vietbao

Lời xót xa trước lăng mộ của các vị vua Trần

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Người ta đã vùi lấp, phá hoại lăng mộ của bậc đế vương thì liệu có phạm vào tội “khi quân” không?
Tin liên quan

» Huyền bí những cây thông khổng lồ trên dãy Yên Tử
» Tận thấy tháp mộ Trần Nhân Tông uy nghi trên đỉnh núi
» Hành trình tìm nơi vua Trần Nhân Tông băng hà
» Giật mìn, đào bới tan nát cõi tiên trên Yên Tử
» Đi tìm ngôi chùa từng đẹp nhất thiên hạ trên núi Yên Tử
» Những di sản hoang phế tuyệt đẹp trong đại ngàn Yên Tử
» “Hồn ma” 300 cung nữ suối Giải Oan báo oán!
» Những câu chuyện ly kỳ trên dãy Yên Tử


Nhiều năm qua, Nhà nước đã đầu tư rất lớn vào các chương trình mục tiêu về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, trong đó có di sản văn hóa vật thể và phi vật thể mà ông cha ta đã tạo dựng suốt hàng nghìn năm lịch sử.

Thế nhưng, không hiểu vì lí do gì mà vẫn còn đó những bất cập rất đau lòng bởi những giá trị văn hóa đó đang bị bỏ vùi thành phế tích bị lãng quên.

Loi xot xa truoc lang mo cua cac vi vua Tran
Phần còn lại của di tích Ngọa Vân.

Điển hình là những lăng mộ các vị Vua Trần bị bỏ hoang phế trong rừng xanh núi thẳm trên đất Yên Tử qua loạt bài của nhà báo Phạm Ngọc Dương đăng tải trên Báo điện tử TS
. Loạt bài đã gây bức xúc dư luận những ngày qua.


Thời đại nhà Trần trong lịch sử dựng nước và giữ nước thật huy hoàng và đáng tự hào biết bao. Các vị minh quân (nguyên thủ quốc gia) đó đã để lại bao tiếng thơm cho con dân người Việt về một triều đại hiển hách lẫy lừng, với những chiến thắng mang tầm thời đại, không những đi vào lịch sử dân tộc mà lịch sử thế giới cũng phải công nhận và nghiêng mình kính nể.

Vậy, chúng ta đã đúng chưa khi để những lăng mộ của các vị ấy trở thành những phế tích bị quên lãng? Và tôi tin rằng nếu không có biện pháp bảo vệ tôn tạo khẩn cấp thì tất cả sẽ chẳng còn gì trong một ngày không xa.

Loi xot xa truoc lang mo cua cac vi vua Tran
Con đập này đã xóa sổ lăng mộ Trần Minh Tông và nhấn chìm lăng mộ Trần Anh Tông.

Tôi đã có một thời gian hơn 10 năm làm cán bộ của ngành văn hóa một tỉnh ở địa phương, cũng đã tham gia thực hiện một số dự án khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các dân tộc, trong đó bao gồm cả văn hóa vật thể và phi vật thể.

Những công trình mà chúng tôi đã thực hiện không thể so sánh với các lăng mộ đã và đang bị bỏ hoang kia cả về giá trị văn hóa lẫn giá trị lịch sử và cả giá trị tâm linh của người Việt.

Hôm nay, khi nhìn vào những phế tích lăng mộ các vua Trần đang bị quên lãng, thực sự tôi cũng như bao độc giả thấy quá đau lòng, quá bất công thay cho các đấng minh quân trong lịch sử của dân tộc. Vậy trách nhiệm này thuộc về ai? Thiết nghĩ, trước tiên thuộc về ngành văn hóa của Trung ương và địa phương là tỉnh Quảng Ninh.

Loi xot xa truoc lang mo cua cac vi vua Tran
Tượng đá ở lăng Trần Hiến Tông bị đập vỡ sạch sẽ.

Quảng Ninh là một tỉnh có thế mạnh về phát triển du lịch, số tiền đổ vào việc quy hoạch, xây dựng bảo tồn, tôn tạo và phát huy các công trình văn hóa nhằm tạo nguồn lực phát triển kinh tế du lịch là con số không nhỏ.

Nhưng Quảng Ninh đã làm gì khi mà giờ đây những công trình lăng mộ của các bậc đế vương kia vẫn đang là những đống hoang phế lăn lóc trong thâm sơn cùng cốc?

Thậm chí, không hiểu là vô tình hay cố ý với các di tích mang nhiều ý nghĩa kia, chính quyền địa phương lại cho phép đắp đập xây hồ vùi lấp luôn các phế tích xuống lòng hồ một cách không thương tiếc?

Tôi còn nhớ vào năm 2010, ở quận Hà Đông, Hà Nội, đã có trường hợp những kẻ đi đổ trộm phế thải lấp mồ mả ngoài nghĩa trang, khiến sự bức xúc của người dân ở đó lên đến đỉnh điểm.

