vietbao

Người phụ nữ 25 năm vớt xác trên sông Lam

- Sinh ra đã gắn với dòng sông Lam, chị không nhớ nổi mình đã vớt bao nhiêu người xấu số từ dòng sông này

Cây cầu tử thần và lời nguyền truyền kiếp

60 năm vớt xác, cứu người

Chị Nguyệt trong một lần vớt nạn nhân từ dòng sông Lam.

Sông Lam là con sông chảy giữa 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Năm 1989, Nhà nước cho khởi công xây dựng cầu Bến Thuỷ dài 650m nối 2 bờ xứ Nghệ: phía bắc là thành phố Vinh, bờ nam thuộc địa phận huyện Nghi Xuân Hà Tĩnh. Nơi đây trở thành nơi “dữ” nhất của con sông Lam vốn nổi tiếng hiền hoà. Và cũng không ai nhớ nổi đã có bao nhiêu người tự kết liễu đời mình trên cây cầu định mệnh.

Một sinh viên tên Hùng (ĐH Vinh) kể, cách đây hơn 1 năm, một hôm khoảng 12h đêm Hùng ra cầu hóng mát thì thấy một người con gái đứng lặng cả tiếng đồng hồ nhìn dòng nước cuộn chảy dưới chân cầu. Hỏi chuyện thì cô khóc và trút hết nỗi lòng: người yêu ngày mai cưới vợ, cô đã trót mang mang thai trong khi đang đi học… Cô còn cho Hùng địa chỉ của người tình phụ bạc. “Em vừa quay đi mấy bước thì nghe tiếng “ùm” – người con gái đã lao mình xuống dòng nước, mất hút. Gọi thuyền chài mà vô vọng. Đã xuống đó là chết”.

Trước đó, ông Lê Quang Khánh sinh năm 1942 sống ở khối 9 phường Bến Thuỷ – Vinh, vay 30 triệu đồng làm vốn buôn quất cảnh mùa tết nhưng do ế ẩm, thua lỗ nên những ngày tết với ông thật nặng nề. Quá căng thẳng và quẫn bức, một đêm ông đi ra chân cầu ăn bát cháo cuối cùng, chào mọi người rồi lên cầu Bến Thuỷ gieo mình xuống. 3 ngày sau người ta thấy xác ông trôi trên sông Lam.

Người ta nhắc nhiều nhất về cái chết của một đôi trai gái yêu nhau. Chàng là Trần Văn B. quê ở Nghi Lộc (Nghệ An) làm nghề chạy xe ôm, còn nàng là Nguyễn Thị Q. quê ở Nam Định làm nhân viên khách sạn ở Cửa Lò. Hai người yêu nhau tha thiết nhưng gia đình ngăn cản mặc cho họ hết sức cầu xin, giải thích…Không ở được bên nhau kiếp này thì sẽ nguyện cùng nhau ở thế giới bên kia. Hai người đã lên cây cầu định mệnh, dựa lưng vào nhau lấy dây cột chặt rồi cùng lao mình xuống dòng nước để thực hiện mong ước không thể chia lìa.

Khi họ được đưa lên bờ, gia đình B vẫn kiên quyết không cho chôn hai người cạnh nhau. Đến nỗi có người đi đường đã dừng lại khóc xin cho họ ở bên nhau mãi mãi.

Trường hợp khác là một em học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, học hành chăm chỉ nhưng không đỗ đại học. Áp lực thi cử nặng nề, chán nản, tuyệt vọng dù đã được người thân, bạn bè an ủi. Em nhờ bố chở ra cầu Bến Thuỷ. Khi xe vừa dừng, em chạy ngay ra thành cầu, ngoái lại nhìn bố lần cuối cùng rồi lao mình xuống dòng nước dữ.

Đã xuống là chết - những người xóm chài dưới chân cầu cho biết - do dòng nước dưới chân cầu chảy mạnh và xoáy… Rồi người ta hạ giọng: còn là do họ e ngại Lời Nguyền. Lời nguyền từ muôn đời của người làm nghề sông nước: “cứu mạng phải đền mạng”. Đã sống nhờ sông nước thì không được cướp cơm Hà Bá. Ai trót phạm vào lời nguyền thì phải bỏ nghề chài lưới. Vậy cho nên khi có sự việc đáng tiếc xảy ra rất ít người dân chài kịp thời giúp đỡ.

25 năm vớt hàng trăm xác người chết đuối

Giành người với Hà Bá

Sinh ra trong một gia đình có ba đời làm nghề sông nước, mới 6 tuổi ông đã bắt đầu làm quen với đánh cá, chèo thuyền. Cuộc đời ông cùng 6 đứa con gắn chặt với dòng sông Thạch Hãn (Quảng Trị) này.

Tiếp chuyện chúng tôi là một người phụ nữ dáng người thấp đậm, khoẻ mạnh và có nụ cười nhân hậu. Đó là chị Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1964) ngụ ở xóm chài bờ nam chân cầu Bến Thuỷ thuộc thị trấn Xuân An - Nghi Xuân. Ít ai biết được rằng 40 tuổi chị đã có 25 năm vớt hàng trăm xác chết trên sông Lam. Cư có người chết đuối trên vùng sông Lam là người ta lại tìm đến chị, lâu dần thành "nghề".

Với những xác chết nổi trôi trên sông thì chị dễ dàng bơi thuyền vớt vào nhưng những trường hợp mới chết, đặc biệt là những người tự tử trên cầu Bến Thuỷ thì xác sẽ chìm xuống lòng sông, phải lặn tìm, nếu không được thì chờ 3-4 ngày sau xác nổi lên. Cũng có người bị hải lưu cuốn theo dòng ra biển, mất tích.

Rót nước mời khách xong chị Nguyệt lấy ra dụng cụ làm "nghề" của mình: một cuộn lưới quét dài 200m với hàng trăm lưỡi câu vương sắc ngọt. Chị nói một câu làm chúng tôi ớn lạnh: “Lưỡi câu thả theo để khi rà lưới gặp xác thì nó móc vào áo quần, vào thịt…”. Khi tìm xác, chị nhờ thêm người ngồi ở hai thuyền con căng lưới từng đoạn sông, thấy lưới nặng, chị sẽ lặn xuống kiểm tra, nếu gặp xác thì ôm xác bơi vào. “Thế ôm xác chết vào người mà chị không sợ à ?” - “Quen rồi, nhưng nhiều xác cũng ghê lắm...”. Như trường hợp ông Khánh nói trên, khi chị nắm tóc kéo xác nạn nhân lên thì da thịt đã bủm nước nên kéo rời luôn một mảng thịt và da đầu nhão nhoét: “Ghê mấy ngày không ăn được cơm”. Nhiều lần trong sự kinh hãi của những người hiếu kỳ chị vẫn ôm tử thi đang phân huỷ bơi lên bờ.

Hay như trường hợp đôi tình nhân cột vào nhau nọ, chị phải rà lưới 2 ngày rồi lặn xuống dùng tay mò mới phát hiện được. Tìm được họ vào giữa đêm khuya lạnh giá, lặn xuống kéo lên không được, gỡ dây trói không xong vì hai cái xác đã trương lên, dây thừng cứa vào thịt. Chị lại phải bơi về thuyền lấy dao lặn xuống cắt dây, rồi ôm từng xác bơi lên bờ. Tắm rửa, thay quần áo mới cho họ. Chị làm tất cả những công việc đó như người thân trong gia đình.

Mới đây chị Nguyệt còn trực tiếp vớt xác một cậu thanh niên trôi sông, khi ôm xác bơi vào thì phát hiện ra trên mặt thi thể đã không còn một tý thịt, tay chân lẻo rẻo những thịt bị cá rỉa lâu ngày.

Theo chị Nguyệt, ngoài những xác “chìm sông lạc suối” ở thượng nguồn trôi về, thì những năm gần đây chủ yếu là người tự tử trên cầu Bến Thuỷ. Nguyên nhân là do: làm ăn thua lỗ, chuyện gia đình, yêu đương dang dở, áp lực học hành thi cử… dẫn đến chán nản, buồn đời và kết thúc cuộc sống một cách vô nghĩa. Mỗi năm, sau kỳ thi đại học lại có vài thí sinh nhảy cầu Bến Thuỷ: người thì thi trượt, người thì thi đỗ mà không có tiền đi học, người thì thi cùng trường với người yêu, người yêu đỗ còn mình thì không…

Khi tôi nhắc đến lời nguyền của những người làm nghề sông nước thì chị Nguyệt cười: “Vậy thì một mạng tui không đủ cho Hà Bá đòi đâu. Kệ. Tui làm việc thiện thể nào ông trời cũng phù hộ..." "Thấy người ta chết trôi sông mất xác thương lắm chú ạ! Mình làm nghề này nhiều người ghê lắm, người ta tìm cách xa lánh, kể cả họ hàng, làng xóm. Họ bảo tui là “rờ xác chết” nhưng tui cứ mặc kệ. Trời sinh ra tui để gắn với sông Lam này rồi”. Chị vừa nói vừa nhìn dòng sông Lam xanh biếc đang chảy ra biển.

Lỡ mang lấy nghiệp vào thân

Giành người với Hà Bá

Vừa bước lên chiếc cầu, căn nhà trên sông đã chòng chành chao đảo. Người đàn ông nhỏ thó, đen nhẻm đánh mỗi cái quần đùi bố để lộ những hình xăm trổ kỳ quái với cái nhìn u ám cất tiếng hỏi: "Có việc gì? Tìm người nhà chết đuối à? Mấy hôm nay nước to lắm!". Nói rồi ông nhìn khách từ đầu đến chân dò xét. Ông là Nguyễn Đăng Được (Được đen) ở "xóm bụi" chân cầu Long Biên (Hà Nội) đã mấy chục năm nay lặn lội vớt những cái xác chết trôi trên sông Hồng...

“Sao nhiều người lại coi thường mạng sống của mình thế? Không sống cho mình thì còn sống cho người thân, cho con cái. Tưởng chết đi là rũ bỏ hết được nợ đời à? Tui đã làm việc thiện hơn 20 năm nay mà vẫn thấy đời chưa dứt nợ” - chị Nguyệt buồn buồn. Chị không nhớ nổi mình đã vớt bao nhiêu người xấu số từ đoạn sông này và sẽ còn phải vớt bao nhiêu xác chết nữa.

Đã năm đời nay gia đình chị Nguyệt sống lênh đênh trên những con thuyền, mưu sinh nhờ con tôm con cá ở dòng Lam này. Mẹ mất từ khi Nguyệt tròn 17, vài năm sau bố đi thêm bước nữa, Nguyệt thay mẹ thả lưới quăng chài kiếm cá chăm sóc 8 đứa em. Mấy năm sau chị lên đường nhập ngũ và 3 năm sau thì trở về khi Nhà nước khởi công xây dựng cầu Bến Thuỷ (năm 1989). Nguyệt và một chàng trai Hà Nội lái xe đem lòng yêu nhau, Nguyệt mang thai cũng là khi cầu Bến Thuỷ khánh thành và chàng trai đó đã ra đi mà không bao giờ trở lại. Nguyệt lại chui xuống khoang thuyền, chài lưới, sinh hạ một đứa con trai kháu khỉnh, khỏe mạnh. Cháu Nguyễn Văn Đạt giờ đã 15 tuổi, học lớp 6.

Chị còn một người em trai út bị tật nguyền, câm điếc bẩm sinh: “Thằng Nhỏ nó gánh tội cho cả nhà này đấy”. Hằng đêm chị lại tần tảo thả lưới kiếm 10 – 15 nghìn nuôi em, nuôi con.

Thế người ta trả chị bao nhiêu mỗi lần...?". “Tui làm việc nhân đức nên nỏ (chẳng -NV) tính toán chi mô. Thường thì mỗi xác vớt lên người ta trả cho chị 2-3 trăm nghìn gọi là chi phí xăng dầu, thay lưỡi câu và thuê người căng lưới. Có người trả, người không nhưng chưa bao giờ chị đòi hỏi, mặc cả một lời. Như trường hợp ông Khánh, thân nhân người xấu số biếu chị 7 trăm nghìn nhưng chị thấy thương nên viếng lại 200 nghìn.

Bất giác chị giơ bàn tay trái có 3 ngón bị đứt gân không cử động được: “Cũng vì tui làm phúc mà có nhiều kẻ ganh ghét đánh tui thành tật thế này đây”. Thì ra có vài người cũng làm nghề vớt xác nhưng “thét giá” 7-8 triệu đồng nên khi chị Nguyệt làm không tính toán, họ tìm cách hành hung chị. “ Thật tình tui thấy người ta chết mất xác thì thương lắm, nghĩa tử là nghĩa tận". “Đã lắm lúc muốn bỏ nghề, sống đời bình thường, quăng lưới kiếm vài nghìn nuôi con nhưng người ta đến khóc lóc van xin, mình lại đi”.

Hiện nay, 2 mẹ con chị và người em trai tàn tật sống trong căn nhà lụp xụp trên một bãi đất tạm ven sông. Bao năm vật lộn với sóng nước, tiếp xúc với những xác chết bị phân huỷ nặng nề, sức khoẻ của chị đã suy giảm, mới đây chị phải đi nằm viện hơn 1 tuần. “Không biết còn sống được bao năm để nuôi cho thằng Đạt ăn học trưởng thành” - Bất giác chị nhìn dòng Lam thở dài - “Kiếp tui sinh ra là vậy, lỡ mang lấy cái nghiệp này vào thân. Còn sống được ngày nào tôi còn giúp người ngày ấy và còn kiếm cá nuôi thằng Nhỏ và thằng Đạt nên người”.

Mắt chị ánh lên niềm vui: Năm vừa rồi, cháu Đạt vừa là học sinh tiên tiến vừa đạt học sinh giỏi cấp huyện... Mong rằng ước mơ của chị sẽ thành hiện thực: "Đời tui khổ nhưng đời con tui sẽ sướng hơn".

 • Hoàng Chiến Thắng

Việt Báo
Comment :Người phụ nữ 25 năm vớt xác trên sông Lam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người phụ nữ 25 năm vớt xác trên sông Lam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi phu nu 25 nam vot xac tren song Lam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người phụ nữ 25 năm vớt xác trên sông Lam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Woman rescued 25 years identified in the river Lam
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