Làng nấu cao...dạo

Lang nau cao dao
Ông Trần Văn Túc đang giới thiệu các loại cao nấu của mình
TTCN - Phú Cường và Yên Sơn là hai làng thuộc xã Lãng Công (huyện vùng cao Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) nằm bên bờ trái sông Lô giáp huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang), cách thị trấn Xuân Hòa 18km đường đất đỏ. Không ai ngờ hai ngôi làng xa lơ xa lắc này lại có một nghề rất “độc”: nấu cao các loại, và không chỉ nấu tại nhà mà cả làng còn đem "nghề tổ" về tận Hà Nội để nấu cao dạo, nấu cao thuê rầm rộ suốt mấy năm qua...

Ông Trần Văn Túc, 60 tuổi, nhà ngay đầu làng Yên Sơn (coi tôi như khách sộp), bảo ở đây cao gì người ta cũng nấu rồi chạy vào buồng bưng ra cả bịch cao hơn chục bánh (mỗi bánh một lạng) đen sì, bọc cẩn thận trong túi nilông. Ông “tiếp thị”: “Đây là cao khỉ và cao ngựa bạch tôi vừa nấu xong”.

Thấy tôi phân vân thật - giả ông bóc một bánh cho tôi ngửi (một thứ mùi tanh bốc lên) rồi lại cắt một lát đưa tôi nếm (một thứ vị lợm cả cổ) để minh chứng “cao nhà tôi nấu là đồ xịn”. Ông kể: “Để có nồi cao này chúng tôi phải phục ba tháng mới gom đủ xương”. Loại cao ông cầm gọi là cao khỉ-ngựa “cốt”, tức là cả con ngựa và con khỉ bị giết rồi róc sạch thịt chỉ để lại xương, sau đó trộn với nhau nấu thành cao.

Theo ông Túc, tôi muốn tìm bất cứ loại cao gì ông cũng đáp ứng được. Chủng loại cao ở đây phong phú hơn nhiều nơi khác: từ cao hổ, cao khỉ, cao ngựa bạch đến cao sơn dương, cao gấu, cao trăn, cao “tiểu hổ” (mèo) và cả cao “ông ba mươi” (một loài cây cho củ đắng trên rừng), trong đó ba loại cao hổ, cao khỉ, cao ngựa bạch được coi là hàng cao cấp, nhất là cao hổ (cực quí hiếm). Ngựa bạch (loài ngựa khác hẳn ngựa thường ở mắt hồng, móng hồng, lông trắng như tuyết, không tì vết đen và đúng giờ ngọ dù chủ có đánh nát roi cũng không chịu đi) dễ kiếm hơn vì có thể dắt từ Bắc Cạn hoặc biên giới Việt - Trung về.

Tuy nhiên cao khỉ và ngựa bạch không phải chủ nào cũng gom đủ xương để liên tục nổi lửa. Dân Yên Sơn nấu nhiều nhất là cao trăn và cao “ông ba mươi” vì hai thứ này ít vốn. Riêng ông Túc trong đời không nhớ đã nấu bao nhiêu nồi cao hổ.

Bí mật như... làng nấu cao

Nhưng khi biết tôi tìm cao hổ, ông phân bua: “Cao hổ là hàng độc của làng này, chúng tôi không bao giờ dám nấu sẵn mà chỉ đắp lò khi cầm được hợp đồng của khách”. Lý do: một bộ xương hổ đắt gần bằng chiếc xe @. Nếu nấu sẵn mà không bán được, vốn chìm thì chỉ có “đứt”, vả lại hiếm ai dám ôm thứ hàng quốc cấm ấy trong nhà vì rất dễ vào nhà đá.

Theo ông Túc, người làng Yên Sơn sẵn sàng nổi lửa biến hổ thành cao ngay tại nhà mình, nhưng với loại hàng độc này khách thường rước thợ về tận “tư dinh” (ở thành phố) trổ nghề cho tiện giám sát, chắc ăn. Từ đó dân Yên Sơn, Phú Cường lũ lượt kéo nhau đi nấu cao thuê cho người ở các thành phố lớn.

