vietbao

Lời phát biểu của bà Thiêm và ý kiến của VTC News

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau khi Báo điện tử TS đăng loạt phóng sự dài kỳ, vạch trần sự thật về chuyện áp vong tìm mộ, gây tác động xấu đến xã hội, khiến hàng ngàn người phải vào bệnh viện tâm thần điều trị, Báo đã nhận được đơn thư của bà Hoàng Thị Thiêm, phản ánh Báo thông tin chưa đúng về chuyến tìm mộ của bà trên đồi Yên Ngựa. Bà Thiêm đã ủy quyền cho luật sư khởi kiện vụ việc ra Tòa Dân sự, Tòa án quận Hai Bà Trưng.

Thể hiện sự tôn trọng với độc giả, với các nhân vật trong bài viết, với bà Thiêm, TS
đăng tải lời phát biểu của bà và nêu quan điểm của Báo, để độc giả có cái nhìn thấu đáo về vấn đề này.


“Lời phát biểu” của bà Hoàng Thị Thiêm

Tôi yêu cầu Báo điện tử TS đăng lời phát biểu dưới đây của tôi trên báo TS điện tử - nơi đã đăng các bài báo nói trên:

- Bài báo đã viết “Ngoài áp vong, chị Thiêm còn mở trung tâm chữa bệnh âm,… truyền năng lượng chữa đủ các loại bệnh trên trời dưới bể,… Nhà ngoại cảm này đã đi quá xa…”

Lấy chuẩn mực nào để đo, mà nhà báo cho rằng tôi đã “đi quá xa” và không biết căn cứ vào đâu mà nhà báo cho rằng tôi “truyền năng lượng chữa đủ các loại bệnh trên trời dưới bể”?

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Bà Thiêm xịt thuốc chữa bệnh. Ảnh do PV điều tra chụp.
Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Chị em bà Thiêm, Thuy "khám bệnh" da liễu? Trong ảnh là chị em bà Thiêm - Thuy xem bệnh và chụp ảnh bà cụ bị loét, lở. Ảnh do PV thâm nhập vào vườn nhà bà Thiêm để ghi lại.

- Về việc nhà báo viết về em gái tôi, Hoàng Thị Thuy: “Nhưng lạ lùng hơn nữa, là cô em gái của chị Thiêm là Hoàng Thị Thuy, từ một cô nông dân, chỉ chuyên việc chạy lăng xăng giúp chị, cũng bỗng nhiên thành… nhà ngoại cảm”. Và viết về tôi “không hiểu cơ duyên gì, chị Thiêm trở thành nhà ngoại cảm”.


Bằng khả năng của mình, hai chị em tôi đã nhiều lần tìm được hài cốt liệt sỹ, đóng góp vào công cuộc tri ân của toàn dân ta đối với các liệt sỹ. Khả năng ngoại cảm này của chị em tôi là có thực và đã được Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA), một số các cơ quan khoa học trong và ngoài nước khảo nghiệm, công nhận.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
TS Vũ Thế Khanh, Giám đốc Liên hiệp UIA: "Cô thiêm không phải là nhà ngoại cảm, mà chỉ là người có khả năng đặc biệt, nhìn được bằng con mắt thứ ba. Liên hiệp UIA cũng không cấp bằng chứng nhận nhà ngoại cảm cho cô Thiêm".

Vậy mà với cách viết có ý mỉa mai của nhà báo cùng các từ “nhà ngoại cảm” trong ngoặc kép, thì đã làm người đọc hiểu rằng chúng tôi “tự phong”, tự cho là mình có khả năng ngoại cảm. Bằng chủ quan của cá nhân mình, nhà báo đã tự đưa ra kết luận về các vấn đề tâm linh, khoa học mà không hề tìm hiểu, điều tra xem sự thực là thế nào.

