vietbao

Nhiếp ảnh Trần Huy Hoan: Lý sự của “ông Típ-Phờ-Nờ”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Gần 40 năm gắn bó với nghệ thuật chụp ảnh nude, nỗ lực vượt qua khó khăn trong nghề nghiệp, Trần Huy Hoan được coi là một trong những nhà nhiếp ảnh thành công nhất trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Tác phẩm của anh bình nhiên đi giữa ranh giới mong manh của hội họa giá vẽ và hình chụp, các tư duy và thao tác hòa trộn vào nhau, đậm chất lãng mạn và ấn tượng. Người ta gọi anh là người đàn ông mang ống kính trai lơ. Còn tôi sẽ gọi Trần Huy Hoan là ông Típ - Phờ - Nờ.
Nhiep anh Tran Huy Hoan: Ly su cua �Song Tip-Pho-No�

Số lượng tác phẩm mà công chúng được biết đến chỉ là con số “nhỏ giọt” với khối lượng Trần Huy Hoan đã sáng tác. Mỗi bức ảnh của anh gửi gắm một câu chuyện về người phụ nữ, không chỉ là vẻ đẹp mà còn là thân phận, sự đồng cảm. Cởi mở để ngợi ca, thuộc tuýp người “tôi yêu phụ nữ”, Trần Huy Hoan tự nhận mình chưa có bức ảnh nào mang tiêu chí khác với sự ngợi ca và trân trọng. Tác phẩm của anh không chỉ “chở” cái đẹp hình thể, mà còn có cả thông điệp về thân phận, là sự nhắc nhở rằng vẻ đẹp hãy luôn được nâng niu. Vẫn kể câu chuyện gọn gàng, súc tích như một bài hát, nhưng anh cũng không giấu mong muốn có... một bản giao hưởng bằng một triển lãm qui mô lớn, vì với anh vẻ đẹp của người phụ nữ xứng đáng với câu chuyện dài.

Cảm xúc là “nguồn cơn” xuyên suốt của anh để tiếp tục đam mê và ca ngợi. Những tác phẩm của anh mang cái tên thật dung dị nhưng chính nguồn cảm hứng với những cô gái Việt thuần khiết: Sau tàu lá chuối, Ðằng sau chiếc nón lá... Ðể lí giải cho những giới từ vị trí “sau”, “đằng sau” ấy là sự tôn trọng vẻ đẹp tiềm ẩn, qua bức ảnh để chuyển thông điệp, như cách nói bắc cầu liên hệ vốn đặc trưng của người Việt Nam. Anh đề cao liều lượng, đó là cái quyết định gây cảm xúc đối với người xem. Hoá ra đáp số của sự gợi cảm chính là liều lượng…

“Chưa bao giờ chụp nude lấy tiền”

Từ trước đến nay, nói đến ảnh nude là người ta lại ngại ngùng. Với tư cách là một nhà nhiếp ảnh có tên tuổi về chụp ảnh nude, liệu anh có những suy nghĩ thầm kín về nghề mà chưa bao giờ được nói hết?

Tôi vẫn nói đùa với mọi người là chuyện ảnh nude chẳng khác nào chuyện phòng the, hầu như chưa bao giờ được đưa ra để bàn luận một cách chính thức. Về ảnh nude, có rất nhiều điều để nói, muốn nói nhưng toàn chuyện khó nói. Ngay cả đến tôi, khi được chuyện trò một cách chính thức như thế này thì lại trở nên lúng túng.

Nhiep anh Tran Huy Hoan: Ly su cua �Song Tip-Pho-No�

Tại sao?

À, tại vì bản chất tư duy của mình là giấu giếm, là bưng bít. Thế nên, giờ bị phanh phui ra thì tự dưng lại thấy mình không khác gì một cô gái đang chuẩn bị khỏa thân. (cười)

Ồ, vậy chúng ta sẽ bắt đầu bằng một câu hỏi nhẹ nhàng nhé! Nếu bây giờ có một cô gái tìm đến anh thuê chụp ảnh nude, anh sẽ vui vẻ đồng ý chứ?

Tôi nghĩ, tôi sẽ từ chối. Bởi từ trước đến nay, tôi luôn xem những cô gái mà mình chụp ảnh nude là những người cộng tác, cùng tìm tiếng nói chung, đẩy nhau lên cùng chia sẻ quan niệm thẩm mỹ và dàn trải sự đồng cảm cho người xem. Và sự cộng tác đó có được khi chúng tôi làm quen với nhau, trở thành bạn của nhau, tin tưởng nhau. Chứ đó không phải là mối quan hệ khách hàng. Tôi thích tự đi tìm cái đẹp hơn là được dâng hiến.

Thế giả sử một hoa hậu rất rất xinh đẹp đến tìm anh?

