vietbao

"Người trên trời xuống"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Để có Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai như ngày nay, có thể nói PGS Nguyễn Nguyên Khôi là người có công đầu, đã cống hiến cả đời mình cho người bệnh. Nhiều người ví ông như "người trên trời xuống" để cứu nhân độ thế!


Ám ảnh những cái chết

Ngồi chờ ông ở cửa khoa gần hai tiếng đồng hồ, tôi mới có dịp được biết phần nào tình cảm mà người nhà bệnh nhân dành cho ông. Người thì nói “ông Khôi là người tận tâm vì nghề. Ở Việt Nam, nếu nhiều thầy thuốc như thế thì sẽ có thêm rất nhiều bệnh nhân nghèo được cứu sống”. Người thì lại bảo “ông Khôi đang từng giờ từng phút "đánh nhau" với thần chết để cứu người”. Và cũng không ít người ví ông như “người trên trời xuống” để cứu nhân độ thế!

Chỉ khi tiếp xúc với ông tôi mới nhận ra mọi nhận định của họ là hoàn toàn đúng.

Câu đầu tiên ông nói: “Thận người đã chết mất rồi, máu người phải lọc cả đời người ơi...”. Câu nói tưởng chừng dễ dàng bật ra ấy hàm chứa cả một tấm lòng vì người bệnh.

Nguoi tren troi xuong

PGS. Nguyễn Nguyên Khôi.

Gần 40 năm nay ông xem bệnh viện như nhà mình, mọi chuyện gia đình đều “phó thác” cho người vợ một mình gánh vác. Những ngày còn "đương chức" hai, ba tuần ông mới về nhà một lần vậy mà đến nay khi đã về hưu tưởng “khá” hơn nhưng cũng một tuần ông mới về thăm vợ con được một lần. Cũng chỉ đảo qua rồi lại đi. Thời gian ông dành hết cho bệnh viện.

Bệnh nhân được ông cứu chữa thì nhiều lắm ông không nhớ hết nhưng có những người bệnh đã hằn sâu vào ký ức của ông bởi hoàn cảnh nghèo khó của họ

"Có một cô hoàn cảnh lắm không có tiền chạy thận, lại bị rất nặng, cả nhà 6 miệng ăn chỉ trông vào tiền của người chồng đạp xích lô, thấy hoàn cảnh túng quẫn quá tôi cùng đồng nghiệp góp tiền giúp nhưng cũng không "trụ" được...", ông buồn rầu nhớ lại.

Ám ảnh ông nhất là ánh mắt của cháu bé mới 4 tuổi cứ nhìn ông cầu cứu trong cơn tuyệt vọng mà ông đành bó tay vì đã quá muộn...

Đi xin máy để cứu người

Im lặng hồi lâu rồi câu chuyện của ông quay về những ngày đầu gây dựng Khoa Thận nhân tạo. ”Còn nhớ ngày đó làm thí nghiệm trên chó, thỏ, nghèo quá nên sau khi làm thí nghiệm xong là mang chúng ra làm thịt chia nhau mỗi người một miếng, ăn xong, xương để lại đó chiều hầm lên lấy nước... Nhưng cảm thấy cuộc sống thanh bạch mà hạnh phúc lắm.” Những ngày sơ khai của Khoa thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai với ông là không thể nào quên. Cái sự nghèo đói bao phủ cả thầy thuốc.

Khi ấy là năm 1966, ông vừa tu nghiệp ở nước ngoài về làm việc ở viện. Thiếu thốn đủ thứ. Nhưng với lòng nhiệt huyết ông lao vào nghiên cứu Đề án ghép thận của mình mặc khó khăn vất vả.

Ông mê mẫn với đề án thận nhân tạo đến nỗi đi đâu cũng tìm, cũng để ý và mong mỏi làm thế nào để có thể kiếm được một, hai cái máy về chạy thận giúp người bệnh. Một lần ông cùng với ông Nguyễn Đình Lộc (lúc đó là Vụ trưởng Vụ trang thiết bị y tế, Bộ Y tế, sẵn có số tiền viện trợ, hai người quyết định mua 4 cái máy chạy thận do Nga sản xuất.

Đến năm 1967 thì bốn chiếc máy được chuyển về đến Việt Nam. "Mừng như người chết sống lại vậy mà ông lại chẳng được phân cái nào. Họ phân cho Bệnh viện Việt Đức hai cái, Bệnh viện 108 hai cái, mình tuy mê lắm, nhưng cũng đành chịu”- ông cho biết.

Nguoi tren troi xuong

PGS. Nguyễn Nguyên Khôi: "Bây giờ khi đã về hưu nhưng xa bệnh viện là tôi nhớ không chịu được".

May mắn thay cũng trong năm đó, tổ chức Zaika của Thuỵ Điển và tổ chức SIDA viện trợ cho trường Đại học Y khoa hai chiếc máy chạy thận nhân tạo. Trong cả năm đó Trường cũng chỉ xếp xó không đưa vào sử dụng được. Cuối cùng nó mới đến tay ông.

Là người được đào tạo chuyên môn nên ông không mất nhiều thời gian để sử dụng thành thạo, lúc đầu thử nghiệm trên chó, sau trên người bệnh.

Vậy là phòng thực nghiệm biến thành phòng chạy thận cho người bệnh. Có lần máy bay Mỹ bắn phá cả thầy thuốc và bệnh nhân ôm dây ống, máy móc đưa nhau xuống hầm trú ẩn, vừa đi vừa lo "không may chúng oanh tạc trúng thì lấy đâu ra máy móc mà cứu người bệnh".