- Trên thực tế hai chị em tôi đã tìm được hàng ngàn hài cốt liệt sỹ thất lạc, có những mộ nằm sâu dưới lòng đất là có thực (tôi gửi kèm đơn này các thư cảm ơn với các tên người và địa chỉ có thật), vậy mà các tác giả lại viết là những câu chuyện có thực tôi kể là “mộng mị, liêu trai, kích thích trí tưởng tượng, đưa liên tưởng của tôi về thuở hồng hoang, thời mà tổ tiên, ông cha chúng ta giải thích mọi sự vật, hiện tượng đều liên quan đến thần thánh, ma quỷ chứ không dựa vào khoa học”.

Điều này gây cho độc giả hiểu lầm rằng các chuyện tôi kể là bịa đặt, không có thực.

- Rồi đến các câu cố ý “nhấn mạnh” một cách sai sự thật làm độc giả có cái nhìn sai lệch, méo mó về tôi, đó là trong cùng một bài viết, phần viết về nhà ngoại cảm Nguyễn Ngọc Hoài thì viết: “Nhà ngoại cảm” một cách thông thường, không để trong ngoặc kép, kèm theo tên là đại từ nhân xưng “chị” và hết lời ca ngợi “được các nhà khoa học đánh giá cao nhờ khả năng tìm mộ và đạo đức nghề nghiệp”, “chỉ nhận tìm mộ liệt sỹ mà chị đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước”, “làm việc khá thận trọng”… Trong khi đó viết về chị em tôi thì chữ “nhà ngoại cảm” trong ngoặc kép, hay “riêng chị em “nhà ngoại cảm” Hoàng Thị Thiêm thì không cần bất cứ thông tin gì”, khi viết tên tôi thì một cách không tôn trọng - không kèm theo đại từ nhân xưng - “theo Thiêm…” và “rất tự tin”.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Tổ mối vỡ, lẫn với đất, hay xương thịt liệt sĩ đã tan vào đất? Ảnh chụp trong chuyến bà Thiêm tìm mộ ở Trường Sơn.

Mặc dù không được học cao, hay được đào tạo có bài bản như các nhà báo, nhưng là một người được lớn lên trong chế độ tươi đẹp của chúng ta, tôi cũng được hiểu khi nói hay viết về người thứ ba (người lạ, mới biết, mới quen) thì cần phải thể hiện văn hóa, sự tôn trọng bằng việc có ngôi nhân xưng trước tên riêng như là ông, bà, anh, chị, cô… Vậy mà không hiểu với dụng ý xấu gì, hay cố tình chế giễu, miệt thị, cố ý làm cho độc giả hiểu nhầm, có sự so sánh nhằm bôi nhọ danh dự, xúc phạm chị em chúng tôi mà nhà báo lại hành văn như vậy?

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Xúc tổ mối lẫn đất ngay trên mặt đất.

- Các nhà báo hiểu gì về “áp vong” mà lại đưa ra định kiến nhằm miệt thị hình thức áp vong tìm hài cốt, trong khi chúng tôi có thể khẳng định việc áp vong là đúng (những thư xác nhận, cám ơn của thân nhân, đồng đội các liệt sỹ với tên và địa chỉ có thật mà mọi người đều có thể xác minh). Ở đây cũng cần phải nói thêm là: vì yếu tố tâm linh và việc giám định ADN cũng phức tạp và tốn kém, nên không phải gia đình nào tìm thấy hài cốt cũng có điều kiện mang đi giám định ADN.

- Các nhà báo viết rằng: “Chị Thiêm và Thuy liên tục gọi”, “luôn miệng gọi”, “song chẳng thấy vong nhập vào ai” là sai sự thật, bởi trong chuyến đi này, vong linh các liệt sỹ luôn tự nhập vào người thân của các liệt sỹ khi chưa cần sự trợ giúp của các nhà ngoại cảm (điều này được chính người thân của các liệt sĩ chứng minh).

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Tổ mối là xương sọ, còn đất là da thịt. Nhiều độc giả đã phẫn nộ, xót xa khi nhìn những tấm ảnh này.

