vietbao

Kỳ 2: Đằng sau những chiến công của "nữ chúa"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thời Mỹ - Diệm, có một dạo, báo chí Sài Gòn xôn xao chuyện một phụ nữ dám cầm dao chém tên ác ôn Lâm Quang Phòng, tỉnh trưởng Rạch Giá. Các báo liên tục giật tít “Nữ thần hạ bệ Lâm Tướng quân”. Đó chính là chiến công của Sáu Mẫn.

Lập mưu diệt ác

Đó là nhiệm vụ tiên quyết mà Tỉnh ủy Rạch Giá đặt ra lúc bấy giờ bởi Lâm Quang Phòng là một tên nổi tiếng ác ôn đã gây nhiều tổn thất cho cách mạng. Thời ấy, Ngô Đình Diệm đã dựng lên ở miền Tây Nam Bộ 7 tên ác ôn khét tiếng mà chúng gọi là 7 vị anh hùng chống cộng miền Tây, trong đó, đứng đầu là tên Lâm Quang Phòng với danh hiệu “Lâm Tướng quân”.

Bìa truyện tranh nói về chiến công diệt ác ôn của má Mẫn
Bìa truyện tranh nói về chiến công diệt ác ôn của má Mẫn.
Năm 1958, ông Chín Cửu, Bí thư Tỉnh ủy Rạch Giá quyết định chọn Mẫn là người sẽ thực hiện nhiệm vụ giết tên tỉnh trưởng ác ôn Lâm Quang Phòng nhằm hạ uy thế bọn địa chủ ác ôn ở Rạch Giá, bảo vệ cơ sở cách mạng.

Nhận nhiệm vụ, Mẫn suy nghĩ rất nhiều. Bao đêm thức trắng tìm cách phải làm thế nào để diệt được tên ác ôn này mà không phải hi sinh. Để dò la tin tức và hoạt động của Quang Phòng, chị đã mua một chiếc xuồng, giả làm người bán hàng tạp hóa để dễ bề xâm nhập vào các vùng địch chiếm đóng.

Sau rất nhiều cố gắng, Mẫn đã làm thân được với người cô tên Phòng là bà Hương Quản Tuần,
vốn là một người quen cũ của mẹ chị, chuyên lo việc nhang khói, giỗ chạp, chăm sóc mồ mả gia đình họ Lâm.

Một hôm, gặp chị, bà Tuần cho hay, ngày 19 và 20 tháng 7 (1958) Phòng sẽ làm lễ cải táng cho cha. Bà muốn nhờ Mẫn về giúp đỡ việc nấu nướng. Nhận thấy đây là cơ hội ngàn năm có một, Mẫn đã về báo cáo với tổ chức và xin ý kiến hành động.

Có hi sinh cũng phải giết bằng được!

Đúng hẹn, Mẫn đến nhà bà cô Phòng phụ việc nấu nướng. Chị được giao mài một đống dao để dùng vào đám và chị đã chọn một con làm vũ khí hành động. Vừa mài, chị vừa suy nghĩ phương án tác chiến và thấy chỉ thị diệt Phòng mà không hi sinh thật khó có thể thực hiện. Rõ ràng, nếu hành động thì cầm chắc 7 phần hi sinh, chỉ 3 phần sống sót. Mẫn quyết định dù hi sinh cũng phải diệt bằng được tên này.
TIN LIÊN QUAN
Đêm khuya, người trong thân tộc mới được đến nơi đặt bàn thờ ở nhà trên. Mỗi người vào đều bị lính kiểm tra vòng ngoài, nhưng Mẫn được bà cô bảo lãnh, có thể tự do đi lại trong nhà. Đến giờ hành lễ, tất cả quỳ trước bàn thờ khấn vái. Khi tên Phòng cúi đầu lạy cha hắn, bất ngờ, Mẫn rút con dao được dấu sẵn và chém tới tấp vào người tên Quang Phòng. May cho hắn, do có cổ áo cản đường dao lại nên không bị đứt lìa đầu. Hắn ngã xuống gầm bàn thờ, Mẫn bồi thêm mấy nhát nữa rồi tìm cách chạy thoát ra ngoài.

Bọn lính lao theo Mẫn, nhưng không dám bắn sợ lạc đạn. Chúng cũng không dám nhảy vào bắt sống vì tay cô còn cầm dao. Mẫn vừa lùi vừa nói với bọn lính: Lâm Quang Phòng giết chồng tôi nên tôi trả thù, không liên quan gì đến các anh.

