vietbao

Những "chiến binh" bảo vệ APEC

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cả 19 chó nghiệp vụ của Đội huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ, Phòng cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp (CSBV), Công An Hà Nội đang phải tập luyện vất vả. Những "chiến binh" này vừa được giao một nhiệm vụ quan trọng: tham gia bảo vệ an toàn cho Hội nghị APEC.

Nhiệm vụ mới

Một tiếng nổ lớn. Năm thanh niên với gậy, mã tấu trong tay. Một người đầu húi cua hầm hố mặc chiếc áo nhàu nát hô hoán và kích động bốn người còn lại. Đúng lúc đó, một chiếc xe jeep xuất hiện, hai cảnh sát lao xuống, cùng với họ là hai chú chó nghiệp vụ. Nhác thấy đám đông đang hỗn loạn, hai chú beggie gầm lên và lao về phía người thanh niên.

Không để đối thủ kịp phản ứng, chú chó lăn xả vào người húi cua ngoạm vào tay, giằng co cho đến khi hắn nằm im, bất động. Đám đông chạy tán loạn, còn kẻ “nổi loạn” nằm bất động dưới bàn chân của chó nghiệp vụ và sau đó bị dẫn lên xe cảnh sát…

Đó chỉ là một tình huống giả định về khủng bố mà Đội huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ, phòng cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp (CSBV), Công An Hà Nội tập luyện.

Nhung chien binh bao ve APEC

Bắt kẻ "gây rối"

“Mặc dù mới được thành lập, nhưng Bộ Công an đã giao nhiệm vụ đầu tiên cho chúng tôi, một nhiệm vụ rất quan trọng. Đó là bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hội nghị APEC sắp diễn ra tại Hà Nội từ 12 đến 19 tháng 11 này”, thượng tá Đỗ Xuân Hàn, trưởng phòng Cảnh sát Bảo vệ và Hỗ trợ Tư pháp, đơn vị quản lý đội chó nghiệp vụ, cho biết.

Theo đó, đội sẽ có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại các địa điểm diễn ra Hội nghị APEC, các địa điểm ăn, nghỉ tại các khách sạn của các đoàn…

Bên cạnh đó, chó nghiệp vụ sẽ được điều động để chống đua xe trái phép trên đường phố và các tụ điểm gây rối trật tự trong thời gian diễn ra APEC.

Nhung chien binh bao ve APEC

Theo Thượng tá Đỗ Xuân Hàn, mặc dù cả 19 chó nghiệp vụ của đơn vị sẽ tham gia bảo vệ cho APEC lần này, tuy nhiên, để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hội nghị, đơn vị có thể sẽ phải huy động thêm chó nghiệp vụ tại các trung tâm khác.

Kẻ chuyên "gây rối"

Người thanh niên “bị bắt” khi nãy là chiến sĩ công an Nguyễn Văn Bằng, hiện công tác tại CSBV, Công an TPHN. Mặc dù là cảnh sát đang huấn luyện một chú chó trong tổng số 19 chó tại đơn vị nhưng khi vào vai “gây rối”, chó nghiệp vụ vẫn lao vào anh như đối với một “tên khủng bố” thực sự.

Với hai cái ngoạm, anh Bằng đã nằm bất động dưới đất…

Nhung chien binh bao ve APEC

Một cảnh trong bài tập.

Ngồi dậy, anh Bằng vừa lau mồ hôi vừa nói: “Làm quân xanh khổ lắm, nghề này có thể gọi nôm na là nghề “chọc cho chó cắn!”.

Những người làm nghề “chọc cho chó cắn” thường kiêm luôn hai nhiệm vụ. Một là, huấn luyện viên trực tiếp, hai là đóng vai mục tiêu cho những chú khuyển khác hung hăng cào xé!

“Nghề nào cũng có cái cực riêng. Đối với nghề huấn luyện chó nghiệp vụ phải yêu nghề và yêu những chú chó thì mới bám trụ được vì nguy hiểm luôn thường trực”. Nói rồi, anh Bằng chỉ tay xuống dưới bụng, vạch áo cho tôi xem một vết sẹo dài, chiến tích từ thời anh còn học tại C32, Bộ Công An.

Ngày ấy, anh mới theo đoàn học làm huấn luyện viên, bị chó cắn là chuyện thường ngày. Cái nghề “cho chó cắn” chẳng mấy ai dám làm. Muốn trụ được với nghề cần phải có một tinh thần “thép” vì chỉ một chút sơ suất là “toi mạng như chơi”.

Anh bảo, còn trẻ, có sức khoẻ lại gắn bó với nghề nên bao lần phải cắn răng chịu đựng những cú ngoạm “chết người” để mong huấn luyện thành công chó nghiệp vụ phục vụ cho công việc của ngành.

Theo đại uý Trần Hà Tuyên, công tác tại đội, để huấn luyện thành công một chú chó nghiệp vụ, người huấn luyện viên phải biết nhịn! Không những thế, còn phải tôn trọng, coi những chú chó mà minh huấn luyện như những người bạn dù nhiều lần chúng làm mình bị thương.

Những "chiến binh" thiện nghệ

Trong số 19 chó nghiệp vụ của Đội huấn luyện, thì Nicky là chú chó được yêu quý nhất. Nó được quan tâm đến vì thông minh nhất, không những thế nó còn có sự dũng mãnh như một mãnh hổ!

