vietbao

Làm lễ truy điệu Bác Hồ ngay trong lòng địch

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sáng 8/9/1969, bất chấp sự kìm kẹp, đàn áp gắt gao của quân thù, Chi bộ K20 và nhân dân Đa Mặn thuộc Quận uỷ quận 3, Đà Nẵng với tất cả lòng thành kính đối với Bác vẫn quyết tâm tổ chức lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chùa Khuê Bắc.

Nằm trong lòng địch, ngay trước khu căn cứ quân sự lớn nhất miền Trung là sân bay Nước Mặn của Mỹ - quân đội Sài Gòn, nhưng người dân K20, thuộc Quận ủy quận 3, Đà Nẵng cũ (nay thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), khu căn cứ "lõm" cách mạng vẫn anh dũng đấu tranh chống giặc và một lòng kiên trung với Đảng, với Bác Hồ.

Chùa Khuê Bắc, nơi cán bộ, nhân dân K20 tổ chức làm lễ truy điệu Bác Hồ vào ngày 8/9/1969.

Chùa Khuê Bắc, nơi cán bộ, nhân dân K20 tổ chức làm lễ truy điệu Bác Hồ vào ngày 8/9/1969.

Trong chiến tranh chống Mỹ, Quận ủy quận 3, Đà Nẵng đã đặt mật hiệu liên lạc cho khu căn cứ cách mạng này là K20 (gồm Đa Phước, Mỹ Thị, Nước Mặn, ấp Bà Đa). K20 nằm sát sân bay Nước Mặn lớn nhất miền Trung là đầu não quân sự chính của Mỹ - quân đội Sài Gòn ở Đà Nẵng.

Sau khi chiếm giữ Đà Nẵng năm 1954, Mỹ - quân đội Sài Gòn đã xây dựng nhiều đồn bốt và hình thành bộ máy kìm kẹp nhân dân, biến nơi đây thành một "vùng trắng" với những trận càn quét thường xuyên hòng ngăn cản lực lượng cách mạng từ bên ngoài vào thành phố...

Mặc dù nằm trong lòng địch, nhưng người dân và cán bộ, du kích K20 Anh hùng vẫn quyết tâm chống thù. Nhà nhà đào hầm nuôi giấu cán bộ cách mạng, lập hũ gạo kháng chiến.

Chủ nghĩa Anh hùng cách mạng của quân và dân K20 đã được phát huy cao độ, trở thành tấm gương cho phong trào cách mạng địa phương. Trong đó, nhiều sự kiện, cột mốc lịch sử vẫn còn được lưu truyền sinh động trong nhân dân và đi vào sử sách.

Đáng kể là sự kiện năm 1962, nơi đây đã tổ chức được lực lượng du kích mạnh, làm nhiệm vụ "diệt ác phá kìm", tiêu diệt hàng chục tên ác ôn, phá hủy nhiều ấp chiến lược, tổ chức những trận đánh úp, bất ngờ làm suy yếu cơ quan quân sự đầu não sân bay Nước Mặn của giặc...

Bà Nguyễn Thị Đừng, nguyên Bí thư Chi bộ thời kỳ 1968-1969, nay đã ở tuổi 75, hiện ngụ tại tổ 12, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà hồi tưởng kể: "Hằng đêm, dẫu cho chỉ điểm có rình mò, địch lùng sục khắp nơi trong từng ngõ xóm, từng cánh đồng, nhưng tiếng nói của "Đài Tiếng nói Việt Nam" vẫn được phát, được bà con lắng nghe.

Hôm ấy, nhận được tin trên đài, Bác Hồ, vị lãnh tụ của dân tộc đã ra đi. Chi bộ đảng K20 quyết định, phải tổ chức lễ truy điệu cho Người, nhân đó biến đau thương thành hành động cách mạng, chống giặc cày ủi, lùng sục, bắt bớ cán bộ ta. Buổi lễ truy điệu Bác sẽ diễn ra vào sáng 8/9/1969 tại chùa Khuê Bắc dưới hình thức một buổi lễ của các phật tử để che mắt địch.

Mọi việc từ chuẩn bị băng tang, viết điếu văn đến phân công quần chúng cảnh giới đều chuẩn bị rất chu đáo. Nhưng riêng tấm ảnh của Bác thì Chi bộ vẫn chưa tìm ra. May thay, lúc ấy có các anh bên Quận ủy đưa cho tấm chân dung Bác màu đen trắng cỡ 20x30. Khoảng 9h sáng 8/9 theo kế hoạch, đảng viên, quần chúng cách mạng trong trang phục phật tử rải rác đến chùa…".

Bà Bùi Thị Lâm hiện ở tổ 11, Khuê Mỹ, là đảng viên trẻ hồi đó và cũng là người được giao nhiệm vụ chuẩn bị băng để tang Bác cho buổi lễ truy điệu xúc động kể: "Khi nhận nhiệm vụ, tôi ra chợ An Thượng mua 2 tấm vải to, một màu đen, một màu vàng giấu dưới rổ rau. Đêm đó, dưới hầm bí mật, bên ngọn đèn dầu, tôi đã cắt 2 tấm vải thành hàng chục mảnh nhỏ, rồi khâu lại, bên màu đen, bên màu vàng. Làm thế cốt để đề phòng khi đang lễ, tụi lính ập vào (không có địch, mọi người gắn mảnh băng tang màu đen tưởng nhớ Bác, lúc gặp địch, thì lật màu vàng, để che mắt chúng)...".

