vietbao

Ngày 20-11 ở Khe Sanh, Quảng Trị: Hoa và nước mắt

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngay 20 11 o Khe Sanh Quang Tri Hoa va nuoc mat
Bé Thảo Ngọc thắp nhang bên bàn thờ mẹ - cô giáo Lê Thị Hà
“... Để đào tạo được một nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa quê hương đất nước, các thầy cô giáo của chúng ta hôm nay không chỉ đổ mồ hôi công sức mà cả máu, thậm chí hi sinh cả tính mạng của mình...”. Đấy là những dòng thư đề ngày 20-11-2003 của ông Lê Hữu Phúc, quyền chủ tịch tỉnh Quảng Trị, chia sẻ với gia đình của ba cô giáo vùng cao huyện Hướng Hóa vừa mất chỉ trong một tháng qua.

Chúng tôi đã lên Khe Sanh và đã thấy những bông hoa cho ngày 20-11 năm nay, nhiều em học sinh đã dâng lên bàn thờ nghi ngút khói nhang...

Tờ quyết định kết nạp Đảng chưa kịp đến

Chỉ hơn mười ngày trước, từ xã Thanh, cô giáo Nguyễn Thị Kim Liền vừa xong ba tiết dạy, kêu mệt với những triệu chứng của sốt rét. Đồng nghiệp khiêng cô ra trạm xá xã, xét nghiệm đầu tiên cho thấy cô bị sốt 3+. Bệnh phát rất nhanh. Cô được chuyển đến Bệnh viện huyện Hướng Hóa cấp cứu rồi chuyển tiếp về bệnh viện tỉnh, vào thẳng Bệnh viên trung ương Huế, nhưng tất cả đã muộn...

Tôi nhìn tấm hình của cô còn để lại, một gương mặt xinh đẹp như thiên thần. Cô còn trẻ quá, mới 23 tuổi, vừa tốt nghiệp khoa sử - địa Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị năm 2001. Quê cô ở tận Quảng Bình, nhưng tốt nghiệp cao đẳng xong cô xung phong lên vùng cao và vào Thanh, một xã khá xa xôi của huyện miền núi Hướng Hóa.

Ngay 20 11 o Khe Sanh Quang Tri Hoa va nuoc mat
Vợ chồng Hùng-Nghiệp trong ngày cưới 10 năm trước tại Tuyên Quang, nay cô Nghiệp đã ra đi...
Nhắc đến cô, nhiều đồng nghiệp ở phòng giáo dục đều không thể tin là cô đã mất bởi nét hồn nhiên tươi trẻ của cô, bởi những lần ra công tác, học hành ở phòng giáo dục, cô đi ngang là nhiều người ngoái nhìn tấm tắc: cô giáo xinh hơn người mẫu.

Nhưng giờ thì mãi mãi không còn gặp lại cái dáng “người mẫu” ấy nữa bởi căn bệnh sốt rét đã cướp mất cô như trước đó mấy hôm đã cướp mất cô giáo Nguyễn Thị Nghiệp ở Trường PTCS xã Hướng Lộc, cũng là một xã vùng sâu vùng xa nằm cạnh xã Thanh - nơi cô Liền dạy học.

Đến nhà cô Nghiệp mới hay quê cô ở tận Tuyên Quang. Tốt nghiệp sư phạm cô được phân lên dạy tại một nơi địa đầu Tổ quốc là huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Chồng cô, thầy Hùng, là cán bộ Phòng Giáo dục Hướng Hóa. Ngày 20-11, căn nhà thầy Hùng ngập trong hoa trắng. Hai con nhỏ cùng thầy vẫn bàng hoàng sau nỗi đau quá lớn này.

