vietbao

Ngạc nhiên với “khủng long nghiến” khổng lồ ở Bắc Kạn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Anh bày tỏ sự xúc động bằng cách chạy đến gốc cây, rồi cứ thế vái lấy vái để, hết vái thân lại vái gốc, rằng: “Con lạy cụ cây, sao cụ lại to thế, trường thọ thế ạ?”.

Nhóm phượt từ Đông Bắc sang Tây Bắc chúng tôi rẽ qua hồ Ba Bể, để được cưỡi thuyền lướt sóng trên hồ nước treo chênh vênh trên lưng chừng núi.


Tôi đã đến hồ Ba Bể không ít lần, nhưng lần nào cũng có cảm xúc đặc biệt. Dù phải đi ròng rã cả ngày trời từ Hà Nội, nhưng chỉ cần được đôi tiếng ngồi ở bến thuyền, ngắm cảnh hoàng hôn đỏ rực, sóng gợn lăn tăn, những con thuyền độc mộc như lá cây dập dềnh xa xa mặt nước, được uống rượu ngô, được ăn cá mương nướng, thì cũng thấy bõ lắm.

Ngac nhien voi �Skhung long nghien� khong lo o Bac Kan
Cây nghiến dáng khủng long ở VQG Ba Bể.

Giám đốc VQG Ba Bể, ông Nông Thế Diễn cử một đồng chí kiểm lâm, dẫn chúng tôi vào rừng, để được chiêm ngưỡng những thân cây khổng lồ, to tới 5-6 người ôm, ngọn vươn đến tận đỉnh núi. Những dây leo có tên máu chó, làm thuốc ngâm rượu rất tốt, to bằng cái phích, loằng ngoằng trong rừng, lần bám theo mãi mà chẳng thấy ngọn đâu. Nằm trên dây leo thòng lõng xuống cứ như nằm võng.

Ngac nhien voi �Skhung long nghien� khong lo o Bac Kan

Nhưng, nói đến VQG Ba Bể, thì phải nói đến nghiến. Mấy năm nay, báo chí cũng nói nhiều đến chuyện gỗ nghiến ở đây, nhưng chủ yếu phản ánh chuyện lâm tặc ngang nhiên vác cưa máy vào rừng đốn hạ những cây nghiến ngàn năm tuổi, rồi nhẩn ra vác những thớt nghiến ra khỏi rừng. Mọi lời lẽ cay nghiệt nhất dành cho các đồng chí kiểm lâm, rằng ăn lương Nhà nước, mà sao cứ mãi để máu rừng chảy.

Ngac nhien voi �Skhung long nghien� khong lo o Bac Kan

Đồng chí kiểm lâm ngồi trên mũi thuyền, chỉ tay hết rông núi này đến rông núi khác. Hồ thì mênh mang, mà núi thì mênh mông, rừng ngút ngát tầm mắt. Những thân nghiến bám như bạch tuộc vào vách đá, võng cả thân xuống sát mặt hồ. Rừng nghiến rộng cả ngàn ha, dân cư lại sống trong rừng, cả trăm đường mòn, lại có cả “quốc lộ” thênh thang là hồ nước, sông suối chằng chịt, mà lực lượng kiểm lâm mỏng như thế, sao căng hết ra mà bảo vệ được.

Ngac nhien voi �Skhung long nghien� khong lo o Bac Kan
Cưỡi "khủng long"

Đồng chí kiểm lâm bảo rằng, có lẽ, chỉ có cách phân công mỗi kiểm lâm ôm một gốc nghiến, hoặc mắc võng dưới gốc nghiến quanh năm suốt tháng, mới giữ được nguyên vẹn rừng nghiến. Một cây nghiến khổng lồ, tuổi vài trăm năm, đường kính 2-3m, cho lượng gỗ trị giá cả tỷ bạc, nó chả khác gì miếng mỡ treo trong rừng, khó có thể bảo vệ toàn vẹn được.

Lương y Phạm Văn Thanh đi khắp chốn, vào các khu rừng, chỉ thích ngó nghiêng cây thuốc, nhưng anh cũng phải thốt lên kinh ngạc với rừng nghiến vẹn nguyên, rừng nghiến khổng lồ, với hàng vạn cây nghiến to và già cỗi như đã hóa thạch. Anh bảo, trong số các loại tầm gửi, cùng với tầm gửi cây gạo, tầm gửi cây dâu, thì tầm gửi cây nghiến cũng là loại thuốc cực tốt, chữa nhiều bệnh. Tầm gửi trên những cây nghiến da đỏ như đồng thế này, thì còn gì tốt hơn.

