vietbao

Người lính anh hùng trong thời bình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi linh anh hung trong thoi binh
Anh hùng Trần Văn Loan, trưởng đoàn kinh tế quốc phòng 379, Quân khu 2 - Ảnh: Việt Hoài
Đã có rất nhiều anh hùng sinh ra từ khói lửa chiến tranh. Nhưng trong hòa bình cũng có những người lính anh hùng. Họ không giáp mặt với kẻ thù nhưng lại đối diện với biết bao vấn đề ngổn ngang của cuộc sống.

Họ mặc quân phục, không nổ súng nhưng phẩm chất anh hùng vẫn lấp lánh. Đó là một trong những điểm đáng nhớ đọng lại trong cuộc gặp gỡ các thế hệ anh hùng được tổ chức tại Hà Nội vào các ngày 10, 11 và 12-12 vừa qua.

Chiến công thầm lặng

Đã là thời bình nên những bộ lễ phục mùa đông của lính - dẫu là lễ phục - vẫn có cái gì đó thô vụng, lóng ngóng giữa phố phường Hà Nội rực rỡ sắc màu. Rất nhiều huân huy chương trên những ngực áo lính cùng với vẻ mặt khắc khổ, hiền lành khiến họ càng hòa lẫn vào nhau.

Chỉ có thể biết được họ đã là anh hùng như thế nào qua những câu chuyện kể giản dị, và được người trong cuộc bổ sung một cách ngượng ngùng “lúc ấy là lính thì ai chả làm thế”.

Những gương anh hùng như La Văn Cầu, Phùng Văn Khầu, Nguyễn Thị Chiên, Lê Mã Lương, Phạm Tuân... hầu như ai cũng đã biết qua sách giáo khoa, qua báo chí, truyền hình. Nhưng đó chỉ là những cái tên trong muôn vàn những anh hùng có tên và vô danh.

Ở cuộc gặp mặt của thời bình qui tụ đầy đủ các anh hùng quân đội của 60 năm, người ta thấy xuất hiện rất nhiều anh hùng với chiến công thầm lặng mà vẫn không bị lịch sử quên lãng.

Tìm kiếm cất bốc 237 mộ ở rừng già chiến khu Đ, dọc tuyến Tây Nam 193 mộ, qui tập các liệt sĩ là con em tỉnh Đồng Nai về nghĩa trang tỉnh 457 mộ, qui tập 550 mộ liệt sĩ chống Pháp và chống Mỹ, tham gia qui tập hàng chục mộ liệt sĩ tập thể... đó là kết quả công việc mà trung tá Phạm Hạnh Phúc - anh hùng quân đội của thời bình -đã âm thầm thực hiện từ sau ngày chiến tranh kết thúc.

Chàng trai Hà Tĩnh vốn là cựu sinh viên kiến trúc này đã ra khỏi chiến tranh mà không hề bị một vết đạn, trong khi bạn bè anh hầu hết nằm lại ở chiến trường miền Đông. Cấp trên cho anh về Hà Nội học tiếp đại học nhưng anh từ chối, vì thấy mình bỏ đi là có tội với hương hồn đồng đội.

Vậy là 29 năm nay anh balô trên vai đi làm công việc mà anh gọi là “bắc cầu thời gian” - nối quá khứ với tương lai bằng cách đi khắp các cánh rừng miền Đông, quần nát từng gốc cây ngọn cỏ ở biên giới Tây Nam để tìm ra dù chỉ là một mảnh di hài hay một chiếc biđông, một con dao... dấu vết cuối cùng của những đồng đội vô danh.

Trung tá Phạm Hạnh Phúc nói: “Năm nay tôi 58 tuổi, hai năm nữa sẽ về hưu, nhưng tôi chỉ hưu chức vụ quân đội thôi chứ không hưu đi tìm đồng đội tôi. Còn sống ngày nào tôi còn tìm kiếm họ.

Làm sao tôi có thể sống mà không nhớ đến những người đã ngã xuống, không đi tìm họ. Nghĩa vụ của tôi, của những người như tôi là phải làm thế nào để sự hi sinh của những người đã nằm xuống không trở thành vô nghĩa, không bị rơi vào quên lãng”.

Những người anh hùng của thời đổi mới luôn được gắn với hình ảnh những trí thức trẻ giàu sáng tạo hay những doanh nhân năng động. Nhưng những người lính anh hùng của thời bình không có được hào quang ấy.

Họ làm việc âm thầm ở những nơi rất xa, rất hẻo lánh, những nơi mà người dân chưa biết tiêu tiền và bộ đội đồng nghĩa với thầy giáo, thầy thuốc, kỹ sư khuyến nông, bác sĩ thú y, người làm thuê (không công)...

Nguoi linh anh hung trong thoi binh
Anh hùng và các bà mẹ VN anh hùng - Ảnh: V.Dũng
Đánh giặc... đói nghèo

Người vợ tần tảo của trung tá Trần Văn Loan - trưởng đoàn kinh tế quốc phòng 379, Quân khu 2 - đã phải bật ra câu hỏi với người chồng của mình: “Em làm vợ anh có gì không phải mà tự nhiên anh lại xung phong lên tận miền núi biên giới Lai Châu?”.

Trung tá Loan không biết trả lời vợ thế nào vì anh đi biền biệt, con anh đã học đến năm thứ nhất Học viện Lục quân cũng là do một tay chị nuôi dạy. Hơn 20 năm là vợ chồng, họ chỉ ở với nhau tổng cộng ba năm. Và bây giờ anh lại đi.

