vietbao

Nghĩa tình với những người giúp việc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, ông Đống Ngạc, nguyên Trợ lý Tổng Bí thư Lê Duẩn, đã có bài viết kể lại những câu chuyện về nghĩa tình của anh Ba (tên gọi thân mật của đồng chí Lê Duẩn) với những người giúp việc thân cận.

Được sự đồng ý của ông Đống Ngạc, Tiền phong xin lược trích giới thiệu cùng bạn đọc.

Với người chèo xuồng năm xưa

Khi hoạt động ở miền Nam, thời kháng chiến chống Pháp, đồng chí Lê Duẩn có một người chủ thuyền tên là Mai Tấn Của. Khi đồng chí từ Nam Bộ ra Việt Bắc năm 1952, Mai Tấn Của được đi cùng.

Năm 1954, đồng chí Lê Duẩn trở về miền Nam, Mai Tấn Của ở lại miền Bắc, tham gia cải cách ruộng đất rồi lập gia đình, định cư tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Khoảng cuối năm 1973 đầu năm 1974, Mai Tấn Của viết thư thăm đồng chí Lê Duẩn. Anh Ba nhận được thư, mừng lắm. Anh giao cho bảo vệ nhiệm vụ đi tìm nhà Mai Tấn Của và trinh sát đường đi.

Vào một ngày Chủ nhật, đồng chí Lê Duẩn rời Hà Nội lên Vĩnh Phúc đến tận nhà Mai Tấn Của, người chủ xuồng và chèo xuồng hơn 30 năm trước đã từng đưa đồng chí dọc ngang sông rạch vùng Đồng Tháp Mười, rồi từ Đồng Tháp qua khu IV, xuống tận Năm Căn, đến chiến khu U Minh, U Minh Thượng sát bờ biển Tây Nam của Tổ quốc.

Mai Tấn Của mừng vui khôn xiết, hồ hởi kể lại sự phấn đấu của mình sau khi ở lại miền Bắc và nói về cuộc sống của gia đình hiện nay trên miền đất trung du.

Câu chuyện nói chưa đủ, chưa hết thì anh Ba đã giục vợ chồng Mai Tấn Của và bốn đứa con lên xe về Hà Nội. Anh dặn chị Ba nuôi dưỡng cả nhà Mai Tấn Của ở chơi Hà Nội suốt cả tuần, sắm sửa cho cả vợ chồng, con cái có đủ chăn màn, quần áo nhất là quần áo chống rét, mũ giầy, đồ dùng học tập, đồ chơi cho trẻ em.

Đến năm 1975, miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, gia đình Mai Tấn Của xin về miền Nam định cư, đã được anh Ba đồng ý cho đi cùng chuyên cơ vào Sài Gòn, sau đó về Bến Tre an toàn, vui vẻ.

“Vô cùng thương tiếc thím Tư!”

Người giúp việc phục vụ đồng chí Lê Duẩn lâu nhất và cũng là người tin cậy, thân thiết nhất là anh Tư Hoành (Nguyễn Văn Hoành). Anh Tư Hoành đã từng phục vụ đồng chí Lê Duẩn khi đồng chí làm Bí thư Xứ ủy Nam Bộ thời kháng chiến chống Pháp.

Sau khi đồng chí Lê Duẩn ra Hà Nội, thì Tư Hoành cũng ra Hà Nội tiếp tục phục vụ đồng chí Lê Duẩn. Ít lâu sau, chị Tư Hoành cùng ba con nhỏ cũng ra Hà Nội và cả hai vợ chồng cùng giúp việc cho anh Ba.

Anh Tư Hoành là cần vụ, chị Tư chuyên việc nấu ăn. Chị thường xuyên theo dõi bữa ăn của anh Ba, chăm chút từng li, từng tí nhằm cải tiến cách nấu nướng sao cho hợp khẩu vị để anh Ba ăn ngon miệng.

