vietbao

Kỳ công xem “vua chúa” mặc “quần đùi trắng” trên núi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ở ngọn núi này, bọn voọc như những ông vua, bà chúa, một mình một lãnh địa, không ai dám xâm phạm.
Tin liên quan

» Giải mã nham họa bí ẩn trên mái đá Cửa Chùa
» Bích họa trên đá mô tả khởi nghĩa Hai Bà Trưng?
» Bích họa bí ẩn: Hình vẽ của ma quỷ hay bản đồ kho báu?
» Ngỡ ngàng những bích họa bí ẩn trên núi Cửa Chùa
» Kỳ công tìm bích họa bí ẩn trên núi đá Ninh Bình


Tôi cứ ám ảnh mãi với câu chuyện của Tiến sĩ Tilo Nadler (người Đức) 10 năm trước về đàn voọc “mặc quần đùi trắng” ở Vườn Quốc gia Cúc Phương. Ngày ấy, ngồi giữa cánh rừng ẩm ướt đầy muỗi vắt, ông kể rằng, hồi về Cúc Phương nghiên cứu, ông đã ngỡ ngàng gặp cảnh người dân nhốt chú voọc như mặc quần đùi trắng với máu me be bét ở chân trong lồng ngồi bán ở chợ.

Theo trí nhớ của Tilo, chú voọc mà người ta bán ở chợ là loài voọc quần đùi trắng có tên Trachypithecus delacouri, và chúng là loài mà nhân loại tiến bộ ghi nhận đã tuyệt chủng. Hình ảnh cuối cùng của nó ở một con tem cổ trong bộ sưu tập của một cụ già người Ba Lan. Nhìn cảnh chú voọc được ghi nhận đã tuyệt chủng bị còng tay chân nhốt vào rọ tre như bán chó bán mèo ở chợ, Tilo đã rớt nước mắt.

Ky cong xem �Svua chua� mac �Squan dui trang� tren nui
Tiến sĩ Tilo. (Ảnh: Hữu Thắng).

Lập tức Tilo trở về Đức, trình bày phát hiện của mình với Hội Động vật Franhfut, nơi ông làm việc, và ngay sau đó, ông trở lại Việt Nam, mang theo con tem cùng các tài liệu về loài linh trưởng đặc biệt hiếm này. Voọc quần đùi trắng là lý do để Tilo cùng đồng nghiệp ở nhiều quốc gia phương Tây xa xôi gắn bó với núi rừng Việt Nam, đặc biệt là VQG Cúc Phương.


Sau 20 năm ra sức bảo tồn, từ chỗ loài voọc quần đùi trắng bên bờ vực tuyệt chủng, đã có sự hồi sinh kỳ diệu. Loài voọc này đã trở thành linh hồn của VQG Cúc Phương.

Mỗi năm, có hàng vạn khách du lịch vào VQG Cúc Phương thăm thú, tuy nhiên, chẳng ai có diễm phúc được nhìn thấy bọn voọc quý hiếm này, cũng chẳng thể nghe được tiếng kêu đặc trưng “tác dộc” của chúng. Bản thân ông Tilo, các đồng chí kiểm lâm, hàng ngày lặn lội trong rừng cũng ít khi chạm mặt chúng, vì chúng rất nhát, toàn trốn ở những nơi sâu, xa, hiểm trở, không có người qua lại.

Ky cong xem �Svua chua� mac �Squan dui trang� tren nui
Ky cong xem �Svua chua� mac �Squan dui trang� tren nui
Voọc quần đùi trắng trên núi Hoàng Quyển. (Ảnh: Carthazin Workmen)

Nhưng kỳ lạ thay, ở Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long (Gia Vân, Gia Viễn, Ninh Bình), lại cũng có một đàn voọc mặc quần đùi sống quây quần trên một dãy núi có tên Hoàng Quyển. Khu bảo tồn ngập nước này nằm tách biệt hoàn toàn với VQG Cúc Phương, ngăn cách bởi trùng điệp cánh đồng, làng xóm, đường sá. Các nhà khoa học hiện tại vẫn chưa giải thích được điều đặc biệt này. Chắc chắn chẳng có ai đi tóm voọc ở VQG Cúc Phương để thả lên ngọn núi Hoàng Quyển trơ trọi giữa đồng bằng.

