vietbao

Nem chua xứ Thanh thời... lợn dịch

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Rạng sáng ngày 6/8, trên QL1A, xe máy chở lợn mổ từ các huyện ồ ạt tiến về các chợ trong thành phố. Thịt từ các huyện lân cận đưa về không hề có dấu kiểm dịch. Đây lại là những nguồn cung cấp thịt cho các cơ sở chế biến đặc sản nem chua nổi tiếng. Nem chua xứ Thanh thời lợn dịch ra sao?

Chua chát... nem chua!

k
Ế ẩm!
Ngày 5/8, chúng tôi đến cơ sở sản xuất nem chua HV, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ (TP.Thanh Hóa).

Trong xưởng chỉ có 5, 6 công nhân nữ đang thu dọn lá chuối, bát đĩa, buộc đếm nem giao cho bà chủ. Một than phiền với bà chủ: “Mai chị em cháu xin phép nghỉ vài hôm đi làm cỏ đồng. Chứ cứ đi đi lại lại hơn chục cây số đến đây chỉ để làm vài trăm nem rồi về thì mất công quá!”.

Từ phía trong, bà chủ nói với ra “Ừ! Được rồi, cứ về đi, nếu có khách đặt hàng thì bác gọi điện!”.

Vừa lúc đó, một xe khách từ Nghệ An đi ra Hà Nội, ghé vào quán bà Hồng mua nem. Chủ xe: “U cho con 3 chục cái!”. Bà Hồng thở dài: "Sao lấy ít thế?". "Đây là con mua cho con, tí ra Hà Nội ngồi nhậu thôi! Chứ khách hàng đợt này sợ bệnh lợn tai xanh, tai đỏ nên có đặt mua nữa đâu!”.

Nhà bà Hồng có truyền thống làm nem chua hơn 20 năm nay. Nhưng chưa bao giờ nem lại khó bán như đợt này. Một tháng về trước, khi chưa có dịch, bình quân mỗi ngày nhà bà bán được từ 4-5 nghìn cái nem, thuê từ 15 đến 20 công nhân/ngày. Từ khi có thông tin lợn phát bệnh, người mua ít đi, nem làm ra bán rất chậm...

i
Có mua cũng mua rất ít!
Dọc theo QL1A, đoạn thị trấn Tào Xuyên (huyện Hoằng Hoá) có gần trăm cơ sở làm nem bán cho khách qua đường. Lúc này, trên đường xe cộ và hành khách vẫn qua lại tấp nập, nhưng có rất ít người và xe khách dừng lại mua nem như thường thấy.

Tại xưởng sản xuất nem Kim Loan, chủ quán Nguyễn Thị Loan đang xách nem chua ra mời khách. Nhưng chị nhận ngay sự thất vọng. Lại đưa nem xếp lại bàn. Mặt thẫn thờ, chị Loan vừa lấy tay quệt mồ hôi, vừa than thở: “Đấy, nem dạo này bán ế quá! Đa số khách mua nem sợ dịch bệnh tai xanh nên chúng tôi không bán được! Tôi đã phải cho hơn chục công nhân nghỉ việc rồi!”.

Tại cửa hàng Duy Đức, ông chủ cũng buồn chán: “Có lẽ phải tạm nghỉ làm một thời gian cho qua cơn dịch đã, rồi mới làm tiếp. Cứ tình trạng này thì không ổn. Trước đây, ngay cả khi lợn mắc dịch lở mồm long móng, dù tiêu thụ kém thì nem chúng tôi làm ra cũng không ế như bây giờ!”.

Khi các chủ sản xuất nem khốn đốn, những công nhân làm nem cũng lâm vào cảnh mất việc. Chị Lê Thị Nga, quê thị trấn Tào Xuyên, một công nhân làm nem thuê lộ rõ sự lo lắng. Trước đây, do có nhiều đơn đặt hàng, mỗi ngày chị quấn được từ 300-400 trăm cái, thu nhập từ 20 đến 25 nghìn đồng/ngày. Nhưng thời gian gần đây, chị làm được rất ít, chỉ 100-200 cái là hết việc. Việc không đều, thời gian lợn dịch này chị chưa biết phải làm thêm gì để kiếm sống.

