vietbao

Kỳ 2: "Cuộc chiến" giành lại con chữ từ... ma túy

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giữa nơi heo hút và ma túy nhiều như vậy, thầy hiệu trưởng trẻ Nguyễn Hữu Trường đã kiên quyết nói: “Bằng mọi giá phải đưa trẻ tới trường, vì có tới trường thì mới tránh xa được ma túy”. Nhưng cái cách để đưa trẻ tới trường bằng mọi giá của các thầy cô nơi đây cũng lắm cơ cực...

Kỳ 1: "Bão ma tuý" trên vùng đất khó

Để giành lại niềm tin của người dân và chính quyền, ở xã Pa Ủ (Mường Tè), nơi tập trung nhiều người nghiện nhất, bên cạnh việc nói không với tiêu cực hay bệnh thành tích trong giáo dục thì với các thầy cô giáo, câu nói không đầu tiên là: không ma túy học đường!

“Trẻ đến trường là tránh xa ma túy”

Tân Biên, bản trung tâm xã, có 21 hộ nằm rải rác theo triền đồi dốc với những ngôi nhà thưng tre, vách nứa tàn tạ dưới ráng chiều. Lỳ Gió Hừ, 17 tuổi nằm rên hừ hừ trong "căn nhà đại đoàn kết" rộng chừng 15 mét vuông, bốc mùi ẩm mốc đến ngạt mũi.

d
Làm sao để những đứa trẻ ở Pa Ủ làm sao để không đi lại những "vết xe đổ" của bố mẹ chúng là bài toán khó với các thầy cô giáo nơi đây.

Quanh bếp lỏng chỏng chiếc nồi cáu bẩn bên trong có một ít rau rừng đã mốc, chẳng biết nấu từ bao giờ. Hừ học lớp 5 nhưng đã có “thâm niên nghiện” 6 năm. Nhà Hừ bố mất sớm, mẹ nuôi 3 chị em, nhà có 4 người thì chỉ có đứa em út 12 tuổi là chưa ăn phải "bùa mê thuốc lú" của nàng tiên nâu. Chị gái Hừ đã vào tù vì tội buôn bán thuốc phiện. Ở góc nhà còn dăm ba củ sắn đã chảy nhựa bết đất dành cho bữa chiều nay.

Vì thế, thầy Hiệu trưởng trẻ Nguyễn Hữu Trường mới kiên quyết nói rằng: “Bằng mọi giá phải đưa trẻ tới trường, vì có tới trường thì mới tránh xa được ma túy”. Nhưng cái cách để đưa trẻ tới trường bằng mọi giá của các thầy cô nơi đây cũng lắm cơ cực...

Trước tiên, các thầy cô trường THCS Pa Ủ ứng trước tiền lương của mình ra mua gạo hỗ trợ các em trong lớp phổ cập rồi thanh toán sau bằng chương trình 186 của Chính phủ, nhưng cách này cũng ít hiệu quả vì các em cứ nhận gạo xong thì lại bỏ lớp lên nương.

Thầy Trường ở bản Thăm Pa đã ứng dụng sáng kiến: Bỏ tiền túi ra mua điện của nhà dân để thắp sáng dạy học vào ban đêm. Mặc dù cái bóng 60W chỉ đủ soi sáng mỗi bảng viết nhưng các em đến lớp có khá hơn vì ban đêm không phải đi nương. Tuy nhiên, cái “khó ló cái... khổ”, học tối nhiều em vừa học vừa ngủ gật. “Ban ngày đi nương mệt quá, lại còn thêm cái đói, nhìn thấy con chữ nhảy múa là mắt díp lại nên hiệu quả từ những bài học cũng không cao”, thầy Trường tâm sự.

h
Những vạt đồi có độ dốc lớn ở Pa Ủ không thể chống chọi với thiên tai nên năng suất lương thực của Pa Ủ cũng chỉ dừng lại ở con số 40 tạ/ha

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa rồi, các thầy cô đã về xuôi vận động, quyên góp của người thân quần, áo cũ mang lên Pa Ủ phân phát cho các em. Nhìn vào đống quần áo ngồn ngộn đủ các kích cỡ, thầy Trường biết, có thầy cô còn bỏ cả tiền lương của mình ra mua những bộ quần áo mới cho các em. Cho đến bây giờ thỉnh thoảng nhà trường vẫn nhận được những thùng quần áo cũ của người nhà giáo viên từ dưới xuôi gửi lên để các em có "mảnh vai che thân", bớt đi sự nhếch nhác và giá lạnh trong mùa đông.

Thầy Trường mỗi tháng mua ba thùng mì tôm, ăn một phần, phần nhiều để san sẻ cho các em có hoàn cảnh quá khó. Nặng lòng nhất là trường hợp em học sinh lớp 5 Thàng Hừ Đư, bố, mẹ mất trong một lần đi rừng, bị cây đè. Đã ba năm nay, Hừ Đư tự đi nương, đi rừng để có củ mài, củ sắn nuôi hai em nhỏ. “Hừ Đư học rất nhanh hiểu bài nhưng tội cái hay bỏ học để đi nương. Nếu muốn em lên lớp ngày nào thì thầy cô phải mang gạo đến ngày ấy”.

