạnh chú chó của mình, các anh đều đi vòng phía sau lưng như khi một người lịch sự muốn đi qua người khác. Điều đó là bắt buộc, vì theo các anh, “chó là giống rất nhạy cảm, thông minh nếu chúng biết mình tôn trọng chúng, chúng sẽ yêu quý và tôn trọng mình. Và chúng là loài trung thành với chủ”.

Có lần, chú chó của anh Tuyên phụ trách bị ốm 6 tháng, sáu tháng đó cũng là khoảng thời gian anh Tuyên ở trong bệnh viện trông nom nó như người nhà “bệnh nhân”.

***

Mặc dù chó nghiệp vụ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, từ bảo vệ thân chủ đến bảo vệ cho các nhà hàng hay siêu thị, tuy nhiên, bấy nay, những "chiến binh" này vẫn chưa được khai thác hết khả năng.

Chính vì thế, khi nhận nhiệm vụ bảo vệ APEC lần này, cả đội CSBV đều cảm thấy phấn khởi và miệt mài tập luyện. Một phần là trách nhiệm, nhưng phần lớn vì ai nấy đều cảm thấy vui, bởi những chú chó nghiệp vụ của đội sẽ có cơ hội được thể hiện sự tinh nhuệ và khôn ngoan của mình trong một nhiệm vụ hết sức đặc biệt.

Tiến Cầu

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:APEC VIỆT NAM 2006

Comment :Những "chiến binh" bảo vệ APEC
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những "chiến binh" bảo vệ APEC bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung chien binh bao ve APEC ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những "chiến binh" bảo vệ APEC ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
The "warrior" protect APEC
Ha Noi Police, Security Police, dogs, police department, coaches, mission, soldier, team, conference, safety , Justice, 19, APEC, for trades
The 19 dogs of team training and using dogs, Police protection and legal assistance (CSBV), Hanoi police to exercise hard. The "warrior" This has been given the important task: protect the safety of participants for the Conference ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