vietbao

Mèo Vạc trong cơn "đại khát"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Meo Vac trong con dai khat
Bể nước sinh hoạt ở trung tâm huyện Mèo Vạc đã cạn từ cả tháng nay
50.000đ đổi lấy 1m khối nước sinh hoạt. Bây giờ giá đã hạ xuống 35-40 ngàn đồng một mét khối nước, vì đã có 4 cơ sở làm dịch vụ chuyển nước từ Đồng Văn về bán. Đó là câu chuyện thật 100% từ gần 1 tháng nay ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang).

Thị trấn "khát"

Khi nhiệt độ ngoài trời hạ xuống dưới 80C cả thị trấn Mèo Vạc như chìm trong sương mù. Từng đợt gió mùa đông bắc ào ào đưa làn sương ẩm chát vào vách núi Chí Sán cao ngất. Hơn 10 ngày rét đậm, rét hại, làm cho đám cỏ cây trút nốt cánh lá cuối cùng trơ cành gân guốc. Trời rét là vậy mà từng nhóm đồng bào: Mông có, Lô Lô có, lưng địu nước, tìm nước, trong những hốc đá, vách núi tai mèo. Chị Sùng Thị Vá, ở xóm Pả Vi Thượng vừa thở vừa nói: "Mình phải đem nước từ Nho Quế về đấy. Xa lắm, nhưng hết nước uống, vẫn phải đi thôi". "Nhà có bao nhiêu người hả?". "Có 6 người đấy. Mỗi ngày hết một cái này (cái can 20 lít). Mấy năm trước, Nhà nước đầu tư nhiều bể lắm, nước không thiếu đâu, năm nay hạn lâu quá, hết nước rồi".

Nhập nhoạng chiều, gió càng rít mạnh, đoàn người lấy nước ở thôn Pả Vi Hạ, Pả Vi Thượng, lại như... được nối dài thêm mãi. Cùng thời điểm chiều tà, tại bể nước sinh hoạt của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú thì có tới vài chục em, mỗi người một chậu hoặc xô nhỏ "chờ" đến lượt cấp nước để dành buổi sáng hôm sau "đánh răng, rửa mặt".

Cô giáo Nguyễn Thị Soan - hiệu trưởng trường cho biết: Đã hơn 1 tháng nay, nhà trường phải chia "nước" như chia "cơm" để mỗi học sinh có một ít nước vệ sinh buổi sớm. Nhiều em cho rằng: Hôm nào may mắn thì được chia phần, còn rất nhiều hôm thì người nọ phải sẻ cho người kia 1/2 suất nước của mình cho bạn. Có rất nhiều bạn gái nói rằng, việc tắm giặt hiện nay của các em thì "tuỳ". Vâng! Cái chữ "tuỳ" rất khó cắt nghĩa.

Chị Và - Phó Văn phòng huyện uỷ dẫn chúng tôi về nhận phòng nghỉ còn "đỡ" lời trước: "Hôm qua huyện uỷ mới mua được một xe nước bơm lên bể để sinh hoạt. Nếu, có hết nước giữa chừng rất mong được các anh thông cảm".

Meo Vac trong con dai khat
Đi lấy nước rất nhọc nhằn
Lúc 7 giờ sáng một ngày 1.2004, tôi cầm máy ảnh ra nguồn nước chảy về từ khu vực Tà Đá, Sán Tớ thì chỉ thấy duy nhất một dòng chảy như chiếc "bút bi" đang được người dân đón nhận. Một chị người dân tộc Mông cho biết: "Mình đón nước từ lúc gà sắp gáy sáng đấy, năm nay trời làm hạn lâu qua cán bộ ạ". Tôi đành thở hắt ra rồi quay về. Làm việc với Chi nhánh Công ty dịch vụ công cộng và môi trường của Mèo Vạc, anh Hùng cho biết: Gần tháng nay cả thị trấn lên cơn "sốt" nước sinh hoạt. Giá lúc đầu mà cơ sở tư nhân Tuấn Đào chở từ Đồng Văn về bán là 50.000đ/m3. Tiếp đó, gia đình anh Chiên - Việt đem xe công nông chở về bán thì giá giảm xuống 40 - 45 ngàn đồng/1m3. Và hơn chục ngày nay, buộc chi nhánh phải điều xe đi chở nước làm dịch vụ, giá bán là 30 - 35 ngàn đồng/1m3. Đến ngày 8-1-2004 thì huyện Mèo Vạc có 4 đơn vị cá nhân tham gia vào dịch vụ "chở nước" từ Đồng Văn về bán cho dân sinh hoạt.

