vietbao

Kỳ 1: Triết lý sống của một người thực dụng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ky 1 Triet ly song cua mot nguoi thuc dung
Cửa hàng điện “Ánh sáng ban ngày” ở 91 Bạch Mai, Hà Nội.

Đã có một thời, ông được coi là "người giàu nhất Hà Nội". Những nhà xưởng, cửa hàng buôn bán đồ điện của ông mọc lên khắp Hà Nội, những cái tên "Rừng điện", "Như điện", "Bể điện" khi ấy rất quen thuộc với người dân...

Cả cuộc đời, ham muốn làm giàu luôn đeo đẳng, theo ông vào cả trong giấc ngủ. Cũng chỉ vì khao khát làm giàu mà cuộc đời ông trở thành một chuỗi tháng ngày long đong nổi chìm, có những tháng ngày "lên voi xuống chó" đầy truân chuyên.

Câu "thần chú": Đâu có tiền...

Sinh năm 1920, ông "Núi điện" Trần Văn Minh là người sống xuyên hai thế kỷ, đã nếm trải tất cả nhục vinh, cay đắng lẫn ngọt ngào trên cõi đời này. Một thời, người ta coi ông là tư sản, có của chìm của nổi khắp nơi. Rồi, như một định mệnh, ông sa chân vào vòng lao lý...

Năm nay đã 87 tuổi, nhưng ông "Núi điện" vẫn nhớ rõ những gì cuộc đời mình đã trải qua. Cả một biến cố dài, bắt đầu từ khi ông mới vào đời cho tới mãi tận sau này, những năm 1986 khi đất nước đổi mới... Trong căn nhà 105 Hàng Gai, Hà Nội, ông Minh khà khà cười, kéo chúng tôi lên tận tầng 4. Ông còn khá khoẻ mạnh.

Ở tầng 4 có một căn phòng nhỏ, ông không cho phép ai xâm phạm. Cái "sào huyệt", như cách ông nói, là một thư phòng ngập các loại sách đông tây kim cổ. Ông bắt đầu câu chuyện bằng cách khoe triết lý sống của mình: "Con người tôi thực dụng lắm anh ạ. Thực dụng tới mức không thể thực dụng hơn. "Thần chú" của tôi là thế này: Đâu có tiền là ta cứ đến...".

Ông Minh bắt đầu vào đời bằng nghề phụ đẩy xe, khi ấy ông mới chỉ 12-13 tuổi. Hết đẩy xe thì đến phụ bếp, rồi thợ chụp ảnh, sửa ảnh... Để "lo nổi mình ốc" đã khó, ông phải nuôi người mẹ loà cả hai mắt. Cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn, lại càng thêm túng bấn.

"Anh tính, lúc đó tôi mới 15-16 tuổi. Mẹ thì gần như mù cả 2 mắt, đi lại đã là khó khăn chứ còn nói gì đến làm ăn. Cuộc sống cứ quần quật xoay vần quanh năm suốt tháng như thế", ông kể.

Ky 1 Triet ly song cua mot nguoi thuc dung

Ông “Núi điện” bên kho sách
kim cổ trong thư phòng.

Năm 1937, ông bỏ nghề phó nháy, chuyển sang bán hàng. Hết bán cơm nắm lại đến bán kẹo, rồi giải khát, kem rong: "Vừa ngồi đầu cầu Long Biên bán cơm nắm, tôi vừa phải thủ cái gậy bên cạnh. Khi ấy nhiều bọn ma cô làm liều, mình sơ hở là nó cướp nắm cơm chạy mất"...

Trăm phương nghìn kế mưu sinh, cách nào cũng khó khăn khổ sở. Đến tháng 1 năm 1939, tình cờ ông được một người cậu họ cho theo học sửa điện ở cửa hàng Cự Quang, ở 127 Hàng Bông bây giờ. Tiếng là cho "theo học", nhưng ông cũng chỉ được bám gót mỗi khi ông kia ra ngoài sửa chữa.

