vietbao

Người phụ nữ bỏ phố vào rừng xây cô nhi viện

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi phu nu bo pho vao rung xay co nhi vien
Xơ Nguyễn Thị Toàn (người đeo kính) cùng các bạn sinh viên dạy học cho trẻ mồ côi
Ba cô gái Việt Nam và một người phụ nữ dòng dõi Hoàng gia Thái Lan đã xây nên một mái ấm giữa rừng hoang vu, để rồi nơi ấy giờ đây trở thành gia đình của 135 đứa trẻ mồ côi. Tôi đến thăm gia đình đó và ngỡ ngàng...

Đốn củi, đào củ mài đi bán và ... đón 16 đứa trẻ về nuôi

Cô nhi viện Thiên Bình ở xã Tam Phước (Long Thành, Đồng Nai) hiện ra trước mắt tôi với những ngôi nhà nhỏ nằm dưới vườn cây xanh mướt. Một làn khói bếp bay lên trong nắng. Tất cả gợi lên cảm giác yên ấm. Chẳng mấy ai biết ở đây trước kia là rừng rậm, đầy muỗi vắt, thú dữ và trộm cướp. Vậy mà một ngày của năm Mậu Thân 1968, có người phụ nữ trẻ đã từ bỏ phố phường náo nhiệt đến khu rừng rậm này, với một ý tưởng lãng mạn đến viển vông: Khai phá rừng rậm, xây cô nhi viện, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi. Ý tưởng ấy được hai người phụ nữ nữa chia sẻ, họ cùng nhau bắt tay vào dựng một mái ấm giữa hoang vu núi rừng.

Xơ Nguyễn Thị Toàn – người phụ nữ bỏ phố vào rừng ngày nào - giờ đã bước sang tuổi “cổ lai hy” - nhớ lại thuở ấy: “Chúng tôi nhận 10 mẫu rừng chồi. Rừng chồi rậm quá đầu người, nên mấy chị em đi làm phải cầm sợi dây có mấy dải lất phất trên đầu để nhìn thấy nhau. Chặt cây làm nhà lá, đi đào củ măng, củ mài bán lấy tiền mua gạo, chúng tôi đã “liều” đón 16 đứa trẻ mồ côi về nuôi”.

Rừng núi bớt hoang vu hơn bởi có tiếng trẻ nhỏ. Em lớn nhất học lớp 9, em bé nhất còn nằm trong nôi. Nhiều em đã có thể đi làm rẫy, kiếm củi. Đêm về, bên ngọn đèn dầu leo lét, xơ Toàn dạy cho các em từ những chữ cái a,b,c đầu tiên. Nhưng để 16 trẻ mồ côi không phải đứt bữa, các xơ đã gần như vắt kiệt sức mình. Cuối cùng, một khoảnh ruộng xanh ngắt lúa đã hiện như có phép lạ giữa rừng chồi. Mấy tháng sau, ngôi nhà lá đã thơm mùi cơm mới.

Năm 1975, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, chính quyền cách mạng đã cho máy cày vào khai phá, ủi đất giúp các xơ hình thành những mảnh vườn tươi tốt. Cũng vào năm đó, cô nhi viện đón thêm một người phụ nữ thuộc dòng dõi Hoàng gia Thái Lan. Nói giọng miền Nam đặc sệt, mang một cái tên rất miền Nam – nếu không được giới thiệu trước, tôi không thể biết xơ Bảy là người Thái Lan. Trong câu chuyện xơ Bảy chẳng muốn nhắc nhiều đến dòng dõi Hoàng gia của mình.

Xơ kể: “Bà ngoại tôi người Việt Nam. Năm 1962, tôi qua Việt Nam học tiếng Pháp. Và cô Toàn chính là cô giáo tiếng Pháp của tôi. Sau khi cô Toàn vào cô nhi viện Thiên Bình, tôi đang tu ở Sóc Trăng. Khi đến Thiên Bình thăm xơ, tôi thực sự cảm động. Tôi quyết định xin ở lại cô nhi viện để cùng các xơ nuôi dưỡng trẻ mồ côi. Nhưng ngày đầu buồn lắm, xung quanh chỉ có rừng, suốt ngày vượn hót chim kêu, nhưng sau quen dần...”.

