vietbao

Nghĩa trang hạnh phúc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ năm 1992 đến nay đã có 5.000 cặp chụp hình đám cưới tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang. Người "mở hàng" và đã chụp ảnh 1.500 đám cưới ở nghĩa trang này là nghệ sĩ Duy Anh...

Đến nghĩa trang chụp hình cưới

Nghia trang hanh phuc
Tác phẩm "Ôm cả trời mây" giải nhất cuộc thi “Ấn tượng ngày cưới” năm 2001.

5-7 năm trở lại đây hầu như ngày nào cũng có đôi đến đây chụp ảnh cưới, ngày đông nhất có 20 cặp và nhiều cặp cũng chọn nơi đây làm nơi "hấp hôn".

Buổi trưa, nghĩa trang tràn ngập nắng vàng. Hôm nay chú rể Nguyễn Thanh Tâm quê ở Gò Công và cô dâu Kim Kiều Loan quê ở Mỹ Tho đến đây để chụp hình đám cưới. Quen nhau đã một năm, trong một lần tình cờ đi hội chợ, thế là họ đã đến với nhau và quyết định cùng nhau đi ra... nghĩa trang để lưu lại những khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc đời mình.

Phía bên kia, 46 bạn của lớp Bảo tồn bảo tàng của Trường trung học Văn hóa nghệ thuật tỉnh Tiền Giang cũng bắt đầu bài học đầu tiên của mình về môn học chụp hình. Với họ, ra nghĩa trang để làm bài tập thực hành là chuyện bình thường vì hàng chục khóa học trước đó, các học sinh khóa trước cũng đến đây để bắt đầu bài học đầu tiên của mình...

Trưởng ban quản lý nghĩa trang, anh Phan Thanh Hoàng, khi hồi tưởng cũng không giấu nổi niềm vui trong ánh mắt: “Khách du lịch nước ngoài cũng đến đây tham quan nữa. Trước ở đây buồn lắm, thậm chí có người còn gọi là nghĩa địa, là bãi tha ma, nhưng bây giờ ngày nào cũng có đám cưới...”.

Từ đó mỗi lần đi đâu anh Hoàng cũng có ý tìm kiếm những loài hoa đẹp, cây đẹp để mang về, để "phát triển thêm cảnh quan cho nghĩa trang”. Mới đây anh đã mang về một cây phượng tím. Một bức tường loang lổ cũng vừa được xây lên ở đây. Ở giữa bức tường là một ô cửa sổ lộ thiên để cô dâu chú rể có thêm cảnh chụp hình.

Một đống đất cát cũng đã đổ xuống để nay mai sẽ thành một gò đất mới, cỏ mọc um tùm và tất nhiên cũng để phục vụ cô dâu chú rể. Sau này, khi tấm ảnh được rửa ra, sẽ thấy cảnh cô dâu và chú rể đứng trên đồi cao lộng gió, dưới chân là thảm cỏ xanh mướt…

“Tụi tui không thu tiền nhưng cũng có thùng hảo tâm, năm mười ngàn gì đó, nói thiệt không có cái thùng đó thì cô dâu chú rể vô đây chụp hình họ cũng ngại lắm! Vì thấy vô chụp thoải mái, cảnh đẹp mà không tốn tiền ai cũng ngại cả. Tiền thu từ thùng hảo tâm chủ yếu cũng để anh em nhổ cỏ uống cà phê thôi!”.

Nói xong anh Hoàng cười hóm hỉnh: “Vừa rồi cũng có mấy cặp quay lại đây hấp hôn”. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, anh giải thích: “Là kỷ niệm ngày cưới họ quay trở lại để chụp hình”. Còn điều tâm huyết nữa mà anh Hoàng nhớ mãi, đó là hình ảnh những đôi lứa bên nhau, trước khi chụp ảnh đã thắp nhang để tưởng niệm những người đã khuất và cầu mong anh linh các liệt sĩ phù hộ cho mình, cho cuộc sống lứa đôi sau này...

Chúng tôi đi theo cô dâu Kim Kiều Loan để xem thử phòng thay đồ cưới trong nghĩa trang. Đó là ba căn phòng liền kề nhau, có móc treo áo cưới, bàn trang điểm và một tấm gương to.

Nghia trang hanh phuc
4 cặp cùng đến đây chụp ảnh trong một ngày.

Thấy chúng tôi ngạc nhiên trước chiếc váy của cô dâu và bộ veste của chú rể treo trong phòng, chị Hồ Thị Kim Hoa - phụ trách phòng cho thuê đồ cưới - giải thích: “Chủ yếu là dành cho mấy cặp nghèo hoặc những cặp mang theo đồ cưới mà không đủ”. Giá bao nhiêu? Có lẽ cái giá thuê mà chị Hoa đưa ra cũng thuộc loại mềm nhất nước: chỉ 30.000-40.000 đồng/áo cưới.

