vietbao

Ngày ấy, ở Tòa soạn...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Số báo Tiền Phong có bài thơ Mùa xuân nhớ bác" vừa phát hành, toà soạn như sôi lên trong một không khí nóng bỏng. Chuông điện thoại réo liên tục, thư bạn đọc tới tấp gửi về..."

Ngay ay o Toa soan
Nhà báo Lê Văn Ba đang lật giở những tư liệu được lưu giữ suốt 20 năm ảnh: P.H

Nhà báo Lê Văn Ba - Nguyên trưởng ban Biên tập báo Tiền Phong, người 20 năm về trước đi xác minh tác giả bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác” nhớ lại.

...Từ trường Đại học Tổng hợp trở về, tôi phấn khởi lắm, bắt tay ngay vào biên tập bài thơ Mùa xuân nhớ Bác (MXNB). Chúng tôi quyết định bỏ bớt 5 câu. Quyết định này được bàn bạc, cân nhắc và tiến hành ngay tại phòng họp của toà soạn với sự có mặt cuả tác giả, chị Khải và sự chứng kiến, đồng tình của anh Lưu Văn Lợi, thư ký đồng chí Lê Đức Thọ.

Số báo Tiền Phong có bài thơ MXNB vừa phát hành, toà soạn như sôi lên trong một không khí nóng bỏng. Chuông điện thoại réo liên tục, thư bạn đọc tới tấp gửi về, nhiều người trực tiếp đến gặp phóng viên hỏi thêm các chi tiết về bài báo, về tác giả bài thơ.

Đoàn thanh niên Nhà máy dệt 8-3 viết bài thơ bằng chữ to trên bảng đen đặt ngay cổng ra vào. Có cơ sở định tổ chức hội thảo, mời tác giả, phóng viên xuống dự, phát biểu ý kiến.

Trước hết dư luận muốn biết Phạm Thị Xuân Khải là ai mà dũng cảm và có thể viết được những câu thơ “ ghê gớm” như vậy. Tin đồn chẳng có Phạm Thị Xuân Khải nào đâu, thơ của cụ Thọ đấy( tên thật của đồng chí Lê Đức Thọ là Phan Đình Khải ).

Ban biên tập phải làm công văn gửi văn phòng anh Sáu Thọ xin được thông tin một bài ngắn về tác giả bài thơ, kèm ảnh chân dung. Tin, bài đều gửi anh Sáu duyệt, đồng ý rồi mới được phép đăng. Những tư liệu gốc này hiện tôi còn giữ, cả bản viết tay, bản đánh máy lưu có số công văn, dấu đỏ, chữ ký của Tổng biên tập.

Cẩn thận như thế, vì cùng với luồng dư luận đông đảo quần chúng hoan nghênh thì luồng dư luận thứ hai, từ trên dội xuống, từ một số tỉnh ủy dội về khá quyết liệt.

Thành đoàn Hà Nội chỉ thị đoàn thanh niên Nhà máy dệt 8-3 xóa ngay bài thơ viết trên bản đen. Một thông báo ngăn không cho các nơi tổ chức hội thảo.

Ban biên tập báo Tiền Phong đã làm báo cáo lên Trung ương Đoàn, Ban tuyên huấn Trung ương là sẽ không đăng một thư nào của bạn đọc hoan nghênh, hưởng ứng bài thơ này.

Chúng tôi cũng làm một báo cáo phân tích rất tỷ mỷ, trong 116 bài, thư bạn đọc đầu tiên gửi về toà soạn thì bao nhiêu người thành phần công nhân, bao nhiêu người là bộ đội, học sinh sinh viên...Bao nhiêu thư khen, hưởng ứng, bao nhiêu thư không tán thành, phản đối, buộc tội tác giả là phản động, báo Tiền Phong kích động...

Trong một buổi sáng, Ban tuyên huấn TƯ 2 lần cử người xuống yêu cầu Tiền Phong cung cấp 5 câu thơ đã cắt bỏ không đăng báo. Để bảo vệ tác giả, cả hai lần tôi đều từ chối. Còn nhớ lúc tiễn khách ra cổng tòa soạn, nhìn theo hút chiếc ô tô vôn-ga đen phóng vụt đi, tôi thấy lạnh cả người.

Người trực tiếp, công khai phê phán bài thơ MXNB tại một buổi nói chuyện ở câu lạc bộ Thăng Long là đồng chí Trưởng ban tuyên huấn Thành ủy Hà Nội lúc bấy giờ.

Báo Tiền Phong đã mời đồng chí đến toà soạn trao đổi ý kiến và tại buổi hôm đó, đồng chí nói thẳng thắn: Hà Nội có quan điểm của Hà Nội. Như cuốn phim Hà Nội trong mắt ai, ở đâu chiếu cứ chiếu, nhưng Hà Nội thì không cho phép.

