vietbao

Kỳ 2: Đằng sau những chiến công của "nữ chúa"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thời Mỹ - Diệm, có một dạo, báo chí Sài Gòn xôn xao chuyện một phụ nữ dám cầm dao chém tên ác ôn Lâm Quang Phòng, tỉnh trưởng Rạch Giá. Các báo liên tục giật tít “Nữ thần hạ bệ Lâm Tướng quân”. Đó chính là chiến công của Sáu Mẫn.

Lập mưu diệt ác

Đó là nhiệm vụ tiên quyết mà Tỉnh ủy Rạch Giá đặt ra lúc bấy giờ bởi Lâm Quang Phòng là một tên nổi tiếng ác ôn đã gây nhiều tổn thất cho cách mạng. Thời ấy, Ngô Đình Diệm đã dựng lên ở miền Tây Nam Bộ 7 tên ác ôn khét tiếng mà chúng gọi là 7 vị anh hùng chống cộng miền Tây, trong đó, đứng đầu là tên Lâm Quang Phòng với danh hiệu “Lâm Tướng quân”.

Bìa truyện tranh nói về chiến công diệt ác ôn của má Mẫn
Bìa truyện tranh nói về chiến công diệt ác ôn của má Mẫn.
Năm 1958, ông Chín Cửu, Bí thư Tỉnh ủy Rạch Giá quyết định chọn Mẫn là người sẽ thực hiện nhiệm vụ giết tên tỉnh trưởng ác ôn Lâm Quang Phòng nhằm hạ uy thế bọn địa chủ ác ôn ở Rạch Giá, bảo vệ cơ sở cách mạng.

Nhận nhiệm vụ, Mẫn suy nghĩ rất nhiều. Bao đêm thức trắng tìm cách phải làm thế nào để diệt được tên ác ôn này mà không phải hi sinh. Để dò la tin tức và hoạt động của Quang Phòng, chị đã mua một chiếc xuồng, giả làm người bán hàng tạp hóa để dễ bề xâm nhập vào các vùng địch chiếm đóng.

Sau rất nhiều cố gắng, Mẫn đã làm thân được với người cô tên Phòng là bà Hương Quản Tuần,
vốn là một người quen cũ của mẹ chị, chuyên lo việc nhang khói, giỗ chạp, chăm sóc mồ mả gia đình họ Lâm.

Một hôm, gặp chị, bà Tuần cho hay, ngày 19 và 20 tháng 7 (1958) Phòng sẽ làm lễ cải táng cho cha. Bà muốn nhờ Mẫn về giúp đỡ việc nấu nướng. Nhận thấy đây là cơ hội ngàn năm có một, Mẫn đã về báo cáo với tổ chức và xin ý kiến hành động.

Có hi sinh cũng phải giết bằng được!

Đúng hẹn, Mẫn đến nhà bà cô Phòng phụ việc nấu nướng. Chị được giao mài một đống dao để dùng vào đám và chị đã chọn một con làm vũ khí hành động. Vừa mài, chị vừa suy nghĩ phương án tác chiến và thấy chỉ thị diệt Phòng mà không hi sinh thật khó có thể thực hiện. Rõ ràng, nếu hành động thì cầm chắc 7 phần hi sinh, chỉ 3 phần sống sót. Mẫn quyết định dù hi sinh cũng phải diệt bằng được tên này.
TIN LIÊN QUAN
Đêm khuya, người trong thân tộc mới được đến nơi đặt bàn thờ ở nhà trên. Mỗi người vào đều bị lính kiểm tra vòng ngoài, nhưng Mẫn được bà cô bảo lãnh, có thể tự do đi lại trong nhà. Đến giờ hành lễ, tất cả quỳ trước bàn thờ khấn vái. Khi tên Phòng cúi đầu lạy cha hắn, bất ngờ, Mẫn rút con dao được dấu sẵn và chém tới tấp vào người tên Quang Phòng. May cho hắn, do có cổ áo cản đường dao lại nên không bị đứt lìa đầu. Hắn ngã xuống gầm bàn thờ, Mẫn bồi thêm mấy nhát nữa rồi tìm cách chạy thoát ra ngoài.

Bọn lính lao theo Mẫn, nhưng không dám bắn sợ lạc đạn. Chúng cũng không dám nhảy vào bắt sống vì tay cô còn cầm dao. Mẫn vừa lùi vừa nói với bọn lính: Lâm Quang Phòng giết chồng tôi nên tôi trả thù, không liên quan gì đến các anh.