Chị Nga cho biết thêm: “Dù không có nhiều việc nhưng tôi vẫn còn hơn nhiều chị em trong thị trấn này. Nhiều người đã hàng tuần nay không được các chủ gọi đến làm do không có việc”.

Thương hiệu của chủ, chủ quan của khách?

p
Thương hiệu của chủ...
Trái ngược với khung cảnh hắt hiu trên, nhiều cơ sở nem chua đã có thương hiệu cũng chịu tác động không nhỏ từ việc lợn “vướng” dịch, nhưng vẫn có nhiều hành khách qua đường dừng lại mua nem.

Tại cơ sở làm nem lớn nhất thị trấn Tào Xuyên, quán Anh Dân, cứ 15-20 phút lại có một xe khách dừng mua nem. Người mua 3 chục, người mua 5 chục, người mua một trăm... dưới sự phục vụ tất bật của chủ quán và nhân viên bán nem.

Chúng tôi hỏi một hành khách tên Quang, về mối hiểm nguy bệnh liên cầu khuẩn từ lợn khi ăn nem. Anh này tự tin: “Mỗi lần qua đây tôi lại mua ít nem về ăn và làm quà. Quán này là quán quen, có uy tín với khách hàng nên tôi cũng phần nào yên tâm!”.

“Thời gian gần đây, người mua nem tại quán nhà tôi cũng giảm đi nhiều. Nhất là khách nhà xe trong Vinh, Hà Tĩnh, Huế... đã báo dừng không mua nữa. Họ sợ dịch bệnh liên cầu khuẩn và bệnh tai xanh từ lợn. Trước đây, nhà tôi phải làm mỗi ngày từ 70-80kg thịt lợn, nhưng đến nay chỉ làm 40-50 kg/ngày là cùng, thậm chí có ngày chỉ làm 20kg” - Chủ quán cũng lo lắng.

Làm nem chua, nguyên liệu quan trọng nhất là thịt và bì lợn. Anh Dân tự tin vì lấy thịt ở các lò mổ xung quanh thị trấn Tào Xuyên và "đã được kiểm dịch tử tế”!?. Anh Dân khẳng định “Thịt lợn làm nem chỉ lấy được ở hai mông, toàn thịt nạc, không có mỡ. Nếu chẳng may lấy phải thịt lợn bệnh tôi biết ngay! Lợn bệnh có mỡ màu vàng, có tia máu... Gặp phải trường hợp này không bao giờ tôi mua. Là quán có uy tín với khách hàng, nhà tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm!”.

m
... Và niềm tin của khách.
Tại TP. Thanh Hóa, quán nem CĐ cũng ồ ạt khách vào mua. Một đoàn khách đông từ Nam Định đi nghỉ mát Sầm Sơn về vừa ghé vào quán. Người ra vào tấp nập. Lựa mua nem chua, nem nướng, nem thính. Nhân viên bán hàng tất bật. Bên trái bờ tường quán là tấm giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá cấp.

Một hành khách than phiền với người bên cạnh: “Khách đông quá, đợi chút nữa vào mua sau!”. Anh cũng như nhiều hành khách khác, dứt khoát không sang quán xung quanh mua. Họ quan niệm: đã mua ở đây quen, lại là quán nổi tiếng nên mua về ăn cũng yên tâm hơn!

Nhiều khách hàng mua nem tại quán CĐ đặt niềm tin tuyệt đối ở chủ sản xuất: “Làm nem từ thịt lợn có dịch để chủ quán này sập tiệm à! Đây là quán nem có uy tín được quay nhiều lần trên ti vi chú mày không xem à!” - một hành khách quay lại giảng giải cho tôi biết.

Chúng tôi được chủ quán dẫn vào nơi sản xuất nem. Ba gian phòng rộng gần 100m2 được phân chia rõ rệt. Bên xay thịt, bên xay bì, bên chế biến... Khoảng 50 công nhân đang tất bật làm phần việc của mình.

Chủ quán vừa chỉ vào phần thịt xay, vừa nói: “Thịt nhà tôi lấy từ Trung tâm thực phẩm Phú Gia, một trung tâm có uy tín về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đấy. Trong thời buổi này, nếu hàng quán nhà tôi làm phải thịt lợn dịch bệnh thì... có mà sạt nghiệp! Trong lúc lợn dịch thế này, khách hàng vẫn mua tấp nập, chứng tỏ họ rất tin tưởng và yên tâm!”.