Trước mắt tôi, khu vườn của cô nhi viện bày ra những loại cây xanh tốt, lạ mắt. Ổi, lê, táo... tất cả đều thuộc giống không có hạt mà xơ Bảy kỳ công mang từ đất Thái Lan sang. Các giống cây này được chăm sóc bằng công nghệ hiện đại như ở Israel. Dưới mỗi gốc cây đều có máy tưới tự động phun nước mỗi ngày. Các loại quả này giờ đây đã được thương lái về mua tận gốc và bán ở thành phố Hồ Chí Minh như một mặt hàng cao cấp. Quả ngon, bán chạy đến mức người ta liên tục đến cô nhi viện xin mua giống cây về trồng. Xơ Bảy lại cùng các em mồ côi ươm giống cây để bán.

Xơ Bảy ví mình như một cái cây bám rễ sâu vào mảnh đất cô nhi viện Thiên Bình. Và “tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”. Người phụ nữ dòng dõi Hoàng gia Thái Lan này không nghĩ tới ngày về, bởi với xơ, đến cô nhi viện Thiên Bình cũng là một sự trở về.

Nguoi phu nu bo pho vao rung xay co nhi vien
Xơ chăm lo giấc ngủ cho các em mồ côi - Ảnh: Phùng Nguyên
Hơn 30 năm đã trôi qua, 16 đứa trẻ mồ côi ngày nào giờ cũng đã khôn lớn, trưởng thành. Người lập nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh, người đang mưu sinh ở mãi trời Tây, kẻ tình nguyện ở lại Thiên Bình.

Giờ đây cô nhi viện đang nuôi dưỡng 135 trẻ mồ côi và 20 cụ già không nơi nương tựa. Con số đó luôn tăng chứ không giảm, vì cô nhi viện dường như đã trở thành điểm đến của những đứa trẻ mồ côi – “những hạt bụi giữa đời” .Chính vì thế, lần đến thăm cô nhi viện Thiên Bình, Tổng Bí thư Đỗ Mười lúc ấy đã rất khâm phục và xúc động trước những điều mà các xơ ở cô nhi viện đã làm được.

Việc người lãnh đạo cao nhất của Đảng đến thăm khiến cho cô nhi viện được biết đến nhiều hơn và các xơ không còn âm thầm, vô danh như “cây quế giữa rừng” nữa.

Những “hạt bụi đời” ở Thiên Bình

Xơ Toàn cho tôi hay: “Bệnh viện tâm thần còn mang trẻ đến đây gửi. Ở bệnh viện tâm
thần, trẻ nó trốn đi, nhưng ở cô nhi viện các em không trốn”. Chẳng hiểu các xơ có “phép thuật” gì mà khi đến đây một vài em mắc bệnh tâm thần bớt đi các triệu chứng, bệnh thuyên giảm. Hình như “phép thuật” chỉ nằm trong hai chữ: tình thương.

Cô nhi viện như một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, các em được học hành và lao động vừa với sức của mình. Tất cả các em đến tuổi đi học đều được đến trường, học phí đều do các xơ đóng góp. Và hai đứa trẻ mồ côi Tô Thị Trang, Trần Thị Thanh đến cô nhi viện ngày nào giờ đã vào đại học ở thành phố Hồ Chí Minh. Các xơ lại chu cấp cho hai em ăn học như lẽ tự nhiên phải thế. Thanh và Trang đã trở thành tấm gương cho những “hạt bụi đời” ở Thiên Bình ấp ủ giấc mơ đại học. Buổi tối, các em chia theo lớp, theo nhóm để học bài. Nam nữ ở tách riêng.

Các xơ đang muốn xây mới một số phòng, mở rộng không gian sinh hoạt, tránh những đụng chạm trai gái ở lứa tuổi vị thành niên. Nhưng không gian chưa được mở rộng đã bị thu hẹp khi mà chính quyền địa phương đã cắt đi một phần đất các xơ khai phá ngày nào cho người ta xây dựng nhà máy. Đổi lại, họ sẽ xây cho cô nhi viện một dãy nhà cấp 4. Nhà vừa xây xong hôm trước, hôm sau một trận gió đã quật mái tôn bay vèo vèo xuống đất suýt lấy đi tính mạng của các cụ già em nhỏ ở gần đấy. Ngôi nhà tốc mái chỉ vì vài cơn gió đã để lại trong lòng các xơ nỗi ngao ngán...

