vietbao

Một kỹ sư chế tạo “bom khinh khí” ở Hải Phòng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông lững thững cầm cây trúc với ngọn lửa cháy bùng bùng tiến lại gần quả bóng châm lửa. Đoàng! Một tiếng nổ vang trời. Tôi giật bắn mình. Một luồng áp lực cực mạnh đẩy tôi ra phía sau.

» Iran đủ khả năng chế tạo 2 quả bom hạt nhân
» Dự án chế tạo hệ thống điều khiển vũ khí lợi hại của Mỹ
» Nông dân chế tạo “hoả pháo Cachiusa”
» VN chế tạo được dụng cụ mở khí quản trong 2 phút
» Có chế tạo được người máy nói tiếng Việt?
» Chế tạo robot
» Anh nông dân chế tạo tàu ngầm
» Iran chế tạo máy ly tâm làm giàu uranium thế hệ mới


Mới đây, ông Vũ Hồng Khánh – người kỹ sư tài năng mà đa đoan gọi điện thông báo cho tôi một tin: Tớ vừa chế tạo ra “bom khinh khí”, cậu về ngay Hải Phòng xem nhé. Tớ sẽ cho nổ vài quả cho vui tai.


Nghe ông Khánh nói thế, tôi hoảng hồn. Nếu người chưa hiểu về ông Vũ Hồng Khánh mà nghe ông nói thế, chắc nghĩ ông già này bị hoang tưởng nặng. Tính ông Khánh vui vẻ, hay tếu táo, nhưng tôi nghĩ chắc ông có phát minh gì quan trọng đây. Nghe ông báo vậy, tôi liền tìm về Hải Phòng.

Mot ky su che tao �Sbom khinh khi� o Hai Phong
Ông Khánh bên chiếc máy sản xuất vành xe đạp inox tự động.

Ông Vũ Hồng Khánh vốn nổi tiếng đất cảng bởi tài sáng chế. Có thể nói, trong nhiều năm làm báo, gặp nhiều giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, thậm chí cả các nhà khoa học chuyên ngành cơ khí hàng đầu Việt Nam, song tôi chưa thấy ai sáng tạo được nhiều loại máy móc như ông kỹ sư già Vũ Hồng Khánh.

Ông Khánh ngoài 70 tuổi, râu tóc bạc trắng, thường ngồi trầm ngâm giữa khu mộ hoành tráng mà ông tự thiết kế cho mình để vẽ vời, thiết kế máy móc. Tôi hỏi ông: “Cả đời bác đã sáng chế bao nhiêu máy móc rồi ạ?”. Ông Khánh ngồi bấm các đốt ngón tay, cứ lần lượt hết đốt ngón tay của bàn tay trái lại đến bàn tay phải, vòng vèo mấy lượt mà không hết.

Sáng tạo đầu tiên và đặc biệt kỳ diệu của ông là chiếc máy nghiền tôm cá làm mắm tự động. Xuất phát từ lòng trắc ẩn, thương xót những người phụ nữ thôn dã, phải trực tiếp vục tay vào cá thối làm mắm, đến lở loét cả tay chân, ông đã quyết tâm chế tạo chiếc máy đặc biệt này. Một chiếc máy ông làm ra, đã giải phóng sức lao động bằng tay cho 200 xã viên của hợp tác xã làm mắm.

Mot ky su che tao �Sbom khinh khi� o Hai Phong
Nhiều chiếc máy sản xuất vành xe đạp inox đã bỏ không.

Chiếc máy đầu tiên ấy được ông chế tạo từ khi còn trai trẻ, vừa tốt nghiệp Đại học Bách Khoa. Ông chủ nhiệm hợp tác xã làm mắm cảm động quá, tặng ông số tiền đủ để mua mấy trăm mét vuông đất ở Hải Phòng.

Có đất, có tiền, ông xây dựng “xưởng sáng chế” không những kỳ diệu nhất Hải Phòng mà có lẽ kỳ diệu nhất Việt Nam hồi thập kỷ 70 và 80. Hàng loạt máy móc tự động do ông sáng chế ra như: máy chế biến xà phòng, máy ép gỗ, ép mùn cưa, máy cải tạo đồng cói, máy ép cói, máy chẻ cói, máy đan cói xuất khẩu, rồi đủ các loại máy móc phục vụ nông dân như máy cày, máy gặt, máy tuốt lúa, máy cắt cỏ… Nổi bật và thành công nhất là những loại máy làm nhựa tự động như: máy nghiền nhựa tái sinh, máy làm chậu nhựa, xô nhựa, máy làm guốc, dép nhựa, máy thổi can nhựa, phễu nhựa, bát đĩa, cốc chén nhựa…

Tóm lại, ông Khánh có thể sáng chế rất nhiều loại máy móc để sản xuất những mặt hàng giản đơn thời kỳ trước, giải phóng sức lao động tay chân cho con người.

Mot ky su che tao �Sbom khinh khi� o Hai Phong
Những chiếc máy ông Khánh chế tạo đều rất phức tạp.

Kỳ diệu nhất là chiếc máy sản xuất vành xe đạp inox tự động. Thời kỳ những năm 80 của thế kỷ trước, những chiếc xe đạp là tài sản lớn, tuy nhiên, vành lại hay hỏng, mà giá đôi vành inox của Nhật đắt bằng nửa chiếc xe.