Nhiều tên do dự, nhiều tên la hét ầm ĩ. Chúng dùng ghế ném vào người chị. Vốn có võ nên chị vừa lùi, vừa bình tĩnh đưa tay ra bắt lấy ghế. Bất thần, Mẫn vấp phải một cái ghế phía sau, lỡ đà ngã xuống. Bọn lính ập tới, vây lấy chị và đánh tới tấp để trả thù cho tên Phòng.

Khi mở mắt ra, Mẫn thấy mình bị trói và bị đánh tơi tả. Chúng giam chị vào khám lớn Rạch Giá, dùng đủ mọi cực hình buộc chị phải nhận mình là Việt Cộng. Mẫn khăng khăng không nhận, vì chị biết, nếu nhận mình là Việt Cộng chắc chắn sẽ bị tuyên án tử hình. Trước sau như một, chị chỉ khai: Chồng tôi đi buôn, bị tên Phòng cướp mất hàng rồi giết chết. Tôi căm thù hắn, muốn giết hắn để trả thù cho chồng. Tôi không phải là Việt Cộng.

Má Mẫn tại Đại hội phụ nữ Việt Nam lần thứ VII (Hình tư liệu)
Má Mẫn tại Đại hội phụ nữ Việt Nam lần thứ VII. (Hình tư liệu)

Tháng 3/1959, tòa án Rạch Giá đưa chị ra xét xử. Chúng khép chị vào tội là Việt Cộng chém Thiếu tá Lâm Quang Phòng, xử theo luật 10/59. Chị cùng nhiều người kịch liệt phản đối cách xử ép đó, buộc chúng phải xử chị theo hình sự, tuyên án 12 năm tù khổ sai và 5 năm biệt xứ. Chị chống án buộc chúng phải xử lại mức án 6 năm tù khổ sai, 5 năm biệt xứ.

Còn về tên Lâm Quang Phòng, do bị thương nặng nên được đưa đi chữa trị ở nước ngòai và sau đó chết ở Mỹ. Phe cánh của Phòng xâu xé nhau vì quyền lợi, địa vị, rồi tự tan rã. Đó là một thắng lợi lớn cho tổ chức cách mạng mà Mẫn đã mang về được.

Suốt thời gian bà Mẫn ở trong tù, theo ông Trương Quốc Minh, nguyên Chánh văn phòng khu Huyện ủy Giồng Riềng, người đã bị giam chung nhà lao với bà, đồng thời cũng là đồng chí cho biết, bà đã rất dũng cảm kiên cường.

Trong tù, Mẫn đã không ngừng đấu tranh và vận động chị em cùng đấu tranh chống chào cờ quốc gia, cùng hô khẩu hiệu “Đả đảo Mỹ - Diệm”. Chị xăm vào cườm tay sáu chữ: “Đền nợ nước, báo thù nhà” để thể hiện ý chí của mình. Bọn cai tù đòi lóc da chỗ xăm nhưng Mẫn bảo da đó bị lóc thì chị sẽ xăm ở chỗ khác nên chúng đành phải lặng im.

Bọn cai tù tuy rất sợ nhưng cũng rất kính phục Mẫn. Với những tù nhân khác, chúng gọi tên này, tên kia nhưng với riêng chị chúng vẫn lễ phép gọi “chị” nhất là sau khi chị dám đánh lại tên Trị, một tên nổi tiếng ác ôn và tàn độc thì chúng càng nể sợ chị hơn.

Đằng sau những chiến công

Ngày 24/4/1952, chị Mẫn hạ sinh con trai đặt tên là Nguyễn Quốc Hưng. Nhưng bất hạnh thay, trước đó 4 ngày, anh Nguyễn Văn Bé chồng chị đã hi sinh mà chưa kịp thấy mặt con. Từ khi cưới nhau, chị và anh xa nhau biền biệt, tất thảy gặp nhau được 4 lần, mỗi lần vài ngày.

Hạnh phúc với chị sao quá ít ỏi. Khi nhận được hung tin, chị đau đớn điên dại, chỉ muốn ra ngay mặt trận trả thù cho chồng. Nhưng con còn quá nhỏ nên chị không đành lòng. Mẫn nén nỗi đau, gắng gượng dậy để chăm sóc, nuôi nấng con trai. Bé Hưng cứng cáp, chị gửi con lại cho mẹ rồi về Tỉnh đội Rạch Giá tiếp tục công tác.

