vietbao

Người có trái tim để trong lòng bàn tay

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- "Từ trên bục giảng, nhìn xuống, thấy những gương mặt sáng, thông minh, trong lòng tôi dậy lên tình cảm rất đặc biệt. Tôi nghĩ: Mình không có điều kiện chữa bệnh trong nước thì mình sẽ tạo mọi điều kiện có thể để qua những người này giúp bệnh nhân trong nước"- BS Đức nói.

Nguoi co trai tim de trong long ban tay
Tại lễ trao danh hiệu Vinh danh nước Việt. Ảnh: VNN

"Trái tim để trong lòng bàn tay"

Sau buổi lễ trao danh hiệu Vinh danh nước Việt , ôm bó hoa trên tay, đi bên vợ và bao nhiêu bạn bè, đồng nghiệp, học trò, ông ngơ ngác hỏi: "Răng rứa hè, răng mình lại được bà con chọn là gương mặt ấn tượng nhất hè. Cái mặt tui có chi ấn tượng? (Ông được 18.800 độc giả TS và khán giả Truyền hình VN bình chọn là gương mặt ấn tượng nhất trong số 10 Sứ giả Lạc Hồng có mặt tại buổi lễ trao giải).

BS Bùi Minh Đức

Sinh ngày 29.06.1934

Cựu học sinh trường Trung học Khải Định Huế. Tú tài toàn phần 1952.

Bác sĩ y khoa 1960 (Đại học Y khoa Sài Gòn).

Tốt nghiệp Bác sĩ Chuyên khoa Tai Mũi Họng Đức 1972 (Đại học Wurzburg) và Bác sĩ Chuyên khoa Tai Mũi Họng Hoa Kỳ 1981 (Đại học Louisville, Kentucky).

Hội viên Tai Mũi Họng Đức (1972). Hội viên Hội Tai Mũi Họng Hoa Kỳ (Fellow, 1982). Hội viên Hội Mũi học Hoa Kỳ (Fellow, 1995).

Nhân viên Ban Giảng huấn Tai Mũi Họng Đại học Louisville, Kentucky Hoa Kỳ (1975) và Đại Học California UCI, Irvine Hoa Kỳ (1982).

Hội viên Hội Giáo sư Đại học Hoa Kỳ AAUP (American Association of University Professors) (1976).

Ham thích tìm tòi khảo cứu. Đã đóng góp nhiều bài khảo cứu về ngành Tai Mũi Họng tại các hội nghị ở Việt Nam, Hoa Kỳ và thế giới. Tiên phong khảo cứu và phát triển Kỹ thuật Nội soi Tai và Phẫu thuật Nội soi Tai với các báo cáo khoa học về đề tài đó tại Hội nghị Tai Mũi Họng toàn cầu (Sydney 1997), Toàn châu Á (Manila 1999), Toàn châu Âu (Berlin 2000) cũng như tại Hoa Kỳ (San Diego 1998) và tại các Hội nghị chuyên ngành Tai học (Đại học Toulouse 1998, Đại học Zurich 1999, Cannes 2000).

Sinh sống ở Huế trong suốt thời kỳ niên thiếu, thanh niên và trung niên, có tình cảm sâu đậm gắn bó đó nên càng thích tìm hiểu và nghiên cứu về xứ Huế, về người Huế, và văn hóa Huế.

Hiện là bác sĩ Tai Mũi Họng tại Orange County, California, Hoa Kỳ.

Ngày hôm sau, khi đã bình thản lại rồi, trả lời câu hỏi của biên tập viên chuyên mục "Giờ cao điểm" trên VTV1, ông nói: "Chắc tại cái mặt tui nó cởi mở, hồn nhiên...". Mà ông hồn nhiên thật. Gặp ai lần đầu, ông cũng cười rất... hồn nhiên, sẵn lòng làm quen và sẵn lòng giúp đỡ bất cứ ai nếu việc đó nằm trong khả năng của mình.