Đồng chí Lê Duẩn rất quý mến chị Tư Hoành, cảm thông sự cực nhọc của chị Tư vì con cái nheo nhóc nhưng lúc nào cũng vui vẻ, tận tình với công việc bếp núc. Thỉnh thoảng anh Ba lại căn dặn anh Tư Hoành: “Chú đừng rầy la thím ấy vì thím đã vất vả lắm rồi”.

Cuối năm 1972, chị Tư Hoành đau nặng, phải phẫu thuật hai lần vì bị ung thư. Tháng 4/1973, chị Tư qua đời. Trong đám tang của chị Tư, anh Ba và toàn bộ gia đình, có cả người chị và người em gái của anh Ba, đều đến chia buồn với gia đình anh Tư Hoành.

Trên vòng hoa do anh Ba phúng viếng có dòng chữ: “Vô cùng thương tiếc thím Tư!”. Anh đứng trầm tư rất lâu bên linh cữu chị Tư Hoành.

Nước mắt ngày gặp lại

Anh Năm Hoành (Trần Hoành) vừa là người bảo vệ vừa là người chèo xuồng những năm anh Ba hoạt động ở Nam Bộ. Khoảng cuối năm 1955, địch đã biết đồng chí Lê Duẩn còn ở lại miền Nam, nên chúng ráo riết lùng sục truy tìm.

Chúng lần dò theo bước chân của những người đi theo phục vụ anh Ba. Tháng 5 năm 1956, anh Ba phái Năm Hoành sang Cần Thơ gặp anh Võ Văn Kiệt và lên Tỉnh ủy miền Tây lập phương án dự phòng trong trường hợp kế hoạch lên Sài Gòn không thực hiện được và không bắt được liên lạc với Thường vụ Xứ ủy.

Năm Hoành về lại Bến Tre thì địch đang mở cuộc càn lớn ở Giồng Trôm. Năm Hoành về tới xã Hiệp Hưng nơi anh Ba đang trú ngụ nhưng không liên lạc được với cơ sở và bị địch bắt.

Bị địch tra tấn dã man nhưng Năm Hoành vẫn giữ vững khí tiết cách mạng. Địch không khai thác được gì nhưng vẫn cứ kết án anh 8 năm tù, giam tại nhà lao Bến Tre rồi chuyển lên trại giam dã chiến Plâyku. Nhờ làm tốt công tác địch vận, Năm Hoành và các đồng chí trong trại giam Plâyku đã vượt ngục, chạy trốn sang đất Campuchia.

Sau một thời gian ở Campuchia, Năm Hoành bắt được liên lạc với cơ sở của ta và về lại căn cứ của Trung ương Cục miền Nam. Năm 1964, nhận được điện báo của Năm Hoành, anh Ba Duẩn đã điện vào Văn phòng Trung ương Cục bức điện sau đây: “Anh rất mừng được tin chú thoát khỏi trại giam của giặc và đã chiến thắng trở về. Mong chú mau phục hồi sức khoẻ để công tác tốt”.

Năm 1971, do đau ốm dài ngày, Năm Hoành được Trung ương Cục miền Nam cho ra miền Bắc chữa bệnh. Chỉ hai hôm sau khi biết Năm Hoành đã ra tới Hà Nội, anh Ba đã cử đồng chí đội phó đội bảo vệ mang xe lên K5B Hồ Tây để đón Năm Hoành về số 6 Hoàng Diệu.

Khi Năm Hoành xuống xe mở cổng bước vào thì đã thấy anh Ba đứng đợi. Hai thầy trò ôm nhau nước mắt giàn giụa, nước mắt mừng vui được gặp lại nhau sau 15 năm xa cách.

Riêng đối với anh Ba, đó còn là nước mắt biết ơn của anh đối với người bảo vệ. Anh Ba Duẩn đánh giá rất cao khí tiết cách mạng của Năm Hoành: “Chú ấy gan dạ thật, cắn răng chịu đau, chịu đòn, dứt khoát không hé răng nửa lời nên đã bảo đảm an toàn tính mạng cho tôi và bảo vệ được các cơ sở cách mạng của địa phương. Khi nào tôi đi nghỉ các chú nhớ thu xếp cho Năm Hoành cùng đi. Chịu ơn chú ấy, tôi muốn tạo điều kiện cho chú ấy an dưỡng để bệnh tình chóng thuyên giảm, sức khỏe chú sớm hồi phục”...

