vietbao

Nem chua xứ Thanh thời... lợn dịch

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Rạng sáng ngày 6/8, trên QL1A, xe máy chở lợn mổ từ các huyện ồ ạt tiến về các chợ trong thành phố. Thịt từ các huyện lân cận đưa về không hề có dấu kiểm dịch. Đây lại là những nguồn cung cấp thịt cho các cơ sở chế biến đặc sản nem chua nổi tiếng. Nem chua xứ Thanh thời lợn dịch ra sao?

Chua chát... nem chua!

k
Ế ẩm!
Ngày 5/8, chúng tôi đến cơ sở sản xuất nem chua HV, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ (TP.Thanh Hóa).

Trong xưởng chỉ có 5, 6 công nhân nữ đang thu dọn lá chuối, bát đĩa, buộc đếm nem giao cho bà chủ. Một than phiền với bà chủ: “Mai chị em cháu xin phép nghỉ vài hôm đi làm cỏ đồng. Chứ cứ đi đi lại lại hơn chục cây số đến đây chỉ để làm vài trăm nem rồi về thì mất công quá!”.

Từ phía trong, bà chủ nói với ra “Ừ! Được rồi, cứ về đi, nếu có khách đặt hàng thì bác gọi điện!”.

Vừa lúc đó, một xe khách từ Nghệ An đi ra Hà Nội, ghé vào quán bà Hồng mua nem. Chủ xe: “U cho con 3 chục cái!”. Bà Hồng thở dài: "Sao lấy ít thế?". "Đây là con mua cho con, tí ra Hà Nội ngồi nhậu thôi! Chứ khách hàng đợt này sợ bệnh lợn tai xanh, tai đỏ nên có đặt mua nữa đâu!”.

Nhà bà Hồng có truyền thống làm nem chua hơn 20 năm nay. Nhưng chưa bao giờ nem lại khó bán như đợt này. Một tháng về trước, khi chưa có dịch, bình quân mỗi ngày nhà bà bán được từ 4-5 nghìn cái nem, thuê từ 15 đến 20 công nhân/ngày. Từ khi có thông tin lợn phát bệnh, người mua ít đi, nem làm ra bán rất chậm...

i
Có mua cũng mua rất ít!
Dọc theo QL1A, đoạn thị trấn Tào Xuyên (huyện Hoằng Hoá) có gần trăm cơ sở làm nem bán cho khách qua đường. Lúc này, trên đường xe cộ và hành khách vẫn qua lại tấp nập, nhưng có rất ít người và xe khách dừng lại mua nem như thường thấy.

Tại xưởng sản xuất nem Kim Loan, chủ quán Nguyễn Thị Loan đang xách nem chua ra mời khách. Nhưng chị nhận ngay sự thất vọng. Lại đưa nem xếp lại bàn. Mặt thẫn thờ, chị Loan vừa lấy tay quệt mồ hôi, vừa than thở: “Đấy, nem dạo này bán ế quá! Đa số khách mua nem sợ dịch bệnh tai xanh nên chúng tôi không bán được! Tôi đã phải cho hơn chục công nhân nghỉ việc rồi!”.

Tại cửa hàng Duy Đức, ông chủ cũng buồn chán: “Có lẽ phải tạm nghỉ làm một thời gian cho qua cơn dịch đã, rồi mới làm tiếp. Cứ tình trạng này thì không ổn. Trước đây, ngay cả khi lợn mắc dịch lở mồm long móng, dù tiêu thụ kém thì nem chúng tôi làm ra cũng không ế như bây giờ!”.

Khi các chủ sản xuất nem khốn đốn, những công nhân làm nem cũng lâm vào cảnh mất việc. Chị Lê Thị Nga, quê thị trấn Tào Xuyên, một công nhân làm nem thuê lộ rõ sự lo lắng. Trước đây, do có nhiều đơn đặt hàng, mỗi ngày chị quấn được từ 300-400 trăm cái, thu nhập từ 20 đến 25 nghìn đồng/ngày. Nhưng thời gian gần đây, chị làm được rất ít, chỉ 100-200 cái là hết việc. Việc không đều, thời gian lợn dịch này chị chưa biết phải làm thêm gì để kiếm sống.

