vietbao

Người phụ nữ bỏ phố vào rừng xây cô nhi viện

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi phu nu bo pho vao rung xay co nhi vien
Xơ Nguyễn Thị Toàn (người đeo kính) cùng các bạn sinh viên dạy học cho trẻ mồ côi
Ba cô gái Việt Nam và một người phụ nữ dòng dõi Hoàng gia Thái Lan đã xây nên một mái ấm giữa rừng hoang vu, để rồi nơi ấy giờ đây trở thành gia đình của 135 đứa trẻ mồ côi. Tôi đến thăm gia đình đó và ngỡ ngàng...

Đốn củi, đào củ mài đi bán và ... đón 16 đứa trẻ về nuôi

Cô nhi viện Thiên Bình ở xã Tam Phước (Long Thành, Đồng Nai) hiện ra trước mắt tôi với những ngôi nhà nhỏ nằm dưới vườn cây xanh mướt. Một làn khói bếp bay lên trong nắng. Tất cả gợi lên cảm giác yên ấm. Chẳng mấy ai biết ở đây trước kia là rừng rậm, đầy muỗi vắt, thú dữ và trộm cướp. Vậy mà một ngày của năm Mậu Thân 1968, có người phụ nữ trẻ đã từ bỏ phố phường náo nhiệt đến khu rừng rậm này, với một ý tưởng lãng mạn đến viển vông: Khai phá rừng rậm, xây cô nhi viện, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi. Ý tưởng ấy được hai người phụ nữ nữa chia sẻ, họ cùng nhau bắt tay vào dựng một mái ấm giữa hoang vu núi rừng.

Xơ Nguyễn Thị Toàn – người phụ nữ bỏ phố vào rừng ngày nào - giờ đã bước sang tuổi “cổ lai hy” - nhớ lại thuở ấy: “Chúng tôi nhận 10 mẫu rừng chồi. Rừng chồi rậm quá đầu người, nên mấy chị em đi làm phải cầm sợi dây có mấy dải lất phất trên đầu để nhìn thấy nhau. Chặt cây làm nhà lá, đi đào củ măng, củ mài bán lấy tiền mua gạo, chúng tôi đã “liều” đón 16 đứa trẻ mồ côi về nuôi”.

Rừng núi bớt hoang vu hơn bởi có tiếng trẻ nhỏ. Em lớn nhất học lớp 9, em bé nhất còn nằm trong nôi. Nhiều em đã có thể đi làm rẫy, kiếm củi. Đêm về, bên ngọn đèn dầu leo lét, xơ Toàn dạy cho các em từ những chữ cái a,b,c đầu tiên. Nhưng để 16 trẻ mồ côi không phải đứt bữa, các xơ đã gần như vắt kiệt sức mình. Cuối cùng, một khoảnh ruộng xanh ngắt lúa đã hiện như có phép lạ giữa rừng chồi. Mấy tháng sau, ngôi nhà lá đã thơm mùi cơm mới.

Năm 1975, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, chính quyền cách mạng đã cho máy cày vào khai phá, ủi đất giúp các xơ hình thành những mảnh vườn tươi tốt. Cũng vào năm đó, cô nhi viện đón thêm một người phụ nữ thuộc dòng dõi Hoàng gia Thái Lan. Nói giọng miền Nam đặc sệt, mang một cái tên rất miền Nam – nếu không được giới thiệu trước, tôi không thể biết xơ Bảy là người Thái Lan. Trong câu chuyện xơ Bảy chẳng muốn nhắc nhiều đến dòng dõi Hoàng gia của mình.

Xơ kể: “Bà ngoại tôi người Việt Nam. Năm 1962, tôi qua Việt Nam học tiếng Pháp. Và cô Toàn chính là cô giáo tiếng Pháp của tôi. Sau khi cô Toàn vào cô nhi viện Thiên Bình, tôi đang tu ở Sóc Trăng. Khi đến Thiên Bình thăm xơ, tôi thực sự cảm động. Tôi quyết định xin ở lại cô nhi viện để cùng các xơ nuôi dưỡng trẻ mồ côi. Nhưng ngày đầu buồn lắm, xung quanh chỉ có rừng, suốt ngày vượn hót chim kêu, nhưng sau quen dần...”.