Loi xot xa truoc lang mo cua cac vi vua Tran
Lăng mộ Trần Nghệ Tông chỉ còn lại thế này đây.

Cơ quan chức năng đã điều tra xử lý những kẻ đổ trộm phế thải và trừng phạt thích đáng theo pháp luật. Vậy, ở đây người ta đã vùi lấp, phá hoại lăng mộ của bậc đế vương thì liệu có phạm vào tội “khi quân” không?

Văn hóa tâm linh và bản chất tốt đẹp của người Việt Nam là luôn tôn trọng mồ mả tổ tiên. Ai cũng mong muốn tổ tiên ông cha mình sau khi khuất núi sẽ được mồ yên mả đẹp. Nếu ai không thực hiện được ước nguyện ấy sẽ cảm thấy lương tâm cắn dứt với ý nghĩ chưa làm tròn bổ phận hiếu nghĩa với cha ông, tổ tiên mình.

Cảnh lăng mộ các Vua Trần tan nát hiện nay khiến rất nhiều con dân người Việt cảm thấy chạnh lòng xót xa...

Loi xot xa truoc lang mo cua cac vi vua Tran
Lăng mộ Trần Dụ Tông được người dân đắp lại bằng đất.

Có câu nói nổi tiếng rằng: “Nếu chúng ta sống trong thời đại mà không tôn trọng những giá trị của quá khứ thì sẽ có tội với tương lai”. Nhìn vào những lăng mộ này, tôi thấy tội của chúng ta với tương lai là rất lớn.

Sau 10 năm, 20 năm... hàng trăm năm sau nữa, thế hệ con cháu chúng ta sẽ nghĩ gì về việc cha ông của họ đã đánh mất đi những lăng mộ, những công trình văn hóa lịch sử của những đấng minh quân kia một cách vô trách nhiệm?

Những người có trách nhiệm với xã hội hiện rất bức xúc bởi thế hệ trẻ của Việt Nam kém hiểu biết về lịch sử nước nhà. Nguyên nhân do đâu? Chẳng phải đâu xa, tôi nghĩ đây là một trong những nguyên nhân khiến thế hệ trẻ mù tịt lịch sử nước nhà. Vì lăng mộ vua của nước nhà còn bị chúng ta bỏ quên thành phế tích trơ trọi trong đại ngàn thì làm sao các em học sinh biết được lịch sử?

Loi xot xa truoc lang mo cua cac vi vua Tran
Chùa Hồ Thiên chỉ còn lại dấu vết nền móng.

Nếu so sánh giá trị những công trình (phế tích) lăng mộ các Vua Trần với các công trình mà chúng ta đã và đang cố công bỏ tiền của công sức của nhân dân vào bảo tồn tôn tạo thì e rằng nhiều công trình kia có đáng được đầu tư để rồi xếp những lăng mộ các Vua Trần vào quên lãng?

Phải chăng, chúng ta chỉ đầu tư vào những công trình văn hóa lịch sử đem lại lợi nhuận, còn không có lợi nhuận thì để mặc cho thời gian và đạo chích phá hoại!

Mong sao các cơ quan chức năng có cái nhìn công bằng hơn với lịch sử và có những hành động cụ thể để cứu vãn những phế tích lăng mộ vua Trần như những gì Báo điện tử TS đã nêu, đem lại niềm an ủi cho con dân đất Việt và tạ tội trước các đấng minh quân, một triều đại huy hoàng của dân tộc ta.

Phạm Công Hoan
Tin liên quan

» Ứng xử thế nào với lăng mộ các vua Trần? (kỳ cuối)
» Rùng rợn chuyện “ma hành” khi phá mộ vua Trần (kỳ 7)
» Cuộc cướp phá tàn khốc mộ vua Trần Nghệ Tông (kỳ 6)
» Xót xa lăng mộ vua Anh Tông chìm dưới lòng hồ (kỳ 5)
» Cuộc tàn phá thảm khốc lăng mộ Trần Minh Tông (kỳ 4)
» Đau lòng lăng mộ 3 vị vua Trần trên đỉnh núi (kỳ 3)
» Di cốt 3 vị vua Trần ở Thái Bình hay Quảng Ninh? (kỳ 2)
» Những chuyện khó tin ở “nghĩa địa” các vua Trần (kỳ 1)


Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Lời xót xa trước lăng mộ của các vị vua Trần
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lời xót xa trước lăng mộ của các vị vua Trần bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Loi xot xa truoc lang mo cua cac vi vua Tran ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lời xót xa trước lăng mộ của các vị vua Trần ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Word laments before the tomb of King Tran
Yen Tu, King Tran, Quang Ninh, work culture, kings, tombs, historical value, the position, of the defective volume, tone, period, year, crime
It has been buried, destroying the tomb of kings, would have committed the crimes of "the troops" not.
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.