Nhưng không thể không đi vì anh thấy “đến tận bây giờ mà đồng bào miền núi vẫn nghèo, vẫn lạc hậu quá. Rừng Lai Châu mùa khô sáng rực cả đêm, khói bụi bay mù mịt vì lửa cháy rừng. Càng đói càng đốt rừng, phá rừng. Và càng đốt phá rừng thì càng nghèo đói. Cái vòng luẩn quẩn ấy không thể thoát ra được nếu không có người đến tận nơi, vào tận bản, bốn cùng năm có với bà con”.

Bốn cùng mà trung tá Loan đặt ra cho những chiến sĩ của mình là “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”; còn năm có là “có nhiệt tình, có trách nhiệm, có tâm huyết, có kinh nghiệm, có sức khỏe” để thực hiện nhiệm vụ khó khăn gian khổ.

Bà con người Mông ở Mường Nhé, Lai Châu không bao giờ có thể quên được những người lính vác balô đi bộ qua đèo “Mẹ ơi” (từ chân đèo đến đỉnh đèo người khỏe đi một mạch cũng mất đúng nửa ngày, và lên đến đỉnh thì ai cũng mệt đứt hơi mà kêu mẹ ơi!), vào từng nhà vận động bà con nuôi lợn, trồng lúa nước.

Những người lính cũng đã từ chỗ chỉ biết chỉ huy bảo gì làm nấy đến chỗ biết pha thuốc cho trẻ con bị ốm bằng bát (sách dạy pha bằng cốc nhưng cả bản chả có cái cốc nào), biết bẻ nanh lợn sữa để lợn mẹ khỏi đau mà cho con bú.

Trung tá Loan từ bé chỉ đi học rồi vào bộ đội, chưa một lần biết đi cấy, đi cày, vậy mà rồi cũng phải tự tay lội ruộng cấy mạ làm mẫu cho bà con. Ở nơi xa xôi hẻo lánh này, những sự dạy dỗ cao siêu chẳng có chút giá trị nào, bà con chỉ nhìn vào những gì các anh làm. Và muốn được bà con tin theo thì người lính phải làm được tất cả.

Cũng như thế, những chiến sĩ biên phòng ở bản Rào Tre, Hương Khê, Hà Tĩnh còn phải vào rừng tìm kiếm từng người dân tộc Chứt - một dân tộc nếu không được bảo tồn sẽ có nguy cơ diệt vong - để vận động bà con định cư.

44 năm trước, đồng đội của họ là anh hùng Võ Hữu Tuyên đã tìm ra người Chứt, tộc người thiểu số ở tây Trường Sơn còn đang sinh sống bằng săn bắn và hái lượm, do họ ở trong hang, trải lá vàng làm chiếu nên ông Tuyên gọi họ là người Lá Vàng - các nhà nhân chủng học sau cũng gọi theo.

Hôm nay các đồng đội của ông Tuyên lại tiếp tục vận động bà con làm nhà, nằm màn, trồng cây, nuôi gà nuôi lợn để sống một cuộc sống ổn định.

Đại tá anh hùng Võ Trọng Việt của đồn biên phòng 575 kể lại: “Chúng tôi đã phải mở “chiến dịch xà phòng” để vận động bà con. Lúc đầu chúng tôi vào bản hỏi không ai trả lời, nói không ai nghe, không biết là họ không hiểu hay không muốn trả lời nữa.

Rồi chúng tôi phải gây sự chú ý bằng cách mang xà phòng ra suối tắm, bọt xà phòng trắng xóa làm trẻ con tò mò ra xem, hôm sau nữa thì các em đồng ý để chúng tôi tắm cho, sau nữa thì cha mẹ chúng ra xin xà phòng về tắm... thế là làm quen được”.

Khám bệnh cũng thế, trồng cây cũng thế, tất cả đều phải là bộ đội làm trước, thử trước, bà con có tin mới làm theo. Bộ đội còn phải vận động bà con ăn uống cho điều độ. Không ai có thể hình dung được là đến giờ này mà một gia đình người Chứt vẫn còn có thể ăn hết 1 tấn lúa trong... ba ngày.

Có lúa là họ mang đi đổi rượu uống bằng hết mới thôi. Khái niệm “để dành cho ngày mai” không tồn tại đối với đồng bào...

Những câu chuyện của người lính - dù là thời bình - không có những con số to tát và choáng ngợp, chỉ là: “Chúng tôi cố gắng vận động mỗi hộ chỉ ăn hết mỗi tháng 1 tạ gạo thôi, không đem đi đổi rượu nữa”, “Đồn chúng tôi góp mỗi người 50.000 đồng tiền lương mua cho bà con một cái máy bơm nước”, “Mường Nhé bây giờ đã có hơn chục hộ giàu nhờ chăn nuôi”, nghe mà trào nước mắt vì thương mến và cảm phục.

Ghi chép của VIỆT HOÀI

Việt Báo
Comment :Người lính anh hùng trong thời bình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người lính anh hùng trong thời bình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi linh anh hung trong thoi binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người lính anh hùng trong thời bình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
heroic soldier in peacetime
Hanoi, facing, born, heroes, people, time of peace, who, lieutenant colonel, advocacy, employment, military service, know, year, forest
There were many heroes born from the flames of war. But peace has its heroic soldiers. They do not face with the enemy but know how to face the problem of sprawling life ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