vietbao

Kỳ I : Tấm tình từ những người bạn Lào

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chiến tranh, những người lính tình nguyện Việt Nam từng chung chiến hào với các chiến sĩ Pa Thét Lào trên các mặt trận Trung Lào, Hạ Lào. Thời bình, tấm thịnh tình của nhân dân Lào "đưa" bộ đội Việt Nam đi tìm hài cốt đồng đội.

Chiến tranh đã qua đi, nhiều chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã nằm lại trên nước bạn Lào. Đội 192 thuộc Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế được thành lập với nhiệm vụ cao cả: Tìm và cất bốc mộ các liệt sĩ hy sinh tại nước bạn đưa về an táng trên đất mẹ. Họ đã đón nhận những tình cảm nồng ấm và sự giúp đỡ nhiệt thành của bà con các bộ tộc Lào.

Những người mẹ Lào

Trung tá Trần Trung Thành, người được phân công về đội 192 từ ngày đầu thành lập nói có lẽ anh là người hạnh phúc nhất đời vì anh có rất nhiều mẹ. 15 năm trôi qua, đôi chân anh đã đi qua hầu hết các bản làng của hai tỉnh Sê Công và Xaravan của nước bạn Lào.

p
Lễ buộc chỉ tay cho cán bộ chiến sỹ 192 - một lễ nghi kết thân của các bộ tộc Lào
Thành đã gặp và được rất nhiều bà mẹ Lào nhận làm con nuôi. Một trong số mẹ của anh Thành là mẹ Lan, ở huyện Khoong Sê Đôn. “Mẹ Lan là người mẹ tuyệt vời, lo cho chúng tôi từng bát cơm, vá từng manh áo” - Anh kể về mẹ Lan.

Khi biết bộ đội Việt Nam qua Lào tìm hài cốt đồng đội, mẹ Lan đã chủ động đi hỏi bà con các bản làng. Nơi đâu báo có thể có mộ liệt sĩ, mẹ Lan lại cặm cụi viết thư sang Việt Nam báo tin cho đội. Tin của mẹ cho dù không chính xác 100%, nhưng cũng là cơ sở để đội thẩm tra. Từ nguồn tin ấy, rất nhiều liệt sĩ đã được trở về với quê hương.

Một lần, đội 192 tiến hành tìm kiếm mộ liệt sĩ ở bản Xoong Khả Loong, cách trung tâm huyện Khoong Sê Đôn vài chục cây số đường rừng. Biết các con bộ đội Việt Nam thiếu rau, thiếu thực phẩm, mẹ Lan cứ mỗi tuần lại lặn lội tiếp tế. Hơn hai tháng ròng như vậy.

Đợt đó, đội 192 đã tìm và cất bốc được 20 ngôi mộ liệt sĩ. Mẹ Lan bật khóc như đã tìm được chính những đứa con của mình. “Bọn tôi vừa bốc xong ngôi mộ cuối cùng, anh em vừa nghỉ, mẹ Lan vào, mẹ khóc, ôm từng túi hài cốt như ôm con của mẹ. Anh em tôi khóc hết cả!”.

Đầu năm 2007, mẹ Lan mất, đội 192 day dứt vì chưa đền đáp được gì cho mẹ.

Anh Thắng, một chiến sĩ đội 192 kể: Có trường hợp ở huyện Cà Lừm, một người mẹ Lào biết chỗ có mộ liệt sĩ Việt Nam nhưng dứt khoát mẹ không báo. Chỉ vì thấy các con Việt Nam của mẹ vất vả, mẹ chỉ mà nhỡ không có, lại hành tội các con! Cả đội xúm lại vận động mẹ mới chỉ. Và mẹ lặn lội đưa đến tận nơi, ở cùng đội, lo cơm nước cho anh em.

aa
Lễ cầu siêu cho liệt sĩ Việt Nam của bản Lào
Mới hồi đầu tháng 5/2007, Thắng cùng anh em cắt rừng đi bộ ròng rã 5 ngày đêm để đến được một bản xa thuộc huyện Cà Lừm tỉnh Xaravan. Vào đến nơi, anh em hạ ba lô, nằm vật xuống vì kiệt sức.

“Nếu không có các mẹ Lào ở bản đó, chúng em chắc không đứng lên được. Các mẹ nấu cơm cho ăn, cả bản có mấy con gà cũng làm thịt cho ăn. Các mẹ cứ nhìn bọn em nói: sao các con giống con bộ đội Việt Nam của mẹ ngày xưa quá!” - Thắng kể.

Các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam xưa trên đất bạn Lào đã để lại một tình cảm sâu đậm trong lòng nhân dân nước bạn. Trong hành trình 15 năm tìm mộ liệt sĩ trên nước bạn Lào, cán bộ chiến sĩ đội 192 cũng đã nhận được những vòng tay yêu thương của những người mẹ Lào.

“Giữa rừng núi bao la, dù có trong tay bản đồ định vị, nhưng thiếu sự hướng dẫn của các mẹ, các già làng thì chúng tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ.” - Trung tá Trần Trung Thành.

"Lo cho người thân của mình..."