- Để câu khách, bài báo đã cố tình đưa ra các “tiêu đề giật gân” như: “Áp vong tìm mộ, tha tổ mối về thờ”, “Tổ mối là hộp sọ, đất đen là da liệt sĩ”, “Theo các nhà ngoại cảm đi tìm tổ mối”, rồi đến lời dẫn: “Tôi là người trần mắt thịt, nên nhìn rõ là tổ mối, nhưng Thuy và Thiêm có khả năng đặc biệt nên nhìn ra… đầu lâu!”, câu nhấn mạnh “vái lạy… tổ mối”, “gói ghém chút đất cùng cái tổ mối đó đem về quê và chính quyền tổ chức lễ đón liệt sĩ linh đình” sai sự thật làm độc giả có cái nhìn sai lệch, méo mó về tôi.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Thậtđau xót khi người thân không vái lạy liệt sĩ, mà vái tổ mối!

- Cách dẫn dắt độc giả đến sự hiểu sai sự thật này, không chỉ xúc phạm đến tôi mà còn xúc phạm tới vong linh các liệt sỹ cùng người thân và đồng đội các anh, bởi lẽ:

+ Các nhà báo dựa vào căn cứ khoa học nào để xác định trong đó chỉ là “đất đen”, “tổ mối” và khẳng định đó không phải là hài cốt liệt sỹ? Trong khi việc đoàn tìm ra mộ liệt sĩ không chỉ do hai chị em chúng tôi giúp các thân nhân liệt sĩ tìm thấy mà còn do chính đồng đội đã cùng chiến đấu với các anh chỉ chỗ các anh hi sinh. Điều này được chính cựu chiến binh Nguyễn Văn Cười (tức Nguyễn Trung Sơn), mà trong các bài báo này gọi là “cựu binh Nguyễn Văn B.”, người đồng đội sau trận chiến đã quay lại đánh dấu chỗ các anh hi sinh, đồng thời cũng là người chỉ đường dẫn đoàn chúng tôi đến nơi các anh đã xếp đá đánh dấu nơi hi sinh của liệt sỹ.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Độc giả chứng thực đây là đầu lâu hay tổ mối?

+ Cũng theo lời người cựu chiến binh Sơn và những người thân của liệt sỹ kể lại thì trận chiến đấu ác liệt năm đó quân địch đã cho máy bay thả bom xăng xuống nhằm hủy diệt và thiêu cháy cả quả đồi nên các liệt sỹ hi sinh đều không còn toàn vẹn thân xác bởi sức nóng của bom xăng. Nhưng chính tại nơi đào được hài cốt liệt sỹ chúng tôi vẫn còn đào được các kỉ vật như: khuy áo, kim băng cài áo, và đặc biệt là chiếc đèn 3 pin của liệt sỹ Trần Minh Tiến do người yêu của liệt sỹ là cô Lưu Liên tặng anh trước lúc lên đường ra chiến trường. Vậy mà các nhà báo đã cố tình viết sai “không bộ hài cốt nào có di vật kèm theo” là nhằm đánh lừa độc giả.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Hai cục vật chất nhặt ở trên quả núi rộng lớn này liệu có phải đèn ba pin? Lấy gì để khẳng định nó là đèn ba pin của liệt sỹ Tiến?

+ Còn việc đào và tìm hài cốt liệt sĩ tại Làng Cát, Khe Sanh, Dakrong, Quảng Trị đã diễn ra từ năm 2007 (khi đó chúng tôi chưa tham gia), nghe mọi người kể lại khi đó đã đào sâu xuống dưới khoảng 1m tính từ mặt đất, và sự thật thì năm 2008 chúng tôi vào thì đã thấy đó là cái hố, chỉ phải đào khoảng 30cm là đã đến phần có hài cốt của các anh. Các phóng viên đã tìm hiểu không kĩ, vội vàng kết luận là hài cốt “nằm ngay trên mặt đất”, nhà ngoại cảm chỉ cần “xới xới, gẩy gẩy” là tìm thấy hài cốt liệt sĩ là không đúng sự thật.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Hình ảnh bà Thuy xúc tổ mối ở ngay mặt đất, chứ không phải dưới hố đã đào từ năm 2007.
Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Nhà báo Đào Thanh Tuy ngồi chứng thực cảnh bà Thuy đào tổ mối ngay mặt đất, chỉ sâu có vài cm, thế mà khẳng định là hài cốt và đào tiếp ở hố đã đào năm 2007.