Ông Túc chỉ là một trong nhiều nhóm thợ nấu cao thuê bận rộn ở làng Yên Sơn. “Mỗi tháng tôi đi hai, ba chuyến” - ông tiết lộ. Làng Yên Sơn có hàng chục người khác đều đặn được khách mời về Hà Nội, vào TP.HCM nhưng chỉ để nấu cao trăn, gấu, khỉ... Sau khi khách ký hợp đồng và cho địa chỉ, ông Túc sẽ gặp chủ “bề trên” (người nắm giữ bộ cốt hổ) bàn cách tuồn hàng về tận nhà riêng của khách một cách an toàn, bí mật. Ông trực tiếp đưa khách đến gặp chủ để “thăm hàng”, chủ sẽ trải trọn bộ xương ra sàn nhà cho khách duyệt, nếu đồng ý, tiền trả sòng phẳng rồi ôm xương về hoặc thuê chủ vận chuyển và cài người áp tải. Cũng có nhiều trường hợp khách lo sẵn nguồn xương hổ rồi rước thợ Yên Sơn về nhà nổi lửa nấu cao.

Nhưng khách lặn lội lên tận chốn này thường mua đứt cả người lẫn hổ vì bây giờ xương hổ rất khó săn, chỉ có dân Yên Sơn, Phú Cường mới biết nó ở đâu (có đường dây kéo dài từ rừng Lào qua biên giới về Lập Thạch rồi “nối mạng” đi cả nước) và mới có bí quyết nấu cao chúa sơn lâm. Khi đã thỏa thuận xong hợp đồng, khách đẩy cả bọc xương khô vào cốp xe hơi, rước “ông thợ”, “bà thợ” vào ghế ngồi rồi tiến về thành phố, bí mật như đưa một “cán bộ tình báo”.

Điều lạ, không chỉ đàn ông ở làng Yên Sơn, Phú Cường mới biết nấu cao mà cả chị em cũng là “nghệ nhân” cao hổ. Mới đây bà Sửu vừa nấu xong hai nồi cao hổ cho hai “đại gia” ở huyện Gia Lâm (Hà Nội). Còn chị Hồng và chị Thắng, nhà nằm ngay chợ Phú Cường, tuần nào cũng “hạ sơn”. Hai người này thường đi rất xa, tới tận Nam Định, Thái Bình và Thanh Hóa để nấu cao dạo, tức là trực tiếp ôm xương đi dò địa chỉ rồi mới mở lò.

Chị Liễn, ngoài 30 tuổi, em gái chị Hồng, lấy chồng ở xã Đồng Quế, tiết lộ ở đây người ta gọi nghề đi nấu cao thuê là “đi chợ” để ngụy trang. Khi ra khỏi làng, các chị chỉ ôm theo cái túi hoặc hòm đựng đầy thuốc bắc, xương trăn, xương khỉ, ngựa bạch... và chiếc điện thoại di động. Xuôi tới thị trấn Xuân Hòa thế nào di động cũng reo và có một chiếc xe con chờ sẵn. Điều lạ thứ hai, mặc dù cùng “một giuộc” với nhau nhưng ít khi người này chịu tiết lộ công việc của mình cho người khác. Vậy nên cả làng ai cũng cứ như... mật thám theo dõi lẫn nhau.

Những ông trùm nấu cao

Lang nau cao dao
Kiểm xương hổ
Cả làng nấu cao nhưng chỉ những “nghệ nhân” máu mặt như ông Túc, ông Giang, anh Hiểu... mới được tôn sùng. “Nói thật, cả đời chú đã nấu nhiều nồi cao hổ nhưng chưa lần nào chú phải sợ - ông Túc khoe - Bởi chủ những lò cao thuê chú đến nấu toàn là đại gia thôi”. Chính họ tìm lên tận làng “vời” ông về “phủ” để tác nghiệp. Họ đưa ông vào những ngôi nhà sang trọng, thâm nghiêm rồi cánh cổng được đóng lại, sau bảy ngày bảy đêm cấm cung mới “thả” ra. Một nửa thợ nấu cao thuê ở Lãng Công hiện đang hoạt động cho các “ông lớn” ở Hà Nội và tất cả họ đều được bảo kê, bảo lãnh khi tác nghiệp.