Còn những người thợ chụp ảnh thì sao? Với họ, nghĩa trang không chỉ là nơi hành nghề... Khi chúng tôi đến đã gặp một anh thợ nhiếp ảnh đến đây để thử máy mới và góp tiền để ban quản lý xây thêm cửa sổ. Anh bảo “đó là nghĩa vụ” mà anh phải làm. Tấm bảng đề nghị góp tiền vừa treo lên một cành cây đã có bốn thợ đăng ký đóng góp, người nhiều 50.000đ, người ít 20.000đ...

Và năm nào cũng vậy, đến cuối năm tất cả người thợ đã từng chụp ảnh đám cưới ở nghĩa trang đều tề tựu về đây. Người nhiều người ít để chuẩn bị tất niên, họ họp mặt để nói chuyện nghề và cùng nhau thắp nhang cho các liệt sĩ để bày tỏ lòng biết ơn.

Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang được xây dựng từ năm 1977, là nơi yên nghỉ của hơn 6.000 liệt sĩ, trong đó có hơn 2.000 liệt sĩ vô danh từ khắp mọi miền đất nước. Từ ngày có chụp hình đám cưới, nghĩa trang vui hẳn lên vì lượng người ra vào tấp nập. Nhìn những ngôi mộ được lát đá trắng tinh và sạch sẽ, khung cảnh thiên nhiên thanh bình mới thấy nghĩa trang này đúng là nghĩa trang hạnh phúc.

Những đôi bạn trẻ đến nghĩa trang này để chụp hình đám cưới không chỉ ở Tiền Giang mà còn ở các tỉnh xung quanh: Vĩnh Long, Cần Thơ, Bến Tre, Sóc Trăng..., họ đã chọn nghĩa trang Tiền Giang để ghi lại dấu ấn trong đời mình.

Mai này bạn có về Tiền Giang, nếu nghe ai đó hỏi rằng: “Chuẩn bị đám cưới chưa? Chừng nào vô nghĩa trang?” thì bạn đừng ngạc nhiên, vì đó là “nghĩa trang hạnh phúc” mà...

Người chụp 1500 đám cưới ở nghĩa trang

Nghia trang hanh phuc
NS nhiếp ảnh Duy Anh đang dạy cho một lớp học chụp ảnh của ông tại nghĩa trang.

Nếu không có Duy Anh thì sẽ không có ai vào nghĩa trang này để chụp hình đám cưới cả! Đó là khẳng định của nhiều người khi nói về nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh. Hầu hết những người ở nghĩa trang đều xem Duy Anh như người nhà, và ngược lại Duy Anh cũng xem nghĩa trang như một "chốn đi về" của mình, vì nghĩa trang đã cho anh rất nhiều thứ...

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh có nụ cười thật hóm hỉnh, lúc nào nói về nghĩa trang anh cũng cười thật tươi và nói không hết chuyện. Nhưng ẩn sâu trong anh là tâm huyết, là tấm lòng của anh đối với nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang này.

Từ năm 1992 anh bắt đầu chụp hình đám cưới tại nghĩa trang. Nói thế chứ không phải mọi chuyện đều suôn sẻ dễ dàng, mà thật ra anh đã kỳ công đi vận động, năn nỉ và thuyết phục nhiều người.

Cặp dâu rể “khai trương” nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang chính là đôi vợ chồng học trò của anh, chú rể là Nguyễn Duy Khánh, tổ chức đám cưới năm 1992, nay đã có hai con: “Học chụp ảnh vì ham chụp hình đẹp, hình đám cưới của hai em cũng phải độc đáo chứ”, bị thầy thuyết phục như thế, hai vợ chồng học trò đành phải theo thầy vào nghĩa trang làm mẫu.

Có đôi không chịu vào nghĩa trang, thuyết phục mãi cô dâu chú rể mới đồng ý, sau khi vào chụp xong đã vội vàng nhờ người đi mua trái cây để cúng các liệt sĩ, như hối lỗi về suy nghĩ “nông cạn” trước đó của mình.

“Hên lắm đó” là chiêu mà Duy Anh thường đem ra thuyết phục mọi người vào nghĩa trang. Tuy nhiên đó chỉ là chuyện ngày xưa, còn bây giờ không cần thuyết phục nữa mà vào nghĩa trang liệt sĩ để chụp ảnh đã là chuyện tất yếu rồi!

Kể từ năm 1992 đến nay, nghệ sĩ Duy Anh ước tính đã có 1.500 cặp cô dâu chú rể vào nghĩa trang đứng trước ống kính của ông.

Không gian trong những bức ảnh cưới Duy Anh chụp tại nghĩa trang có thể trải qua bốn mùa chỉ trong tích tắc. Bốn mùa ấy được thể hiện trên con đường từ cổng chính nghĩa trang vào tới tháp đài.

Nghia trang hanh phuc
Chú rể là người nước ngoài cũng vào chụp ảnh cưới tại nghĩa trang.

Cặp nào thích cảnh mùa thu, anh gom lá bàng khô rải lên trên đường; cặp nào thích cảnh mùa xuân, anh nhặt từng bông xoan nhái phủ lên mặt đường; cặp nào thích lãng mạn, anh thả những cánh hoa sứ trắng muốt rơi lả tả. Mùa mưa, con đường loang nước, vậy là có cảnh mùa mưa tha hồ cho cô dâu chú rể chụp ảnh. Muốn cảnh đồng quê ư? Có ngay!

