Làng nấu cao...dạo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lang nau cao dao
Ông Trần Văn Túc đang giới thiệu các loại cao nấu của mình
TTCN - Phú Cường và Yên Sơn là hai làng thuộc xã Lãng Công (huyện vùng cao Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) nằm bên bờ trái sông Lô giáp huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang), cách thị trấn Xuân Hòa 18km đường đất đỏ. Không ai ngờ hai ngôi làng xa lơ xa lắc này lại có một nghề rất “độc”: nấu cao các loại, và không chỉ nấu tại nhà mà cả làng còn đem "nghề tổ" về tận Hà Nội để nấu cao dạo, nấu cao thuê rầm rộ suốt mấy năm qua...

Ông Trần Văn Túc, 60 tuổi, nhà ngay đầu làng Yên Sơn (coi tôi như khách sộp), bảo ở đây cao gì người ta cũng nấu rồi chạy vào buồng bưng ra cả bịch cao hơn chục bánh (mỗi bánh một lạng) đen sì, bọc cẩn thận trong túi nilông. Ông “tiếp thị”: “Đây là cao khỉ và cao ngựa bạch tôi vừa nấu xong”.

Thấy tôi phân vân thật - giả ông bóc một bánh cho tôi ngửi (một thứ mùi tanh bốc lên) rồi lại cắt một lát đưa tôi nếm (một thứ vị lợm cả cổ) để minh chứng “cao nhà tôi nấu là đồ xịn”. Ông kể: “Để có nồi cao này chúng tôi phải phục ba tháng mới gom đủ xương”. Loại cao ông cầm gọi là cao khỉ-ngựa “cốt”, tức là cả con ngựa và con khỉ bị giết rồi róc sạch thịt chỉ để lại xương, sau đó trộn với nhau nấu thành cao.

Theo ông Túc, tôi muốn tìm bất cứ loại cao gì ông cũng đáp ứng được. Chủng loại cao ở đây phong phú hơn nhiều nơi khác: từ cao hổ, cao khỉ, cao ngựa bạch đến cao sơn dương, cao gấu, cao trăn, cao “tiểu hổ” (mèo) và cả cao “ông ba mươi” (một loài cây cho củ đắng trên rừng), trong đó ba loại cao hổ, cao khỉ, cao ngựa bạch được coi là hàng cao cấp, nhất là cao hổ (cực quí hiếm). Ngựa bạch (loài ngựa khác hẳn ngựa thường ở mắt hồng, móng hồng, lông trắng như tuyết, không tì vết đen và đúng giờ ngọ dù chủ có đánh nát roi cũng không chịu đi) dễ kiếm hơn vì có thể dắt từ Bắc Cạn hoặc biên giới Việt - Trung về.

Tuy nhiên cao khỉ và ngựa bạch không phải chủ nào cũng gom đủ xương để liên tục nổi lửa. Dân Yên Sơn nấu nhiều nhất là cao trăn và cao “ông ba mươi” vì hai thứ này ít vốn. Riêng ông Túc trong đời không nhớ đã nấu bao nhiêu nồi cao hổ.

Bí mật như... làng nấu cao

Nhưng khi biết tôi tìm cao hổ, ông phân bua: “Cao hổ là hàng độc của làng này, chúng tôi không bao giờ dám nấu sẵn mà chỉ đắp lò khi cầm được hợp đồng của khách”. Lý do: một bộ xương hổ đắt gần bằng chiếc xe @. Nếu nấu sẵn mà không bán được, vốn chìm thì chỉ có “đứt”, vả lại hiếm ai dám ôm thứ hàng quốc cấm ấy trong nhà vì rất dễ vào nhà đá.

Theo ông Túc, người làng Yên Sơn sẵn sàng nổi lửa biến hổ thành cao ngay tại nhà mình, nhưng với loại hàng độc này khách thường rước thợ về tận “tư dinh” (ở thành phố) trổ nghề cho tiện giám sát, chắc ăn. Từ đó dân Yên Sơn, Phú Cường lũ lượt kéo nhau đi nấu cao thuê cho người ở các thành phố lớn.