Nhiều tên do dự, nhiều tên la hét ầm ĩ. Chúng dùng ghế ném vào người chị. Vốn có võ nên chị vừa lùi, vừa bình tĩnh đưa tay ra bắt lấy ghế. Bất thần, Mẫn vấp phải một cái ghế phía sau, lỡ đà ngã xuống. Bọn lính ập tới, vây lấy chị và đánh tới tấp để trả thù cho tên Phòng.

Khi mở mắt ra, Mẫn thấy mình bị trói và bị đánh tơi tả. Chúng giam chị vào khám lớn Rạch Giá, dùng đủ mọi cực hình buộc chị phải nhận mình là Việt Cộng. Mẫn khăng khăng không nhận, vì chị biết, nếu nhận mình là Việt Cộng chắc chắn sẽ bị tuyên án tử hình. Trước sau như một, chị chỉ khai: Chồng tôi đi buôn, bị tên Phòng cướp mất hàng rồi giết chết. Tôi căm thù hắn, muốn giết hắn để trả thù cho chồng. Tôi không phải là Việt Cộng.

Má Mẫn tại Đại hội phụ nữ Việt Nam lần thứ VII (Hình tư liệu)
Má Mẫn tại Đại hội phụ nữ Việt Nam lần thứ VII. (Hình tư liệu)

Tháng 3/1959, tòa án Rạch Giá đưa chị ra xét xử. Chúng khép chị vào tội là Việt Cộng chém Thiếu tá Lâm Quang Phòng, xử theo luật 10/59. Chị cùng nhiều người kịch liệt phản đối cách xử ép đó, buộc chúng phải xử chị theo hình sự, tuyên án 12 năm tù khổ sai và 5 năm biệt xứ. Chị chống án buộc chúng phải xử lại mức án 6 năm tù khổ sai, 5 năm biệt xứ.

Còn về tên Lâm Quang Phòng, do bị thương nặng nên được đưa đi chữa trị ở nước ngòai và sau đó chết ở Mỹ. Phe cánh của Phòng xâu xé nhau vì quyền lợi, địa vị, rồi tự tan rã. Đó là một thắng lợi lớn cho tổ chức cách mạng mà Mẫn đã mang về được.

Suốt thời gian bà Mẫn ở trong tù, theo ông Trương Quốc Minh, nguyên Chánh văn phòng khu Huyện ủy Giồng Riềng, người đã bị giam chung nhà lao với bà, đồng thời cũng là đồng chí cho biết, bà đã rất dũng cảm kiên cường.

Trong tù, Mẫn đã không ngừng đấu tranh và vận động chị em cùng đấu tranh chống chào cờ quốc gia, cùng hô khẩu hiệu “Đả đảo Mỹ - Diệm”. Chị xăm vào cườm tay sáu chữ: “Đền nợ nước, báo thù nhà” để thể hiện ý chí của mình. Bọn cai tù đòi lóc da chỗ xăm nhưng Mẫn bảo da đó bị lóc thì chị sẽ xăm ở chỗ khác nên chúng đành phải lặng im.

Bọn cai tù tuy rất sợ nhưng cũng rất kính phục Mẫn. Với những tù nhân khác, chúng gọi tên này, tên kia nhưng với riêng chị chúng vẫn lễ phép gọi “chị” nhất là sau khi chị dám đánh lại tên Trị, một tên nổi tiếng ác ôn và tàn độc thì chúng càng nể sợ chị hơn.

Đằng sau những chiến công

Ngày 24/4/1952, chị Mẫn hạ sinh con trai đặt tên là Nguyễn Quốc Hưng. Nhưng bất hạnh thay, trước đó 4 ngày, anh Nguyễn Văn Bé chồng chị đã hi sinh mà chưa kịp thấy mặt con. Từ khi cưới nhau, chị và anh xa nhau biền biệt, tất thảy gặp nhau được 4 lần, mỗi lần vài ngày.

Hạnh phúc với chị sao quá ít ỏi. Khi nhận được hung tin, chị đau đớn điên dại, chỉ muốn ra ngay mặt trận trả thù cho chồng. Nhưng con còn quá nhỏ nên chị không đành lòng. Mẫn nén nỗi đau, gắng gượng dậy để chăm sóc, nuôi nấng con trai. Bé Hưng cứng cáp, chị gửi con lại cho mẹ rồi về Tỉnh đội Rạch Giá tiếp tục công tác.