Chính cách dùng tít tiêu đề lập lờ, các lời dẫn, câu nhấn mạnh sai sự thật như trên đã là định hướng không đúng cho độc giả hiểu về trường hợp của tôi.

- Các bức ảnh chụp hình tôi và thân nhân các liệt sĩ mà các bài báo đăng tải lên chưa được sự đồng ý của chính tôi và với dòng chú thích có ý răn đe, cảnh tỉnh mọi người đừng tin vào ngoại cảm “nhà ngoại cảm là Thánh hay biểu hiện của bệnh lý thần kinh”, “một cuộc tìm mộ bằng ngoại cảm, và kế cục là đào được toàn tổ mối”… rồi chú thích ảnh “Liên tục phát hiện hài cốt liệt sĩ ngay mặt đất!”… đã gây hiểu nhầm, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của tôi. Nếu chưa bàn đến việc vi phạm pháp luật khi dùng hình ảnh của người khác mà chưa được cho phép, thì việc dùng các hình ảnh với lời lẽ xuyên tạc đã là điều cấm khi viết báo.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Đây là chiếc răng cửa? Nhà ngoại cảm tin là răng cửa, nhưng các nhà báo đi theo không tin.

- Đảng và Nhà nước ta trong những năm gần đây, thực hiện chính sách “đền ơn đáp nghĩa”, đã bằng nhiều cách ủng hộ, tạo điều kiện cho địa phương, gia đình liệt sỹ kết hợp với những người có khả năng đặc biệt để đi tìm mộ liệt sỹ, đáp ứng lòng mong mỏi của toàn dân tộc.

- Với khả năng của mình, tôi, Hoàng Thị Thiêm, cũng rất vinh dự được góp một phần cho công cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ của dân tộc. Rất nhiều gia đình có thân nhân là liệt sỹ tới tìm tôi, nhờ tìm mộ người thân của mình và trên thực tế đã giúp họ tìm thấy hài cốt của các liệt sỹ (nhờ sự chỉ dẫn của vong hồn các liệt sỹ, cùng với sự hướng dẫn của tôi). Sự thật này đã được biết bao gia đình trên khắp đất nước và các cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Người thân các liệt sỹ tin nhà ngoại cảm nên cứ thế bốc đất và tổ mối.

- Vậy mà bài viết này, với cách viết lập lờ, sai sự thật, đã tả tôi như là một người mượn con mắt ngoại cảm để hành nghề mê tín dị đoan, “mắt người giời có khác!”, chỉ dựa vào các câu chuyện “liêu trai chí dị”, “thần thánh, ma quỷ, chứ không dựa vào khoa học”. Và thật là sai trái hơn nữa, là hàng loạt các bài viết này đều viết về tôi cùng chuyến đi tìm mộ liệt sỹ có tôi tham gia năm 2008 về khu đồi Yên Ngựa, Làng Cát, Khe Sanh, Đakrong, Quảng Trị như là “một câu chuyện tiêu biểu” “về việc tìm mộ bằng áp vong” để “là tiếng chuông cảnh tỉnh, để chúng ta không mê muội”, làm độc giả hiểu sai về tôi, về vấn đề ngoại cảm mà bao năm qua tôi đã cống hiến cho sự nghiệp tri ân các liệt sỹ, điều đó đã làm tôi tổn thất vô cùng nặng nề về mặt tinh thần, và không thể bù đắp được.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Nhà báo Đào Thanh Tuy bưng một "bộ hài cốt" tổ mối. Khi anh đào hố làm bếp, phát hiện tổ mối, lập tức mọi người xúm vào khẳng định là... hài cốt.