Mười năm trước, thầy Hùng, một giáo viên trẻ có năng lực, được Phòng Giáo dục Hướng Hóa gửi đi học Trường Cán bộ quản lý giáo dục ở Hà Nội, khi ấy cô Nghiệp cũng từ Quản Bạ, Hà Giang về đây học. Tình yêu với người thầy giáo trẻ nơi miền núi Hướng Hóa đã khiến cô vượt cả ngàn cây số theo chồng vào đây. Khi ấy cô Nghiệp và thầy Hùng đều mới 25 tuổi.

Mười năm qua cô gái quê Tuyên Quang, đất nổi tiếng “chè Thái - gái Tuyên” ấy, đã trở thành một giáo viên mang cái chữ đến cho trẻ em vùng cao quê chồng. Thầy Hoàng Văn Sơ, chuyên viên của Phòng Giáo dục Hướng Hóa, kể: “Hầu như các giải học sinh giỏi cấp tỉnh của bậc học tiểu học ở huyện này đều là học sinh của cô Nghiệp. Mấy năm liên tục cô là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Không chỉ rất có khả năng về sư phạm, tận tụy với học sinh, cô Nghiệp vừa được xét kết nạp Đảng”.

Em Thanh Bình, lớp 6, năm ngoái là học sinh lớp 5 của cô, Thủy Tiên lớp 10, Đức lớp 7... hồi lớp 5 đều là học trò cô Nghiệp và đã từng đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh.

Các em đến thăm cô ngày 20-11 nhưng chỉ thấy gương mặt hiền hậu của cô sau làn khói nhang mỏng mảnh, vẫn với nét cười nhắc nhở động viên. Cạnh những bằng khen giáo viên dạy giỏi, bằng khen của tỉnh là khung hình lồng ảnh chụp vợ chồng cô trong ngày cưới tận Tuyên Quang. Một gương mặt khả ái và tràn đầy hạnh phúc...

Thầy Hùng kể: Hồi đầu năm học này, Nghiệp được điều từ Trường tiểu học Khe Sanh vào Trường xã Hướng Lộc. Vợ đi dạy vùng bản, Hùng thay vợ chăm hai con, bé Tú Anh 9 tuổi, học lớp 4 và bé Đức Trung 5 tuổi, đang học mẫu giáo. Thương vợ vào vùng bản xa, Hùng động viên: “Tận Hà Giang, Tuyên Quang em còn theo anh vào tới Hướng Hóa, nay Hướng Lộc có xa cũng là cùng trong huyện”.

Nghiệp lại thương chồng một mình chăm hai con nên mỗi cuối tuần, đường sá cách trở, đồng nghiệp vài tuần mới về, nhưng cô lại băng qua tất cả... Gian nan mấy cô cũng vượt qua, vậy mà cô đã không vượt qua được trận sốt rét định mệnh...

Cảm động nhất là chuyện vào Đảng của Nghiệp. Tờ quyết định kết nạp Đảng đến với cô sau khi cô đã mất năm ngày, được thầy Hùng ép plastic để trên bàn thờ. Ngày cô bị ốm đi cấp cứu cũng là ngày chi bộ họp xét kết nạp Đảng cho Nghiệp.

Năm ngày sau, khi thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa chuẩn y và ra quyết định kết nạp Đảng thì cô đã từ giã cõi đời. Hồi đầu năm Nghiệp vào Hướng Lộc dạy, hai vợ chồng đã tính tết này đưa hai con ra Bắc thăm ông bà ngoại, thế mà tết cận kề rồi...

Nhiều cán bộ của Phòng Giáo dục Hướng Hóa thương cô Nghiệp, đã bực bội nói về một nghịch lý ai cũng biết nhưng vẫn tồn tại từ rất lâu như... chân lý: đấy là những nơi gian khó nhất, đối mặt với nhiều tật bệnh nguy hiểm nhất như miền núi thì lại không có được những thầy thuốc chuyên môn giỏi và phương tiện hiện đại để cấp cứu bệnh nhân.

