vietbao

Ngày ấy, ở Tòa soạn...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Số báo Tiền Phong có bài thơ Mùa xuân nhớ bác" vừa phát hành, toà soạn như sôi lên trong một không khí nóng bỏng. Chuông điện thoại réo liên tục, thư bạn đọc tới tấp gửi về..."

Ngay ay o Toa soan
Nhà báo Lê Văn Ba đang lật giở những tư liệu được lưu giữ suốt 20 năm ảnh: P.H

Nhà báo Lê Văn Ba - Nguyên trưởng ban Biên tập báo Tiền Phong, người 20 năm về trước đi xác minh tác giả bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác” nhớ lại.

...Từ trường Đại học Tổng hợp trở về, tôi phấn khởi lắm, bắt tay ngay vào biên tập bài thơ Mùa xuân nhớ Bác (MXNB). Chúng tôi quyết định bỏ bớt 5 câu. Quyết định này được bàn bạc, cân nhắc và tiến hành ngay tại phòng họp của toà soạn với sự có mặt cuả tác giả, chị Khải và sự chứng kiến, đồng tình của anh Lưu Văn Lợi, thư ký đồng chí Lê Đức Thọ.

Số báo Tiền Phong có bài thơ MXNB vừa phát hành, toà soạn như sôi lên trong một không khí nóng bỏng. Chuông điện thoại réo liên tục, thư bạn đọc tới tấp gửi về, nhiều người trực tiếp đến gặp phóng viên hỏi thêm các chi tiết về bài báo, về tác giả bài thơ.

Đoàn thanh niên Nhà máy dệt 8-3 viết bài thơ bằng chữ to trên bảng đen đặt ngay cổng ra vào. Có cơ sở định tổ chức hội thảo, mời tác giả, phóng viên xuống dự, phát biểu ý kiến.

Trước hết dư luận muốn biết Phạm Thị Xuân Khải là ai mà dũng cảm và có thể viết được những câu thơ “ ghê gớm” như vậy. Tin đồn chẳng có Phạm Thị Xuân Khải nào đâu, thơ của cụ Thọ đấy( tên thật của đồng chí Lê Đức Thọ là Phan Đình Khải ).

Ban biên tập phải làm công văn gửi văn phòng anh Sáu Thọ xin được thông tin một bài ngắn về tác giả bài thơ, kèm ảnh chân dung. Tin, bài đều gửi anh Sáu duyệt, đồng ý rồi mới được phép đăng. Những tư liệu gốc này hiện tôi còn giữ, cả bản viết tay, bản đánh máy lưu có số công văn, dấu đỏ, chữ ký của Tổng biên tập.

Cẩn thận như thế, vì cùng với luồng dư luận đông đảo quần chúng hoan nghênh thì luồng dư luận thứ hai, từ trên dội xuống, từ một số tỉnh ủy dội về khá quyết liệt.

Thành đoàn Hà Nội chỉ thị đoàn thanh niên Nhà máy dệt 8-3 xóa ngay bài thơ viết trên bản đen. Một thông báo ngăn không cho các nơi tổ chức hội thảo.

Ban biên tập báo Tiền Phong đã làm báo cáo lên Trung ương Đoàn, Ban tuyên huấn Trung ương là sẽ không đăng một thư nào của bạn đọc hoan nghênh, hưởng ứng bài thơ này.

Chúng tôi cũng làm một báo cáo phân tích rất tỷ mỷ, trong 116 bài, thư bạn đọc đầu tiên gửi về toà soạn thì bao nhiêu người thành phần công nhân, bao nhiêu người là bộ đội, học sinh sinh viên...Bao nhiêu thư khen, hưởng ứng, bao nhiêu thư không tán thành, phản đối, buộc tội tác giả là phản động, báo Tiền Phong kích động...

Trong một buổi sáng, Ban tuyên huấn TƯ 2 lần cử người xuống yêu cầu Tiền Phong cung cấp 5 câu thơ đã cắt bỏ không đăng báo. Để bảo vệ tác giả, cả hai lần tôi đều từ chối. Còn nhớ lúc tiễn khách ra cổng tòa soạn, nhìn theo hút chiếc ô tô vôn-ga đen phóng vụt đi, tôi thấy lạnh cả người.

Người trực tiếp, công khai phê phán bài thơ MXNB tại một buổi nói chuyện ở câu lạc bộ Thăng Long là đồng chí Trưởng ban tuyên huấn Thành ủy Hà Nội lúc bấy giờ.

Báo Tiền Phong đã mời đồng chí đến toà soạn trao đổi ý kiến và tại buổi hôm đó, đồng chí nói thẳng thắn: Hà Nội có quan điểm của Hà Nội. Như cuốn phim Hà Nội trong mắt ai, ở đâu chiếu cứ chiếu, nhưng Hà Nội thì không cho phép.

