vietbao

Người trồng cây “nuôi” công lý

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ai đi qua thôn Trung (xã Thanh Lĩnh, Thanh Chương, Nghệ An) hầu như đều phải dừng lại xem bức tường thơ của một lão nông hóm hỉnh tự xưng mình là “vua” trong hai câu thơ ghi lên trước cổng nhà.

Nguoi trong cay nuoi cong ly
Ông Chương và vườn cây “nuôi” công lý
Cùng với hai câu thơ: “Làng tôi phong tước cho tôi/Vua hồng, vua kiện, thành người lưỡng vua”, những bức tường quét vôi trắng ghi kín những bài thơ chống tiêu cực, tham nhũng mà có lẽ người dân ở đây đều thuộc vẫn chưa “tải” hết thông tin về chủ nhân của nó, một người nổi tiếng ở vùng quê ven sông Lam này.

Lá thư hồi âm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Chỉ nhìn qua vẻ bề ngoài lão nông tri điền ít ai ngờ ông Đinh Quang Chương từng công tác ở Bộ Tài chính. Trước đó nữa ông đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Về công tác tại Bộ Tài chính vào đúng thời gian bộ máy hành chính của Nhà nước ta đang quá cồng kềnh khiến ông Đinh Quang Chương trăn trở suy nghĩ nhiều.

Thế rồi ông “đánh liều” viết thư cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc ấy để phản ánh sự trì trệ về giảm biên chế của Bộ Tài chính – nơi cơ quan mình công tác.

Lúc bấy giờ ông gửi thư mà không dám mong hồi âm vì nghĩ Thủ tướng bận trăm công nghìn việc, làm sao có thời gian để viết thư trả lời. Nhưng một ngày nọ, ông nhận được thư trả lời của Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Thư viết tay của Thủ tướng có những dòng như thế này:

“Đồng chí Chương. Tôi đã chuyển bức thư của đồng chí cho anh Hoàng Anh và gợi ý anh Hoàng Anh phụ trách giải quyết thiết thực. Đồng chí nên trực tiếp với Bộ để tiến tới giải quyết cho được. Lúc nào đồng chí thấy có gì cần viết thư cho tôi xin tùy tiện không ngại”.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng gạch chân mấy “xin tuỳ tiện không ngại”. Nhưng sau đó, chưa kịp “trao đổi trực tiếp với Bộ” như gợi ý của Thủ tướng Phạm Văn Đồng thì Đinh Quang Chương đã nằm trong danh sách “giảm biên chế”, điều về làm cán bộ giảng dạy ở trường Tài chính Nghệ An.

Chẳng biết đó có phải là “hậu quả” của việc ông dám viết thư lên Thủ tướng phản ánh sự trì trệ ở Bộ Tài chính lúc đó hay không nhưng Đinh Quang Chương cũng không mấy bận tâm, ông vui vẻ về quê.

Công tác ở trường ít lâu, chứng kiến một số chuyện trái tai gai mắt, ông lại lên tiếng đấu tranh. Có vẻ như sau đó “lịch sử lặp lại” khi ông bị “điều” về tận xã Thanh Lĩnh, làm kế toán ở HTX.

“Người hay cãi” vì dân

Nhưng chẳng phải vì thế mà ông biết “rút kinh nghiệm”. Kể từ khi về hưu, cái tên Đinh Quang Chương trở thành “khắc tinh” của những kẻ tiêu cực, tham nhũng.

Năm ấy, chính quyền xã Thanh Lĩnh cấm dân nuôi chó vì sợ chó dại. Nếu ai cố tình vi phạm sẽ bị phạt. Thấy chủ trương này chưa hợp lòng dân, ông phản đối. Lý lẽ của ông đơn giản nhưng đầy thuyết phục: “Dân có quyền nuôi chó; Đề phòng chó dại thì phải tiêm phòng”. Sau đó lệnh cấm phải bãi bỏ.

Năm 1998, huyện Thanh Chương tiến hành thu tiền quỹ giao thông, mỗi lao động 45.000 đồng. Nhân dân thấy bất hợp lý tìm đến ông Chương nhờ “cãi”. Ông đứng ra kiện Chủ tịch UBND huyện. Huyện buộc phải giảm từ 45.000 đồng xuống 30.000 đồng.

Bà con không đồng tình, ông lại đứng ra kiện tiếp. Huyện buộc phải bãi bỏ chủ trương này. Ông Chủ tịch huyện rất giận ông nhưng sau nghĩ lại thấy ông thưa kiện vì dân nên dần dần hai người đã trở thành… bạn thân.

