vietbao

Ngọc am “lởm” và những mánh lới bị lật tẩy

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chủ hàng nào cũng quảng cáo, thổi phồng về công dụng của gỗ ngọc am để moi thật nhiều tiền của khách. Vì thích oai, vì cái tiếng, nhiều nhà giàu đã mua phải gỗ ngọc am "lởm"...

"Dân buôn" tự lột mặt nhau

Hoàng Thanh, người chuyên cung cấp các đồ dùng bằng gỗ cho những nhân vật nổi tiếng (đúng nghĩa) tại Hà thành, đồng thời là một đại gia ở vùng làng nghề đồ gỗ Bắc Ninh cho biết: "Tôi chỉ nhận được 1 "đơn đặt hàng" là quan tài gỗ ngọc am thôi. Còn các loại đồ dùng gia dụng như chậu tắm, chậu rửa mặt, gỗ ốp bồn tắm; tủ thờ, tủ sách, bàn ghế ngồi uống nước, giường nằm; tràng hạt, chao đèn, tượng phật... tức đồ dùng gia dụng và đồ dùng trang trí trong nhà thì thường xuyên. Giá cả ở mỗi thời điểm, mỗi loại hàng rất khác nhau. Bây giờ, tràng hạt đeo tay nhỏ thôi cũng có giá là 200.000 đến 300.000 đồng. Giường, bàn ghế uống nước... có thể lên tới cả tỷ đồng/món hàng là chuyện bình thường".

Tôi hỏi: "Giá cao như thế, có chắc là gỗ ngọc am "xịn" không hay hàng nhái, hàng ghép?". Hoàng Thanh thật thà nói: "Đó là một câu hỏi khó. Là người có gần 50 năm "va chạm" với gỗ, tôi chưa được nhà khoa học lâm nghiệp nào đưa vào rừng, chỉ: Đây là cây gỗ ngọc am... Nên mua bán nó cũng chỉ dựa trên các đặc điểm đặc trưng. Có gỗ ngọc am thật đâu để mà đối chiếu mà biết là "xịn" 100% hay "xịn" 50% hả giời (?!)". Nói xong, đại gia Thanh cười đắc ý.

Ngoc am lom va nhung manh loi bi lat tay
 Bồn tắm, chậu rửa mặt bằng gỗ ngọc am được rao bán trên mạng

Đại gia Thanh thừa nhận: "Gỗ này có mùi thơm thật nhưng nó có chữa bệnh được không, mùi thơm của nó có tốt cho người dùng khi nó toả vào không khí hay không thì tôi chịu. Người ta đặt mua, tôi thấy lời thì bán, vậy thôi".

Với cách trả lời tưng tửng như trên, người viết cảm thấy nghi ngờ cái sự đồn thổi về công dụng của gỗ ngọc am. "Truy" mãi, đại gia Thanh đành thú thật với PV: "Hầu như tất cả vật dụng có thể trong tư gia của tôi đều được làm bằng gỗ nhưng không phải là gỗ ngọc am mà là gỗ hương, gỗ trầm hương... Tức là những loại gỗ tốt và có mùi thơm. Tôi sống ở trong không gian đó nên không phát hiện ra nhưng khách đến nhà, thấy ngay mùi thơm của gỗ rất dễ chịu. Không phải tôi không đủ khả năng dùng chất liệu gỗ ngọc am mà tôi không dùng nó. Lý do, rất đơn giản: Trong tất cả các mẫu giường, tủ, bàn ghế, bàn thờ đều có mẫu từ thời phong kiến, thời xa xưa để lại, không tìm được mẫu gỗ ngọc am. Tôi nghi ngờ, người xưa chỉ dùng để ướp xác chứ không dùng làm đồ dùng trong nhà nên tôi "bỏ qua".

"Vậy, những mẫu chậu rửa mặt, bồn tắm... khách hàng đem đến đặt, có nguồn gốc từ đâu?", tôi hỏi. Đại gia Thanh cho biết: "Phần lớn họ mang ảnh do các nhà thiết kế nội thất hiện đại đến để thợ của tôi "vẽ theo tranh" chứ không có mẫu cổ nào. Bản thân tôi cũng đã bỏ khá nhiều công để sưu tầm mẫu cổ về các đồ gia dụng làm từ chất liệu gỗ ngọc am từ thời xưa nhưng tìm mãi, chưa thấy dấu vết gì. Chính các lý do đó mà tôi "kiềng" mặt gỗ ngọc am đấy. Có một điều rất lạ nữa là, vì là gỗ quý, đắt tiền nên tôi mang về để trong phòng bỏ không ở tầng trệt. Bình thường, phòng này rất nhiều muỗi, gián... vì ẩm thấp và ngay cửa sổ là cây cau cùng với giàn hoa quỳnh. Khi gỗ ngọc am được để ở đây, chẳng thấy muỗi, gián gì cả. Có thể, hương thơm của loại gỗ này là vũ khí giết chết côn trùng chăng?".

Trái ngược với suy đoán của đại gia Thanh, Đức Trần, một giám đốc chuyên nội thất đồ gỗ ngọc am ở Hà thành lại quảng cáo rằng: "Ngọc am quý vì nó là thứ của vua chúa ngày xưa. Ngọc am lại có mùi thơm quyến rũ, là linh hồn trong cung vua phủ chúa. Điều này thể hiện rõ nhất ở các gian phòng của cung tần mỹ nữ. Có rất nhiều vật dụng trong cung được làm bằng gỗ ngọc am. Từ gỗ ốp quanh nhà, các vật trang trí, giường, ghế, chậu tắm, chậu rửa mặt, chậu xách nước đều bằng ngọc am. Thậm chí, mỗi khi cung tần mỹ nữ tắm, đều được nhỏ vài giọt ngọc am vào bồn nước. Với núi rừng thì ngọc am là tinh túy".