Chị Nga cho biết thêm: “Dù không có nhiều việc nhưng tôi vẫn còn hơn nhiều chị em trong thị trấn này. Nhiều người đã hàng tuần nay không được các chủ gọi đến làm do không có việc”.

Thương hiệu của chủ, chủ quan của khách?

p
Thương hiệu của chủ...
Trái ngược với khung cảnh hắt hiu trên, nhiều cơ sở nem chua đã có thương hiệu cũng chịu tác động không nhỏ từ việc lợn “vướng” dịch, nhưng vẫn có nhiều hành khách qua đường dừng lại mua nem.

Tại cơ sở làm nem lớn nhất thị trấn Tào Xuyên, quán Anh Dân, cứ 15-20 phút lại có một xe khách dừng mua nem. Người mua 3 chục, người mua 5 chục, người mua một trăm... dưới sự phục vụ tất bật của chủ quán và nhân viên bán nem.

Chúng tôi hỏi một hành khách tên Quang, về mối hiểm nguy bệnh liên cầu khuẩn từ lợn khi ăn nem. Anh này tự tin: “Mỗi lần qua đây tôi lại mua ít nem về ăn và làm quà. Quán này là quán quen, có uy tín với khách hàng nên tôi cũng phần nào yên tâm!”.

“Thời gian gần đây, người mua nem tại quán nhà tôi cũng giảm đi nhiều. Nhất là khách nhà xe trong Vinh, Hà Tĩnh, Huế... đã báo dừng không mua nữa. Họ sợ dịch bệnh liên cầu khuẩn và bệnh tai xanh từ lợn. Trước đây, nhà tôi phải làm mỗi ngày từ 70-80kg thịt lợn, nhưng đến nay chỉ làm 40-50 kg/ngày là cùng, thậm chí có ngày chỉ làm 20kg” - Chủ quán cũng lo lắng.

Làm nem chua, nguyên liệu quan trọng nhất là thịt và bì lợn. Anh Dân tự tin vì lấy thịt ở các lò mổ xung quanh thị trấn Tào Xuyên và "đã được kiểm dịch tử tế”!?. Anh Dân khẳng định “Thịt lợn làm nem chỉ lấy được ở hai mông, toàn thịt nạc, không có mỡ. Nếu chẳng may lấy phải thịt lợn bệnh tôi biết ngay! Lợn bệnh có mỡ màu vàng, có tia máu... Gặp phải trường hợp này không bao giờ tôi mua. Là quán có uy tín với khách hàng, nhà tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm!”.

m
... Và niềm tin của khách.
Tại TP. Thanh Hóa, quán nem CĐ cũng ồ ạt khách vào mua. Một đoàn khách đông từ Nam Định đi nghỉ mát Sầm Sơn về vừa ghé vào quán. Người ra vào tấp nập. Lựa mua nem chua, nem nướng, nem thính. Nhân viên bán hàng tất bật. Bên trái bờ tường quán là tấm giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá cấp.

Một hành khách than phiền với người bên cạnh: “Khách đông quá, đợi chút nữa vào mua sau!”. Anh cũng như nhiều hành khách khác, dứt khoát không sang quán xung quanh mua. Họ quan niệm: đã mua ở đây quen, lại là quán nổi tiếng nên mua về ăn cũng yên tâm hơn!

Nhiều khách hàng mua nem tại quán CĐ đặt niềm tin tuyệt đối ở chủ sản xuất: “Làm nem từ thịt lợn có dịch để chủ quán này sập tiệm à! Đây là quán nem có uy tín được quay nhiều lần trên ti vi chú mày không xem à!” - một hành khách quay lại giảng giải cho tôi biết.

Chúng tôi được chủ quán dẫn vào nơi sản xuất nem. Ba gian phòng rộng gần 100m2 được phân chia rõ rệt. Bên xay thịt, bên xay bì, bên chế biến... Khoảng 50 công nhân đang tất bật làm phần việc của mình.

Chủ quán vừa chỉ vào phần thịt xay, vừa nói: “Thịt nhà tôi lấy từ Trung tâm thực phẩm Phú Gia, một trung tâm có uy tín về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đấy. Trong thời buổi này, nếu hàng quán nhà tôi làm phải thịt lợn dịch bệnh thì... có mà sạt nghiệp! Trong lúc lợn dịch thế này, khách hàng vẫn mua tấp nập, chứng tỏ họ rất tin tưởng và yên tâm!”.

