vietbao

Kỳ 1: "Lô cốt" ma túy ở Hoà Bình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo điều tra của cơ quan chức năng, hơn 30% lượng ma tuý tràn vào Việt Nam xuất phát từ vòng cung ma tuý Tây Bắc... Với Tây Bắc, ma túy vẫn còn là một thách thức lớn.

Cửa ngõ

Trước khi các nhà báo quyết định tiếp cận những điểm cực nóng của vòng cung ma tuý này, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - cẩn thận dặn dò: "Chúng tôi sẽ làm hết sức để đảm bảo an toàn, bí mật cho các anh, nhưng các anh cũng phải hết sức thận trọng bởi tội phạm ma tuý cực kỳ nguy hiểm, chúng thường có súng, lựu đạn và luôn sẵn sàng... nhả đạn". Rồi ông ngậm ngùi: "Đã có nhiều đồng chí, đồng đội của tôi đã ngã xuống trong cuộc chiến này. Máu của đồng chí, đồng đội của tôi đã đổ xuống dọc vòng cung ấy".

Vườn mận, đào tại xã Pà Cò, Mai Châu.

Vườn mận, đào tại xã Pà Cò, Mai Châu.

Vòng cung ma tuý Tây Bắc bắt đầu từ Hoà Bình với 2 "lô cốt" ma tuý là hai xã: Hang Kia và Pà Cò.

Con đường từ thành phố Hoà Bình ngược "Mai Châu mùa em thơm nếp xôi" qua Thung Khe, Thung Nhuối với gần 100km cheo leo sườn núi, mịt mờ mây khói.

Từ quốc lộ 6A vòng qua hai quả núi với độ cao gần 1.000m so với mặt nước biển là đến xã Pà Cò, thêm 5km nữa là đến xã Hang Kia - đều thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình. Pà Cò, Hang Kia là một thung lũng toàn đào và mận hậu xanh hút mắt.

Nếu như ở Hoà Bình, nắng chói chang tới gần 30o

C thì ở thung lũng mận này phải rụt cổ lại vì lạnh. Đã thế, mây núi sà xuống sát mặt đường, len lỏi vào từng chùm quả non lúc lỉu trên cành khiến cho Pà Cò, Hang Kia êm đềm như một khu nghỉ dưỡng chứ không có dáng vẻ là một ổ ma tuý tầm cỡ quốc gia.

Mặc dù đã được cảnh báo trước rằng, người lạ, nhất là người của chính quyền sẽ bị gây khó dễ khi vào xã, nhưng tôi vẫn thực sự bất ngờ bởi đi đến đâu cũng đều bị nhận những ánh mắt săm soi, cảnh giác từ phía người dân.

Một cán bộ của phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý công an tỉnh cho biết: "Thời gian trước cứ thấy người lạ vào làng là có người gõ kẻng báo động, lúc ấy đi từ đầu làng đến cuối làng chỉ gặp toàn trẻ con, chúng đều được cha mẹ huấn luyện để ai hỏi gì cũng bảo không biết". Sự bất hợp tác ấy được thể hiện ngay khi chúng tôi vào UBND xã.

Ông Chủ tịch xã Pà Cò đang ngồi tán chuyện như pháo rang, thế nhưng khi chúng tôi đặt vấn đề tìm hiểu tình hình ma tuý, đã từ từ ngả lưng xuống ghế kêu mệt, không thể nói chuyện được, còn xã Hang Kia không tìm thấy cán bộ nào để tiếp nhà báo cả.

Không trồng thuốc phiện thì buôn ma tuý

Loay hoay một hồi, chúng tôi cũng tìm được một người dám đứng lên đối mặt với ma tuý ở xã Pà Cò, đó là Phó Trưởng Công an xã Sùng A Chếnh. Ông Chếnh năm nay 57 tuổi, nhưng còn khá "gân". Mới hồi đầu năm khi nhận được tin báo có một đối tượng đi xe máy vận chuyển 11 bánh heroin từ Hang Kia đi qua Pà Cò để về xuôi, ông đã vác gậy chặn đường bắt giữ, khiến đối tượng phải bỏ cả xe lẫn ma tuý chạy tháo thân vào rừng.

Hành động của ông đã bị nhiều kẻ trong thôn bảo là bị điên, nhưng ông còn là trưởng một dòng họ lớn nên không đứa nào dám cả gan trả thù.

Phó Trưởng công an xã Pà Cò Sùng A Chếnh.

Phó Trưởng Công an xã Pà Cò Sùng A Chếnh.

Ông Chếnh bảo, cái tên Pà Cò là tên của người Thái, có nghĩa là "rừng Dê", còn Hang Kia nghĩa là "Hang Dơi". Sở dĩ có cái tên này là trước kia Pà Cò, Hang Kia là 2 bản của người Thái, nhưng khi người Thái bỏ đi thì người Mông xuống ở, giờ đây cả hai xã đều là người Mông với 7 dòng họ.

Nguồn sống trước đây của dân hai xã là từ cây thuốc phiện, mỗi năm người dân trồng tới 500ha, thu về hơn 2 tấn thuốc. Từ ngày xoá bỏ cây thuốc phiện, dân hai xã đi buôn heroin, vì thế mà Pà Cò và Hang Kia trở nên "nổi tiếng" vì là đầu mối của nhiều đường dây buôn bán ma tuý.

Cũng từ buôn ma tuý mà xã có 435 hộ dân thì có tới hơn 100 người nghiện ma tuý, 16 đối tượng đã bị bắt về tội buôn bán ma tuý, trong đó có 1 án chung thân, có gia đình cả nhà đi tù. Số lượng người nghiện và đi tù vì ma tuý ở xã Hang Kia còn nhiều hơn thế.