Người bạn từ thuở học sinh trung học từ Pháp về Hà Nội để chứng kiến bạn mình nhận danh hiệu Lễ Vinh danh nước Việt cứ tủm tỉm cười, bảo: Nói theo cách nói của người Pháp thì ông Đức là "người có trái tim đặt ở trong lòng bàn tay". Bà xã của ông, vốn là cô giáo mẫu giáo xứ Huế kể: Nhiều người, cứ đến đầu giờ sáng thích đến phòng mạch của ông chơi, chỉ để nhìn bác sĩ Đức cười lấy may.

"Tao thấy mày được"

Bác sĩ Đức sang Mỹ lần thứ 2 năm 1975, 41 tuổi, khi đang là giảng viên của trường ĐHY Huế, Chủ nhiệm bộ môn Tai MũiHọng. Hai vợ chồng và 7 đứa con, chỉ có 120 USD giắt lưng. Nhờ GS House là nhà khoa học có danh tiếng lúc đó ở Mỹ giới thiệu với một số ĐH: Có học trò của GS Wullstien - cha đẻ của vi phẫu tai ở Đức qua, ĐH Louisville ở bang Kentucky đã cử GS qua phỏng vấn ông và nhận về làm việc luôn tại trường.

Dù vậy, nhưng để có thể hành nghề bác sĩ bác sĩ tai mũi họng ở xứ này thì lại phải học lại từ đầu bởi nước Mỹ không chấp nhận bằng chuyên khoa của nước khác. Đó là một thử thách ghê gớm đối với một người đàn ông 41 tuổi, có vợ và 7 đứa con lóc nhóc. Ban ngày làm việc ở Đại học, ban đêm vừa học bài vừa dạy con học thêm, dạy tiếng Anh. (Vợ ông là giáo viên mẫu giáo). Lương vợ lo ăn, lương chồng lo xe, bảo hiểm, trả tiền xe, tiền học cho con, tiêu vặt, mua sách. Sáu năm thì xong được cái bằng bác sĩ. Có khi hai vợ chồng lặng lẽ nhìn nhau khi thấy 3-4 biên lai thu học phí của các con đến cùng một lần. "Lúc đó tôi chỉ cười để vợ lạc quan theo, rồi khất lần, đóng dần".

Cực nhất là làm bác sĩ thường trú. Mỗi đêm chỉ được ngủ có bốn tiếng đồng hồ. Thế mà đêm nào không phải trực cấp cứu, ông đi làm thuê ở bệnh viện để có thêm tiền đủ nộp tiền học cho con, mỗi giờ được 15 USD.

Sức làm việc liên tục nhiều giờ trong một ngày và tác phong chuyên nghiệp của các bác sĩ người Mỹ cũng là một thử thách đối với những người như ông Đức. "Nơi căng thẳng của bệnh viện là phòng cấp cứu. Đêm, mỗi khi nghe chuông báo bệnh nhân tới, các bác sĩ khác tới phòng cấp cứu thì thường là đã thấy tôi đặt xong ống thông khí và bắt đầu làm các thủ tục sơ cứu (vì tôi chạy bộ nên nhanh). Có những lúc mệt đến mức chỉ ao ước được chui vào góc khuất nào đó ngủ tạm vài chục phút, nhưng nghĩ đến nụ cười khinh khi của người ta: "Thằng bác sĩ người Việt này lại ngủ vụng rồi", thế là tôi thở một hơi dài lấy lại sức và... tiếp tục tươi cười với bệnh nhân. Một GS, là Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi - Họng, vốn rất hay săm soi các bác sĩ thực tập người ngoại quốc bảo: Này, bác sĩ Đức, tôi thấy anh rất được. Anh lớn tuổi rồi, tôi cứ tưởng anh sẽ lười, nhưng anh cực kỳ chịu khó, tôi tin anh sẽ thành công". Gương mặt ông sáng bừng lên khi nhắc tới những phiếu nhận xét của bệnh nhân mà trong đó, bác sĩ thường trú Bùi Minh Đức được xếp hạng cao.

