vietbao

Lời giải cho tin đồn lan ở TP HCM về... ngày tận thế

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong ba ngày trái đất đổi chiều, bề mặt trái đất bị chấn động khủng khiếp, các loài sinh vật sẽ vùng dậy tấn công, giết chết con người. Và con người sẽ chết đủ kiểu…, khi ấy loài người gần như không tồn tại.

Sau sự cố Y2K năm 2000 thế giới bị hủy diệt, mới đây đề tài này lại được nêu ra gây hoang mang dư luận, với lời đồn... ngày tận thế là cuối năm 2012.


Một số người lao vào thuyết giảng, phân tích cũng như dự đoán về khả năng xảy ra ngày tận thế, gây hoang mang cho người dân. Đáng lo ngại hơn, những bài giảng ấy được chép thành đĩa, thành sách phát hành tràn lan.

Tràn lan "bài giảng ngày tận thế"

Quanh các chùa lớn nhỏ trên địa bàn TP.HCM mấy ngày qua, tình trạng buôn bán sách, đĩa bàn luận về ngày tận thế chưa qua kiểm duyệt tràn lan. Chỉ cần bỏ ra 5.000 đồng, người dân được sở hữu ngay một đĩa có bài giảng về ngày tận thế, mua sự bất an cho chính bản thân. Đáng chú ý hơn, các sách đĩa này chủ yếu phổ biến những bài thuyết giảng của các vị Hòa thượng trong và ngoài nước về ngày tận thế.

Một trong những khu vực xuất hiện nhiều các loại đĩa trên là khuôn viên trước cổng chùa H.P. (huyện Hóc Môn –TP.HCM), một trong những ngôi chùa có uy tín và thu hút khá đông phật tử và khách thập phương thăm viếng. Cũng từ đây, các sách đĩa có nội dung tiêu cực chưa qua kiểm duyệt được nhanh chóng truyền đi.

Các dãy cửa hàng buôn bán hàng lưu niệm, sách kinh, tranh… được bán chung với các loại băng, sách, đĩa giảng dạy Phật pháp. Đặc biệt, những băng đĩa được ghi hình, sao chép từ các buổi thuyết giảng của các vị Hòa Thượng trong và ngoài nước chưa được kiểm duyệt bán rất chạy.

Loi giai cho tin don lan o TP HCM ve... ngay tan the

Cùng nội dung nói về ngày tận thế, chủ cửa hàng X. (xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn) bày ra cho chúng tôi xem hơn chục đầu đĩa khác nhau và tận tình giới thiệu, trong đó có những bài giảng của những bậc cao tăng tên tuổi có danh trong giới Phật giáo như thầy T.M.T. (giảng bài ở chùa Bửu Quang), Hòa thượng T.K. người Trung Quốc. Tuy nhiên, theo chủ cửa hàng này, đĩa thuyết giảng của Hòa Thượng T. K. là bán chạy nhất. “Đây là bậc cao tăng nổi tiếng, ông giảng dạy rất hay, dễ hiểu nên nhiều người thích nghe”, bà chủ cửa hàng "quảng cáo" thêm.


Nội dung thuyết giảng được ghi lại trong VCD như thế này: Trái đất sẽ có 3 ngày không có ánh sáng mặt trời, mặt trăng và cả ánh sao. Trong 3 ngày đó, trái đất sẽ đổi chiều, từ 3 chiều sang 4 chiều. Trong quá trình đổi chiều đó trái đất sẽ có 3 ngày từ 3 chiều sang Zero chiều (tức 0 chiều). Hệ lụy của hiện tượng trên là sẽ có rất nhiều người chết. Những thành tựu khoa học hiện đại sẽ không còn, trái đất sẽ trở về thời kỳ đồ đá. Con người nếu không chết cũng sẽ sống cuộc sống tối tăm”.

Tuy Hòa thượng T.K. không khẳng định ngày 21/12/2012 là ngày tận thế nhưng những lời mang tính tiên đoán, cảnh báo của Hòa thượng cũng khiến cho người nghe phải rùng mình.

