vietbao

Hoang đường “kho báu đồng trinh" giữa thủ đô

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Người dân Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) rỉ tai nhau rằng dưới núi "Bạch Tuyết"; "Cô tiên" có một kho báu của người Tàu, nhưng được "yểm bùa" bằng những cô gái đồng trinh bị chôn sống, không ai lấy ra được. Từ những lời đồn đó, có không ít người đi thử vận may tìm "kho báu".

Chuyện ly kỳ quanh “núi thần của”

Nhiều người đồn rằng, Vân Côn (thuộc huyện Hoài Đức Hà Nội) là đất thánh, có nhiều lộc trời. Dưới các ngôi đền, ngọn núi, dòng sông ở mảnh đất này chứa không ít ngọc ngà, châu báu. Sự linh thiêng ở Vân Côn chẳng nơi nào sánh bằng.

Hoang duong kho bau dong trinh giua thu do

Núi "thần giữ của"

Một người dân, cho hay: "Về Vân Côn mà không thăm "núi thần" thì phí. Đây là nơi thiêng liêng nhất ở cái xã này. Đồn rằng, dưới núi có cô công chúa bị chôn sống làm thần "Giữ của". Bình thường, cứ đến ngày rằm, ngày lễ... người dân đến đây xin lộc rất đông!".

Ông Nguyễn Đình Vượng, một người dân sống cạnh núi giãi bày: "Cứ vào ngày lễ, dân làng kéo đến nườm nượp. Ngày thường, dân đi làm ăn, ít người qua lại đây". Nói xong, ông Vượng dẫn chúng tôi ra thăm "núi thần". Ngọn núi sừng sững với bốn hòn đá to. Các hòn đá có phần bạc màu theo thời gian. Có điều lạ, trên núi mọc nhiều cây to, tươi tốt. Ông Vượng cho hay: "Chú thấy có lạ không, cây mọc trên đá thật hiếm, cây nào cây nấy vươn mình lên cao, quanh năm tươi tốt. Chẳng ai có thể làm cho các cây đó héo được".

Theo ông Vượng, ngọn núi không biết có từ thời nào, nhưng khi lớn lên ông đã được nghe nhiều câu chuyện xung quanh. Làng Vân Côn gọi núi bằng cái tên "Bạch Tuyết", "Cô tiên", ở nơi khác đến gọi là "núi thần của". ông Vượng lý giải: "Theo cha ông kể lại, ngày xưa khi người Tàu qua Việt Nam họ mang theo nhiều vàng bạc, châu báu. Để bảo vệ số tài sản đó, họ đã dựng lên nhiều hòn đá kết thành hầm sâu, sau đó bắt một cô gái xinh đẹp yểm bùa rồi chôn sống làm "thần giữ của". Nghe đâu, cô gái bị bắt có tên Bạch Tuyết. Ngọn núi chúng tôi gọi từ cái tên đó mà ra".

"Đây là ngọn núi thiêng. Người dân ai cũng xem như vật báu mà thờ phụng. Ở đây lâu rồi, tôi chưa được nghe "núi thần" cho của bao giờ. Tôi chỉ nghe tin rằng, nhiều người đến núi đào vàng đã bị điên, gia đình trở nên lục đục, không thuận hòa. Có một điều nữa, nhiều hôm cứ đến 4h chiều, ở ngọn núi bốc ra một mùi nước mắm nồng nặc, khó chịu. Bởi thế, mỗi lần đi qua ai cũng sợ, chẳng dám "xâm phạm" gì ở "núi thần" nữa"- ông Nguyễn Văn Phê, một cao niên ở làng Vân Côn cho biết.

