vietbao

Một kỹ sư chế tạo “bom khinh khí” ở Hải Phòng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông lững thững cầm cây trúc với ngọn lửa cháy bùng bùng tiến lại gần quả bóng châm lửa. Đoàng! Một tiếng nổ vang trời. Tôi giật bắn mình. Một luồng áp lực cực mạnh đẩy tôi ra phía sau.

» Iran đủ khả năng chế tạo 2 quả bom hạt nhân
» Dự án chế tạo hệ thống điều khiển vũ khí lợi hại của Mỹ
» Nông dân chế tạo “hoả pháo Cachiusa”
» VN chế tạo được dụng cụ mở khí quản trong 2 phút
» Có chế tạo được người máy nói tiếng Việt?
» Chế tạo robot
» Anh nông dân chế tạo tàu ngầm
» Iran chế tạo máy ly tâm làm giàu uranium thế hệ mới


Mới đây, ông Vũ Hồng Khánh – người kỹ sư tài năng mà đa đoan gọi điện thông báo cho tôi một tin: Tớ vừa chế tạo ra “bom khinh khí”, cậu về ngay Hải Phòng xem nhé. Tớ sẽ cho nổ vài quả cho vui tai.


Nghe ông Khánh nói thế, tôi hoảng hồn. Nếu người chưa hiểu về ông Vũ Hồng Khánh mà nghe ông nói thế, chắc nghĩ ông già này bị hoang tưởng nặng. Tính ông Khánh vui vẻ, hay tếu táo, nhưng tôi nghĩ chắc ông có phát minh gì quan trọng đây. Nghe ông báo vậy, tôi liền tìm về Hải Phòng.

Mot ky su che tao �Sbom khinh khi� o Hai Phong
Ông Khánh bên chiếc máy sản xuất vành xe đạp inox tự động.

Ông Vũ Hồng Khánh vốn nổi tiếng đất cảng bởi tài sáng chế. Có thể nói, trong nhiều năm làm báo, gặp nhiều giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, thậm chí cả các nhà khoa học chuyên ngành cơ khí hàng đầu Việt Nam, song tôi chưa thấy ai sáng tạo được nhiều loại máy móc như ông kỹ sư già Vũ Hồng Khánh.

Ông Khánh ngoài 70 tuổi, râu tóc bạc trắng, thường ngồi trầm ngâm giữa khu mộ hoành tráng mà ông tự thiết kế cho mình để vẽ vời, thiết kế máy móc. Tôi hỏi ông: “Cả đời bác đã sáng chế bao nhiêu máy móc rồi ạ?”. Ông Khánh ngồi bấm các đốt ngón tay, cứ lần lượt hết đốt ngón tay của bàn tay trái lại đến bàn tay phải, vòng vèo mấy lượt mà không hết.

Sáng tạo đầu tiên và đặc biệt kỳ diệu của ông là chiếc máy nghiền tôm cá làm mắm tự động. Xuất phát từ lòng trắc ẩn, thương xót những người phụ nữ thôn dã, phải trực tiếp vục tay vào cá thối làm mắm, đến lở loét cả tay chân, ông đã quyết tâm chế tạo chiếc máy đặc biệt này. Một chiếc máy ông làm ra, đã giải phóng sức lao động bằng tay cho 200 xã viên của hợp tác xã làm mắm.

Mot ky su che tao �Sbom khinh khi� o Hai Phong
Nhiều chiếc máy sản xuất vành xe đạp inox đã bỏ không.

Chiếc máy đầu tiên ấy được ông chế tạo từ khi còn trai trẻ, vừa tốt nghiệp Đại học Bách Khoa. Ông chủ nhiệm hợp tác xã làm mắm cảm động quá, tặng ông số tiền đủ để mua mấy trăm mét vuông đất ở Hải Phòng.

Có đất, có tiền, ông xây dựng “xưởng sáng chế” không những kỳ diệu nhất Hải Phòng mà có lẽ kỳ diệu nhất Việt Nam hồi thập kỷ 70 và 80. Hàng loạt máy móc tự động do ông sáng chế ra như: máy chế biến xà phòng, máy ép gỗ, ép mùn cưa, máy cải tạo đồng cói, máy ép cói, máy chẻ cói, máy đan cói xuất khẩu, rồi đủ các loại máy móc phục vụ nông dân như máy cày, máy gặt, máy tuốt lúa, máy cắt cỏ… Nổi bật và thành công nhất là những loại máy làm nhựa tự động như: máy nghiền nhựa tái sinh, máy làm chậu nhựa, xô nhựa, máy làm guốc, dép nhựa, máy thổi can nhựa, phễu nhựa, bát đĩa, cốc chén nhựa…

Tóm lại, ông Khánh có thể sáng chế rất nhiều loại máy móc để sản xuất những mặt hàng giản đơn thời kỳ trước, giải phóng sức lao động tay chân cho con người.

Mot ky su che tao �Sbom khinh khi� o Hai Phong
Những chiếc máy ông Khánh chế tạo đều rất phức tạp.

Kỳ diệu nhất là chiếc máy sản xuất vành xe đạp inox tự động. Thời kỳ những năm 80 của thế kỷ trước, những chiếc xe đạp là tài sản lớn, tuy nhiên, vành lại hay hỏng, mà giá đôi vành inox của Nhật đắt bằng nửa chiếc xe.