Những ý kiến khác nhau về bài thơ chắc chắn đã đến tai đồng chí Thọ. Chúng tôi nhiều lần được lên số 6 Nguyễn Cảnh Chân làm việc với đồng chí. Đặc biệt, ngày 30 tháng 3, đồng chí Lê Đức Thọ đã dành hẳn một buổi sáng tiếp đồng chí Tổng biên tập và tôi, có đồng chí thư ký (Lưu Văn Lợi) dự, ghi chép.

Đồng chí Thọ đã động viên chúng tôi bình tĩnh. Đồng chí nêu kinh nghiệm bản thân đồng chí khi viết bài thơ Điểm tựa nói rõ cuộc sống của bộ đội thiếu thốn “bát canh toàn quốc”, “nước mắm đại dương”... cũng đã có người cho rằng “ lộ bí mật, kẻ địch sẽ lợi dụng...”.

Đồng chí nói: để thêm một thời gian nữa, nếu có gì không tốt thì rút kinh nghiệm. Bài thơ tốt thì tờ báo có công! Bài ghi lại buổi nói chuyện hôm đó tôi đang lưu giữ cẩn thận.

Nhắc lại bài thơ Điểm tựa để thấy cái mới lúc đó. Nhiều người đã gửi thư hoan nghênh bài thơ. Và cũng có ý kiến “Ông Sáu nói, viết được, thằng khác viết là chết!”. Đồng chí Lê Đức Thọ còn làm tiếp 3 bài thơ nữa, nhiều ý rất mạnh.

Đến bài thơ Lẽ sống đăng trên báo Nhân Dân số Tết năm Bính Dần 1986 càng được nhiều ý kiến hoan nghênh, như nhà thơ Hồ Thiện Ngôn đã có bài hưởng ứng. Và chị Phạm Thị Xuân Khải cũng bật lên tiếng lòng, viết bài thơ MXNB.

Chính đồng chí Lê Đức Thọ muốn công khai dũng khí của một người con gái cho tuổi trẻ cả nước cùng biết. Khi cho người chuyển bài thơ xuống TƯ Đoàn, đồng chí Lê Đức Thọ cũng dặn đi tìm gặp tác giả.

Đăng bài thơ hoặc xử lý như thế nào, đồng chí tôn trọng quyền của ban biên tập báo (bài thơ còn được chuyển thêm cho một tờ báo nữa). Nếu bài thơ MXNB là một “ quả bom” thì cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong chính là những người dũng cảm châm ngòi.

Bài thơ in ra, bạn đọc tranh nhau mua báo, tới tấp gửi thư hoan nghênh. Một không khí sôi động, hừng hực, tràn đầy hy vọng ở Đại hội Đảng lần thứ VI mạnh dạn nhìn thẳng vào sự thật, đổi mới tư duy, đổi mới kinh tế, đưa nước nhà ra khỏi khủng hoảng.

Và nhiều người đã trực tiếp tìm gặp tác giả bài thơ ở ký túc xá trường Đại học Tổng hợp. Tôi dùng từ nhiều vì lúc ấy đến đây cũng ngại lắm chứ! Chị Khải được căn dặn cẩn thận trong lúc tiếp khách, không đi dự các cuộc hội thảo thơ, cho dù giấy mời chỉ là đến Cung văn hóa Việt Xô nghe nói truyện về Kiều nhân kỷ niệm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du.

Cô Hà, sinh viên ở cùng phòng với chị Khải đã nhiều đêm khóc, nói nghẹn ngào: Em lo cho chị lắm, ngoài quán nước người ta đồn sẽ đuổi học, sẽ bắt giam chị…

Hôm nay, tôi ngồi đọc lại thư của Nguyễn Phạm Thiên Thu email từ Đức về cho mẹ Khải “ ...Nếu như những người bạn khác của má thì má cũng đã có một cuộc sống thoải mái rồi, chứ đâu phải ngược xuôi chạy vạy như bây giờ nữa. Má có thấy buồn không?

Tụi con thật là hạnh phúc khi có ba má bên cạnh. ...Nhiều khi con tự hỏi nếu con ở vị trí má thì có làm được như má không? Con không biết bao giờ mới có được bản lĩnh như má”.

Tháng 3/2006
Lê Văn Ba

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Bài thơ gây chấn động dư luận

Comment :Ngày ấy, ở Tòa soạn...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày ấy, ở Tòa soạn... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngay ay o Toa soan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày ấy, ở Tòa soạn... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
One night, at the Head Office ...
Tien Phong, Hanoi, Le Duc Tho and Pham Thi Xuan Khai, remember Uncle Spring, mail readers, heat, phone ringing, the editor, poems, Mr., author, editorial, court preparation, pouring, press
TP - "The city has spring poems I remember," just released, the editorial as boiling in a hot air. The phone rang all the time, you read messages sent by a debt ... ".
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t