- Về chuyến đi này, cũng cần phải nói thêm rằng: Năm 2006, là nhà ngoại cảm, nên khi đó tôi làm việc tại số 1- Đông Tác – Kim Liên, cô Lưu Liên đã tới đó đăng ký nhờ các nhà ngoại cảm áp vong tìm mộ người yêu, liệt sỹ Trần Minh Tiến. Vong linh của liệt sỹ Trần Minh Tiến đã mượn thân xác cô Liên để nói chuyện với tôi, nhận tôi làm con gái nuôi và hẹn đến năm 2007 “nhà ngoại cảm – con nuôi Thiêm cùng đi tìm để đưa hài cốt Bố về”. Tuy nhiên, năm 2007, do tôi đi Nhật Bản để các nhà khoa học nghiên cứu về khả năng kỳ lạ của mình nên đã lỗi hẹn với đoàn và đến năm 2008 tôi với tư cách là con gái nuôi mới cùng thân nhân đi tìm và đưa bố về.

- Quý sự nhiệt tình của cô Lưu Liên và trọng tình cảm của liệt sĩ Tiến đã giành cho mình – nhận tôi là “con nuôi” – nên xuất phát từ tình cảm cá nhân rất riêng tư mà tôi tham gia chuyến đi này. Như cách viết của nhà báo thì hướng độc giả hiểu rằng tôi đã lừa dối gia đình cô Lưu Liên và gia đình các liệt sĩ trong chuyến đi đó bằng việc dám coi “tổ mối là hộp sọ, đất đen là da thịt liệt sĩ” và “hết tổ mối thì nhà ngoại cảm bốc toàn đất không”.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Bà Thuy đang xúc đất và mối vào lá cờ Tổ quốc.

- Hơn thế nữa, nhà báo cho đăng lời của Thạc sĩ thôi miên y khoa Nguyễn Mạnh Quân: “Anh Quân cũng tuyên bố rằng, nếu nhà ngoại cảm nào tìm mộ liệt sĩ đúng 3%, thì anh sẽ dâng cho họ toàn bộ tài sản, danh dự, cả Viện nghiên cứu ứng dụng khoa học thôi miên của anh. Còn nếu họ không tìm đúng 3%, thì anh sẽ cắt lưỡi nhà ngoại cảm. Anh Quân bảo rằng: “Tôi sẽ không lấy tài sản của họ, vì người nghèo sẽ lại dâng tài sản cho họ. Tôi muốn cắt lưỡi để họ không nói dối, lừa đảo người nhẹ dạ cả tin được nữa”. Trong bài viết kèm theo ảnh của tôi – Hoàng Thị Thiêm cùng với thân nhân các liệt sĩ – với dòng chú thích “Nhà ngoại cảm là Thánh hay biểu hiện của bệnh lý thần kinh?”, “Một cuộc tìm mộ bằng ngoại cảm, và kết cục là đào được toàn tổ mối” đã gây bất bình trong độc giả, gây nên sự mất lòng tin đối với con người, mất ổn định trong việc giữ gìn trật tự, kỷ cương đất nước… trước hiện tượng tâm linh “áp vong tìm mộ” – một vấn đề đang được khoa học nghiên cứu và chưa có kết luận.