Đổi đời nhờ lớp học buổi tối

Cuộc đời chuyển một bước ngoặt thực sự, là khi ông theo học một lớp dạy nghề vào buổi tối. Ở trường Kỹ nghệ thực hành Hà Nội khi ấy, người ta dạy đủ các nghề nguội, tiện, gò, hàn, rèn...

Nhờ trí thông minh trời phú, chỉ một thời gian ngắn sau đó, ông Minh đã có thể chế tạo chiếc đột chuyên đục lỗ phin pha cà phê, với năng suất cao gấp nhiều lần những người làm phin pha thủ công. Những chiếc phin do ông làm nhanh chóng được phân phối đi khắp Hà Nội, lợi nhuận thu về, bắt đầu có đồng ra đồng vào. Đôi lúc, túi cũng rủng rỉnh.

Cho đến năm 1946, toàn quốc bắt đầu cuộc kháng chiến, ông mới dừng làm phin cà phê. "Thời gian đó, tôi là thợ nhà máy đèn Bờ Hồ", ông Minh nhớ lại. Đến khi có một chút vốn liếng, ông Minh mở hiệu đèn "Văn Nhân" ở số 6 Phố Huế, bán thiết bị điện.

Việc kinh doanh bắt đầu từ đây. Những đơn hàng nhập về trực tiếp từ Pháp, những khái niệm mới trong kinh doanh mới đầu còn xa lạ, nào đã làm quen bao giờ. Nhưng dần dần, kinh doanh cũng không còn lạ lẫm.

Tháng 12/1946, nhiều người Hà Nội đi tản cư các tỉnh. Ông "Núi điện" theo dòng người về Phương Thượng, Kim Bảng, Hà Nam. Về đây, ông bán hàng xén ở chợ Đại, một chợ khá sầm uất. Không lâu sau đó, người chợ Đại biết ông như một tay buôn có nghề.

"Có gì đâu, tôi chịu khó ra sớm hơn người ta, rồi đổ buôn hàng xén cho các mối đến sau". Chẳng ngờ đâu, chính chợ Đại là nơi ông tích luỹ được vốn liếng. Đến năm 1947 thì lấy vợ luôn ở nơi tản cư. "Bà nhà tôi kém tôi 7 tuổi, chúng tôi lấy nhau trong niềm vui của người dân Phương Thượng, ai cũng quý mến".

Sự xuất hiện biệt danh "Núi điện"

Tháng 5/1948, vợ chồng ông Minh hồi cư và mở cửa hàng điện ở phố Hàng Than. Ngoài việc bán thiết bị điện, ông "câu" khách bằng cách sửa chữa quạt, bàn là, bếp điện... cho khách mà không hề lấy tiền công.

Ngoài tiền đổ vào cửa hàng, số vốn lưu động còn lại là 600 đồng, mua được 100 bóng đèn. Ông về bán đúng 6 đồng một cái, chỉ sau hai ngày số bóng đèn hết nhẵn. Hoà vốn, nhưng từ hôm đó, dân Hà Nội có thêm một điểm mua thiết bị điện giá rẻ.

Khách ngày càng đông đúc, kinh doanh mở rộng dần, những mối quan hệ trong làm ăn cũng phức tạp hơn, đem về lợi nhuận cao hơn. Ông Minh buôn bán chỉ sau một năm đã có một số vốn rất khá.

"Thực ra, tôi may mắn có người giúp", ông Minh kể: "Lúc đó có một nhà tư sản trí thức tên Bùi Huy Hồng không may bị ốm. Ông ta bỗng dưng gặp cảnh ngộ rất khó khăn và vay tôi một khoản tiền.

Tôi đưa gấp ba số tiền ông ấy vay, bao nhiêu không nhớ nữa, quãng tương đương một lạng vàng. Ông Hồng mang ơn tôi, sau này chỉ dẫn cho tôi các ngóc ngách buôn bán với nước ngoài". Ông "Núi điện" lúc đó là người thợ. Những việc kinh doanh chưa hẳn đã quen và những ngón nghề buôn bán cũng chưa thông thạo như sau này.