Trong một bài giảng khác có tựa đề: Ta bà là cực lạc, của TT. T.M.T. tại chùa Bửu Quang lại khẳng định: Trong ba ngày trái đất đổi chiều, bề mặt trái đất bị chấn động khủng khiếp, các loài sinh vật sẽ vùng dậy tấn công, giết chết con người. Và con người sẽ chết đủ kiểu…, khi ấy loài người gần như không tồn tại. Bên cạnh đó, không ít Hòa thượng tranh thủ trong các bài thuyết pháp nhắc lại sự tiên đoán ngày tận thế để làm bài giảng thêm phần sinh động và cuốn hút.

Ngoài những chủ tiệm bán đồ lưu niệm, pháp khí trước cổng chùa H.P., các chủ hàng tương tự tại các chùa khác trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh lân cận cũng đang lan truyền các băng đĩa này một cách nhanh chóng. Với mức giá “như bèo” và dễ dàng truyền tay nhau, chẳng mấy chốc mọi phật tử, mọi nhà đều có đĩa rao giảng ngày tận thế. Chỉ cần dạo qua một vài nhà quanh khu vực các chùa ở huyện Hóc Môn, quận 12... chúng tôi hiểu sức lan tỏa của những lời rao giảng kia mạnh như thế nào.

Khi được hỏi về ngày tận thế, nhiều người dân cho biết, họ cảm thấy cực kỳ hoang mang bởi cứ người này truyền tai người kia, người kia truyền đĩa cho người kế tiếp…, làn sóng dư luận như con sóng ngầm nguy hiểm.

Chị H. (Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn) cho biết: “Năm ngoái, tôi đã nghe tin đồn ngày tận thế sẽ ngày 21/12/2012. Tin này lắng xuống một thời gian thì gần đây lại rộ lên. Đi đâu tôi cũng nghe mọi người bàn tán, nhất là mấy bà, mấy cô hay đi chợ. Nghe nhiều quá, thành ra tôi cũng cảm thấy hoang mang, liệu điều này có đúng không?. Nếu đúng thì tội nghiệp nhất vẫn là bọn trẻ con thôi…”.

Thông tin sai về ngày tận thế

“Với Phật pháp tuyên truyền sai là tội lỗi”. Hòa Thượng T. Đ., chùa H.P., huyện Hóc Môn đã khẳng định như vậy. Theo Hòa thượng: “Mấy bài thuyết pháp đó là những lời tiên liệu vô căn cứ, làm người dân hoang mang. Riêng chùa H.P., Trụ trì đã có buổi nói chuyện nhỏ quanh chủ đề trên để trấn an phật tử cũng như khách đến viếng chùa”.

Đại đức Thích Trí Huệ, trong bài thuyết trình “Khi nào tận thế” của mình tại chùa Long Phước, quận Bình Thạnh, TP.HCM có nhắc đến: Vì tin đồn về ngày tận thế, trong chuyến làm từ thiện từ Cà Mau đến Quảng Ninh, các thầy chứng kiến nhiều vùng mua mì gói, đồ khô về dự trữ, quấn rơm, làm đuốc chuẩn bị cho ba ngày trái đất đổi chiều, không còn ánh sáng, không còn khoa học kỹ thuật.

Vị Đại đức này cũng cho biết, hằng ngày các thầy vẫn nhận được thư từ, điện thoại của phật tử khắp nơi gọi đến xin ý kiến về ngày tận thế. Hơn thế, trong dư luận đã xuất hiện những tờ rơi tuyên truyền thông tin sai về ngày tận thế và bắt người đọc được phải tiếp tục phát tán những tin đồn đó, khiến nhiều người vô cùng hoang mang.

Bà Dương Bình An, Phó chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, cho biết: “Trên địa bàn xã có việc buôn bán và phát tán đĩa tuyên truyền thông tin về ngày tận thế không đúng sự thật và chưa qua kiểm duyệt của cơ quan chức năng. Chính quyền đã mở nhiều cuộc thu giữ và phạt các cá nhân, cửa hàng kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa thể ngăn chặn được tình trạng buôn bán lén lút và cấp phát miễn phí trong người dân”.