Nhiều người dân xung quanh núi Bạch Tuyết kể, hiện ở chân núi Bạch Tuyết có một cây si. Cây si này là hiện thân của một thanh niên bị chết nhập vào làm chồng cô Bạch Tuyết? Chị Vinh (một người dân ở làng Vân Côn) cho biết: "Đấy là lời một đứa trẻ bị ma nhập. Khi đến đây cháu chỉ tay vào cây si bảo đó là chồng cô Bạch Tuyết". Để tìm hiểu thực hư chúng tôi tìm gặp bà Đỗ Thị Cấm người đã có thâm niêm hơn 20 năm trông coi ngọn núi lạ này.

Bà Cấm cho biết: "Trên đỉnh núi dân làng Vân Côn thờ bà chúa Hẹ và quan Thượng Lềnh, chứ không phải như người ta đồn thổi. Ngọn núi là 4 tảng đá tự dưng mọc lên. Thuở nhỏ tôi thấy núi có phần nhỏ hơn bây giờ. Có lẽ nó đã lớn lên chút ít. Chuyện có kho báu phía dưới hay không? Đúng là người ta rỉ tai nhau. Nhưng có thật hay không thì theo tôi không có cơ sở để nói dưới 4 tảng đá kia có kho báu. Nếu theo truyền miệng thì dưới 4 tảng đá ấy có chôn ấn tín. ấn tín gì thì cũng không ai rõ. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giả thiết. Những năm 1983- 1984 đã có người đến đào núi để tìm của cải, tuy nhiên sau đó không hiểu vì lý do gì mà cuộc đào núi bất thành. Từ ngày đó đến bây giờ không ai còn có ý định đào núi tìm của cải hay ấn tín nữa. Nhưng càng ngày thì khách thập phương đến hương khói những ngày lễ một đông".

Bà Cấm khẳng định chuyện kho báu dưới chân núi là không có cơ sở mà không hiểu làm sao người dân trong vùng vẫn đồn thổi về một tài sản lớn nằm dưới lòng đất ấy. "Đó là một ngọn núi thiêng. Bởi nó thờ các thần. Nhưng có lẽ sự việc đã bị "tam sao thất bản", mọi người đẩy câu chuyện sang một hướng không chính xác".

Sự thực kho báu đồng trinh

Ngọn núi đá nằm gọn lỏn trong một khuôn viên tựa lưng vào trụ sở UBND xã Vân Côn, bao nhiêu năm nay vẫn được người dân hương khói đầy đủ. Tiếp xúc với người dân ở đây, tất cả họ đều tin rằng đó là một ngọn núi thiêng, không thể ai đụng tới. Có lẽ cũng chính vì thế mà những câu chuyện xung quanh ngọn núi này vẫn nằm trong bí ẩn. Đáng tiếc có những chuyện đã bị người ta thêu dệt, thần thánh hoá.

Hoang duong kho bau dong trinh giua thu do

Bà Đỗ Thị Cấm

Trước thông tin nửa thực nửa hư rằng núi "Bạch Tuyết" có nhiều vàng bạc, châu báu có không ít người đã tìm đến khám phá. Thế nhưng, "núi thần của" đã có từ bao đời nay mà vẫn được giữ nguyên còn đó, "kho báu" chưa hề một người nào có thể "sờ" đến. Và lời đồn về "núi thần" cứ thế vẫn được lan truyền mà chẳng được lý giải một cách rõ ràng.

Người Vân Côn cho biết rằng, rất nhiều người đã thử vận may đào núi tìm của. Tuy nhiên gần như tất cả đều là người của đời trước kể lại. Vào thập niên 80 của thế kỷ trước vẫn có một người quyết tâm đào núi để khám phá kho của phía dưới. Đó là ông Nguyễn Tài Hận, một đại gia máu mặt thời ấy đã thuê cả một đội quân đến "khai quật" ngọn núi "thần" nhằm giải mã bí ẩn ở núi Bạch Tuyết.