Nhưng bất hạnh chưa rời xa chị, 15 năm sau, chị lại nhận được tin con trai hi sinh khi mới 15 tuổi. Chị đau đớn vật vã như người mất trí. Còn gì đau bằng nỗi đau của người mẹ mất con. Một người đàn bà cứng cỏi và mạnh mẽ như chị cũng đổ quỵ. Chiến tranh thật tàn ác, đã cướp đi cả hai người thân yêu nhất đời của chị.

Nhưng ông trời không quá đỗi bất công khi đã cho chị một hạnh phúc bất ngờ. Đó là cô con gái nuôi Ngọc Hân được chị cứu khi đang còn nằm trong bụng mẹ.

Má Mẫn cùng con gái Ngọc Hân (Hình tư liệu)
Má Mẫn cùng con gái Ngọc Hân (Hình tư liệu)

Vào năm 1973, một trận oanh tạc đã ném trúng công sự nơi vợ chồng một người nông dân và các con trú ẩn, không còn ai sống sót. Người mẹ mang thai gần đến ngày sinh cũng nằm chết bên vũng máu. Mẫn thấy cái thai trong bụng chị chòi đạp dữ dội. Chắc đứa bé đang ngộp. Chị gọi y tá mổ bụng để cứu đứa bé nhưng cậu ta sợ quá bỏ chạy. Không chần chừ, Mẫn rút con dao găm vẫn mang theo bên mình rồi rạch bụng moi đứa trẻ ra.

Đứa bé gái được đưa ra khỏi bụng mẹ, mặt mày tím tái vì ngộp. Vốn được học qua một khóa sơ cứu nên chị hà hơi cho bé, xoa bóp tim rồi để bé nằm sấp trên bụng mẹ lấy hơi ấm. Một lúc sau, bé gái cất được tiếng khóc. Vậy là chị đã cứu sống một con người.

Chị bảo cuộc đời mình kể cũng lạ. Bằng một lưỡi dao, chị đã hủy hoại cuộc sống của một tên ác ôn và cũng bằng một lưỡi dao, chị đã trả lại sự sống cho một sinh linh bé nhỏ.

Mẫn đã đặt tên cho bé gái ấy là Ngọc Hân và đem về nuôi nấng. Mặc dù trong chiến tranh còn nhiều thiếu thốn, nuôi Ngọc Hân rất vất vả, nhưng chị vẫn rất vui. Có lẽ đây là chút hạnh phúc ít ỏi mà ông trời đã bù đắp cho người đàn bà cả cuộc đời đã phải chịu nhiều đắng cay, bất hạnh.

Cùng cháu ngoại vui đùa
Cùng cháu ngoại vui đùa

Hiện giờ, má Mẫn sống trong một ngôi nhà nhỏ ở quận Tân Phú cùng với người con gái nuôi tên Ngọc Hân và cháu ngoại. Ở tuổi 82, má Mẫn đã già yếu đi nhiều. Bệnh tật cùng với di chứng do những trận đòn ác liệt của địch trong thời gian bị giam cầm đã làm má không còn khỏe mạnh và minh mẫn nữa.

Sau rất nhiều những chiến công anh dũng, sau một thời xông pha trận mạc, giờ với má, hạnh phúc yên bình nhất là được quây quần bên con cháu, được nghe cháu ngoại bi bô và quên hết chuyện thị phi ở đời.

 • Hà Dịu

Việt Báo
Comment :Kỳ 2: Đằng sau những chiến công của "nữ chúa"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ 2: Đằng sau những chiến công của "nữ chúa" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky 2 Dang sau nhung chien cong cua nu chua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ 2: Đằng sau những chiến công của "nữ chúa" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
States 2: Behind the victories of the "matriarch"
Lam Quang Phong, Rach Gia Lam General, Ngoc Han, Quang Phong, Vietnam Communist, combat plans, tasks, Western South, truly evil, decided, for comments, the task, sacrifice, victory, she
- The U.S. - Diem, have a stroll, the Saigon press buzz about a woman who dared knife Lam cutting room truly evil, governor of Rach Gia. The newspaper headlines constantly "dethroned Goddess Forestry General." That is the victory of the Six Man. A scheme to kill ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