Thầy Trường nói rồi dẫn tôi lên nhà Hừ Đư ở mé bản Thăm Pa. Ngôi nhà cũng mới được thầy cô mua bạt về che lại trước mùa mưa, bốn bề thưng tre nứa còn mới. Nhìn vào góc nhà, chỉ còn vài củ sắn dành cho bữa chiều nay, thầy giáo cũng thở dài: “Cũng chẳng thể biết khi nào Hừ Đư sẽ bỏ học, nhưng cố được chữ nào hay chữ đấy thôi”.

Để vận động các em đi học hè, thầy Nguyễn Tiến Dũng quê ở Hà Tây, dạy ở Trường Cờ Lò I phải bỏ tiền lương ra hỗ trợ “học bổng học sinh tới trường”. Lớp thầy có 11 học sinh, em nào học đủ cả tháng, thầy trích từ tiền lương hỗ trợ ngay 50 ngàn đồng. Tâm sự với tôi, thầy Dũng buồn rười rượi, tháng 6 vừa qua thầy chỉ phải trích tiền lương thưởng cho 6 học sinh. Như vậy lớp của thầy chỉ hơn một nửa học sinh đến lớp đầy đủ.

Toàn xã Pa Ủ có 440 hộ thì có hơn 500 người đàn ông đang trong độ tuổi lao động nghiện thuốc phiện. Ngoài giờ dạy học, thầy Dư Thế Anh ở bản Pha Bu còn lang thang đến từng nhà tuyên truyền vận động các gia đình có người nghiện đi cai. Phân tích mãi, nói mãi về cái khổ của bản đều do hút thuốc phiện mà ra thì có người hứa: Tao sẽ bỏ thuốc phiện, đi cai để vợ con tao đỡ khổ. Người ta nể thầy mà nói vậy nhưng đâu rồi lại vào đấy. Vậy nhưng thầy vẫn hy vọng, mưa dầm thấm lâu, may ra có người hiểu.

“Đã đến được đây rồi thì ở lại đây”

Câu nói buồn buồn của vị hiệu trưởng dường như có chút gì đó cam chịu, nhưng khi tôi hỏi lại thì thầy lại khề khà mà bảo nhà báo đừng hiểu lầm, đưa lên bài vở thì... khốn. Trường giải thích: “Cái công đi về từ thị xã Lai Châu cũng mất gần hai ngày trời thì ngại đi mà ở lại cũng là phải. Cánh đàn ông thì chắc chẳng sao chỉ sợ chị em lên xe là chực nôn, rồi từ đấy ôm miệng về tận quê. Mỗi lần về Tết các cô lại nằm bẹp tới vài ngày mới hồi sức mà đi dạy được...”.

f
Đi học là một chuyện không dễ với trẻ em Pa Ủ khi cái đói cứ hoành hành

Đó cũng là câu nói đãi bôi với những vị khách xa, đặt chân lên xó núi một lần, chắc gì đã gặp lại. Có thể nghĩ vậy nên Trường cũng chẳng buồn đính chính lại lần nữa, kiểu như ai hiểu được thì hiểu, giận dỗi ra mặt! Thực ra thì câu chuyện vượt rừng hàng ngày trời đến điểm dạy thì ở khắp núi rừng Mường Tè này nơi đâu chả có. Khó và khổ rồi cũng giống nhau, cũng đều băng rừng vượt suối, đều ăn “hải sản” là... cá khô quanh năm suốt tháng.

Chẳng có gì là lạ, nhưng cái lạ là: đến đây rồi có ở lại được đây? và ở lại như thế nào?

Vì cái đất Pa Ủ này đã thậm khổ hàng chục năm trời. Vì nó bị quần nát cũng ngần ấy năm bởi đói và thuốc phiện. Và còn vì hàng chục lý do khác nữa, mà quan trọng nhất vẫn là cái chuyện tế nhị khó nói của cánh chị em, chuyện chồng con. Con gái có thì xuân sắc, cứ ở mãi nơi xó rừng sao được.

Thêm vào đó, cơ sở vật chất toàn trường nhìn đi ngoảnh lại... chẳng có gì. Tất cả đều tạm bợ, toàn trường có 38 phòng học thì chỉ có 8 phòng kiên cố, còn lại đều vách đất mái lá. “Chỉ cần cơn mưa qua ngày là xiêu vẹo, nhưng rồi vẫn phải chống đỡ, vá chằng vá đụp cho qua cơn mưa chờ ngày nắng lên lợp lại”.