50 tuổi, khi đã học xong, đủ điều kiện mở phòng mạch tư, ông quyết định dời cả gia đình về Cali để được sống giữa cộng đồng người Việt, để con cái không quên tiếng nói của quê hương, xứ sở. Từ đó, bắt đầu giai đoạn mới trong cuộc đời ông.

Bờ lưng của người cha

"Khi ôm bó hoa đứng trên sân khấu trả lời câu hỏi của truyền hình để khán giả cả nước nghe thấy, tôi chợt nghĩ đến cha tôi. Nếu còn sống chắc ông hạnh phúc lắm. Và tôi tin rằng niềm tự hào này còn lớn hơn cả khi con mình trưởng thành về quan lộ".

Bác sĩ Bùi Minh Đức là con thứ hai trong một gia đình công chức nghèo ở thành nội, Huế. Cho đến bây giờ, khi đã 72 tuổi rồi, ông càng nhớ lời dặn dò của người cha cách đây 58 năm: "Con có thể đói, nhưng đừng để con cháu thiếu sách học". Nhớ cả hình ảnh người cha luôn đi ngủ vào lúc 12 giờ và thức dậy vào lúc 4 giờ sáng để đọc sách. "Tuổi 14 - 15 ham ngủ lắm. Có bữa, 4 giờ sáng, vừa bị gọi thức dậy, lại muốn nằm xuống nhưng vừa kê vai định ngủ lại đụng phải bờ lưng của cha - ông lặng lẽ ngồi đấu lưng vào con đọc sách để canh cho con khỏi ngủ lại... Những gì mà tôi có được như ngày hôm nay có lẽ là nhờ cha đã dạy tôi chăm chỉ"...

Lẽ ra, với phòng mạch của mình ở Cali, ông có thể yên chí kiếm tiền nuôi 7 người con nhưng người bác sĩ bắt đầu sự nghiệp trên đất Mỹ khi đã 50 tuổi ấy lại có những giấc mơ khác... "Kiếm tiền, làm ăn thì nhiều người có thể làm được, nhưng chỉ có thế thôi thì không thể đáp hiếu một người cha đặc biệt như cha tôi...". Và dần dần những khảo cứu về tai của ông đã được biết đến trên đất Mỹ.

Bác sĩ Bùi Minh Đức là người đầu tiên mổ nội soi tai trên thế giới. Bắt đầu nghiên cứu năm 1992 và báo cáo kết quả 1994 tại Hội nghị Quốc tế toàn châu Âu, châu Á, công trình khảo cứu về mổ nội soi tai của ông đã được nhiều đồng nghiệp trên thế giới ngợi khen. Nhiều người trong số họ đã trở thành bạn thân thiết của ông, như GS OHSAKAI, chủ nhiệm một bộ môn Tai Mũi Họng ở một bệnh viện ở Nhật, GS MAGNAN chủ nhiệm bộ môn Tai Mũi Họng ở bệnh viện Macxây, Pháp - mà cầu nối là những hội nghị quốc tế mà ở đó bác sĩ Bùi Minh Đức là diễn giả về mổ nội soi tai. Trong một Hội nghị tại Bỉ, bác sĩ Lương Hồng Châu khi chứng kiến sự tán thưởng của những đồng nghiệp quốc tế, đã nói với ông: "Việt Nam có người tài như chú là niềm tự hào".

Có một GS người Nga, sau khi nghe báo cáo của bác sĩ Bùi Minh Đức đã chất vấn: "Tại sao lại phải vá nội soi?". Nghe giải thích xong, vị GS người Nga kia thay đổi hẳn thái độ, ông ta nói: "Chúng ta đang chứng kiến một chuyện mới, rất đáng chú ý trong ngành tai học. Nhưng ai làm lần đầu tiên thì phải rất thận trọng".

"Có lẽ ngày một ngày hai, sẽ có nhiều người giỏi hơn nhưng trong một giai đoạn nhất định, mình đã được người ta biết tới trong chuyên môn hẹp, bác sĩ Bùi cũng đã được nhắc tới - đó là niềm tự hào của tôi", bác sĩ Đức nói.