Thì cũng thế cả thôi. Hoa hậu, siêu mẫu chưa chắc lên ảnh nude đã đẹp bằng một thiếu nữ chân quê, thô mộc. Và cái quan trọng nhất là cảm giác của người chụp. Từ trước đến nay, khi chụp ảnh nude, tôi ra công che đậy thân thể người mẫu, chỉ khoe những cái đẹp, những góc đẹp. Nhưng bây giờ, người ta tìm đến tôi yêu cầu chụp nude với tâm lý muốn phô hết ra, muốn giảm cái sự che đậy đến mức tối đa. Mà tính tôi, càng được giải phóng tự do thì lại càng thấy bị trói buộc, gò bó.

Nhiep anh Tran Huy Hoan: Ly su cua �Song Tip-Pho-No�

Tôi thì nghĩ, nghề chụp ảnh nude có thể thu nhập rất khá bởi nói cho cùng không phải ai cũng biết chụp nude và càng không phải ai cũng chụp đẹp. Thế nên, nếu Trần Huy Hoan có kiếm sống bằng nghề chụp ảnh khỏa thân thì chắc cũng chẳng ai phản đối?

Rất nhiều chị em tìm đến tôi nhờ chụp ảnh khỏa thân với lý do rất chính đáng và nghiêm túc là họ muốn giữ lại hình ảnh xuân sắc một thời của mình. Và họ sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để thực hiện mong muốn đó. Tuy nhiên, có lẽ do tôi hơi cực đoan, tôi cứ cảm thấy chụp nude để kiếm sống là có tội với nghệ thuật. Hơn nữa, tôi muốn bức ảnh của mình mang tên tác giả chứ không phải mang tên người mẫu. Ví dụ, tôi thích mọi người gọi “ảnh này là ảnh nude của ông Trần Huy Hoan” chứ không phải “ảnh này là ảnh nude của cô xyz” nào đó.

Nhưng nói gì thì nói các nhiếp ảnh nude chân chính thì cũng phải kiếm sống, nghệ thuật rồi cũng phải “vị nhân sinh” chứ đâu có ai sống bay bổng với nghệ thuật mà không cần cơm ăn áo mặc?

Nói thật, để sống được với ảnh nude cho đến ngày hôm nay, tôi đã phải sử dụng những nguồn thu nhập khác để tiêu tốn, nuôi sống cho thú chơi ảnh của mình. Nếu chụp ảnh nude để kiếm tiền thì tôi không đủ dũng cảm. Người ngoài nhìn vào cứ nghĩ chụp ảnh nude là một sự hưởng thụ nhưng đối với tôi hưởng thụ là chỉ với cái mình thích thôi, chứ cái gì mình không thích thì lại trở thành cực hình. Từ trước đến nay, chưa bao giờ tôi chụp ảnh nude để lấy tiền.

Phải công nhận nhu cầu chụp ảnh nude đang ngày càng tăng cao, theo anh, đó có phải là trào lưu nhất thời?

Nếu như ngày xưa, chỉ những người phụ nữ khá bạo dạn hoặc làm những nghề bạo dạn mới muốn chụp ảnh nude thì ngày nay, ngay cả những người làm nghề mô phạm cũng có nhu cầu chụp những bộ ảnh nude chân chính. Tôi không nghĩ đó là một trào lưu đơn thuần mà có thể do tư duy con người đang dần thay đổi. Người phụ nữ biết trân trọng giá trị của mình hơn và hướng đến sự tự do nhiều hơn.

Nhiep anh Tran Huy Hoan: Ly su cua �Song Tip-Pho-No�

Và nếu ông nhiếp ảnh nào cũng như Trần Huy Hoan thì chắc những người phụ nữ ấy chẳng bao giờ thực hiện được giấc mơ của mình?

Tôi nghĩ vẫn có nhiều anh em nhiếp ảnh muốn nghệ thuật chụp nude chân chính trở thành một cái nghề đích thực, một cái nghề có thể nuôi sống bản thân và gia đình như bao nghề khác. Nhưng để bảo vệ quyền lợi của họ cũng như bảo vệ hình ảnh cho những người có nhu cầu chụp nude thì nên có một sự định hướng rõ ràng hoặc mở các trường lớp đào tạo chụp ảnh nude. Nếu mình cứ công khai, minh bạch thì mọi chuyện sẽ không còn quá nặng nề nữa.

Anh là một người từng đi nước ngoài rất nhiều, vậy theo anh, nghệ thuật chụp ảnh nude ở Việt Nam đang đứng ở đâu so với thế giới?

Tôi nghĩ, nước mình có thể đang đi chậm hơn nhưng không phải là lạc hậu. Mà vấn đề mấu chốt là định kiến nằm trong đầu người dân chứ không phải trong đầu nhà quản lý. Một ông có thể tân tiến, nhìn ra cái đẹp của ảnh nude, vỗ ngực khen ngợi ý nghĩa của ảnh nude nhưng chưa chắc đã dám đưa con gái đến nhà Trần Huy Hoan để gửi gắm.

“Tôi đã phải yêu rất nhiều phụ nữ”

Giới chơi ảnh nude vẫn có hai khái niệm “sáng tác chính thống” và “sáng tác vườn”, anh nghĩ gì về điều này?