Trước mắt tôi, khu vườn của cô nhi viện bày ra những loại cây xanh tốt, lạ mắt. Ổi, lê, táo... tất cả đều thuộc giống không có hạt mà xơ Bảy kỳ công mang từ đất Thái Lan sang. Các giống cây này được chăm sóc bằng công nghệ hiện đại như ở Israel. Dưới mỗi gốc cây đều có máy tưới tự động phun nước mỗi ngày. Các loại quả này giờ đây đã được thương lái về mua tận gốc và bán ở thành phố Hồ Chí Minh như một mặt hàng cao cấp. Quả ngon, bán chạy đến mức người ta liên tục đến cô nhi viện xin mua giống cây về trồng. Xơ Bảy lại cùng các em mồ côi ươm giống cây để bán.

Xơ Bảy ví mình như một cái cây bám rễ sâu vào mảnh đất cô nhi viện Thiên Bình. Và “tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”. Người phụ nữ dòng dõi Hoàng gia Thái Lan này không nghĩ tới ngày về, bởi với xơ, đến cô nhi viện Thiên Bình cũng là một sự trở về.

Nguoi phu nu bo pho vao rung xay co nhi vien
Xơ chăm lo giấc ngủ cho các em mồ côi - Ảnh: Phùng Nguyên
Hơn 30 năm đã trôi qua, 16 đứa trẻ mồ côi ngày nào giờ cũng đã khôn lớn, trưởng thành. Người lập nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh, người đang mưu sinh ở mãi trời Tây, kẻ tình nguyện ở lại Thiên Bình.

Giờ đây cô nhi viện đang nuôi dưỡng 135 trẻ mồ côi và 20 cụ già không nơi nương tựa. Con số đó luôn tăng chứ không giảm, vì cô nhi viện dường như đã trở thành điểm đến của những đứa trẻ mồ côi – “những hạt bụi giữa đời” .Chính vì thế, lần đến thăm cô nhi viện Thiên Bình, Tổng Bí thư Đỗ Mười lúc ấy đã rất khâm phục và xúc động trước những điều mà các xơ ở cô nhi viện đã làm được.

Việc người lãnh đạo cao nhất của Đảng đến thăm khiến cho cô nhi viện được biết đến nhiều hơn và các xơ không còn âm thầm, vô danh như “cây quế giữa rừng” nữa.

Những “hạt bụi đời” ở Thiên Bình

Xơ Toàn cho tôi hay: “Bệnh viện tâm thần còn mang trẻ đến đây gửi. Ở bệnh viện tâm
thần, trẻ nó trốn đi, nhưng ở cô nhi viện các em không trốn”. Chẳng hiểu các xơ có “phép thuật” gì mà khi đến đây một vài em mắc bệnh tâm thần bớt đi các triệu chứng, bệnh thuyên giảm. Hình như “phép thuật” chỉ nằm trong hai chữ: tình thương.

Cô nhi viện như một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, các em được học hành và lao động vừa với sức của mình. Tất cả các em đến tuổi đi học đều được đến trường, học phí đều do các xơ đóng góp. Và hai đứa trẻ mồ côi Tô Thị Trang, Trần Thị Thanh đến cô nhi viện ngày nào giờ đã vào đại học ở thành phố Hồ Chí Minh. Các xơ lại chu cấp cho hai em ăn học như lẽ tự nhiên phải thế. Thanh và Trang đã trở thành tấm gương cho những “hạt bụi đời” ở Thiên Bình ấp ủ giấc mơ đại học. Buổi tối, các em chia theo lớp, theo nhóm để học bài. Nam nữ ở tách riêng.

Các xơ đang muốn xây mới một số phòng, mở rộng không gian sinh hoạt, tránh những đụng chạm trai gái ở lứa tuổi vị thành niên. Nhưng không gian chưa được mở rộng đã bị thu hẹp khi mà chính quyền địa phương đã cắt đi một phần đất các xơ khai phá ngày nào cho người ta xây dựng nhà máy. Đổi lại, họ sẽ xây cho cô nhi viện một dãy nhà cấp 4. Nhà vừa xây xong hôm trước, hôm sau một trận gió đã quật mái tôn bay vèo vèo xuống đất suýt lấy đi tính mạng của các cụ già em nhỏ ở gần đấy. Ngôi nhà tốc mái chỉ vì vài cơn gió đã để lại trong lòng các xơ nỗi ngao ngán...