Ông Túc chỉ là một trong nhiều nhóm thợ nấu cao thuê bận rộn ở làng Yên Sơn. “Mỗi tháng tôi đi hai, ba chuyến” - ông tiết lộ. Làng Yên Sơn có hàng chục người khác đều đặn được khách mời về Hà Nội, vào TP.HCM nhưng chỉ để nấu cao trăn, gấu, khỉ... Sau khi khách ký hợp đồng và cho địa chỉ, ông Túc sẽ gặp chủ “bề trên” (người nắm giữ bộ cốt hổ) bàn cách tuồn hàng về tận nhà riêng của khách một cách an toàn, bí mật. Ông trực tiếp đưa khách đến gặp chủ để “thăm hàng”, chủ sẽ trải trọn bộ xương ra sàn nhà cho khách duyệt, nếu đồng ý, tiền trả sòng phẳng rồi ôm xương về hoặc thuê chủ vận chuyển và cài người áp tải. Cũng có nhiều trường hợp khách lo sẵn nguồn xương hổ rồi rước thợ Yên Sơn về nhà nổi lửa nấu cao.

Nhưng khách lặn lội lên tận chốn này thường mua đứt cả người lẫn hổ vì bây giờ xương hổ rất khó săn, chỉ có dân Yên Sơn, Phú Cường mới biết nó ở đâu (có đường dây kéo dài từ rừng Lào qua biên giới về Lập Thạch rồi “nối mạng” đi cả nước) và mới có bí quyết nấu cao chúa sơn lâm. Khi đã thỏa thuận xong hợp đồng, khách đẩy cả bọc xương khô vào cốp xe hơi, rước “ông thợ”, “bà thợ” vào ghế ngồi rồi tiến về thành phố, bí mật như đưa một “cán bộ tình báo”.

Điều lạ, không chỉ đàn ông ở làng Yên Sơn, Phú Cường mới biết nấu cao mà cả chị em cũng là “nghệ nhân” cao hổ. Mới đây bà Sửu vừa nấu xong hai nồi cao hổ cho hai “đại gia” ở huyện Gia Lâm (Hà Nội). Còn chị Hồng và chị Thắng, nhà nằm ngay chợ Phú Cường, tuần nào cũng “hạ sơn”. Hai người này thường đi rất xa, tới tận Nam Định, Thái Bình và Thanh Hóa để nấu cao dạo, tức là trực tiếp ôm xương đi dò địa chỉ rồi mới mở lò.

Chị Liễn, ngoài 30 tuổi, em gái chị Hồng, lấy chồng ở xã Đồng Quế, tiết lộ ở đây người ta gọi nghề đi nấu cao thuê là “đi chợ” để ngụy trang. Khi ra khỏi làng, các chị chỉ ôm theo cái túi hoặc hòm đựng đầy thuốc bắc, xương trăn, xương khỉ, ngựa bạch... và chiếc điện thoại di động. Xuôi tới thị trấn Xuân Hòa thế nào di động cũng reo và có một chiếc xe con chờ sẵn. Điều lạ thứ hai, mặc dù cùng “một giuộc” với nhau nhưng ít khi người này chịu tiết lộ công việc của mình cho người khác. Vậy nên cả làng ai cũng cứ như... mật thám theo dõi lẫn nhau.

Những ông trùm nấu cao

Lang nau cao dao
Kiểm xương hổ
Cả làng nấu cao nhưng chỉ những “nghệ nhân” máu mặt như ông Túc, ông Giang, anh Hiểu... mới được tôn sùng. “Nói thật, cả đời chú đã nấu nhiều nồi cao hổ nhưng chưa lần nào chú phải sợ - ông Túc khoe - Bởi chủ những lò cao thuê chú đến nấu toàn là đại gia thôi”. Chính họ tìm lên tận làng “vời” ông về “phủ” để tác nghiệp. Họ đưa ông vào những ngôi nhà sang trọng, thâm nghiêm rồi cánh cổng được đóng lại, sau bảy ngày bảy đêm cấm cung mới “thả” ra. Một nửa thợ nấu cao thuê ở Lãng Công hiện đang hoạt động cho các “ông lớn” ở Hà Nội và tất cả họ đều được bảo kê, bảo lãnh khi tác nghiệp.

Bởi vậy, dẫu có bị coi là nghề phi pháp thì dân Lãng Công vẫn vui như tết. Ông Túc còn khoe gần đây chính một quan chức đầu sỏ trong ngành chống buôn lậu ở phố Tạ Hiền (Hà Nội) cũng phải lên tận làng mời ông về thủ đô nấu cho một nồi cao hổ xịn. Còn anh Hiểu thì tiết lộ đến nay đã nấu thuê khoảng 30 nồi cao hổ cho giới quan chức và chưa lần nào bị “làm phiền”.

