vietbao

Làm lễ truy điệu Bác Hồ ngay trong lòng địch

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sáng 8/9/1969, bất chấp sự kìm kẹp, đàn áp gắt gao của quân thù, Chi bộ K20 và nhân dân Đa Mặn thuộc Quận uỷ quận 3, Đà Nẵng với tất cả lòng thành kính đối với Bác vẫn quyết tâm tổ chức lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chùa Khuê Bắc.

Nằm trong lòng địch, ngay trước khu căn cứ quân sự lớn nhất miền Trung là sân bay Nước Mặn của Mỹ - quân đội Sài Gòn, nhưng người dân K20, thuộc Quận ủy quận 3, Đà Nẵng cũ (nay thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), khu căn cứ "lõm" cách mạng vẫn anh dũng đấu tranh chống giặc và một lòng kiên trung với Đảng, với Bác Hồ.

Chùa Khuê Bắc, nơi cán bộ, nhân dân K20 tổ chức làm lễ truy điệu Bác Hồ vào ngày 8/9/1969.

Chùa Khuê Bắc, nơi cán bộ, nhân dân K20 tổ chức làm lễ truy điệu Bác Hồ vào ngày 8/9/1969.

Trong chiến tranh chống Mỹ, Quận ủy quận 3, Đà Nẵng đã đặt mật hiệu liên lạc cho khu căn cứ cách mạng này là K20 (gồm Đa Phước, Mỹ Thị, Nước Mặn, ấp Bà Đa). K20 nằm sát sân bay Nước Mặn lớn nhất miền Trung là đầu não quân sự chính của Mỹ - quân đội Sài Gòn ở Đà Nẵng.

Sau khi chiếm giữ Đà Nẵng năm 1954, Mỹ - quân đội Sài Gòn đã xây dựng nhiều đồn bốt và hình thành bộ máy kìm kẹp nhân dân, biến nơi đây thành một "vùng trắng" với những trận càn quét thường xuyên hòng ngăn cản lực lượng cách mạng từ bên ngoài vào thành phố...

Mặc dù nằm trong lòng địch, nhưng người dân và cán bộ, du kích K20 Anh hùng vẫn quyết tâm chống thù. Nhà nhà đào hầm nuôi giấu cán bộ cách mạng, lập hũ gạo kháng chiến.

Chủ nghĩa Anh hùng cách mạng của quân và dân K20 đã được phát huy cao độ, trở thành tấm gương cho phong trào cách mạng địa phương. Trong đó, nhiều sự kiện, cột mốc lịch sử vẫn còn được lưu truyền sinh động trong nhân dân và đi vào sử sách.

Đáng kể là sự kiện năm 1962, nơi đây đã tổ chức được lực lượng du kích mạnh, làm nhiệm vụ "diệt ác phá kìm", tiêu diệt hàng chục tên ác ôn, phá hủy nhiều ấp chiến lược, tổ chức những trận đánh úp, bất ngờ làm suy yếu cơ quan quân sự đầu não sân bay Nước Mặn của giặc...

Bà Nguyễn Thị Đừng, nguyên Bí thư Chi bộ thời kỳ 1968-1969, nay đã ở tuổi 75, hiện ngụ tại tổ 12, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà hồi tưởng kể: "Hằng đêm, dẫu cho chỉ điểm có rình mò, địch lùng sục khắp nơi trong từng ngõ xóm, từng cánh đồng, nhưng tiếng nói của "Đài Tiếng nói Việt Nam" vẫn được phát, được bà con lắng nghe.

Hôm ấy, nhận được tin trên đài, Bác Hồ, vị lãnh tụ của dân tộc đã ra đi. Chi bộ đảng K20 quyết định, phải tổ chức lễ truy điệu cho Người, nhân đó biến đau thương thành hành động cách mạng, chống giặc cày ủi, lùng sục, bắt bớ cán bộ ta. Buổi lễ truy điệu Bác sẽ diễn ra vào sáng 8/9/1969 tại chùa Khuê Bắc dưới hình thức một buổi lễ của các phật tử để che mắt địch.

Mọi việc từ chuẩn bị băng tang, viết điếu văn đến phân công quần chúng cảnh giới đều chuẩn bị rất chu đáo. Nhưng riêng tấm ảnh của Bác thì Chi bộ vẫn chưa tìm ra. May thay, lúc ấy có các anh bên Quận ủy đưa cho tấm chân dung Bác màu đen trắng cỡ 20x30. Khoảng 9h sáng 8/9 theo kế hoạch, đảng viên, quần chúng cách mạng trong trang phục phật tử rải rác đến chùa…".

Bà Bùi Thị Lâm hiện ở tổ 11, Khuê Mỹ, là đảng viên trẻ hồi đó và cũng là người được giao nhiệm vụ chuẩn bị băng để tang Bác cho buổi lễ truy điệu xúc động kể: "Khi nhận nhiệm vụ, tôi ra chợ An Thượng mua 2 tấm vải to, một màu đen, một màu vàng giấu dưới rổ rau. Đêm đó, dưới hầm bí mật, bên ngọn đèn dầu, tôi đã cắt 2 tấm vải thành hàng chục mảnh nhỏ, rồi khâu lại, bên màu đen, bên màu vàng. Làm thế cốt để đề phòng khi đang lễ, tụi lính ập vào (không có địch, mọi người gắn mảnh băng tang màu đen tưởng nhớ Bác, lúc gặp địch, thì lật màu vàng, để che mắt chúng)...".