Bởi vậy, dẫu có bị coi là nghề phi pháp thì dân Lãng Công vẫn vui như tết. Ông Túc còn khoe gần đây chính một quan chức đầu sỏ trong ngành chống buôn lậu ở phố Tạ Hiền (Hà Nội) cũng phải lên tận làng mời ông về thủ đô nấu cho một nồi cao hổ xịn. Còn anh Hiểu thì tiết lộ đến nay đã nấu thuê khoảng 30 nồi cao hổ cho giới quan chức và chưa lần nào bị “làm phiền”.

Nhưng buôn xương - cao hổ, nấu cao thuê “oanh liệt” nhất phải kể tới “ông trùm” Nguyễn Xuân Mậu ở làng Phú Cường. Khi tôi tới dò thì ông Mậu chối phắt “tôi đã giải nghệ”, nhưng người làng khẳng định hai vợ chồng ông cùng hai người em trai vẫn thường xuyên "chạy sô" về Hà Nội bởi nấu, buôn cao là nghề gia truyền của họ. Mẹ ông Mậu là bà Ngữ, được dân Phú Cường, Yên Sơn phong là "bà tổ" nghề cao. Khi bà Ngữ mất đã kịp gửi lại nghề nấu cao cho ba con trai; và khi thấy gia đình ông Mậu nổi lên như sấm gần 100 hộ làng Phú Cường, Yên Sơn bèn theo học lỏm. Làng nấu cao ra đời từ đó.

Ông Đỗ Văn Trung- trưởng thôn Phú Cường- cho biết nghề nấu, buôn cao chỉ rầm rộ ba năm qua, từ xã Lãng Công đã lan ra cả vùng Đồng Quế, Hải Lựu, Bạch Lưu, Quang Yên (huyện Lập Thạch)... Ai cũng đổ xô theo nghề nấu cao, buôn cao khắp ba miền Bắc - Trung - Nam, trong đó Hà Nội hiện là “miền đất thánh” của dân nấu cao thuê Lập Thạch (chiếm tới 70%).
Tôi đặt nấu một nồi cao, nhờ kiếm giùm bộ xương hổ xịn đưa về Hà Nội, ông Túc gật đầu liền và đưa ra giá mỗi ký xương đúng 6 triệu đồng; nồi cốt hổ nặng 6kg là 36 triệu đồng, nhưng phải mua nồi trên 60 triệu đồng ông mới nấu. Nếu hợp đồng được thực hiện, ông sẽ dẫn thêm người em rể về tận “sào huyệt” của tôi để nổi lửa. Tuy nhiên bà Sửu lại đòi một con hổ tươi “nhốt” tủ lạnh tới 90 triệu đồng (đang cất giấu ở Sơn Dương, Tuyên Quang) và công nấu hoàn thiện nồi cao là 1, 5 triệu đồng (cho hai người, trong bảy ngày), nếu tôi ưng mới dẫn đi xem.

Thấy tôi phân vân, bà Sửu khuyên nên lấy xương hổ khô giá chỉ 40 triệu đồng hoặc xương gấu tươi giá 30 triệu đồng (trọn bộ), sau một tuần chủ sẽ ém hàng về tận “sào huyệt”, nếu bị công an tóm họ tự chịu. Tôi chê giá công quá mắc, bà ta than thở: “Đó là cái giá mềm nhất làng này, thấp hơn không được vì bọn tôi nấu cao thuê phải thức trắng bảy ngày bảy đêm, khổ cực như luyện linh đan mới có được nồi cao tuyệt tác”.

Hầu như ở Yên Sơn, Phú Cường nhà nào cũng có cao để bán. Nhưng phần lớn cao trăn, cao "ông ba mươi" và cao "tạp-pí-lù" (xương trâu, bò, heo, nai, hoẵng)... Ngay cả thứ cao đặc biệt (khỉ, hổ, ngựa bạch) cũng không ai dám mua nếu không tay sờ mắt thấy ngay từ khi còn trong chảo. Tuy nhiên, dân ở đây vẫn tự nấu sẵn hàng loạt, sau đó tiêu thụ bằng hình thức bán dạo nơi các chợ quê hoặc rải cho các đại lý biệt dược. Mỗi chủ lò trong làng nắm trong tay vài chục đến vài trăm đại lý để tung cao giả, cao kém chất lượng khắp nơi.