Tiềm ẩn mối nguy hiểm

o
Lợn mang từ các huyện lân cận vào...
Có một thực tế đang diễn ra ở nhiều cơ sở sản xuất nem tại thành phố Thanh Hoá và các vùng lân cận: chưa thật sự quan tâm đến vấn đề phòng tránh dịch bệnh! Lo lắng trước tình trạng đặc sản nem chua làm ra không bán được, họ cũng quên đi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cần phải được đặt lên hàng đầu, trong mùa dịch!

Một chủ xưởng sản xuất nem ở thị trấn Tào Xuyên hồn nhiên nói, nguồn thịt lợn họ lấy ở các lò mổ tư huyện Hoằng Hoá và chợ thực phẩm trên thành phố! "Ở đây lợn đâu có dịch bệnh mà phải sợ, chỉ có trong kia người ta nuôi lợn theo mô hình trang trại nên mới bị chứ!” - Chủ quán vô tư.

Tại cơ sở nem chua HM (thành phố Thanh Hoá), chủ cơ sở cho biết: “Nguồn thịt lợn, bì lợn chúng tôi lấy để làm nem được nhập về từ chợ rau quả thực phẩm thành phố Thanh Hoá. Tại đấy nguồn thịt đã được kiểm dịch cẩn thận nên chúng tôi rất yên tâm lợn không có dịch!”.

Theo lời chủ quán, 1h30 chúng tôi có mặt tại chợ rau quả thực phẩm thành phố Thanh Hoá - một chợ rau quả thực phẩm lớn nhất tỉnh Thanh Hoá.

v

... đều không có dấu kiểm dịch.

Trên QL1A, nhiều xe máy ồ ạt chở lợn mổ từ huyện Hoằng Hoá vào, từ Quảng Xương ra và từ Đông Sơn xuống tiến vào chợ rau quả thực phẩm.

2h45, chợ rau quả thực phẩm bắt đầu nhộn nhịp hơn. Khu vực bán thịt ngổn ngang. Các chủ bán thịt nhanh tay mổ xẻ, phân chia từng bộ phận con lợn. Các chủ hàng thịt tiết lộ, tất cả thịt mông đều đã có người đặt mua. Đó là các chủ cơ sở làm nem chả.

Chúng tôi thắc mắc về thịt lợn không có dấu kiểm dịch. Một chủ hàng thịt không ngần ngại nói: "Có dịch đâu mà sợ dịch! Anh đi khắp cái chợ này xem không có hàng bán thịt lợn nào có dấu kiểm dịch cả đâu!”.

Một bảo vệ chợ cho biết thêm: “Ở cái chợ này, hơn một tháng nay có thấy đội kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đâu mà kiểm tra với đóng dấu. Trước đây, khi có dịch cúm gia cầm hay dịch lở mồm long móng, thỉnh thoảng còn thấy có người xuống kiểm tra, nay thì không thấy đâu!”.

Quan sát của PV tại các chợ khác trong thành phố như Điện Biên, Tây Thành, Nam Thành, Đông Thành thì thịt lợn không kiểm dịch vẫn được bày bán tràn lan.

Nem chua xứ Thanh cũng như bao đặc sản chế biến từ thịt lợn khác, đang phải đối mặt với những tác động nhiều chiều của bệnh dịch.

"An toàn thực phẩm" và "cơm áo gạo tiền" đều là những lo toan. Đặc sản thời lợn dịch, chọn lựa sao đây?

 • Vũ Điệp - Viết Thành

  Ý kiến của bạn?
Việt Báo
Comment :Nem chua xứ Thanh thời... lợn dịch
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nem chua xứ Thanh thời... lợn dịch bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nem chua xu Thanh thoi lon dich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nem chua xứ Thanh thời... lợn dịch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Nem sour Thanh their origin ... pigs translate
Tao Xuyen, England Dan, Hoang Hoa, Thanh Hoa city, market vegetables, in the city, brought no supplies, nem chua, food, pork, facility, Xu Qing, we , as
dawn on 6/8, on 1A, motor transport operations from the district swine massively on the market in the city. Meat from the neighboring district taken showed no quarantine. This is the source of meat for processing facilities sour famous specialty rolls ....
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.