Mặt khác, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật và được pháp luật bảo vệ về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín… Nếu ai đó đe đoạn xâm phạm tính mạng ,sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín… của công dân là vi phạm pháp luật. Anh Quân ở nước ngoài lâu, chưa hiểu thật rõ luật pháp Việt Nam, nên lời tuyên bố như vậy có thể châm chước, bỏ qua. Nhưng nhà báo lại viết bài đăng lên báo tại Việt Nam, thì nhà báo phải biết những điều tối thiểu về luật pháp Việt Nam: điều gì được, điều gì không được đăng, phát. Bởi vậy, tôi cho rằng, việc nhà báo Phạm Ngọc Dương – đã không vô tình – đăng phát lại lời phát biểu mang nội dung kích động bạo lực của anh Nguyễn Mạnh Quân là đã vi phạm pháp luật.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Bà Hoàng Thị Thuy đang cố giải thích đất, tổ mối, rễ cây, tạp chất... là xương cốt, thịt da cho ông Sinh hiểu.

Riêng về ý kiến của thạc sĩ thôi miên y khoa Nguyễn Mạnh Quân về độ chính xác của việc tìm mộ bằng phương pháp áp vong, tôi đề xuất như sau: Nếu anh Quân có Tâm thực sự với công cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của dân tộc, thì thay bằng việc dùng tài sản của mình để kích động xã hội như trên, anh hãy dùng toàn bộ tài sản và Viện nghiên cứu ứng dụng khoa học thôi miên của mình làm khoản tài trợ cho thân nhân các liệt sĩ khi họ có yêu cầu giám định ADN (sau khi các nhà ngoại cảm chúng tôi đã tìm thấy hài cốt bằng phương pháp áp vong).

Điều quan trọng tôi muốn nói ở đây là nếu chúng ta thực sự có Tâm với liệt sĩ và những người đã khuất thì hãy làm những điều tốt nhất với họ bằng những khả năng sẵn có của mình. Đừng vì những lý do nào đó mà bất chấp sự thật, cố tình xuyên tạc, chà đạp lên danh dự, nhân phẩm của người khác. Hãy để cho những người có tâm, bằng khả năng của mình thể hiện lòng tri ân với các liệt sĩ – những người mãi mãi trường tồn trong lòng dân tộc.

Vậy để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình, tôi đề nghị Báo Điện tử TS đăng tải “Đơn yêu cầu đăng lời phát biểu” của tôi theo quy định của pháp luật.

Người yêu cầu

(đã ký)

Hoàng Thị Thiêm

Ý kiến của Báo điện tử TS

Ngay sau khi nhận được đơn thư của bà Thiêm, chúng tôi đã xem xét nội dung các bài báo liên quan tới bà Hoàng Thị Thiêm, các tài liệu thu thập và thấy rằng không hề vi phạm bất cứ điều gì trong số các phản ánh của bà Hoàng Thị Thiêm. Các phóng viên của TS đã hoạt động theo đúng qui định của Luật Báo chí trong việc đưa tin. Chúng tôi có đầy đủ các bằng chứng đảm bảo việc đưa tin hoàn toàn khách quan và chính xác.

Những nội dung bà Thiêm phản ánh trong “Đơn yêu cầu cải chính và xin lỗi” cùng “Đơn yêu cầu đăng lời phát biểu” được giải trình cụ thể như sau:

- Bài báo viết: “Ngoài áp vong, chị Thiêm còn mở trung tâm chữa bệnh âm,… truyền năng lượng chữa đủ các loại bệnh trên trời dưới bể, … Nhà ngoại cảm này đã đi quá xa…”.

Trả lời: Sự thực là bà Thiêm không chỉ áp vong tại nhà ở xã Hòa Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) mà còn chữa bệnh âm. Cụ thể, đoàn phóng viên đã tới nhà bà Thiêm, đóng giả bị bệnh tâm thần, ma nhập… nhờ bà Thiêm chữa trị. Tất nhiên, phóng viên hoàn toàn bình thường, chẳng có bệnh tật gì, song bà Thiêm vẫn dùng đủ mọi cách… chữa bệnh. Hình ảnh, ghi âm, phóng viên, CTV vẫn lưu đầy đủ và đã viết nhiều loạt bài trên báo.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Phóng viên giả tâm thần, chị em bà Thiêm - Thuy ra sức bắt ma, chữa bệnh.

