vietbao

Người cứu thoát 7.000 đồng đội

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kỳ I: Hoàn thành “điệp vụ bất khả thi”

Nguoi cuu thoat 7.000 dong doi
Đại thắng Mùa Xuân 1975 có sự góp sức to lớn nhưng hết sức thầm lặng của hàng trăm chiến sĩ tình báo mưu trí, gan dạ.

Câu chuyện dưới đây phác thảo về chiến công đặc biệt xuất sắc của một chiến sĩ tình báo trong mạng lưới “H10-A22”.

Nội dung, tình tiết được viết dựa theo tài liệu của Tình báo quân đội (Tổng cục II – Bộ Quốc phòng): “Điệp vụ ngay trong lao tù”. Vì nhiều lý do, chúng tôi chưa nêu họ tên thực của chiến sĩ tình báo này, mà xin mạn phép được gọi với biệt danh “Năm Lê”.

Trong hai ngày 28-29 tháng 11 năm 1969, Tòa án của Ngụy quyền Sài Gòn đã đưa ra xét xử vụ án gián điệp được mang tên là “Mission imptssible – Huỳnh Văn Trọng” trong đó, “bị cáo” là một số chiến sĩ tình báo của ta trong lưới “H10-A22”.

Mạng lưới tình báo chiến lược mang mật danh “H10 - A22” của nhà tình báo trứ danh Vũ Ngọc Nhạ đã làm kinh ngạc cả thế giới.

Ngay trong một tài liệu mật của quân đội Mỹ- Nguỵ, địch đã phải thừa nhận:

Từ trước tới nay, loại trừ tiểu thuyết tình báo, chưa bao giờ có những tổ điệp báo thành công đến như thế. Chúng tôi (Địch – PV) không muốn nói đến sự thành công trong việc xâm nhập và leo cao lên các cơ quan then chốt. Điều mà chúng tôi muốn nêu lên ở đây là sự thành công của họ quá tốt đẹp, đối với những phần tử đã bị lộ liễu, đã từng bị phát giác, Vũ Ngọc Nhạ và đồng bọn đã từ địa vị là những kẻ tử tội, nghiễm nhiên trở thành những công chức cao cấp, những ủy viên Thủ tướng, Tổng thống.

Những tin tức chiến lược mà cảnh sát quốc gia biết họ đã cung cấp, có giá trị giúp cho Hà Nội có những dự kiến chắc chắn, kiểm định chính sách của họ đối với chiến tranh hiện nay.

Năm Lê cũng là một trong số đó. Phiên toà đã vô hình chung làm cho tên tuổi các chiến sĩ tình báo của ta trong lưới “H10-A22” nổi tiếng khắp thế giới về tài trí cũng như bản lĩnh chính trị. Kết thúc phiên toà, Năm Lê cùng một số đồng đội đã bị Ngụy quyền kết án chung thân khổ sai.

Biết Năm Lê là một mắt xích quan trọng trong số các chiến sĩ tình báo lọt được vào phủ Tổng thống Ngụy quyền, bọn địch sau khi xét xử, kết án, đã không đưa Năm Lê ra Côn Đảo, mà bí mật giam kín và dùng mọi thủ đoạn để khai thác cho mãi tới đầu năm 1971, khi bất lực hoàn toàn trước khí phách và trí não của Năm Lê, bọn địch mới đưa ông ra Côn Đảo giam cầm.

Trong thời gian bị địch giam giữ tại Sài Gòn, Năm Lê vẫn tìm mọi cách liên lạc với Trung tâm và mọi thủ đoạn tra tấn cộng với cả một hệ thống phương tiện kỹ thuật tình báo hiện đại nhất của Mỹ – Ngụy cũng không ngăn cản được những hoạt động tình báo tiếp theo của Năm Lê.

Khi biết kẻ địch có ý định đưa Năm Lê ra Côn Đảo, Trung tâm đã chỉ đạo ông tạo dựng được một vị trí thuận lợi nhằm có thể tiếp tục hoạt động tình báo ngoài Côn Đảo. Bằng mối quan hệ của mình, Năm Lê đã liên lạc được với một nhân vật có địa vị ở đảo vốn trước đây là một nhân viên dưới quyền.