Tiếp lời, cụ Nguyễn Phán, từng là Bí thư Chi bộ xóm Mồ Côi, một trong những người tổ chức lễ truy điệu Bác, nhớ lại: "Không chỉ đảng viên, mà hôm đó quần chúng cách mạng cũng tích cực tham gia. Ai nấy nhận băng tang từ chị Lâm trân trọng gắn lên ngực áo mình.

Phút tưởng niệm Bác Hồ, ai cũng đặt tay lên tim mình, nghẹn ngào cảm động và thầm hứa với Bác sẽ cùng nhau giữ vững vị trí chiến đấu trong lòng địch.

Xúc động nhất là khi chị Nguyễn Thị Được (thường gọi Bốn Rẫm) lúc ấy là Bí thư Chi bộ Đa Mặn đọc điếu văn. Điếu văn rất cảm động, nêu bật công ơn trời biển của Bác với nhân dân cả nước, đặc biệt là đồng bào miền Nam.

Khi đọc đến câu: "Bác Hồ, vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của chúng ta không còn nữa", ai cũng không cầm nổi nước mắt, có người khóc nức nở. Dẫu đau thương, nhưng khí tiết vẫn quật cường, lời cuối của điếu văn vẫn sang sảng kêu gọi đảng viên và quần chúng biến đau thương thành hành động cách mạng, giữ vững căn cứ lõm K20 bằng mọi giá, làm bàn đạp tiêu diệt kẻ thù ở khu vực nội thị.

Phút mặc niệm trang nghiêm, mọi người đặt tay lên ngực, thề với Bác quyết chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để giải phóng quê hương. Toàn thể đảng viên, quần chúng cách mạng K20 xin hứa với Bác đoàn kết một lòng theo Đảng theo cách mạng. K20 sẽ tiếp tục là mũi dao chọc thẳng vào đầu não của quân thù, phá hủy sân bay Nước Mặn, cơ quan chiến lược của giặc góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà như mong ước của Bác Hồ trước lúc đi xa"...

Lễ truy điệu diễn ra gần 1 tiếng đồng hồ. Ngoài 12 đảng viên còn có một số du kích mật, quần chúng cách mạng và các đạo hữu phật tử, có cả Ban Trị sự chùa Khuê Bắc. Bọn Mỹ - quân đội Sài Gòn chỉ cách đó hơn trăm mét vẫn không hề hay biết...".

Sau buổi lễ đặc biệt đó, phong trào cách mạng ở quận 3 đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Dưới sự lãnh đạo của Quận ủy và các chi bộ thuộc K20, quần chúng rầm rộ xuống đường đấu tranh chống Mỹ - quân đội Sài Gòn bố ráp, bắt bớ, bắn giết cán bộ, đồng bào ta. Đầu những năm 1970, cũng ngay tại chùa Khuê Bắc, địch đã dồn dân lại để "truy tìm Cộng sản".

Bọn chúng đưa ảnh Bác ra tra hỏi từng người: "Ảnh ai đây?". Nhưng dù giở trò đê hèn, bọn chúng vẫn không phát hiện được ai có "dấu hiệu nghi ngờ"! Với sự gan góc, ngoan cường ấy, khu căn cứ K20 ngày càng phát triển mạnh mẽ ngay trong sào huyệt địch, góp phần thực hiện thắng lợi nguyện ước của Hồ Chủ tịch "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào".

Đã gần 40 năm đã trôi qua, nhưng tình tiết về buổi lễ đặc biệt vào sáng 8/9/1969, giữa sào huyệt kẻ thù vẫn vẹn nguyên trong ký ức của người dân K20.

Những con người kiên trung, mưu trí, tổ chức lễ truy điệu Bác Hồ ngay giữa lòng địch nay có người đã ngã xuống và những người đang còn sống tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, xây dựng cuộc sống mới ngay tại mảnh đất lịch sử này. Nhưng sự kiện đặc biệt ấy mãi mãi đi vào sử sách như một mốc son chói lọi về lòng kiên trung của Đảng và nhân dân K20 hướng về Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Chính họ, những đảng viên đã nhóm lên và giữ ngọn lửa cách mạng ngay giữa vòng kiềm tỏa của kẻ thù cho đến ngày toàn thắng. Hầu như ai ai trong số họ chúng tôi gặp cũng đều có chung một nguyện vọng thiết tha là được 1 lần ra Thủ đô viếng Bác.

Tin chắc nguyện vọng ấy của người dân K20 và những đảng viên kiên trung từng tổ chức lễ truy điệu Bác giữa lòng địch ngày nào sẽ thành hiện thực!
 • Theo Hoài Thu (CANDO)

Việt Báo
Bắt tên cướp háo sắc hiếp dâm hàng loạt phụ nữ
Comment :Làm lễ truy điệu Bác Hồ ngay trong lòng địch
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm lễ truy điệu Bác Hồ ngay trong lòng địch bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam le truy dieu Bac Ho ngay trong long dich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm lễ truy điệu Bác Hồ ngay trong lòng địch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Uncle Ho's Make memorial in the heart of the enemy
Ho Chi Minh, Da Nang, Salty Water, Saigon, Khue North, Khue My, fight to the last breath, President Ho Chi Minh City, the movement to network, Ngu Hanh Son District, actively involved, memorial, park grounds, in the heart of the enemy, revolutionaries and party members, K20
08.09.1969 morning, despite the grip, harsh repression of the enemy, Branch K20 and ferocious people in District 3 County Commissioner, Da Nang with all devotion for Uncle still determined to organize memorial of President Ho Chi Minh Khue North Temple. Located in ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t