Ky cong xem �Svua chua� mac �Squan dui trang� tren nui
Hoàng Quyển là dãy núi duy nhất ở Vân Long có sự hiện diện của voọc quần đùi trắng.

Mỗi tháng dăm bảy lần, Tilo lại đến khu ngập nước Vân Long, ngồi trên mỏm núi nào đó, bằng những thiết bị hiện đại, dõi theo từng tên voọc một, xem có tên nào bệnh tật, tên nào mang thai, tên nào già yếu, có thêm thành viên mới nào không. Ông chi tiền thuê những 20 người, người là cán bộ công an, dân quân, người từng là thợ săn làm bảo vệ, hàng ngày tuần tra quanh dãy núi để xua đuổi thợ săn, giữ không gian sống bình yên cho bọn voọc. Quả thực, ở ngọn núi này, bọn voọc như những ông vua, bà chúa, một mình một lãnh địa, không ai dám xâm phạm.

Ky cong xem �Svua chua� mac �Squan dui trang� tren nui
Chỉ trỏ mãi, song vẫn chẳng nhìn thấy chú voọc nào. Từ dãy núi Cửa Chùa, nhìn chúng nhỏ như... con ruồi, con muỗi.

Mong ước tận mắt bọn voọc mặc quần đùi trắng nhảy nhót, nghe tiếng hót “tác dộc” trong rừng Cúc Phương bao năm chẳng thể thành hiện thực, nên khi biết chuyện khu ngập nước Vân Long cũng có giống voọc quý hiếm nhất thế giới này tôi mừng lắm.

Trình bày đủ các thủ tục với chính quyền xã, khu bảo tồn, tôi mới được ông Trần Xuân Quang, Trạm trưởng trạm du lịch Vân Long cho phép lên dãy núi Cửa Chùa. Khu ngập nước Vân Long gồm 4 dãy núi là Cửa Chùa, Mèo Cào, Ba Chon và Hoàng Quyển, nhưng giống voọc lại chỉ ở dãy Hoàng Quyển, không có mặt ở bất kỳ dãy núi nào khác.

Ky cong xem �Svua chua� mac �Squan dui trang� tren nui
Mỏm núi dãy Cửa Chùa là nơi ngồi quan sát voọc.

Dãy Hoàng Quyển là nơi bất khả xâm phạm, không ai được phép bước chân vào. Nếu muốn xem voọc, chỉ có thể ngồi ở cuối dãy Cửa Chùa, nằm cạnh dãy Hoàng Quyển, rồi phóng tầm mắt qua đầm sen để quan sát hoạt động của chúng.

Việc phát hiện ra loài voọc quý nhất thế giới ở Vân Long khá tình cờ. Một nhà khoa học đến nhà ông Trần Văn Thêu chơi, và ngỡ ngàng khi thấy con voọc mặc quần đùi đứng trên… nóc tủ. Xưa kia, cụ Thêu là thợ săn giỏi, ông bắn chết nhiều Voọc quần đùi để nhồi bông đem bán.

Ky cong xem �Svua chua� mac �Squan dui trang� tren nui
Nhìn thấy voọc khó như chơi đề.

Người dân ở Gia Vân biết đến loài voọc mặc quần đùi này lâu rồi. Như lời các cụ kể thì nó có trước khi con người đến vùng này ở. Nhưng người dân trong vùng không gọi chúng là voọc, mà gọi là con tắc dộc, theo tiếng kêu “tác cộc” của nó, hoặc gọi là vượn mặc quần đùi trắng, vì phần mông và nửa đùi của nó màu trắng, trông như mặc quần đùi trắng. Giờ biết nó là voọc thì gọi là voọc quần đùi trắng.