Thực tế thì ông Chương vẫn chưa “dừng” được vì ngay tại quê hương mình vẫn còn nhiều chuyện sai trái buộc phải… chống tiêu cực. Vụ việc mà ông cùng người dân theo đuổi gần 14 năm nay là cả một câu chuyện dài.

Lão nông ngồi dưới hiên nhà, nhìn ra mảnh vườn đầy hoa trái, tâm sự: “Đoạn trường ai có qua cầu mới hay, vụ kiện này tôi với bà con tốn nhiều công sức, tiền của nhưng cho đến bây giờ vẫn còn “chiến đấu” tiếp đây”.

Ấy là năm 1992, xã Thanh Lĩnh quyết định lấy 2 mẫu đất sản xuất màu mỡ ở khu vườn Ba thôn Trung để xây chợ, bán đất canh tác, trong khi chợ cũ vẫn đang rất sầm uất ở một địa thế thuận lợi. Bất bình, ông Chương cầm bút viết một bài báo đầu đề Đất kêu cứu đăng ở báo Nghệ An. Nhưng cho dù “đất kêu cứu” thì chính quyền vẫn bình chân như vại. Chẳng thể ngồi yên, ông thảo đơn, đánh máy, phôtô tài liệu “cắt cơm, bơm xe”, xin tiền vợ và lên đường. Nhưng dù đã gửi đơn thư nhiều nơi, cấp trên vẫn đưa ra kết luận, đại ý: chợ cũ bị sạt lở, đề nghị tỉnh cấp đất mới để xây chợ.

Lập tức, ông phản biện: “Nếu sạt lở sao lại cho dân đến ở? Sao lại bán hơn 40 suất đất ở đó?”. Im lặng. Ông lại khăn gói quả mướp, lần này ra tận Hà Nội, bỏ tiền túi ở trọ thuê xe ôm đến gặp bằng được các cơ quan tiếp dân của Trung ương Đảng và Thanh tra Chính phủ mới thôi.

Nhưng cái cảnh “ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng” ấy, với ít đồng lương hưu ít ỏi, làm sao ông đủ tiền để đi từ huyện cho đến tận Thủ đô mà riêng số hồ sơ, tài liệu gửi đi hay mang theo có lẽ đã cao quá mặt người? Khi chúng tôi đặt ra câu hỏi ấy, ông cười và chỉ tay ra vườn, bảo: “Tiền ở đấy. Đó là mảnh vườn “nuôi” công lý của tôi”.

Câu chuyện bỗng lan man sang mảnh vườn vốn đã nổi tiếng của ông Đinh Tiến Chương, nơi người dân trong và ngoài tỉnh Nghệ An tìm đến xem, học hỏi kinh nghiệm và mua cây giống.

Ngay ở cổng, một cây đào trường thọ quả to lúc lỉu, đẹp đến nỗi ai đi qua cũng phải dừng lại ngắm nghía. Cây đào có vẻ lạ lẫm ở vùng đất này được lấy giống từ Campuchia do một đồng đội ông Chương tặng.

Vườn trải ra một màu xanh mướt và nhiều nhất là những cây hồng. Cây to, cây nhỏ, hàng nghìn cây hồng con đang ươm. “Hồng ông Chương” đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng và đang chờ Cục Sở hữu trí tuệ cấp bản quyền.

“Sự tích” giống hồng quý ấy bắt đầu từ một một lần ông đi chợ ở thành phố Vinh vào năm 1973 của thế kỷ trước, bắt gặp những quả hồng to hơn hồng ngâm quê mình. Ông mua 3 quả giá mỗi quả 3 hào (3 hào lúc đó mua được một bát phở). Về nhà, bổ ra ăn rất ngon và đặc biệt 3 quả chỉ có hai hạt. Biết đây là giống hồng quý, ông nghĩ ngay tới mảnh đất quê mình. Ông lấy hạt ươm được hai cây con và đưa về nhà trồng.

Sau 3 năm, 2 cây hồng ra lứa quả đầu tiên. Khi bổ ra ăn, ai cũng ngỡ ngàng: quả to, ngọt và không có hạt. Vậy là giống cây quý này đã “đứng” được trên đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, cơ hội đổi đời của biết bao nhiêu người nông dân chăng? Ông nghĩ vậy và bắt tay vào nhân giống hồng. Nhưng hồng không hạt thì làm sao ươm? Ông chiết từ cành cũng thất bại.

