vietbao

Kỳ I : Tấm tình từ những người bạn Lào

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chiến tranh, những người lính tình nguyện Việt Nam từng chung chiến hào với các chiến sĩ Pa Thét Lào trên các mặt trận Trung Lào, Hạ Lào. Thời bình, tấm thịnh tình của nhân dân Lào "đưa" bộ đội Việt Nam đi tìm hài cốt đồng đội.

Chiến tranh đã qua đi, nhiều chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã nằm lại trên nước bạn Lào. Đội 192 thuộc Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế được thành lập với nhiệm vụ cao cả: Tìm và cất bốc mộ các liệt sĩ hy sinh tại nước bạn đưa về an táng trên đất mẹ. Họ đã đón nhận những tình cảm nồng ấm và sự giúp đỡ nhiệt thành của bà con các bộ tộc Lào.

Những người mẹ Lào

Trung tá Trần Trung Thành, người được phân công về đội 192 từ ngày đầu thành lập nói có lẽ anh là người hạnh phúc nhất đời vì anh có rất nhiều mẹ. 15 năm trôi qua, đôi chân anh đã đi qua hầu hết các bản làng của hai tỉnh Sê Công và Xaravan của nước bạn Lào.

p
Lễ buộc chỉ tay cho cán bộ chiến sỹ 192 - một lễ nghi kết thân của các bộ tộc Lào
Thành đã gặp và được rất nhiều bà mẹ Lào nhận làm con nuôi. Một trong số mẹ của anh Thành là mẹ Lan, ở huyện Khoong Sê Đôn. “Mẹ Lan là người mẹ tuyệt vời, lo cho chúng tôi từng bát cơm, vá từng manh áo” - Anh kể về mẹ Lan.

Khi biết bộ đội Việt Nam qua Lào tìm hài cốt đồng đội, mẹ Lan đã chủ động đi hỏi bà con các bản làng. Nơi đâu báo có thể có mộ liệt sĩ, mẹ Lan lại cặm cụi viết thư sang Việt Nam báo tin cho đội. Tin của mẹ cho dù không chính xác 100%, nhưng cũng là cơ sở để đội thẩm tra. Từ nguồn tin ấy, rất nhiều liệt sĩ đã được trở về với quê hương.

Một lần, đội 192 tiến hành tìm kiếm mộ liệt sĩ ở bản Xoong Khả Loong, cách trung tâm huyện Khoong Sê Đôn vài chục cây số đường rừng. Biết các con bộ đội Việt Nam thiếu rau, thiếu thực phẩm, mẹ Lan cứ mỗi tuần lại lặn lội tiếp tế. Hơn hai tháng ròng như vậy.

Đợt đó, đội 192 đã tìm và cất bốc được 20 ngôi mộ liệt sĩ. Mẹ Lan bật khóc như đã tìm được chính những đứa con của mình. “Bọn tôi vừa bốc xong ngôi mộ cuối cùng, anh em vừa nghỉ, mẹ Lan vào, mẹ khóc, ôm từng túi hài cốt như ôm con của mẹ. Anh em tôi khóc hết cả!”.

Đầu năm 2007, mẹ Lan mất, đội 192 day dứt vì chưa đền đáp được gì cho mẹ.

Anh Thắng, một chiến sĩ đội 192 kể: Có trường hợp ở huyện Cà Lừm, một người mẹ Lào biết chỗ có mộ liệt sĩ Việt Nam nhưng dứt khoát mẹ không báo. Chỉ vì thấy các con Việt Nam của mẹ vất vả, mẹ chỉ mà nhỡ không có, lại hành tội các con! Cả đội xúm lại vận động mẹ mới chỉ. Và mẹ lặn lội đưa đến tận nơi, ở cùng đội, lo cơm nước cho anh em.

aa
Lễ cầu siêu cho liệt sĩ Việt Nam của bản Lào
Mới hồi đầu tháng 5/2007, Thắng cùng anh em cắt rừng đi bộ ròng rã 5 ngày đêm để đến được một bản xa thuộc huyện Cà Lừm tỉnh Xaravan. Vào đến nơi, anh em hạ ba lô, nằm vật xuống vì kiệt sức.

“Nếu không có các mẹ Lào ở bản đó, chúng em chắc không đứng lên được. Các mẹ nấu cơm cho ăn, cả bản có mấy con gà cũng làm thịt cho ăn. Các mẹ cứ nhìn bọn em nói: sao các con giống con bộ đội Việt Nam của mẹ ngày xưa quá!” - Thắng kể.

Các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam xưa trên đất bạn Lào đã để lại một tình cảm sâu đậm trong lòng nhân dân nước bạn. Trong hành trình 15 năm tìm mộ liệt sĩ trên nước bạn Lào, cán bộ chiến sĩ đội 192 cũng đã nhận được những vòng tay yêu thương của những người mẹ Lào.

“Giữa rừng núi bao la, dù có trong tay bản đồ định vị, nhưng thiếu sự hướng dẫn của các mẹ, các già làng thì chúng tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ.” - Trung tá Trần Trung Thành.

"Lo cho người thân của mình..."

