vietbao

Kỳ 1: "Lô cốt" ma túy ở Hoà Bình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo điều tra của cơ quan chức năng, hơn 30% lượng ma tuý tràn vào Việt Nam xuất phát từ vòng cung ma tuý Tây Bắc... Với Tây Bắc, ma túy vẫn còn là một thách thức lớn.

Cửa ngõ

Trước khi các nhà báo quyết định tiếp cận những điểm cực nóng của vòng cung ma tuý này, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - cẩn thận dặn dò: "Chúng tôi sẽ làm hết sức để đảm bảo an toàn, bí mật cho các anh, nhưng các anh cũng phải hết sức thận trọng bởi tội phạm ma tuý cực kỳ nguy hiểm, chúng thường có súng, lựu đạn và luôn sẵn sàng... nhả đạn". Rồi ông ngậm ngùi: "Đã có nhiều đồng chí, đồng đội của tôi đã ngã xuống trong cuộc chiến này. Máu của đồng chí, đồng đội của tôi đã đổ xuống dọc vòng cung ấy".

Vườn mận, đào tại xã Pà Cò, Mai Châu.

Vườn mận, đào tại xã Pà Cò, Mai Châu.

Vòng cung ma tuý Tây Bắc bắt đầu từ Hoà Bình với 2 "lô cốt" ma tuý là hai xã: Hang Kia và Pà Cò.

Con đường từ thành phố Hoà Bình ngược "Mai Châu mùa em thơm nếp xôi" qua Thung Khe, Thung Nhuối với gần 100km cheo leo sườn núi, mịt mờ mây khói.

Từ quốc lộ 6A vòng qua hai quả núi với độ cao gần 1.000m so với mặt nước biển là đến xã Pà Cò, thêm 5km nữa là đến xã Hang Kia - đều thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình. Pà Cò, Hang Kia là một thung lũng toàn đào và mận hậu xanh hút mắt.

Nếu như ở Hoà Bình, nắng chói chang tới gần 30o

C thì ở thung lũng mận này phải rụt cổ lại vì lạnh. Đã thế, mây núi sà xuống sát mặt đường, len lỏi vào từng chùm quả non lúc lỉu trên cành khiến cho Pà Cò, Hang Kia êm đềm như một khu nghỉ dưỡng chứ không có dáng vẻ là một ổ ma tuý tầm cỡ quốc gia.

Mặc dù đã được cảnh báo trước rằng, người lạ, nhất là người của chính quyền sẽ bị gây khó dễ khi vào xã, nhưng tôi vẫn thực sự bất ngờ bởi đi đến đâu cũng đều bị nhận những ánh mắt săm soi, cảnh giác từ phía người dân.

Một cán bộ của phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý công an tỉnh cho biết: "Thời gian trước cứ thấy người lạ vào làng là có người gõ kẻng báo động, lúc ấy đi từ đầu làng đến cuối làng chỉ gặp toàn trẻ con, chúng đều được cha mẹ huấn luyện để ai hỏi gì cũng bảo không biết". Sự bất hợp tác ấy được thể hiện ngay khi chúng tôi vào UBND xã.

Ông Chủ tịch xã Pà Cò đang ngồi tán chuyện như pháo rang, thế nhưng khi chúng tôi đặt vấn đề tìm hiểu tình hình ma tuý, đã từ từ ngả lưng xuống ghế kêu mệt, không thể nói chuyện được, còn xã Hang Kia không tìm thấy cán bộ nào để tiếp nhà báo cả.

Không trồng thuốc phiện thì buôn ma tuý

Loay hoay một hồi, chúng tôi cũng tìm được một người dám đứng lên đối mặt với ma tuý ở xã Pà Cò, đó là Phó Trưởng Công an xã Sùng A Chếnh. Ông Chếnh năm nay 57 tuổi, nhưng còn khá "gân". Mới hồi đầu năm khi nhận được tin báo có một đối tượng đi xe máy vận chuyển 11 bánh heroin từ Hang Kia đi qua Pà Cò để về xuôi, ông đã vác gậy chặn đường bắt giữ, khiến đối tượng phải bỏ cả xe lẫn ma tuý chạy tháo thân vào rừng.

Hành động của ông đã bị nhiều kẻ trong thôn bảo là bị điên, nhưng ông còn là trưởng một dòng họ lớn nên không đứa nào dám cả gan trả thù.

Phó Trưởng công an xã Pà Cò Sùng A Chếnh.

Phó Trưởng Công an xã Pà Cò Sùng A Chếnh.

Ông Chếnh bảo, cái tên Pà Cò là tên của người Thái, có nghĩa là "rừng Dê", còn Hang Kia nghĩa là "Hang Dơi". Sở dĩ có cái tên này là trước kia Pà Cò, Hang Kia là 2 bản của người Thái, nhưng khi người Thái bỏ đi thì người Mông xuống ở, giờ đây cả hai xã đều là người Mông với 7 dòng họ.

Nguồn sống trước đây của dân hai xã là từ cây thuốc phiện, mỗi năm người dân trồng tới 500ha, thu về hơn 2 tấn thuốc. Từ ngày xoá bỏ cây thuốc phiện, dân hai xã đi buôn heroin, vì thế mà Pà Cò và Hang Kia trở nên "nổi tiếng" vì là đầu mối của nhiều đường dây buôn bán ma tuý.

Cũng từ buôn ma tuý mà xã có 435 hộ dân thì có tới hơn 100 người nghiện ma tuý, 16 đối tượng đã bị bắt về tội buôn bán ma tuý, trong đó có 1 án chung thân, có gia đình cả nhà đi tù. Số lượng người nghiện và đi tù vì ma tuý ở xã Hang Kia còn nhiều hơn thế.