Nhưng buôn xương - cao hổ, nấu cao thuê “oanh liệt” nhất phải kể tới “ông trùm” Nguyễn Xuân Mậu ở làng Phú Cường. Khi tôi tới dò thì ông Mậu chối phắt “tôi đã giải nghệ”, nhưng người làng khẳng định hai vợ chồng ông cùng hai người em trai vẫn thường xuyên "chạy sô" về Hà Nội bởi nấu, buôn cao là nghề gia truyền của họ. Mẹ ông Mậu là bà Ngữ, được dân Phú Cường, Yên Sơn phong là "bà tổ" nghề cao. Khi bà Ngữ mất đã kịp gửi lại nghề nấu cao cho ba con trai; và khi thấy gia đình ông Mậu nổi lên như sấm gần 100 hộ làng Phú Cường, Yên Sơn bèn theo học lỏm. Làng nấu cao ra đời từ đó.

Ông Đỗ Văn Trung- trưởng thôn Phú Cường- cho biết nghề nấu, buôn cao chỉ rầm rộ ba năm qua, từ xã Lãng Công đã lan ra cả vùng Đồng Quế, Hải Lựu, Bạch Lưu, Quang Yên (huyện Lập Thạch)... Ai cũng đổ xô theo nghề nấu cao, buôn cao khắp ba miền Bắc - Trung - Nam, trong đó Hà Nội hiện là “miền đất thánh” của dân nấu cao thuê Lập Thạch (chiếm tới 70%).
Tôi đặt nấu một nồi cao, nhờ kiếm giùm bộ xương hổ xịn đưa về Hà Nội, ông Túc gật đầu liền và đưa ra giá mỗi ký xương đúng 6 triệu đồng; nồi cốt hổ nặng 6kg là 36 triệu đồng, nhưng phải mua nồi trên 60 triệu đồng ông mới nấu. Nếu hợp đồng được thực hiện, ông sẽ dẫn thêm người em rể về tận “sào huyệt” của tôi để nổi lửa. Tuy nhiên bà Sửu lại đòi một con hổ tươi “nhốt” tủ lạnh tới 90 triệu đồng (đang cất giấu ở Sơn Dương, Tuyên Quang) và công nấu hoàn thiện nồi cao là 1, 5 triệu đồng (cho hai người, trong bảy ngày), nếu tôi ưng mới dẫn đi xem.

Thấy tôi phân vân, bà Sửu khuyên nên lấy xương hổ khô giá chỉ 40 triệu đồng hoặc xương gấu tươi giá 30 triệu đồng (trọn bộ), sau một tuần chủ sẽ ém hàng về tận “sào huyệt”, nếu bị công an tóm họ tự chịu. Tôi chê giá công quá mắc, bà ta than thở: “Đó là cái giá mềm nhất làng này, thấp hơn không được vì bọn tôi nấu cao thuê phải thức trắng bảy ngày bảy đêm, khổ cực như luyện linh đan mới có được nồi cao tuyệt tác”.

Hầu như ở Yên Sơn, Phú Cường nhà nào cũng có cao để bán. Nhưng phần lớn cao trăn, cao "ông ba mươi" và cao "tạp-pí-lù" (xương trâu, bò, heo, nai, hoẵng)... Ngay cả thứ cao đặc biệt (khỉ, hổ, ngựa bạch) cũng không ai dám mua nếu không tay sờ mắt thấy ngay từ khi còn trong chảo. Tuy nhiên, dân ở đây vẫn tự nấu sẵn hàng loạt, sau đó tiêu thụ bằng hình thức bán dạo nơi các chợ quê hoặc rải cho các đại lý biệt dược. Mỗi chủ lò trong làng nắm trong tay vài chục đến vài trăm đại lý để tung cao giả, cao kém chất lượng khắp nơi.

Những lạng cao đem gửi ấy được bán với giá rất bèo khiến thị trường cao xịn phải giật mình: 50.000 đồng/lạng cao trăn, 70.000 - 80.000 đồng/lạng cao khỉ, còn cao sơn dương, cao gấu chỉ 60.000 đồng. Một cán bộ có uy tín ở làng Phú Cường kể: "Chỉ cần 30.000 đồng người ta có thể mua được cả một tảng cao (1kg) đen sì như cục nhựa đường tại nhà ông Mậu, đem về cắt ra thành lạng, dùng mỡ trăn hay cao trăn xịn quết xung quanh rồi tuồn đến nơi khác bán tới 80.000 đồng/lạng. Thứ cao ấy giống hệt một loại keo do Bộ Quốc phòng sản xuất trước đây, ăn vào không chết nên dân làng tôi thường mua về vứt cho chó xơi".