Nhưng bất hạnh chưa rời xa chị, 15 năm sau, chị lại nhận được tin con trai hi sinh khi mới 15 tuổi. Chị đau đớn vật vã như người mất trí. Còn gì đau bằng nỗi đau của người mẹ mất con. Một người đàn bà cứng cỏi và mạnh mẽ như chị cũng đổ quỵ. Chiến tranh thật tàn ác, đã cướp đi cả hai người thân yêu nhất đời của chị.

Nhưng ông trời không quá đỗi bất công khi đã cho chị một hạnh phúc bất ngờ. Đó là cô con gái nuôi Ngọc Hân được chị cứu khi đang còn nằm trong bụng mẹ.

Má Mẫn cùng con gái Ngọc Hân (Hình tư liệu)
Má Mẫn cùng con gái Ngọc Hân (Hình tư liệu)

Vào năm 1973, một trận oanh tạc đã ném trúng công sự nơi vợ chồng một người nông dân và các con trú ẩn, không còn ai sống sót. Người mẹ mang thai gần đến ngày sinh cũng nằm chết bên vũng máu. Mẫn thấy cái thai trong bụng chị chòi đạp dữ dội. Chắc đứa bé đang ngộp. Chị gọi y tá mổ bụng để cứu đứa bé nhưng cậu ta sợ quá bỏ chạy. Không chần chừ, Mẫn rút con dao găm vẫn mang theo bên mình rồi rạch bụng moi đứa trẻ ra.

Đứa bé gái được đưa ra khỏi bụng mẹ, mặt mày tím tái vì ngộp. Vốn được học qua một khóa sơ cứu nên chị hà hơi cho bé, xoa bóp tim rồi để bé nằm sấp trên bụng mẹ lấy hơi ấm. Một lúc sau, bé gái cất được tiếng khóc. Vậy là chị đã cứu sống một con người.

Chị bảo cuộc đời mình kể cũng lạ. Bằng một lưỡi dao, chị đã hủy hoại cuộc sống của một tên ác ôn và cũng bằng một lưỡi dao, chị đã trả lại sự sống cho một sinh linh bé nhỏ.

Mẫn đã đặt tên cho bé gái ấy là Ngọc Hân và đem về nuôi nấng. Mặc dù trong chiến tranh còn nhiều thiếu thốn, nuôi Ngọc Hân rất vất vả, nhưng chị vẫn rất vui. Có lẽ đây là chút hạnh phúc ít ỏi mà ông trời đã bù đắp cho người đàn bà cả cuộc đời đã phải chịu nhiều đắng cay, bất hạnh.

Cùng cháu ngoại vui đùa
Cùng cháu ngoại vui đùa

Hiện giờ, má Mẫn sống trong một ngôi nhà nhỏ ở quận Tân Phú cùng với người con gái nuôi tên Ngọc Hân và cháu ngoại. Ở tuổi 82, má Mẫn đã già yếu đi nhiều. Bệnh tật cùng với di chứng do những trận đòn ác liệt của địch trong thời gian bị giam cầm đã làm má không còn khỏe mạnh và minh mẫn nữa.

Sau rất nhiều những chiến công anh dũng, sau một thời xông pha trận mạc, giờ với má, hạnh phúc yên bình nhất là được quây quần bên con cháu, được nghe cháu ngoại bi bô và quên hết chuyện thị phi ở đời.

 • Hà Dịu

Việt Báo
Cận cảnh “thiên đường tội ác” trong nhà nghỉ, quán bar
Comment :Kỳ 2: Đằng sau những chiến công của "nữ chúa"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ 2: Đằng sau những chiến công của "nữ chúa" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky 2 Dang sau nhung chien cong cua nu chua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ 2: Đằng sau những chiến công của "nữ chúa" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
States 2: Behind the victories of the "matriarch"
Lam Quang Phong, Rach Gia Lam General, Ngoc Han, Quang Phong, Vietnam Communist, combat plans, tasks, Western South, truly evil, decided, for comments, the task, sacrifice, victory, she
- The U.S. - Diem, have a stroll, the Saigon press buzz about a woman who dared knife Lam cutting room truly evil, governor of Rach Gia. The newspaper headlines constantly "dethroned Goddess Forestry General." That is the victory of the Six Man. A scheme to kill ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t