Theo số liệu thống kê của Công an Mai Châu thì ở xã này có tới 4 đối tượng phải thụ án tử hình về tội buôn ma tuý, 10 đối tượng đang bị truy nã và hàng chục án chung thân và có thời hạn khác. Ông Chếnh bảo: Từ ngày xoá bỏ cây thuốc phiện, tỉnh, trung ương đã đầu tư tới 20 tỷ đồng vào hai xã để chuyển đổi cây trồng. Nhà nào cũng có một vườn mận, đào, nhưng được mùa cũng chỉ được vài tấn quả, bán đi thu về được 3-4 triệu đồng là cùng.

Nói rồi, ông lôi thêm ông Sùng A Vờ - Phó Chủ tịch xã dẫn tôi đi lòng vòng quanh các bản, chỉ vào những ngôi nhà của người dân, ông bảo: Trông bình thường thế thôi, nhưng trong đó là cả một gia tài đấy.

Dừng một lát, ông Chếnh tiếp: Nếu tính thu nhập bình quân từ nông nghiệp, chăn nuôi và các khoản thu chính đáng khác thì người ở đây đủ ăn là may lắm rồi, nhưng anh thử ra chợ của xã mà xem, dân ăn sang lắm, mỗi ngày có ít nhất 6 phản thịt được bán hết veo. Nói là "xã 135", nhưng cả xã có 435 hộ thì có tới 443 xe máy, có những chiếc xe có giá tới gần trăm triệu, 15 xe ôtô, trong đó có 5 xe bốn chỗ rất xịn, 2 xe khách, còn lại là xe tải. Hiện tại chỉ còn vài nhà chưa có tivi, còn lại karaoke... chả thiếu thứ gì.

Hồi sau ông hỏi: Đố nhà báo biết tại sao người ta giàu thế? Không chờ trả lời, ông quay sang ông Sùng A Vờ như tìm kiếm sự ủng hộ và khẳng định: Tất cả từ buôn ma tuý mà ra. Có vẻ câu chuyện bắt đầu cởi mở, ông Sùng A Vờ nói luôn: Ở xã có một người mua hẳn xe ôtô Camry 3.0 giá hơn 1 tỷ đồng, cuối tuần nào cũng thấy chở vợ con đi Hoà Bình ăn sáng, đi chơi Hà Nội, tiền ấy không ở ma tuý thì ở đâu ra?

Tôi buột miệng hỏi: Biết là họ buôn ma tuý, sao các anh không bắt? Ông Chếnh bảo: "Biết là thế nhưng chúng tôi cũng chỉ có mỗi 2 con mắt, có nhìn thấy hết tận tay nó cầm ma túy đâu mà bắt!". Tại sao ở xã mình đi buôn ma tuý nhiều thế, tôi hỏi.

Không giấu giếm, ông Vờ bảo: "Từ đây đi sang Lào mất có gần 2 ngày đường thôi, sang đấy cõng một gùi heroin về bán là đủ sống quanh năm nên người ta mới liều mạng, bất chấp pháp luật, đua nhau đi buôn ma tuý".

Vẫn còn là một thách thức lớn

Nói về tụ điểm ma tuý này, ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - Công an tỉnh Hoà Bình - ngán ngẩm: Chúng tôi đã hạ rất nhiều quyết tâm, Tỉnh uỷ cũng đã ban hành riêng một nghị quyết và đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng cơ sở vật chất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho người dân để dẹp bỏ điểm nóng ma tuý này mà vẫn chưa thể dẹp được.

Nguyên nhân vì Hang Kia, Pà Cò rất gần biên giới, lại không xa đồng bằng nên vô cùng thuận lợi để trở thành điểm trung chuyển ma tuý từ bên kia biên giới vào Việt Nam. Ông Minh bảo: "Hiện tại ở xã Hang Kia, chúng tôi đã làm rõ một đối tượng buôn bán hàng trăm bánh heroin, nhưng chưa thể bắt được bởi lẽ chỉ có duy nhất một con đường độc đạo vào bản, chưa đến đầu xã, chúng đã báo động cho nhau chạy mất.

Hơn thế, tính cộng đồng của người dân ở đây rất cao, nhà nào cũng có súng săn (theo thống kê chưa đầy đủ, tại hai xã này có hơn 1.000 khẩu súng săn), bọn buôn ma tuý đều giấu sẵn một vài khẩu súng quân dụng và lựu đạn, sẵn sàng xả đạn nếu vào bắt người, nên mấy lần chúng tôi đưa quân vào rồi đành phải rút ra".

Có lẽ đặc điểm địa hình như vậy nên điểm nóng ma tuý tại hai xã Hang Kia, Pà Cò vẫn đang là một thách thức lớn đối với những người làm công tác phòng, chống ma tuý.

(Theo Lao Động)

Kỳ 2: "Rốn lũ" ma tuý Tây Bắc

Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Kỳ 1: "Lô cốt" ma túy ở Hoà Bình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ 1: "Lô cốt" ma túy ở Hoà Bình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky 1 Lo cot ma tuy o Hoa Binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ 1: "Lô cốt" ma túy ở Hoà Bình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
States 1: "Lot core" drugs in Peace
Hang Kia and Pa Co, Hoa Binh Province, North West, Mr. difference, Vietnam, Police Investigator, derived from, opium poppy, which drugs, narcotics, we, the audience, arcs, challenges, social
The investigation of the authorities, more than 30% of drugs into Vietnam from the arc drug Northwest ... For Northwest, the drug is still a challenge lon.Cua Lane.
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.