Vì giống voọc này thịt gây và hoi, ăn không ngon bằng khỉ, không có giá trị “ẩm thực” nên không bị săn lùng ráo riết. Thợ săn chỉ bắt về nhồi bông làm cảnh mà thôi. Nhưng từ khi biết loài voọc quê mình là giống quý hiếm nhất thế giới, bà con không săn bắn nữa, mà ra sức bảo vệ.

Ky cong xem �Svua chua� mac �Squan dui trang� tren nui
Quan sát từ núi cửa chùa nhìn thấy voọc nhỏ như con ruồi bám trên vách đá.

Căn cứ vào tiêu bản voọc quần đùi trắng này, các nhà khoa học, kiểm lâm đã vào cuộc tìm kiếm và họ ngỡ ngàng phát hiện trên núi Hoàng Quyển, trồi lên giữa cánh đồng ngập nước giữa vùng đồng bằng, có một quần thể voọc quần đùi quý hiếm chừng 30-40 cá thể. Chúng sống thành từng đàn, với một con làm đầu đàn. Mỗi đàn có từ 7 đến 10 cá thể. Vì có đàn voọc độc đáo này, mà Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long mới ra đời. Voọc quần đùi trắng là linh hồn của khu bảo tồn đẹp như thiên đường này.

Chúng tôi được anh chàng Nguyễn Văn Nhàn, người chở đò kiêm cộng tác viên trông nom voọc dẫn đi rình voọc. Sáng bắt đầu ngồi trên mỏm dãy Cửa Chùa từ 6 giờ, chiều chỉ rời núi khi đã nhập nhoạng tối. Chúng tôi liên tục dõi mắt sang dãy núi Hoàng Quyển chỉ có 2 màu, xanh của những bụi cây và trắng của vách đá, song chẳng thấy bóng dáng voọc đâu.

Ky cong xem �Svua chua� mac �Squan dui trang� tren nui
Một chú voọc quần đùi đang ngồi trên ngọn cây.

Nhàn bảo, đi xem voọc khó như đánh đề. Có những đợt chèo thuyền tuần tra quanh núi cả tháng chả thấy voọc đâu. Tuy nhiên, với mong mỏi được thấy loài voọc quý nhất thế giới này, nên tôi cứ chịu khó sáng chèo thuyền vào núi Cửa Chùa vài tiếng, chiều lại vào núi Cửa Chùa ngồi ngóng vài tiếng. Bọn voọc thường đi kiếm ăn vào lúc trời mát, đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, nên chỉ lúc đó mới có cơ hội nhìn thấy chúng. Chỗ chúng tôi ngồi cũng là chỗ ông Tilo thường đặt ống nhòm, máy ảnh hiện đại để theo dõi voọc.

Nhàn là người thường xuyên dẫn các nhà khoa học đi xem voọc nên khá hiểu về chúng. Kể từ ngày phát hiện ra voọc quần đùi ở núi Hoàng Quyển, đã có tổng cộng 34 đoàn làm phim quốc tế đến ăn dầm ở dề mấy ngọn núi này để quay. Thậm chí, một nhà khoa học người Mỹ, bà Carthazin Workmen đã ở cả năm trời tại Vân Long để nghiên cứu và hoàn thành luận văn tiến sĩ về loài linh trưởng quý hiếm “mặc quần đùi trắng” này.

Ky cong xem �Svua chua� mac �Squan dui trang� tren nui
Hai chú voọc đang vặt lá ăn?

Đàn voọc ở Gia Vân đã nổi tiếng khắp thế giới, đến nỗi, một Tham tán sứ quán Anh sang thăm Việt Nam, đã bỏ tuor du lịch để về Gia Vân… xem voọc. Bà thích đàn voọc quá, đã tặng nóng ông Tilo 30 ngàn USD để ông thuê thêm người trông coi voọc. Đàn voọc mấy chục con nổi tiếng là thế, nhưng lạ một điều, là chẳng mấy người trong nước biết đến sự tồn tại của chúng.