- Bà Thiêm khẳng định hai chị em bà, gồm Hoàng Thị Thiêm và Hoàng Thị Thuy có khả năng ngoại cảm và đã được Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, Liên hiệp UIA cùng nhiều cơ quan trong và ngoài nước khảo nghiệm và công nhận.

Trả lời: Thực tế, Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người chưa từng cấp giấy chứng nhận cho bất kỳ nhà ngoại cảm nào từ trước đến nay (Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người đã xác nhận với Báo điện tử TS). TS Vũ Thế Khanh, Giám đốc Liên hiệp UIA cũng khẳng định không cấp giấp chứng nhận ngoại cảm nào cho bà Thiêm. Ông Khanh cũng không coi bà Thiêm là nhà ngoại cảm, mà chỉ coi là người có khả năng đặc biệt. Do đó, chẳng có gì chứng minh bà Hoàng Thị Thiêm là nhà ngoại cảm và phải gọi bà là nhà ngoại cảm. Nếu bà nhận là nhà ngoại cảm, thì tức là bà mạo danh, tự phong. Trung tâm mới chỉ nghiên cứu, khảo nghiệm những người có khả năng đặc biệt, coi họ là cộng tác viên của trung tâm, và có chăng là cấp bằng khen vì hoạt động tìm mộ, chữa bệnh…. Theo người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Tiềm năng con người, ngay cả việc gọi những người đi tìm mộ, chữa bệnh theo phương pháp tâm linh là nhà ngoại cảm, cũng chỉ là từ chung chung, tương đối và chưa rõ ràng, chưa được ai công nhận. Hiện nay, trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người chỉ coi những người này là “có khả năng đặc biệt”. Việc phóng viên gọi bà là nhà ngoại cảm và đôi lúc đặt chữ nhà ngoại cảm trong ngoặc kép không sai.

- Hai chị em bà Thiêm khẳng định đã tìm được hàng ngàn hài cốt liệt sĩ thất lạc.

Trả lời: Không có chứng cứ gì khẳng định bà Thiêm đã tìm chính xác hàng ngàn bộ hài cốt. Để khẳng định bà Thiêm đã tìm được hàng ngàn bộ hài cốt chính xác thì phải có Phiếu xét nghiệm ADN chéo giữa một số cơ quan chuyên môn cho mỗi bộ hài cốt. Hiện, qua luật sư, bà Thiêm mới chỉ cung cấp cho TS 01 trường hợp do bà tìm, được xét nghiệm ADN chính xác. Bộ hài cốt này không liên quan gì đến cuộc tìm mộ ở Trường Sơn mà báo nêu.

- Báo viết: “Chị Thiêm và Thuy liên tục gọi”, “luôn miệng gọi”, “song chẳng thấy vong nhập vào ai”...

Trả lời: Đoàn phóng viên theo chuyến đi đó cũng sẵn sàng làm chứng trong nhiều hoàn cảnh bà Thiêm gọi vong, song vong chẳng nhập vào ai cả.

- Các nhà báo dựa vào căn cứ khoa học nào để xác định đó chỉ là “đất đen”, “tổ mối” và khẳng định đó không phải là hài cốt liệt sĩ?
Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Nhà báo dựa vào hàng trăm tấm ảnh chụp tổ mối. Còn bà Thiêm khẳng định đây là hài cốt, thì cần phải chứng minh bằng khoa học.

Trả lời: Phóng viên đã chứng minh rất thuyết phục bằng hàng trăm hình ảnh tổ mối và đất đen. Bà Thiêm chứng minh đó là xương cốt liệt sĩ thì hãy cung cấp căn cứ khoa học.

- Chính tại nơi đào được hài cốt liệt sĩ chúng tôi vẫn còn đào được các kỷ vật như: Khuy áo, kim băng cài áo, đặc biệt là chiếc đèn 3 pin của liệt sĩ Trần Minh Tiến do người yêu của liệt sĩ là cô Lưu Liên tặng anh trước lúc lên đường ra chiến trường.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Đoàn phóng viên không ai công nhận đây là đèn ba pin.