Nhờ có ông Hồng chỉ dẫn, việc kinh doanh của ông "Núi điện" lúc đó khá suôn sẻ. Mặt hàng điện không mấy ai buôn bán. Ông Minh làm việc trực tiếp với những hãng có tiếng bên Pháp, như Siome, Mestre Blage Cazeuneuve. Hàng hoá, máy móc cứ về đều đều, ông trở thành nhà tư sản lớn.

Đến tháng 2/1950, ông mở cửa hàng Văn Hùng ở 130 Hàng Bông, tháng 10/1950 thì mở cửa hàng Rừng Điện ở 86 Hàng Gai. Một loạt cửa hàng khác như "Bể điện", "Như điện", "Ánh sáng ban ngày", "Điện hai con sáu"... cũng lần lượt được thành lập. Cái tên "Núi điện" cũng xuất hiện từ đó.

Tôi đóng thuế đầy đủ và không ăn cắp

Những năm 1950 đến 1954, sự buôn bán của ông Minh có thể nói là cực thịnh. Hàng về tới tấp, hết tàu này đến tàu khác. "Tôi muốn thương hiệu của mình phải được người ta chú ý, nên luôn tìm những hình ảnh thật ấn tượng, lột tả được sự giàu có hưng vượng.

Anh bảo, nếu tôi để tên cửa hàng là "đống đất điện", thì liệu rằng có ai ngó ngàng tới?", ông nói, "Tôi luôn nghĩ, phải làm sao để đã giàu thì càng giàu thêm, đã có tiền thì phải có thật nhiều tiền thêm nữa. Tôi làm ăn chân chính, đóng thuế đầy đủ, không ăn cắp. Tôi có quyền làm giàu chứ! Tôi giàu, chính là đất nước giàu".

Và đến khi đồ điện trở nên bão hoà, sự mua bán không còn được tấp nập như trước thì ông bắt đầu thay đổi kinh doanh sang hướng mới. Những năm từ năm 1951 trở đi, ông bắt đầu nhập về những "máy cái" tối tân nhất, những chiếc máy này có thể giúp ông làm ra công cụ sản xuất, chế tạo ra các máy móc phục vụ sản xuất cho một số mặt hàng, nâng năng suất lên đến không ngờ.

Đến giờ, ông "Núi điện" vẫn mang trong mình cái triết lý về cuộc sống mà ông chiêm nghiệm được, rằng con người sinh ra vốn không bình đẳng. Người có cái này, người có cái kia.

Có người thông minh, nhưng có người kém hơn, có người dũng cảm, người hèn nhát, kẻ giàu, người nghèo và có cả người may, kẻ rủi. Ai biết làm ăn gặp thời thì người đó giàu, ngược lại sẽ nghèo.

Cái triết lý ấy, cộng với lòng ham muốn làm giàu luôn thôi thúc, ám ảnh, đã biến ông trở thành một nhà tư sản lớn vào đầu những năm 1950. Nhưng chính lòng ham muốn làm giàu một cách chân chính ấy cũng lại góp phần làm hại ông, khiến ông phải sống cuộc đời tù tội ròng rã đến 8 năm trời, gia đình điêu đứng trong suốt nhiều năm.

Kỳ 2: Những năm tù tội

Bảo Trung

Việt Báo
Comment :Kỳ 1: Triết lý sống của một người thực dụng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ 1: Triết lý sống của một người thực dụng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky 1 Triet ly song cua mot nguoi thuc dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ 1: Triết lý sống của một người thực dụng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Term 1: a philosophy of pragmatism
Hanoi, Mr. Minh City, there was a time, shops, of a person, pragmatic, are considered, the business began, philosophy, sir, enrichment, life, people, come
Once upon a time, he considered the "richest man in Hanoi." The workshop, electrical shops springing up throughout his Hanoi, the names "Electric Forest", "Like Power," "electric tank" when he is familiar with the people ....
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