vietbao

Nghĩa trang hạnh phúc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ năm 1992 đến nay đã có 5.000 cặp chụp hình đám cưới tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang. Người "mở hàng" và đã chụp ảnh 1.500 đám cưới ở nghĩa trang này là nghệ sĩ Duy Anh...

Đến nghĩa trang chụp hình cưới

Nghia trang hanh phuc
Tác phẩm "Ôm cả trời mây" giải nhất cuộc thi “Ấn tượng ngày cưới” năm 2001.

5-7 năm trở lại đây hầu như ngày nào cũng có đôi đến đây chụp ảnh cưới, ngày đông nhất có 20 cặp và nhiều cặp cũng chọn nơi đây làm nơi "hấp hôn".

Buổi trưa, nghĩa trang tràn ngập nắng vàng. Hôm nay chú rể Nguyễn Thanh Tâm quê ở Gò Công và cô dâu Kim Kiều Loan quê ở Mỹ Tho đến đây để chụp hình đám cưới. Quen nhau đã một năm, trong một lần tình cờ đi hội chợ, thế là họ đã đến với nhau và quyết định cùng nhau đi ra... nghĩa trang để lưu lại những khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc đời mình.

Phía bên kia, 46 bạn của lớp Bảo tồn bảo tàng của Trường trung học Văn hóa nghệ thuật tỉnh Tiền Giang cũng bắt đầu bài học đầu tiên của mình về môn học chụp hình. Với họ, ra nghĩa trang để làm bài tập thực hành là chuyện bình thường vì hàng chục khóa học trước đó, các học sinh khóa trước cũng đến đây để bắt đầu bài học đầu tiên của mình...

Trưởng ban quản lý nghĩa trang, anh Phan Thanh Hoàng, khi hồi tưởng cũng không giấu nổi niềm vui trong ánh mắt: “Khách du lịch nước ngoài cũng đến đây tham quan nữa. Trước ở đây buồn lắm, thậm chí có người còn gọi là nghĩa địa, là bãi tha ma, nhưng bây giờ ngày nào cũng có đám cưới...”.

Từ đó mỗi lần đi đâu anh Hoàng cũng có ý tìm kiếm những loài hoa đẹp, cây đẹp để mang về, để "phát triển thêm cảnh quan cho nghĩa trang”. Mới đây anh đã mang về một cây phượng tím. Một bức tường loang lổ cũng vừa được xây lên ở đây. Ở giữa bức tường là một ô cửa sổ lộ thiên để cô dâu chú rể có thêm cảnh chụp hình.

Một đống đất cát cũng đã đổ xuống để nay mai sẽ thành một gò đất mới, cỏ mọc um tùm và tất nhiên cũng để phục vụ cô dâu chú rể. Sau này, khi tấm ảnh được rửa ra, sẽ thấy cảnh cô dâu và chú rể đứng trên đồi cao lộng gió, dưới chân là thảm cỏ xanh mướt…

“Tụi tui không thu tiền nhưng cũng có thùng hảo tâm, năm mười ngàn gì đó, nói thiệt không có cái thùng đó thì cô dâu chú rể vô đây chụp hình họ cũng ngại lắm! Vì thấy vô chụp thoải mái, cảnh đẹp mà không tốn tiền ai cũng ngại cả. Tiền thu từ thùng hảo tâm chủ yếu cũng để anh em nhổ cỏ uống cà phê thôi!”.

Nói xong anh Hoàng cười hóm hỉnh: “Vừa rồi cũng có mấy cặp quay lại đây hấp hôn”. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, anh giải thích: “Là kỷ niệm ngày cưới họ quay trở lại để chụp hình”. Còn điều tâm huyết nữa mà anh Hoàng nhớ mãi, đó là hình ảnh những đôi lứa bên nhau, trước khi chụp ảnh đã thắp nhang để tưởng niệm những người đã khuất và cầu mong anh linh các liệt sĩ phù hộ cho mình, cho cuộc sống lứa đôi sau này...

Chúng tôi đi theo cô dâu Kim Kiều Loan để xem thử phòng thay đồ cưới trong nghĩa trang. Đó là ba căn phòng liền kề nhau, có móc treo áo cưới, bàn trang điểm và một tấm gương to.

Nghia trang hanh phuc
4 cặp cùng đến đây chụp ảnh trong một ngày.

Thấy chúng tôi ngạc nhiên trước chiếc váy của cô dâu và bộ veste của chú rể treo trong phòng, chị Hồ Thị Kim Hoa - phụ trách phòng cho thuê đồ cưới - giải thích: “Chủ yếu là dành cho mấy cặp nghèo hoặc những cặp mang theo đồ cưới mà không đủ”. Giá bao nhiêu? Có lẽ cái giá thuê mà chị Hoa đưa ra cũng thuộc loại mềm nhất nước: chỉ 30.000-40.000 đồng/áo cưới.