Giọng xơ Toàn trầm hẳn: “Vật chất thiếu thốn đến mấy, cô nhi viện cũng đùm bọc nhau để vượt qua, nhưng có những nỗi khổ về tinh thần cứ luôn giày vò. Tôi buồn lắm khi mà các em ở cô nhi viện đã đến tuổi mười tám nhưng không được làm chứng minh thư nhân dân. Tôi chẳng biết lý do vì sao. Hay chỉ vì các em mồ côi, giấy tờ cá nhân chẳng có thì không được coi là công dân ư? Đòi hỏi giấy tờ gì ở những đứa trẻ mồ côi, đến cha mẹ, quê quán của mình ở đâu cũng chẳng biết? Ngay cả việc làm giấy khai sinh cũng khó khăn, chúng tôi đi năm lần bảy lượt mới xong. Làm việc thiện nếu không có đức tin thì dễ ngã lòng, buông xuôi vì những chuyện như vậy lắm”.

Buổi trưa hôm ấy ở Thiên Bình, tôi bắt gặp hình ảnh cảm động: Một nhóm sinh viên từ thành phố Hồ Chí Minh đến đang dạy múa hát cho các bé. Những đôi mắt ngây thơ đen láy cất tiếng hát trong veo vút lên.

Anh Nguyễn Hậu – Việt kiều ở Mỹ, im lặng nghe các em hát, mắt rưng rưng xúc động. Anh Hậu bộc bạch: “Mỗi lần về nước mình đều đến Thiên Bình như tìm về gia đình mình vậy. Mình muốn góp một phần nhỏ bé để các em mồ côi có tương lai tươi sáng hơn”. Ở bên Mỹ anh Hậu đã lập được một quỹ từ thiện do bà con Việt kiều đóng góp. Về Việt Nam anh trao tặng một phần cho Thiên Bình, sau đó lại vác ba lô đi xe khách đến những trại trẻ mồ côi từ Nam chí Bắc để thăm hỏi, giúp đỡ.

Xơ Bảy “đại tổng quản” của cô nhi viện tâm sự: Thu nhập từ bán cây giống và hoa quả, từ chăn nuôi cũng đủ trang trải những sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay cô nhi viện đang nuôi dưỡng 65 em học từ lớp 1 đến lớp 12, chưa kể hai em học đại học, riêng tiền học phí và sách vở đã là quá lớn. Nếu không có sự giúp đỡ của những người hảo tâm như anh Hậu, thì chắc chắn các xơ không kham nổi”.

Nhưng xơ Bảy nói quả quyết như một người mẹ nghèo thương con: “Dù khó khăn đến mấy cũng quyết tâm cho các con đến trường. Đừng gọi 135 đứa trẻ ấy là mồ côi vì Thiên Bình là gia đình và các xơ chính là mẹ”.

Hai hài nhi, một bị bỏ rơi trong rừng cao su, một bị chôn trong rừng tràm được các xơ đưa về nuôi giờ đã vào lớp một. Chỉ riêng điều đó đã từa tựa như một câu chuyện cổ tích mà các xơ cùng những mảnh đời bất hạnh ở cô nhi viện này đang sống cho một kết thúc có hậu.

Ghi chép của Phùng Nguyên
Theo Tiền Phong

Việt Báo
Comment :Người phụ nữ bỏ phố vào rừng xây cô nhi viện
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người phụ nữ bỏ phố vào rừng xây cô nhi viện bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi phu nu bo pho vao rung xay co nhi vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người phụ nữ bỏ phố vào rừng xây cô nhi viện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
The woman left the city to build orphanages forest
Libra, Thailand, Vietnam, Sister Bay, Ho Chi Minh, orphans, orphanages, women, in the city , visit family, lineage, royal, who became, I
Vietnam Three girls and a woman Royal Thai descent has built up a home in the forest wilderness, so that where he now become a family of 135 orphans. I visited family there and surprise ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