Không chấp nhận với thực tế vô lý đó, ông Khánh đã miệt mài nghiên cứu ngày đêm và sáng chế ra chiếc máy sản xuất vành xe đạp inox tự động. Đầu vào là tấm tôn mỏng, chạy qua máy, đầu kia đã cho ra chiếc vành xe đạp gần hoàn thiện. Giá thành đôi vành xe đạp chỉ bằng 1/6 so với vành của Nhật mà chất lượng thì tương đương.

Việc sáng chế ra hàng loạt máy sản xuất vành xe đạp đã đưa ông Khánh lên hàng tỉ phú giàu có hàng đầu đất cảng một thời. Tuy nhiên, vì bị thu hồi đất, dính vào vòng kiện cáo, xe đạp lại chẳng ai đi nữa, nên từ một tỉ phú với nhà máy lớn, ông Khánh bỗng trắng tay.

Mot ky su che tao �Sbom khinh khi� o Hai Phong
Ông Khánh đốt lửa...

Theo ông Khánh, trong lúc rỗi rãi, chả biết làm gì, ông mày mò nghiên cứu và chế tạo ra… “bom khinh khí”.

Ông Khánh dẫn tôi vào trong căn phòng nhỏ, nơi đặt rất nhiều máy có nhiều hình dạng khác nhau. Có chiếc to, chiếc nhỏ, chiếc hình vuông, chiếc hình chữ nhật, có máy lại được lắp cả chiếc điều hòa nhiệt độ to tướng trên nóc. Những chiếc máy này đều có đặc điểm chung là rất phức tạp, nhiều dây rợ, nhiều công tắc. Thật khó có thể tin, ông kỹ sư Vũ Hồng Khánh này lại có thể sáng chế được những chiếc máy phức tạp như thế.

Được ông Khánh mời về để xem “bom khinh khí”, song lại toàn thấy ông lôi máy móc ra giới thiệu. Ông Khánh đổ một lít nước trong vắt vào trong máy, rồi cắm điện. Chiếc máy chạy phát ra tiếng ro ro rất nhỏ, có lẽ chỉ hơn tiếng đàn muỗi bay vo ve một tí. Máy kêu chưa đầy một phút thì phát tiếng kêu bíp bíp rồi tự động ngắt dòng điện.

Ông Khánh lấy quả bóng bay rồi bơm hơi từ chiếc máy khiến quả bóng căng cứng. Ông buộc quả bóng bay vào hòn gạch, đặt ra giữa khu đất trống. Tôi chả hiểu ông bơm căng quả bóng bay để làm gì, chẳng lẽ đây là phát minh… thổi bóng bay dành cho trẻ con?

Một anh công nhân buộc miếng giẻ vào đầu một cây trúc dài, lấy can xăng đổ vào miếng giẻ, rồi châm lửa đốt. Ông Khánh bảo tôi đứng ra xa. Ông lững thững cầm cây trúc với ngọn lửa cháy bùng bùng tiến lại gần quả bóng châm lửa. Đoàng! Một tiếng nổ vang trời. Tôi giật bắn mình. Cảm giác một luồng áp lực cực mạnh đẩy tôi ra phía sau. Một anh công nhân đi ngang qua bất ngờ nghe tiếng nổ quá lớn ngã lăn ra đất.

Mot ky su che tao �Sbom khinh khi� o Hai Phong
Ngọn lửa vừa tiếp xúc với quả bóng bay, một tiếng nổ lớn vang lên như tiếng bom nổ.

Đợi tôi hoàn hồn, ông Khánh mới cười bảo: “Bom khinh khí bản chất là bom Hydro, gọi tắt là bom H. Loại bom này còn mạnh gấp ngàn lần bom nguyên tử”. Lúc này tôi mới giật mình. Tôi trộm nghĩ, quả bóng bay to bằng quả bưởi mà tiếng nổ và sức ép kinh khủng như thế, không hiểu quả khinh khí cầu chứa hydro mà nổ thì sức mạnh của nó như thế nào.

Tất nhiên, “bom khinh khí” của ông Khánh chỉ là một trò vui, chứ đâu thể áp dụng vào lĩnh vực quân sự được. Để tạo được bom khinh khí có sức công phá mạnh hơn bom nguyên tử, thì không đơn giản như vậy. Tuy nhiên, từ chiếc máy sản xuất hydro từ nước này, biết bao ý tưởng đã mở ra trước mắt.


» Iran đủ khả năng chế tạo 2 quả bom hạt nhân
» Dự án chế tạo hệ thống điều khiển vũ khí lợi hại của Mỹ
» Nông dân chế tạo “hoả pháo Cachiusa”
» VN chế tạo được dụng cụ mở khí quản trong 2 phút
» Có chế tạo được người máy nói tiếng Việt?
» Chế tạo robot
» Anh nông dân chế tạo tàu ngầm
» Iran chế tạo máy ly tâm làm giàu uranium thế hệ mới


Còn tiếp…

Phạm Ngọc DươngViệt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Một kỹ sư chế tạo “bom khinh khí” ở Hải Phòng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một kỹ sư chế tạo “bom khinh khí” ở Hải Phòng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot ky su che tao bom khinh khi o Hai Phong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một kỹ sư chế tạo “bom khinh khí” ở Hải Phòng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
A engineers "hydrogen bomb" in Haiphong
Hai Phong, Khanh, Vu Hong Khanh, burning with fire, hydrogen bomb, bicycle rims, factory, approaches, results ball, engineers, patents, explosions, machines, balloons, as
he took ample bamboo with burning fire ball broke approaching fire. Doang! A yellow sun blast. I jumped her. A line of intense pressure to push me out the back ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.