Những lạng cao đem gửi ấy được bán với giá rất bèo khiến thị trường cao xịn phải giật mình: 50.000 đồng/lạng cao trăn, 70.000 - 80.000 đồng/lạng cao khỉ, còn cao sơn dương, cao gấu chỉ 60.000 đồng. Một cán bộ có uy tín ở làng Phú Cường kể: "Chỉ cần 30.000 đồng người ta có thể mua được cả một tảng cao (1kg) đen sì như cục nhựa đường tại nhà ông Mậu, đem về cắt ra thành lạng, dùng mỡ trăn hay cao trăn xịn quết xung quanh rồi tuồn đến nơi khác bán tới 80.000 đồng/lạng. Thứ cao ấy giống hệt một loại keo do Bộ Quốc phòng sản xuất trước đây, ăn vào không chết nên dân làng tôi thường mua về vứt cho chó xơi".

Nhiều khi "kỹ xảo" từ đôi tay của các "trùm sỏ" trong đường dây buôn xương hổ xuyên quốc gia làm mờ mắt bao khách sộp và khiến không ít chủ lò nấu cao, những "kỹ sư", "giáo sư" nấu cao hổ cũng điêu đứng. Ông Túc khuyên tôi nên tìm chủ nào có con hổ còn da thịt để tủ lạnh mới chắc ăn nhưng rất khó kiếm. Phần nhiều xương hổ được tuồn về Lập Thạch rồi ém về Hà Nội đều là loại xương khô. Anh Hiểu đã nhiều lần đụng phải xương cọp chế bằng thạch cao.

Ông Đ. tiết lộ tại làng Phú Cường năm trước đã xuất hiện một "xí nghiệp" chuyên chế tác xương giả hổ do anh D. làm "giám đốc". Người ta dùng máy để xoáy, đục rồi mài, cạo từng khúc xương trâu, bò giống y hệt xương hổ, không thiếu một cái răng rồi phục dựng nguyên hình cả bộ khung hổ cho khách "chấm". Nhiều bộ khung hổ ngay đến mắt thánh cũng không phân biệt nổi đâu là thật - giả! Chính những "nghệ nhân" đầy nghiệp vụ như ông Túc cũng từng bị lừa vì hổ ở Đông Dương chẳng còn bao nhiêu lấy đâu ra nhiều xương hổ thế!

Kể cả những nồi cao hổ xịn vẫn có thể bị đội nấu cao thuê làm trò ảo thuật dù có cử người canh phòng cẩn mật suốt đêm ngày nơi "tịch cốc". Chỉ cần một chiếc khăn mặt, khi nồi cao nổi bọt là họ đã khoắng sạch phần tinh chất nhất của con hổ và chỉ để lại cho thân chủ mớ chã (bã) vô tác dụng.

ĐẶNG THÁI HUYỀN

Việt Báo

Video nổi bật

Xem mưa sao băng Lyrid tuyệt đẹp ở Trung Quốc
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Chơi hụi theo kiểu… đa cấp?

Không khó để nhận ra cách chơi hụi Tụ Hiền na ná kiểu kinh doanh đa cấp. Điều đó lý giải vì sao có rất nhiều thủ lĩnh của các Cty đa cấp lao vào chơi, kéo theo cả hệ thống của mình tham gia.

Nhận xét tin Làng nấu cao...dạo

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làng nấu cao...dạo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lang nau cao dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làng nấu cao...dạo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phóng Sự Tổng Hợp của chuyên mục Phóng Sự.