Tám năm sau ca chạy thận đầu tiên ấy, ông có một quyết định và đã giúp được rất nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống. “Khi đó mình có bước quyết định táo bạo là đi xin máy, chủ yếu đã qua sử dụng và hàng cũ, gửi thư khắp nơi. Tổ chức đầu tiên giúp chúng tôi là một tổ chức của Pháp có cái tên “Hoa Trắng”

Hai năm sau các thầy thuốc ở một bệnh viện của Pháp cho một số máy đã qua sử dụng. Họ còn cử kỹ thuật viên sang Việt Nam sữa chữa, vận hành, hướng dẫn sử dụng. Thế là Khoa thận nhân tạo có được 20 chiếc máy, đồng nghĩa với hàng trăm người bệnh có cơ hội được cứu sống. Nhắc lại chuyện này ông bảo, lần ấy là lần ông thấy mình hạnh phúc nhất trong đời vì đã có thể cứu được nhiều người bệnh với giá rẻ.

Đề án 30 năm mới được công nhận

Hoạt động một thời gian bệnh nhân kéo đến ùn ùn nhưng thiết bị lại thiếu. Khi đó ông lại nghĩ làm thế nào để giá thành hạ đi vì ngày đó để mua quả lọc không hề đơn giản. Giá thấp nhất cũng phải là 50USD trong khi còn rất nhiều thứ kéo theo, làm sao người bệnh nghèo có đủ tiền chữa bệnh.

Nguoi tren troi xuong

Làm thế nào để bệnh nhân nghèo được chữa bệnh với giá rẻ?


Câu hỏi đó luôn đau đáu trong đầu ông và niềm hy vọng trong ông cũng bừng sáng khi ông nghĩ ra cách “sử dụng lại quả lọc” ý tưởng đó làm cho ông mừng khôn tả. Nhưng cũng vì cái suy nghĩ đó mà ông khổ sở, điêu đứng gần 30 năm?!

Những ngày đầu tiên dùng lại quả lọc, ông và những học trò của mình không tránh khỏi khó khăn. Ông Khôi nhớ lại: “Khi chạy lại quả lọc để hạ giá thành thì không ít người quay lại “đánh” chúng tôi. Bỏ ngoài tai tất cả những ý kiến không xây dựng, tôi cùng đồng nghiệp chỉ cho bệnh nhân thấy sự an toàn của những quả lọc dùng lại, tất cả người bệnh đều hưởng ứng."

Rồi ông bảo: “Mình sử dụng lại những quả lọc của nước ngoài nhập về, ngoài ra còn làm thêm một thứ nữa là mua những vật liệu để về lắp lấy cho rẻ. Trong đó cái quan trọng nhất là giấy bóng thì không thể nhập về được. Thế là bọn mình lại nghĩ ra một cách mua giấy bóng kính ngoài thị trường về cắt ra, sát trùng rồi dùng. Nếu tính cộng trừ nhân chia chúng tôi tiết kiệm được khoảng 4,7 triệu USD, tức là mỗi năm chúng tôi tiết kiệm được hơn hai tỷ đồng. Và cái quan trọng nhất là đã cứu giúp được rất nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Thế là mừng rồi!”

Trong những ngày ấy vừa lo cứu người bệnh ông còn phải làm cái việc "chứng minh bệnh nhân không bị nhiễm trùng máu, đảm chất lượng".

Ông và các đồng nghiệp phải sống những ngày đầy căng thẳng nhưng họ đã vượt qua chỉ vì luôn nghĩ đến mục đích tốt đẹp là làm sao cứu được nhiều bệnh nhân hơn.

“Người ta bảo ông Khôi dùng lại quả lọc, tôi kệ, tôi chỉ nói thế giới họ cũng chạy lại chứ có phải riêng mình đâu. Tất nhiên khi đó tôi cũng phải báo cáo lên báo cáo xuống, nhưng mình có tâm vì người bệnh nên mình cứ làm.


Năm 1992 cũng có bệnh viện ở Hà Nội chạy thận, ban đầu chạy quả lọc một lần, nhưng đến năm 2002 thì cảm thấy không chạy nổi vì giá thành quá cao. Cũng năm đó Bộ Y tế triệu tập một cuộc họp, tôi là chủ trì, mời tất cả các bác sĩ Khoa thận nhân tạo đến và thông qua quy trình sử dụng lại quả lọc, khi đó quy trình mới được mọi người chấp nhận. Thế là cũng mất gần 30 năm…” – ông nhớ lại.

Rồi ông bảo, chuyện xưa rồi, bây giờ tôi chỉ mong sao có một cách phòng bệnh hữu hiệu hơn để mọi người tránh được nó thì hay biết mấy! Phải chạy thận thì đến "nhà giàu cũng khóc"!

Lê Thanh

Việt Báo
Comment :"Người trên trời xuống"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Người trên trời xuống" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi tren troi xuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Người trên trời xuống" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
"The heaven"
Department of Nephrology, Professor Nguyen Nguyen Khoi, Bach Mai Hospital, how to, artificial kidney, were saved, reused, so to speak, the sick, the Sun, patients, many, kickbacks, for people, their
For Artificial Kidney Department, Bach Mai Hospital today, it can be said Prof. Nguyen Nguyen Khoi is the first person, has devoted his life for patients. Many people for him as "heaven" to preserve the world!.
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