Giọng xơ Toàn trầm hẳn: “Vật chất thiếu thốn đến mấy, cô nhi viện cũng đùm bọc nhau để vượt qua, nhưng có những nỗi khổ về tinh thần cứ luôn giày vò. Tôi buồn lắm khi mà các em ở cô nhi viện đã đến tuổi mười tám nhưng không được làm chứng minh thư nhân dân. Tôi chẳng biết lý do vì sao. Hay chỉ vì các em mồ côi, giấy tờ cá nhân chẳng có thì không được coi là công dân ư? Đòi hỏi giấy tờ gì ở những đứa trẻ mồ côi, đến cha mẹ, quê quán của mình ở đâu cũng chẳng biết? Ngay cả việc làm giấy khai sinh cũng khó khăn, chúng tôi đi năm lần bảy lượt mới xong. Làm việc thiện nếu không có đức tin thì dễ ngã lòng, buông xuôi vì những chuyện như vậy lắm”.

Buổi trưa hôm ấy ở Thiên Bình, tôi bắt gặp hình ảnh cảm động: Một nhóm sinh viên từ thành phố Hồ Chí Minh đến đang dạy múa hát cho các bé. Những đôi mắt ngây thơ đen láy cất tiếng hát trong veo vút lên.

Anh Nguyễn Hậu – Việt kiều ở Mỹ, im lặng nghe các em hát, mắt rưng rưng xúc động. Anh Hậu bộc bạch: “Mỗi lần về nước mình đều đến Thiên Bình như tìm về gia đình mình vậy. Mình muốn góp một phần nhỏ bé để các em mồ côi có tương lai tươi sáng hơn”. Ở bên Mỹ anh Hậu đã lập được một quỹ từ thiện do bà con Việt kiều đóng góp. Về Việt Nam anh trao tặng một phần cho Thiên Bình, sau đó lại vác ba lô đi xe khách đến những trại trẻ mồ côi từ Nam chí Bắc để thăm hỏi, giúp đỡ.

Xơ Bảy “đại tổng quản” của cô nhi viện tâm sự: Thu nhập từ bán cây giống và hoa quả, từ chăn nuôi cũng đủ trang trải những sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay cô nhi viện đang nuôi dưỡng 65 em học từ lớp 1 đến lớp 12, chưa kể hai em học đại học, riêng tiền học phí và sách vở đã là quá lớn. Nếu không có sự giúp đỡ của những người hảo tâm như anh Hậu, thì chắc chắn các xơ không kham nổi”.

Nhưng xơ Bảy nói quả quyết như một người mẹ nghèo thương con: “Dù khó khăn đến mấy cũng quyết tâm cho các con đến trường. Đừng gọi 135 đứa trẻ ấy là mồ côi vì Thiên Bình là gia đình và các xơ chính là mẹ”.

Hai hài nhi, một bị bỏ rơi trong rừng cao su, một bị chôn trong rừng tràm được các xơ đưa về nuôi giờ đã vào lớp một. Chỉ riêng điều đó đã từa tựa như một câu chuyện cổ tích mà các xơ cùng những mảnh đời bất hạnh ở cô nhi viện này đang sống cho một kết thúc có hậu.

Ghi chép của Phùng Nguyên
Theo Tiền Phong

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Người phụ nữ bỏ phố vào rừng xây cô nhi viện
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người phụ nữ bỏ phố vào rừng xây cô nhi viện bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi phu nu bo pho vao rung xay co nhi vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người phụ nữ bỏ phố vào rừng xây cô nhi viện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
The woman left the city to build orphanages forest
Libra, Thailand, Vietnam, Sister Bay, Ho Chi Minh, orphans, orphanages, women, in the city , visit family, lineage, royal, who became, I
Vietnam Three girls and a woman Royal Thai descent has built up a home in the forest wilderness, so that where he now become a family of 135 orphans. I visited family there and surprise ....
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t