Village high cooking ... walk
Phu Cuong, Yen Son, Lap Thach, Lang Co., Mr. Tuc, 18km Xuan Hoa, Vinh Phuc province, the province of Tuyen Quang, Son Duong district, Hanoi, white horses, more Road, High monkeys, at home, the whole village, cooking

craft - Yen Phu Cuong and Son are two communal villages in Lang Co. (upland Lap Thach district, Vinh Phuc province) located adjacent the left bank of the Lo River in Son Duong district (provincial Tuyen Quang), Xuan Hoa town red dirt road 18km. No one doubts the two remote villages lagged far ignored ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Phóng Sự


  • Thoi su tuan qua Can bo cam dau nhom toi pham
    Thời sự tuần qua: Cán bộ cầm đầu nhóm tội phạm

    Bộ Y tế đề xuất bổ sung 'quyền được chết'; Kinh hoàng Sapa: Khách sạn 3 sao chém 46 triệu ngủ đêm 30/4; Chi 120 triệu cho quản giáo để gọi điện trong tù; Hà Nội: Nữ giám đốc bị sát hại tại nhà; Hỗn loạn chưa từng có ngày công viên nước miễn phí; Cán bộ thuế cầm đầu ổ nhóm tội phạm...là những thông tin thời sự nổi bật tuần qua.

  • Thoi su 24h234 Dung chua benh kieu ban on
    Thời sự 24h(23/4): "Đừng chữa bệnh kiểu ban ơn!'

    Bộ Y tế đề xuất bổ sung 'quyền được chết'; Bê bết Phương Nam, Trầm Bê làm lớn ở Sacombank; Sai sót trong pano kỷ niệm ngày 30/4 tại Hà Nội; Chi 120 triệu cho quản giáo để gọi điện trong tù; Mất trộm 1,4 tỷ đồng trong két sắt siêu thị Maximart ...là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 23/4.

  • Thoi su 24h224 Can bo cam dau nhom toi pham
    Thời sự 24h(22/4): Cán bộ cầm đầu nhóm tội phạm

    Hà Nội: Đâm chết người giữa phố, xe khách bỏ chạy; Rúng động Hà Tĩnh: Vợ chồng 8X lừa đảo 120 tỷ; Bộ Y tế đề xuất bổ sung 'quyền được chết'; Nhóm thanh niên sàm sỡ tại CV nước Hồ Tây có thể bị xử lý; Xà cừ đổ trên phố Hà Nội, một nữ sinh bị thương; Bóc mẽ hoa hậu tự phong và người mẫu chém gió... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 22/4.

  • Thoi su 24h214 Ke giet nu giam doc la chong
    Thời sự 24h(21/4): Kẻ giết nữ giám đốc là chồng

    Hà Nội tái khẳng định xét tuyển vào lớp 6; Danh sách người mẫu bán dâm cho đại gia… rất dài; Trang phục hở táo bạo của diva U50 Hồng Nhung; Xe chở bia gặp nạn, bia tràn ngập mặt đường; Đâm xe kinh hoàng tại Tây Nguyên, 6 người chết; Đường dây mua bán trẻ sơ sinh ở Sài Gòn lãnh án...là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 21/4.

  • Thoi su 24h204 Hon loan hiem co tai CV nuoc Ho Tay
    Thời sự 24h(20/4): Hỗn loạn hiếm có tại CV nước Hồ Tây

    Kể lại cảnh hỗn loạn hiếm có tại công viên nước Hồ Tây; Khánh Thi tự tin khỏa thân bên người tình trẻ; Liệt sĩ trở về sau 50 năm hy sinh; Hà Nội: Nữ giám đốc bị sát hại tại nhà; Hạ sát PGĐ ngân hàng vì bị sỉ nhục…không tìm được gái...là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 20/4.

  • Ket cuc buon cua thu uong ruou trong gioi tre
    Kết cục buồn của “thú” uống rượu trong giới trẻ

    Giữa mâm chỉ bày vỏn vẹn bát nước chấm, hai chục chiếc chân vịt luộc vừa được mua với giá 20 nghìn đồng nhưng chai rượu voodka cỡ lớn của Thủy (nam sinh trường Đại học Xây dựng Hà Nội) và nhóm bạn đã vơi đi phân nửa...

  • Hon loan o cong vien nuoc Ho Tay
    Hỗn loạn ở công viên nước Hồ Tây

    Chen lấn, xô đẩy, bất chấp nguy hiểm trèo rào chỉ vì được tắm miễn phí sẽ đem đến những bài học xấu xí cho trẻ nhỏ...

