vietbao

Làm dâu xứ Hàn (Kỳ 2): Những người vỡ mộng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lam dau xu Han Ky 2 Nhung nguoi vo mong
Các cô dâu nước ngoài tại một buổi học tiếng Hàn. Ảnh: hani.co.kr
Công việc của một phiên dịch viên luôn khiến tôi bận rộn, nhất là giờ đây số lượng cô dâu Việt sang Hàn Quốc ngày càng nhiều, số lần nghe điện thoại để thông dịch ngày càng tăng lên. Họ có quá nhiều thứ cần phải nói với chồng, với bố mẹ chồng, họ hàng và gia đình nhà chồng.

>> Kỳ 1: Hành trình đòi con

Bình thường, họ nói chuyện với nhau bằng từ điển, nhưng không phải lúc nào cũng mang từ điển ra để nói chuyện được, nhất là những lúc giận dữ. Dần dần, họ thuộc số điện thoại di động và cố định của nhà tôi. Nhiều lúc tôi vừa làm thông ngôn, vừa làm người hòa giải cho họ.

Sao em bỏ đi?

Cô A. năm nay 28 tuổi, quê ở Cần Thơ, mới sang Hàn Quốc được một tháng. Nhà chồng cô ở quận Yongdongpo (Seoul). A. làm việc trong xưởng may của mẹ chồng. Cả nhà trông vào cái xưởng may khẩu trang ấy để kiếm sống. Mỗi cuối tháng mẹ chồng trả cho cô 200 USD, trong khi công nhân khác được 600 USD. Cô thắc mắc hỏi mẹ chồng, bà bối rối vì cô không biết tiếng Hàn, bà không nói được tiếng Việt. Hôm tôi đến nhà, bà tâm sự: "Tôi có hai con trai, thằng lớn là chồng em nó đây, bị tai nạn từ năm 10 tuổi, phẫu thuật não đến bốn lần, như người chết đi sống lại. Em trai nó giờ đang du học tận bên Mỹ, có con gái lớn đã lấy chồng. Tôi lấy vợ cho thằng con lớn này chỉ mong có cháu nội để bế bồng, mong con dâu chịu khó học tập cho quen với phong tục Hàn Quốc, chịu khó học nấu món ăn Hàn Quốc, chăm sóc chồng. Con tôi tật nguyền như vậy nên cũng không thể đòi hỏi gì ở con dâu cả, chỉ mong nó cố gắng sinh lấy một đứa con. Nhưng không thấy".

Quay sang nói chuyện với A., cô kể: "Em nói thật nhé. Trước khi lấy chồng em cũng biết chồng em bị tai nạn rồi. Cứ tưởng chồng em mới bị tai nạn đây thôi, ai ngờ đã 20 năm nay. Đấy, chị thấy đấy". Cô chỉ tay ra phía chồng: "Chồng em có biết gì đâu. Em buồn lắm". Rồi cô sụt sịt: "Nhà em ở quê là nhà lá, dột hết rồi, em muốn đi làm gom tiền gửi về cho mẹ để cất căn nhà ở cho đỡ khổ. Em không muốn ngửa tay xin mẹ chồng, tự tay em sẽ kiếm tiền. Em cũng làm bằng người ta sao lại trả cho em ít hơn vậy?".

Mẹ chồng A. thì nói với tôi: "Nếu muốn xây nhà thì tôi sẽ xây cho, chứ em nó kiếm như vậy đến khi nào mới có tiền gửi về cho mẹ xây nhà. Xây cái nhà cũng phải mất những 5.000-7.000 USD phải không? Tôi có thể làm ngay được, nhưng đưa tiền rồi em bỏ đi thì sao? Tôi chỉ muốn em chịu khó sinh con cái, rồi em muốn thế nào tôi cũng chiều như vậy. Thật ra con dâu làm ở nhà chồng không được lĩnh lương đâu, bởi việc của nhà mình mà. Nhưng em muốn lĩnh lương thì tôi trả với khả năng của em, chứ không có tiếc gì đâu". Tôi hòa giải, nói rằng A. mới sang cũng chưa hiểu nhiều, mẹ chồng nên thông cảm với con dâu hơn, còn con dâu cũng cần chịu khó học hỏi hơn. A. hứa: "Chị nói với mẹ chồng em là cứ từ từ rồi em sẽ hòa nhập được thôi".

Thế rồi mấy tuần sau, bà mẹ chồng gọi điện đến cho tôi để hỏi rằng A. có liên lạc gì với tôi không. Bà nói A. đi học tiếng Hàn rồi đi mất. Bà nói đã gửi tiền về VN cho A. rồi, sao A. còn bỏ đi! Vài ngày sau, chị chồng cô lên diễn đàn dành cho những người đàn ông lấy vợ VN viết rằng đã cho cô 4.000 USD gửi về VN, vậy mà cô còn nỡ lòng bỏ đi. Tôi nhớ gương mặt thật thà của cô, hồ nghi lời chị chồng cô lắm. Nhưng biết giải thích làm sao khi cuộc hôn nhân này chỉ dựa trên ảo tưởng.