Có lẽ lần đi tìm và cất bốc mộ liệt sĩ tại Lào lâu nhất, quy mô nhất của đội 192 là đợt tìm tìm kiếm tại bản Non Xa Phăng, huyện Khoong Sê Đôn.

pp
Nhân dân các bộ tộc Lào tiễn đưa các liệt sĩ Việt Nam
Một nguồn tin đáng tin cậy từ phía bạn báo: Tại một hang đá thuộc địa phận bản Non Xa Phăng có khoảng 80 đến 100 hài cốt liệt sĩ Việt Nam. Trong một trận oanh tạc của Mỹ, các anh bị vùi lấp tại đây. Thẩm tra nguồn tin, đội 192 lên đường, lần này đội được bổ sung thêm một tiểu đội công binh để phá cửa hang.

Địa điểm tìm mộ giáp biên giới Thái Lan. Tình hình an ninh không yên ổn nên phía bạn cử hẳn một tiểu đoàn bảo vệ khu vực khai quật. Đội 192 được bảo vệ ba vòng: vòng ngoài là dân quân, du kích địa phuơng, tiếp đến là quân đội, vòng cuối cùng là công an Lào.

Đứng ở địa điểm tập kết dưới chân núi nhìn lên cửa hang, anh em trong đội ước chừng vài cây số. Tưởng sẽ nhẹ nhàng với những đôi chân đã quá quen với rừng sâu, vực thẳm. Thế nhưng, khi lên mới biết, dốc dựng đứng, một bên là vách đá, một bên là vực sâu, chỉ cần sẩy chân thì...

Cả đội xuất phát từ 7h sáng, lên đến nơi vừa đúng trưa. Một trăn trở xuất hiện trong đầu đội trưởng Thành: leo lên được rồi, triển khai tìm kiếm sẽ bàn ra phương án, nhưng cao thế này, hiểm trở thế này, lấy đâu nước cho anh em. Còn thổi cơm, còn chỗ ngủ.

Đọc được ý nghĩ ấy, già làng Bun Phăn vỗ vai: “Bộ đội chỉ huy yên tâm, mình chuẩn bị cả rồi!”. Khi biết tin bộ đội Việt Nam về bản để khai quật hang có hài cốt liệt sĩ, ông Bun Phăn đã chuẩn bị tất cả.

Ông phân công cho từng nóc (gia đình) từng nhiệm vụ cụ thể. Nhóm nóc này lo nước, nhóm nóc kia lo nấu cơm, nhóm thì lo thức ăn. Cứ thế luân phiên nhau. Chính ông cũng là người đã báo tin cho chính quyền về hang đá có hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Hai tháng trời ròng rã, bản Non Xa Phăng tập trung lo cho bộ đội Việt Nam. Mùa hè ở Lào nắng gắt, buổi trưa cứ đúng khi mặt trời chiếu thẳng đỉnh đầu, cả đội nhận được những gùi cơm, thức ăn, nước. Nước phải gùi lên vất vả, anh em bảo nhau tiết kiệm. Nước rửa mặt dùng luôn thành nước tắm. Thấy vậy, dân bản bảo nhau tranh thủ, mỗi người một gùi, chuyển nước lên đều đặn.

Thấm mệt với những công việc tìm kiếm, nhưng chẳng ai dám kêu, khi nhìn thấy những thanh niên dân quân gùi cơm, gùi nước. Áo ướt đẫm mồ hôi, mặt tái đi vì mất nước. Bàn chân họ toé máu vì vấp phải đá tai mèo. Ngày nào cũng vậy, giờ cơm, giờ nước chính xác không sai, không chậm. Bà con chân tình bảo, chậm đưa cơm lên bộ đội đói, lấy sức đâu mà làm.

p
Các liệt sĩ trở về quê hương.
Khăm Lả, chàng thanh niên 17 tuổi, nhiều lần gùi nước cho bộ đội, mệt đến lả người, nhưng vẫn quyết không bao giờ để tràn một giọt nước ra ngoài. Bun Súc, đội viên dân quân, vợ sinh con trai cũng gác qua một bên để lo cho bộ đội Việt Nam.

Cả dân bản, cả chiến sĩ đội 192 vất vả đào bới. Phải nổ mìn để mở của hang, nhưng do cấu tạo địa chất, đào được bao nhiêu, nổ mìn bao nhiêu, đất đá từ trên cao đổ tràn xuống lấp lại như cũ. Những gì tìm được chỉ là những đoạn dây dù, chiếc lược, mảnh huy hiệu quân tình nguyện.

Lực bất tòng tâm, đội 192 phải rút quân. Già Bun Phăn nói trong nước mắt: "Thôi, đã gắng hết sức nhưng không được, biết làm sao đây. Các anh ấy đã hy sinh vì chúng tôi, bây giờ không thể về quê mẹ, nằm lại đây. Các cán bộ cứ về nói với bà con Việt Nam rằng chúng tôi sẽ lo cho các anh như người thân của mình”.

Chia tay trong nước mắt, lần ấy, đội 192 không cất bốc được một hài cốt nào, nhưng các anh cũng yên lòng khi đồng đội mình nằm lại đây đã có bà con bản Non Xa Phăng chăm sóc...

 • Kỳ Nhân

  Kỳ 2: Lần tìm dấu chân người lính Việt trên đất bạn

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Kỳ I : Tấm tình từ những người bạn Lào
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ I : Tấm tình từ những người bạn Lào bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky I Tam tinh tu nhung nguoi ban Lao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ I : Tấm tình từ những người bạn Lào ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
States I: sheets from our friend Lao
Vietnam, Ky I, Non Xa Phang, Khoong Se Don, central Laos, Pa Thet Lao friends, plates prevalent situation, volunteer soldiers, fallen soldiers, soldiers who remain,
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t