Anh mời cô dâu chú rể ngồi lên chiếc xuồng nhỏ rồi bơi ra giữa con kênh tím ngát hoa súng - mà thực chất là con kênh bé tí, ngày trước trồng hoa sen, nhưng hoa sen nở mau tàn quá nên anh đã thuyết phục ban quản lý nghĩa trang chuyển qua trồng hoa súng.

Muốn cảnh hoành tráng? Hình bóng đôi uyên ương sẽ in trên nền trời xanh thẳm bên cạnh tượng đài “Tổ quốc ghi công” cong cong như ngà voi nhờ ống kính mặt cong, chụp ngược sáng. Ngọn đồi nhỏ, những cành phượng khô gầy cong queo dưới ống kính của anh cũng làm tấm ảnh cưới đẹp lên và sang hẳn ra, giống như ở tận... Đà Lạt.

“Trong lúc chờ cô dâu, tôi ngồi ngắm cảnh và bắt đầu nảy sinh ý tưởng nghệ thuật. Từ ý tưởng nghệ thuật ấy tôi đã thực hiện chúng và sử dụng ý tưởng này quay ngược lại, phục vụ việc chụp hình đám cưới” - anh nói về những tấm ảnh nghệ thuật của mình được bắt nguồn từ nghĩa trang như thế.

Với anh, nghĩa trang là “hên lắm” và “phò trợ” cho sự nghiệp cầm máy của mình: “Nghĩa trang chính là địa danh mang lại nhiều giải thưởng nhất cho tôi!”.

Năm 1994, tấm ảnh đầu tiên chụp tại nghĩa trang Những đứa con của mẹ đoạt giải nhì cuộc thi ảnh “Phụ nữ với cuộc sống” lần III kiêm giải A ảnh xuất sắc quốc gia do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN tổ chức cũng vào năm 1994.

Kể từ đó đến nay anh đoạt thêm 16 giải thưởng khác nữa. Đáng kể nhất phải là bốn giải thưởng quốc tế: hai huy chương bạc cuộc thi ảnh thế giới lần 10 tại Croatia với hai bức Hồi tưởng và Tiếp nối, một huy chương cuộc thi Asahi Shimbun (Nhật) năm 2002 với bức Hạnh phúc, và một huy chương cũng đoạt được trong cuộc thi này năm 2003 với Nước.

Cảnh trong hình đẹp đến nỗi nhiếp ảnh gia Vũ Hải Sơn cũng mang cô dâu của anh từ Hà Nội vào đến tận nghĩa trang để làm album ảnh cưới.

Cuối cùng không ngờ tấm ảnh chụp đám cưới nhà nhiếp ảnh Vũ Hải Sơn mang tên "Ôm cả trời mây" lại đoạt giải nhất cuộc thi “Ấn tượng ngày cưới” toàn quốc năm 2001. Duy Anh hóm hỉnh: “Tổng giải thưởng được 31 triệu đồng, tui lấy 15 triệu còn Vũ Hải Sơn 16 triệu”.

Từ ngày có Duy Anh, nghĩa trang đông vui, khang trang hẳn lên. Nghĩa trang có bãi cỏ rộng xanh mướt với nhiều cây xanh, đường trải nhựa rải rác lá rụng hoa rơi. Những học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu không còn phải đến đó nhổ sạch cỏ như trước kia nữa vì Duy Anh thuyết phục ban quản lý nghĩa trang để cho cỏ mọc tự nhiên.

Mới đây, ban quản lý đầu tư hẳn một chiếc máy xén cỏ để làm đẹp nghĩa trang. Thậm chí Duy Anh trở thành “nhà tư vấn” cho nghĩa trang, để nghĩa trang đẹp hơn và ngày một thu hút cô dâu chú rể hơn....

Trên con đường đi các tỉnh miền Tây, chúng tôi lại nhìn thấy những nghĩa trang liệt sĩ khác cửa đóng then cài, chợt thấy chạnh lòng....

Giá mà nghĩa trang nào cũng được như nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang thì tốt biết mấy, và giá như mỗi nghĩa trang liệt sĩ đều có một Duy Anh, luôn tìm kiếm cho mình những tác phẩm nghệ thuật từ những đám cưới trong nghĩa trang liệt sĩ, để rồi nghĩa trang liệt sĩ sẽ là nơi cô dâu chú rể bắt đầu sống cuộc sống lứa đôi...

Nguyễn Phan & Uyên Ly (Tuổi Trẻ)

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Nghĩa trang hạnh phúc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghĩa trang hạnh phúc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghia trang hanh phuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghĩa trang hạnh phúc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
happy Cemetery
Duy Anh, Vu Hai Son, martyrs cemetery, Photographic Artists, Tien Giang Province, management, wedding, bridal, photography, groom, photography, happy being, who, years
Between 1992 and now has 5000 pairs of wedding photography martyrs cemetery in Tien Giang province. The "opening of" 1500 and have photographed weddings in this cemetery are artist Duy Anh ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t