Chiếc cầu mang hình chiếc áo blu trắng

Nguoi co trai tim de trong long ban tay
Được 18.800 khán giả bình chọn là gương mặt ấn tượng nhất tại lễ trao giải Vinh danh nước Việt Xuân Bính Tuất. Ảnh: VNN

"Lúc đi nghĩ rằng sẽ về lại, chỉ nghĩ đi là để tránh đạn, không nghĩ là 27 năm sau, đến năm 1992, mới về lại Huế lần đầu, thắp nén hương lên mộ mẹ..."

Và người đầu tiên "dẫn" ông về lại Việt Nam là bác sĩ Lương Sĩ Cần, nguyên Viện trưởng Viện Tai - Mũi - Họng, bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội. Họ biết nhau vào năm 1984, tại một hội nghị Quốc tế về tai. Tại đó, khi nhìn vào bản danh sách, thấy đoàn của Mỹ có một người tên Bùi Minh Đức, biết là người Việt Nam, ông Cần liền đến làm quen. "Ấn tượng đầu tiên của tôi lúc đó về ông Cần là một người thật chững chạc, đàng hoàng, tư cách, hiểu biết rộng, thạo nhiều ngoại ngữ. Chính phủ Việt Nam cử ông đi thật là sáng suốt", bác sĩ Đức nhớ lại.

Lúc đó đã là 13 năm xa nước biền biệt, gặp được một người Việt Nam ở Pari, ông Đức thấy như là quê nhà đang gần, gần lắm. "Chúng tôi nhanh chóng gần nhau, quý nhau vì là Việt Nam. Thương nhau vì là chuyên gia về tai. Anh Cần học về tai ở Pháp. Tôi nói với anh, thật đáng tiếc là tôi không có cơ hội làm về tai mũi họng Việt Nam lúc đó để cùng nhau chữa trị cho dân mình... Lúc chia tay, trước lúc anh Cần lên máy bay, tôi cứ nhìn theo như muốn gửi lòng mình với quê hương". Trong cuộc gặp cách đây một tuần tại Hà Nội, cả hai người bạn, hai bác sĩ già đều rất cảm động khi nhắc lại kỷ niệm cũ.

Năm 1986, gặp lại tại một hội nghị khác, bác sĩ GS Lương Sĩ Cần lúc đó là Viện trưởng Viện Tai Mũi Họng Việt Nam, nói với bạn: "Ông về đi, mọi sự đã khác rồi".

"Lúc đó, muốn về lắm, nhưng vẫn thấy dè dặt vì không biết mọi chuyện ra sao" ông kể thành thật. Và năm 1992, bác sĩ Bùi Minh Đức mới Việt Nam lần đầu tiên nhờ GS Lương Sĩ Cần mời dự hội nghị tai mũi họng.

Nguoi co trai tim de trong long ban tay
Bác sĩ Bùi Minh Đức. Ảnh: Lê Anh Dũng

Sau lần đầu tiên bước chân vào bệnh viện Bạch Mai, những ngần ngại trong lòng bác sĩ Đức tan dần. "Anh Cần dẫn tôi vô Viện Tai - Mũi - Họng thăm và giới thiệu với các bác sĩ và các giáo sư. Nhìn thấy các đồng nghiệp làm việc trong hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn rất chuyên nghiệp, tôi rất cảm phục và có gợi ý giúp một tay. Anh Cần còn nhờ tôi giảng một bài. Từ trên bục giảng nhìn xuống, thấy những gương mặt sáng, thông minh, trong lòng tôi dậy lên tình cảm rất đặc biệt. Tôi nghĩ: Mình không có điều kiện chữa bệnh trong nước thì mình sẽ tạo mọi điều kiện có thể để qua những người này giúp bệnh nhân trong nước".