Và khi chuyển lên tuyến trên thì quãng đường lại rất xa, trang thiết bị hỗ trợ trên đường di chuyển không đầy đủ nên sự an toàn của người bệnh luôn bị đe dọa. Đấy cũng là một thiệt thòi của những người dân miền núi, không riêng gì những giáo viên vùng bản như cô Nghiệp, cô Liền...

Sao mà nghiệt ngã như thế

Không xa nhà của cô Nghiệp là nhà cô giáo Hà - giáo viên Trường THCS Liên Lập cạnh thị trấn Khe Sanh. Hai cô giáo mất gần như cùng lúc. Buổi sáng đưa tang cô giáo Hà thì buổi chiều cô Nghiệp mất.

Ngôi nhà của cô Lê Thị Hà nhỏ đến mức không thể nhỏ hơn được nữa, chỉ đủ đặt bàn thờ cô và cái bàn nhỏ để khách ngồi. Bé Thảo Ngọc, 6 tuổi, cố kiễng chân lên bàn thờ thắp nhang cho mẹ nhưng không với tới lư hương. Anh Chánh, bố cháu, phải kê thêm chiếc ghế nhựa cho bé đứng. Cháu cứ nhìn trân trối vào di ảnh của mẹ... Chị Hà chết không do sốt rét mà là hậu quả của hàng trăm trận sốt rét của 12 năm dạy học ở miền cao đã biến chứng thành ung thư.

Tốt nghiệp Sư phạm Bình Trị Thiên, cô lên đây từ năm 1991. Lập gia đình với anh Chánh khi tuổi đã cao. Anh Chánh cũng dạy ở A Ngo - xã xa nhất của huyện Hướng Hóa hồi ấy (nay thuộc huyện Đakrông).

Từ ba năm nay cô đã vật lộn với bệnh ung thư, nhiều lần tưởng không qua khỏi nhưng đồng nghiệp, học trò đã đùm bọc sẻ chia, quyên góp giúp cô thuốc thang để sống thêm với đời ngày nào hay ngày ấy.

Lương của hai vợ chồng đều trút vào chữa bệnh cho cô nên cho đến giờ ở tuổi gần 50, với hơn 20 năm dạy học ở miền núi mà vợ chồng cô vẫn chưa có một ngôi nhà cho ra nhà để ở. Và rồi cô ra đi vào dịp mà như hằng năm các thầy cô sẽ ngập tràn hoa tặng.

Những bông hoa tặng cô Hà, cô Nghiệp, cô Liền... giờ tỏa hương trên bàn thờ. Các cô đã nằm lại mảnh đất miền núi này, dù quê các cô tận Quảng Bình, Tuyên Quang nhưng những con chữ các cô gieo vào đời những em thơ trên rẻo cao này sẽ tiếp nối tin yêu...

Chia tay với các thầy ở phòng giáo dục huyện, tôi lại nghe tin báo cô giáo Thủy, giáo viên của Trường Tân Hợp (một xã thuộc huyện Hướng Hóa) cũng đang thập tử nhất sinh tại trung tâm cấp cứu bệnh viện huyện... Sao mà nghiệt ngã thế, cuộc sống của những thầy cô đi gieo hạt chữ trên miền cao...

LÊ ĐỨC DỤC

Việt Báo
Comment :Ngày 20-11 ở Khe Sanh, Quảng Trị: Hoa và nước mắt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày 20-11 ở Khe Sanh, Quảng Trị: Hoa và nước mắt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngay 20 11 o Khe Sanh Quang Tri Hoa va nuoc mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày 20-11 ở Khe Sanh, Quảng Trị: Hoa và nước mắt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
20-11 days at Khe Sanh, Quang Tri: Flowers and tears
Huong Hoa, Quang Tri, Khe Sanh, Tuyen Quang, Department of Education, Career Loc, sweating, human resources, modernization, industrialization, teacher education, teacher, altars, students, day
"... To trained human resources for the industrialization - modernization of the homeland, the teachers of today we not only effort but sweat blood, even sacrificed their lives its ... ". This is the line ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.