Những ý kiến khác nhau về bài thơ chắc chắn đã đến tai đồng chí Thọ. Chúng tôi nhiều lần được lên số 6 Nguyễn Cảnh Chân làm việc với đồng chí. Đặc biệt, ngày 30 tháng 3, đồng chí Lê Đức Thọ đã dành hẳn một buổi sáng tiếp đồng chí Tổng biên tập và tôi, có đồng chí thư ký (Lưu Văn Lợi) dự, ghi chép.

Đồng chí Thọ đã động viên chúng tôi bình tĩnh. Đồng chí nêu kinh nghiệm bản thân đồng chí khi viết bài thơ Điểm tựa nói rõ cuộc sống của bộ đội thiếu thốn “bát canh toàn quốc”, “nước mắm đại dương”... cũng đã có người cho rằng “ lộ bí mật, kẻ địch sẽ lợi dụng...”.

Đồng chí nói: để thêm một thời gian nữa, nếu có gì không tốt thì rút kinh nghiệm. Bài thơ tốt thì tờ báo có công! Bài ghi lại buổi nói chuyện hôm đó tôi đang lưu giữ cẩn thận.

Nhắc lại bài thơ Điểm tựa để thấy cái mới lúc đó. Nhiều người đã gửi thư hoan nghênh bài thơ. Và cũng có ý kiến “Ông Sáu nói, viết được, thằng khác viết là chết!”. Đồng chí Lê Đức Thọ còn làm tiếp 3 bài thơ nữa, nhiều ý rất mạnh.

Đến bài thơ Lẽ sống đăng trên báo Nhân Dân số Tết năm Bính Dần 1986 càng được nhiều ý kiến hoan nghênh, như nhà thơ Hồ Thiện Ngôn đã có bài hưởng ứng. Và chị Phạm Thị Xuân Khải cũng bật lên tiếng lòng, viết bài thơ MXNB.

Chính đồng chí Lê Đức Thọ muốn công khai dũng khí của một người con gái cho tuổi trẻ cả nước cùng biết. Khi cho người chuyển bài thơ xuống TƯ Đoàn, đồng chí Lê Đức Thọ cũng dặn đi tìm gặp tác giả.

Đăng bài thơ hoặc xử lý như thế nào, đồng chí tôn trọng quyền của ban biên tập báo (bài thơ còn được chuyển thêm cho một tờ báo nữa). Nếu bài thơ MXNB là một “ quả bom” thì cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong chính là những người dũng cảm châm ngòi.

Bài thơ in ra, bạn đọc tranh nhau mua báo, tới tấp gửi thư hoan nghênh. Một không khí sôi động, hừng hực, tràn đầy hy vọng ở Đại hội Đảng lần thứ VI mạnh dạn nhìn thẳng vào sự thật, đổi mới tư duy, đổi mới kinh tế, đưa nước nhà ra khỏi khủng hoảng.

Và nhiều người đã trực tiếp tìm gặp tác giả bài thơ ở ký túc xá trường Đại học Tổng hợp. Tôi dùng từ nhiều vì lúc ấy đến đây cũng ngại lắm chứ! Chị Khải được căn dặn cẩn thận trong lúc tiếp khách, không đi dự các cuộc hội thảo thơ, cho dù giấy mời chỉ là đến Cung văn hóa Việt Xô nghe nói truyện về Kiều nhân kỷ niệm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du.

Cô Hà, sinh viên ở cùng phòng với chị Khải đã nhiều đêm khóc, nói nghẹn ngào: Em lo cho chị lắm, ngoài quán nước người ta đồn sẽ đuổi học, sẽ bắt giam chị…

Hôm nay, tôi ngồi đọc lại thư của Nguyễn Phạm Thiên Thu email từ Đức về cho mẹ Khải “ ...Nếu như những người bạn khác của má thì má cũng đã có một cuộc sống thoải mái rồi, chứ đâu phải ngược xuôi chạy vạy như bây giờ nữa. Má có thấy buồn không?

Tụi con thật là hạnh phúc khi có ba má bên cạnh. ...Nhiều khi con tự hỏi nếu con ở vị trí má thì có làm được như má không? Con không biết bao giờ mới có được bản lĩnh như má”.

Tháng 3/2006
Lê Văn Ba

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Bài thơ gây chấn động dư luận

Comment :Ngày ấy, ở Tòa soạn...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày ấy, ở Tòa soạn... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngay ay o Toa soan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày ấy, ở Tòa soạn... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
One night, at the Head Office ...
Tien Phong, Hanoi, Le Duc Tho and Pham Thi Xuan Khai, remember Uncle Spring, mail readers, heat, phone ringing, the editor, poems, Mr., author, editorial, court preparation, pouring, press
TP - "The city has spring poems I remember," just released, the editorial as boiling in a hot air. The phone rang all the time, you read messages sent by a debt ... ".
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