Trả lời: Các phóng viên theo đoàn tìm mộ đều không công nhận có di vật kèm các bộ hài cốt trong chuyến tìm mộ trên đồi Yên Ngựa. Chỉ có mẩu gì đó han gỉ bé xíu, đen sì, chẳng rõ có phải đèn pin hay không và cũng không dính líu gì đến di cốt. Đề nghị bà Thiêm chứng minh di vật đó liên quan đến xương cốt liệt sĩ Tiến bằng căn cứ khoa học (chứ không phải lời kể của bà Liên về một việc cách nay đã 40 năm. Ngoài ra, lời kể đó lại là từ bà Liên - mẹ nuôi của bà Thiêm thì không khách quan. Thêm nữa, bà Liên chỉ là người yêu của liệt sĩ Tiến, chứ không phải vợ, không có trách nhiệm chủ trì cuộc tìm mộ liệt sĩ Trần Minh Tiến. Gia đình liệt sỹ Tiến cũng không công nhận).

- Các nhà báo viết “hài cốt nằm ngay trên mặt đất”, nhà ngoại cảm chỉ cần “xới xới, gẩy gẩy” là tìm thấy “hài cốt liệt sĩ” là không đúng sự thật.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Những hình ảnh nhặt và xúc tổ mối ngay mặt đất như thế này liệu đã đủ chứng minh thông tin PV cung cấp là đúng chưa?

Trả lời: Cả trăm bức ảnh đã chứng minh chỉ xới, gẩy một tý là thấy “hài cốt”. Thậm chí, nhà báo Đào Thanh Tuy khi đào bếp đốt lửa, vừa vét đất độ 10cm, thấy tổ mối, trêu đùa là hài cốt, không ngờ bà Thiêm cũng công nhận là xương cốt liệt sĩ.

- “Các bức ảnh chụp tôi mà các bài báo đăng tải lên chưa được sự đồng ý của tôi…”.

Trả lời: Đích thân bà Ngô Thị Thúy Hằng (Giám đốc Trung tâm Marin), tổ chức các “nhà ngoại cảm” đi tìm mộ và mời các phóng viên đi quay phim, chụp ảnh, chứng kiến, thu thập thông tin, viết bài về cuộc tìm mộ này. Phóng viên đi chụp ảnh, viết bài là hoàn toàn khách quan, đúng luật.

Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News
Không còn tổ mối thì bê nguyên đất vào lá cờ Tổ quốc rồi gói lại, biến thành cốt liệt sỹ.

Ngoài ra, nhà báo có chức năng điều tra sự thật, phản ánh sự thật, lật tẩy các trò lừa đảo, mê tín dị đoan… để cảnh báo cho xã hội, làm cho xã hội trở nên lành mạnh, tốt đẹp hơn. Đó cũng là trách nhiệm của những nhà báo chân chính.

- Phát ngôn của Thạc sĩ thôi miên y khoa Nguyễn Mạnh Quân về việc các nhà ngoại cảm tìm mộ đúng 3%...

Trả lời: Việc này không liên quan đến bà Thiêm nên Báo không có trách nhiệm trả lời.

Ban Biên tập
Việt Báo
Comment :Lời phát biểu của bà Thiêm và ý kiến của VTC News
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lời phát biểu của bà Thiêm và ý kiến của VTC News bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Loi phat bieu cua ba Thiem va y kien cua VTC News ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lời phát biểu của bà Thiêm và ý kiến của VTC News ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Statement by Ms. Thiem and opinions of the VTC News
Thiem Hoang Thi Tran Minh Tien, Save Contact, VTC News, Ms. Thiem, Truong Son, Research Center for Human Potential, special abilities violation of law, psychic, speech, ability, false remains, fallen heroes, the
Demonstrating respect for the audience, Ms. Thiem, published her statement Report and stated opinion about the trip to find the grave in the Truong Son ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