Ngac nhien voi �Skhung long nghien� khong lo o Bac Kan
Ngac nhien voi �Skhung long nghien� khong lo o Bac Kan
Cây nghiến khổng lồ này bám vào vách đá để lên.

Anh Thanh bảo, anh đã đi hàng trăm cánh rừng , từ Đông sang Tây, lạc cả sang những cánh rừng nguyên sinh của nước bạn Lào để tìm thuốc, nhưng anh chưa từng đến cánh rừng nào có nhiều cây nghiến khổng lồ như VQG Ba Bể. Để có được đại ngàn nghiến như thế này, phải mất nhiều triệu năm tiến hóa của loài thực vật này.

Bác lái đò cho thuyền liệng sát vào vách đá. Bác kể rằng, xưa kia, ngôi làng Nam Mẫu mỗi năm đều tổ chức lễ hội gọi là Vô Giá. Dân chúng tụ tập từ khắp nơi. Có một người đàn bà già nua, mắc bệnh hủi tìm đến xin ăn, nhưng ai cũng xua đuổi.

Ngac nhien voi �Skhung long nghien� khong lo o Bac Kan
Lương y Phạm Văn Thanh cao 1,8m mà nhỏ xíu so với rễ cây

Chỉ có hai mẹ con nghèo động lòng thương mời bà lão về nhà ăn uống rồi giữ bà lão ngủ lại. Nửa đêm, bỗng trong buồng có tiếng động ầm ầm. Mẹ con bà lão sợ hãi thắp đèn nhìn qua khe cửa, thì không thấy bà lão đâu, chỉ thấy một con rắn khổng lồ đang cuộn mình. Hai mẹ con sợ hãi không ngủ được.

Sớm hôm sau, cửa buồng mở, không phải con rắn, mà bà lão hủi bước ra. Bà lão bảo: “Ta giả dạng kẻ ăn mày để xem bụng người hạ giới. Duy chỉ có mẹ con bà tốt bụng, nên ta sẽ cứu”.

Bà hủi vừa nói xong thì biến mất. Bỗng dưng, nước ở trời dội xuống, tràn ngập các thung sâu, dâng tận đỉnh núi, khiến mọi người chết sạch. Chỉ có hai mẹ con bà góa kia, như có thần tiên phù trợ, chạy thoát lên đỉnh núi.

Ngac nhien voi �Skhung long nghien� khong lo o Bac Kan

Cơn lũ trời bà lão hủi tạo ra từ bao đời trước đã biến những thung lũng thành 3 cái hồ rộng lớn, mênh mông như biển, nên người ta gọi là hồ Ba Bể.
Ngac nhien voi �Skhung long nghien� khong lo o Bac Kan

» Sững sờ trước 2 “cụ” cây được định giá 150 tỷ đồng!


Huyền thoại về hồ Ba Bể vừa kết thúc, thì cũng là lúc con thuyền cập vào bãi đất thoai thoải. Đồng chí kiểm lâm dẫn đường bảo rằng, ngay trên sườn núi kia là một con “khủng long” khổng lồ, một tuyệt tác ngàn năm của thiên nhiên.

Nghe thấy hai chữ “khủng long” họa sĩ Lê Đình Nguyên nhớn nhác cả lên. Bình thường, ở phố một bước lên xe, ấy thế mà bữa đó leo rừng thoăn thoắt.

Chúng tôi dừng lại bên vách đá, tất cả đều tròn mắt, há hốc ngạc nhiên, sững sờ tột độ. Trước mắt chúng tôi là một quái cây thực sự. Họa sĩ Lê Đình Nguyên chỉ có thể thốt lên một câu: “Kiệt tác của tạo hóa!”.

Lẽ thường, trong khoảnh khắc ấy, cùng với cây cọ, giá vẽ, và một tác phẩm hội họa ra đời. Thế nhưng, hôm đó không mang giá vẽ, nên anh bày tỏ sự xúc động bằng cách chạy đến gốc cây, rồi cứ thế vái lấy vái để, hết vái thân lại vái gốc, rằng: “Con lạy cụ cây, sao cụ lại to thế, trường thọ thế ạ?”.

Ngac nhien voi �Skhung long nghien� khong lo o Bac Kan
Ngac nhien voi �Skhung long nghien� khong lo o Bac Kan
Họa sĩ Lê Đình Nguyên hết vái ngọn đến vái gốc: “Con lạy cụ cây, sao cụ lại to thế, trường thọ thế ạ?”.