  • Tranh cai quy dinh nop tien de thoat an tu hinh
    Tranh cãi quy định nộp tiền để thoát án tử hình

    Nhận thức của xã hội và cả thẩm phán về mục đích áp dụng hình phạt là nhằm trừng trị, răn đe hơn là giáo dục phòng ngừa. ------------ Xem thêm: Tranh cãi quy định nộp tiền để thoát án tử hình, http://vietbao.vn/tp/Tranh-cai-quy-dinh-nop-tien-de-thoat-an-tu-hinh/10916606/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Phi cong va tiep vien VNA bi bat tai Han Quoc
    Phi công và tiếp viên VNA bị bắt tại Hàn Quốc

    Cục Hàng không VN đang tiến hành rà soát lại tất cả các khâu soi chiếu an ninh tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài để lãm rõ nguyên nhân phi công và tiếp viên Vietnam Airlines có thể “qua mặt” anh ninh vận chuyển 6kg vàng từ..

  • Dieu chinh gia dich vu y te
    Điều chỉnh giá dịch vụ y tế

    Theo phân tích từ Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được lợi đầu tiên vì được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn...

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1904 2504
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (19/04 - 25/04)

    Tranh cãi quy định nộp tiền để thoát án tử hình; “Ngáo đá” và những hành vi cuồng loạn; Đại gia mua dâm người mẫu: Có gan chơi không có gan chịu; Cảnh báo: Trộm đột nhập đã vào “mùa”; Tử hình sát thủ tuổi 20 liên tiếp cướp, giết 3 người; Phút ăn năn của nữ sinh cầm dao đâm bạn để trả thù cho em gái;......là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Tong hop Doi song tuan qua 194 254
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (19/4 - 25/4)

    Trào lưu nhắn tin "Em yêu anh" gửi chồng đang tạo nên cơn sốt khắp cộng đồng mạng; Vụ hỗn loạn ở CV nước Hồ Tây và những bài học rút ra cho các bậc phụ huynh; Những câu chuyện tình cảm động; Những tấm gương người tốt việc tốt trong đời sống; Nhiều câu chuyện đáng suy ngẫm cùng rất nhiều những thông tin an toàn thực phẩm đáng chú ý tuần qua...

  • Nghin le chuyen tuan qua 1904 2504
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (19/04 - 25/04)

    Hỗn loạn ở công viên nước Hồ Tây; Ngành Y kỳ vọng đổi màu trang phục để bác sĩ không bị oan; Bộ Y tế đề xuất bổ sung quyền được chết; Công bố đường dây nóng phản ánh giao thông dịp nghỉ lễ 30/4; Những hình ảnh lịch sử ngày 30/4... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Su kien quoc te noi bat 194 254
    Sự kiện quốc tế nổi bật (19/4 - 25/4)

    Thảm họa lật thuyền khiến 900 người chết ở Địa Trung Hải; Thủ tướng Hàn Quốc, Lee Wan-koo đã tuyên bố từ chức; các hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông và phản ứng của Mỹ - Nhật.... là những tin tức chính trong tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 1904 25042015
    Toàn cảnh kinh tế tuần 19/04 - 25/04/2015

    Thanh tra Tổng Cục Thuế vừa yêu cầu Metro phải giảm lỗ 335 tỷ đồng, truy thu thuế tới 62 tỷ đồng theo đó tổng giá trị vi phạm cần xử lý đã lên tới 507 tỷ đồng, người dân đang rất "sốc" khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 4 vì số tiền phải trả thêm quá nhiều tiền so với tháng trước dù cùng số tiêu thụ, năm 2014 ngành đường sắt thu được 400 tỉ nhưng chi lên tới 2.000 tỉ đồng/năm gấp 5 lần khoản thu, ------------ Xem thêm: Toàn cảnh kinh tế tuần 19/04 - 25/04/2015, http://vietbao.vn/Kinh-te/Toan-canh-kinh-te-tuan-1904-25042015/2147556119/47/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn