vietbao

Kỳ 2: Ông "vua" chế biến rác ở Cali

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nếu không có con mắt tinh đời, tài tổ chức và các mối quan hệ của người cha, ông "vua" giấy vụn của một thời thì chắc chắn sẽ không thể có ông "vua rác" như những người đồng hương ở Cali của David vẫn thường gọi anh ngày hôm nay.

Đến khoảng giữa năm 1983, khi số lượng giấy loại lượm về quá nhiều, bán không xuể, cha anh tính chuyện lập công ty để đóng kiện giấy loại xuất khẩu. Do vẫn còn quan hệ với môt số nhà máy giấy ở Đài Loan, ông đã đi một chuyến vừa du lịch vừa tìm đầu mối để xuất hàng giấy tái chế.

1
David chỉ đạo cộng sự hoàn thành những phần việc cuối cùng vào chiều 30 Tết. Ảnh Nguyễn Thủy

Lúc ấy, lại phát sinh vấn đề mua máy đóng kiện, gần 200.000 USD, không có vốn cũng không có uy tín mua trả góp, phải thương lượng mãi, nhà máy sản xuất mới cho trả góp 5 năm. Cha anh quyết định dời nhà sang thành phố Oakland, nơi có kho bãi rẻ hơn và nguồn nguyên liệu dồi dào hơn. Tới nơi ở mới, cả nhà vẫn mướn chung cư (16 người ở 2 phòng, ngủ giường tầng), tiết kiệm tối đa để tập trung vốn làm ăn.

TIN LIÊN QUAN
Cũng trong năm 1983, công ty của gia đình ra đời (công ty Cogido Recycling). Mọi người trong nhà vẫn vừa đi lượm giấy loại vừa mua lại để đóng kiện xuất sang Đài Loan. Công ty bắt đầu hướng dẫn cho những người đồng hương từ VN mới sang cùng làm nghề gom rác rồi thu mua lại của họ.

Lúc đầu, chỉ có khoảng 7 gia đình VN đi thu gom, nhưng tới năm 87 thì có 70-80 gia đình tham gia vào việc này. Dần dần người VN thu gom gần hết giấy loại và phế liệu của các thành phố San Francisco, Oakland… và lan rộng ra khắp vùng Cali. Tới năm 1987, gia đình David mở nhà máy thứ 2 ở San Jose, công việc làm ăn ngày càng phát triển..

Lên ngôi "vua rác" ở Cali

Năm 1989, công ty rác lớn thứ 4 ở Mỹ mua lại công ty của gia đình David. Ông chú và David được mời ở lại làm việc, quản lý 3 nhà máy tái chế và 1 nhà máy sản xuất phân từ rác và 1 khu xử lý rác. Đây là thời gian mà David được học hỏi rất nhiều những kinh nghiệm về việc xây dựng và vận hành khu liên hợp xử lý rác hiện đại.

Khởi công những hạng mụcđầu tiên xây dựng khu liên hợp xử lý rác Đa Phước
Khởi công những hạng mụcđầu tiên xây dựng Khu liên hợp xử lý rác Đa Phước

Năm 1991, David rời khỏi cương vị quản lý của công ty nói trên, năm 1992, anh thành lập công ty mới lấy tên California Waste Solution (CWS). Do có kinh nghiệm công tác 2 năm tại công ty lớn, David đã thắng trong cuộc đấu thầu đầu tiên giành quyền thu gom và xử lý rác ở thành phố Oakland. Về sau CWS mở rộng quy mô hoạt động khắp Bắc Cali. CWS có 4 nhà máy chế biến rác ở Mỹ và 1 nhà máy ở Philippines.

Đến nay, CWS có chi nhánh ở Oakland, San Jose, Sacramento, Conta Costa và Solano. Công ty ngày càng ăn nên làm ra và David Dương được mệnh danh là "ông vua" chế biến rác và phế liệu trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Đội ngũ chuyên viên của CWS ngày nay có những người từng làm việc trong Ủy ban bảo vệ môi trường của Cali, có người đang là giáo sư, trưởng phòng giám sát các khu chôn lấp. Hiện tại có khoảng 17 chuyên gia môi trường, nhân viên gần 400, trong đó có nhiều người VN, làm ở các nhà máy phân loại, tài xế xe tải…

Nhưng con đường phát triển đi lên của CWS không hề suôn sẻ mà đã gặp không ít thử thách cam go mà mới đây nhất là vụ thắng kiện gây xôn xao dư luận người Việt ở Cali giữa năm 2006.

Thắng thầu trong một "cuộc chiến" không cân sức

Hai anh em David và Victor Dương trong phiên điều trần của Hội đồng thành phố San Jose hôm 22/8. Ảnh: Calitoday

Hai anh em David và Victor Dương (thứ 2 và thứ 3 từ bên phải qua) trong phiên điều trần của Hội đồng thành phố San Jose năm 2006 - Ảnh: Calitoday

Thông tin từ báo chí tiếng Việt ở Hoa Kỳ cho biết, tháng 8 năm 2006, thay vì phải đóng cửa nhà máy, David Dương đã lật ngược ván cờ khi đưa công ty mình thoát khỏi tình thế hiểm nghèo.

David Dương đã trúng thầu hợp đồng chế biến rác lớn ở San Jose sau khi vượt qua một công ty của Mỹ đã làm ăn lâu đời tại đây, trong cuộc bầu chọn có các nghị viên thành phố tham gia với số phiếu tuyệt đối 10/10.

Sự kiện trên được báo chí tiếng Việt ở Mỹ đánh giá không chỉ là chiến thắng của riêng triệu phú David Dương. Sâu xa hơn, đây chính là sự biểu lộ sức mạnh của cộng đồng Việt Nam ở thành phố 1 triệu dân này.