Ngày thứ hai đi xem voọc, cũng lại như ngày thứ nhất. Dãy Hoàng Quyển vẫn nghiêng mình soi bóng xuống đầm sen, tạo ra một bức tranh sơn thủy như trong cổ tích. Một cán bộ chèo thuyền dưới đầm quát vọng lên với giọng dữ dằn: “Mấy người kia làm gì ở đây?”. Đội bảo vệ voọc phân công tuần tra vài người một ngày, nên chẳng biết mục đích sự hiện diện của chúng tôi. Nhàn phải hô to rằng: “Nhà báo đấy, đã xin phép anh Quang rồi!”.

Ky cong xem �Svua chua� mac �Squan dui trang� tren nui
Bảo vệ tuần tra bằng thuyền quanh núi để bảo vệ voọc.

Núi Hoàng Quyển cheo leo hiểm trở, với những bức tường đá dựng đứng, gồm nhiều ngọn nhấp nhô. Nhàn chỉ tay bảo kia là ngọn Ba Đào, rồi đến ngọn Mâm Xôi, Cánh Cổng, Thung Ông Nhất, Vách Đỏ, Hang Địn, và cuối dãy là đỉnh Cây Hột. Bọn voọc hay về núi Mâm Xôi, Cánh Cổng và Cây Hột, nên tôi, Nhàn và anh bạn đồng nghiệp Lê Quân (báo Công an Nhân dân), cứ mỗi người dán mắt vào một đỉnh núi. Nhìn đến toét mắt mà chỉ thấy màu xanh của rừng và màu trắng của đá.

Ông Trần Xuân Quang là người vinh dự được nhìn thấy voọc nhiều nhất. Mấy chục lần ông ăn dầm ở dề trên núi dẫn đoàn làm phim. Bọn voọc quen với sự có mặt của ông rồi, nên chúng chẳng sợ. Ông còn được tận mắt nhìn bọn voọc con bé bằng con chuột, lông màu vàng chóe. Voọc mẹ bế voọc con nựng tình cảm lắm, chả khác gì con người. Xem đại gia đình nhà voọc âu yếm, nô đùa thì cả ngày không chán. Phải gần 1 tuổi lông voọc con mới chuyển sang màu đen với cái mông và nửa đùi trắng toát, như mặc quần đùi. Chỉ ông Quang là được nhìn cận cảnh voọc, chứ kiểm lâm, bảo vệ cũng chẳng có diễm phúc được lên núi nhìn chúng. Chân dãy núi Hoàng Quyển là lãnh địa cấm dấu chân người.

Vân Long được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn”. Từ năm 1960, một tuyến đê dài hơn 30 km được đắp bên phía tả ngạn để trị thủy sông Đáy, đã biến Vân Long thành một vùng đất ngập nước rộng đến 3.500 ha. Những ngọn núi bị cô lập thành đảo đá giữa thung nước mênh mông. Tại Vân Long, người ta đã phát hiện nhiều loài động thực vật quý, được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới như tuế lá rộng, mã tiền, lát hoa, gấu ngựa, báo gấm, kỳ đà hoa, voọc quần đùi trắng...

Còn tiếp…

Phạm Ngọc Dương
Việt Báo
Comment :Kỳ công xem “vua chúa” mặc “quần đùi trắng” trên núi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ công xem “vua chúa” mặc “quần đùi trắng” trên núi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky cong xem vua chua mac quan dui trang tren nui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ công xem “vua chúa” mặc “quần đùi trắng” trên núi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
States public view "king" wearing "white pants" on the mountain
Yellow Book, Van Long, The Temple, Cuc Phuong National Park, Vietnam, Gia Van, langur delacours, conservation areas, researchers school, in the world, wear, mountain, mountains, wetlands, mountains, people
In this mountain, we langurs as the king, her lord, a territory alone, no one dared to violate. .
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