Còn những người thợ chụp ảnh thì sao? Với họ, nghĩa trang không chỉ là nơi hành nghề... Khi chúng tôi đến đã gặp một anh thợ nhiếp ảnh đến đây để thử máy mới và góp tiền để ban quản lý xây thêm cửa sổ. Anh bảo “đó là nghĩa vụ” mà anh phải làm. Tấm bảng đề nghị góp tiền vừa treo lên một cành cây đã có bốn thợ đăng ký đóng góp, người nhiều 50.000đ, người ít 20.000đ...

Và năm nào cũng vậy, đến cuối năm tất cả người thợ đã từng chụp ảnh đám cưới ở nghĩa trang đều tề tựu về đây. Người nhiều người ít để chuẩn bị tất niên, họ họp mặt để nói chuyện nghề và cùng nhau thắp nhang cho các liệt sĩ để bày tỏ lòng biết ơn.

Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang được xây dựng từ năm 1977, là nơi yên nghỉ của hơn 6.000 liệt sĩ, trong đó có hơn 2.000 liệt sĩ vô danh từ khắp mọi miền đất nước. Từ ngày có chụp hình đám cưới, nghĩa trang vui hẳn lên vì lượng người ra vào tấp nập. Nhìn những ngôi mộ được lát đá trắng tinh và sạch sẽ, khung cảnh thiên nhiên thanh bình mới thấy nghĩa trang này đúng là nghĩa trang hạnh phúc.

Những đôi bạn trẻ đến nghĩa trang này để chụp hình đám cưới không chỉ ở Tiền Giang mà còn ở các tỉnh xung quanh: Vĩnh Long, Cần Thơ, Bến Tre, Sóc Trăng..., họ đã chọn nghĩa trang Tiền Giang để ghi lại dấu ấn trong đời mình.

Mai này bạn có về Tiền Giang, nếu nghe ai đó hỏi rằng: “Chuẩn bị đám cưới chưa? Chừng nào vô nghĩa trang?” thì bạn đừng ngạc nhiên, vì đó là “nghĩa trang hạnh phúc” mà...

Người chụp 1500 đám cưới ở nghĩa trang

Nghia trang hanh phuc
NS nhiếp ảnh Duy Anh đang dạy cho một lớp học chụp ảnh của ông tại nghĩa trang.

Nếu không có Duy Anh thì sẽ không có ai vào nghĩa trang này để chụp hình đám cưới cả! Đó là khẳng định của nhiều người khi nói về nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh. Hầu hết những người ở nghĩa trang đều xem Duy Anh như người nhà, và ngược lại Duy Anh cũng xem nghĩa trang như một "chốn đi về" của mình, vì nghĩa trang đã cho anh rất nhiều thứ...

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh có nụ cười thật hóm hỉnh, lúc nào nói về nghĩa trang anh cũng cười thật tươi và nói không hết chuyện. Nhưng ẩn sâu trong anh là tâm huyết, là tấm lòng của anh đối với nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang này.

Từ năm 1992 anh bắt đầu chụp hình đám cưới tại nghĩa trang. Nói thế chứ không phải mọi chuyện đều suôn sẻ dễ dàng, mà thật ra anh đã kỳ công đi vận động, năn nỉ và thuyết phục nhiều người.

Cặp dâu rể “khai trương” nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang chính là đôi vợ chồng học trò của anh, chú rể là Nguyễn Duy Khánh, tổ chức đám cưới năm 1992, nay đã có hai con: “Học chụp ảnh vì ham chụp hình đẹp, hình đám cưới của hai em cũng phải độc đáo chứ”, bị thầy thuyết phục như thế, hai vợ chồng học trò đành phải theo thầy vào nghĩa trang làm mẫu.

Có đôi không chịu vào nghĩa trang, thuyết phục mãi cô dâu chú rể mới đồng ý, sau khi vào chụp xong đã vội vàng nhờ người đi mua trái cây để cúng các liệt sĩ, như hối lỗi về suy nghĩ “nông cạn” trước đó của mình.

“Hên lắm đó” là chiêu mà Duy Anh thường đem ra thuyết phục mọi người vào nghĩa trang. Tuy nhiên đó chỉ là chuyện ngày xưa, còn bây giờ không cần thuyết phục nữa mà vào nghĩa trang liệt sĩ để chụp ảnh đã là chuyện tất yếu rồi!

Kể từ năm 1992 đến nay, nghệ sĩ Duy Anh ước tính đã có 1.500 cặp cô dâu chú rể vào nghĩa trang đứng trước ống kính của ông.

Không gian trong những bức ảnh cưới Duy Anh chụp tại nghĩa trang có thể trải qua bốn mùa chỉ trong tích tắc. Bốn mùa ấy được thể hiện trên con đường từ cổng chính nghĩa trang vào tới tháp đài.

Nghia trang hanh phuc
Chú rể là người nước ngoài cũng vào chụp ảnh cưới tại nghĩa trang.

Cặp nào thích cảnh mùa thu, anh gom lá bàng khô rải lên trên đường; cặp nào thích cảnh mùa xuân, anh nhặt từng bông xoan nhái phủ lên mặt đường; cặp nào thích lãng mạn, anh thả những cánh hoa sứ trắng muốt rơi lả tả. Mùa mưa, con đường loang nước, vậy là có cảnh mùa mưa tha hồ cho cô dâu chú rể chụp ảnh. Muốn cảnh đồng quê ư? Có ngay!