Ông Hận kể, ngày đó, đội quân của ông có khoảng 10 người. Sau bốn ngày liên tục khám phá, mọi bí ẩn ở "núi thần của" gần như hé mở. Hai ngày đầu, đoàn đã khám phá ra hai hàng đá được xếp song song thành hai lối, khoảng 40 đến 50 khối đá, điều này cho thấy rõ có bàn tay của con người thực hiện chứ không phải thiên nhiên. Tiếp đó đoàn phát hiện hình một con rùa và nhiều mô đất bí ẩn xung quanh.

"Để khám phá tận tường ngõ ngách "hầm thần của", đoàn chúng tôi phải phá nhiều tảng đá chắn ngang. Khi đá được phá ra, một khoảng không xuất hiện. Bên cạnh có nhiều hình hài rất lạ, nhưng trời tối om không nhìn thấy gì. Lúc đó có bao nhiêu đèn pin dọi xuống vẫn không thấy. Ngay lúc đó, có nhiều tiếng động lạ phát ra, mọi người sợ núi sập, nên tôi đành cho mọi người dừng lại. Sau lần công phá không thành của ông Hận thì "ủy ban xã Vân Côn tiếp tục "khám phá" thêm hai ngày nữa tại "núi thần" nhưng không phát hiện ra vàng bạc, hay châu báu gì" - ông Hận nhớ lại.

Nhiều người dân ở xã Vân Côn cho biết thêm, ngay sau khi đội quân của ông Hận khám phá "núi thần" đã có nhiều người bị ốm đau, bệnh tật. Cuộc sống gia đình nhiều người trở nên lục đục, mâu thuẫn xẩy ra thường xuyên?

Anh Đồng, một thanh niên tham gia đội quân khi xưa nhớ lại: "Ngày ấy, nghe dưới núi có kho báu, ai cũng muốn khám phá. Nhưng lật hết hòn đá này đến hòn đá khác vẫn chẳng thấy gì quý giá. Có lẽ, kho báu dưới núi là lời đồn thổi. Nhiều người bảo bị ma ám nhưng không phải như vậy".

Được biết, sau lần khám phá kho báu bất thành đó ông Hận từ bỏ mộng làm giàu qua việc đào núi tìm kho báu. Cũng từ ngày đó, cỏ cây trên ngọn núi lại mọc um tùm vây kín lại những tảng đá chỉ lộ ra độc một con đường lên đỉnh để người dân hàng ngày lên thắp hương.

Ông Nguyễn Sỹ Tiến, Cán bộ văn hóa xã Vân Côn cho biết: "Lời đồn nhiều người bị "ma bắt" hay dưới núi Bạch Tuyết có "hầm thần của" tôi cho rằng không có căn cứ. Mặt khác, nhiều người bảo nằm ngủ thấy một cô gái áo trắng xuất hiện đó cũng chỉ là giấc mơ". ông Tiến cho biết thêm, hiện cứ ngày rằm, ngày lễ... người dân ở đây thường đến thắp hương, cúng lễ tại núi Bạch Tuyết rất đông. Người dân ở đây thấy núi linh thiêng đã gọi nhau đóng góp xây dựng bảo vệ di tích. Tuy nhiên, đây là điểm không nằm trong khu bảo tồn văn hóa nên chưa có sự quan tâm nào từ các cấp chính quyền".

Viet Bao (Theo Người đưa tin)
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Hoang đường “kho báu đồng trinh" giữa thủ đô
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoang đường “kho báu đồng trinh" giữa thủ đô bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoang duong kho bau dong trinh giua thu do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoang đường “kho báu đồng trinh" giữa thủ đô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Phóng Sự
Hoang road "Virgin Treasures" between capital
Vinh Hung, Bac Lieu, Vinh Loi, Vinh Hung A, archaeologists, antiques, detection, tower, western, unearthed relics , especially, look, around, year
people still (Hoai Duc, Hanoi, Vietnam) under the mountains whisper that "Snow White"; "You First" is a treasure house of the ship, but the "cover Charm "by the virgins were buried alive, no one taken out. From the rumors, there are many people to try ...
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy

5 năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy có liên quan đến sinh viên bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, khống chế vào vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.