Có lẽ lần đi tìm và cất bốc mộ liệt sĩ tại Lào lâu nhất, quy mô nhất của đội 192 là đợt tìm tìm kiếm tại bản Non Xa Phăng, huyện Khoong Sê Đôn.

pp
Nhân dân các bộ tộc Lào tiễn đưa các liệt sĩ Việt Nam
Một nguồn tin đáng tin cậy từ phía bạn báo: Tại một hang đá thuộc địa phận bản Non Xa Phăng có khoảng 80 đến 100 hài cốt liệt sĩ Việt Nam. Trong một trận oanh tạc của Mỹ, các anh bị vùi lấp tại đây. Thẩm tra nguồn tin, đội 192 lên đường, lần này đội được bổ sung thêm một tiểu đội công binh để phá cửa hang.

Địa điểm tìm mộ giáp biên giới Thái Lan. Tình hình an ninh không yên ổn nên phía bạn cử hẳn một tiểu đoàn bảo vệ khu vực khai quật. Đội 192 được bảo vệ ba vòng: vòng ngoài là dân quân, du kích địa phuơng, tiếp đến là quân đội, vòng cuối cùng là công an Lào.

Đứng ở địa điểm tập kết dưới chân núi nhìn lên cửa hang, anh em trong đội ước chừng vài cây số. Tưởng sẽ nhẹ nhàng với những đôi chân đã quá quen với rừng sâu, vực thẳm. Thế nhưng, khi lên mới biết, dốc dựng đứng, một bên là vách đá, một bên là vực sâu, chỉ cần sẩy chân thì...

Cả đội xuất phát từ 7h sáng, lên đến nơi vừa đúng trưa. Một trăn trở xuất hiện trong đầu đội trưởng Thành: leo lên được rồi, triển khai tìm kiếm sẽ bàn ra phương án, nhưng cao thế này, hiểm trở thế này, lấy đâu nước cho anh em. Còn thổi cơm, còn chỗ ngủ.

Đọc được ý nghĩ ấy, già làng Bun Phăn vỗ vai: “Bộ đội chỉ huy yên tâm, mình chuẩn bị cả rồi!”. Khi biết tin bộ đội Việt Nam về bản để khai quật hang có hài cốt liệt sĩ, ông Bun Phăn đã chuẩn bị tất cả.

Ông phân công cho từng nóc (gia đình) từng nhiệm vụ cụ thể. Nhóm nóc này lo nước, nhóm nóc kia lo nấu cơm, nhóm thì lo thức ăn. Cứ thế luân phiên nhau. Chính ông cũng là người đã báo tin cho chính quyền về hang đá có hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Hai tháng trời ròng rã, bản Non Xa Phăng tập trung lo cho bộ đội Việt Nam. Mùa hè ở Lào nắng gắt, buổi trưa cứ đúng khi mặt trời chiếu thẳng đỉnh đầu, cả đội nhận được những gùi cơm, thức ăn, nước. Nước phải gùi lên vất vả, anh em bảo nhau tiết kiệm. Nước rửa mặt dùng luôn thành nước tắm. Thấy vậy, dân bản bảo nhau tranh thủ, mỗi người một gùi, chuyển nước lên đều đặn.

Thấm mệt với những công việc tìm kiếm, nhưng chẳng ai dám kêu, khi nhìn thấy những thanh niên dân quân gùi cơm, gùi nước. Áo ướt đẫm mồ hôi, mặt tái đi vì mất nước. Bàn chân họ toé máu vì vấp phải đá tai mèo. Ngày nào cũng vậy, giờ cơm, giờ nước chính xác không sai, không chậm. Bà con chân tình bảo, chậm đưa cơm lên bộ đội đói, lấy sức đâu mà làm.

p
Các liệt sĩ trở về quê hương.
Khăm Lả, chàng thanh niên 17 tuổi, nhiều lần gùi nước cho bộ đội, mệt đến lả người, nhưng vẫn quyết không bao giờ để tràn một giọt nước ra ngoài. Bun Súc, đội viên dân quân, vợ sinh con trai cũng gác qua một bên để lo cho bộ đội Việt Nam.

Cả dân bản, cả chiến sĩ đội 192 vất vả đào bới. Phải nổ mìn để mở của hang, nhưng do cấu tạo địa chất, đào được bao nhiêu, nổ mìn bao nhiêu, đất đá từ trên cao đổ tràn xuống lấp lại như cũ. Những gì tìm được chỉ là những đoạn dây dù, chiếc lược, mảnh huy hiệu quân tình nguyện.

Lực bất tòng tâm, đội 192 phải rút quân. Già Bun Phăn nói trong nước mắt: "Thôi, đã gắng hết sức nhưng không được, biết làm sao đây. Các anh ấy đã hy sinh vì chúng tôi, bây giờ không thể về quê mẹ, nằm lại đây. Các cán bộ cứ về nói với bà con Việt Nam rằng chúng tôi sẽ lo cho các anh như người thân của mình”.

Chia tay trong nước mắt, lần ấy, đội 192 không cất bốc được một hài cốt nào, nhưng các anh cũng yên lòng khi đồng đội mình nằm lại đây đã có bà con bản Non Xa Phăng chăm sóc...

 • Kỳ Nhân

  Kỳ 2: Lần tìm dấu chân người lính Việt trên đất bạn

Việt Báo
Comment :Kỳ I : Tấm tình từ những người bạn Lào
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ I : Tấm tình từ những người bạn Lào bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky I Tam tinh tu nhung nguoi ban Lao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ I : Tấm tình từ những người bạn Lào ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
States I: sheets from our friend Lao
Vietnam, Ky I, Non Xa Phang, Khoong Se Don, central Laos, Pa Thet Lao friends, plates prevalent situation, volunteer soldiers, fallen soldiers, soldiers who remain,
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.