Để huấn luyện được một “sát thủ” như vậy quả chẳng dễ dàng. Trước kia, Nicky cũng rất “nhu mỳ”.

Nhung chien binh bao ve APEC

Sau khi vào “trường đào tạo” những người huấn luyện ở đây phải cho Nicky ăn, ngủ, bên cạnh những anh chó “lắm lời”. Sau một thời gian để tạo phản xạ người ta mới cho “đội quân xanh” vào cuộc.

Họ đứng từ xa, tay cầm gậy gộc khua lên loạn xạ cốt để kích thích… rồi những bài tập khác để có được một chú chó nghiệp vụ những người ở đây phải đổ bao mồ hôi cùng với cả máu trang nhưng lần “làm mồi” cho chúng.

Có lần, chưa lường hết được phản xạ của Micky nên mọi người không sẵn sàng khi nó xồng xộc lao vút vào đám “quân xanh”, cào xé.... Trận đó, các anh được một phen hú vía!

Nhưng cũng từ kỳ công của các chiến sĩ công an mà giờ đây, 19 chó của đội về “khoản” bắt đối tượng gây rối, phát hiện thuốc nổ… đều rất thiện nghệ.

Mỗi lần ra bãi tập, 19 chó được xếp thành hàng đối diện với huấn luyện viên. Bất ngờ một tiếng hô lớn “Chú ý! Chào!”, cả 19 chú khuyển nhanh chóng làm theo hướng dẫn, hai chân trước giơ lên như những chú bé đang học bài học vỡ lòng.

“Ngồi xuống! Đứng lên! Nằm!”, khẩu lệnh vừa dứt cả đội 19 chú đều thực thực một cách thành thạo trước con mắt thán phục của khách.

Rồi các bài tập: phóng qua bờ tường, lốp xe, bảo vệ đồ vật, ngửi mùi thuốc nổ, phát hiện ma tuý... Gay cấn nhất vẫn là thực hiện các bài tập truy đuổi tội phạm với những tình huống giả định.

“Những tình huống này khá phù hợp với thực tế cũng như để đáp ứng được những tình huống có thể xảy ra trong dịp APEC, nên các bài tập này thường xuyên được tập luyện”, anh Hàn cho biết.

Nhung chien binh bao ve APEC

Chải lông

Huấn luyện chó cũng lắm công phu, ngoài những việc làm trên thao trường đối với chó nghiệp vụ quy định cũng rất nghiêm ngặt. Những “anh chó” tại đây cũng bị cấm tuyệt đối việc giao tiếp với bất kỳ “nàng chó” nào và bị cách ly.

“Chỉ cần một con chó cái đi qua cách trung tâm khoảng 200m là chó của trung tâm sẽ “gào” rống lên ngay, và lúc đó thì không thể huấn luyện được gì nữa. Chúng sẽ không để tâm vào luyện tập, mà chỉ để tâm đến tiếng động mà chúng nghe được cách 200m đó”, anh Bằng tâm sự.

Chính vì vậy, khu vực này luôn được canh gác rất cẩn trọng. Và đặc biệt, trong phạm vi bán kính 500m không có "nàng" nào được bén mảng đến.

Mỗi ngày, các anh đều dành thời gian chăm sóc cho chú khuyển của minh. Từ cử chỉ vuốt ve, đến chải lông... chăm chút cho chúng hệt như chăm bẵm cho đứa trẻ.

Trong các buổi tập cũng vậy, mỗi khi phải đứng cạnh chú chó của mình, các anh đều đi vòng phía sau lưng như khi một người lịch sự muốn đi qua người khác. Điều đó là bắt buộc, vì theo các anh, “chó là giống rất nhạy cảm, thông minh nếu chúng biết mình tôn trọng chúng, chúng sẽ yêu quý và tôn trọng mình. Và chúng là loài trung thành với chủ”.

Có lần, chú chó của anh Tuyên phụ trách bị ốm 6 tháng, sáu tháng đó cũng là khoảng thời gian anh Tuyên ở trong bệnh viện trông nom nó như người nhà “bệnh nhân”.

***

Mặc dù chó nghiệp vụ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, từ bảo vệ thân chủ đến bảo vệ cho các nhà hàng hay siêu thị, tuy nhiên, bấy nay, những "chiến binh" này vẫn chưa được khai thác hết khả năng.

Chính vì thế, khi nhận nhiệm vụ bảo vệ APEC lần này, cả đội CSBV đều cảm thấy phấn khởi và miệt mài tập luyện. Một phần là trách nhiệm, nhưng phần lớn vì ai nấy đều cảm thấy vui, bởi những chú chó nghiệp vụ của đội sẽ có cơ hội được thể hiện sự tinh nhuệ và khôn ngoan của mình trong một nhiệm vụ hết sức đặc biệt.

Tiến Cầu

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường

Bài viết cùng chủ đề:APEC VIỆT NAM 2006

Comment :Những "chiến binh" bảo vệ APEC
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những "chiến binh" bảo vệ APEC bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung chien binh bao ve APEC ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những "chiến binh" bảo vệ APEC ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
The "warrior" protect APEC
Ha Noi Police, Security Police, dogs, police department, coaches, mission, soldier, team, conference, safety , Justice, 19, APEC, for trades
The 19 dogs of team training and using dogs, Police protection and legal assistance (CSBV), Hanoi police to exercise hard. The "warrior" This has been given the important task: protect the safety of participants for the Conference ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.