Nhân vật này trước đây rất nể phục và kính trọng Năm Lê cho nên đã hết sức tác động và kết quả, chỉ sau một thời gian ngắn bị giam ở trại tù số 5, Năm Lê được giao giữ chân phụ kế toán và các dịch vụ văn phòng được trú ở khu I do Ban An ninh đảo quản lý và được hưởng một số sinh hoạt tự do như đi lại, chơi thể thao, tắm biển (tất nhiên trong những khu vực đã quy định).

Đây là một điều vô cùng thuận lợi cho những hoạt động điệp báo sau này. Ngoài ra, Năm Lê còn tìm cách tiếp cận và được viên chúa đảo Đào Văn Phô giao “trách nhiệm” dạy kèm tiếng Anh cho con hắn. Không một ai, kể cả tên chúa đảo ngờ được rằng, Năm Lê vẫn thường xuyên hằng năm, theo định kỳ, giữ mối liên lạc với Trung tâm tình báo quân đội ta.

Cuối năm 1972, Hội nghị 4 bên tại Paris đang dần đi tới hồi kết. Việc trao đổi tù binh đã được đưa ra bàn luận trên bàn Hội nghị. Tổng thống Ngụy Nguyễn Văn Thiệu đã gian manh và trắng trợn đưa ra số lượng tù chính trị của ta ở Côn Đảo là 5.000 người – một con số rất thấp so với thực tế.

Phái đoàn của ta cũng biết rõ như vậy nhưng ta lại không hề có tài liệu hoặc chứng cứ để thuyết phục được dư luận và cộng đồng trên thế giới ủng hộ. Trong khi đó, phía Mỹ lại ra sức bênh vực cho phía Thiệu.

Họ dàn dựng cho báo chí và ngay cả trong Hội nghị nhân quyền thế giới, Mỹ – Thiệu cũng ra sức tuyên truyền, khẳng định rằng số lượng 5.000 tù chính trị của ta ở Côn Đảo là đúng.

Dã tâm của Mỹ - Thiệu là rất hiểm độc. Bởi ngoài con số 5.000 tù chính trị kia, vẫn còn hàng ngàn chiến sĩ của ta bị địch bắt bí mật, không có án và bị đưa ra Côn Đảo giam giữ kín và sẽ bí mật thủ tiêu hoặc sử dụng vào những mục đích đen tối cho bọn địch sau này.

Nhằm vạch trần bộ mặt trí trá của bè lũ Thiệu và cũng là để cứu sống nhiều ngàn sinh mệnh đồng đội, phái đoàn của ta đã điện khẩn về nước yêu cầu phải bằng mọi cách có được trong tay bản danh sách, số lượng tù nhân của ta tại Côn Đảo do chính tay chúa đảo ký tên, đóng dấu gửi cho Tổng thống Ngụy Nguyễn Văn Thiệu.

Nhiệm vụ nặng nề này đã được Trung tâm giao phó cho Năm Lê. Khi nhận được “mật lệnh”, Năm Lê đã suy tính rất nhiều. Trong thâm tâm ông ý thức được rằng, chỉ cần sơ sẩy một chút là biết bao chiến sĩ, đồng đội có nguy cơ bị thủ tiêu.

Sau mấy đêm tính toán, Năm Lê đã phác ra một kế hoạch tỉ mỉ và hạ quyết tâm dù phải hy sinh nhưng trước khi chết, bản danh sách kia phải lấy được và chuyển về đất liền. Kế hoạch của Năm Lê được tiến hành theo 3 bước: 1. Xác định chính xác bản danh sách đó nằm ở đâu; 2. Đột nhập, thu giữ tài liệu; 3. Cất giữ tài liệu (đề phòng trường hợp bị địch phát hiện nếu phải hy sinh thì tài liệu vẫn được cất giữ và Trung tâm sẽ giao cho người khác tìm lại nơi cất giữ đó) và chuyển nhanh về đất liền.

Để tiến hành bước 1, Năm Lê đã phải nghiền ngẫm và quan sát rất kỹ. Trong những dịp tới nhà dạy cho con viên chúa đảo, Năm Lê đã không bỏ sót một ngóc ngách nào và đi đến kết luật rằng, viên chúa đảo đã và sẽ không bao giờ mang bất kỳ tài liệu nào về nhà.