Ngày đêm mày mò, ông quyết định chắt rễ hồng để rễ tái sinh phát triển thành cây. Nhưng nhánh phụ lại chết khi dời khỏi cây mẹ. Sau nhiều lần thử nghiệm, vắt óc suy nghĩ, rồi đi “tầm sư học đạo” các chuyên gia nông nghiệp, cuối cùng đã tìm được cách ghép cây bằng mắt. Hồng cứ thế sinh sôi, lan ra nhiều vùng đất và trở thành một giống cây xóa đói giảm nghèo.

Lão nông này xòe bàn tay chai sạn, nhẩm tính: “Chỉ tính trong năm nay, với hơn 2.000 cây hồng giống, mỗi cây giá 25.000 đồng, gia đình tôi cũng có một khoản thu nhập đáng kể. Tiền tôi đi thưa kiện đòi công bằng cho dân là từ mảnh vườn này đây. Nếu lấy tiền từ dân để đi kiện thì tôi ở nhà chăm cây cho khỏe.

Theo việc gần, bán một cây hồng, theo xa bán mười cây đào trường thọ. Để có tiền cho ngày hôm sau khăn gói đi “gõ cửa”, hôm trước tôi nhân thêm vài cây giống. Mình thuận lợi, còn dân thì đa số chỉ nhìn trông vào hạt lúa, củ khoai”.

Có lẽ nhờ “bầu sữa” từ mảnh vườn mà ông Đinh Quang Chương đã bền gan theo đuổi vụ kiện vi phạm Luật Đất đai ở xã Thanh Lĩnh ròng rã 14 năm trời. Cuối cùng, chính quyền đã ra văn bản không chuyển chợ tới hai mẫu đất canh tác nữa.

“Dành mình phần thiệt, mong xanh bầu trời”

Ông kiện đúng luật, đúng thẩm quyền, không đặt điều vu khống, lại được nhân dân đồng tình ủng hộ nên chưa một lần thất bại. Lão nông giàu thâm niên kiện này đã rút ra một kinh nghiệm: muốn thắng kiện phải có 4 yếu tố: đúng luật; đúng sự thật; dũng cảm, dám hy sinh và kiên trì.

Cái “duyên” kiện của ông khiến nhiều người dân oan đến nhờ bày cho đường đi nước bước. Thấy ai bị oan, kêu mãi không thấu, ông mới “tham mưu” giúp, thậm chí đi cùng với họ. Nhưng người nào kiện vì vụ lợi cá nhân, vu khống… ông đều từ chối và khuyên giải để họ “ngộ” ra vấn đề.

...Ngồi với chúng tôi mà ông cứ nhấp nhổm vì chiều nay dân trong xã có cuộc họp để bàn về việc hai 2 mẫu đất mà xã định lấy xây chợ không xong, giờ lại đưa nó vào quy hoạch thị tứ.

“Vụ kiện 14 năm chắc vẫn chưa kết thúc, chắc vẫn phải “chiến đấu” tiếp thôi chứ người dân bất bình lắm” - Ông nói vậy khi lật đật chào chúng tôi để đến dự cuộc họp. Liệu vụ này có phải tiếp tục xuống tỉnh hay ra T.Ư không?

Lão nông này sẽ lại bán mấy cây hồng hay cây đào trường thọ để “nuôi” công lý với khẩu khí như ông đã thể hiện trong mấy câu thơ dưới đây: “Thấy oan trái chẳng thờ ơ; Trừ tà tích thiện lo cho dân lành; Bền bỉ dũng cảm đấu tranh; Dành mình phần thiệt, mong xanh bầu trời”.

Phùng Nguyên - Quang Long

Việt Báo
Comment :Người trồng cây “nuôi” công lý
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người trồng cây “nuôi” công lý bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi trong cay nuoi cong ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người trồng cây “nuôi” công lý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
growers "farming" justice
Thanh Linh Dinh Quang Chuong, Nghe An, Pham Van Dong, Thanh Chuong, finance ministries, prime minister, farmer, justice, the people who planted, cultivated trees, pink, Events
TP - Who goes through rural China (Linh Thanh Commune, Thanh Chuong, Nghe An) are most likely to stop viewing the wall of an old poet witty farm himself as "king" in two sentences poem inscribed on our porch ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.