Không chấp nhận với thực tế vô lý đó, ông Khánh đã miệt mài nghiên cứu ngày đêm và sáng chế ra chiếc máy sản xuất vành xe đạp inox tự động. Đầu vào là tấm tôn mỏng, chạy qua máy, đầu kia đã cho ra chiếc vành xe đạp gần hoàn thiện. Giá thành đôi vành xe đạp chỉ bằng 1/6 so với vành của Nhật mà chất lượng thì tương đương.

Việc sáng chế ra hàng loạt máy sản xuất vành xe đạp đã đưa ông Khánh lên hàng tỉ phú giàu có hàng đầu đất cảng một thời. Tuy nhiên, vì bị thu hồi đất, dính vào vòng kiện cáo, xe đạp lại chẳng ai đi nữa, nên từ một tỉ phú với nhà máy lớn, ông Khánh bỗng trắng tay.

Mot ky su che tao �Sbom khinh khi� o Hai Phong
Ông Khánh đốt lửa...

Theo ông Khánh, trong lúc rỗi rãi, chả biết làm gì, ông mày mò nghiên cứu và chế tạo ra… “bom khinh khí”.

Ông Khánh dẫn tôi vào trong căn phòng nhỏ, nơi đặt rất nhiều máy có nhiều hình dạng khác nhau. Có chiếc to, chiếc nhỏ, chiếc hình vuông, chiếc hình chữ nhật, có máy lại được lắp cả chiếc điều hòa nhiệt độ to tướng trên nóc. Những chiếc máy này đều có đặc điểm chung là rất phức tạp, nhiều dây rợ, nhiều công tắc. Thật khó có thể tin, ông kỹ sư Vũ Hồng Khánh này lại có thể sáng chế được những chiếc máy phức tạp như thế.

Được ông Khánh mời về để xem “bom khinh khí”, song lại toàn thấy ông lôi máy móc ra giới thiệu. Ông Khánh đổ một lít nước trong vắt vào trong máy, rồi cắm điện. Chiếc máy chạy phát ra tiếng ro ro rất nhỏ, có lẽ chỉ hơn tiếng đàn muỗi bay vo ve một tí. Máy kêu chưa đầy một phút thì phát tiếng kêu bíp bíp rồi tự động ngắt dòng điện.

Ông Khánh lấy quả bóng bay rồi bơm hơi từ chiếc máy khiến quả bóng căng cứng. Ông buộc quả bóng bay vào hòn gạch, đặt ra giữa khu đất trống. Tôi chả hiểu ông bơm căng quả bóng bay để làm gì, chẳng lẽ đây là phát minh… thổi bóng bay dành cho trẻ con?

Một anh công nhân buộc miếng giẻ vào đầu một cây trúc dài, lấy can xăng đổ vào miếng giẻ, rồi châm lửa đốt. Ông Khánh bảo tôi đứng ra xa. Ông lững thững cầm cây trúc với ngọn lửa cháy bùng bùng tiến lại gần quả bóng châm lửa. Đoàng! Một tiếng nổ vang trời. Tôi giật bắn mình. Cảm giác một luồng áp lực cực mạnh đẩy tôi ra phía sau. Một anh công nhân đi ngang qua bất ngờ nghe tiếng nổ quá lớn ngã lăn ra đất.

Mot ky su che tao �Sbom khinh khi� o Hai Phong
Ngọn lửa vừa tiếp xúc với quả bóng bay, một tiếng nổ lớn vang lên như tiếng bom nổ.

Đợi tôi hoàn hồn, ông Khánh mới cười bảo: “Bom khinh khí bản chất là bom Hydro, gọi tắt là bom H. Loại bom này còn mạnh gấp ngàn lần bom nguyên tử”. Lúc này tôi mới giật mình. Tôi trộm nghĩ, quả bóng bay to bằng quả bưởi mà tiếng nổ và sức ép kinh khủng như thế, không hiểu quả khinh khí cầu chứa hydro mà nổ thì sức mạnh của nó như thế nào.

Tất nhiên, “bom khinh khí” của ông Khánh chỉ là một trò vui, chứ đâu thể áp dụng vào lĩnh vực quân sự được. Để tạo được bom khinh khí có sức công phá mạnh hơn bom nguyên tử, thì không đơn giản như vậy. Tuy nhiên, từ chiếc máy sản xuất hydro từ nước này, biết bao ý tưởng đã mở ra trước mắt.


» Iran đủ khả năng chế tạo 2 quả bom hạt nhân
» Dự án chế tạo hệ thống điều khiển vũ khí lợi hại của Mỹ
» Nông dân chế tạo “hoả pháo Cachiusa”
» VN chế tạo được dụng cụ mở khí quản trong 2 phút
» Có chế tạo được người máy nói tiếng Việt?
» Chế tạo robot
» Anh nông dân chế tạo tàu ngầm
» Iran chế tạo máy ly tâm làm giàu uranium thế hệ mới


Còn tiếp…

Phạm Ngọc DươngViệt Báo
Comment :Một kỹ sư chế tạo “bom khinh khí” ở Hải Phòng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một kỹ sư chế tạo “bom khinh khí” ở Hải Phòng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot ky su che tao bom khinh khi o Hai Phong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một kỹ sư chế tạo “bom khinh khí” ở Hải Phòng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
A engineers "hydrogen bomb" in Haiphong
Hai Phong, Khanh, Vu Hong Khanh, burning with fire, hydrogen bomb, bicycle rims, factory, approaches, results ball, engineers, patents, explosions, machines, balloons, as
he took ample bamboo with burning fire ball broke approaching fire. Doang! A yellow sun blast. I jumped her. A line of intense pressure to push me out the back ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