Tiềm ẩn mối nguy hiểm

o
Lợn mang từ các huyện lân cận vào...
Có một thực tế đang diễn ra ở nhiều cơ sở sản xuất nem tại thành phố Thanh Hoá và các vùng lân cận: chưa thật sự quan tâm đến vấn đề phòng tránh dịch bệnh! Lo lắng trước tình trạng đặc sản nem chua làm ra không bán được, họ cũng quên đi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cần phải được đặt lên hàng đầu, trong mùa dịch!

Một chủ xưởng sản xuất nem ở thị trấn Tào Xuyên hồn nhiên nói, nguồn thịt lợn họ lấy ở các lò mổ tư huyện Hoằng Hoá và chợ thực phẩm trên thành phố! "Ở đây lợn đâu có dịch bệnh mà phải sợ, chỉ có trong kia người ta nuôi lợn theo mô hình trang trại nên mới bị chứ!” - Chủ quán vô tư.

Tại cơ sở nem chua HM (thành phố Thanh Hoá), chủ cơ sở cho biết: “Nguồn thịt lợn, bì lợn chúng tôi lấy để làm nem được nhập về từ chợ rau quả thực phẩm thành phố Thanh Hoá. Tại đấy nguồn thịt đã được kiểm dịch cẩn thận nên chúng tôi rất yên tâm lợn không có dịch!”.

Theo lời chủ quán, 1h30 chúng tôi có mặt tại chợ rau quả thực phẩm thành phố Thanh Hoá - một chợ rau quả thực phẩm lớn nhất tỉnh Thanh Hoá.

v

... đều không có dấu kiểm dịch.

Trên QL1A, nhiều xe máy ồ ạt chở lợn mổ từ huyện Hoằng Hoá vào, từ Quảng Xương ra và từ Đông Sơn xuống tiến vào chợ rau quả thực phẩm.

2h45, chợ rau quả thực phẩm bắt đầu nhộn nhịp hơn. Khu vực bán thịt ngổn ngang. Các chủ bán thịt nhanh tay mổ xẻ, phân chia từng bộ phận con lợn. Các chủ hàng thịt tiết lộ, tất cả thịt mông đều đã có người đặt mua. Đó là các chủ cơ sở làm nem chả.

Chúng tôi thắc mắc về thịt lợn không có dấu kiểm dịch. Một chủ hàng thịt không ngần ngại nói: "Có dịch đâu mà sợ dịch! Anh đi khắp cái chợ này xem không có hàng bán thịt lợn nào có dấu kiểm dịch cả đâu!”.

Một bảo vệ chợ cho biết thêm: “Ở cái chợ này, hơn một tháng nay có thấy đội kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đâu mà kiểm tra với đóng dấu. Trước đây, khi có dịch cúm gia cầm hay dịch lở mồm long móng, thỉnh thoảng còn thấy có người xuống kiểm tra, nay thì không thấy đâu!”.

Quan sát của PV tại các chợ khác trong thành phố như Điện Biên, Tây Thành, Nam Thành, Đông Thành thì thịt lợn không kiểm dịch vẫn được bày bán tràn lan.

Nem chua xứ Thanh cũng như bao đặc sản chế biến từ thịt lợn khác, đang phải đối mặt với những tác động nhiều chiều của bệnh dịch.

"An toàn thực phẩm" và "cơm áo gạo tiền" đều là những lo toan. Đặc sản thời lợn dịch, chọn lựa sao đây?

 • Vũ Điệp - Viết Thành

  Ý kiến của bạn?
Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Nem chua xứ Thanh thời... lợn dịch
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nem chua xứ Thanh thời... lợn dịch bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nem chua xu Thanh thoi lon dich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nem chua xứ Thanh thời... lợn dịch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Nem sour Thanh their origin ... pigs translate
Tao Xuyen, England Dan, Hoang Hoa, Thanh Hoa city, market vegetables, in the city, brought no supplies, nem chua, food, pork, facility, Xu Qing, we , as
dawn on 6/8, on 1A, motor transport operations from the district swine massively on the market in the city. Meat from the neighboring district taken showed no quarantine. This is the source of meat for processing facilities sour famous specialty rolls ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t