Anh mời cô dâu chú rể ngồi lên chiếc xuồng nhỏ rồi bơi ra giữa con kênh tím ngát hoa súng - mà thực chất là con kênh bé tí, ngày trước trồng hoa sen, nhưng hoa sen nở mau tàn quá nên anh đã thuyết phục ban quản lý nghĩa trang chuyển qua trồng hoa súng.

Muốn cảnh hoành tráng? Hình bóng đôi uyên ương sẽ in trên nền trời xanh thẳm bên cạnh tượng đài “Tổ quốc ghi công” cong cong như ngà voi nhờ ống kính mặt cong, chụp ngược sáng. Ngọn đồi nhỏ, những cành phượng khô gầy cong queo dưới ống kính của anh cũng làm tấm ảnh cưới đẹp lên và sang hẳn ra, giống như ở tận... Đà Lạt.

“Trong lúc chờ cô dâu, tôi ngồi ngắm cảnh và bắt đầu nảy sinh ý tưởng nghệ thuật. Từ ý tưởng nghệ thuật ấy tôi đã thực hiện chúng và sử dụng ý tưởng này quay ngược lại, phục vụ việc chụp hình đám cưới” - anh nói về những tấm ảnh nghệ thuật của mình được bắt nguồn từ nghĩa trang như thế.

Với anh, nghĩa trang là “hên lắm” và “phò trợ” cho sự nghiệp cầm máy của mình: “Nghĩa trang chính là địa danh mang lại nhiều giải thưởng nhất cho tôi!”.

Năm 1994, tấm ảnh đầu tiên chụp tại nghĩa trang Những đứa con của mẹ đoạt giải nhì cuộc thi ảnh “Phụ nữ với cuộc sống” lần III kiêm giải A ảnh xuất sắc quốc gia do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN tổ chức cũng vào năm 1994.

Kể từ đó đến nay anh đoạt thêm 16 giải thưởng khác nữa. Đáng kể nhất phải là bốn giải thưởng quốc tế: hai huy chương bạc cuộc thi ảnh thế giới lần 10 tại Croatia với hai bức Hồi tưởng và Tiếp nối, một huy chương cuộc thi Asahi Shimbun (Nhật) năm 2002 với bức Hạnh phúc, và một huy chương cũng đoạt được trong cuộc thi này năm 2003 với Nước.

Cảnh trong hình đẹp đến nỗi nhiếp ảnh gia Vũ Hải Sơn cũng mang cô dâu của anh từ Hà Nội vào đến tận nghĩa trang để làm album ảnh cưới.

Cuối cùng không ngờ tấm ảnh chụp đám cưới nhà nhiếp ảnh Vũ Hải Sơn mang tên "Ôm cả trời mây" lại đoạt giải nhất cuộc thi “Ấn tượng ngày cưới” toàn quốc năm 2001. Duy Anh hóm hỉnh: “Tổng giải thưởng được 31 triệu đồng, tui lấy 15 triệu còn Vũ Hải Sơn 16 triệu”.

Từ ngày có Duy Anh, nghĩa trang đông vui, khang trang hẳn lên. Nghĩa trang có bãi cỏ rộng xanh mướt với nhiều cây xanh, đường trải nhựa rải rác lá rụng hoa rơi. Những học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu không còn phải đến đó nhổ sạch cỏ như trước kia nữa vì Duy Anh thuyết phục ban quản lý nghĩa trang để cho cỏ mọc tự nhiên.

Mới đây, ban quản lý đầu tư hẳn một chiếc máy xén cỏ để làm đẹp nghĩa trang. Thậm chí Duy Anh trở thành “nhà tư vấn” cho nghĩa trang, để nghĩa trang đẹp hơn và ngày một thu hút cô dâu chú rể hơn....

Trên con đường đi các tỉnh miền Tây, chúng tôi lại nhìn thấy những nghĩa trang liệt sĩ khác cửa đóng then cài, chợt thấy chạnh lòng....

Giá mà nghĩa trang nào cũng được như nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang thì tốt biết mấy, và giá như mỗi nghĩa trang liệt sĩ đều có một Duy Anh, luôn tìm kiếm cho mình những tác phẩm nghệ thuật từ những đám cưới trong nghĩa trang liệt sĩ, để rồi nghĩa trang liệt sĩ sẽ là nơi cô dâu chú rể bắt đầu sống cuộc sống lứa đôi...

Nguyễn Phan & Uyên Ly (Tuổi Trẻ)

Việt Báo
Comment :Nghĩa trang hạnh phúc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghĩa trang hạnh phúc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghia trang hanh phuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghĩa trang hạnh phúc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
happy Cemetery
Duy Anh, Vu Hai Son, martyrs cemetery, Photographic Artists, Tien Giang Province, management, wedding, bridal, photography, groom, photography, happy being, who, years
Between 1992 and now has 5000 pairs of wedding photography martyrs cemetery in Tien Giang province. The "opening of" 1500 and have photographed weddings in this cemetery are artist Duy Anh ....
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