Cả trường có 48 giáo viên, tất cả đều là giáo viên ở nơi khác về dạy. Trong đó, các thầy cô giáo người Kinh chiếm một nửa, người gần nhất cũng là ở Mường So, phải mất hơn ngày trời mới về được tới quê.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Trường cũng ở tận Sơn La. Còn thầy giáo Nguyễn Đức Toàn, mới chỉ 24 tuổi quê ở Phú Thọ, cắm bản Pẩu, cái bản xa nhất, phải mất tới 2 ngày trời đi bộ mới tới, đang xác xơ vì ma túy. Cả bản có 40 nóc nhà thì có tới 50 người nghiện, toàn những con nghiện có thâm niên trên dưới 10 năm.

h
Lớp học cô Hợp, chỉ có 1/3 học sinh tới lớp

Bản Pẩu, cuối tháng 8 cũng chỉ có 5 nhà còn lương thực là sắn, để ăn qua ngày. Vào mùa đói tất cả những gì còn sót lại của núi rừng đều được đào lên để ăn. Những dải đất đồi bên bìa rừng, nơi những người trước đến đào củ mài thì vài ngày sau, hố chưa kín miệng đã có người khác tới đào lại...

Ngay cả 3 phòng học bằng tranh tre ở trường Thăm Pa cũng mới được các thầy cô trong trường và các anh bộ đội biên phòng Pa Ủ giúp tu sửa lại vào đầu mùa mưa, nhưng nó có thể tồn tại được đến khi nào trong năm học mới này thì thầy Trường không dám khẳng định. Nếu mưa, gió cứ kéo dài như những ngày qua thì sẽ tốc mái và đổ vách bất kỳ lúc nào.

Ba gian nhà này không chỉ là lớp học mà còn là nơi ngủ rất lý tưởng cho các em nhỏ ở bản Thăm Pa. Kê bàn ghế sát lại, thêm vài mảnh chăn rách, là các em có thể đánh giấc qua đêm mà không bị mưa phả vào người. Nhiều ngôi nhà của các em sau trận mưa đầu mùa đã mất mái, thông thống với trời, đụng mưa là ướt át tứ bề, không có chỗ mà nằm nữa.

Buổi sáng nay khi vừa đánh xong hồi trống, cô Hợp, giáo viên cắm bản bảo: "Mới chỉ có 1/3 học sinh đến lớp thôi. Số các em còn lại chắc đi nương từ mờ sáng rồi”. Thấy em Lý Mỳ Đô đã 16 tuổi, đến lớp không mang sách vở, cô giáo hỏi thì Mỳ Đô ngọng nghịu trả lời: “Đêm qua mưa to, nhà bị dột mái, vở ướt hết rồi cô giáo ạ!”. Cô Hợp lại về phòng lấy vở và bút đưa cho Mỳ Đô.

Cô Hợp quay sang tâm sự: “Phải dỗ dành các em học sinh lớp 5 này như đứa trẻ lên ba ấy. Nếu nói nặng lời một tí thôi là các em bỏ học đi lên lán nương ở hàng tháng trời ngay. Có lên vận động, khuyên giải mấy cũng không về bản đâu”.

Khó và khổ là thế, nên nói đến sự xoá đói giảm nghèo ở Pa Ủ, không ít người đã lắc đầu về hiện tại mà đặt cả hi vọng vào tương lai, trông vào hơn 400 em học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang học tập tại trường. Nhưng bị cái đói, cái nghèo bó buộc, sự học của các em cũng lắm gian truân. Bố nghiện, mất sức lao động, chính các em phải vừa học vừa đi nương, cùng mẹ kiếm cái ăn cho gia đình. Chuyện các thầy giáo cắm bản đi “mời” học sinh đến lớp vào mỗi buổi sáng đã trở thành thông lệ. Đi mời rồi mà lớp học vẫn ít khi có được 2/3 số học sinh.

Vậy nên khi đi hết hành trình Pa Ủ, qua mọi ngả đường khốn khó, câu nói ban đầu của thầy hiệu trưởng lại vang vọng như lời quyết tâm, nhưng khổ một nỗi, hô quyết tâm hay khẩu hiệu vẫn phải giấu hay nói tránh đi, chỉ sợ có người không hiểu được lại nghĩ khác về mình.

Nhiều lúc chạnh lòng, thầy Trường mới nói thẳng ra cho dễ hiểu. Thầy nói “Đến đây rồi thì ở lại đây” phải đổi thành: "Đến đây rồi quyết ở lại đây"...

 • Thông Chí - Yên Ninh
Việt Báo
Comment :Kỳ 2: "Cuộc chiến" giành lại con chữ từ... ma túy
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ 2: "Cuộc chiến" giành lại con chữ từ... ma túy bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky 2 Cuoc chien gianh lai con chu tu ma tuy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ 2: "Cuộc chiến" giành lại con chữ từ... ma túy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
States 2: "War" take back the words from ... drug
Incubate Pa, Nguyen Huu Truong, Visit Pa, Geez example, instead School, drugs, teachers, students, principals, of the, stay, you, to, to, home
Between the smoke and where pigs many such drugs, the principal child Nguyen Huu Truong has firmly said: "At any cost to take children to school, because there is a new school away from the drugs". But the way to getting children to school by all of the ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