Từ đó đến nay, bác sĩ Bùi Minh Đức lại là cầu nối giữa các chuyên gia tai - mũi - họng trong nước và đồng nghiệp quốc tế. Ông đã giới thiệu nhiều người sang Mỹ, Nhật, Pháp học chuyên khoa tai; dẫn nhiều người danh tiếng về Việt Nam giảng dạy. Trong đó có GS Parsons, một chuyên gia giỏi trong ngành nhi khoa tai mũi họng. Trong chiến tranh Việt Nam, GS Parsons đã từng có mặt trong những chuyến bay ném bom xuống Hà Nội. Năm 1992, lần đầu tiên đến Việt Nam, theo lời mời của GS Cần và lời giới thiệu của bác sĩ Đức, ngồi trên xe từ ga hàng không Nội bài về Hà Nội, ông ta thót tim khi nghe GS Cần hỏi đùa: "Đây là lần đầu tiên, ông đặt chân xuống mặt đất Hà Nội phải không?". Thế nhưng, sau lời giới thiệu của GS Cần, khi nhìn xuống những gương mặt thông minh và ánh mắt đầm ấm của những đồng nghiệp, học trò Việt Nam ở bên dưới, ông biết rằng trong lòng mình, ám ảnh chiến tranh Mỹ - Việt đã được xóa sạch trong giây phút đó. Năm nào ông cũng đến Việt Nam bằng tiền túi, đem theo nhiều dụng cụ y khoa để giúp đồng nghiệp Việt Nam. Mối tình bền bỉ đó đã kéo dài 10 năm.

Bốn trong bảy người con của bác sĩ Đức cũng đi theo ngành y. Ông vẫn thường nói với họ: "Thêm một người, hay bớt một người như con cũng không có gì quan trọng ở Mỹ, nhưng với Việt Nam, có một tấm lòng của những người như con sẽ cứu được vài người".

Đi mô cũng mang theo Huế

"Trong 27 năm xa cách, lúc nào tôi cũng đau đáu nhớ Huế. Nhớ quay quắt. Nhớ những kỷ niệm hồi trai trẻ. Nhớ bức thành vỡ trong hoàng thành. Nhớ những con đường nhỏ... Sáng trăng ở Huế là sáng trăng xanh vì ít đèn. Nhớ câu nói của mẹ trước khi tôi đi học xa: "Đi học, nhớ đừng ham chơi, nhớ cha, nhớ mẹ, nhớ quê hương, xứ sở". (Sau này tôi đi học ở Sài gòn, qua Đức, qua Mỹ, tôi vẫn đem theo câu nói đó). Vợ tôi cũng là người Huế)".

Vợ ông nói rằng, tủ, giường và những đồ đạc trong nhà ông đã mua sắm, sắp đặt theo kiểu Huế. Chừng ấy năm, hai ông bà bền bỉ dạy con không quên tiếng Việt và nói y chang như người Huế. Cuốn từ điển tiếng Huế của ông đã được báo giới Việt Nam nhắc tới nhiều lần. Và ông nói rằng, văn hóa Huế sẽ là điểm cuối cùng trong hành trình của cuộc đời ông - một bác sĩ nhĩ khoa: "Khi về hưu tôi sẽ từ giã nội soi, ống tráng để chìm đắm trong văn hóa Huế, để góp phần bảo tồn văn hóa Huế. Cái đó cấp thiết và quan trọng vì nếu chậm sẽ mất mát nhiều".

 • Lương Bích Ngọc
Việt Báo
Cú lên gối làm Cyborg nứt hộp sọ và màn ăn mừng kiểu Pokemon của đối thủ
Comment :Người có trái tim để trong lòng bàn tay
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người có trái tim để trong lòng bàn tay bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi co trai tim de trong long ban tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người có trái tim để trong lòng bàn tay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
People with hearts of palm to
Vietnam, Bui Minh Duc, Hanoi, United States, GS Need, I Need, Ear - Nose - Throat, in the hand, Vietnam Glory Water, Department ENT for the first time, with conditions, Hue Culture, doctor, face, baby
"From the pulpit, looking down, saw the face bright, intelligent, in my heart up to love very special. I thought: I have no medical conditions in the country, then I will create favorable conditions for the people who can help patients ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t