Nhiều khi "kỹ xảo" từ đôi tay của các "trùm sỏ" trong đường dây buôn xương hổ xuyên quốc gia làm mờ mắt bao khách sộp và khiến không ít chủ lò nấu cao, những "kỹ sư", "giáo sư" nấu cao hổ cũng điêu đứng. Ông Túc khuyên tôi nên tìm chủ nào có con hổ còn da thịt để tủ lạnh mới chắc ăn nhưng rất khó kiếm. Phần nhiều xương hổ được tuồn về Lập Thạch rồi ém về Hà Nội đều là loại xương khô. Anh Hiểu đã nhiều lần đụng phải xương cọp chế bằng thạch cao.

Ông Đ. tiết lộ tại làng Phú Cường năm trước đã xuất hiện một "xí nghiệp" chuyên chế tác xương giả hổ do anh D. làm "giám đốc". Người ta dùng máy để xoáy, đục rồi mài, cạo từng khúc xương trâu, bò giống y hệt xương hổ, không thiếu một cái răng rồi phục dựng nguyên hình cả bộ khung hổ cho khách "chấm". Nhiều bộ khung hổ ngay đến mắt thánh cũng không phân biệt nổi đâu là thật - giả! Chính những "nghệ nhân" đầy nghiệp vụ như ông Túc cũng từng bị lừa vì hổ ở Đông Dương chẳng còn bao nhiêu lấy đâu ra nhiều xương hổ thế!

Kể cả những nồi cao hổ xịn vẫn có thể bị đội nấu cao thuê làm trò ảo thuật dù có cử người canh phòng cẩn mật suốt đêm ngày nơi "tịch cốc". Chỉ cần một chiếc khăn mặt, khi nồi cao nổi bọt là họ đã khoắng sạch phần tinh chất nhất của con hổ và chỉ để lại cho thân chủ mớ chã (bã) vô tác dụng.

ĐẶNG THÁI HUYỀN

Việt Báo
Comment :Làng nấu cao...dạo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làng nấu cao...dạo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lang nau cao dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làng nấu cao...dạo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Village high cooking ... walk
Phu Cuong, Yen Son, Lap Thach, Lang Co., Mr. Tuc, 18km Xuan Hoa, Vinh Phuc province, the province of Tuyen Quang, Son Duong district, Hanoi, white horses, more Road, High monkeys, at home, the whole village, cooking
craft - Yen Phu Cuong and Son are two communal villages in Lang Co. (upland Lap Thach district, Vinh Phuc province) located adjacent the left bank of the Lo River in Son Duong district (provincial Tuyen Quang), Xuan Hoa town red dirt road 18km. No one doubts the two remote villages lagged far ignored ...
Thủ đoạn mới của đối tượng nhập ma túy cực mạnh về Việt Nam
Thủ đoạn mới của đối tượng nhập ma túy cực mạnh về Việt Nam

Các đối tượng đã vận chuyển lá Khat, loại thảo mộc có thành phần Cathinone một chất ma túy cực mạnh nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học vào Việt Nam dưới dạng nhập khẩu chè hòng qua mặt cơ quan chức năng. (ma túy, vận chuyển, lá Khat)

  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
    Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

    Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

  • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
    Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

    Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

  • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
    Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

    Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

  • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
    Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

    Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

  • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
    Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

    Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

  • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
    Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

    Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

  • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
    Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

    Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

  • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
    Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

    Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

  • Thoi su 24h077 Dam vo giet hang xom vi ghen
    Thời sự 24h(07/7): Đâm vợ, giết hàng xóm vì ghen

    HN: Đưa nạn nhân đi cấp cứu rồi đẩy xuống giữa đường?; Hơn 90 khách bị khách sạn "giam" xe vì không dùng đủ 3 bữa; Cứ mưa là ngập ở Quảng Ninh: Hiểm hoạ từ bãi thải treo trên đầu người dân; Ba mẹ con khóc thét, ngất lịm khi thấy chồng chết dưới bánh xe ben; Bỗng dưng bị đòi lại 1,35 tỷ đồng tiền trúng vé số giải đặc biệt

  • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

    Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Su kien quoc te noi bat 177237
    Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

    Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

  • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
    Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

    Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

  • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
    Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

    Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

  • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

    'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

    Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Su kien quoc te noi bat 107167
    Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

    Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

  • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
    Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

    Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

    Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