vietbao

Người may chiếc áo Bác Hồ mặc ngày độc lập

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chiếc áo chủ tịch Hồ Chí Minh mặc khi đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 làm rất nhiều người ấn tượng bởi nó vẫn thể hiện phong cách giản dị của Người nhưng không kém phần trang trọng.

Nhắc đến những bộ quần áo của Hồ Chủ Tịch, điều ấn tượng với những ai từng gặp, được sống và làm việc bên cạnh Người là sự giản dị, trang trọng, lịch sự và gần gũi. Bộ quần áo Người mặc ngày đọc Tuyên ngôn, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa là chiếc áo kaki, màu vàng đã trở thành hình ảnh quen thuộc của mỗi người dân nước Việt. Và thế là, cứ đến ngày độc lập hàng năm, hình ảnh Người quen thuộc, thân thương được quốc dân đồng bào trang trọng hồi tưởng lại với chiếc áo - đại cán. Ít ai biết rằng đằng sau chiếc áo Bác mặc đọc Tuyên ngôn độc lập là cả một sự tinh tế của Người kết hợp với sự sáng tạo của người thợ may tài hoa.

Nguoi may chiec ao Bac Ho mac ngay doc lap

Ông Giực chia sẻ về những tư liệu ghi chép việc may áo cho Bác Hồ của cụ Phúc Hưng

Chiếc áo "đại chúng"

Tại Viện Bảo tàng Cách mạng, mỗi gian phòng trưng bày các kỷ vật về Bác đều ấn tượng với khách tham quan. Nhưng có lẽ gian phòng trưng bày những hiện vật liên quan đến thời điểm lịch sử ngày 2/9/1945 gồm: Chiếc micro Hồ Chủ Tịch sử dụng trong Lễ Tuyên ngôn độc lập, một số kèn đồng mà đội quân nhạc cử Quốc ca tại quảng trường Ba Đình; đặc biệt đó là quần áo Bác Hồ đã mặc trong ngày lễ khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà khiến mỗi người xem xúc động. Một chiếc áo màu kaki vàng quen thuộc gắn liền với hình ảnh của Bác và nói lên sự tinh tế, sáng tạo của người may.

Theo nhà giáo Trịnh Lương, con trai nhà tư sản Trịnh Văn Bô, chủ nhân ngôi nhà 48 Hàng Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội, thì: "Ngày 23 tháng 8 năm 1945 Hồ Chủ Tịch về đến thôn Gạ (Phú Thượng, Tây Hồ,  Hà Nội), và nghỉ ở đây một ngày. Hôm sau, Người được Trung ương và Thành uỷ bố trí đến ở tại gác 2 của nhà chúng tôi. Trong ký ức của mẹ tôi và các thành viên trong gia đình, hôm đó Bác mặc áo sơ mi, quần soóc nâu, đội mũ cam bạc, chân đi dép có in hình con hổ màu trắng. Ông cụ cao gầy, trán cao, gương mặt sạm nắng, nhưng dáng đi nhanh nhẹn và đặc biệt có đôi mắt rất sáng. Cả nước đang sôi sục trong khí thế chiến thắng và chuẩn bị cho ngày trọng đại, ngày ra mắt chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa".

Lúc đó vào khoảng những ngày 26 - 27/8, trong không khí náo nức chuẩn bị cho ngày lễ Độc lập, các đồng chí có mặt tại nhà cụ Bô mới sực nhớ ra cần phải trang bị cho mỗi người một bộ quần áo thật tươm tất lúc ra mắt trên lễ đài, bộ quần áo Hồ Chủ Tịch mặc - người đọc Tuyên ngôn là phải được đặc biệt quan tâm. Vì, hầu hết các đồng chí đều vừa từ chiến khu trở về và kể cả Bác cũng đều mặc những đồ đã cũ sờn, có nhiều miếng vá. 

Ông Lương chia sẻ: "Lúc đó, bố mẹ tôi làm nghề buôn bán vải. Các tiệm may lớn, nổi tiếng ở Hà Nội thường may những bộ quần áo biếu cụ nhà tôi. Ở Hà Nội thời đó, rất nhiều của hàng may nổi tiếng như Phúc Hưng, Tân Đại Việt, Đức Hạnh… Họ đều là bạn hàng, là khách mua vải quen thuộc của gia đình. Khi đó, nói đến Phúc Hưng là nói đến những bộ trang phục trang trọng lịch sự, nói đến Đức Hạnh là nói đến quần áo trẻ em. Tủ quần áo của cha tôi có rất nhiều quần áo của các bạn hàng biếu tặng, trong tủ có hàng chục bộ quần áo mà cụ chưa hề mặc lần nào. Thời gian khá gấp gáp, chỉ còn vài ngày là đến lễ Độc lập nên không thể có thời gian may cho tất cả mọi người. Mẹ tôi lấy tất cả quần áo trong tủ của bố tôi ra cho các đồng chí mặc thử. Ai mặc vừa bộ nào thì dùng bộ nấy…".

Khi nghe gia đình cụ Bô ngỏ ý muốn may cho Bác bộ đồ mới mặc trong ngày đặc biệt của dân tộc. Bác liền bảo: "Tôi mặc xuềnh xoàng thôi. Không len, dạ đắt tiền làm gì, cốt tươm tất, giản dị, không phải cà vạt cổ cồn là tốt đâu". Một người trợ lý của cụ Bô chợt nhớ tới một bức ảnh của lãnh tụ nước Nga Xô viết Stalin nên ướm thử với Bác may theo kiểu áo đó, cũng không có cà vạt mà oai vệ. Bác mỉm cười nói: "Nhưng mình có phải là Stalin đâu?". Theo ông Lương, Bác chia sẻ ý tưởng về chiếc áo đó không giống Stalin, cũng không được giống áo của ông Mao Trạch Đông (Trung Quốc). Kiểu áo mà lãnh đạo Stalin mặc là áo đại cán kiểu Anh, cổ đứng. Kiểu áo đó cũng không phải là áo 4 túi mà lãnh đạo Trung Quốc - Mao Trạch Đông hay mặc. "Bác luôn học hỏi tinh hoa nhưng không chấp nhận bắt chước khuôn mẫu sẵn" - nhà giáo Lương nói.

Lúc đó bà Bô đã cho mời một người thợ may là chỗ bạn hàng quen thuộc thường hay lấy vải của gia đình đến và giới thiệu với người thợ may: "Tôi có người nhà là cụ Lý ở quê ra thăm Thủ đô, tôi muốn cắt vài bộ đồ cho cụ, nhờ anh cắt may kiểu áo bốn túi, mặc kín cổ khi có việc quan trọng, lúc thường nhật thì mở khuy áo thoải mái, đi giày đi dép đều hợp với trang phục". Sau khi nghe bà Bô trình bày yêu cầu về bộ quần áo, ông Phúc Hưng đã mường tượng ra chiếc áo đặc biệt này.

Người thợ may đặc biệt

Theo chia sẻ của nhà giáo Trịnh Lương, ngày 28/8, ông Phúc Hưng đến đo và đúng ngày 30/8, chiếc áo được hoàn thành để Bác thử. Khi Bác ướm thử, ngắm kỹ cổ áo và mỉm cười: "Được, thế này là hợp với mình. Một chiếc áo vừa toát lên vẻ trang trọng nhưng không  làm giảm đi sự gần gũi với đông đảo dân chúng".

Với hy vọng tìm lại được ít nhiều thông tin về người thợ may đặc biệt và tinh tế hiểu được ý tưởng về chiếc áo mà lãnh tụ đã mặc trong ngày trọng đại cách đây 67 năm, chúng tôi đã đi tìm các chứng nhân lịch sử một thời. Ngôi nhà trên phố Hàng Trống, nơi từng là cửa hàng nổi tiếng với thương hiệu Phúc Hưng giờ đã có nhiều đổi thay. Toàn bộ tầng một đã được một công ty thương mại nhà nước sử dụng làm mặt bằng kinh doanh. Một chút hy vọng, một niềm tin tìm được người có thể giúp chúng tôi hiểu hơn về chiếc áo đặc biệt và người thợ may tinh tế ngày nào.

Khá may mắn, chúng tôi được gặp ông Nguyễn Phương Giực (cháu rể cụ Phúc Hưng) đang sinh sống tại chính cửa hàng may Phúc Hưng ngày nào. Theo chia sẻ của ông Giực, cụ Phúc Hưng có tên thật là Bùi Văn Cửu (sinh vào khoảng năm 1913). Cụ sinh ra ở thôn Cửu, xã Vân Từ, Phú Xuyên, Hà Nội, xuất thân từ một gia đình bần nông. Năm 11 tuổi, ông Cửu theo anh trai là Bùi Văn Lai ra Hà Nội học nghề may. Gia đình cụ có 4 anh em trai, trong đó có đến 3 người cùng làm nghề may khá nổi tiếng ở khu vực phố cổ Hà Nội với thương hiệu Phúc Tường, Phúc Mỹ và Phúc Hưng.

Ông Giực tâm sự: "Ít khi gia đình được nghe cụ Phúc Hưng kể về việc may quần áo cho cụ Hồ mặc ngày độc lập năm 1945. Cuộc sống bươn chải, chìm nổi, hai vợ chồng cụ nuôi 11 người con trong giai đoạn khó khăn khiến cụ Phúc Hưng phải rời xa Hà Nội. Tuy nhiên trong những tài liệu mà hiện còn lưu lại thì cụ Phúc Hưng đã vinh dự được hai lần may áo cho Bác.

Theo những tài liệu mà gia đình còn giữ được, năm 1955, trong bản kê khai tham gia công tư hợp doanh, cụ Phúc Hưng có chia sẻ về việc may chiếc áo cho cụ Hồ Chủ Tịch". "Sau Cách mạng tháng 8, tôi được vinh dự đo và cắt quần áo cho cụ Hồ Chủ Tịch, các bộ trưởng và cán bộ cao cấp trong chính phủ tại nhà ông Trịnh Văn Bô, thường vào hồi từ 9h đến 12h đêm. Khi Hồ Chủ Tịch sang Pháp dự hội nghị  Fontainebleau năm 1946, tôi cũng có may một bộ gabardine len biếu người" - ông Giực nói - (Trích bản kê khai năm 1955).

 "Giữa năm 1955, cụ Phúc Hưng di chuyển vào sống hẳn ở miền Nam. Ở nơi đất khách quê người, cụ cũng không còn tiếp tục nghề may của gia đình nữa mà chuyển sang làm công việc khác. Đến năm 1973, cụ Phúc Hưng đã sang Pháp sống cùng các con. Đến năm 2005, gia đình chúng tôi nhận được tin cụ từ trần ở Pháp, hưởng thọ 92 tuổi. Suốt từ ngày rời xa Việt Nam, cụ cũng chưa một lần quay lại Hà Nội nhưng tôi hiểu trong trái tim cụ luôn giữ những hình ảnh Việt Nam và kỷ niệm về việc vinh dự được may áo cho vị khách đặc biệt - cụ Hồ Chí Minh ngày nào", ông Giực tâm sự.

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những chứng nhân lịch sử ngày nào giờ đa số đã là người trong cõi thiên cổ. Nhưng với mỗi người dân Việt Nam thì khoảnh khắc ngày lễ Độc lập, ngày Quốc khánh 2/9 mỗi năm đều là một ngày lễ trọng đại. Và hình ảnh vị cha già dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu với bộ quần áo kaki màu vàng quen thuộc vẫn luôn hằn sâu trong tâm trí và trái tim mỗi người.

Comment :Người may chiếc áo Bác Hồ mặc ngày độc lập
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người may chiếc áo Bác Hồ mặc ngày độc lập bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi may chiec ao Bac Ho mac ngay doc lap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người may chiếc áo Bác Hồ mặc ngày độc lập ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
apparel shirt wearing Uncle Ho Independence Day
Phuc Hung , Hanoi , Ho Chi Minh , Vietnam , President Ho Chi Minh , Ho Chi Minh, Declaration of Independence , the independence ceremony , the family , clothing , in particular , familiar , of people , workers , wearing
the president Ho Chi Minh even read the Declaration of Independence on 2/9/1945 make a lot of people impressed by it still shows style his simple but no less formal ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