Chẳng hiểu, giám đốc Trần này đã đi Trung Quốc bao nhiêu lần, đã tiếp xúc và đến được bao nhiêu tư dinh của đại gia Trung Quốc mà khoe rất oách rằng: "Các đại gia Trung Quốc sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu tệ để sở hữu đồ dùng từ gỗ ngọc am. Vì ngọc am biểu thị cho sự thịnh vượng, phú quý, xua đuổi tà ma, ám khí trong nhà. Đã là đại gia, trong nhà không thể thiếu vật dụng làm từ gỗ ngọc am. Phòng khách của tư gia đại gia bao giờ cũng có ít nhất một đồ vật làm từ gỗ ngọc am. Đó là bàn ghế uống nước, tủ đựng đồ gia bảo, tượng Phật... như thế mới thể hiện đẳng cấp đại gia".

Bỏ tiền tỷ mua hàng "lởm" và sự lo âu

Ngoc am lom va nhung manh loi bi lat tay
 Thân gỗ ngọc am

"Người ta rao bán bồn tắm làm bằng gỗ ngọc am đỏ, loại tốt nhất giá 8 triệu đồng/ chiếc, đắt gấp 10 lần so với  rao bán hàng thường? Sao lại có chuyện đó, loại tốt nhất với tốt nhì khác nhau thế nào?", tôi hỏi. Giám đốc Trần phân tích: "Tốt nhất là 100% ngọc am còn tốt nhì, tốt ba thì chất liệu ngọc am pha với các loại gỗ khác.

Hàng đặt phải khác hàng chợ chứ. Người không có "chuyên môn" dễ mua phải hàng "lởm" lắm. Bàn, tủ, giường... sẽ bị làm giả theo kiểu ở ngoài thì là ngọc am, bên trong lõi là gỗ rẻ tiền khác. Để có mùi thơm đều, người ta có thể bôi tinh dầu ngọc am vào gỗ thường cho nó có mùi. Bồn tắm, gỗ ốp tường, cầu thang dễ làm "lởm" nhất vì ở những nơi nhạy cảm trong nhà, chỉ cần nhiều tinh dầu xức vào gỗ khi chế biến là giữ được mùi thơm lâu.

Người có "chuyên môn" thì phân biệt được ngay đâu là mùi tinh dầu và mùi thơm của ngọc am tự nhiên. Mùi tinh dầu có nồng độ mạnh nên hắc và có độ ngái. Mùi gỗ tự nhiên hương thơm mát, thoang thoảng hơn. Vì ngọc am là hàng độc đối với người giàu nên hàng thật - hàng giả như thế nào chẳng thể kiểm định được. Thật - giả cái chính là ở miệng lưỡi của người buôn nói hay về nó".

Đỗ Thái được mệnh danh là đại gia sưu tầm đồ ngọc am kể: "Với những người mua đồ ngọc am vì lời đồn thì không thể phân biệt thật - giả được là đúng". Tiến Văn, một giám đốc công ty đồ gỗ ở Bắc Ninh vừa trúng mánh lớn vì sự sính đồ độc của đại gia. Văn bán cho một đại gia ngành than (Quảng Ninh) 3 món đồ trị giá gần 6 tỷ đồng nhưng là hàng ghép 100%. Đại gia này tưởng đồ "xịn" khoe khắp giới.

Sau đó, được 1 chuyên gia lâm nghiệp đến "thẩm định", nghe phân tích xong, ông này toát hết mồi hôi. Nhờ vả mãi, đại gia ngành than cũng đẩy được hàng độc ra khỏi nhà và chịu lỗ gần 2 tỷ bạc. Ngậm đắng nuối cay, đại gia ngành than thề không tin lời giới buôn gỗ. Hàng độc quay vòng lại chỗ Văn. Vị giám đốc này lại cho thợ tiến hành "mông - má" hàng độc để "thịt gà" tiếp. Đại gia nào là "gà" tiếp theo của Văn thì chưa biết...

Theo Đỗ Thái, gỗ ngọc am quý nhất là phần gốc của cây gỗ. Phần này được gọi là ngọc. Một cây gỗ lớn, dù là cổ thụ đi chăng nữa, phần gỗ ngọc được là bao nhiêu mà người ta vẫn bị lừa là bộ bàn ghế, giường, tủ... là gỗ ngọc. Thực chất, mỗi món đồ như vậy, con buôn ghép vào đó 2 -3 mảnh gỗ ngọc đã là tốt lắm rồi, còn lại, toàn là tinh dầu được bôi phết lên gỗ thường mà thôi.

Cây gỗ quý như thế, đại gia mua được đồ làm từ thân, rễ của ngọc am 100% đã là "xịn" rồi, đừng mơ ước làm từ gỗ ngọc 100%. Quảng cáo đó chỉ là lừa đảo vì phần gỗ ngọc 100%, giá trị của món đồ đó ngang hàng với kim cương chứ không phải là vàng. Nó quý hiếm thật sự.

Viet Bao (Theo Người đưa tin)
Comment :Ngọc am “lởm” và những mánh lới bị lật tẩy
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngọc am “lởm” và những mánh lới bị lật tẩy bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngoc am lom va nhung manh loi bi lat tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngọc am “lởm” và những mánh lới bị lật tẩy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Ngoc am "jagged" and is debunk gimmicks
Hanoi, Ho Chi Minh City, the street, home management, traffic law, participation, fear, the capital, jams, motorcycles, each time, students, customers, see, learn
Goods owner was advertising, hype about the use of wooden pearls am to pry as much money of our customers. Because like dread, as the English, much to the rich wood bought pearls am "jagged" ....
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