Cầm tay công văn số 250/CV-CT ngày 27.12.2004 của công ty gửi Thường trực huyện uỷ, HĐND, UBND và Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc tôi xin chép ra vài con số thô: "Nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của huyện (trung tâm huyện lỵ chưa kể 2 thôn của xã Pả Vi) là 175 - 200m3/ngày đêm. Thực tế lưu lượng nước dẫn về tổng van cung cấp của trung tâm huyện đo đếm lúc 16 giờ 30 phút ngày 20.12.2004 là 44,928m3/ngày đêm, chỉ đạt 22% đến 25,5% nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày" (đó là thời điểm trong 3 ngày có mưa nhỏ). Chủ tịch UBND huyện Thào Hồng Sơn nói với tôi: Mèo Vạc đang trong cơn "đại khát" mà chưa tìm được lối ra.

Nguyên nhân?

Vài năm gần đây, Mèo Vạc đã nhận được hàng chục ngàn bể nước nhờ sự đầu tư của Đảng, Chính phủ. Cái khát đã lùi vào dĩ vãng. Thế mà "đùng" cái Mèo Vạc lại lên cơn khát do hạn đột biến xảy ra. Thế là 7 năm sau bài viết "Mèo Vạc mất đầu rừng, đầu nguồn" tôi mới có dịp gặp lại. Vẫn là cảnh xưa, nhưng người không còn "xưa nữa". Anh Hoàng Văn Kính - cán bộ hạt kiểm lâm huyện, anh Nguyễn Thế Doãn, Phạm Văn Miền - cán bộ gác bảo vệ rừng đầu nguồn Chí Sán và tôi đều giật mình vì khe Sán Tớ - nguồn sinh thuỷ cũng gần như cạn kiệt. Hệ thống đường ống f 100 thì bị đục khoét, bị đánh cắp ống dẫn, van nối... làm cho đường ống đứt đoạn không có tác dụng dẫn nước. Ngay cả đường ống dẫn từ đỉnh về đi qua trạm gác rừng cũng bị đánh cắp, ống dẫn không có nước đi qua. Điểm còn có tác dụng dẫn nước duy nhất là đường ống f100 từ đỉnh Tà Đú đưa về thì lượng nước cũng rất nhỏ, các điểm nối thiếu chắc chắn, và vẫn bị đục ống, chích nước ngang dòng gây thất thoát.

Vào lúc 3 giờ chiều một ngày tháng 1 năm 2005 khi chúng tôi rời nguồn nước trở về thì bắt gặp 9 người dân lấy củi địu về theo đường lên đỉnh Chí Sán. Vào lúc 3 giờ 15 phút tại điểm ống dẫn nước từ đỉnh Tà Ván chúng tôi lại tiếp tục gặp những người dân lấy củi, cỏ, từ đỉnh Tà Ván trở về. Anh Kính cho biết: Đã gần 1 tháng nay, UBND huyện đã có công văn chỉ thị và thành lập đội kiểm tra liên ngành gồm: Kiểm lâm, Môi trường, Công an, Huyện đội, Quản lý thị trường để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chặt củi, lấy cỏ, từ rừng Chí Sán. Thời gian qua, đã có không ít vụ va chạm giữa người dân lấy củi với đội liên ngành mặc dù cũng đã cương quyết, ra tay mạnh, nhưng vẫn không thể ngăn chặn hết được những người cố tình vi phạm rừng đầu nguồn. Dĩ nhiên, nguyên nhân trực tiếp vẫn là thời tiết khô hạn kéo dài mấy tháng vừa qua đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt trong khu vực.

Chủ tịch UBND huyện Thào Hồng Sơn cho biết: Chúng tôi (huyện) rất đau đầu về vấn đề thiếu nước ở Mèo Vạc trong rất nhiều năm qua; giờ này lại đau đầu vì rừng đầu nguồn bị phá. Huyện đã trích ngân sách cho 6 người, chia làm 2 trạm gác rừng từ 2 phía nguồn nước chính là Tà Đú và Tà Ván, vậy mà vẫn chưa ngăn chặn hết người dân lên rừng lấy củi... Thêm vào đó, mới đây huyện còn chỉ đạo cho ngành chức năng "sớm" đưa ra mẫu bếp nấu đun bằng than. Và dự định trích ngân sách huyện để "trợ cước" vận chuyển than lên Mèo Vạc. Kèm theo đó là dự định kêu gọi sự đầu tư cấp nước từ sông Nho Quế về huyện lỵ... Thiết nghĩ, đó là các giải pháp bền vững để Mèo Vạc hết dần cơn khát. Nhưng còn cơn khát đang "gào thét" từng ngày từng giờ ở Mèo Vạc hôm nay thì sao?

Theo Lao Động

Comment :Mèo Vạc trong cơn "đại khát"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mèo Vạc trong cơn "đại khát" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Meo Vac trong con dai khat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mèo Vạc trong cơn "đại khát" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Meo Vac in the attack "great thirst"
Dong Van, Chi San, Ta Van, Ha Giang, water, Meo Vac district, central district, watershed, water from, countries, people , that is, services available, get
50,000 cubic 1m in exchange for water. Now the price has dropped a 35-40 thousand cubic meters of water, because there were four service facilities divert water from Dong Van to sell. It's 100% true story from nearly a month in Meo Vac district (Ha Giang) ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