Khi Năm Hoành nằm điều trị tại Bệnh viện E, anh Ba đã lên thăm nhiều lần và giao nhiệm vụ cho Văn phòng phải mua cho Năm Hoành một chiếc xe đạp để anh đi lại cho thuận tiện.

“Khi nào chú ấy nhớ tôi thì đạp xe về 6 Hoàng Diệu thăm tôi, như vậy sẽ không dùng xe công đi đón, đi đưa”-Tổng Bí thư nói.

Sau ngày đất nước thống nhất, Năm Hoành về công tác tại thành phố Hồ Chí Minh...

Sau ngày chiến thắng, đồng chí Lê Duẩn nhiều lần trở lại miền Nam, thăm các gia đình cơ sở đã từng nuôi giấu, bảo vệ đồng chí ở Cà Mau, Bến Tre, và trong nội thành Sài Gòn.

Trong các cuộc gặp gỡ ấy, đồng chí thường nói: “Lúc đó, ai dám nuôi giấu cán bộ cách mạng là chấp nhận một sự hy sinh to lớn nếu bị địch phát hiện. Bây giờ thành công rồi, chúng ta phải nhớ ơn những gia đình dám sống chết với cách mạng”.

Đống Ngạc

Một người luôn luôn hướng về lẽ phải, tình thương và trách nhiệm

Nhiều năm được giúp việc bên cạnh Tổng Bí thư Lê Duẩn, trong những ngày này khi nhớ về Tổng Bí thư thì ông nhớ nhất điều gì?

Nghia tinh voi nhung nguoi giup viec
Ông Đống Ngạc.
Ảnh: Phạm Yên
Ông Đống Ngạc: Sinh thời, đồng chí Lê Duẩn có nhiều khát vọng, muốn làm nhiều điều tốt cho dân, cho nước, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Do hạn chế của lịch sử và giới hạn của đời người, đồng chí chưa thể làm được hết những điều mình mong muốn.

Nhưng cho đến những giây phút cuối cùng trên giường bệnh, đồng chí vẫn thể hiện là một người trung thực, sáng suốt, đầy tình cảm, luôn luôn hướng về lẽ phải, tình thương và trách nhiệm. Là một nhà lãnh đạo có nguyên tắc, đồng chí Lê Duẩn còn là một người đồng chí, người bạn thủy chung sâu sắc tình nghĩa.

Sau mấy năm ốm nặng, đến một ngày biết mình không qua khỏi, Tổng Bí thư đã mời đồng chí Trường Chinh đến nhà. Đang nằm trên tầng hai, dù đã yếu mệt nhiều, đồng chí đã yêu cầu giúp mình mặc quần áo chỉnh tề, rồi dìu xuống phòng khách để tỏ lòng tôn trọng đối với đồng chí Trường Chinh - Nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng mà đồng chí đã tin cậy, gắn bó suốt mấy chục năm.

Trong cuộc nói chuyện, đồng chí Lê Duẩn đã gửi gắm đồng chí Trường Chinh với lòng tin cậy sâu sắc về công việc của Đảng, về tất cả những gì mình muốn làm mà chưa làm được cho đến lúc sắp đi xa.

Võ Văn Thành (ghi)

Việt Báo
Comment :Nghĩa tình với những người giúp việc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghĩa tình với những người giúp việc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghia tinh voi nhung nguoi giup viec ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghĩa tình với những người giúp việc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
That sex with the maids
Le Duan, In Heng, Tan Mai's, Tu Hoang, Ha Noi, Dong Amazingly, assistant general secretary, maid, he, who, Southern, that love, family, protection, year
TP - To commemorate the 100th birthday of General Secretary Le Duan, Dong Amazingly he, former Assistant General Secretary Le Duan, had an article recounting the story of that Three of his love (called personal Comrade Le Duan) with the help of close ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