Tiếp lời, cụ Nguyễn Phán, từng là Bí thư Chi bộ xóm Mồ Côi, một trong những người tổ chức lễ truy điệu Bác, nhớ lại: "Không chỉ đảng viên, mà hôm đó quần chúng cách mạng cũng tích cực tham gia. Ai nấy nhận băng tang từ chị Lâm trân trọng gắn lên ngực áo mình.

Phút tưởng niệm Bác Hồ, ai cũng đặt tay lên tim mình, nghẹn ngào cảm động và thầm hứa với Bác sẽ cùng nhau giữ vững vị trí chiến đấu trong lòng địch.

Xúc động nhất là khi chị Nguyễn Thị Được (thường gọi Bốn Rẫm) lúc ấy là Bí thư Chi bộ Đa Mặn đọc điếu văn. Điếu văn rất cảm động, nêu bật công ơn trời biển của Bác với nhân dân cả nước, đặc biệt là đồng bào miền Nam.

Khi đọc đến câu: "Bác Hồ, vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của chúng ta không còn nữa", ai cũng không cầm nổi nước mắt, có người khóc nức nở. Dẫu đau thương, nhưng khí tiết vẫn quật cường, lời cuối của điếu văn vẫn sang sảng kêu gọi đảng viên và quần chúng biến đau thương thành hành động cách mạng, giữ vững căn cứ lõm K20 bằng mọi giá, làm bàn đạp tiêu diệt kẻ thù ở khu vực nội thị.

Phút mặc niệm trang nghiêm, mọi người đặt tay lên ngực, thề với Bác quyết chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để giải phóng quê hương. Toàn thể đảng viên, quần chúng cách mạng K20 xin hứa với Bác đoàn kết một lòng theo Đảng theo cách mạng. K20 sẽ tiếp tục là mũi dao chọc thẳng vào đầu não của quân thù, phá hủy sân bay Nước Mặn, cơ quan chiến lược của giặc góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà như mong ước của Bác Hồ trước lúc đi xa"...

Lễ truy điệu diễn ra gần 1 tiếng đồng hồ. Ngoài 12 đảng viên còn có một số du kích mật, quần chúng cách mạng và các đạo hữu phật tử, có cả Ban Trị sự chùa Khuê Bắc. Bọn Mỹ - quân đội Sài Gòn chỉ cách đó hơn trăm mét vẫn không hề hay biết...".

Sau buổi lễ đặc biệt đó, phong trào cách mạng ở quận 3 đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Dưới sự lãnh đạo của Quận ủy và các chi bộ thuộc K20, quần chúng rầm rộ xuống đường đấu tranh chống Mỹ - quân đội Sài Gòn bố ráp, bắt bớ, bắn giết cán bộ, đồng bào ta. Đầu những năm 1970, cũng ngay tại chùa Khuê Bắc, địch đã dồn dân lại để "truy tìm Cộng sản".

Bọn chúng đưa ảnh Bác ra tra hỏi từng người: "Ảnh ai đây?". Nhưng dù giở trò đê hèn, bọn chúng vẫn không phát hiện được ai có "dấu hiệu nghi ngờ"! Với sự gan góc, ngoan cường ấy, khu căn cứ K20 ngày càng phát triển mạnh mẽ ngay trong sào huyệt địch, góp phần thực hiện thắng lợi nguyện ước của Hồ Chủ tịch "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào".

Đã gần 40 năm đã trôi qua, nhưng tình tiết về buổi lễ đặc biệt vào sáng 8/9/1969, giữa sào huyệt kẻ thù vẫn vẹn nguyên trong ký ức của người dân K20.

Những con người kiên trung, mưu trí, tổ chức lễ truy điệu Bác Hồ ngay giữa lòng địch nay có người đã ngã xuống và những người đang còn sống tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, xây dựng cuộc sống mới ngay tại mảnh đất lịch sử này. Nhưng sự kiện đặc biệt ấy mãi mãi đi vào sử sách như một mốc son chói lọi về lòng kiên trung của Đảng và nhân dân K20 hướng về Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Chính họ, những đảng viên đã nhóm lên và giữ ngọn lửa cách mạng ngay giữa vòng kiềm tỏa của kẻ thù cho đến ngày toàn thắng. Hầu như ai ai trong số họ chúng tôi gặp cũng đều có chung một nguyện vọng thiết tha là được 1 lần ra Thủ đô viếng Bác.

Tin chắc nguyện vọng ấy của người dân K20 và những đảng viên kiên trung từng tổ chức lễ truy điệu Bác giữa lòng địch ngày nào sẽ thành hiện thực!
 • Theo Hoài Thu (CANDO)

Việt Báo
Comment :Làm lễ truy điệu Bác Hồ ngay trong lòng địch
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm lễ truy điệu Bác Hồ ngay trong lòng địch bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam le truy dieu Bac Ho ngay trong long dich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm lễ truy điệu Bác Hồ ngay trong lòng địch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Uncle Ho's Make memorial in the heart of the enemy
Ho Chi Minh, Da Nang, Salty Water, Saigon, Khue North, Khue My, fight to the last breath, President Ho Chi Minh City, the movement to network, Ngu Hanh Son District, actively involved, memorial, park grounds, in the heart of the enemy, revolutionaries and party members, K20
08.09.1969 morning, despite the grip, harsh repression of the enemy, Branch K20 and ferocious people in District 3 County Commissioner, Da Nang with all devotion for Uncle still determined to organize memorial of President Ho Chi Minh Khue North Temple. Located in ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