Chưa biết tương lai ra sao

Lam dau xu Han Ky 2 Nhung nguoi vo mong
Các cô dâu Việt ở Trung tâm Caritas. Ảnh: Oanh K
Cô tên N., 20 tuổi, mới sang Hàn Quốc được khoảng sáu tháng với hai cô bạn khác cùng quê Định Quán, Đồng Nai. Họ cùng cưới chồng một ngày, trong cùng một đám cưới và sang Hàn Quốc cùng đợt với nhau. Chồng cô hơn 40 tuổi, ốm yếu và gầy guộc trông như một ông già 60 tuổi, không hiểu nghe lời ai mà chi ra hơn 10.000 USD sang VN để cưới N. chỉ đáng tuổi con gái, rồi đi làm tối ngày để N. ở nhà một mình ở Namchondong - Namgu (Inchoen). Buồn, N. hẹn hò với mấy người đàn ông lao động người Việt. Ngày đầu gặp cô, tôi hỏi: "Chồng em đi làm mấy giờ về? Em có phải nấu cơm đợi chồng không?". Cô nói: "Ông ấy đi làm 10 giờ khuya mới về. Nhưng ông ta càng về muộn càng tốt".

Một thời gian sau, nghe mọi người trong khu nhà nói cô thường đi ra ngoài mấy ngày sau mới về. Mấy người già đi phơi nắng buổi sáng còn nói: "Cô ta có bạn trai đấy. Chúng tôi hỏi chồng cô có nói gì không, cô ta bảo là chồng nghèo, lại bất lực". Tôi mời cô đi ăn cơm, hỏi định khi nào sinh em bé, cô thản nhiên đáp có thai đã hai tháng, nhưng không phải con của chồng cô và chồng cô đã đồng ý nuôi con. Mấy tháng sau nghe tin cô phá thai, lý do là gia đình chồng không chấp nhận. Giờ thì N. vẫn sống bên ông chồng và chưa biết tương lai sẽ ra sao.

Nếu không làm nội trợ...

Cô D. (đã tốt nghiệp đại học ở VN, nói tiếng Hàn giỏi), từng nhiều năm làm phiên dịch, lấy chồng là một doanh nhân. Từ hồi bắt đầu học tiếng Hàn, cô đã mơ ước sau này được sang Hàn Quốc hưởng cuộc sống được chiều chuộng, an nhàn. Nhưng khi sang Hàn Quốc, cô phải ở nhà làm một người vợ theo đúng truyền thống của Hàn Quốc: nấu nướng, dọn dẹp, đi chợ, chăm sóc con cái và cha mẹ chồng. Nhiều đàn ông Hàn Quốc không bao giờ quan tâm đến việc bếp núc, họ coi đó là việc của đàn bà, nuôi dạy con cái cũng là việc của đàn bà. Một người vợ Hàn Quốc một ngày phải làm đủ mọi thứ: chăm sóc gia đình nhà chồng, chăm sóc con và gia đình, đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, rồi các công việc bên ngoài như đi ngân hàng nộp tiền thuế, đi họp phụ huynh cho con, đi thuê nhà mới...

Nhiều đàn ông Hàn khi lấy vợ về thường không muốn cho vợ đi làm, mặc dù vợ muốn đi làm. Thế hệ tuổi 20-30 gần đây có thể khác, nhưng thế hệ đàn ông trên 40 tuổi thì quan niệm đàn bà tề gia nội trợ đã ăn sâu trong máu nên không chia sẻ việc nhà cùng với vợ. Một số bà mẹ chồng nếu thấy con trai lo lắng giúp việc nhà cho con dâu thì chắc chắn con dâu ấy sẽ bị mắng mỏ. Chính vì vậy mà cô D. ở quê nhà được tiếng làm việc giỏi, nói tiếng Hàn hay thì sang Hàn Quốc chỉ là một bà nội trợ. Gặp tôi lúc nào cô cũng than thở: "Không bao giờ tôi tin được rằng một ngày đẹp trời trên xứ sở kim chi tôi lại phải nấu cơm ngày ba bữa, rửa chén đến năm lần". Cô nói: "Đổi đời ở Hàn Quốc là một giấc mơ không có thật". Cô muốn đưa ra lời khuyên cho cô gái nào ngấp nghé lấy chồng Hàn Quốc: "Nếu các cô có đủ can đảm nấu cơm ngày ba bữa, rửa chén ba lần và lau nhà cho sạch bóng mà không mệt mỏi hay chán đời thì cứ lấy. Nếu không đủ can đảm thì nên rút đơn đăng ký kết hôn".

HOÀNG ĐIỆP - OANH K

-------------------------------------

"Sang bên này tưởng được ăn sung mặc sướng, hay ít ra sống cũng có tự do riêng của mình. Nào ngờ...".

Kỳ tới:Chuyện ở một swimtho

Việt Báo
Comment :Làm dâu xứ Hàn (Kỳ 2): Những người vỡ mộng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm dâu xứ Hàn (Kỳ 2): Những người vỡ mộng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam dau xu Han Ky 2 Nhung nguoi vo mong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm dâu xứ Hàn (Kỳ 2): Những người vỡ mộng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
BOOKMARK Korea (Term 2): Those disillusioned
Korean interpreters, increasing the accident, her husband, daughter, Korean, people, work, family, children, the, to, her, hours
The job of a translator always makes me busy, especially now the number of Vietnamese brides in Korea for more and more, the phone number to interpret the increasing up. They have so much to say to her husband, with his parents, they ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