Theo số liệu thống kê của Công an Mai Châu thì ở xã này có tới 4 đối tượng phải thụ án tử hình về tội buôn ma tuý, 10 đối tượng đang bị truy nã và hàng chục án chung thân và có thời hạn khác. Ông Chếnh bảo: Từ ngày xoá bỏ cây thuốc phiện, tỉnh, trung ương đã đầu tư tới 20 tỷ đồng vào hai xã để chuyển đổi cây trồng. Nhà nào cũng có một vườn mận, đào, nhưng được mùa cũng chỉ được vài tấn quả, bán đi thu về được 3-4 triệu đồng là cùng.

Nói rồi, ông lôi thêm ông Sùng A Vờ - Phó Chủ tịch xã dẫn tôi đi lòng vòng quanh các bản, chỉ vào những ngôi nhà của người dân, ông bảo: Trông bình thường thế thôi, nhưng trong đó là cả một gia tài đấy.

Dừng một lát, ông Chếnh tiếp: Nếu tính thu nhập bình quân từ nông nghiệp, chăn nuôi và các khoản thu chính đáng khác thì người ở đây đủ ăn là may lắm rồi, nhưng anh thử ra chợ của xã mà xem, dân ăn sang lắm, mỗi ngày có ít nhất 6 phản thịt được bán hết veo. Nói là "xã 135", nhưng cả xã có 435 hộ thì có tới 443 xe máy, có những chiếc xe có giá tới gần trăm triệu, 15 xe ôtô, trong đó có 5 xe bốn chỗ rất xịn, 2 xe khách, còn lại là xe tải. Hiện tại chỉ còn vài nhà chưa có tivi, còn lại karaoke... chả thiếu thứ gì.

Hồi sau ông hỏi: Đố nhà báo biết tại sao người ta giàu thế? Không chờ trả lời, ông quay sang ông Sùng A Vờ như tìm kiếm sự ủng hộ và khẳng định: Tất cả từ buôn ma tuý mà ra. Có vẻ câu chuyện bắt đầu cởi mở, ông Sùng A Vờ nói luôn: Ở xã có một người mua hẳn xe ôtô Camry 3.0 giá hơn 1 tỷ đồng, cuối tuần nào cũng thấy chở vợ con đi Hoà Bình ăn sáng, đi chơi Hà Nội, tiền ấy không ở ma tuý thì ở đâu ra?

Tôi buột miệng hỏi: Biết là họ buôn ma tuý, sao các anh không bắt? Ông Chếnh bảo: "Biết là thế nhưng chúng tôi cũng chỉ có mỗi 2 con mắt, có nhìn thấy hết tận tay nó cầm ma túy đâu mà bắt!". Tại sao ở xã mình đi buôn ma tuý nhiều thế, tôi hỏi.

Không giấu giếm, ông Vờ bảo: "Từ đây đi sang Lào mất có gần 2 ngày đường thôi, sang đấy cõng một gùi heroin về bán là đủ sống quanh năm nên người ta mới liều mạng, bất chấp pháp luật, đua nhau đi buôn ma tuý".

Vẫn còn là một thách thức lớn

Nói về tụ điểm ma tuý này, ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - Công an tỉnh Hoà Bình - ngán ngẩm: Chúng tôi đã hạ rất nhiều quyết tâm, Tỉnh uỷ cũng đã ban hành riêng một nghị quyết và đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng cơ sở vật chất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho người dân để dẹp bỏ điểm nóng ma tuý này mà vẫn chưa thể dẹp được.

Nguyên nhân vì Hang Kia, Pà Cò rất gần biên giới, lại không xa đồng bằng nên vô cùng thuận lợi để trở thành điểm trung chuyển ma tuý từ bên kia biên giới vào Việt Nam. Ông Minh bảo: "Hiện tại ở xã Hang Kia, chúng tôi đã làm rõ một đối tượng buôn bán hàng trăm bánh heroin, nhưng chưa thể bắt được bởi lẽ chỉ có duy nhất một con đường độc đạo vào bản, chưa đến đầu xã, chúng đã báo động cho nhau chạy mất.

Hơn thế, tính cộng đồng của người dân ở đây rất cao, nhà nào cũng có súng săn (theo thống kê chưa đầy đủ, tại hai xã này có hơn 1.000 khẩu súng săn), bọn buôn ma tuý đều giấu sẵn một vài khẩu súng quân dụng và lựu đạn, sẵn sàng xả đạn nếu vào bắt người, nên mấy lần chúng tôi đưa quân vào rồi đành phải rút ra".

Có lẽ đặc điểm địa hình như vậy nên điểm nóng ma tuý tại hai xã Hang Kia, Pà Cò vẫn đang là một thách thức lớn đối với những người làm công tác phòng, chống ma tuý.

(Theo Lao Động)

Kỳ 2: "Rốn lũ" ma tuý Tây Bắc

Việt Báo
Comment :Kỳ 1: "Lô cốt" ma túy ở Hoà Bình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ 1: "Lô cốt" ma túy ở Hoà Bình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky 1 Lo cot ma tuy o Hoa Binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ 1: "Lô cốt" ma túy ở Hoà Bình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
States 1: "Lot core" drugs in Peace
Hang Kia and Pa Co, Hoa Binh Province, North West, Mr. difference, Vietnam, Police Investigator, derived from, opium poppy, which drugs, narcotics, we, the audience, arcs, challenges, social
The investigation of the authorities, more than 30% of drugs into Vietnam from the arc drug Northwest ... For Northwest, the drug is still a challenge lon.Cua Lane.
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.