Thắng lợi của David Dương được xem là chiến thắng lớn, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt tinh thần đối với nhiều thương gia Việt hiện đang sinh sống và làm ăn ở San Jose. Hơn nữa, công ăn việc làm của con em người Việt ở CWS được đảm bảo.

Nói như David Dương: "Chúng tôi không thể thua vì như thế sẽ làm mất "chân đứng" của cộng đồng hơn 100.000 người Việt ở San Jose".

Mơ về một sân golf hiện đại trên bãi rác Đa Phước

1
David đang giới thiệu mô hình bãi chôn rác Đa Phước với lãnh đạo TP.HCM
Năm 1989, David trở về VN lần đầu. Năm 1993, anh đưa cha mẹ về thăm quê hương, cả hai người đều khuyến khích David về VN làm ăn vì thấy môi trường VN ô nhiễm nhiều quá.

Năm 1994, David mang 3 chuyên viên Mỹ về VN, cùng anh đi dọc đất nước, từ Hải Phòng theo các thành phố lớn về tới TP.HCM để theo dõi tình hình rác thải, nghiên cứu tìm ra cách thức thu gom và xử lý tốt hơn. Nhưng lúc đó chưa phải là thời điểm thích hợp đế có thể đầu tư, anh quay về Mỹ, tiếp tục mở mang công ty của mình bên đó, lời hẹn với cha mẹ đành gác lại.

Năm 2003, một đoàn công tác của lãnh đạo TP.HCM tới Mỹ kêu gọi đầu tư. Trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm, phía Mỹ giới thiệu David, một doanh nhân người Mỹ gốc Việt rất thành công trong lĩnh vục này như một đối tác đáng tin cậy.

David được ông Mai Quốc Bình (khi đó là Phó Chủ tịch TP.HCM) trực tiếp mời về VN và thông báo, thành phố đang chủ trương xã hội hóa lĩnh vực này.

Anh trở về, được lãnh đạo thành phố ủng hộ, chỉ yêu cầu anh "làm cho đàng hoàng, mọi khó khăn sẽ được can thiệp giải quyết hết". Nói vậy, nhưng thủ tục vẫn rườm rà, mãi đến tháng 12 năm 2005, David mới cầm trên tay giấy phép đầu tư và chính thức bắt tay vào việc xây dựng khu liên hiệp xử lý rác trên khu đất sình lầy rộng 128 ha thuộc xã Đa Phước, huyện Bình Chánh.

Tiếp nhận khu đất được giao, tiếng là 128 ha nhưng mỗi khi thủy triều lên, chỉ còn 40 ha là đất, còn thì ngập nước mênh mông. Việc đầu tiên phải làm là xây dựng hệ thống đê bao vững chắc để chống triều, rồi gia cố thật kỹ phần nền móng và các lớp lót ngăn chặn tuyệt đối nước rỉ rác không cho thấm xuống làm ô nhiểm nguồn nước ngầm, lắp đặt hệ thống thu nước ngầm bên dưới để nền móng được vững, thu và xử lý toàn bộ nước rỉ rác…

“Mình dám tiên phong trong lãnh vực không ai dám làm vì sẽ đem về lợi ích rất lớn cho người dân, cho đồng bào, khi đó chắc chắn nguồn lợi về kinh tế sẽ tự đến…”, David Trung tâm sự.
Công việc nhiều, tất cả đều đòi hỏi kỹ thuật cao và kỹ lưỡng nhưng lại phải thi công và hoàn thành thật nhanh vì thành phố đang khủng hoảng nơi chứa rác. David và đội ngũ chuyên gia nước ngoài, kỹ sư và công nhân làm việc hối hả, hầu như không có ngày nghỉ để chỉ sau chưa gần 2 năm hoàn thành việc thi công giai đoạn 1.

Từ tháng 11 năm 2007, bãi rác Đa Phước đã chia sẻ 1/3 khối lượng xử lý rác thải cho thành phố khi bắt đầu tiếp nhận xử lý mỗi ngày 3.000 tấn rác. David đang quyết tâm sẽ hoàn thành những hạng mục còn lại của khu liên hợp gồm một nhà máy phân loại rác tái chế công suất 500 tấn/ngày, 1 nhà máy sản xuất phân hữu cơ công suất 100 tấn/ngày và 3 bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh cùng với hệ thống thu và xử lý nước thải hoàn chỉnh.

Trước thềm năm mới, đứng giữa bãi rác hiện đại nhất VN đang hình thành, David nói về một giấc mơ có thực. Sau 20 năm nữa, nơi anh đang đứng sẽ trở thành một sân golf hiện đại có hạng ở châu Á, anh tự hứa với mình sẽ làm hết sức để trả lại cho Đa Phước một không gian trong lành và xanh ngát.

Đem về quê hương tất cả những kinh nghiệm mà mình học hỏi được ở xứ người, góp phần xây dựng quê hương Việt là tâm huyết của thế hệ cha anh, của anh. David Dương bảo, mình trở về lúc này thật đúng lúc, khi "con tàu Việt Nam" đang tiến ra biển lớn, đang cần rất nhiều "thủy thủ" và "tài công" giỏi giang, dày dạn kinh nghiệm.

 • Nguyễn Thủy

Việt Báo
Comment :Kỳ 2: Ông "vua" chế biến rác ở Cali
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ 2: Ông "vua" chế biến rác ở Cali bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky 2 Ong vua che bien rac o Cali ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ 2: Ông "vua" chế biến rác ở Cali ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
States 2: He "King" waste processing in California
David Duong and Da Phuoc, San Jose, financial institutions, if there is no relationship, factory, company, treatment of cities, factories, processing, construction, garbage, years
- Without an eye, financial institutions and the relationship of the father, his "King" of a paper it would certainly be
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.