Như vậy, tài liệu này chỉ có thể nằm trong tủ hồ sơ đặt tại văn phòng. Đó là một dãy nhà kiến trúc theo kiểu Pháp, tường được xây dựng rất kiên cố, lợp ngói vuông, các cửa đều sử dụng các loại khoá chắc chắn.

Dãy nhà được ngăn làm nhiều phòng, mỗi phòng đều làm một trần ngăn với mái để chống nóng; mỗi trần như thế có một ô vuông dành cho việc lên xuống mỗi khi cần sửa chữa, bảo dưỡng mái nhà hay sửa chữa đường dây điện.

Sau một thời gian quan sát, Năm Lê đi đến kết luận là bản danh sách đó nằm trong tủ hồ sơ mật tại phòng của chánh văn phòng trong dãy nhà kể trên. Trong suốt thời gian làm “phụ tá” cho viên kế toán trưởng, Năm Lê đã hết sức khéo léo chiếm được cảm tình tuyệt đối của anh ta. Vào một buổi chiều Năm Lê quyết định thực hiện bước 2.

Khi sắp hết giờ làm việc, Năm Lê trình bày với viên kế toán trưởng rằng cần phải làm thêm giờ, có thể thời gian sẽ kéo hết nửa giờ ngày hôm sau để hoàn thành bản báo cáo tình hình cung ứng lương thực trên đảo để kịp báo cáo về Nha Cải huấn Sài Gòn. Người kế toán trưởng chẳng mảy may nghi ngờ, liền giao chìa khoá phòng cho Năm Lê.

Ngay buổi tối hôm đó, Năm Lê đã trèo lên những tủ đựng tài liệu tại phòng kế toán, lọt qua ô vuông trên trần nhà và lần đến trần phòng Chánh văn phòng và chui xuống cũng qua lối ô vuông.

Tại đây, Năm Lê khéo léo dùng nến dẻo in mẫu khoá tủ tài liệu mật trong phòng Chánh văn phòng. Công việc suôn sẻ không hề gây nghi ngờ cho ai. Chờ dịp thuận lợi, Năm Lê nhờ một cơ sở tin cậy đang làm việc tại xưởng cơ khí của nhà máy điện trên đảo đánh hai chiếc chìa khoá: một của phòng kế toán, một của tủ tài liệu trong phòng Chánh văn phòng.

Sau khi đã có chìa khoá trong tay, Năm Lê chọn thời điểm hành động vào một buổi chiều tối thứ 7 vì đó là lúc ra tay thuận tiện nhất khi địch đang sa vào những thú vui giải trí ngày cuối tuần. Trước khi đột nhập, Năm Lê đã liên lạc với cơ sở của ta về ngày giờ hành động.

Do đã chuẩn bị kỹ lưỡng, Năm Lê tiếp cận mục tiêu vẫn bằng đường từ phòng kế toán qua ô vuông trên trần. Năm Lê suýt phát lên tiếng khen ngợi người của ta khi đánh chìa khoá tủ hồ sơ vì vừa tra vào ổ khoá, cánh cửa tủ đã bật mở.

Dưới ánh sáng của chiếc đèn pin nhỏ, Năm Lê phải nén tiếng reo vui mừng khi chạm tay vào bản danh sách tù nhân dấu son đỏ chói do chính chúa đảo ký tên gửi đích danh Tổng thống Ngụy Nguyễn Văn Thiệu, trong đó, danh sách tù nhân của ta do địch giam giữ lên tới 12.000 người. Những danh sách này được ghi rất rõ, cụ thể trong 3 bản, ngoài ra, Năm Lê còn lấy được 2 bản mật lệnh của Nguyễn Văn Thiệu do văn phòng Tổng thống chuyển cho chúa đảo.

(Còn nữa)
Mạnh Việt

Việt Báo
Comment :Người cứu thoát 7.000 đồng đội
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người cứu thoát 7.000 đồng đội bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi cuu thoat 7.000 dong doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người cứu thoát 7.000 đồng đội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
The team rescued 7000
In Paris, Con Dao, Wei Nguyen Van Thieu in Saigon, checklists, political prisoners, filing cabinets, office accounting, intelligence, documents, soldiers, ally, President, time, enemy
The story below outlines exceptionally outstanding feats of intelligence soldiers in a network of "H10-A22" ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.