Gọi là chính thống nhưng chỉ là chính thống trong sự bầu bán của anh em chơi ảnh thôi, chứ có ai được đào tạo đi chụp ảnh nude đâu. Chính thống ở đây nôm na là làm việc một cách nghiêm túc, không vay mượn việc chụp ảnh nude để quờ quạng những món khác. Còn nhóm thứ hai là những anh em thường làm việc theo kiểu đến đâu tính đến đó, việc này đan xen việc kia, chả có tính nghệ thuật gì cả, họ cho đó là ảnh nude nghệ thuật, nhưng tôi cho đó là ảnh tục.

Vậy, ranh giới nào cho ảnh khỏa thân nghệ thuật và ảnh tục?

Giờ người ta chụp ảnh nude dễ dãi lắm. Chỉ mất 10- 15 nghìn đồng là đã có một tấm ảnh để gọi là “ảnh nude”. Có khi tấm ảnh đó không phải xuất phát từ nguyện vọng của người đến chụp, cũng không phải là nguyện vọng của cái ông chụp mà là một sự lắp ghép vô thức. Trước hết là phải hở hang, ban đầu là cởi mấy cái cúc áo ở trên, rồi cởi dần xuống và cởi hết, bất luận xấu hay đẹp, bởi họ không được đào tạo, họ không hiểu được mục đích của tấm ảnh để làm gì.

Nhiep anh Tran Huy Hoan: Ly su cua �Song Tip-Pho-No�

Tôi cho đó là những người không có con mắt nhìn đàn bà. Bản thân tôi, muốn chụp ảnh phụ nữ thì tôi đã phải yêu rất nhiều phụ nữ. Chính từ tình yêu ấy, tôi mới biết nhìn một cô gái đẹp, để từ đó chắt lọc thành một bức ảnh đẹp. Có khi trong một bức ảnh đẹp mang hình bóng của rất nhiều cô gái đẹp.

Ðứng trước một cơ thể đẹp, lẽ nào trong anh chỉ có cảm xúc của một người nghệ sĩ mà không có xúc cảm của một người đàn ông?

Rồi cũng quen thôi, giống như bác sĩ nam làm nghề sản khoa vậy. Nude là đề tài đang còn trong màn bí mật nên người ta tò mò và đặt nhiều câu hỏi. Ðến một ngày nó được công khai thì sẽ chẳng ai thèm đặt câu hỏi hay thổi phồng về nó nữa. Người trong nghề như chúng tôi đều biết nó chẳng có gì giấu giếm cả, đơn giản là công việc.

Nhiep anh Tran Huy Hoan: Ly su cua �Song Tip-Pho-No�

Nghĩa là lúc đó anh sẽ tự “bọc thép” cho cảm xúc của mình?

Ngược lại, tôi phải hâm nóng mình lên để làm việc. Tôi quan niệm nhục cảm sinh mỹ cảm.

Các tác phẩm art nude của anh đều gợi hình ảnh người phụ nữ đồng bằng bắc bộ, đấy có phải là nỗi ám ảnh?

Những thân phận nữ đó rất đẹp. Tôi đã có cả tuổi trẻ với phụ nữ vùng Ðồng bằng Bắc bộ, và tôi nuối tiếc tuổi trẻ của mình ở đấy. Tất nhiên, nghệ sĩ nào cũng cần phải vay mượn những tình cảm để sáng tạo, tôi cũng có những cảm xúc không gọi tên, không cụ thể rõ nét.

“Say” ảnh nude gần nửa đời người có khiến anh phải “trả giá” điều gì?

Với tôi, nhiếp ảnh là cuộc chơi, tuy nghiệp dư nhưng trả giá khá lớn. Thiệt thòi về mặt đời sống chẳng hạn, để ngợi ca nhiều người thì phải chịu sự trừng phạt... của một người thôi! Phải chấp nhận sự thiệt thòi về cho mình, vì có người phụ nữ nào yêu mà không ghen?

Phụ nữ có vị trí như thế nào trong cuộc sống của anh?

Chỉ cần một ngày đẹp trời nào đó không có họ, tôi sẽ sống rất... lôi thôi. Các tác phẩm của tôi đều có sự cộng tác của phụ nữ. Ðấy là sự cộng tác khiến tôi thấy dễ chịu nhất.

Vậy chúc anh sẽ ngày càng có nhiều tác phẩm đẹp hơn nữa trong sự nghiệp ảnh nude nghệ thuật của mình!

Thương Anh


Việt Báo

Comment :Nhiếp ảnh Trần Huy Hoan: Lý sự của “ông Típ-Phờ-Nờ”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiếp ảnh Trần Huy Hoan: Lý sự của “ông Típ-Phờ-Nờ” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhiep anh Tran Huy Hoan Ly su cua ong TipPhoNo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiếp ảnh Trần Huy Hoan: Lý sự của “ông Típ-Phờ-Nờ” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Tran Huy Hoan Photography : Management of " Mr. Tip - Pho - It "
Tran Huy Hoan, Vietnam , ever , the woman , had never , in collaboration , of a person , photography , photography , art , British , work , who , themselves , say
his work tank to the fragile boundaries between painting, drawing and photographs, thoughts and actions of peace mixed together ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