Cây nghiến ấy, với bộ rễ khổng lồ, vằn vện, trùm lên những tảng đá lớn, xuyên vào những kẽ đá, bám chặt lấy một góc quả núi. Thân nó xuyên ngang như thể cắm vào vách núi. Lương y Phạm Văn Thanh cao lồng ngồng mét tám, mà ngồi bên cái rễ thấy như người tý hon.

Loài nghiến chẳng buông rễ từ thân cây xuống như đa, si, sanh, thế nhưng, lạ thay, cây nghiến này lại buông một cái rễ khủng từ thân, chọc xuống mặt đất, như cái giá đỡ toàn bộ thân cây hàng trăm tấn. Chính vì thế đổ ngang, lại buông một cái rễ, rồi mới ngẩng đầu lên trời, nhìn từ xa như một con khủng long khổng lồ, nên anh em kiểm lâm gọi nó là “khủng long nghiến”.

Theo đồng chí kiểm lâm, đây chưa phải cây nghiến lớn nhất ở VQG Ba Bể, tuy nhiên, cây nghiến này mang hình dáng cổ quái nhất và điều khó tin nhất chính là cái rễ khổng lồ mọc ra từ thân nó. Với địa hình chỉ có núi đá, cây mọc trên đá, mà khổng lồ thế này, thì “khủng long nghiến” phải có tuổi cả ngàn năm. Giữ được cây nghiến này khỏi sự nhòm ngó của bọn lâm tặc quả là một trách nhiệm cực kỳ lớn lao.
Những bài viết hấp dẫn về các loại cây

» Chuyện khó tin về một cây tùng cho 1.500 khối gỗ
» Giải mã dòng chữ mọc trên cây nhãn ở Nghệ An
» Xôn xao cây nhãn bỗng dưng... nổi dòng chữ kỳ lạ
» Những loài cây ‘quái dị’ ở Việt Nam
» Ông nông dân trúng đậm gốc cây hình quái thú
» Lạ kỳ cây thị tiêu diệt mọi xe ủi mon men lại gần
» Quái dị chuyện cây lim khổng lồ 600 tuổi... tự tử!
» Quái lạ những cây ổi cứ gãi là “cười” ở Thanh Hóa
» Huyền bí những cây thông khổng lồ trên dãy Yên Tử
» Kỳ bí hai cây “thị chồng”, “thị vợ” khổng lồ
» Cả làng sợ sốt vó vì “ma cây thị” nhập vào người
» Sững sờ trước 2 “cụ” cây được định giá 150 tỷ đồng!
» Náo loạn cả làng vì hai cành cây giá…1 triệu USD
» Thanh Hóa: Phát hiện hai cây đèn khổng lồ 1000 năm tuổi
» Kỳ bí cây thuốc biến chị em có “mặt cóc” thành… tiên nữ
» Cây tự “nấu” rượu trên đỉnh Trường Sơn
» Hà Nội: cây thị ngàn tuổi mỗi mùa chỉ ra 1 quả!
» Bộ tộc ở trần, ăn thịt người, sống trên ngọn cây
» Ngỡ ngàng chứng kiến cây ngọc am 3 người ôm ở Hà Giang
» Phát hiện bất ngờ: Hà Giang vẫn còn cây ngọc am
» Ngạc nhiên với những cây bồ đề ngàn tuổi giữa Hà Nội
» Chuyện quanh cây sưa trị giá cả chục tỷ đồng ở Bắc Ninh
» Vì sao “kỳ nhân” tâm sự với cây và đi được trên lửa?
» "Ngọn núi triệu đô" và những gốc cây bạc tỷ giữa HN
» Bí ẩn bài thuốc trên những cây gạo "nhả" tiền tỷ
» Chuyện lạ những cây gạo “nhả” ra cả tỷ đồng ở Phú Thọ
» Bất ngờ với vườn “cụ cây” khổng lồ ở ngoại thành Hà Nội


Dương Thụy Bình
Việt Báo
Comment :Ngạc nhiên với “khủng long nghiến” khổng lồ ở Bắc Kạn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngạc nhiên với “khủng long nghiến” khổng lồ ở Bắc Kạn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngac nhien voi khung long nghien khong lo o Bac Kan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngạc nhiên với “khủng long nghiến” khổng lồ ở Bắc Kạn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Amazing dinosaur "grinding" giant in Bac Kan
Bac Can, Ba Be National Park, Le Dinh Nguyen, Pham Van Thanh, Hanoi, Ba Be Lake, a huge, grinding plants, dinosaurs, check forest, the woman, surprised, fabric, forest
He ran to a tree, then pick up a few to so devout, all original shoulder shoulders, said: "The trees bowed instruments, so back to this tool, this longevity you? "..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