Cũng theo bà An, những sách đĩa có nội dung sai lệch đó không xuất phát từ địa phương. Địa phương đã kết hợp với ban trị sự chùa Hoằng Pháp có buổi tuyên truyền giúp người dân yên tâm làm ăn sinh sống.

Tại Hiệp hội Giáo dục Phật - Đà Hong Kong, ngày 8/2/2012, Hòa thượng T.K. đã chính thức lên tiếng khẳng định mọi người hiểu ông quả quyết ngày 21/12/2012 tận thế là hoàn toàn hiểu lầm. Ông cho rằng những người tự ý lưu truyền rồi cắt xén bớt phần thuyết giảng của ông nên đã gây ra hiểu lầm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Hòa Thượng T.K. chỉ đính chính là không khẳng định nhưng vẫn nói có khả năng xảy ra ngày tận thế. Chính sự lập lờ này mà phần thuyết giảng của Hòa Thượng T.K. bị những kẻ với mục đích xấu sử dụng nhằm làm hoang mang trong quần chúng.

Trên thế giới, thông tin về ngày tận thế ngày một nhiều và từ nhiều nguồn khác nhau. Ngay cả Nasa của Mỹ mới đây cũng đưa thông tin về một trận bão từ có thể làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống trên trái đất. Cả khoa học và tâm linh đang rối lên vì ngày tận thế. Trong khi đó, các băng đĩa rao giảng về ngày tận thế vẫn nhan nhản ngoài thị trường, như mồi lửa làm cháy thêm mớ bòng bong đang rối bời. Thế nhưng, các cơ quan liên quan vẫn chỉ một câu nói “khó mà xử lý được”.

Nỗ lực vượt qua mê tín

Tiến sĩ Phật học Thích Nhật Từ (Việt Nam) trong bài giảng của mình đã nhấn mạnh: “Theo phân tích của Phật, mỗi hành tinh đều trải qua bốn giai đoạn: Thành, trụ, hoại, không. Mỗi giai đoạn được tính bằng nghìn nghìn tỷ năm, rất lâu dài. Theo cách tính của khoa học thì đến thời điểm 2012 này, hành tinh chúng ta đang trong giai đoạn trụ, tức đang tồn tại và phát triển. Nếu so sánh quan điểm Phật giáo với các giả thuyết khoa học thì ta thấy có sự tương thích khá chuẩn giữa Phật giáo và khoa học. Như vậy, chúng ta còn khá nhiều thời gian để sống, để đầu tư, kinh doanh”...

“Đến chùa chỉ để cầu nguyện cho hành tinh xanh bớt nóng, tự hình thành ý thức cộng đồng trong việc giữ gìn, hạn chế làm ô nhiễm môi trường. Chúng ta cầu nguyện cho thế giới này thông minh hơn, từ bi hơn, ngày một thanh bình và an ninh. Chúng ta cầu nguyện cho con người bớt ích kỉ, sống đúng với đạo đức và pháp luật. Đó là cách mỗi chúng ta vượt qua mê tín dị đoan và những sợ hãi do chính ta tạo nên”.

Hà Nguyễn - Ngọc Lài PLVN

Tin liên quan

» Chúa đã ‘hoãn’ Ngày Tận thế tới 21/10?
» Siêu núi lửa Yellowstone: Ngày tận thế của trái đất?
» 5 giả thuyết hoang đường về "năm tận thế" 2012
» Dấu hiệu tận thế xuất hiện tại Anh
» Năm 2012: 5 thảm hoạ dẫn đến "Ngày tận thế"?
» Nga bác bỏ dự báo "Ngày tận thế 22/9/2012"


Việt Báo
Comment :Lời giải cho tin đồn lan ở TP HCM về... ngày tận thế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lời giải cho tin đồn lan ở TP HCM về... ngày tận thế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Loi giai cho tin don lan o TP HCM ve ngay tan the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lời giải cho tin đồn lan ở TP HCM về... ngày tận thế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
solution to spread rumors in HCM City on ... doomsday
Ho Chi Minh City, Master T, Tan Hiep, the earth's surface, doomsday, Hoc Mon District, was shaken, store owners, rumors, reversals, confusion, sermons, lectures, people drive
In three days the earth reverse, the earth's surface is terrible shock, the animals would get up the attack, killing people ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